ข่าวด่วน

Monthly Archives: October 2015

ทีมวิจัยฯจัดทีมลุ้นหลินฮุ่ยตกลูก ผอ.สวนสัตว์มั่นใจได้ ‘แพนด้าน้อย’

ทีมวิจัยฯจัดทีมลุ้นหลินฮุ่ยตกลูก ผอ.สวนสัตว์มั่นใจได้ ‘แพนด้าน้อย’ วันที่ 31 ตุลาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า พฤติกรรมของหลินฮุ่ย หมีแพนด้าเพศเมียที่อยู่ระหว่างท้องแก่ หลังการผสมเทียมครบ 132 วันในวันนี้ว่า เช้านี้หลินฮุ่ยตื่นนอนขึ้นมานั่งกินไผ่เล็กน้อยก่อนที่จะลุกขึ้นยืนเกาะกรงคอกกัก แล้วเดินไปล้มตัวลงนอนหลับต่อ สลับกับการนอนพลิกไปพลิกมาอยู่ในคอกกัก ยังไม่มีทีท่าว่าจะตกลูกหมี แม้จะเริ่มเลียอวัยวะเพศถี่ขึ้นแล้ว “ผมเชื่อและมั่นใจว่า ครั้งนี้เราจะได้ลูกหมีแน่นอน เพราะเห็นโครงร่างตัวอ่อนยังอยู่ชัดเจนในท้องหลินฮุ่ย หลังการอัลตร้าซาวด์เย็นวานนี้ (30 ตุลาคม) ซึ่ง รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่า ตัวอ่อน ไม่ได้หายไปไหน” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของทีมงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ ผลัดเปลี่ยนเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมหลินฮุ่ยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมรอรับการตกลูกของหลินฮุ่ยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา / ชมคลิป ได้ที่ https://youtu.be/G3-0Kw8mWpY สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ททท.คาดเงินสะพัด750ล้าน เทศกาล ‘ยี่เป็ง’เชียงใหม่58

ททท.คาดเงินสะพัด750ล้าน เทศกาล ‘ยี่เป็ง’เชียงใหม่58 วันที่ 31 ตุลาคม 2558 นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า งานประเพณียี่เป็ง หรือเทศกาลลอยกระทงประจำปีของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2558 ที่จะถึงนั้น คาดว่าด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรมและความสวยงามของประเพณีที่ดีงาม จากขบวนแห่กระทงเล็ก กระทงใหญ่ และตกแต่งซุ้มประตูป่า ภายใต้บรรยากาศแบบล้านนาตามหัววัดสำคัญ อาทิ วัดพันเตา วัดมหาวัน วัดเชตุวัน จะยังคงดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้เดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 100,000 คน ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าวันละ 250 ล้านบาท “ตลอด 3 วันของการจัดงานประเพณียี่เป็ง เชื่อว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 750 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมเม็ดเงินจากการซื้อของฝากและของที่ระลึกต่างๆ คาดหวังว่าในช่วงดังกล่าวสภาพอากาศจะหนาวเย็นต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย” ทั้งนี้กรมการท่องเที่ยวเปิดเผยข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มมากขึ้น โดยในปี 2557 ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 23.75% สัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย 70.28% หรือ 6.1 ล้านคน นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 29.72% หรือ 2.6 ล้านคน ซึ่ง ...

Read More »

สวนสัตว์เฮ อัลตร้าซาวด์พบ ‘หลินฮุ่ย’ไม่แท้ง ตัวอ่อนโตขึ้น

สวนสัตว์เฮ อัลตร้าซาวด์พบ ‘หลินฮุ่ย’ไม่แท้ง ตัวอ่อนโตขึ้น    เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2558 นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ และ รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ความคืบหน้าภายหลังการตรวจร่างกายหมีแพนด้า ‘หลินฮุ่ย’ ที่กำลังตั้งท้องจากการผสมเทียมครบ 131 วัน ด้วยการอัลตร้าซาวด์เมื่อเวลา 16.30 น.วันเดียวกันนี้ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ กล่าวว่า เป็นวันที่ทีมสัตวแพทย์ทำการอัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ยครั้งที่ 2 ต่อจากการตรวจครั้งก่อนเมื่อ 81 วัน ในเดือนกันยายน ซึ่งคราวนี้เป็นวันที่หลินฮุ่ยตั้งท้องครบ 131 วัน โดยวันนี้ชัดเจนขึ้นว่าเห็นอะไรบ้าง ...

Read More »

เชียงใหม่กำหนดเส้นทางปั่นเพื่อพ่อ ‘BIKE FOR DAD’เน้นสิริมงคล

เชียงใหม่กำหนดเส้นทางปั่นเพื่อพ่อ ‘BIKE FOR DAD’เน้นสิริมงคล เริ่มศาลากลาง-คูเมือง-วัดสวนดอก-ศูนย์ประชุมฯ วันที่ 30 ตุลาคม 2558 ที่ห้องประชุม 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 หรือ ‘ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD’ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตำรวจ ทหาร และเครือข่ายชมรมจักรยานจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมหารือ ซักซ้อม และทำความเข้าใจ เพื่อกำชับการดำเนินการตามแผนงานการจัดกิจกรรมที่จัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 นายปวิณ กล่าวว่า เส้นทางสิริมงคลสำหรับกิจกรรม ‘ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD’ มีจุดเริ่มต้นที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าสู่ถนนโชตนา เข้าตัวเมืองเชียงใหม่  ผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประตูช้างเผือก วนรอบด้านนอกของคูเมืองเชียงใหม่ ผ่านประตูท่าแพ ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนดอก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุเทพ ผ่านวัดสวนดอกวรวิหาร ตลาด (กาด) ต้นพะยอม ...

Read More »

จ่ออัลตร้าซาวน์ “หลินฮุ่ย” ดูคืบหน้าลูก หลังอุ้มท้อง 131วัน

ระดมสัตวแพทย์ฯ-เครื่องมือพร้อม จ่ออัลตร้าซาวน์  “หลินฮุ่ย” เพื่อดูความคืบหน้าลูกในท้อง  เวลา 14.10 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2558 น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตนเองพร้อมทีมสัตวแพทย์ นำโดย รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทีมทีมวิจัยแพนด้า ได้เตรียมบุคลากร และเครื่องอัลตร้าซาวน์จำนวน 2 เครื่องไว้แล้ว เตรียมที่จะทำการตรวจอัลตร้าซาวน์ เพื่อตรวจดูพัฒนาการตัวอ่อนในมดลูกของแพนด้าหลินฮุ่ย หลังจากตรวจพบและแถลงว่าหลินฮุ่ยตั้งท้อง โดยพบว่ามีตัวอ่อนฝังในมดลูกของแพนด้าไปเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2558 แต่ตลอดทั้งวันจนถึงบ่ายวันนี้ แพนด้าหลินฮุ่ยยังไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ จึงยังทำให้ตรวจอัลตร้าซาวน์ไม่ได้ อย่างไรก็ตามเราก็จะดูความพร้อมของหลินฮุ่ยเป็นหลัก หากตรวจได้และทราบผลอย่างไรก็จะแถลงข่าวถึงสิ่งที่พบ ให้สื่อมวลชนได้รับทราบต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประมาณการวันนี้หลินฮุ่ย ตั้งท้องมาแล้ว 131 วัน หลังจากทีมวิจัยได้ฉีดน้ำเชื้อสดของแพนด้าเพศผู้ “ช่วงช่วง”เข้าผสมเทียมหลินฮุ่ยไปเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 กระทั่งอัลตร้าซาวน์และพบว่าตั้งท้อง ทำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างติดตามเพื่อจะนับถอยหลังรอข่าวดีที่หลินฮุ่ยจะตกลุกให้กำเนิดแพนด้าน้อยตัวที่สองให้กับประเทศไทย แต่จนถึงขณะนี้หลินฮุ่ยตั้งท้องนาน 4 เดือนเศษยังไม่ตกลูก ก็คงต้องติดตามข่าวกันต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ตชด.335รวบผช.ผญบ.ลอบขนยาบ้า2.8แสนเม็ด ซุกกระบะสินค้าเกษตร

ตชด.335รวบผช.ผญบ.ลอบขนยาบ้า2.8แสนเม็ด ซุกกระบะสินค้าเกษตร      เจ้าหน้าที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 335 จำนวน 1 ชุด ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นชั่วคราว หลังจากสืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านบริเวณแยกเมืองงาย ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และสามารถจับกุม นายสนธิ เลาหมู่ อายุ 29 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6  ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว ขณะขับขี่รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้สีเทา หมายเลขทะเบียน ผล 5843 เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 280,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่บริเวณท้ายรถยนต์กระบะโดยวางปนมากับสินค้าเกษตร เพื่ออำพรางสายตาเจ้าหน้าที่ เหตุเกิดเมื่อเวลา 22.45 น. กลางดึกวันที่ 29 ตุลาคม 2558 ทั้งนี้จากการสอบปากคำนายสนธิ ให้การรับสารภาพว่า รับยาบ้าทั้งหมดมากจากชายไม่ทราบชื่อ จำนวน 3  คน โดยนัดพบกันบริเวณบ่อขยะ บ้านรินหลวง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวมาเพื่อทำการขยายผลไปยังเครือข่ายที่ยังหลบหนีต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ปชช.พอใจมาตรการรัฐ ลดค่าโอน-จดจำนองบ้านที่ดิน0.01% เชื่อกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์

ปชช.พอใจมาตรการรัฐ ลดค่าโอน-จดจำนองบ้านที่ดิน0.01% เชื่อกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ วันที่ 29 ตุลาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกของการเริ่มใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ด้วยการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจำนองบ้านที่ดินเหลือเพียง 0.01% ว่า เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยที่สำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ สาขาสันทราย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทั้งการโอน จดจำนองบ้านและที่ดิน ตลอดจนสอบถามรายละเอียดที่เกี่ยวข้องว่าเข้าหลักเกณฑ์ตามมาตรการหรือไม่ นายประพันธ์ แสงเนติธรรม รักษาการเจ้าพนักงานที่ดิน สำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ สาขาสันทราย กล่าวว่า มีผู้ให้ความสนใจและตอบรับมาตรการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งเข้ามาใช้บริการ และโทรศัพท์เข้ามาสอบถาม โดยพบว่ามีผู้ซื้อขายบ้านและที่ดินหลายรายตัดสินใจเลื่อนการนัดโอนและจดจำนองเร็วขึ้นในช่วงนี้ เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก ในการกระตุ้นการซื้อขายบ้านและที่ดินให้มีความคึกคักมากขึ้น เช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่มีการนำมาตรการนี้มาใช้เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ส่วนนายอนิรุตม์ กันทา ชาวบ้านอำเภอเชียงดาว กล่าวว่า วันนี้มาโอนบ้านที่ซื้อไว้กับหมู่บ้านจัดสรร ดีใจและรู้สึกพึงพอใจเป็นอย่างมาก ที่ภาครัฐนำมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองมาใช้ เพราะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการเสียค่าจำนองได้ จากปกติ 25,000 บาท ลดลงเหลือเพียง 200 กว่าบาท เชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยกระตุ้นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นอย่างดี และเป็นที่พอใจประชาชนที่ต้องการจะซื้อขายบ้านและที่ดินอย่างแน่นอน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เตรียมเปิดดอยหลวงเชียงดาว1พย. พลาดไม่ได้ไฮไลท์ ‘ดอกเทียนนกแก้ว’

