Monthly Archives: November 2015

‘เอไอเอส’ สานต่อโครงการรวมใจบรรเทาภัยหนาว มอบไออุ่นทั่วภาคเหนือ

‘เอไอเอส’ สานต่อโครงการรวมใจบรรเทาภัยหนาว มอบไออุ่นทั่วภาคเหนือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จัดโครงการ ‘เอไอเอส รวมใจ บรรเทาภัยหนาว’ ต่อเนื่องเป็นประจำเป็นปีที่ 15 เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งในกลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ยากไร้ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ซึ่งได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและขาดแคลนเครื่องนุ่งห่ม และผ้าห่มกันหนาว โดยปีนี้มีเป้าหมายจำนวน 8,000 ผืน    โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คณะผู้บริหารเอไอเอส นำโดยนายดุลยเดช ชินวัตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค – ภาคเหนือ เดินทางไปมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวนกว่า 500 ผืน พร้อมอุปกรณ์การเรียนและชุดเครื่องแบบนักเรียน มอบให้แก่นักเรียนและชาวบ้าน ณ โรงเรียนบ้านแม่แมะ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้เอไอเอส จะเริ่มส่งมอบไออุ่นไปยังพื้นที่ต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งจังหวัดลำพูน จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงราย จังหวัดลำปาง จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดตาก จังหวัดน่าน  ...

Read More »

‘กิ่วแม่ปาน-ดอยอินทนนท์’ เย็นจัด6องศาฯ หน.อุทยานฯวอนนักท่องเที่ยวเก็บขยะคืนถิ่น

‘กิ่วแม่ปาน-ดอยอินทนนท์’ เย็นจัด6องศาฯ หน.อุทยานฯวอนนักท่องเที่ยวเก็บขยะคืนถิ่น วันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเช้านี้บนยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ค่อนข้างหนาวจัด โดยล่าสุดวัดอุณหภูมิต่ำสุดที่บริเวณยอดดอยได้ 7 องศาเซลเซียส ในขณะที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ 6 องศาเซลเซียส เกิดทะเลหมอกยามเช้าสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นมาชมความสวยงามตามธรรมชาติเป็นอย่างมาก นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า สุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนและพักแรมเพิ่มขึ้นมาก โดยช่วงสุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมาก เฉลี่ย 6,000 คนต่อวัน เรียกว่าหนาแน่นมากทีเดียวทั้งบริเวณยอดดอยและน้ำตกต่างๆ เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ แต่ยังไม่หนาวจัดถึงขั้นมีเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งแต่อย่างใด   “ผมขอฝากนักท่องเที่ยวเรื่องห้ามนำโฟมเข้ามาในเขตอุทยานฯ และทิ้งเศษขยะลงถัง ไม่ควรทิ้งข้างทางเพราะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศและสภาพแวดล้อม หรือนักท่องเที่ยวควรเก็บกลับบ้าน ตามโครงการขยะคืนถิ่น เพื่อร่วมกันรักษาความสะอาดของแหล่งท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืน” ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลงไว้ด้วย โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ทำให้ยอดดอยมีสภาพอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิเฉลี่ย 6-14 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณพื้นราบ อุณหภูมิเฉลี่ย 17-33 องศาเซลเซียส สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชมรมคนรักในหลวงเชียงใหม่ปกป้องสถาบันฯ ยื่นหนังสือประท้วง ‘ทูตสหรัฐฯ’

ชมรมคนรักในหลวงเชียงใหม่ปกป้องสถาบันฯ ยื่นหนังสือประท้วง ‘ทูตสหรัฐฯ’         เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเชียงใหม่จากทุกภาคส่วน นำโดย รศ.ธีระ วิสิทธิ์พานิช ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเชียงใหม่ เข้ายื่นหนังสือและอ่านแถลงการณ์ต่อนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประท้วงกรณีนายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ออกมาแสดงความคิดเห็นวิจารณ์เกี่ยวกับกฎหมายมาตรา 112 กระทบและพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์         รศ.ธีระ วิสิทธิ์พานิช ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในฐานะคนไทยต้องการแสดงจุดยืนในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และแสดงความไม่พอใจนายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่กล่าววิจารณ์กฎหมายสำคัญของไทย เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ และผิดมารยาททางการทูต จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งพิจารณาและดำเนินการตามวิถีทางการทูต เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและอธิปไตยของประเทศไทย         หลังจากนั้นชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปรวมตัวที่หน้าสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่ เพื่ออ่านแถลงการณ์และยื่นหนังสือประท้วงในกรณีดังกล่าว ซึ่งทางสถานกงสุลฯ ได้มอบหมายให้นายธงชัย มหาไชย หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงฯ เป็นตัวแทนรับหนังสือ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงสดุดีมหาราชา ก่อนแยกย้ายกันกลับอย่างสงบ สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

