Monthly Archives: November 2014

ชวนเที่ยว ทุ่ง..ดอกเก๊กฮวย ถ่ายรูปสวยกับทะเลหมอก ‘ภูลังกา’

ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวจัดขึ้นทุกวัน หลายคนอาจมองหาที่ท่องเที่ยวเก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร จัดเป้และออกเดินทางกันเลย ขอเพียงมุ่งหน้าไปให้ถึงจังหวัดพะเยา ไม่ต้องแวะ..กว๊านพะเยา ให้ผ่านอำเภอดอกคำใต้ อำเภอจุน มุ่งหน้าไปอำเภอเชียงคำ เส้นทางหลวงหมายเลข 1179 เลี้ยวขวาที่กิโลเมตรที่ 8 เข้าทางหลวงสาย 1148 เชียงคำ-น่าน จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่กิโลเมตรที่ 90 ขับไปตามถนนลาดยางของสำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท หรือ รพช. ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางไปจนถึงวนอุทยานภูลังกา ก็จะถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า รถทุกชนิดไปถึง แต่ถ้าจะขึ้นไปเที่ยวดอยภูลังกา ต้องใช้รถ 4WD เท่านั้น ปัจจุบัน ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร ทั้งฟักทองยักษ์ ที่เคยหนักสุด 72 กิโลกรัม แปลงไม้ดอกไม้ประดับ เช่น แว็กซ์ฟลาวเวอร์ มะเขือการ์ตูน ไม้ผลรสอร่อย อะโวคาโด มะม่วง  ส้มโนรีตะ ส้มคัมควอท หรือที่ขึ้นชื่อว่ามากที่สุดคือ สวนลิ้นจี่ ของเกษตรกรบนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ ในช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม แต่ที่กำลังให้ดอกและออกผลอยู่ในขณะนี้ คือ ดอกเก๊กฮวย สีเหลืองบานเต็มท้องทุ่ง เดิมดอกเก๊กฮวย เป็นพืชดั้งเดิมของประเทศจีนและญี่ปุ่น ...

Read More »

‘สาวเครือฟ้า’ ละครประจำปี57 วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่

‘สาวเครือฟ้า’ ละครประจำปี57 วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ตื่นตากับ 6 ชุดการแสดง สืบสานวัฒนธรรมไทย วันที่ 29 พฤศจิกายน 2557 ที่โรงละครวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการแสดงละครประจำปี 2557 รอบปฐมทัศน์ โดยมีเจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ผศ.นพ.สมพันธ์ ผดุงเกียรติ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ คณะผู้บริหารฯ นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งประชาชนทั่วไปร่วมเข้าชมอย่างคับคั่ง นายสุริยะ กล่าวว่า ศิลปวัฒนธรรมของไทย เป็นมรดกอันล้ำค่าที่บรรพบุรุษได้วางรากฐานเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาค้นคว้า และสืบทอดเจตนารมณ์ ถือเป็นรากเหง้าแห่งความมั่นคงของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปวัฒนธรรมด้านการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีไทย ซึ่งนอกจากจะให้ความบันเทิงด้วยท่ารำที่อ่อนช้อย งดงาม ทำนองเพลงไพเราะแล้ว ยังแสดงถึงคุณค่าในการประพันธ์บทละคร การใช้ภาษาและถ้อยคำที่สละสลวย รวมทั้งยังสอดแทรกจารีตประเพณี และวิถีชีวิตที่แฝงคำสอนเอาไว้อย่างชัดเจน แสดงให้เห็นว่าศิลปวัฒนธรรมเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาสังคมไทยให้เข้มแข็งและยั่งยืน “จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญและมีคุณค่าในการศึกษา มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงามเลื่องชื่อ บรรยากาศที่สวยงาม สดชื่น ผู้คนมีอัธยาศัยน้ำใจไมตรีที่เอื้ออารีเกื้อกูลต่อกันอย่างอบอุ่น เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานศึกษาแห่งแรกในภาคเหนือ นอกจากจะทำหน้าที่จัดการเรียนการสอนแล้ว ยังทำหน้าที่ในการอนุรักษ์ ...

