Monthly Archives: February 2016

พระเจ้าหลานเธอฯเสด็จ เปิดงาน ‘วันเกษตรแห่งชาติ’59 ม.แม่โจ้

พระเจ้าหลานเธอฯเสด็จ เปิดงาน ‘วันเกษตรแห่งชาติ’59 ม.แม่โจ้ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จเป็นประธานเปิดงานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2559 โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และ ผศ.ดร.จำเนียร ยศราช อธิการบดี ม.แม่โจ้ นำเหล่าข้าราชการถวายการต้อนรับ โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยทรกิติคุณ ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย เปิดงาน ‘วันเกษตรแห่งชาติ’ ประจำปี 2559 จากนั้นประทับรถไฟฟ้าที่นั่งไปยังแปลงสาธิตพืชผัก ทอดพระเนตรแปลงสาธิตพืชผัก พื้นที่จัดกิจกรรมเด่นของการจัดงาน อาทิ มหัศจรรย์พืชผักสมุนไพร แปลงสาธิตวิถีเกษตร  วิถียั่งยืน Organic farm บนพื้นที่ 1 ไร่ พื้นที่สาธิตให้ความรู้ด้านการบริหารจัดการเกษตรอินทรีย์ การบริหารจัดการดิน/น้ำ โรค แมลง ในระบบเกษตรอินทรีย์อย่างครบถ้วน พร้อมทอดพระเนตรเทคโนโลยีการผลิตผักในโรงเรือน อาทิ สตรอเบอรี่ แคนตาลูป ...

Read More »

พบอีก ‘ลูกไฟ’เหนือฟ้าเมืองไทย สดร.คาดเป็นวัตถุขนาดเล็ก ไม่มีอันตรายต่อโลก

พบอีก ‘ลูกไฟ’เหนือฟ้าเมืองไทย สดร.คาดเป็นวัตถุขนาดเล็ก ไม่มีอันตรายต่อโลก ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับรายงานว่ามีประชาชนพบเห็นลูกไฟตกจากฟ้า ในช่วงรุ่งเช้าของวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ เช่น รามคำแหง บางแค ตลิ่งชัน และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ปทุมธานี นครราชสีมา และฉะเชิงเทรา ซึ่งจากภาพและคลิปเหตุการณ์ที่ผู้พบเห็นส่งมา รวมทั้งภาพกล้องถ่ายภาพทั่วท้องฟ้า ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา อ.เมือง นครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา บันทึกภาพได้ เมื่อเวลา 04:54  น. เห็นเป็นลูกไฟสว่างสีขาวอมเหลืองพาดผ่านท้องฟ้าจากทิศตะวันออกไปตะวันตก มีความสว่างมากกว่าดาวพฤหัสบดี และดาวเคราะห์อื่นๆ ทีมเจ้าหน้าที่ สดร. ศึกษาข้อมูลและคำนวณจากภาพถ่ายจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งสองแห่ง สรุปผลเบื้องต้นว่า 1) วัตถุนี้เคลื่อนที่สูงจากพื้นโลกไม่น้อยกว่า 70 กิโลเมตร 2) มีความเร็วมากกว่า 70,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ...

Read More »

ผู้ว่าฯย้ำ ‘ประตูท่าแพ’เป็นโบราณสถาน งดการค้าขายจนกว่ากรมศิลปากรจะอนุญาต

ผู้ว่าฯย้ำ ‘ประตูท่าแพ’เป็นโบราณสถาน งดการค้าขายจนกว่ากรมศิลปากรจะอนุญาต วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ พล.ต.กรีพล อุทิตสาร รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จังหวัดเชียงใหม่ (ฝ่ายทหาร) นายยงยุทธ เรืองภัทธกุล ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ร่วมหารือร่วมกับตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าย่านประตูท่าแพ (ถนนคนเดินวันอาทิตย์) กว่า 50 คน ที่เข้ายื่นขอความเป็นธรรมหลังเทศบาลนครเชียงใหม่แจ้งไม่ให้ขายของบนลานประตูท่าแพในวันอาทิตย์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จังหวัดเชียงใหม่จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ลานประตูท่าแพขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ ดังนั้นการดำเนินการใดๆ ในเขตโบราณสถาน ต้องขออนุญาตจากกรมศิลปากร จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ จึงขอให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าดำเนินการขออนุญาตจากกรมศิลปากรเอง ซึ่งในขณะนี้ขอให้หยุดการค้าขายไปจนกว่าจะได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในวันอาทิตย์ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เคยค้าขายในตลาดย่านไนท์บาร์ซ่า และตลาดขายสินค้าของที่ระลึกต่างๆ ซึ่งมักจะมีแกนนำเป็นเจ้าของแผงและให้เช่าต่อๆ กันมา ซึ่งการค้าขายมักสร้างปัญหาให้กับพื้นที่ เพราะมักจะนำรถมาจอดขนส่งสินค้า แผงขายของรกรุงรังไม่สวยงาม ในขณะที่แต่ละช่วงเทศกาลต่างๆ ‘เทศบาลนครเชียงใหม่’ ก็จะอนุญาตให้มีการนำสินค้าขึ้นมาขายบนลานประตูท่าแพแทบทุกเดือน บดบังทัศนียภาพที่สวยงามของโบราณสถานประตูท่าแพ จนกระทั่งเกิดกระแสต่อต้านและกดดันในโลกออนไลน์ นำมาซึ่งการประกาศงดใช้พื้นที่ของบนลานประตูท่าแพหลังเสร็จสิ้นเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2559 เป็นต้นมา     สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ขึ้นป้าย คืน ‘ลานประตูท่าแพ’ย้ำเป็นโบราณสถาน นักสถาปัตย์มช.ชูอัตลักษณ์ล้านนา-นำร่องสู่เมืองมรดกโลก

เชียงใหม่ขึ้นป้าย คืน ‘ลานประตูท่าแพ’ย้ำเป็นโบราณสถาน นักสถาปัตย์มช.ชูอัตลักษณ์ล้านนา-นำร่องสู่เมืองมรดกโลก วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานประตูท่าแพมีการขึ้นป้ายข้อความระบุว่า ‘พื้นที่นี้เป็นโบราณสถานและที่ราชพัสดุ ห้ามบุกรุกและทำลาย’ ท่ามกลางความสนใจของประชาชนชาวเชียงใหม่ ผู้สัญจรไปมาบนท้องถนน ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่แวะเวียนเข้ามาบันทึกภาพความสวยงามของ ‘ประตูเมือง’ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ ครอบครัวนายหวาง นักท่องเที่ยวชาวจีน บอกว่า ปลื้มใจที่ได้มาท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่ ได้มีโอกาสมาถ่ายภาพที่ประตูท่าแพ โดยเฉพาะป้ายที่เขียนว่า ‘ประตูท่าแพ’ ซึ่งเป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมือง ก่อนหน้านี้มีเพื่อนบ้านมาเที่ยวและนำรูปไปอวดก็รู้สึกอยากจะมาบ้าง จำได้ว่าในภาพของเพื่อนมีเต้นท์และสายไฟรกรุงรังไปหมด แต่พอมาด้วยตนเองกับพบว่าประตูท่าแพสวยกว่าที่เห็นมาก เป็นลานกว้างมีนกบินเป็นฉากหลังเหมือนที่เคยเห็นในโปสการ์ด ทำให้ถ่ายภาพออกสวยมาก จะรีบนำภาพขึ้นโซเชียลเพื่ออวดเพื่อนๆ มาตนพาครอบครัวมาถึงเมืองในฝันแล้ว ผศ.คมสัน ธีรภาพวงศ์ นักวิชาการประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวในรายการสนทนา ‘ร้อยเรื่องเมืองเชียงใหม่’ คลื่น FM100 ว่า เอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ คือ เสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่ ความเป็นโบราณสถาน โดยเฉพาะ Open Space หรือพื้นที่เปิดที่ต้องอนุรักษ์ เช่น ประตูท่าแพ แจ่งเมือง คูเมือง แต่ปัจจุบันรูปแบบการจัดกิจกรรมเปลี่ยนไป เราสัมผัสธรรมชาติลดน้อยลง หันไปเข้าห้างมากกว่า ไม่ใช่กาดหมั้วที่มีร่มพื้นเมืองสวยๆ อย่างในอดีต กลายเป็นเต้นท์สี่ขาวางคร่อมทางเดิน ...

Read More »

เชียงใหม่ประสบภัยแล้งแล้ว8อำเภอ วอนปชช.ประหยัดน้ำ

เชียงใหม่ประสบภัยแล้งแล้ว8อำเภอ วอนปชช.ประหยัดน้ำ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ค่อนข้างหน้าห่วงโดยเฉพาะเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลเหลือน้ำ 58.03 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 21.90% ส่วนเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เหลือน้ำ 30.43 ล้านฯ หรือ 11.57% ขณะนี้ต้องงดสนับสนุนการปลูกพืชฤดูแล้ง แต่ยังส่งให้พืชสวน 6 ล้านฯ และระบบนิเวศ 6 ล้านฯ ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 25 อำเภอ มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เหลือเพียง 21.65% แม้จะยังไม่มีผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา แต่ขอความร่วมมือจากประชาชนผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วนระมัดระวังการใช้จ่ายน้ำ เพื่อรักษาและเก็บน้ำไว้ใช้ในยามวิกฤต   ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้การประกาศเขตพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้งใน 8 อำเภอ คือ ดอยเต่า สันกำแพง แม่ริม แม่แตง จอมทอง พร้าว ดอยหล่อ ฮอด ส่วนใหญ่ขาดแคลนน้ำเพื่อทำการเกษตร เนื่องจากแม่น้ำปิงซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูนเริ่มแห้งขอดลงเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันมีรายงานว่า โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มประสบปัญหารุนแรงมากขึ้น เพราะจำเป็นต้องใช้น้ำในโรงพยาบาลวันละ 220,000 ลิตร ...

Read More »

โครงการหลวง เปิดตัว ‘บลูเบอรี่’พืชน้องใหม่ ต้านอนุมูลอิสระ อร่อย ดี มีประโยชน์

โครงการหลวง เปิดตัว ‘บลูเบอรี่’พืชน้องใหม่ ต้านอนุมูลอิสระ อร่อย ดี มีประโยชน์   ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของ ม.จ.ภีศเดช รัชนี องค์ประธานมูลนิธิโครงการหลวง ที่เล็งเห็นว่าการปลูก ‘บลูเบอรี่’ จะทำให้เกษตรกรของโครงการหลวง มีพืชทางเลือกเพิ่มขึ้น มูลนิธิโครงการหลวง จึงร่วมมือกับ บริษัท Berry Exchange ประเทศออสเตรเลีย นำ ‘ต้นบลูเบอรี่ – Blueberry’ มาให้ทีมวิจัยโครงการหลวงทดลองปลูก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 จากนั้นได้เริ่มทำการวิจัยการปลูกบลูเบอรี่เชิงพาณิชย์ บริษัท Berry Exchange จัดส่งต้นบลูเบอรี่ 3 สายพันธุ์ จำนวน 1,048 ต้น จากประเทศออสเตรเลีย พร้อมส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านบลูเบอรี่มาร่วมทำงานกับทีมวิจัยโครงการหลวง ทั้งในด้านองค์ความรู้และเทคโนโลยี ตลอดจนสนับสนุนงบสร้างโรงเรือนและระบบน้ำ โดยทำการปลูกทดลองในพื้นที่ของโครงการหลวง เพื่อศึกษา ทดสอบ และสร้างแปลงต้นแบบการปลูกบลูเบอรี่เชิงพาณิชย์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การปลูก ‘บลูเบอรี่’ แก่เกษตรกรในอนาคต ทั้งนี้ทีมวิจัยโครงการหลวง ได้ทำการขยายพันธุ์ต้นบลูเบอรี่ โดยวิธีการปักชำกิ่ง เพื่อนำไปปลูกเสริมให้เต็มพื้นที่ในโรงเรือน หรือไปทดแทนต้นบลูเบอรี่ที่ตายไปจากการทดลองปลูก แม้โครงการวิจัยการทดสอบการปลูกบลูเบอรี่เชิงพาณิชย์ จะยังไม่มีการส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ปลูกเป็นอาชีพ เพราะยังไม่ครบกรอบระยะเวลาในการทดลองและวิจัยเพื่อส่งเสริม แต่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตออกจำหน่ายได้แล้วตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบผลไม้ลูกเล็กๆ ...

Read More »

‘กอบกาญจน์’ สั่งยกระดับท่องเที่ยวผจญภัย-จำกัดจำนวนผู้ประกอบการ

‘กอบกาญจน์’ สั่งยกระดับท่องเที่ยวผจญภัย-จำกัดจำนวนผู้ประกอบการ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการประชุมการบริหารจัดการแห่งท่องเที่ยวและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ณ ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ถึงมาตรการดูแลกิจกรรมแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยโหนสลิง (ซิปไลน์) ว่า ถือเป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว จึงจำเป็นต้องเข้มงวดเพื่อให้การท่องเที่ยวในลักษณะนี้ได้มาตรฐานสากล และอยู่คู่กับเมืองเชียงใหม่ จึงต้องมีการลงรายละเอียดกัน เพราะปัญหามักเกิดในช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ทางที่ดีควรจำกัดจำนวนผู้ประกอบการไม่ให้มีจำนวนมากกว่านี้ และควบคุมให้ได้มาตรฐาน โดยผู้ประกอบการเองก็ต้องลงทุนและเน้นดูแลบุคลากรเพื่อให้การบริการมีคุณภาพสูง เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยเป็นที่ยอมรับในมาตรฐานสากล ทั้งนี้มีรายงานว่า การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยมีอยู่ใน 9 อำเภอ ทั้งปีนหน้าผา ซิปไชน์ ขี่ช้าง ล่องแพ ฟาร์มงู ฟาร์มเสือ รวม 78 แห่ง ซึ่งอำเภอมีหน้าที่ตรวจสอบและเข้มงวดให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘กอบกาญจน์’ บินถกปัญหารถบ้านจีน จับทำประกันชั้นหนึ่ง-เล็งจำกัดจำนวน

‘กอบกาญจน์’ บินถกปัญหารถบ้านจีน จับทำประกันชั้นหนึ่ง-เล็งจำกัดจำนวน   เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานประชุมการบริหารจัดการแห่งท่องเที่ยวและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ณ ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ หลังเกิดปัญหาการนำรถเข้าและการเช่ารถขับขี่ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (จีน) ตลอดจนการซื้อทัวร์เข้ามาทำกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยโหนสลิง (ซิปไลน์) เป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนบ่อยครั้ง โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำหัวหน้าส่วนราชการและเอกชนเข้าร่วมหารือ นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ในส่วนของรถบ้านที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนำเข้ามาทางด่านชายแดนและอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ควรมีการจำกัดจำนวน เพราะถนนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่รองรับไม่ไหว เนื่องจากปัจจุบันรถก็ติดอยู่แล้ว หากปล่อยให้นำรถเข้ามามากก็จะเป็นปัญหายิ่งขึ้นเพราะเราเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือ AEC แล้ว และควรจะจัดเก็บการนำเข้ารถให้แพงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการตรวจสอบบุคคลไปด้วยในตัว รวมทั้งบังคับทำประกันรถชั้นหนึ่งในประเทศไทย สถานที่จอดตรงไหนเพื่อจำกัดจำนวน และควรไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นดอย แต่ให้ใช้รถท้องถิ่นเพื่อสร้างรายได้แก่คนในพื้นที่ จัดทำป้ายบอกทางเป็นภาษาจีน และแก้ไขปัญหาการเช่ารถจักรยานยนต์ “เราต้องรีบกำหนดมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ไม่อยากให้เกิดเป็นกระแสคนไทยแอนตี้นักท่องเที่ยวจีน ยิ่งโดยเฉพาะเทศกาลสงกานต์นั้น ปกตินักท่องเที่ยวชาวไทยของเราก็เดินทางในพื้นที่มากอยู่แล้ว จึงไม่อยากให้ได้เฉพาะการท่องเที่ยว แต่ชาวเชียงใหม่ที่อยู่ในเมืองได้รับผลกระทบ” ทั้งนี้มีข้อมูลระบุว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือ Golden Week มีนักท่องเที่ยวชาวจีนนำรถเข้ามาเฉลี่ย 200 ...

Read More »

Everyday English 3

TV-‘Ever and Never’ โดย ทอมมี่กับเดเร็ก ตอนที่ 3 / เรียนภาษาอังกฤษ ‘Everyday English: Ever and Never’ “In this video, we talk about the words ever and never. In the comment section, tell us something that you’ve never done but would like to do in the future!” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ตร.ภ.5เจ๋ง รวบ2มูเซอพร้อมไอซ์8กก. อ้างเมียท้อง3เดือน

ตร.ภ.5เจ๋ง รวบ2มูเซอพร้อมไอซ์8กก. อ้างเมียท้อง3เดือน เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมผู้แทนจาก มทบ.33 และกองกำลังผาเมือง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายประเสือ ปะจ๋อย อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 43 หมู่ 8 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย และนายเจษฎา หรือ ยาแส แอกโก อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 251 หมู่ 15 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอ พร้อมของกลางไอซ์ 8 กิโลกรัม ซึ่งบรรจุไว้ในถุงชาสีทอง มูลค่า 10 ...

Read More »