Monthly Archives: September 2015

โจรใช้ปืนบุกเดี่ยว จี้แบงก์ธนชาตสาขาถนนนิมมานฯอีก ชิงเงินสด5.6หมื่น

คนร้ายใช้ปืนบุกเดี่ยว จี้แบงก์ธนชาตสาขาถนนนิมมานเหมินท์ ชิงเงินสด5.6หมื่น เมื่อเวลา 17.16 น. วันที่ 30 กันยายน 2558 ศูนย์วิทยุกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวเข้าชิงทรัพย์ธนาคารธนชาต สาขาถนนนิมมานเหมินท์  เลขที่ 24/9-10 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จึงแจ้ง ร.ต.ท.สมโภช น้อยคง พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และ พ.ต.อ.จีรัฐติกุล อรุณจันทร์ภักดี ผกก.สภ.ภูพิงคฯ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.ธีรพล อินทรลิบ พ.ต.อ.ยุทธชัย พัวประเสริฐ และพ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และออกวิทยุไปยังพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อสกัดจับไปตามเส้นทางต่างๆ แต่ยังไร้วี่แวว ทั้งนี้พนักงานธนาคารให้การว่า คนร้ายเป็นชาย 1 คน สวมหมวกกันน็อคสีดำคาดขาวแบบเต็มใบปิดบังใบหน้า สวมเสื้อลายพราง กางเกงยีนส์สีซีดขาดเป็นเส้นแบบวัยรุ่น รูปร่างผอม สูงประมาณ 170 เซนติเมตร บุกเข้ามาพร้อมอาวุธปืนในมือแจ้งให้พนักงานประจำเคาน์เตอร์ที่ 2 ส่งเงินสดให้ ก่อนที่จะกระโดดเข้าไปภายในและหยิบเงินประมาณ 56,000 บาท ใส่กระเป๋าสะพายสีดำ กระโดดออกมา วิ่งตรงไปยังรถจักรยานยนต์ Honda รุ่น ...

Read More »

หัวหน้าทีมวิจัยฯคาด หลินฮุ่ยคลอด ‘ลูกหมี’หนัก2ขีด กลางเดือนตุลาคม58

หัวหน้าทีมวิจัยฯคาด หลินฮุ่ยคลอด ‘ลูกหมี’หนัก2ขีด กลางเดือนตุลาคม58 เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ รายงานความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของหลินฮุ่ย 101 วัน หลังการผสมเทียมว่า พฤติกรรมที่พบส่วนใหญ่คือการพักผ่อน โดยระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเฉลี่ยวานนี้ กระโดดขึ้นสูงอีกครั้ง วัดได้ 518 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตินีน ในขณะช่วงเช้านี้วัดได้ 501 นาโนกรัมฯ น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวว่า จากการเข้าตรวจเยี่ยมหลินฮุ่ย ขณะนี้ยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงใดๆ ยังอยู่ในขั้นตอนของการตั้งท้อง ตามกระบวนการใกล้คลอด ซึ่งการทำงานของฮอร์โมนยังสูงอยูุ่หลัก 400-500 นาโนกรัมฯ หากลดลงต่ำสุด 100 และแตะใกล้ 0 จนฮอร์โมนหมดไป เท่ากับเป็นการปลดล็อค ก้าวเข้าสู่กระบวนการคลอด ที่จะมีการเปิดและบีบตัวของปากมดลูก นำไปสู่การสร้างน้ำนม ยืนยันว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องและลูกมีชีวิต กระบวนการยังดำเนินไปตามปกติ และไม่มีสัญญานใดๆ ว่าการตั้งท้องครั้งนี้จะผิดปกติ หรือนำไปสู่การดูดกลับ ขณะนี้เฝ้ารอดูการทำรังและเลียอวัยวะเพศ ขั้นตอนสุดท้ายของการกระตุ้นตัวเองไปสู่การคลอดลูกหมี “ขอบคุณทุกฝ่ายที่เฝ้ารอและสนใจข่าวหมีแพนด้า ซึ่งทีมงานมั่นใจและคาดหวังว่าจะเดินไปสู่การคลอด ส่วนการอัลตร้าซาวด์นั้น ขณะนี้เรามี ...