Read More »

สุดคึกครื้น ‘งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ’ครั้ง12

TVตะลุยข่าว / สุดคึกครื้น ‘งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ’ครั้ง12 ผู้ชมแห่ร่วมงาน ‘เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ’ครั้ง12(winter Love Festival)  เปิดงานไปแล้วเมื่อค่ำวันที่ 28 พย.2557  ซึ่งจัดขึ้นที่ กฟผ.แม่เมาะ จ.ลำปางกันอย่างเนืองแน่น  ในฤดูหนาวปีนี้ ทัพดารา-นักร้องซูเปอร์สตาร์ชั้นนำของเมืองไทยทุ่มแสดงสุดตัว เรียงรายขึ้นเวทีเรียกเสียงกรี๊ดและรอยยิ้มจากชาวแม่เมาะสนั่นเมือง (งานจัด 28-30 พย.57) สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘เอไอเอส รวมใจบรรเทาภัยหนาว’ เดินสายมอบไออุ่นทั่วภาคเหนือ

‘เอไอเอส รวมใจบรรเทาภัยหนาว’ เดินสายมอบไออุ่นทั่วภาคเหนือ              บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จัดโครงการ ‘เอไอเอส รวมใจบรรเทาภัยหนาว’ อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ซึ่งได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น และขาดแคลนเครื่องนุ่งห่ม และผ้าห่มกันหนาว      ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 14 โดยนายดุลยเดช ชินวัตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค – ภาคเหนือ เตรียมผ้าห่มกันหนาว จำนวน 5,000 ผืน ตามโครงการ ‘เอไอเอส รวมใจบรรเทาภัยหนาว’ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ขาดแคลนผ้าห่มกันหนาวในพื้นที่ประสบภัยหนาวทั่วภาคเหนือ และที่ผ่านมา เอไอเอส ได้ส่งมอบผ้าห่มกันหนาวไปแล้วในพื้นที่อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่  อำเภอเมือง จังหวัดน่าน และพร้อมเดินสายมอบไออุ่นไปยังพื้นที่ประสบภัยหนาวอีกหลายจุดทั่วภาคเหนือ  อาทิ จังหวัดตาก จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน และในอำเภอต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่      โดยระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายวันชัย มีอาษา ผู้จัดการฝ่ายวางแผนเครือข่าย ...

Read More »

ตระการตาหุ่นหลวง-กระบอก หุ่นพื้นบ้านอีสาน และเจ้าขุนทอง

ตระการตาหุ่นหลวง-กระบอก หุ่นพื้นบ้านอีสาน และเจ้าขุนทอง ‘หุ่นหลวง’ เป็นการแสดงมหรสพโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น หรือประมาณ 400 – 600 ปีก่อน ได้รับความนิยมอย่างสูงจนเป็นมหรสพหลวงในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่หลังจากนั้นไม่มีผู้สืบทอด จนหลงเหลือแต่เพียงตัวหุ่นซึ่งจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เป็นการแสดงที่หาชมได้ยากยิ่ง เพราะตัวหุ่นหลวงนั้น ผู้เชิดจะต้องยกหุ่นให้อยู่สูงเหนือระดับศีรษะ แล้วคอยบังคับเส้นเชือกทั้งหลายจากทางด้านล่าง เป็นรูปแบบการเชิดหุ่นที่แตกต่าง เพราะหุ่นสายของฝรั่งจะบังคับด้วยเส้นเชือกจากด้านบน ‘หุ่นหลวง’ สร้างสรรค์โดย ‘ครูไก่ สุรัตน์ จงดา’ ครูผู้ปลุกหุ่นหลวงให้คืนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง และยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแสดงโขนครั้งสำคัญอีกมากมายของประเทศไทย ‘Hun Luang or the Royal Puppet’ is the first and the largest of all Thai puppets. It had been very popular in the past and become the entertainment for the royal family up ...

