Monthly Archives: October 2014

เซ็นทรัลฯจัดใหญ่ “Chiangmai Flora 2014” โชว์กุหลาบภูพิงค์7สายพันธุ์-ประติมากรรมดอกไม้

เซ็นทรัลฯจัดใหญ่ “Chiangmai Flora 2014” โชว์กุหลาบภูพิงค์7สายพันธุ์-ประติมากรรมดอกไม้ 3 วันเต็มที่เชียงใหม่ ค่ำวันที่ 31 ตุลาคม 2557 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน Chiangmai Flora 2014 : Rose Queen of Flowers  ด้วยการนำกุหลาบทองคำ ดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ชุบทองคำ 24K  ปักลงบนแท่น โดยมี น.ส.ธนัชชพร พงษ์เย็น ผู้จัดการทั่วไป นำทีมผู้บริหารบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) พร้อมประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมชื่นชมความสวยงามของดอกกุหลาบหลากสายพันธุ์ การแสดงแฟชั่นโชว์สุดเก๋ นำโดย ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา นักแสดงสาวสวย ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤจิกายน 2557 ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ทั้งนี้งาน Chiangmai Flora 2014 : ...

Read More »

Chiangmai Flora 2014

TVตะลุยข่าว/ ตระการตา Chiangmai Flora 2014 เปิดงาน Chiangmai Flora 2014 ปีนี้หลายภาคส่วนร่วมกันจัดภายใต้แนวคิด Rose Queen of flowers กับการเปิดตัวครั้งแรกของกุหลาบภูพิงค์ฯ 7 สายพันธุ์ พร้อมชมประติมากรรมดอกไม้ขนาดใหญ่ 31ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2557 ที่ชั้นG ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต /รายละเอียดที่ ข่าวด่วน  http://goo.gl/IvscQL สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ท่าอากาศยานฯระบุ “โคมลอย”ทำรายได้สูญ2ล้าน หลัง96เที่ยวบินยกเลิกช่วงยี่เป็งเชียงใหม่

ท่าอากาศยานฯระบุ “โคมลอย”ทำรายได้สูญ2ล้าน หลัง96เที่ยวบินยกเลิกช่วงยี่เป็งเชียงใหม่ ศูนย์ควบคุมการบินฯเฝ้าระวังพื้นที่โซนนิ่ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายเกียรติศักดิ์ เรียนวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ นายอภิชาติ ชอบทำเหมือน ผู้อำนวยการส่วนบริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และนายสุรชัย สุวรรณฤทธิ์ เจ้าหน้าที่นิรภัยชำนาญการ 7 ส่วนมาตรฐานท่าอากาศยานและอาชีวอนามัยท่าอากาศยาน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยโคมควัน ดอกไม้เพลิงในช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือยี่เป็งประจำปี 2557 ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายอภิชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้แจ้งต่อสายการบินให้ทราบ และขอความร่วมมือจัดตารางการบินให้เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับอากาศยาน ทั้งขณะทำการบินผ่านน่านฟ้า หรือขณะขึ้นลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยระหว่างวันที่ 5-7 พฤศจิกายน 2557 ปรากฏว่าสายการบินต่างๆ มีการแจ้งยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินที่ทำการบินหลังเวลา 18.00 น. เกือบทั้งหมด “สำหรับเที่ยวบินที่มีการเปลี่ยนแปลงและยกเลิกในช่วงเทศกาลยี่เป็งในช่วง 3 วันดังกล่าว มีการเปลี่ยนแปลงจำนวน 126 เที่ยวบิน แบ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงเวลาเที่ยวบินจำนวน 30 เที่ยวบิน และการยกเลิกเที่ยวบิน 96 เที่ยวบิน ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศมีการเปลี่ยนแปลงจำนวน 36 เที่ยวบิน แบ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงเวลาเที่ยวบินจำนวน 20 เที่ยวบิน และการยกเลิกเที่ยวบิน 16 เที่ยวบิน ซึ่งจากการยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าวเบื้องต้นมีการประเมินว่า ...

Read More »

ตร.เชียงใหม่วางแผนรับมือ “ยี่เป็ง”57 คุมเข้มดอกไม้ไฟ พลุ ประทัดยักษ์

ตร.เชียงใหม่วางแผนรับมือ “ยี่เป็ง”57 คุมเข้มดอกไม้ไฟ พลุ ประทัดยักษ์ ที่ห้องสัมมนา ดร.สิงโต จ่างตระกูล อาคารศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้สิรินธร มหาวิทยาลัยพายัพ เขตแม่คาว อำเภอเมืองเชียงใหม่ พ.ต.อ.สิทธิชัย ทนันไชย ผกก.งานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึงมาตรการป้องกันดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และลดอุบัติเหตุจราจรของประชาชนและนักท่องเที่ยวในห้วงเทศกาลประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2557 ว่า จังหวัดเชียงใหม่ส่งเสริมให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงานประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทง เพื่อส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และในปีนี้มีการกำหนดให้จัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 พฤศจิกายน 2557 ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งในช่วงดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ และประชาชนทั่วไป เดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก “เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกงานด้านจราจร จึงมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติรักษาความสงบเรียบร้อย ณ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกำหนดมาตรการในด้านการป้องกัน โดยให้ทุก สภ.ฯ ดำเนินการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท เน้นพิเศษเกี่ยวกับ พรบ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ดอกไม้ไฟ พลุ ประทัดยักษ์ ด้านการอำนวยความสะดวกด้านจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกตามทางร่วมทางแยกทั่วไปในเขตเมืองเชียงใหม่ และอำนวยความสะดวกตามสถานที่จัดกิจกรรม รวมถึงจุดตั้งขบวนแห่กระทง” พ.ต.อ.สิทธิชัย กล่าวว่า กิจกรรมประเพณียี่เป็งในเขตเทศบาลจะมีการปิดถนนตามเส้นทางดังนี้ ขบวนแห่โคมยี่เป็งในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2557 จะเริ่มปิดถนนตั้งแต่เวลา 18.00 น. ...

Read More »

“บางกอกแอร์เวย์ส” เลือกเชียงใหม่เป็น Hup เปิด4เส้นทางบินรับ AEC กระตุ้นการเดินทาง

“บางกอกแอร์เวย์ส” เลือกเชียงใหม่เป็น Hup เปิด4เส้นทางบินรับ AEC กระตุ้นการเดินทางสู่ภูเก็ต อุดรธานี มัณฑะเลย์ ย่างกุ้ง ที่โรงแรม Anantara Resort & Spa อำเภอเมืองเชียงใหม่ น.ส.อาริญา ปราสาททองโอสถ รองผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย ม.ล.นันทิกา วรวรรณ รองผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ และนายวรงค์  อิศรเสนา ณ อยุธยา  ผู้อำนวยการฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชีย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกันแถลงข่าวเปิด 4 เส้นทางบินใหม่จากเชียงใหม่ต้อนรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ประกอบด้วย เชียงใหม่-ภูเก็ต (1เที่ยวบินต่อวัน) เชียงใหม่-อุดรธานี (2เที่ยวบินต่อวัน) เชียงใหม่-มัณฑะเลย์ (3เที่ยวบินต่อสัปดาห์) เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2557 และเชียงใหม่-ย่างกุ้ง (4เที่ยวบินต่อสัปดาห์) เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2557 น.ส.อาริญา กล่าวว่า เพราะเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยว จึงเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางการบินที่สำคัญของบางกอกแอร์เวย์ส และเชียงใหม่ยังเป็น Hup หรือศูนย์กลางทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการลงทุนของภาคเหนือ เป็นประตูเปิดสู่หลายประเทศในภูมิภาคอินโดจีน ทำให้มีการลงทุนของภาคบริการอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ก้าวกระโดดและพร้อมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ม.ล.นันทิกา ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียมรับมือ “ไวรัสอีโบล่า” ยันยังไม่พบผู้ป่วยแม้แต่รายเดียว

เชียงใหม่เตรียมรับมือ “ไวรัสอีโบล่า” ยันยังไม่พบผู้ป่วยแม้แต่รายเดียว หลังเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง 17 คน วันที่ 27 ตุลาคม 2557 ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงมาตรการคัดกรองโรคไวรัสอีโบลาของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมการเฝ้าระวังและรับมือ ว่า จังหวัดเชียงใหม่มีสายการบินที่บินตรงมาเชียงใหม่เยอะ ดังนั้นที่สนามบินก็จะมีเจ้าหน้าที่ประจำด่านดักกักกันโรคตรวจสอบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองดูแลผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มีการวัดอุณหภูมิเพื่อดูอาการไข้ สอบถามว่ามาจากไหน บ้านเลขที่พัก โรงแรมที่พัก พร้อมทั้งมอบเทอร์โมมิเตอร์เพื่อวัดไข้ ในการเฝ้าระวังตลอด 21 วัน พร้อมจัดทีมเฝ้าติดตาม “ล่าสุดมีบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นเสี่ยงจำนวน 17 คน แต่จากการเฝ้าติดตามจนครบ 21 วัน จนถึงเมื่อเช้า ยังไม่มีรายงานว่าติดโรคไวรัสอีโบลาแม้แต่เพียงรายเดียว” ดร.ทพ.สุรสิงห์ อาการของโรคไวรัสอีโบลาจะคล้ายๆ ไข้หวัดใหญ่ ในตอนแรกที่เริ่มเป็น หากมาจากพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าดูอาการตลอด 21 วัน หากมีไข้สูงก็ต้องทำแล็ป เพื่อตรวจสอบ ซึ่งกรณีกลุ่มเสี่ยงเดินทางด้วยโดยสาร ทางกรุงเทพฯ ก็มีการส่งรายชื่อมาให้ แต่ความจริงหากรู้สึกป่วยก็ต้องไปโรงพยาบาล จะมีเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะดูแลคัดกรองทั้งที่สถานีขนส่งและโรงพยาบาล เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการหลุดรอดของผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง “ตั้งแต่เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาด มีการประชุมกับเทศบาลนครเชียงใหมไปแล้ว 1 ครั้ง โดยการเรียกโรงแรม เกสท์เฮ้าส์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยว ซึ่งการมีโรคติดมาไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะมีการเดินทาง ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชน ระวังเชื้อโรคจากเสื้อหนาวมือสอง

สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชน ระวังเชื้อโรคจากเสื้อหนาวมือสอง เผยตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นช่วงอากาศเย็น ย้ำควรป้องกันตัวจากก๊าซพิษ วันที่ 27 ธันวาคม 2557 น.พ.ไพศาล  ธัญญาวินิชกุล  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศในพื้นที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนผ่านจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว  ซึ่งไม่ควรมองข้ามในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพราะประชาชนอาจเสี่ยงเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อมากขึ้น เช่น อุจจาระร่วงในเด็ก ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ โรคมือเท้าปาก เป็นต้น เนื่องจากช่วงอากาศหนาวเย็นทำให้การดูแลสุขอนามัยที่ไม่ดี เช่น ไม่ล้างมือ และทำความสะอาดร่างกายไม่ดีพอ ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น ที่น่าห่วงคือกลุ่มผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้มีโรคเรื้อรังประจำตัว จากการเฝ้าระวังและการวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีรายงานตัวเลขผู้ป่วยตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม 2557 พบว่าผู้ป่วยที่มักพบเพิ่มขึ้นในฤดูหนาว 8 โรค มากที่สุดคือ โรคอุจจาระร่วง 42,047 ราย ตามด้วยโรคปอดบวม 6,217 ราย เสียชีวิต  3 ราย โรคไข้หวัดใหญ่ 4,420 ราย เสียชีวิต 11 ราย  โรคตาแดง 1,975 ราย โรคมือเท้าปาก 1,806 ราย ชีวิต 1 ...

Read More »

ม๊อบมันฝรั่งจี้รัฐช่วย เอกชนงดซื้อผลผลิต เสียหายหลายร้อยล้าน

ม๊อบมันฝรั่งจี้รัฐช่วย เอกชนยักษ์ใหญ่งดซื้อผลผลิต เสียหายหลายร้อยล้าน เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2557 ที่หน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่ง ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 150 คน นำโดยนายอินทร โปธาเจริญ ประธานสหกรณ์ผู้ปลูกมันฝรั่งเชียงใหม่ เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อขอให้ประสานตัวแทนบริษัทเป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด และบริษัทเบอลี่ยุคเกอร์ จำกัด รับซื้อมันฝรั่งนอกระบบ (OPM) เขตอำเภอสันทราย โดยมีนายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นางนิยดา หมื่นอนันต์ การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ และนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันรับหนังสือจากกลุ่มเกษตรกรฯ ทั้งนี้กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่ง ออกแถลงการณ์ยื่นความประสงค์ขอให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการ 3 ข้อ คือ 1.ขอให้ทางบริษัทผู้รับซื้อมันฝรั่ง เพิ่มพื้นที่ปลูกมันฝั่งนอกระบบ (OPM) ตามที่เกษตรกรได้เตรียมหัวพันธุ์ไว้แล้ว 2.ขอให้ทางบริษัทผู้รับซื้อมันฝรั่ง ซื้อผลผลิตของเกษตรกรตำบลแม่แฝก ตำบลแม่แฝกใหม่ ...

Read More »