Monthly Archives: May 2015

‘กองกำลังผาเมือง’ ซ้อมแผนอพยพประชาชน รับมือเหตุสู้รบแนวชายแดนไทย-เมียนมา

‘กองกำลังผาเมือง’ ซ้อมแผนอพยพประชาชน รับมือเหตุสู้รบแนวชายแดนไทย-เมียนมา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม  2558  พ.อ.ฉลองชัย  ชัยยะคำ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เป็นประธานการซักซ้อมแผนอพยพประชาชนให้เกิดความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า โดยมี พ.อ.จิรวัฒน์  นาครัตน์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง และนายวิจิตร หลังสัน นายอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมจัดเตรียมความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่แนวชายแดนที่บ้านนาหวาย-บ้านเมืองนะ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการจัดซักซ้อมแผนอพยพประชาชนในพื้นที่ชายแดน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับประเทศเมียนมา ซึ่งมีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่จำนวนมาก และยังคงมีการสู้รบกับฝ่ายรัฐบาล ทำให้อาจจะมีลูกระเบิดตกเข้ามาในฝั่งประเทศไทยและเกิดอันตรายกับประชาชน ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จึงร่วมกับฝ่ายบรรเทาสาธารณภัยอำเภอเชียงดาว จัดซ้อมแผนในพื้นที่ 6 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านกิ่วผาวอก  บ้านอรุโณทัย  บ้านหนองเขียว  บ้านเมืองนะ  บ้านนาหวาย และบ้านห้วยเป้า มีประชาชนจำนวน 500 คน เข้าร่วมซ้อมแผน เพื่อจัดระเบียบอพยพเร่งด่วนสตรี คนชรา และเด็ก ผู้ได้รับบาดเจ็บทุพพลภาพ  และบุคคลที่ไม่มีความจำเป็นในการปฏิบัติงานในพื้นที่สู้รบ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดทำบัตรแจกจ่ายให้ขึ้นรถที่จัดไว้ตามหมายเลข การเตรียมแพทย์พยาบาล ...

Read More »

ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ ย้ำถอดยศ ‘ทักษิณ’ต้องเป็นไปตามมติคณะกรรมการฯ

ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ ย้ำถอดยศ ‘ทักษิณ’ต้องเป็นไปตามมติคณะกรรมการฯ เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 29 พฤษภาคม 2558 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง  ผบ.ตร. พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ  รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก  รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค5 ประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติราชการให้ตำรวจสังกัดภูธรภาค 5 โดยมีนายตำรวจระดับผู้กำกับการจากทุกสถานีตำรวจ ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น พล.ต.อ.สมยศ ได้แถลงข่าวผลการกวาดล้างอาชญกรรมในพื้น 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ห้วงระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2558 ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม จำนวน 559 ราย ตามความผิดพระราชบัญญัติอาวุธปืน ผู้ต้องหา 169 คน ของกลางอาวุธปืน 167 กระบอก กระสุนปืน 111 นัด ความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติด ผู้ต้องหา 184 คน ...

Read More »

เชียงใหม่รณรงค์เก็บขยะ เดินขึ้นดอย ‘วันวิสาขบูชา’