Read More »

‘หุ่นน้ำ’ เวียดนาม เอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ในเทศกาลหุ่นนานาชาติ 2014 @เชียงใหม่

‘หุ่นน้ำ’ เวียดนาม เอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ในเทศกาลหุ่นนานาชาติ 2014 @เชียงใหม่ คณะหุ่นกระบอกน้ำแห่งชาติเวียดนาม  ‘หุ่นน้ำ’  ถือได้ว่าเป็นมหรสพที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศเวียดนาม ทั้งน่ารัก สนุกสนาน ตื่นเต้นและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หากเดินทางไปเที่ยวประเทศเวียดนามแล้วไม่ได้รับชมการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ถือว่ายังเดินทางไปไม่ถึงเวียดนาม แต่วันนี้ เราไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงฮานอย หรือโฮจิมินห์ เพราะเรายกบ่อน้ำจากเวียดนามมาตั้งไว้ให้ทุกท่านได้รับชมอย่างพร้อมเพรียงกัน จากการแสดงของคณะหุ่นกระบอกน้ำชั้นนำจากประเทศเวียดนาม ซึ่งก่อตั้งมานานร่วม 60 ปี The unique form of water puppet art from the Vietnam National Puppet Theatre, the country’s leading theatre in puppetry. The lovely pond located the performance from the Vietnam National Puppet Theatre ชาวเชียงใหม่และใกล้เคียง ตลอดจนนักท่องเที่ยว เตรียมตัวพบกับการแสดงที่สนุกสนาน ตื่นเต้น และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครของ  ‘หุ่นน้ำ’  เวียดนาม ...

Read More »

ละครหุ่นคุณยายร่วมสมัย ‘มูลัทเธียเตอร์’เพื่อเยาวชนฟิลิปปินส์

ละครหุ่นคุณยายร่วมสมัย ‘มูลัทเธียเตอร์’เพื่อเยาวชนฟิลิปปินส์ คณะละคร Mulat เป็นคณะละครหุ่นร่วมสมัยเพื่อเยาวชนจากฟิลิปปินส์ ริเริ่มโดย Amelia Lapena Bonifacio ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็น ‘มารดาแห่งวงการหุ่นฟิลิปปินส์’ และเป็น ‘คุณยายแห่งโรงละครหุ่นเด็กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’   ด้วยความหลงรักในการทำละครหุ่น คุณยาย Amelia จึงเนรมิตพื้นที่หน้าบ้านพักให้เป็นโรงละครหุ่นเล็กๆ ไว้ให้เด็กๆ ในละแวกบ้านได้มาหัดเล่น หัดเชิด และกลายมาเป็นคณะมูลัทเธียเตอร์ดังเช่นปัจจุบัน หุ่นของคณะนี้จะเป็นหุ่นกระบอกและหุ่นเงานำเสนอแบบร่วมสมัย เนื้อหาเพื่อผู้ชมที่เป็นเด็กเป็นหลัก เรื่องราวจึงทั้งน่ารักและสนุกสนาน In her retirement, Grandma Amilia Bonifacio, also known as “Mother of Philippine Puppetry”, transformed the area in front of her home into a small theater for children who are interested in drama. Mulat Theater as ...

Read More »

มหัศจรรย์ ‘หุ่นไทย’3คณะ น่าชมจากเชียงใหม่

มหัศจรรย์ ‘หุ่นไทย’3คณะ น่าชมจากเชียงใหม่ 12-14 ธันวาคมนี้  หุ่นช่างฟ้อน โจหน่า การแสดงของสองสามีภรรยา โจและหน่า  ศิลปินหุ่นช่างฟ้อน เจ้าของรางวัล ‘การตีความงานประพันธ์และการนำเสนออันยอดเยี่ยม’ จากเวทีเทศกาลหุ่นโลก ครั้งที่ 14 ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เสน่ห์การแสดงคณะหุ่นช่างฟ้อนคือ การเชิดหุ่นประกอบบทเพลงอันซาบซึ้งและโศกเศร้า รวมทั้งการแสดงกับหุ่นหลากหลากประเภท ทั้งหุ่นไทยเดิมและหุ่นร่วมสมัย ด้วยวิธีเชิดหลากหลายแบบ Joe and Nha’s couple, the puppeteer artists of Hoon Chang Fon Puppet Show, the winner of 2 international prizes at the World Festival of Puppet Art in Prague in 2010 and 2011. They were awarded with The ...

