Monthly Archives: June 2015

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯขอปชช.หนักแน่น ไม่แชร์ ‘ข่าวลือ’ต่อ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯขอปชช.หนักแน่น ไม่แชร์ ‘ข่าวลือ’ต่อ วันที่ 30 มิถุนายน 2558 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล แถลงข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่ว่า นายกรัฐมนตรีขอให้ชี้แจงประชาชนว่า ในช่วง 1 สัปดาห์นี้เริ่มพบการนำข้อมูลจากกลุ่มผู้เสียประโยชน์ หรือกลุ่มการเมืองมีการเคลื่อนไหวสร้างความไม่สงบในประเทศ ส่งเสริมและสนับสนุนกลุ่มคนออกมาเคลื่อนไหวในประเทศนำข้อมูลความคิดเห็นบางอย่างมาปล่อยในโซเชียลมีเดีย สร้างข้อมูลเท็จ ให้เกิดความสับสนในสังคมอย่างเนื่อง จึงอยากให้ประชาชนรอบคอบไม่หวั่นไหวไปกับข้อมูลข่าวสารใดๆ ขอให้หนักแน่น และหากมีข้อมูลผ่านมาถึงต้องไม่ส่งต่อ เพื่อความสงบของประเทศ “ช่วงนี้รัฐบาลขอมีสมาธิในการพัฒนาและบริหารประเทศ แม้จะมีคนพยายามยั่วยุ แต่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรียังคงเข้มแข็งไม่ท้อถอย และไม่เคยมีปัญหากับใครไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา กลุ่มผู้ขัดแย้ง และหากใครมีปัญหาก็ใช้กฎหมายจัดการ ไม่ว่าจะเป็นทหาร พลเรือน ตำรวจ นักศึกษา ไม่มีข้อยกเว้น เพราะเรื่องในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงแรกๆ ของการเข้ามาของรัฐบาล หากไม่มีการขยายความก็ไม่มีอะไร และรัฐบาลไม่กังวลที่มีการเคลื่อนไหวให้ปล่อยตัว นศ.ดาวดิน 14 คนที่เริ่มกระจายไปตามที่ต่างๆ จึงไม่มีมาตรการอะไรเป็นพิเศษ” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่แห้ว 46โครงการในฝันวืดเข้า ‘ครม.สัญจร’นายกฯย้ำกู้เงินรอบคอบ สั่งเจ้ากระทรวงสานต่อ

เชียงใหม่แห้ว 46โครงการในฝันวืดเข้า ‘ครม.สัญจร’นายกฯย้ำกู้เงินรอบคอบ สั่งเจ้ากระทรวงสานต่อ   เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2558 หรือ ครม.สัญจรเชียงใหม่ ณ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ว่า ถือเป็นการมาดูชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนจนให้เข้มแข็ง และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเป็นธรรม “สิ่งที่เกี่ยวข้องกับเชียงใหม่คือโครงการต่างๆ จำนวน 46 โครงการ ผมยังไม่เห็นเลย ใจเย็นๆ สำหรับเชียงใหม่ให้เสนอผ่านกระทรวงแบบเป็นระบบ มาแล้วก็ต้องให้ แต่โครงการใช้เงินมหาศาล โดยเฉพาะโครงการขนส่งมวลชนจึงให้รับเรื่องไปเพื่อดูค่าใช้จ่าย เพราะเงินยังไม่มี โดยเฉพาะระบบขนส่งแบบรถราง หรือ Tram ก็ไม่ต่ำกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท ปัญหาคือ เอาเงินที่ไหนทำ จึงยังไม่เห็นชอบแต่ให้เสนอแผนไปยังกระทรวงเพื่อนำเข้าสู่งบประมาณประจำปี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว   ทั้งนี้ ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน รักษาการผู้อำนวยการสำนักพิงคนคร กล่าวเสริมกรณีรถ Tram ว่า ...

