Monthly Archives: March 2016

สวนสัตว์เชียงใหม่ใจดี ผลิต ‘หวานเย็น’สุดอร่อย คลายร้อนฮิปโป-ช้าง-นาก-ชะนี-หมีควาย

สวนสัตว์เชียงใหม่ใจดี ผลิต ‘หวานเย็น’สุดอร่อย คลายร้อนฮิปโป-ช้าง-นาก-ชะนี-หมีควาย         วันที่ 31 มีนาคม 2559 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ ร่วมกันผลิต ‘หวานเย็น’ ผักและผลไม้แช่แข็ง แจกจ่ายให้กับสัตว์นานาชนิดที่อยู่ตามส่วนจัดแสดงต่างๆ ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เช่น ช้าง  ฮิปโปโปเตมัส ชะนี หมีหมา หมีควาย ลิง และนาก ทั้งนี้เพื่อคลายร้อนท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนระอุเฉลี่ย 18-38 องศาเซลเซียส โดยพี่เลี้ยงนำผักและผลไม้สด ซึ่งเป็นอาหารโปรดของสัตว์แต่ละชนิดแช่แข็ง ใส่สีสันและเพิ่มรสชาติด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ อาทิ กระเจี๊ยบ อัญชัน และใบเตย ระหว่างเวลา 10.30-15.00 น. ทุกวันในช่วงนี้         นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศค่อนข้างร้อนจัด โดยเฉพาะในตอนกลางวัน เราจึงจัดกิจกรรมคลายร้อน ผลิตหวานเย็นให้กับสัตว์ โดยนำผักและผลไม้ที่เป็นอาหารโปรดไปแช่เย็น ผสมวิตามิน อาหารเสริม พร้อมใส่สีสันด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ ซึ่งจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมพบว่า ทุกตัวมีท่าทางสดชื่นและมีความสุขกับอาหารว่างยามบ่ายเป็นอย่างดี ถือเป็นการช่วยคลายความร้อน ลดความเครียดไปพร้อมกัน ซึ่งหากนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนในช่วงเวลาดังกล่าวก็สามารถให้หวานเย็นแก่สัตว์ต่างๆ ...

Read More »

‘บางกอกแอร์เวย์ส’ เปิดตัวเมนูอาหารไทย4ภาค รับรองผู้โดยสารใน-ตปท.

‘บางกอกแอร์เวย์ส’ เปิดตัวเมนูอาหารไทย4ภาค รับรองผู้โดยสารใน-ตปท. วันที่ 31 มีนาคม 2559  บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดตัวเมนูอาหารไทย 4 ภาค สร้างสรรค์โดย ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ ที่ปรึกษาการให้บริการบนเครื่องของสายการบินฯ และดำเนินการผลิตโดย บริษัทครัวการบินกรุงเทพ จำกัด (Bangkok Air Catering) ณ ห้องประชุมวานิลา บริษัทครัวการบินกรุงเทพ จำกัด ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ ที่ปรึกษาการให้บริการบนเครื่องบิน สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า แนวคิดเมนูอาหารไทย 4 ภาคในปีนี้ มาจากแผนงานของบริษัทฯ ในปี 2559 ที่ต้องการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ ในการส่งเสริมเรื่องการบริโภคอาหารไทยและผลไม้ไทย โดยยังคงเอกลักษณ์ความเป็นบูทีคตามสโลแกน Asia’s Boutique Airline ของสายการบินฯ ผมและทีมงานของครัวการบินกรุงเทพ จึงร่วมกันดีไซน์และผลิตเมนูอาหารไทย 4 ภาค เพื่อเสิร์ฟให้กับผู้โดยสารของบางกอกแอร์เวย์สทุกท่าน อาทิ เมนูขนมปังหน้าลาบไก่ ที่ผสมผสานรสชาติของลาบ ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของภาคอีสานกับขนมปังของฝรั่ง หรือ เมนูพายไก่ไส้แกงฮังเล ผสมผสานรสชาติของแกงฮังเลซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของภาคเหนือกับพายแป้งกรอบนุ่มแบบฝรั่ง เป็นต้น ...

Read More »

การท่าฯเชียงใหม่รวมใจ บริจาคโลหิตถวาย ‘สมเด็จพระเทพฯ’

การท่าฯเชียงใหม่รวมใจ บริจาคโลหิตถวาย ‘สมเด็จพระเทพฯ’ วันที่ 31 มีนาคม 2559 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต รับบริจาคดวงตาและอวัยวะ ณ ห้องแสดงนิทรรศการ อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ทั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2559 อีกทั้งยังเป็นการสำรองโลหิตไว้ใช้กับผู้ป่วยกรณีฉุกเฉินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี หรือปี๋ใหม่เมืองด้วย โดยมีพนักงาน ลูกจ้าง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ผู้ประกอบการ พนักงานสายการบิน ส่วนราชการที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รวมทั้งผู้ใช้บริการ ร่วมบริจาคโลหิตจำนวนมาก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

โครงการ ‘Police Eyes’เจ๋ง ตร.ใช้แกะรอย ตามรวบ2ผัวเมียก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยว

โครงการ ‘Police Eyes’เจ๋ง ตร.ใช้แกะรอย ตามรวบ2ผัวเมียก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยว วันที่ 31 มีนาคม 2559 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วยนายเฉลิมชัย นวนสุวรรณ อายุ 24 ปี ล้านเลขที่ 53 หมู่ 20 ต.มิตรภาพ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม และ น.ส.ปัทมากร แม้นอินทร์ อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 7/2 หมู่ 14 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน สีชมพู/ม่วง 1 คัน โทรศัพท์ มือถือ ยี่ห้อซัมซุง รุ่นเอส สีขาว 1 เครื่อง หนังสือเดินทางของผู้เสียหาย 1 ...

