Monthly Archives: August 2015

ฤดูกาลของ ‘พลับ’มาถึงแล้ว ผลไม้เพื่อสุขภาพลดความดัน-มีวิตามิน

ฤดูกาลของ ‘พลับ’มาถึงแล้ว ผลไม้เพื่อสุขภาพลดความดัน-มีวิตามิน วันที่ 31 สิงหาคม 2558 นางพรนันทน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์และท่องเที่ยว มูลนิธิโครงการหลวง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงนี้ไปถึงเดือนกันยายนที่ร้านโครงการหลวงทุกสาขา ประชาชนทั่วไปสามารถเลือกซื้อ ‘ลูกพลับ’ ไม้ผลกึ่งร้อน เปลือกสีเหลืองทอง ผลผลิตเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แล้วอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ‘ลูกพลับ’ สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 800-1,000 เมตรขึ้นไป ต้นพลับที่นำมาปลูกในโครงการหลวงนั้น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทดลองนำพันธุ์เข้ามาวิจัยร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง ณ สวนสองแสน สถานีวิจัยดอยปุย ตั้งแต่ปี 2512 หลังจากประสบผลสำเร็จทางด้านการวิจัย จึงนำไปทดลองปลูกที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่แฮ ห้วยน้ำขุ่น แม่ปูนหลวง อินทนนท์ ทุ่งหลวง และสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง พลับ เป็นผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆ เช่น วิตามิน เอ ซี บี และแคลเซียม ซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิต และยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พลับแห้งได้ด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชาวเชียงใหม่แห่ช้อป ‘Top​ Thai Brands’4วันยอดทะลุเกิน51ล้าน

ชาวเชียงใหม่แห่ช้อป ‘Top​ Thai  Brands’4วันยอดทะลุเกิน51ล้าน เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2558 นายไพโรจน์ กุลวณิชย์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยรายได้การจัดงาน ​Top​ Thai  Brands 2015 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ รวม 5 วัน ระหว่างวันที่​ 26-30 สิงหาคม 2558 โดยกระทรวงพาณิชย์ว่า ตลอด 4 วันของการจัดงานมียอดขายปลีก​ 33,961,616  บาท​ สั่งซื้อ​ 16,452,560 บาท​ ยอดขายศูนย์อาหาร​ 1,336,959  บาท​ รวมทั้งสิ้น​ 51,751,135  บาท​ จำนวนผู้เข้าร่วมงาน 55,601 คน ทั้งนี้ยังไม่รวม โดยตัวเลขแยกเป็นวัน คือ ​วันที่ 26 สิงหาคม ขายปลีก ​6,705,831  บาท​ ยอดสั่งซื้อ​ ...

Read More »

สภาฯเหนือ หนุน ‘นักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่’เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ ลดช่องว่างสานต่อธุรกิจครอบครัว

สภาฯเหนือ หนุน ‘นักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่’เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ ลดช่องว่างสานต่อธุรกิจครอบครัว เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2558 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการนักอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ ภาคเหนือ Young F.T.I. Regional – Northern รุ่นที่ 1 ณ โรงแรมเลอเมอริเดียน เชียงใหม่ ซึ่งสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ภาคเหนือและสร้างเครือข่ายกับนักธุรกิจชั้นนำของประเทศ อาทิ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัทเชียงใหม่วนัสนันท์ จำกัด เจ้าของร้านสลัดชื่อดัง ‘โอ้กะจู๋’ ริมปิง บริษัทในเครือกลุ่มซัมมิท กรุ๊ป ผงหอมศรีจันทร์ โค้ชบริหารระดับสูง โดยสถาบัน International Coach Federation (ICH) สหรัฐอเมริกา    ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หลักสูตรนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวสู่เศรษฐกิจและการค้า โดยวิทยากรผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จริงจากนักธุรกิจรุ่นใหญ่ซึ่งมองการณ์ไกล บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง อาทิ ...

Read More »

อธิบดีปภ.เตือน13จังหวัดเหนือ รับมือ ‘ฝนตกหนัก’30สค.-4กย.58

อธิบดีปภ.เตือน13จังหวัดเหนือ รับมือ ‘ฝนตกหนัก’30สค.-4กย.58 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 13 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย ตาก พิษณุโลก อุตรดิตถ์ สุโขทัย เพชรบูรณ์ ลำปาง เชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาตรวจสอบสภาวะอากาศในช่วงวันที่ 30 สิงหาคม – 4 กันยายน 2558 พบว่า ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก “ในช่วงเวลาดังกล่าวขอให้ประชาชนในพื้นที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมการรับมือและป้องกันเหตุอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม โดยขอให้มิสเตอร์เตือนภัยที่ประจำอยู่ตามพื้นที่เสี่ยงต่างๆ แจ้งเตือนภัยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน     

Read More »

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ชวนเด็กเที่ยว ‘Kid’s World’มหัศจรรย์โลกของเด็กปี3

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ชวนเด็กเที่ยว ‘Kid’s World’มหัศจรรย์โลกของเด็กปี3 พบกัน9-13กันยายนนี้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ขอเชิญน้องๆ ร่วมเปิดโลกกว้างแห่งจินตนาการไร้ขอบเขต ในงาน ‘Kid’s World มหัศจรรย์โลกของเด็ก ปี3’ ระหว่างวันที่ 9 – 13 กันยายน 2558 ภายใต้ชื่องาน Play and Learn…เรียนรู้จากการเล่น สนุกกับกิจกรรมการเรียนรู้และการผจญภัยตามสวนจากองค์กรชั้นนำของประเทศ ตื่นเต้นไปกับโซนสัตว์เลี้ยงแสนรัก ร่วมสร้างจินตนาการในโซนศิลปะ ฝึกฝนเป็นศิลปินตัวน้อยกับโซนดนตรีและวัฒนธรรม เพลิดเพลินกับนิทานในสวน (Theatre For Education) สนุกสนานกับน้องคูนพร้อมเหล่าผองเพื่อนตลอดทั้งวัน ลุ้นรับของรางวัลมากมาย ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ อาคารนิทรรศการ 2 อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผู้บริหารซันสวีทฯเผย ยอดขาย ‘ข้าวโพดหวาน’พุ่งต่อเนื่อง เตรียมลุยตลาดเยอรมัน

ผู้บริหารซันสวีทฯเผย ยอดขาย ‘ข้าวโพดหวาน’พุ่งต่อเนื่อง  เตรียมลุยตลาดเยอรมัน เล็งขยายผลิตภัณฑ์สะดวกบริโภค วันที่ 29 สิงหาคม 2558 นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานกรรมการ บริษัท ซันสวีท จำกัด กล่าวในการแสดงและจำหน่ายสินค้าในเครือระหว่างการจัดงาน Top Thai Brand 2015 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ในช่วงวันที่ 10-14 ตุลาคม 2558 จะมีการจัดงานแสดงสินค้าระดับโลกที่ประเทศเยอรมัน ทางบริษัท ซันสวีท จึงเตรียมนำผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานทั้งฝักและบรรจุกระป๋องไปจัดแสดงเพื่อโชว์ศํกยภาพของสินค้า และเปิดตลาดในเยอรมัน ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี “ช่วง 2 ไตรมาสแรกของปี 2558 บริษัท ซันสวีท จำกัด มีผลกำไรน่าพอใจอยู่ในระดับ 900 ล้านบาท เชื่อว่าทั้งปีจะมีผลกำไรเกินเป้า 1,500 ล้านบาทแน่นอน จากผลผลิตที่ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ กว่า 100,000 ตัน ทั้งญี่ปุ่น ยุโรป และเกาหลี เนื่องจากผลผลิตประสบปัญหาภัยแล้งอยู่บ้างจากเดิมที่ประเมินไว้ว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 120,000 ตัน” นายองอาจ ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ประสบความสำเร็จอีก ‘นกฟลามิงโก’ออกไข่ซ้ำเป็นครั้งที่2

สวนสัตว์เชียงใหม่ประสบความสำเร็จอีก ‘นกฟลามิงโก’ออกไข่ซ้ำเป็นครั้งที่2 วันที่ 28 สิงหาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลนกฟลามิงโกแจ้งให้ทราบว่า มีข่าวดีสำหรับเด็กๆ คือ นกฟลามิงโกออกไข่จำนวน 3 ฟอง สภาพสมบรูณ์ดี ซึ่งจากนี้ไปอีก 28 วัน ลูกนกจึงจะฟักออกจากไข่ เรียกว่าสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวและเด็กๆ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในช่วงนี้เป็นอย่างมาก เพราะสามารถชมความน่ารักของฝูงฟลามิงโกได้ที่ส่วนจัดแสดงด้านหน้าใกล้ทางเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่ “ถือเป็นข่าวดีในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงวันแม่แห่งชาติ และสวนสัตว์เชียงใหม่ประสบความสำเร็จในการขยายพันธุ์นกฟลามิงโกที่หายากได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากปีที่ผ่านมาแม่ฟลามิงโกออกลูกมาแล้ว 3 ตัว ทำให้ปัจจุบันนี้สวนสัตว์เชียงใหม่มีฝูงนกฟลามิงโกถึง 37 ตัว” ทั้งนี้นกฟลามิงโกเป็นสัตว์ที่มีราคาแพง หายาก ปกตินกฟลามิงโกจะเริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายุได้ 6 ปี และจะทำในฤดูหนาว โดยวางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่ง มีการทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียว โดยตัวเมียจะวางไข่เพียงใบเดียว ซึ่งทั้งตัวผู้และตัวเมียจะผลัดกันกกไข่ ระยะเวลาฟักไข่เฉลี่ย 28-32 วัน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

คลิป ลูกฮิปโปแคระ

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดให้ชม ‘ลูกฮิปโปแคระ’ สัตว์หายากของโลก ที่โซนจากัวร์เทรล / รายละเอียดที่ ข่าวเด่น  http://www.hedlomnews.com/?p=9446  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ไนท์ซาฟารีเปิดให้ชมแล้ว ‘ลูกฮิปโปแคระ’สัตว์หายากของโลก ที่โซนจากัวร์เทรล

ไนท์ซาฟารีเปิดให้ชมแล้ว ‘ลูกฮิปโปแคระ’สัตว์หายากของโลก ที่โซนจากัวร์เทรล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2558 ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นายศราวุฒิ ศรีศกุน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) พร้อมทีมบริหารร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวสมาชิกตัวน้อย ‘ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ’ จำนวน 1 ตัว ยังไม่ทราบเพศ เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา จากแม่เบย์ และพ่อบอมด์ วัย 14 ปี ลักษณะสีเขียวหรือน้ำตาลเข้ม หัวกลม หลังโค้งขึ้นและลาดต่ำลงมาทางก้น ผิวหนังเรียบลื่น ตามลำตัวแทบไม่มีขน ยกเว้นขนเพียงไม่กี่เส้นที่บริเวณริมฝีปากและหาง เบ้าตาอยู่ด้านข้างของหัว มีเหงื่อใส ไม่เข้มเป็นสีแดงเหมือนเลือดแบบฮิปโปโปเตมัส มีขนาดเพียง 1 ใน 10 ของฮิปโปโปเตมัสปกติ “ฮิปโปโปเตมัสแคระถือเป็นสัตว์หายากในโลกเพราะเหลือไม่เกิน 3,000 ตัว สมาชิกตัวน้อยจึงเป็นตัวแรกที่เกิดและรอดชีวิตในเชียงใหม่ไนท์ซฟารี ขณะนี้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีมาก แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถทราบเพศที่แน่ชัด เพราะยังอยู่ภายใต้การเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดจากแม่เบย์ ในส่วนแสดงของจากัวร์ เทรล รวมกับสมาชิกที่มีอยู่เดิมรวม 4 ตัว” สำหรับฮิปโปโปเตมัสแคระ หรือ Pygmy ...

Read More »

สื่อสารมวลชน มช.ครบรอบ10ปี เชิดชูศิษย์ทำงานสร้างสรรค์-รับผิดชอบสังคม

สื่อสารมวลชน มช.ครบรอบ10ปี เชิดชูศิษย์ทำงานสร้างสรรค์-รับผิดชอบสังคม      ที่ห้องประชุม 2301 ชั้น 3 คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ดร.จิรพร วิทยศักดิ์พันธุ์ คณบดีคณะการสื่อสารมวลชน มช. พร้อมคณะผู้บริหาร อาจารย์อาวุโส บุคลากร ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ประกอบพิธีทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะการสื่อสารมวชนในโอกาสครบรอบ10 ปี และครบรอบ 51 ปี ภาควิชาการสื่อสารมวลชน เพื่อความเป็นสิริมงคลและเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน โดยมีพิธีมอบทุนการศึกษา พิธีมอบโล่รางวัลแก่ศิษย์เก่าดีเด่น ประจำปี2558 และพิธีมอบโล่รางวัลแก่บุคลากรดีเด่น ประจำปี 2558 เพื่อตอบแทนคุณงามความดีที่ทุกคนมีส่วนสร้างสรรค์และรับผิดชอบต่อสังคม ตามพันธกิจของคณะการสื่อสารมวลชน เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยศิษย์เก่าดีเด่น ประจำปี 2558 จำนวน 4 คน ประกอบด้วย ด้านความสำเร็จในอาชีพ หน้าที่การงาน ได้แก่ นางชุลีพร โชควิวัฒน ผู้วิเคราะห์อาวุโส (ควบ) ทีมกลยุทธ์องค์กรสัมพันธ์ ส่วนองค์กรสัมพันธ์ สำนักสื่อสารสัมพันธ์ ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย ด้านการเป็นผู้มีคุณูปการต่อคณะ ...

Read More »