Monthly Archives: July 2015

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ประทานเทียนจำนำพรรษา วัดสำคัญที่เชียงใหม่

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ประทานเทียนจำนำพรรษา วัดสำคัญที่เชียงใหม่      ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีเมตตาประทานเทียนจำนำพรรษา ให้แก่วัดในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยในเช้าวันที่ 30 กรกฎาคม 2558 นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานอัญเชิญเทียนจำพรรษาประทาน ประจำปี 2558 ณ วัดวังสิงห์คำ ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยอัญเชิญเทียนพรรษาตั้งไว้หน้าโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระรูปทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ประกอบพิธีถวายเทียนพรรษาต่อหน้าประธานสงฆ์ พร้อมกล่าวคำถวายเทียนพรรษา หลังจากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะเป็นประธานอัญเชิญต้นเทียนพรรษาประทาน ณ วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ตำบลช้างเผือก และวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการถวายเทียน ประเพณีเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน เมื่อถึงฤดูเข้าพรรษา ภิกษุต้องจำพรรษาในวัด 3 เดือน พุทธศาสนิกชนจึงนำเทียนพรรษาไปถวายพระสงฆ์ เพื่อจุดบูชาต่อหน้าพระประธานในพระอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ถวายเทียนให้เกิดปัญญาเปรียบประดุจแสงเทียน ส่งผลให้ชีวิตรุ่งเรืองด้วยลาภ ยศ สรรเสริญ     สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘เมียนมา’ เปิดสถานกงสุลใหญ่ที่เชียงใหม่ รองรับ AEC

‘เมียนมา’ เปิดสถานกงสุลใหญ่ที่เชียงใหม่ รองรับ AEC   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม 2558 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสาธารณรัฐแห่งเมียนมา เป็นประธานร่วมเปิดสถานกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ณ นครเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 9/4 ถนนหัสดิเสวี อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางหัวหน้าส่วนราชการ กงสุลประเทศต่างๆ ที่ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีจำนวนมาก พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ ที่มีรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย รวมถึงเอกอัครราชทูตที่พำนักอยู่ในประเทศไทย มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก และถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดสถานกงสุลใหญ่ของสหภาพเมียนมาที่จังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทั้งสองประเทศจะมีความใกล้ชิดและไปมาหาสู่กันอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินสามารถไปมาระหว่างสองประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าถึง 14 วัน ยกเว้นการเดินทางประเภทอื่นๆ ที่ต้องมาติดต่อขอวีซ่าที่สถานกงสุลใหญ่ของสหภาพเมียนมา ซึ่งทราบว่าไม่ยากอย่างที่คิด         “ตลอด 3 วันที่ได้เจอกับคณะรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา โดยเฉพาะนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสาธารณรัฐแห่งเมียนมา ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่สองประเทศจะมีการส่งเสริมและร่วมมือกัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาไปพร้อมๆ กัน เพื่อรองรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน หรือ ...

Read More »

รวบแก๊งยูเครน ปลอมบัตรเครดิต รูดเอทีเอ็มไทยพาณิชย์สูญเงิน1.5ล้าน

รวบแก๊งยูเครน ปลอมบัตรเครดิต รูดเอทีเอ็มไทยพาณิชย์สูญเงิน1.5ล้าน เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ท.บัณฑิต จิตต์ภาคภูมิ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร และ พ.ต.ต.ฐนศกณ ประมาณ สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่พร้อมด้วยนายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดการป้องกันอาชญากรรมทางการเงินและความปลอดภัย ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาชาวยูเครน จำนวน 3 คน ประกอบด้วย นายเย๊ฟเฟน โวรอนเซฟ (MR.YEVHEN VORONTSEV) อายุ 36 ปี นายแอนด์เดรย์ เฮอราสเชนโก (MR.ANDRII HERASHOHENKO) อายุ 23 ปี และนายเดอมิทโทร คูชิน (MR. DMYTRO KUCHIN) อายุ 20 ปี ...