Read More »

ชาวบ้าน 13 กลุ่มยื่นร้องรัฐเร่งแก้ ระหว่างประชุม ครม.สัญจรเชียงใหม่

ชาวบ้าน 13 กลุ่มยื่นร้องรัฐเร่งแก้ ระหว่างประชุม ครม.สัญจรเชียงใหม่ เวลา 09.45 น.วันที่ 30 มิถุนายน 2558 ระหว่างที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร( ครม.)อย่างเป็นทางการอยู่นั้น ที่ด้านหน้าประตู6 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ ได้มีตัวแทนชาวบ้านและหน่วยงานเดินทางรวม 13 กลุ่ม เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาล ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อน โดยทางสำนักนายกรัฐมนตรีได้ร่วมกับจังหวัดเปิดศูนย์ดำรงธรรมเฉพาะกิจขึ้นมาที่บริเวณดังกล่าว เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์จากชาวบ้าน โดยมี นายสาธิต สุทธิเสริม นิติกรชำนาญการ ในฐานะผู้ประสานงานมวลชน สังกัดสำนักปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานรับเรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการรวมตัวเข้ามายื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม ด้านหน้าสถานที่การจัดประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตัวแทนได้ยื่นเรื่องร้องเรียนตามขั้นตอนโดยไม่มีเหตุชุมนุมประท้วงแต่อย่างใด ในช่วงเช้ามีการยื่นร้องรวม 13 เรื่อง แบ่งเป็นประเด็น การร้องเรียนการกระทำทุจริตของข้าราชการ มีเกษตรกรจากอำเภอดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ นำโดยนายหมื่น พรหมอินใจ ยื่นร้องให้รัฐบาลเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือแก้ปัญหาภัยแล้งหนักจากอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ซึ่งแห้งขอด กระทบต่อการทำนาข้าว และสวนลำไยของเกษตรกร นอกจากนี้ยังมีการยื่นขอให้ช่วยเหลือบรรเทาปัญหาด้านสาธารณสุข ฯลฯ ทางนิติกรตัวแทนสำนักนายกฯ และปลัดจังหวัดได้รับเรื่องไว้ ...

Read More »

นายกฯนำครม.ประชุมสัญจร ‘เชียงใหม่’สั่งทุกกระทรวงสานเมกะโปรเจ็กต์8.7หมื่นล้าน จ่อแถลงบ่ายนี้

นายกฯนำครม.ประชุมสัญจร ‘เชียงใหม่’สั่งทุกกระทรวงสานเมกะโปรเจ็กต์8.7หมื่นล้าน จ่อแถลงบ่ายนี้   เมื่อเวลา 08.25 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2558 หรือที่เรียกว่า ครม.สัญจรเชียงใหม่ โดยนายกรัฐมนตรีสวมเสื้อพระราชทานสีม่วง มีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพิงคนคร องค์กรมหาชน ให้การต้อนรับ โดยมีเสียงเจ้าหน้าที่หญิงจากหน่วยงานราชการหนึ่งว่า สวัสดีเจ้า ผู้สื่อข่าวรายงานระหว่างนายกรัฐมนตรีเดินลงจากรถยนต์ ได้ชี้มือไปด้านบนคานของอาคารด้านหน้า เพราะมีน้ำหยดลงมาเป็นระยะๆ ก่อนที่จะนำคณะเดินเข้าสู่โถงท่าแพ  เพื่อชมนิทรรศการจาก 27 หน่วยงาน ที่จัดแสดงความคืบหน้าในการดำเนินโครงการต่างๆ อาทิ อุโมงค์ผันน้ำแม่แตง แม่งัด แม่กวง ยุทธศาสตร์ 3 ส. สร้างเส้นทางจักรยานทั่วประเทศ ฯลฯ ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญด้วยการเดินชมนิทรรศการนานกว่า 1.30 ชั่วโมง โดยในส่วนของการอารักขาคณะรัฐมนตรีในการประชุม ครม.สัญจรเชียงใหม่ มีการตั้งด่านตรวจค้นตามเส้นทางเลียบคลองชลประทาน ...