นั่งรถไฟความเร็วสูงสู่นครแห่งบุปผา ดูการค้า-การลงทุน…กว่างโจว-เซินเจิ้น

นั่งรถไฟความเร็วสูงสู่นครแห่งบุปผา ดูการค้า-การลงทุน…กว่างโจว-เซินเจิ้น ใช้เวลาเพลิดเพลินอยู่ในปักกิ่ง 3 วัน ฉันก็บินลัดฟ้าไป กว่างโจว (Guangzhou) เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของจีน ที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 3 แห่ง คือ เซินเจิ้น จูไห่ และซัวเถา แม้จะพัฒนาไปมาก แต่ถนนทุกสายและทางต่างระดับในกว่างโจว มีดอกเฟื่องฟ้าสีชมพูอมม่วง และ ดอกงิ้ว ดอกไม้ประจำเมืองสีชมพูบานสะพรั่งต้อนรับ สวยสมกับคำกล่าวว่า..นครแห่งบุปผา   กว่างโจว ตั้งอยู่ปากแม่น้ำจูเจียง ที่แปลว่า..ไข่มุกแห่งท้องทะเล ในฐานะเมืองท่าเสรีแห่งแรกและแห่งเดียวที่เปิดต้อนรับชาวตะวันตก ให้เข้ามาติดต่อค้าขายจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ภาพพาโนราตรงหน้าที่มองลงมาจาก กว่างโจวถ่า หรือ Canton Tower ความสูง 888 เมตร จึงฉายชัดให้เห็นการคมนาคมที่ขวักไขว่บนท้องถนนทอดยาวเชื่อมต่อไปยังเส้นทางเดินเรือ มุ่งสู่ประตูการค้า..สายไหมทางทะเล กว่างโจว มีมหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศกวางตุ้ง รองรับการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศมากกว่า 20 ภาษา รวมทั้งภาควิชาภาษาไทย มุ่งเน้นผลิตบุคลากร ป้อนเข้าสู่ตลาดการค้าและการลงทุน เอื้อต่อการเจรจาในภาษาของประเทศคู่ค้า พร้อมขยายฐานการเผยแพร่ข่าวสารสู่สายตาพลเมืองจีนในภาคใต้ และส่งต่อไปยังชาวโลกผ่าน หนานฟาง กรุ๊ป สื่อยักษ์ใหญ่ที่มีทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และอินเตอร์เน็ตที่กำลังรุดหน้า   แต่สิ่งเก่าที่ควรค่าเขาก็ยังรักษาไว้ ศาลเจ้าตระกูลเฉิน สถานที่สอบจอหงวนในอดีต ตัวบ้านสวยคลาสสิกน่าสนใจ ...

Read More »

ชาวเชียงใหม่2พันคน ร่วมซ้อมใหญ่ ‘ปั่นเพื่อพ่อ’BIKE FOR DAD

ชาวเชียงใหม่2พันคน ร่วมซ้อมใหญ่ ‘ปั่นเพื่อพ่อ’BIKE FOR DAD เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนชาวเชียงใหม่ จำนวน 2,000 คน อาทิ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผบ.มทบ.33  ซ้อมใหญ่ ‘ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD’ ไปตามเส้นทางสิริมงคลผ่านสถานที่สำคัญระยะทาง 29 กิโลเมตร  โดยเริ่มต้นจากศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ไปตามถนนโชตนา ผ่านอนุสาวรีย์ช้างเผือก เลี้ยวซ้ายไปทางแจ่งศรีภูมิ เลี้ยวขวาผ่านประตูท่าแพ แจ่งขะต้ำ ผ่านประตูเชียงใหม่ แจ่งกู่เฮือง เลี้ยวขวาไปประตูสวนดอก เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสุเทพ วัดสวนดอก ตรงไปจนถึงด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เลี้ยวขวาเข้าประตูคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยผู้ปั่นจักรยาน VIP แวะพักจุดนิทรรศการ ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ส่วนประชาชนทั่วไปปั่นจักรยานไปตามเส้นทางจนถึงหน้าประตู มช. เลี้ยวขวาไปตามถนนห้วยแก้ว เลี้ยวซ้ายเลียบถนนคลองชลประทาน ผ่านศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ...