Read More »

ฝุ่นควันยังคุมเหนือ เชียงใหม่ดำเนินคดีแล้ว14ราย

ฝุ่นควันยังคุมเหนือ เชียงใหม่ดำเนินคดีแล้ว14ราย วันที่ 31 มีนาคม 2559 กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศภาคเหนือ เมื่อเวลา 14.00 น. ว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ค่า Pm10 สูงเกินมาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัม/ลบ.ม. รวม 4 จังหวัด คือ จ.แม่ฮ่องสอน 159 ไมโครกรัม/ลบ.ม.  จ.เชียงราย 148 ไมโครกรัม/ลบ.ม. จ.พะเยา 137 ไมโครกรัม/ลบ.ม. และ จ.เชียงใหม่ 129 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ท้องฟ้าค่อนข้างมัว ทัศนวิสัยต่ำมาก ทั้งนี้นายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าศูนย์สั่งการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดเชียงใหม่ออกประกาศมาตรการทางกฎหมายเอาผิดผู้ลักลอบเผาและห้ามไม่ให้มีการเผาในที่โล่งทุกชนิด ในเวลา 60 วัน ภายใต้ชื่อ ’60 วันห้ามเผาเราทำได้ เพื่อให้เชียงใหม่ไร้หมอกควัน’ ตั้งแต่ 16 กุมภาพันธ์ – 15 เมษายน 2559 โดยเน้นความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาแบบองค์รวมด้วยการบูรณาการความร่วมมือทุกฝ่าย ...

Read More »

ธอส.เผย โครงการบ้านเดี่ยวเชียงใหม่ลด7% อาคารชุดแน่นขึ้น 4จ.เหนือยื่นกู้ ‘บ้านประชารัฐ’23ราย

ธอส.เผย โครงการบ้านเดี่ยวเชียงใหม่ลด7% อาคารชุดแน่นขึ้น 4จ.เหนือยื่นกู้ ‘บ้านประชารัฐ’23ราย   วันที่ 30 มีนาคม 2559 ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดสัมมนา ‘วิเคราะห์สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยภาคเหนือ’ ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ โดยมีนายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส. นำเสนอผลสำรวจโครงการที่อยู่อาศัยล่าสุดในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อขายและลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ภาคเหนือ นายสัมมา กล่าวว่า จ.เชียงใหม่ มีโครงการบ้านจัดสรรอยู่ระหว่างการขาย 159 โครงการ หรือประมาณ 17,300 หน่วย เหลือขายประมาณ 7,050 หน่วย โดยกระจายอยู่ใน 4 อำเภอหลัก คือ สันกำแพง 34 โครงการ เมืองเชียงใหม่ 33 โครงการ สันทราย 31 โครงการ และหางดง 30 โครงการ ส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยวมากที่สุด 70% ซึ่งลดลงจาก 77% ของปีที่ผ่านมา ส่วนทาวน์เฮ้าส์ ...

Read More »

‘Khin Lamin Kyaw’ เผยผลงานจิตรกรรมศิลปะพม่า หอศิลป์มช.

‘Khin Lamin Kyaw’ เผยผลงานจิตรกรรมศิลปะพม่า หอศิลป์มช. หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดนิทรรศการ A Sense of Merging West and East โดย Khin Lamin Kyaw ระหว่างวันพุธที่ 30 มีนาคม – 3 เมษายน 2559 ณ ห้องแสดงงานชั้น 2 หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ A Sense of Merging West and East  โดย Khin Lamin Kyaw ศิลปินหญิงชาวพม่า ผู้สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม แบบผสมผสานด้วยการนำเอา รูปแบบศิลปะพม่าประเพณีที่เธอได้รับมาในวัยเด็ก ผสมผสานเข้ากับผลงานจิตรกรรมที่มีชื่อเสียง ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกฝั่งตะวันตก งานที่แสดงออกมานั้นจึงมีรูปแบบของการผสมผสาน ด้วยการใส่ความเป็นจิตรกรรมพม่าประเพณี ( Nyaungyan period style) กับจิตรกรรมตะวันตก ที่มีรูปแบบความแตกต่างกัน แต่แสดงออกภายใต้กรอบเดียวกัน ด้วยความอบอุ่น A Sense ...