เชียงใหม่รณรงค์เก็บขยะ เดินขึ้นดอย ‘วันวิสาขบูชา’ ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายภาครัฐ เอกชน และประชาชน ประกอบด้วย เทศบาลตำบลสุเทพ เทศบาลตำบลป่าแดด เทศบาลเมืองแม่เหียะ เทศบาลตำบลช้างเผือก เทศบาลนครเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย วัดพระธาตุดอยสุเทพ และโครงการเมืองเจริญใจ จัดประชุมทำความเข้าใจและเตรียมการจัดการกับขยะจำนวนมากที่จะเกิดขึ้นในประเพณีเตว (เดิน) ขึ้นดอย ในคืนวันที่ 31 พฤษภาคม 2558 เพื่อสร้างบุญในวันพระสำคัญประจำปี ‘วิสาขบูชา’ 1 มิถุนายน 2558      โดยที่ประชุมมีข้อสรุปว่า การเก็บกวาดขยะตั้งแต่เช้าวันที่ 1 มิถุนายน 2558 มีนักศึกษาจาก 3 สถาบัน จำนวนกว่า 1,000 คน มาช่วยกันเก็บกวาดขยะ เริ่มจากภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยมีการแบ่งเขตรับผิดชอบกันชัดเจน จากนั้นอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จะนำขยะไปรวบรวมไว้ 4 จุด เพื่อให้รถขยะของ 4 เทศบาลในพื้นที่ไปทิ้งบ่อขยะของเทศบาลนครเชียงใหม่ให้หมดภายในวันเดียวเหมือนปีที่ผ่านมา      นายธัญศักดิ์ แสงศรีจันทร์ ...

Read More »

เอไอเอส-DEXchannel ยกทัพการ์ตูนอนิเมะชื่อดัง ชมทันทีบน ‘AIS Movie Store’

เอไอเอส-DEXchannel ยกทัพการ์ตูนอนิเมะชื่อดัง ชมทันทีบน ‘AIS Movie Store’ วันที่ 28 พฤษภาคม 2558 เอไอเอส จับมือ DEXchannel ผู้ให้บริการการ์ตูนอนิเมะออนไลน์อย่างถูกลิขสิทธิ์ รายแรกของไทย เปิดให้ชม ‘วันพีซ’ การ์ตูนอนิเมะเรื่องดังไม่อั้น ผ่านแอปพลิเคชั่น AIS Movie Store บนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทุกที่ทุกเวลา เพื่อให้แฟนๆ ได้ตื่นเต้นไปกับการผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางตอนใหม่ล่าสุด ‘New World’ และเรื่องอื่นๆ อีกกว่า 70 เรื่อง อาทิ อุลตร้าแมน, กันดั้ม, เลิฟไลฟ์ สคูล ไอดอล โปรเจค  เป็นต้น เพียงเดือนละ 129 บาท ดูได้ไม่จำกัดกี่เรื่องก็ได้ พิเศษ สำหรับลูกค้าเอไอเอสสมัครแพ็กเกจวันนี้ ชมฟรี 30 วัน เพียงกด *848*52# โทรออกฟรี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 กรกฎาคม 2558  โดยลูกค้าเอไอเอสสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น AIS ...

Read More »

คลิป- ฉลอง 6ปี สวนสัตว์ฯแจ้งข่าวดี “หลินปิง”ตั้งท้อง

คลิป- ฉลอง 6 ปี ส่งความห่วงใยไป ‘หลินปิง’ ข่าวล่าแฟนคลับไปหยาอัน แจ้งหลินปิงท้อง ‪รายละเอียดที่  ข่าวด่วน  http://www.hedlomnews.com/?p=8074

Read More »

คาด ‘หลินปิง’ท้อง สวนสัตว์ฯจัดฉลองส่งความห่วงใยครบ6ปี

คาด ‘หลินปิง’ท้อง สวนสัตว์ฯจัดฉลองส่งความห่วงใยครบ6ปี เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 27 พฤษภาคม 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำทีมผู้บริหารเข้าร่วมกิจกรรม ‘ส่งความรัก ความห่วงใย ถึง หลินปิง’ ในวันเกิดครบรอบ 6 ปี ในวันนี้ ท่ามกลางแฟนคลับและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ณ ส่วนจัดแสดงแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยทีมพี่เลี้ยงได้จัดเค้กผลไม้สดประดับด้วยอาหารโปรดของแพนด้า อาทิ แอปเปิ้ล แครอท หน่อไม้หวาน กิ่งไผ่ และใบไผ่ วางบนเกล็ดน้ำแข็งเพื่อมอบให้ ช่วง ช่วง แพนด้าเพศผู้ที่ออกมาต้อนรับแขกและกินแอปเปิ้ลสดที่ พี่เลี้ยงแต่งตัวเป็นมาสคอตแพนด้าหลินปิง ป้อนให้ด้วยความสดชื่น นายนิพนธ์ กล่าวว่า วันนี้เราได้รับข่าวดีจากแฟนเพจที่ติดตามความเคลื่อนไหวแพนด้าหลินปิง ซึ่งเป็นพ่อแม่บุญธรรมของหลินปิง และได้เดินทางไปเยี่ยมหลินปิงบ่อยๆ ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงเมืองหยาอัน แหล่งผสมพันธุ์แพนด้า สาธารณรัฐประชาชนจีน ล่าสุดได้รับแจ้งจากพี่เลี้ยงชาวจีนว่า หลินปิงน่าจะตั้งท้อง เพราะมีอาการคล้ายๆ แพนด้าท้อง ขณะนี้พี่เลี้ยงกำลังเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด หากมีความคืบหน้าคงจะมีการแจ้งข่าวดีให้ทราบในเร็วๆ นี้ “ข่าวดีนี้มาถึงในวันครบรอบวันเกิดหลินปิงอายุ 6 ปี พอดี ซึ่งทางองค์การสวนสัตว์ฯ กำลังติดตามข้อมูลเพื่อความชัดเจนและจะรบแจ้งให้ทุกคนที่รักหลินปิงทราบ วันนี้เราจึงจัดกิจกรรมแสดงความรักและความห่วงหาถึงหลินปิงเพื่อรำลึกถึงความสดใสน่ารักของแพนด้าหลินปิง” ...

Read More »

การบินไทยขึ้นดอย ชมพืชผักเมืองหนาว-ปลาเทร้าท์ ‘โครงการหลวง’

การบินไทยขึ้นดอย ชมพืชผักเมืองหนาว-ปลาเทร้าท์ ‘โครงการหลวง’ นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงในฝ่ายต่างๆ รวม 5 ท่าน เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานในด้านต่าง ๆ ของมูลนิธิโครงการหลวง จังหวัดเชียงใหม่ อาทิ การเพาะเลี้ยงปลาเทร้าท์ ผักสลัด และแปลงองุ่น ระหว่างวันที่ 22-23 พฤษภาคม 2558   ทั้งนี้ที่ผ่านมาโครงการหลวง ลงนามความร่วมมือกับ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) สนับสนุนสินค้าโครงการหลวง โดยการผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายภายใต้ตราสินค้าของฝ่ายครัวการบิน โดยใช้ผลผลิตพืชผักเมืองหนาวนำไปปรุงประกอบอาหารสำหรับให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินและลูกค้าโดยทั่วไปของบริษัทฯ เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ภายในประเทศให้ก้าวไปสู่ระดับสากล โดยผลผลิตที่มียอดการนำไปใช้ ได้แก่ กลุ่มผักสด อาทิ ผักกาดหอมห่อ พริกหวาน 3 สี แตงกวา ซูกินี  กะหล่ำปลีแดง สลัดคอส และ ฟักทองหั่นเต๋า  ซึ่งเป็นกลุ่มผักพร้อมปรุง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

มช.มอบเงิน5.3แสน ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ‘เนปาล’

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) มอบเงิน5.3แสน ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ‘เนปาล’ รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รองอธิการบดีฝ่ายแผนงานและพัฒนา มช. มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล  จำนวน 533,195.92 บาท โดยมี หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในนามผู้แทนรัฐบาลเป็นผู้รับมอบ ณ ห้องรับรอง 2 ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเงินช่วยเหลือดังกล่าวได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาและการระดมทุนของมูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นจำนวนเงิน 392,539.42 บาท และจากมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก จำนวน 140,656.50 บาท เพื่อช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ที่ประสบภัยพิบัติครั้งใหญ่จากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ 7.9 ริกเตอร์ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวลูกสิงโตพันธุ์ผสม จากพ่อพันธุ์ “สิงโตขาว” ครั้งแรก

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวลูกสิงโตพันธุ์ผสม เกิดจากพ่อพันธุ์ “สิงโตขาว” ครั้งแรก วันที่ 25 พฤษภาคม 2558  ที่ร้านอาหารยีราฟ ภายในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จ.เชียงใหม่ นายศราวุฒิ ศรีศกุน ปฎิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร(องค์การมหาชน) พร้อมเจ้าหน้าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมกันเปิดตัวสมาชิกใหม่ ลูกสิงโต 4 ตัว โดยมี นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์กรบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่(อบจ.) มาร่วมแสดงความยินดีและตั้งชื่อให้สมาชิกใหม่ ท่ามกลางสื่อมวลชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมลูกสิงโตน้อยอย่างใกล้ชิด นายศราวุฒิ กล่าวว่า สมาชิกใหม่ทั้ง 4 ตัว ที่เปิดตัวในวันนี้ เป็นลูกสิงโตพันธุ์ผสม เพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 2 ตัว เกิดจาก “พ่อไจแอ้นท์” พ่อพันธุ์สิงโตขาวอายุ 8 ปี และ “แม่อิ่ม” สิงโตเพศเมียพันธุ์ธรรมดาอายุ 5 ปี  ถือเป็นลูกสิงโตคลอกแรก ที่เกิดจากพ่อพันธุ์สิงโตขาวของที่นี่ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ให้เกียรติตั้งชื่อให้ว่า “ปิง” “วัง” “ยม”และ “น่าน” ...

Read More »

ผู้ว่าฯเผยพร้อมเปิด ‘ด่านหลักแต่ง-เวียงแหง’มีประกาศมท.รองรับ รอฝ่ายเมียนมาไฟเขียว

ผู้ว่าฯเผยพร้อมเปิด ‘ด่านหลักแต่ง-เวียงแหง’มีประกาศมท.รองรับ รอฝ่ายเมียนมาไฟเขียว ความคืบหน้ากรณีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ เตรียมผลักดันเปิดด่านถาวรบ้านหลักแต่ง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ สนับสนุนให้เป็น ‘แม่สาย 2’ เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุน ตลอดจนเชื่อมไปสู่เมืองหลวงใหม่ ‘เนปิดอว์’ ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดดังกล่าวเพียง 200 กิโลเมตรนั้น เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พฤษภาคม 2558 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ มีการหารือและพูดคุยประเด็นนี้กันแล้ว แต่เมื่อวันที่ พล.ท.ขิ่น ส่อ อู ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษที่ 4 เมียนมา เดินทางมาร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) ไทย-เมียนมา ครั้งที่ 29 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ท่านบอกว่าทางทหารยังไม่ทราบเรื่องนี้ “แต่ในส่วนของเราได้นำเข้าสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แล้ว เหลือเพียงการยืนยันจากทางการเมียนมา และเรื่องกับระเบิดในพื้นที่ฝั่งเมียนมาที่ยังไม่ปลอดภัย และต้องมีการจัดเก็บให้เรียบร้อย รวมทั้งรอนายอำเภอเมืองเวียงแหงคนใหม่ที่จะเข้าไปประสานการดำเนินงานร่วมกับทางกองกำลังผาเมืองว่าพร้อมหรือยัง เพราะเรื่องการเปิดด่านชั่วคราวเป็นแต่การประกาศจากกระทรวงมหาดไทยก็เดินหน้าได้ เหลือเพียงประสานพื้นที่และเคลียร์กับระเบิดได้หมดก็เปิดได้ทันที” นายสุริยะ กล่าวว่า เท่าที่เคยพูดคุยกับนายพลทหารที่ดูแลเชียงตุง ...

Read More »