Read More »

ฝ่าหมอกบอกรักษ์ ‘รองเท้านารีฯ-กุหลาบพันปี’ ที่อินทนนท์

ฝ่าหมอกบอกรักษ์ ‘รองเท้านารีฯ-กุหลาบพันปี’ ที่อินทนนท์ สุดสัปดาห์ปลายเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา ฝนยังบ่นพรำในบางวัน แต่หากย่างเข้าสู่เขต อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อมั้ยว่า สัมผัสแรกที่กระทบผิวกาย คือ ความเย็นฉ่ำที่ปลิวมาปะทะ ทำให้ความเหนื่อยล้าหายเป็นผลิดทิ้ง เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยวัดได้ 10-15 องศาเซลเซียส..ทีเดียวนะ ทุกครั้งที่ฉันขึ้นมาเยี่ยมผืนป่าแห่งนี้ สภาพภายนอกค่อนข้างร่มรื่น หมอกลอยเล่นหัวกับหมู่แมกไม้น้อยใหญ่ แต่หากเดินลึกเข้าไปในป่า เหนือแนวยอดไม้สุดสายตา พืชพรรณที่เคยสมบูรณ์นานวันอาจเลือนหายไปโดยไม่รู้ตัว เพราะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่บางวันร้อน บางวันหนาว และอาจมีฝนตกลงมาโครมใหญ่ ทำให้หลายภาคส่วนห่วงใยในความเป็นไปในธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงลมหายใจแห่งขุนเขา นำมาซึ่งกิจกรรมรณรงค์เพื่อหาทุนจัดตั้ง ‘มูลนิธิกองทุนเพื่ออนุรักษ์ดอยอินทนนท์’ ผ่านโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์พันธุ์ไม้ใกล้สูญพันธุ์ และงานฟื้นฟูประชากร ‘กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และกุหลาบพันปี’ ทำไม..ต้องเป็น ‘กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และกุหลาบพันปี’ “…ให้พิจารณาหาหนทางในการอนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารี ซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่หายากในปัจจุบัน เนื่องจากถูกลักลอบเก็บออกจากป่า ส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ จนกระทั่งปัจจุบันนี้กล้วยไม้รองเท้านารี ใกล้สูญพันธุ์ไปจากแผ่นดินไทยแล้ว…” พระราชเสาวนีย์ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อ พล.ท.ยิ่งยศ โชติพิมาย แม่ทัพภาคที่ 3 เมื่อเดือนมีนาคม 2536 คือ คำตอบ จากนั้นมา การอนุรักษ์และฟื้นฟูอย่างจริงจัง จึงเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งไม่เพียงกล้วยไม้รองเท้านารี แต่ยังรวมไปถึงพืชพรรณที่หายากอื่นๆ ด้วย ...

Read More »

‘คำผาแดนซ์เธียเตอร์’ หนึ่งเดียวของไทย ลัดฟ้าไปฟ้อนเดี่ยวที่ฟลอริดา-สหรัฐอเมริกา

‘คำผาแดนซ์เธียเตอร์’ หนึ่งเดียวของไทย ลัดฟ้าไปฟ้อนเดี่ยวที่ฟลอริดา-สหรัฐอเมริกา คำผาแดนซ์เธียเตอร์ ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย เข้าร่วมแสดงเดี่ยวในเทศกาลศิลปะ Ringling International Arts Festival 2015 รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 15-17 ตุลาคม 2558 รณรงค์ คำผา กล่าวว่า เตรียมการฟ้อนล้านนาโบราณ ไปร่วมเผยแพร่ในเทศกาลศิลปะและการแสดง เป็นการแสดงร่วมสมัยจากรากความเป็นล้านนา 50 นาที โดยผู้กำกับการแสดงชาวอเมริกา Jon Kinzel  เริ่มต้นด้วยการฟ้อนเล็บ ศิลปะการแสดงที่บ่งบอกความเป็นคนเมืองล้านนาได้อย่างไม่อายใคร ตามด้วยศิลปะการต่อสู้ตบมะพาบฟ้อนเจิง ศิลปะการร่ายรำการต่อสู้ป้องกันตัวของชายชาวล้านนาที่เขาได้รำเรียนมาจากบ้านสล่าเจิงล้านนา โดยครู นิค สรัญ สุวรรณโชติ ครูเจิงล้านนาผู้มากด้วยจิตแห่งศิลป์ “การแสดงของทั้งสามคืนจะปิดท้ายด้วยการแสดงเดี่ยวล้านนาร่วมสมัยที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นตัวเขา ความเป็นรณรงค์ คำผา ความเป็นช่างฟ้อนคนเมือง ในชื่อการแสดง My Name is Ong กำกับการแสดงโดย Jon Kinzel ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ http://www.ringling.org/events/ronnarong-khampha“ ทั้งนี้หลังกลับจากสหรัฐอเมริกา คำผาแดนซ์เธียเตอร์ จะเข้าร่วมแสดงในเทศกาลละครกรุงเทพ ครั้งที่ 13 ในวันที่ 10-13 พฤศจิกายน 2558 ...