Read More »

Cape & Kantary จัด ‘Agent FAM Trip บินดี อยู่ดี’เหนือ-อีสาน เที่ยวเขาหลัก-ภูเก็ต

Cape & Kantary จัด ‘Agent FAM Trip บินดี อยู่ดี’เหนือ-อีสาน เที่ยวเขาหลัก-ภูเก็ต นายมกริน พรหมโยธี ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมแคนทารีฮิลส์ นำทีม ‘Agent FAM Trip บินดี – อยู่ดี’  โดยนำทีมผู้ประกอบการ หรือ Agent ภาคเหนือและภาคอีสาน ประกอบด้วยจังหวัดเชียงใหม่ เชียงงราย ลำปาง พิษณุโลก สุโขทัย และอุดรธานี เดินทางชมท่องเที่ยวพื้นที่เขาหลักและภูเก็ต ระหว่างวันที่ 20 – 24 กรกฎาคม 2558 ทั้งนี้ Mr.Thomas Hain ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม Cape Panwa Phuket นำทีมเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ  Agent FAM Trip บินดี อยู่ดี ภาคเหนือและภาคอีสาน อย่างอบอุ่น พร้อมนำสำรวจ หรือ Inspection โรงแรมและเข้าพักที่โรงแรม Cape Panwa Phuket และเข้าใช้บริการ ...

Read More »

เด็กเชียงใหม่แห่เขียนข้อความ บอกรัก-ยินดี ‘หลินปิง’ได้ลูกแฝด

เด็กเชียงใหม่แห่เขียนข้อความ บอกรัก-ยินดี ‘หลินปิง’ได้ลูกแฝด เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 29 กรกฎาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นตัวแทน ‘หลินปิง’ มอบป้ายรูปหัวใจสีแดง ข้อความ ‘หลินปิงบอกรักแม่หลินฮุ่ย หลินปิงบอกรักพ่อช่วง ช่วง’ พร้อมกระเช้าผลไม้ของโปรดแพนด้า อาทิ แอปเปิ้ล แครอท และหน่อไม้อ่อน มอบให้แพนด้าทั้งสองตัว เพื่อเป็นการแสดงความรักจากหลินปิงส่งผ่านมาสู่พ่อแม่ผู้ให้กำเนิด ภายหลังหลินปิงให้กำเนิดลูกน้อยฝาแฝด เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ ศูนย์อนุรักษ์วิจัยแพนด้าหยาอันปี้เฟิงเสีย สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเช้าวันนี้ได้มีเด็กนักเรียนจากโรงเรียนจิรวิทยา อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน จำนวนกว่า 100 คน เข้าร่วมกิจกรรมด้วยความสนุกสนาน พร้อมร่วมเขียนข้อความแสดงความยินดีที่หลินปิงให้กำเนิดลูกน้อย 2 ตัว ที่บริเวณป้ายที่จัดเตรียมไว้ อาทิ ยินดีกับหลินปิง ขอให้หลินปิงและลูกน้อยมีความสุขมากๆ ไอเลิฟยู ตัวอยู่ไกล ใจเราใกล้กัน หนูเป็นแม่แล้ว จากสาวเชียงใหม่สู่จีนแผ่นดินใหญ่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า หลินปิงเกิดและเคยอยู่เชียงใหม่ถึง 2 ...

Read More »

ผลประชุม ‘JC’ครั้งที่8 ชื่นมื่น ไทย-เมียนมาลงนามฟรีวีซ่า14วัน เริ่ม11สค.58 ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ

ผลประชุม ‘JC’ครั้งที่8 ชื่นมื่น ไทย-เมียนมาลงนามฟรีวีซ่า14วัน เริ่ม11สค.58 ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2558 ที่โรงแรมแชงกรี-ลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายวันนะ หม่อง ละวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือทวิภาคี (JC) ระหว่างไทย-เมียนมา ครั้งที่ 8 โดยก่อนหน้านั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการมาติดตามผลงานและเร่งสิ่งที่ผู้นำสองประเทศได้พูดคุยและหารือกัน มาจัดให้เป็นรูปธรรม ซึ่งรูปธรรมชัดเจนในวันนี้คือการลงนามในข้อตกลงเรื่องการไปมาหาสู่กัน ต่อไปประชาชนไทยและเมียนมา ถ้าเดินทางโดยอากาศไม่ต้องใช้วีซ่าสามารถอยู่ในประเทศไทยได้ 14 วัน และอยู่ในเมียนมาได้ 14 วัน ยกเว้นการเดินทางโดยวิธีอื่นที่ยังต้องขอวีซ่าตามปกติ ซึ่งแสดงถึงความแน่นแฟ้นความร่วมมือ จะทำให้การท่องเที่ยว การค้าขาย เศรษฐกิจ ธุรกิจต่างๆ ดีขึ้นสะดวกขึ้น “ที่เป็นเรื่องน่ายินดีคือ พรุ่งนี้ (29 กค.) จะมีพิธีเปิดสถานกงสุลเมียนมาในเชียงใหม่ จะทำให้คนที่ไปมาหาสู่ และการเดินทางทางบกและทางอากาศ หรือทำธุรกรรมต่างๆ สะดวกขึ้น โดยผมจะเป็นประธานร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมา ส่วนรายละเอียดเรื่องอื่นๆ ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมผืนผ้า ชวนแฟนคลับร่วมเขียนยินดี “หลินปิง”ให้ลูกแฝดที่จีน

สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมผืนผ้า ชวนแฟนคลับร่วมเขียนยินดี “หลินปิง”ให้ลูกแฝดที่จีน เวลา 12.30 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากข่าวดีเรื่องแพนด้าหลินปิง ให้กำเนิดลูกแพนด้าน้อยฝาแฝดเพศเมีย 2 ตัวในเวลาห่างกันไม่ถึง 2 ชั่วโมง ที่ศูนย์อนุรักษ์วิจัยแพนด้าหยาอัน สาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อวาน (27 กรกฎาคม 2558)ที่ผ่านมา ผู้บริหาร ทีมวิจัยแพนด้าฯ และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งที่หลินปิง คุณแม่มือใหม่ถือกำเนิด  ต่างพากันชื่นชมยินดีกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก ทุกคนตื่นเต้นและติดตามข่าวจากทางจีนกันอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่แน่ชัดว่าเป็นเรื่องจริงไม่ใช่แค่ข่าวลือ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จึงได้มีการสอบถามและหารือไปยัง นสพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทยสวนสัตว์เชียงใหม่ เบื้องต้นจะมีการจัดเตรียมผืนผ้าขนาดใหญ่ไปติดตั้งไว้ยัง 2 จุดภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ คือที่ส่วนจัดแสดงแพนด้า และบริเวณโถงด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์ฯ  เพื่อเปิดให้แฟนคลับแพนด้า นักท่องเที่ยว และประชาชน ได้มาร่วมเขียนแสดงความยินดีต่อกรณีแพนด้าไทยไปให้กำเนิดลูกที่จีนดังกล่าว   นายนิพนธ์  กล่าวว่า  จากนี้ 1-2 เดือนข้างหน้าเราจะรวบรวมข้อความบนผืนผ้าดังกล่าว นำไปส่งมอบเพื่อเป็นการแสดงความยินดียังประเทศจีน  ขณะเดียวกันที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทีมวิจัยและพี่เลี้ยงยังคงกระตือรือล้นติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมของแม่แพนด้า “หลินฮุ่ย”อย่างไม่ลดละ หลังจากได้ฉีดน้ำเชื้อสด ทำผสมพันธุ์เทียมให้ไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ...

Read More »

รองนายกฯ ยินดี ‘หลินปิง’ให้ลูกแฝด ย้ำไทยมีสัมพันธ์ดีกับทุกประเทศ

รองนายกฯ ยินดี ‘หลินปิง’ให้ลูกแฝด ย้ำไทยมีสัมพันธ์ดีกับทุกประเทศ วันที่ 28 กรกฎาคม 2558 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวที่เชียงใหม่แสดงความยินดีกรณีหลินปิง แพนด้าที่เกิดในประเทศไทยออกลูกฝาแฝดภายหลังถูกส่งกลับไปจีนว่า สิ่งที่เกิดใหม่เป็นเรื่องน่ายินดีและน่าชื่นชม เพราะหลินปิงมีความผูกพันกับเราเหมือนญาติและเหมือนคนที่นี่ แต่น่าสงสัยทำไม่ไม่ออกลูกแฝดที่เมืองไทย “ต้องขอบคุณจีนที่ให้แพนด้าเรามา ต้องบอกว่าเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อทุกประเทศ คนไทยไปไหนเขาต้อนรับ ท่านนายกรัฐมนตรีและผมไม่มีใครถามว่าอะไร มีแต่อยากร่วมมือ การจัดอันดับไปไหนยากมาก และจะมีการประชุมอาเซียนเร็วๆ นี้ ตอนนี้มี 10 ประเทศ ซึ่งเป็นประเทศหลักๆ ใหญ่ๆ ขอหารือ ซึ่งปัจจุบันแต่ละคนก็มีการใช้โทรศัพท์ มีไลน์ ก็มีความสนิทสนมกัน ซึ่งกระทรวงต่างประเทศช่วยเบรกเรื่องไม่ดีได้เยอะ ในฐานะหัวหมู่ทะลวงฟัน ไม่ว่าเรื่องอะไรเราก็พยายามเจรจาให้ดีที่สุด คนไหนพูดบนโต๊ได้ก็พูด คนไหนพูดใต้โต๊ะได้ก็พูด ทำทุกทางเพื่อประเทศชาติ” ขอบคุณภาพจากศูนย์วิจัยสาธารณรัฐประชาชนจีน http://www.chinapanda.org.cn/blog.php?id=1481 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ธนะศักดิ์’ ไม่ผิดหวังสหรัฐฯคงอันดับค้ามนุษย์ ‘Tier 3’ย้ำทำดีที่สุด เชื่อไม่ใช่เกมการเมือง ยังหวังปีหน้าเลื่อนชั้น

‘ธนะศักดิ์’ ไม่ผิดหวังสหรัฐฯคงอันดับค้ามนุษย์ ‘Tier 3’ย้ำทำดีที่สุด มั่นใจไม่ถูกแซงชั่นการค้า เชื่อไม่ใช่เกมการเมือง ยังหวังปีหน้าเลื่อนชั้น เมื่อเวลา 08.24 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2558 ที่ห้องพะเยา โรงแรมแชงกรีลา พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงแสดงท่าทีประเทศไทยต่อการประกาศผลการจัดอันดับประเทศไทยใน TIP Report 2015 ว่า ไม่ได้รู้สึกผิดหวังหรือกังวลใดๆ ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริการายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 2015 ว่าประเทศไทยถูกจัดอันดับให้คงอยู่ที่ระดับ Tier 3 ของ TIP Report เพราะกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่าทุกคนเห็นว่าประเทศไทยและรัฐบาลมุ่งมั่นที่จะทำและทำอะไรไปเยอะมาก และถือเป็นวาระแห่งชาติ มีคณะกรรมการขึ้นมาทำหลายคณะมาก แต่ปัญหาหมักหมมมาหลายปี และตั้งแต่เดือนกันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน จะมีความคืบหน้าเรื่อยๆ และที่เด่นชัดมากและเราได้รับคำชมจากทุกฝ่ายมากว่าเราเอาคนหลบหนีเข้าเมืองมาจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวกว่า 1.6 ล้านคน ทั้งที่เราใช้เวลาไม่มากนัก และสามารถควบคุมคนที่อยู่ใต้ดินได้ชัดเจน ช่วยป้องกันทั้งการกดขี่และถูกหลอกมาซึ่งเราไม่ทราบ และควบคุมด้านสาธารณสุข หรือป้องกันโรคระบาด   “ตั้งแต่ต้นปีไม่ว่าใครก็พูดและชมว่าประเทศไทยทำได้อย่างไรคนตั้ง 1.6 ล้านคน ไม่เคยมีในโลกนี้ และยังมีความคืบหน้าการออกคำสั่ง จัดระเบียบ และจับผู้คนที่เกี่ยวข้อง ปิดขบวนการทางภาคใต้ที่มีอยู่ทุกคนเห็นหมด เป็นความภูมิใจและมุ่งมั่นที่จะทำ ...

Read More »

‘ชีวิตก้าวไปกับแรงบันดาลใจ’ จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา ศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตา ณ ติตาแกลอรี่-แม่ริม

‘ชีวิตก้าวไปกับแรงบันดาลใจ’ จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา ศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตา ผลงาน งามตามธรรมชาติ ณ ติตาแกลอรี่-แม่ริม 2 สิงหาคม-29 กันยายน 2558 ศิษย์เก่าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา จัดแสดงงานศิลปกรรม  ชุด ‘ชีวิตก้าวไปกับแรงบันดาลใจ’ ระหว่างวันที่  2 สิงหาคม  – 29 กันยายน 2558  ณ ติตาแกลอรี่  อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  โดย ดร.โอฬาร  ไชยประวัติ กรรมการอำนวยการคณะวิจิตรศิลป์ มช. ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2558  เวลา 18.00 น.   นายจิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา เปิดเผยว่า การแสดงงานศิลปกรรม  ชุด ‘ชีวิตก้าวไปกับแรงบันดาลใจ’ ได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์การทำงานที่สะสมมาตั้งแต่เรียนจบจากสาขาวิชาภาพพิมพ์ จิตรกรรมและประติมากรรม คณะวิจิตรศิลป์ มช. เมื่อปี พ.ศ. 2551  โดยมีใจรักที่จะทำงานการเขียนภาพ เทคนิค สีน้ำ  ...

Read More »