เตรียมเปิดดอยหลวงเชียงดาว1พย. พลาดไม่ได้ไฮไลท์ ‘ดอกเทียนนกแก้ว’ วันที่ 29 ตุลาคม 2558 นายวิจิตร หลังสัน นายอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หน้าหนาวปีนี้ อยากเชิญชวนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของ ‘ดอยหลวงเชียงดาว’ ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,275 เมตร และสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์และดอยฟ้าห่มปก ซึ่งคาดว่าปีนี้สภาพอากาศจะหนาวเย็นต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ “ในวันที่ 14-15 พฤศจิกายน 2558 ผมจะนำทีมสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่เดินขึ้นไปสำรวจสภาพพื้นที่ ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินเท้าประมาณ 6-8 ชั่วโมง ด้วยระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร จึงจะถึงยอดดอยหลวงเชียงดาว เพื่อสำรวจสภาพภูมิประเทศทั่วไป ผืนป่า และทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม เพื่อนำมาบอกเล่าแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปสัมผัสความงดงามตามธรรมชาติ” นายวิจิตร กล่าวอีกว่า ดอยหลวงเชียงดาว อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จึงจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพียง 150คน/วันเท่านั้น เพราะพื้นที่ค่อนข้างแคบ หากปล่อยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปมากอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ โดยปีนี้จะเริ่มเปิดให้เข้าชมได้ในวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป หากจะขึ้นไปพักแรมควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะสภาพอากาศค่อนข้างชื้น หนาวเย็นจัด ไม่มีที่พักแรมนอกจากห้องน้ำไว้บริการเท่านั้น จึงขอให้นักท่องเที่ยวเตรียมอุปกรณ์พักแรมไปด้วย แต่ไม่ต้องกังวลใจเพราะมีลูกหาบลำเลียงของให้ “นอกจากกวางผา เลียงผา สัตว์ป่าหายากที่ยังหลงเหลือในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้แล้ว ยังมี ...

Read More »

คลิป- รองผบ.ตร. นำแถลง 2คดี ที่ภาค5

รองผบ.ตร.นำแถลง2คดีใหญ่ จับไอซ์6กก.-รวบนักชิงทรัพย์ตัวยง ทั้งคู่หาเงินเล่นพนัน /รายละเอียดที่ http://goo.gl/6aGSH1 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

หลินฮุ่ยเริ่มกระวนกระวาย คาดเป็นภาวะใกล้ ‘ตกลูก’

หลินฮุ่ยเริ่มกระวนกระวาย คาดเป็นภาวะใกล้ ‘ตกลูก’ วันที่ 29 ตุลาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของ ‘หลินฮุ่ย’ แพนด้าเพศเมียหลังผสมเทียมครบ 130 วันว่า ทีมคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของหลินฮุ่ยตลอด 24 ชั่วโมง และพบว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาหลินฮุ่ยใช้เวลาส่วนใหญ่นอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในคอกกักตามปกติ “จนกระทั่งเวลา 04.00 น. เศษ หลินฮุ่ยได้ตื่นขึ้นมาเล่นกระสอบและทำรังบริเวณมุมห้อง พร้อมทั้งขุดคุ้ยที่นอน ใช้เท้าตะกุยและขูดไปตามเตียงไม้กลางห้องเป็นเวลานานมาก จนกระทั่งเวลา 05.00 น. จึงล้มตัวลงนอนยาวนาน จนกระทั่งเช้าหลินฮุ่ยตื่นขึ้นมาอีกครั้งในเวลา 08.00 น. และเริ่มเลียอวัยวะเพศโดยใช้เวลานานกว่า 10 นาที เดินวนไปมา เรียกว่ามีอาการกระวนกระวายจนผิดปกติ ตั้งแต่เที่ยงคืนซึ่งไม่เคยปรากฎมาก่อน เพราะมีแสดงอาการแปลกๆ หลายอย่าง ก่อนที่จะนั่งพักกินอาหารนิดหน่อย” นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่า หลินฮุ่ยมีอาการใกล้คลอดเต็มที่ แต่คงต้องรอ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยฯ ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศแล้ว และคาดจะเดินทางมาเชียงใหม่ในวันพรุ่งนี้ (30 ตุลาคม 2558) ให้มาตรวจสอบ เพื่อดูว่าหลินฮุ่ยครบกำหนดแล้วแต่ยังไม่คลอด จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะที่ทีมวิจัยและพี่เลี้ยงทำได้เพียงเฝ้าติดตามพฤติกรรมของหลินฮุ่ยอย่างใกล้ชิดต่อไปก่อน ...

Read More »