Read More »

‘หลินฮุ่ย’ ทำโพรงเตรียมคลอดแพนด้าน้อย

‘หลินฮุ่ย’ ทำโพรงเตรียมคลอดแพนด้าน้อย  ทีมวิจัยฯนำข้อมูลเทียบจีน นับถอยหลัง20วันตกลูก  http://www.hedlomnews.com/?p=10050  #pandastory

Read More »

‘หลินฮุ่ย’ ทำโพรงรับแพนด้าน้อย ทีมวิจัยฯเผยนำข้อมูลเทียบเคียงจีน นับถอยหลัง20วันตกลูก

‘หลินฮุ่ย’ ทำโพรงรับแพนด้าน้อย ทีมวิจัยฯเผยนำข้อมูลเทียบเคียงจีน นับถอยหลัง20วันตกลูก เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 กันยายน 2558 นายวิทยา สิงห์คำ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์เชียงใหม่ นางกรองแก้ว ทัปนวัชร์ หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไป และนางรัชนีวรรณ ปัญญาทอง นักวิทยาศาสตร์ 4 คณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ รายงานพฤติกรรมหลังการผสมเทียมครบ 100 วันของหลินฮุ่ยว่า ส่วนใหญ่คือการนอนพักผ่อนนาน 17 ชั่วโมง 13 นาที จากเดิมที่มักจะออกมานั่งกินอาหารที่ส้วนจัดแสดงก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยตั้งแต่ช่วงเช้าหลินฮุ่ยเดินลงมานอนหลับเกยโขดหินเกือบตลอดทั้งวัน มีการตอบสนองเสียงเรียกจากพี่เลี้ยงช้ามาก และยังไม่พบการเลียอวัยวะเพศ   นางรัชนีวรรณ กล่าวว่า ในส่วนของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ควบคุมการตั้งท้องนั้นลดลงอีก 1 จุด หรือลดลง 2 วันต่อเนื่อง คือเฉลี่ย 24 ชั่วโมง 464 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตินีน ส่วนเช้านี้วัดได้ 479 นาโนกรัมฯ ซึ่งเมื่อนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับแพนด้าของทางการจีน และนับเวลาตอนคลอดดูพบว่าเฉลี่ยประมาณ 20 วัน ซึ่งแต่ละตัวก็ไม่เท่ากัน     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ...

Read More »

‘โครงการหลวง’ แนะนำที่พัก9แห่งสุดฮิต รับฤดูกาลท่องเที่ยว

‘โครงการหลวง’ แนะนำที่พัก9แห่งสุดฮิต รับฤดูกาลท่องเที่ยว ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการหลวง แนะนำที่พักภายในโครงการหลวงสุดฮิต 9 แห่ง ให้นักท่องเที่ยวเตรียมสำรองที่พัก เพื่อวางแผนการเดินทางในช่วงวันหยุดยาว ปลายฝนต้นหนาว และหน้าหนาว เพื่อจะได้ไม่พลาดในฤดูกาลท่องเที่ยวที่ใกล้เข้ามา 1.ม่อนแจ่ม แค้มป์ปิ้ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=5238 2. บ้านพักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=4250 3. บ้านพักสถานีเกษตรหลวงปางดะ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=4135 4. บ้านพักสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=4001 5. บ้านพักศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=3531 6. บ้านพักศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า อำเภอปง จังหวัดพะเยา http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=4187 7. บ้านพักศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=4084 8. บ้านพักศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=3821 9. บ้านพักสถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ http://www.thairoyalprojecttour.com/?p=4557 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

HBD ฉลองหลินฮุ่ย14 ปี

คลิป- ‘หลินฮุ่ย’ อุ้มท้องฉลองวันเกิด 14 ปีชื่นมื่น แฟนคลับย้ำสัมพันธ์ยาวนาน  http://www.hedlomnews.com/?p=10024 #panda #hedlomnews สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘หลินฮุ่ย’ อุ้มท้องฉลองวันเกิด14ปีชื่นมื่น แฟนคลับย้ำสัมพันธ์ยาวนาน

‘หลินฮุ่ย’ อุ้มท้องฉลองวันเกิด14ปีชื่นมื่น แฟนคลับย้ำสัมพันธ์ยาวนาน เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 กันยายน 2558 ทีมพี่เลี้ยงในโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ นำกล่องของขวัญ 5 ชั้น ประดับด้วยแครอท หน่อไม้หวาน และใบไผ่อย่างสวยงาม พร้อมเขียนข้อความด้วยแครอทสีส้มว่า 14 ปี LH HBD บนกล่องของขวัญ มอบให้แพนด้า ‘หลินฮุ่ย’ ที่กำลังอยู่ระหว่างการตั้งท้องครบ 99 วัน หลังการผสมเทียม ซึ่งในช่วงแรกหลินฮุ่ยไม่มีท่าทางสนใจในสิ่งที่พี่เลี้ยงจัดให้ แค่เดินมาดมและกลับไปนอนพักผ่อนอย่างขี้เกียจอยู่บนก้อนหิน จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที หลินฮุ่ยจึงเดินอุ้ยอ้ายลงมายังหน้าส่วนจัดแสดงแวะเล่นน้ำตกเล็กน้อย ก่อนที่จะเดินมุ่งตรงมานั่งข้างๆ กล่องของขวัญและหยิบหน่อไม้หวานกัดกินอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมกับนั่งมองนักท่องเที่ยวและแฟนคลับที่เดินทางมาเยี่ยมด้วยความสนใจ โดยทีมพี่เลี้ยงเปิดเผยว่า เป็นการจัดงานฉลองวันเกิดครบ 14 ปี ให้กับหลินฮุ่ย เพื่อแสดงความรักและความผูกพันระหว่างกัน แต่จัดแบบเรียบง่ายด้วยของกินสุดโปรด เพื่อไม่เป็นการรบกวนหลินฮุ่ยที่อยู่ระหว่างตั้งท้อง ไม่มีการร้องเพลง หรือแสดงกิจกรรมใดๆ ยกเว้นแฟนคลับที่เดินทางมาร่วมแสดงความรักและความทรงจำในฐานะ ‘ครอบครัวเดียวกัน’ โดยมีการนำโปสการ์ดรูปหลินฮุ่ยในแต่ละช่วงวัยมาแจกให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาให้กำลังใจครอบครัวแพนด้าเท่านั้น อย่างไรก็ตามทีมพี่เลี้ยงได้จัดของขวัญในลักษณะเดียวกันให้กับแพนด้า ‘ช่วง ช่วง’ ด้วยเช่นกัน ซึ่งช่วง ช่วง มีท่าทางคึกคัก สนุกสนาน ...

Read More »

หลินฮุ่ย ม้วนตัวตีลังกา หน.ทีมวิจัยมั่นใจได้ลูกแพนด้าใหม่99 99%

หลินฮุ่ย ม้วนตัวตีลังกา หัวหน้าโครงการวิจัยฯมั่นใจ ‘หลินฮุ่ย’ให้ลูกแพนด้า99.99% เผยจีนตอบรับส่ง2ผู้เชี่ยวชาญช่วยเลี้ยง / รายละเอียดที่  http://www.hedlomnews.com/?p=10008  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »