Monthly Archives: December 2015

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่รถติดยาว ‘แอลกอฮอล์’ที่มาอุบัติเหตุทางถนน

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่รถติดยาว ‘แอลกอฮอล์’ที่มาอุบัติเหตุทางถนน วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า การจราจรตามเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญสายหลายค่อนข้างหนาแน่นแต่ยังเคลื่อนตัวไปได้ ส่วนใหญ่เป็นรถของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างถิ่นจำนวนมาก ทั้งเส้นทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร วัดพระธาตุดอยคำ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ซึ่งอยู่ในเขตตัวเมืองอำเภอเมือง ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่มาจากรถรับจ้างประจำทาง โดยเฉพาะรถตุ๊กตุ๊กและสี่ล้อแดงที่ออกวิ่งรับผู้โดยสาร ทั้งการขับรถแซง เบียด และจอดรถในที่ห้ามจอด ส่งผลกระทบต่อการจราจรที่ติดขัด ส่วนเส้นทางไปอำเภอแม่ริมซึ่งเป็นทางตรงนั้น วันนี้มีปริมาณการเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนบนท้องถนน ชนกับไหล่ทางและพลิกคว่ำ เพราะขับมาด้วยความเร็วสูงและไม่ชำนาญเส้นทาง บางคันสภาพรถพังยับเยิน โดยท้ายรถมีขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กระเด็นตกออกมานอกรถเป็นที่น่าอนาถใจ โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนบนยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตนั้น นายพรเทพ เจริญสิบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แจ้งว่า ในช่วงเช้าจำนวนรถค่อนข้างหนาแน่นมาก มีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสัมผัสความหนาวบนยอดดอยจำนวนมากเก็บสถิติได้ 1,800 คัน ก่อนจะค่อยๆ ทยอยลงจนเหลือ 600 คัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่ค้างคืนตามที่พักบนยอดดอย แต่ในช่วงเย็นน่าจะมีการทยอยเดินทางขึ้นมาอีกจำนวนมาก เพื่อฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิเฉลี่ย 6-13 องศาเซลเซียส โดย พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และนายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจเยี่ยมการอำนวยความสะดวกและดูแลนักท่องเที่ยวบนยอดดอยอินทนนท์ โดยเฉพาะจุดกางเต้นท์สนามหญ้าหน้าที่ทำการอุทยานฯ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสริมกำลังเข้ารักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และเมื่อเวลา 12.30 น. ...

Read More »

คลิป- มทบ.33 ซ้อมแผน รปภ.ห้วงเทศกาลปีใหม่2559

คลิป- มทบ.33 ซ้อมแผนเตรียมความพร้อมในการ รปภ. และบริการประชาชน ในห้วงเทศกาลปีใหม่ 10.00 น.วันนี้(25 ธันวาคม 2558) พันเอกเกษมสุข ตาคำ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 33 (ผบช.กกล.รส.มทบ.33) เป็นประธานการตรวจความพร้อม และ มีการซ้อมแผนเตรียมความพร้อมในการ รปภ. และบริการประชาชน ในห้วงเทศกาลปีใหม่ ณ สนามหน้า ร้อย มทบ.33 เพื่อสร้างความปลอดภัย ให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชน รวมไปถึงการป้องกันการก่ออาชญากรรมในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ในห้วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ณ สนามกีฬาร้อยมณฑลทหารบกที่ 33(ค่ายกาวิละ) ‪ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

คิกออฟใช้ งบฯ150ล้าน เดินหน้าพัฒนาข่วงหลวงเวียงแก้ว

คลิป tv- เชียงใหม่ได้ข้อสรุป ..คิกออฟใช้งบฯ150ล้านเดินหน้าสำรวจขุดค้นพื้นที่ เดินหน้าพัฒนา ‘ข่วงหลวงเวียงแก้ว’ ตามแผน #รายละเอียดที่ http://www.hedlomnews.com/?p=11583 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

ภาพมุมสูง ‘ดอยอินทนนท์’ นักททท.ทยอยจองที่กางเต้นท์แน่น หวังสัมผัสหนาวส่งท้ายปี

ภาพมุมสูง ‘ดอยอินทนนท์’ นักททท.ทยอยจองที่กางเต้นท์แน่น หวังสัมผัสหนาวส่งท้ายปี วันที่ 30 ธันวาคม 2558 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภาพมุมสูงเหนือที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 31 ว่า เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาปักหลักและกางเต้นท์บริเวณสนามหญ้าหน้าที่ทำการฯ หนาแน่นมากขึ้นแล้ว ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ แต่ยังมีพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางขึ้นมาอีกพอสมควร “วันนี้อุณหภูมิบนยอดดอยสูงขึ้นเล็กน้อยหากเทียบกับช่วงที่ผ่านมา โดยวัดได้ 7  องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 10 องศาเซลเซียส และที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ  14 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์หนาว สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะหลายคนบ่นว่าสภาพอากาศในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ค่อนข้างร้อนและแดดจัด” ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว และจะแผ่เข้าปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 มกราคม 2559 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง โดยในระยะนี้อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส สำหรับยอดดอยสูงในภาคเหนือจะมีน้ำค้างแข็ง หรือ ‘เหมยขาบ’ เกิดขึ้นบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

กกล.ผาเมืองปะทะขบวนการยาฯเจ็บ1 ฝ่ายกกล.ว้าตาย2ยึดยาบ้า2หมื่น

กกล.ผาเมืองปะทะขบวนการยาฯเจ็บ1 ฝ่ายกกล.ว้าตาย2ยึดยาบ้า2หมื่น วันที่ 29 ธันวาคม 2558 พ.อ.ไพโรจน์ ยะวิญชาญ หัวหน้าฝ่ายทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 ส่วนแยก 1 กองกำลังผาเมือง สั่งการให้ชุดปฏิบัติการลาดตระเวน เดินเท้าบริเวณตะเข็บชายแดนไทย-พม่า เป็นกองกำลังทหารพรานใช้รั้วลวดหนามปิดช่องทางเดินเท้าไว้ แต่ยังมีกลุ่มขบวนการใช้ไม้ยกออกและทำเป็นอุโมงค์ เพื่อลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาส่งให้กับนายทุนในเขตแดนไทย จนกระทั่งพบกลุ่มขบวนการลำเลียงสัมภาระติดหลังเข้ามาพร้อมอาวุธครบมือ จำนวน 10 คน ใกล้ฐานปฏิบัติการนาย่อม บ้านห้วยส้าน  ตำบลท่าตอน  อำเภอแม่อาย  จังหวัดเชียงใหม่ รุกล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยประมาณ 500 เมตร เมื่อเจ้าหน้าที่ส่งเสียงเรียกให้หยุดและขอให้กลับออกไปนอกพื้นที่ไทย ฝ่ายตรงข้ามได้ยิงปืนย้อนมาหลายนัด จึงเกิดการยิงปะทะกันขึ้นนานกว่า 5 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่จึงวิทยุแจ้งกองบัญชาการเพื่อส่งกำลังสนับสนุนจำนวน 30 นาย เดินเท้าเข้าปิดทุกช่องทางเพื่อรอท้องฟ้าสว่าง ก่อนเข้าทำการตรวจพื้นที่พบฝ่ายขบวนการลำเลียงยาเสพติดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 ศพ มีอาวุธปืน M16 พร้อมลูกกระสุนจำนวนหนึ่ง และปืนไรเฟิลขนาด .22 ยาว พร้อมลูกกระสุนที่ยิงแล้วตกอยู่ข้างกาย พร้อมยาบ้ามือคู่ 2 ห่อ จำนวน 20,000  เม็ด ในขณะที่ฝ่ายทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ถูกส่งตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์มารักษาที่โรงพยาบาลแม่อาย ...

Read More »

‘อุทยานหลวงราชพฤกษ์’ เปิดชมสวนฟรี ส่งความสุขปีใหม่59 วันที่31ธค.58 – 2มค.59

‘อุทยานหลวงราชพฤกษ์’ เปิดชมสวนฟรี ส่งความสุขปีใหม่59 วันที่31ธค.58 – 2มค.59 สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ขอเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘ส่งความสุขปีใหม่ 2559 จากใจกระทรวงเกษตรและสหกรณ์’  ด้วยการเปิดอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ให้ประชาชนชาวไทยเข้าชมฟรีตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. โดยไม่เก็บค่าผ่านประตู เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ถึง 2 มกราคม 2559 ในช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาลชมสวน หรือ Flora Festival 2015 นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของดอกทิวลิปหลากสี โดยเฉพาะสีส้ม  ไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณ จากมูลนิธิโครงการหลวง และโครงการขยายผลโครงการหลวง กว่า 20 แห่ง พร้อมชมไฮไลท์ที่น่าสนใจได้แก่ นิทรรศการ 84 พรรณพฤกษาราชินี  เรียนรู้วิถีแบบพอเพียง ณ สวนเกษตรทฤษฎีใหม่  ศึกษาป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ตามแนวพระราชดำริ  ตระการตากล้วยไม้นานาพันธุ์ในอุทยานกล้วยไม้  มนต์เสน่ห์พรรณพฤกษา ราชินีของดอกไม้ ณ ...

Read More »

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ-เอไอเอสมอบ ‘AIS SUPER WiFi’ให้ปชช.ใช้ฟรี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ-เอไอเอสมอบ ‘AIS SUPER WiFi’ให้ปชช.ใช้ฟรี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาด บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ‘ยิ้มทั่วไทย ไปกับ Free WiFi’ มอบของขวัญปีใหม่ ให้ความสุขที่มากกว่ากับ AIS SUPER WiFi ด้วยความเร็วสูงสุด 650 Mbps ฟรีไม่จำกัด ในระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2558 – 3 มกราคม 2559 โดยลูกค้าเอไอเอสกดรับรหัสเข้าใช้งานได้ง่ายๆ เพียงกด *199*5# โทรออก เพื่อรับสิทธิ์ใช้งานฟรี 24 ชั่วโมง/ครั้ง มอบเป็นช่องทางพิเศษให้แก่ลูกค้าในการอวยพร ส่งความสุข และแชร์ภาพบรรยากาศพิเศษๆ ของการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน เนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่ ผ่านทางโลกออนไลน์ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร การทำธุรกรรมต่างๆ ช่วงระหว่างเทศกาลวันหยุดปีใหม่ อันจะเป็นการตอบสนองนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาลอีกทางหนึ่ง ปัจจุบัน เอไอเอส มีเครือข่าย ...

Read More »

เชียงใหม่ตั้งจุดสกัด ลดอุบัติเหตุเส้นทางท่องเที่ยวสำคัญ ‘อุทยานหลวงฯ-ซาฟารี-พระธาตุดอยคำ’

เชียงใหม่ตั้งจุดสกัด ลดอุบัติเหตุเส้นทางท่องเที่ยวสำคัญ ‘อุทยานหลวงฯ-ซาฟารี-พระธาตุดอยคำ’ วันที่ 29 ธันวาคม 2558 นายปวิณ  ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2559 ณ จุดตรวจ/จุดสกัด หมู่ที่ 3 บริเวณคลองชลประทาน บ้านป่าจี้ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ‘สุขกาย สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย รับปีใหม่ 2559’ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติภัยบนท้องถนนอย่างมีประสิทธิภาพ   นายปวิณ  ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ใช้รถใช้ถนน อาทิ เมาแล้วขับ ขับรถเร็วเกินกำหนด ไม่สวมหมวกนิรภัย เกิดความสูญเสียในชีวิตและร่างกายทั้งตนเองและผู้อื่น ที่สำคัญเส้นทางดังกล่าวเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และพระธาตุดอยคำ การตั้งจุดตรวจจึงน่าจะช่วยลดการเกิดความเสี่ยงของอุบัติเหตุได้ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ตำรวจทางหลวงขึ้นป้ายจำกัดความเร็ว จุดเสี่ยงเชียงใหม่-เชียงราย ตัวเมืองรถติดยาวทุกสาย

ตำรวจทางหลวงขึ้นป้ายจำกัดความเร็ว จุดเสี่ยงเชียงใหม่-เชียงราย ตัวเมืองรถติดยาวทุกสาย วันที่ 28 ธันวาคม 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง สถานีตำรวจทางหลวง 4 กองกำกับการ 5 นำโดย พ.ต.ท.จามร ทองพรรณ สารวัตรสถานีฯ ตั้งจุดตรวจจับความเร็วบนถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย พร้อมติดตั้งป้ายไฟขนาดใหญ่แสดงความเร็วของรถที่วิ่งผ่านตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงทางโค้งขึ้น-ลงเขา บริเวณหน้าตู้ยามบ้านปางแฟน ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงของการเปิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในจุดที่รถบัสนำเที่ยวเกิดอุบัติเหตุทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและไกด์ชาวไทยเสียชีวิต 14 ราย เมื่อเร็วๆ นี้  โดยกำหนดความเร็วเส้นทางบนภูเขา รถบรรทุก 10 ล้อ ใช้ความเร็วไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถบัสโดยสารขนาดใหญ่ ห้ามเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และรถยนต์ส่วนบุคคล ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเพียง 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดกว่า 20 คัน อย่างไรก็ตามในเวลา 16.00 น. กองกำกับการ 4 ...

Read More »

รองผบ.สตช.ขึ้นเหนือ แถลงผล ‘ยุทธการพิทักษ์ภัยให้ประชาชน’8จังหวัด

รองผบ.สตช.ขึ้นเหนือ แถลงผล ‘ยุทธการพิทักษ์ภัยให้ประชาชน’8จังหวัด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2558 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสด์ ผบช.ภ.5 นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงผล ‘ยุทธการพิทักษ์ภัยให้ประชาชน’ โดยเจ้าหน้าที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าได้กว่า 211 หมาย จากเป้าหมาย 281 หมาย และยังจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 629 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางยาเสพติดจำนวนมาก ประกอบด้วยยาบ้า 1.9 ล้านเม็ด ไอซ์ 13 กิโลกรัม และเฮโรอีน 40 กรัม พร้อมอาวุธปืนแก๊ป ปืนสั้นไทยประดิษฐ์ ปืนยาวไทยประดิษฐ์ รวม 60 กระบอก และกระสุนปืน 980 นัด โดยมีคดีสำคัญล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ ...

Read More »