Read More »

อิ่มอร่อย หลากเมนู ‘ปลาเรนต์โบว์เทร้าต์’@สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

อิ่มอร่อย หลากเมนู ‘ปลาเรนต์โบว์เทร้าต์’@สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 ฝ่ายประชาสัมพันธ์สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งถึงผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานปลาว่า ตั้งแต่เดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ตลอด 3 เดือนเต็ม โครงการหลวงอินทนนท์เตรียมเมนูอร่อยจาก ‘ปลาเรนต์โบว์เทร้าต์’ โดยเฉพาะเมนูแนะนำ สลัดปลาเทร้าต์ย่าง ปลาเทร้าต์ทอดสมุนไพร แกงเหลือง และปลาเทร้าต์หน่อไม้ดอง ปลาเรนต์โบว์เทร้าต์ เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในวงศ์เดียวกับปลาแซลมอน ชอบอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ และเป็นน้ำที่น้ำสะอาด อุณหภูมิ ระหว่าง 10-20 องศาเซลเซียส ซึ่งหน่วยงานประมงพื้นที่สูง นำมาเพาะเลี้ยงจนประสบความสำเร็จด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสมบนดอยอินทนนท์ ปลาเทร้าต์ เป็นปลาที่มีสัญชาติญาณนักล่าอยู่ในตัว สรีระเป็นทรงกระสวย หางมีขนาดใหญ่ช่วยในการว่ายทวนกระแสน้ำได้เป็นอย่างดี  สีตามลำตัวสวยงาม เนื้อมีรสชาติดี มีก้างน้อย และยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 อยู่ในปริมาณที่มาก แม่พันธุ์ที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป สามารถจะให้ไข่ เพื่อนำมาทำไข่คาร์เวียได้ มีสีเหลืองอมส้ม ปัจจุบันงานประมงพื้นที่สูงอินทนนท์ สามารถผลิตออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนดังกล่าว ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเมนูจากปลาเทร้าต์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ร้านสโมสรอินทนนท์ ภายในสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ หมายเลขโทรศัพท์ 053-286771-2 ...

Read More »

เชียงใหม่ซ้อมใหญ่ “Bike For Dad”บ่ายนี้ แนะเลี่ยงรถติด 30 จุดผ่านขบวน

เชียงใหม่ซ้อมใหญ่ “Bike For Dad”บ่ายนี้   แนะเลี่ยงรถติด 30 จุดผ่านขบวน เวลา 09.15 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้กำกับกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในเวลา 15.00 น. วันนี้จังหวัดเชียงใหม่จะมีการซ้อมใหญ่ การปั่นจักรยานเพื่อพ่อ “Bike For Dad”เพื่อซักซ้อมก่อนที่จะมีการปั่นจริงพร้อมกันทั้งประเทศที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 โดยวันซ้อมและวันปั่นจริง ผู้ที่ไม่ได้มาลงทะเบียนก็สามารถนำจักรยานเข้ามาร่วมปั่นได้ตามสะดวกในแต่ละช่วงที่ขบวนผ่าน และไม่มีการบันทึกสถิติโลกกินเนสบุ๊คแต่อย่างใด ทั้งนี้ขอเรียนไปยังพี่น้องประชาชนว่า ในช่วงเวลาซ้อมปั่นวันนี้เราจะมีการปิดถนนเป็นช่วงๆที่ขบวนปั่นผ่านเท่านั้น คล้ายกับการปิดถนนชั่วคราวในช่วงของการรับเสด็จฯ เช่นเมื่อกลุ่มนักปั่นจักรยานกลุ่มที่1ผ่านไป ก็จะมีเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ประจำจุดผ่านสกัดกั้นรถที่ใช้ถนนให้หยุดตามจุดแยกต่างๆที่ขบวนจักรยานผ่าน จากนั้นก็จะปล่อยรถให้ไปได้ และเมื่อขบวนกลุ่มที่สองสามต่อมาผ่านก็จะใช้วิธีหยุดรถเพื่อให้จักรยานปั่นผ่านไปเป็นช่วงๆ อย่างไรก็ตามในวันปั่นจริง 11 ธันวาคมนี้ เราจะปิดการจราจรตลอดเส้นทางปั่นต่อเนื่องยาวไปเลยตั้งแต่ก่อนเริ่มปั่นจนเสร็จกิจกรรม พ.ต.อ.ปิยะพันธุ์ กล่าวว่า ทั้งการซ้อมจริงในวันนี้กับการปั่นจริงในวันที่ 11 ธันวาคม ทางจราจรจะได้เปิดช่องทางด่วนพิเศษไว้ 1 เลนบนถนนห้วยแก้ว และถนนสุเทพ คล้ายเป็นบัสเลนเพื่อเปิดทางให้รถที่จะวิ่งเข้าไปส่งผู้ป่วยที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และในเส้นตลอดระยะทางรวม 29 กิโลเมตรของการปั่นทางจราจรจะมีการทำป้ายแนะนำรถไว้เป็นจุดเริ่มจาก กิโลเมตร 1 -30 ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดา ชมละคร ‘เจ้าหญิงแสนหวี’ปลุกจิตสำนึกรักชาติ