Read More »

‘นายกฯ’ แอ่วกาดนัดล้านนาฯ อ้อนเป็นหวัดซดน้ำมะม่วงเอาใจชาวสวน

”นายกฯ’ แอ่วกาดนัดล้านนาฯ อ้อนเป็นหวัดซดน้ำมะม่วงเอาใจชาวสวน/นศ.โผล่ป่วนกลางเมือง ก่อนประชุมครม.สัญจร30มิ.ย.58         เมื่อเวลา 18.23 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ.  เดินทางเข้าเยี่ยมชมตลาดนัดชุมชน ‘กาดนัดล้านนาเจียงใหม่’ ตามโครงการตลาดนัดชุมชน ไทยช่วยไทย คนไทยยิ้มได้ ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นตามนโยบายกระทรวงมหาดไทย บริเวณลานสนามหญ้าหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยฝนที่ตกหนักก่อนหน้าได้หยุดลงก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึง อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีได้รับการต้อนรับอย่างล้นหลามจากประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่มารอมอบของที่ระลึกต่างๆ อาทิ เนคไท นาโน ซึ่งผลิตจากผ้าไมหยกดอกลำพูน มีคุณสมบัติไม่ยับและกำลังเตรียมขึ้นทะเบียนสินค้านวัตกรรมของ สวทช. พืชผัก ไข่ไก่ เสื้อผ้าพื้นเมือง ก่อนที่จะเดินเยี่ยมชมสินค้าหลากหลายที่นำมาจัดแสดง พร้อมสอบถามเรื่องชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้ประกอบการที่นำสินค้ามาร่วมออกร้าน 178 ราย “ขอให้รวยๆ  เอาเงินไปใช้ประโยชน์ หนุ่มๆก็อย่าไปกินเหล้า  ผู้หญิงก็อย่าเอาเงินไปซื้ออะไรที่สิ้นเปลืองเปล่าๆ  ทุกวันนี้ต้องระวังการใช้จ่าย  แต่ไม่ใช่ไม่ใช้ให้ใช้อย่างพอเพียง  ...

Read More »

‘Flamenco Night’ เสิร์ฟข้าวผัดสเปน ‘ปาเอญ่า’เมนูสุดฮอต พร้อมไวน์ชั้นเลิศที่โฟร์ซีซันส์

‘Flamenco Night’ เสิร์ฟข้าวผัดสเปน ‘ปาเอญ่า’เมนูสุดฮอต พร้อมไวน์ชั้นเลิศที่โฟร์ซีซันส์ เมื่อเวลา 18.30 น. วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2558 โรงแรมโฟร์ซีซันส์ รีสอร์ท เชียงใหม่ จัดกิจกรรม  ‘Flamenco Night’ ณ บริเวณลานไทร โดยมีชาวไทยและชาวต่างประเทศที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมสัมผัสค่ำคืนเเห่งสีสัน รสชาติ เเละจังหวะ ในเเบบฉบับชาวสเปนอย่างเพลิดเพลิน จากการเเสดง ‘ฟลามิงโก้’ 5 ชุดสุดอลังการ และการบรรเลงเพลงสดจากเครื่องสายเชลโลสุดคลาสสิคร่วมกับนักกีต้าร์ฟลามิงโก้ชื่อดังชาวอังกฤษ คลาร์ค เบอร์เกอร์ พร้อมดื่มด่ำไปกับไวน์พรีเมี่ยมสัญชาติสเปน และ ‘ปาเอญ่า’ ข้าวผัดทะเลขนาดยักษ์แสนอร่อยที่รังสรรค์โดยเอ็กเซคคูทีฟเชฟ สเตฟาน คาลเว็ทต์ ซึ่งข้าวผัดสเปน ‘ปาเอญ่า’ ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะเชฟ สเตฟาน คาลเว็ทต์ พร้อมทีมงานลงมือปรุงเมนูร้อนแรงให้ชมสดๆ ประกอบด้วย Black mussels ส่งตรงจากฝรั่งเศส หอยตลับ โซลิโซ่-ใส้กรอกสไปซี่ หญ้าเเซฟฟรอน (saffron ) เครื่องเทศรสชาติหอมสีเหลืองอร่ามน่ารับประทาน พร้อมข้าวรีซอตโต Risotto นุ่มหนุบหนับ อย่างไรก็ตามโรงแรมโฟร์ซีซันส์ รีสอร์ท ...

Read More »

เชียงใหม่จัดฉลองใหญ่ ไทย-จีนต่ออายุหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’อยู่ต่ออีก10ปี

เชียงใหม่จัดฉลองใหญ่ ไทย-จีนต่ออายุหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’อยู่ต่ออีก10ปี ค่ำวันที่ 27 มิถุนายน 2558 ที่บริเวณลานหน้าหอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ และจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสการลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามข้อตกลงขยายความร่วมมือด้านการวิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าในประเทศไทย โดยมีพล.อ.ภัทรินทร์ ลีลายุทธ ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับนายหลี่ ชิงเหวิน รองเลขาธิการ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผบช.มณฑลทหารบกที่ 33 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นางธารทิพย์ ทองงามขำ ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และแขกผู้มีเกียรติร่วมแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก           ซึ่งนายหลี่ ชิงเหวิน กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือขยายเวลาให้หมีแพนด้า ช่วงช่วง และหลิยฮุ่ย อยู่ที่ประเทศไทยต่อจากเดิมไปอีก 10 ปี จนถึงปี พ.ศ.2566 เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมาอย่างยาวนานระหว่างไทยและจีน และตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาหมีแพนด้าทั้งสองตัวได้รับการดูแลเป็นอย่างดีที่อยู่ในเมืองไทย ซึ่งน่าชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ขององค์การสวนสัตว์ฯ เป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันทั้งช่วง ช่วง ...

Read More »

เยาวชนเหนือแห่ ประกวด ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ปี5 เจ้าฟ้าสิรินธร60พรรษา

เยาวชนเหนือแห่ ประกวด ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ปี5 เจ้าฟ้าสิรินธร60พรรษา วันที่ 27 มิถุนายน 2558  กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมแข่งขันประกวดวงดนตรีในโครงการ ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ ปีที่ 5 / 60 พรรษา เจ้าฟ้าสิรินธร สืบสานพระราชดำริความสุขแห่งปวงราษฎร์ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยพลตรีโกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานในพิธี       พลตรีโกศล กล่าวว่า ในปีนี้มี 10 โรงเรียนเข้าร่วมการประกวด เพื่อคัดเลือก 1  ทีม จากภาคเหนือเข้าแข่งขันชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด กรุงเทพมหานคร โดยกองทัพบกหวังสร้างเครือข่ายเยาวชน ในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยใช้ดนตรีเป็นสื่อ ตลอดจนรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทั้งสองพระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยเสมอมา รวมทั้งสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในใจทุกคน “เด็กๆ ที่ร่วมประกวดยังคงใช้บทเพลงรักแห่งแผ่นดินเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อเป็นการถวายและแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตลอดจนกิจกรรมที่สอดแทรกอุดมการณ์การรักชาติ ...

Read More »

english by hedlom2015

Teaser: english by hedlom 2015 เตรียมพบกับ คุณครูของเรา Derek  ,Tommy และ ครูอ้อ  ผ่านคลิปรายการเรียนภาษาอังกฤษ ทาง  www.hedlomnews.com เร็วๆนี้  มาเรียนภาษาอังกฤษ  มีสาระ ได้ความรู้ และสนุกเหมือนเดิมนะ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ไทย-จีนลงนามต่ออายุแพนด้า ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’อยู่ยาวอีก10ปี

ไทย-จีนลงนามต่ออายุแพนด้า ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’อยู่ยาวอีก10ปี เชียงใหม่รอฉลองใหญ่27มิย.นี้ เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 มิถุนายน 2558 องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างกัน เรื่องการขยายเวลาความร่วมมือในด้านการวิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าในประเทศไทย ตามมติคณะรัฐมนตรี ณ สวนสัตว์ดุสิต โดยมี นาย Li Qingwen (หลี่ ชิงเหวิน) รองเลขาธิการสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน เป็นผู้แทนฝ่ายจีน และ พล.อ.ภัทรินทร์ ลีลายุธ ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ เป็นผู้แทนฝ่ายไทย เป็นระยะเวลา 10 ปี คือสิ้นสุดในเดือนตุลาคม 2556 ทั้งนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบและอนุมัติตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ หลังจากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มอบหมีแพนด้าให้ประเทศไทยจำนวน 2 ตัว คือ ช่วงช่วง แพนด้าเพศผู้ และ หลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย ในฐานะทูตสันถวไมตรีที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และองค์การสวนสัตว์ฯ ได้ส่งแพนด้าทั้ง 2 ตัว ไปเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2546 ภายใต้โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ...

Read More »