Read More »

ททท.ภาคตะวันออกชวนแอ่วทะเล ชิมผลไม้งาน ‘จันทบุรี มหานครฯ’2016

ททท.ภาคตะวันออกชวนแอ่วทะเล ชิมผลไม้งาน ‘จันทบุรี มหานครฯ’2016 เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 มีนาคม 2559 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคตะวันออก จัดงาน Road Show East meets North 2016 โดยนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากภาคตะวันออก 7 จังหวัด 69 หน่วยงาน เดินทางมาพบปะเจรจาธุรกิจ แบบ Table Top Sales และนำเสนอสินค้าบริการทางการท่องเที่ยวใหม่ ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ รวมทั้งผลไม้เด่นของแต่ละจังหวัด มาแนะนำให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ภาครัฐและเอกชนที่สนใจในภาคเหนือ ณ โรงแรมแชงกรีล่า อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เพื่อเชื่อมโยงธุรกิจสองภูมิภาค นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก กล่าวว่า จากการเปิดเส้นทางบินตรงเชียงใหม่-อู่ตะเภา ทุกวันสัปดาห์ละ 20 เที่ยวบิน ของสายการบินแอร์เอเชีย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 ทำให้การเดินทางระหว่างสองภูมิภาคมีความสะดวกมากขึ้น เราจึงมาบุกตลาดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในช่วง Green Season ที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูผลไม้ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทาง นอกเหนือจากหาดทราย ชายทะเล ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่เฮง ‘ลูกหมูจิ๋วเวียดนาม’เกิดใหม่8ตัว เลขมงคลรับปี๋ใหม่เมือง

สวนสัตว์เชียงใหม่เฮง ‘ลูกหมูจิ๋วเวียดนาม’เกิดใหม่8ตัว เลขมงคลรับปี๋ใหม่เมือง วันที่ 29 มีนาคม 2559 สวนสัตว์เชียงใหม่ แจ้งข่าวดีถึงเด็กและเยาวชน ร่วมต้อนรับสมาชิกใหม่ ‘ลูกหมูจิ๋วเวียดนาม’ จำนวน 8 ตัวพร้อมกันด้วยสุขภาพแข็งแรงทุกตัว โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากพี่เลี้ยงว่า ลูกหมูจิ๋วทั้ง 8 ตัว เกิดจากพ่อหมูจิ๋วชื่อ เป็บ แม่หมูจิ๋วชื่อ ปิงปิง อายุ 1 ปี ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่รับบริจาคมาจากนายวุฒิพงศ์ ถายะพิงค์ ประธานชมรมนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ และ น.ส.สุภาวรรณ ถายะพิงค์ บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 2 ต.หนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ. ลำพูน เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 และล่าสุดปิงปิงตกลูกออกมา 8 ตัว พร้อมเปิดให้เด็กๆ ได้ชมในช่วงปิดเทอมนี้ “สมาชิกใหม่เป็นลูกหมูจิ๋วเวียดนาม เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวดีรับปี๋ใหม่เมืองที่กำลังจะมาถึง และเลข 8 ถือเป็นเลขมงคล ...

Read More »

ไล่ยึดทรัพย์เครือข่ายยาฯ ลูกเขย ‘พ.อ.จะลอโบ่’พื้นที่เชียงใหม่-เชียงราย

ไล่ยึดทรัพย์เครือข่ายยาฯ ลูกเขย ‘พ.อ.จะลอโบ่’พื้นที่เชียงใหม่-เชียงราย วันที่ 29 มีนาคม 2559 กำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 6 สนธิกำลังร่วมกับตำรวจภาค 5 นำหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ บุกเข้าจับกุมนายทนงศักดิ์ จ๊ะต๋อ บ้านเช่าหมู่บ้านสันทรายมูล อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมอายัดทรัพย์สินรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้ในการโอนเงิน และบัญชีเครือข่ายค้ายาเสพติด ในฐานะผู้ต้องหาคดียาเสพติด ให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด หรือรับเงินทรัพย์สินจากผู้กระทำความผิด หรือมิให้ผู้กระทำความผิดถูกลงโทษ             โดยนายทนงศักดิ์ จ๊ะต๋อ ทำธุรกิจขายอาหารทะเลบังหน้า แต่ในทางลับถือเป็นตัวกลางในการรับโอนเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด เครือข่ายนายวีระ หมื่นจะดา ลูกเขย พ.อ.จะลอโบ่ รอง ผบ.พล 171 กองกำลังว้าแดง ตรงข้ามบ้านหัวแม่คำ จ.เชียงราย         ในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังบุกจับกุมนายอภิชาติ ปีติวัฒนฤทธิ์ พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่เครือข่ายเดียวกัน ขณะหลบหนีมาเช่าหอพักในย่านหมู่บ้านสันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ โดยแอบเปิดร้านขายกาแฟบังหน้า อายัดทรัพย์สินรถยนต์จำนวน 2 คัน รถจักรยานยนต์วิบาก 1 คัน หลักฐานการโอนเงิน และสมุดบัญชีรายชื่อเครือข่ายยาเสพติด พร้อมเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่บ้านแม่ปูนหลวง-บ้านแม่ปูนล่าง ...

Read More »