ม.ล.ปนัดดา ชมละคร ‘เจ้าหญิงแสนหวี’ปลุกจิตสำนึกรักชาติ นาฏศิลปเชียงใหม่จัดแสดงตลอดเดือนธค.58 ช่วงบ่ายวันที่ 28 พฤศจิกายน 2558 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์เรื่อง ‘เจ้าหญิงแสนหวี’ ละครประจำปี 2558 ของวิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ณ โรงละครวิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ ถนนสุริยวงค์ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ นพ.สมพันธ์ ผดุงเกียรติ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ รศ.นพ.สัตยา โรจนเสถียร หัวหน้าภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นางดวงมาลย์ ศรีกิจวิไลกุล ผู้อำนวยการสำนักประสัมพันธ์เขต 3 นางระย้า เหลือหลาย นักธุรกิจสาวชื่อดัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพลินคอนซัลแทนท์ เชียงใหม่ จำกัด นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นางวิจิตรา รังสิยานนท์ บุตรี พล.ต.หลวงวิจิตรวาทการ เจ้าของบทประพันธ์ ...

Read More »

ทลายโกดังชำแหละรถยนต์ที่สันทราย จับนักแข่งพร้อมพวกรวม6คน ยึดโครงรถ-เครื่องยนต์ร่วม 100คัน

ทลายโกดังชำแหละรถยนต์ที่สันทราย จับนักแข่งพร้อมพวกรวม 6คน ยึดโครงรถ-เครื่องยนต์ร่วม 100คัน เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 28 พฤศจิกายน 2558 พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุญณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำชุดปฏิบัติการ ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ตำรวจภูธรภาค 5 ชุดสืบสวนตำรวจภาค5 ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตำรวจ สภ.เมือง สภ.ช้างเผือก และ สภ.สันทรายกว่า 50 นาย นำหมายค้นและหมายจับ เข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหา ที่โกดังชำแหละรถยนต์รายใหญ่ของภาคเหนือ เป็นโกดังเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 23/1 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ (เยื้องกับสำนักงานที่ดินอำเภอสันทราย) ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วยนายอนุสรณ์ แซ่หลิว ...

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแจง ‘จัสติน’เสือโคร่งขาวปลอดตาย เหตุติดเชื้อในลำไส้-ไต

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแจง ‘จัสติน’เสือโคร่งขาวปลอดตาย เหตุติดเชื้อในลำไส้-ไต เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 ณ โถงท่าแพ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา  ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อม น.สพ.อนุรุทธ์ อังศุสิงห์ นายสัตวแพทย์สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และ น.สพ.กิตติกร บุญศรี สัตวแพทย์ประจำหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) แถลงกรณี ‘จัสติน’ เสือโคร่งขาวปลอด มีอาการอ่อนแรง ล้มตัวนอน เรียกไม่ลุก ไม่ยอมกินอาหาร มีอาการซึมเล็กน้อยและตายลงในที่สุด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา น.สพ.อนุรุทธ์ กล่าวว่า ผลการชันสูตรซากเบื้องต้นพบว่า จัสตินมีการติดเชื้อบริเวณลำไส้และที่ไต โดยไตมีจุดเลือดออก และก้อนหนองที่เนื้อไต ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะไตวายชนิดเฉียบพลัน ทีมสัตวแพทย์จึงเก็บเนื้อเยื่ออวัยวะภายในบางส่วน เพื่อนำไปชันสูตรเชิงลึกที่ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งนี้ จัสติน เป็นเสือโคร่งขาวปลอด เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ ...

Read More »