Read More »

ไปรษณีย์ปล่อยคาราวาน แจกคูปอง “เซทท็อปบ็อกซ์”คุม9พท.ในเชียงใหม่

ไปรษณีย์ปล่อยคาราวาน แจกคูปอง “เซทท็อปบ็อกซ์”คุม9พท.ในเชียงใหม่ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 พฤศจิการยน 2557 ที่ทำการไปรษณีย์เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายปิยะวัตร์ มหาเปารยะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ (อาวุโส) รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นประธานปล่อยขบวนรถเจ้าหน้าที่ส่งพัสดุไปรษณีย์จำนวน 200 คัน เพื่อนำคูปองเซทท็อปบ็อกซ์ จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) รวมจำนวน 194,090 ฉบับ เพื่อนำไปส่งถึงเจ้าบ้านทั้ง 9 พื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีสัญญาณครอบคลุม ตั้งแต่ 80% ขึ้นไป ได้แก่ อำเภอเมือง เขตพื้นที่แม่โจ้ อำเภอสันป่าตอง อำเภอสันกำแพง อำเภอสารภี อำเภอสันทราย อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอหางดง และตำบลหนองตอง ของอำเภอหางดง นายปิยะวัตร์ กล่าวว่า สำหรับการจ่ายคูปองเซทท็อปบ็อกซ์จาก กสทช. ในพื้นที่ภาคเหนือในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งหมด 254,000 ฉบับ เป็นของจังหวัดเชียงใหม่ 194,090 ฉบับ ...

Read More »

‘นางพญาเสือโคร่ง’อินทนนท์ล็อตแรกบานแล้ว คาดสะพรั่งเต็มที่ปลายธันวาฯ

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯเผย ‘นางพญาเสือโคร่ง’อินทนนท์ล็อตแรกบานแล้ว คาดสะพรั่งเต็มที่ปลายธันวาฯ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2557 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งบนดอยอินทนนท์ชุดแรกเริ่มคลี่กลีบบานแล้วเป็นบางส่วน โดยจุดที่สามารถมองเห็นเป็นสีชมพูเป็นจุดแรกของปีในขณะนี้ คือที่บริเวณทางขึ้น พระมหาธาตุสถูปเจดีย์ นภเมทนีดล และนภพลภูมิสิริ ประมาณหลักกิโลเมตรที่40  บนทางขึ้นดอยถนนสายจอมทอง-อินทนนท์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลเร่งให้ปุ๋ยจนดอกคลี่บานก่อนจุดอื่น จากการประเมินสภาพอากาศปีนี้ ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องมากกว่า 2 สัปดาห์ คาดว่าดอกนางพญาเสือโคร่งบนดอยอินทนนท์จะเริ่มบานสะพรั่งสวยงามเป็นวงกว้างอย่างเร็วช่วงปลายเดือนธันวาคม 2557หรือราวต้นเดือนมกราคม 2558 จากนั้นจะอวดความงามไปจนจบฤดูกาลประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งดอกและใบจะร่วงโรยไป นายวุฒิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับจุดการชมดอกนางพญาเสือโคร่งบนดอยอินทนนท์ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาชมความงามในเขตพื้นที่อุทยานฯมีอยู่ 3 จุดที่ปลูกไว้ คือ ที่บริเวณกิโลเมตรที่31 ที่บริเวณด้านหน้าทางขึ้นโครงการหลวงฯหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ต.บ้านหลวง และที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯดอยผาตั้ง ซึ่งห่างจาก กม.ที่31 แยกขึ้นไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ส่วนนอกพื้นที่อุทยานฯที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันคือ บริเวณศูนย์วิจัยเกษตรหลวงดอยขุนวาง ของกรมวิชาการเกษตร ถึงกิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวา เป็นถนนลาดยางไปประมาณ 17 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ตั้งศูนย์วิจัยฯซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่รถยนต์เก๋งสามารถขับไปได้ถึง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »