Monthly Archives: September 2014

สืบภาค5รวบร่างทรงเจ้ากุมารทอง ลวงขายพลอยไฮโซฯ สูญ17ล้าน

สืบภาค5รวบร่างทรงเจ้ากุมารทอง ลวงขายพลอยไฮโซฯ สูญ17ล้าน ยังให้การภาคเสธ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2557 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พงษ์สักก์ เชื้อสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.5 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 คุมตัวนางระเวียง บุญทิพย์ อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 9/11 หมู่ 3 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลุมพินี กรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย ตามหมายจับศาลแขวงพระนครใต้ ที่ 347/2557 ลงวันที่ 19 กันยายน 2557 โดย พ.ต.อ.ธวัชชัย กล่าวว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2556 นางฉฏา สีบุญเรือง อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 85 หมู่ ...

Read More »

พลิกป่าแกะรอยฝูงวัวห้วยส้านถูกฆ่าสยอง จนท.ยันเป็นรอยเท้าเสือโคร่งกลางป่าอุทยานฯ

พลิกป่าแกะรอยฝูงวัวชาวบ้านห้วยส้านถูกกินสยอง จนท.ยันเป็นรอยเท้าเสือโคร่งนักล่ากลางป่าอุทยานฯศรีลานนา เวลา 09.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2557 เจ้าหน้าที่ทีมงานวิจัยสัตว์ป่า จากสถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา เจ้าหน้าทีฝ่ายปกครองอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่สนธิกำลังพร้อมอาวุธมากกว่า 10 นายพร้อมผู้สื่อข่าวได้ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับแจ้งว่าวัวที่ชาวบ้านนำไปเลี้ยงไว้ที่ชายป่า ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ใกล้หมู่บ้านห้วยส้าน หมู่ 1 ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ถูกลากไปกัดกินตายไปมากกว่า 6 ตัว เหตุเกิดต่อเนื่อง 4-5วันที่ผ่านมา โดยชาวบ้านพบร่องรอยซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเสือที่ออกอาละวาดกัดกินสัตว์เลี้ยงในเขตชายป่าดังกล่าว หลังรับแจ้งทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่16 (เชียงใหม่)จึงได้ประสานไปยังผู้นำชุมชนและทางอำเภอ ระดมกำลังพร้อมอาวุธครบมือเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบนานกว่า 6 ชั่วโมง (ตั้งแต่ 09.30 น.-15.00 น.) จากการตรวจสอบพบว่ารอยเท้าที่ปรากฏนั้นเป็นรอยเท้าเสือโคร่ง ที่มีขนาดอุ้งเท้าประมาณ 10 เซนติเมตร ขนาดก้าวช่วงขาหน้าถึงขาหลังประมาณ 110 เซนติเมตร และพบมีร่องรอยตะปบเหยื่อลากเหยื่อ ร่องรอยการกัดกินเหยื่อ จึงได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชา โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่16 (เชียงใหม่) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ทำการประชาสัมพันธ์ไปยังราษฎรในพื้นที่ ห้ามมิให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติฯ และให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจตราห้ามผู้ใดเข้าไปลักลอบทำการล่าเสือดังกล่าวและสัตว์ป่าอื่น เพื่อความปลอดภัย หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยเคร่งครัดต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

แม่สิงโต “กาซ่า”ให้กำเนิดสมาชิกตัวน้อย2ตัว

แม่สิงโต “กาซ่า”ให้กำเนิดสมาชิกตัวน้อย2ตัว สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมประกวดตั้งชื่อ วันที่ 30 กันยายน 2557 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.30 น. สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกสิงโตตัวน้อยเพิ่มขึ้นอีก 2 ตัว โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า สุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรง สมบูรณ์ดี ยังไม่ทราบเพศ แต่ได้จัดทีมพี่เลี้ยงเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด โดยลูกสิงโตทั้งคู่เกิดจาก “กาซ่า” แม่สิงโตวัย 15 ปี และพ่อลูกหิน อายุ 15 ปี “ทั้งสองตัวได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เป็นอย่างดี และยังไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ กาซ่าเฝ้าระวังลูกน้อยอยู่ไม่ห่าง โดยลูกสิงโตน้อยค่อนข้างแข็งแรงและขี้เล่น เพราะหยอกล้อกับแม่สิงโตจนเหนื่อยสลับกับการกินนมแม่” นายนิพนธ์ กล่าวว่า เดิมสวนสัตว์เชียงใหม่มีสมาชิกสิงโตอยู่ในส่วนจัดแสดงรวม 3 ตัว วันนี้โชคดีได้สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น จึงรวมเป็น 5 ตัวแล้ว เบื้องต้นได้กักแม่และลูกสิงโตไว้ในคอกกัก ก่อนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมให้เร็วที่สุดเมื่อสมาชิกใหม่สุขภาพแข็งแรงเต็มที่ เพื่อจัดกิจกรรมประกวดตั้งชื่อลูกสิงโตน้อยอีกครั้งหนึ่ง สิงโต มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Panthera leo ลักษณะทั่วไปไม่มีลายบนตัวแบบเสือ ตัวผู้ที่โตเต็มที่จะมีขนยาวขึ้นรอบคอ ดูสง่าน่าเกรงขาม ตัวเมียไม่มีขนรอบคอ ตรงปลายหางมีขนขึ้นเป็นพู่ พบในทวีปแอฟริกา และทวีปเอเชียในประเทศอินเดียทางแถบตะวันตก ...

Read More »

ผบช.ภ.5คนใหม่จี้ สางคดีปล้นแบงค์ ธกส.หางดง

ผบช.ภ.5คนใหม่จี้ สางคดีปล้นแบงค์ ธกส.หางดง เชื่อตะครุบตัวได้เร็วๆนี้ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ว่าที่ผู้บัญชาการตํารวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวปล้นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) สาขาบ้านถวาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เที่ยงวานนี้ (29 ก.ย.2557) ว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนกำลังทำการตรวจสอบ เนื่องจากคนร้ายรายนี้มีวิธีการในการก่อเหตุ เส้นทางหลบหนี รวมทั้งยานพาหนะค่อนข้างคล้ายคลึงกันกับเหตุปล้นธนาคารอีกแห่งเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งเกิดภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ สภ.แม่ปิง “ล่าสุดสายวันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5. ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 เรียกตำรวจชุดสืบสวนจาก ภ.5 และตำรวจสืบสวนจาก สภ.หางดง เข้าร่วมประชุม โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่าคนร้ายน่าจะก่อเหตุเพียงคนเดียว และใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าดรีม สีดำ ลงมือ ซึ่งจากข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนอยู่ในขณะนี้ เชื่อว่าใช้เวลาไม่นานจะสามารถจับกุมคนร้ายรายนี้มาลงโทษตามกฏหมายได้” ทั้งเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 29 กันยายน 2557 เกิดเหตุคนร้ายบุกจี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) สาขาบ้านถวาย เลขที่ 111/1 ...

Read More »

เชียงใหม่-เวียดนามหนุนเปิด บินตรง “ดานัง”หวังกระตุ้นท่องเที่ยว2ประเทศ

เชียงใหม่-เวียดนามหนุนเปิด บินตรง “ดานัง”หวังกระตุ้นท่องเที่ยว2ประเทศ ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เสนอให้มีการผลักดันและสนับสนุนให้มีการเพิ่มสายการบินตรงเชียงใหม่-เวียดนาม ตามโครงการส่งเสริมการขายเพื่อขยายตลาดเชิงรุกภายในประเทศ พร้อมเชื่อมโยงต่างประเทศ โดยที่ประชุมต่างเห็นชอบเพราะมั่นใจว่าจะเป็นความร่วมมือผลักดันการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคสู่สากล นายอุดม ชิดนายี เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการหารือร่วมกันของสองฝ่าย เวียดนามมีความพอใจมากเพราะชาวเวียดนามต้องการมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ เชื่อว่าหากมีการเปิดเส้นทางบินตรงจาก “ดานัง-เชียงใหม่” จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก เพียงแต่ทางเวียดนามระบุว่าแต่ละไฟท์บิน หากมีนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม 60% ทางไทยจะสามารถกระตุ้นให้มีนักท่องเที่ยวไทย 30% ได้หรือไม่ “สิ่งที่เราต้องเร่งเดินหน้าเพื่อการเป็นศูนย์กลางภูมิภาคของภาคเหนือคือ การเชื่อมการท่องเที่ยวใน 6 ประเทศ ประกอบด้วย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย พม่า และลาว เพื่อผลักดันการท่องเที่ยวในมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC แต่สิ่งที่เชียงใหม่และกลุ่มล้านนาอ่อนแอคือ ตลาดภาคภาษาอังกฤษที่เราจะต้องเร่งอบรมขึ้นมารองรับการขยายตัว” ในขณะที่นายพรชัย จิตรนวเสถียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาการเปิดเส้นทางบินตรงมายังเชียงใหม่ของต่างประเทศส่วนใหญ่ตายหมด แต่ในอนาคตเชียงใหม่เตรียมเปิดให้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีเส้นทางมุ่งสู่ 30 ประเทศ เชียงใหม่มีแผนรองรับ สิ่งแรกคือเราต้องจัดตัวเลขนักท่องเที่ยวใหม่ว่าจะมาพักอาศัยอยู่กี่วัน จากเดิม 3.8 ...

Read More »

ผบช.ภ.5คนใหม่ลั่น สร้างความมั่นใจปชช.-นักท่องเที่ยวรับ AEC

ผบช.ภ.5คนใหม่ลั่น ยึดนโยบายรัฐบาลสร้างความมั่นใจปชช.-นักท่องเที่ยวรับ AEC เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 กันยายน 2557 ข้าราชการตำรวจภูธรภาค 5 จัดพิธีลงนามส่ง-รับหน้าที่ของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) โดยมี พล.ต.ท.วันชัย ถนัดกิจ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) รักษาราชการ ผบช.ภ.5 เป็นผู้ส่งมอบหน้าที่ ผบช.ภ.5 แก่ พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ว่าที่ ผบช.ภ.5 คนใหม่ ทั้งนี้เหล่าข้าราชการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ตั้งแถวเกียรติยศเพื่อส่ง พล.ต.ท.วันชัย ที่เกษียนอายุราชการในปีนี้อย่างสมเกียรติ พร้อมประกอบพิธีบวงสรวงพระพุทธประทานยศบารมี เพื่อความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังเป็นการรักษาราชการแทน ผบช.ภ.5 ซึ่งจะมีผลในการปฏิบัติหน้าที่ในวันพรุ่งนี้ (1 ตุลาคม 2557) แต่สำหรับนโยบายในการบริหารงานของตำรวจภูธรภาค 5 ในอนาคตนั้น จะดำเนินงานตามแนวนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตามแนวทางของผู้บังคับบัญชาทุกคนที่ให้แนวทางไว้ รวมถึงนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดแนวทางให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจทุกหน่วย ทุกๆ นายต้องปฏิบัติ “ปัญหาเร่งด่วนซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญอันดับแรกคือ ยาเสพติด และอาชญากรรม รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน และปัญหาเร่งด่วนอีกอันหนึ่งคือ ...

Read More »

3สาวพี่น้องชาวลาหู่ สังเวย “น้ำหลาก”ขณะเข้าไปหาของป่าในอช.ฟ้าห่มปก

3สาวพี่น้องชาวลาหู่ สังเวย “น้ำหลาก”ขณะเข้าไปหาของป่าในอช.ฟ้าห่มปก วันที่ 29 กันยายน 2557 จากกรณีอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เกิดเหตุฝนตกหนักและได้เกิดน้ำป่าหลากในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้า (ผ้า) ห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงบ่ายวันนี้นั้น ล่าสุดมีรายงานว่า น้ำป่าได้พัดร่างชาวบ้านเผ่าลาหู่ ซึ่งอาศัยอยู่บ้านห้วยเฮี้ยน หมู่ 10 ตำบลเวียง อำเภอฝาง ที่เข้าไปหาของป่าสูญหายไปรวม 3 คน โดยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอฝาง พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ระดมกำลังออกติดตาม จนกระทั่งพบร่างของทั้ง 3 คน ถูกกระแสน้ำพัดมาติดบริเวณป่า ในพื้นที่ หมู่ 6 ตำบลโป่งนำร้อน ทราบชื่อ นางนาแต๋  จะแหนะ อายุ 27 ปี  น.ส.นาจ๋า จะแหนะ อายุ 16 ปี และ ด.ญ.นาอูแต๋  จะแหนะ อายุ 4 ปี ซึ่งทั้งหมดเป็นพี่น้องกัน อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 10 บ้านห้วยเฮี้ยน ต.เวียง อ.ฝาง ...

Read More »

ททท.เชียงใหม่คาด “ไฮซีซั่น”เงินสะพัด2หมื่นล้าน มั่นใจนักท่องเที่ยวเพิ่ม5%

ททท.เชียงใหม่คาด “ไฮซีซั่น”เงินสะพัด2หมื่นล้าน มั่นใจนักท่องเที่ยวเพิ่ม5% เล็งกระตุ้นตลาดระยะใกล้เชื่อม AEC วันที่ 29 กันยายน 2557 นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวแสดงความมั่นใจว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือไฮซีซั่น (Hi Season) ของเชียงใหม่จะมีการขยายตัว โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะโตกว่าปีที่ผ่านมา 5% มีเงินหมุนเวียนสะพัดกว่า 20,000 ล้านบาท โดยประเมินจากเที่ยวบินจำนวนมากสนใจบินตรงเข้าเชียงใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป อาทิ สายการบินบางกอกแอร์เวย์สที่เพิ่มเส้นทางใหม่รวม 4 เส้นทาง ประกอบด้วย เชียงใหม่-ย่างกุ้ง  เชียงใหม่-มัณฑะเลย์ เชียงใหม่-ภูเก็ต และเชียงใหม่- อุดรราชธานี และในวันที่ 2 ตุลาคม 2557 สายการบินโกลเด้นเมียนม่าร์แอร์เวย์ จะเริ่มเปิดเส้นทางบินตรงเชียงใหม่เชื่อมโยงไปยังพม่า รวมทั้งสายการบินจากสาธารณประชาชนจีนที่มีทั้งบินเส้นทางปกติและเช่าเหมาลำมายังเชียงใหม่ในช่วง Hi Season “เรียกว่ามีทิศทางที่ดีมาก และฤดูกาลท่องเที่ยวเชียงใหม่ปีนี้จะเร็วขึ้น โดยจะเริ่มประมาณกลางเดือนตุลาคม ซึ่งปีนี้คาดว่าสภาพอากาศจะหนาวกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวภายในประเทศได้ดี  โดยงานมหกรรมอาหารเชียงใหม่ครั้งที่ 27 จะเป็นงานแรกของการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ตามด้วยประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ หรืองานลอยกระทงประจำปี จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าอัตราการจองห้องพักตามโรงแรมเพิ่มสูงขึ้น” นายวิสูตร กล่าวว่า ขณะนี้ ททท.สำนักงานเชียงใหม่เร่งรวบรวมข้อมูลเอกสารและแผ่นพับ ...

Read More »

ฝนกระหน่ำเชียงใหม่หลายชม. หลากลงดอยท่วมน้ำพุร้อน “ฟ้าห่มปก”

ฝนกระหน่ำเชียงใหม่หลายชม. หลากลงดอยท่วมน้ำพุร้อน “ฟ้าห่มปก” ปิดน้ำตกแม่สา-ตาดหมอกอีก เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 29 กันยายน 2557 ได้เกิดฝนตกหนักมากเป็นบริเวณกว้างในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะเขตตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ แม่ริม แม่แตง ฝาง แม่อาย ไชยปราการ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากกลางเมือง อาทิ ตลาดประตูก้อม หน้าวิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ และถนนสายสำคัญต่างๆ เช่น ช้างคลาน ท่าแพ และยังเกิดน้ำป่าไหลหลากตามยอดดอย ทำให้อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ประกาศปิดน้ำตกแม่สาและตาดหมอกเมื่อเวลา 16.00 น. ในขณะที่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยฟ้า (ผ้า) ห่มปก อำเภอฝาง ได้เกิดน้ำป่าหลากลงมาจากยอดดอย หลังมีฝนตกหนักมากนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีน้ำป่าหลากลงบริเวณลานน้ำพุร้อนและกลางลานโป่งเดือด ซึ่งนายสิทธิชัย เสรีส่งแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เปิดเผยว่า น้ำป่าหลากลงมาประมาณเวลา 15.30-16.00 น.โดยไหลผ่านกลางภายในอุทยานฯ ซึ่งไม่มีความเสียหายมากนักเพียงแต่น้ำหลากผ่าเข้ากลางลานน้ำพุร้อน ทางเดินธรรมชาติ และพัดสะพานไม้ขนาดเล็กลอยไปกับกระแสน้ำที่ค่อนข้างไหลแรงลงห้วยแม่ใจ ซึ่งมีน้ำค่อนข้างมาก แต่ไม่มากเท่าปีที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ครั้งที่ผ่านมาในปี 2554 แต่ก็ต้องเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ โดยแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่อาศัยริมฝั่งน้ำแล้ว ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น.บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง เกิดน้ำป่าไหลหลากเนื่องจากมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายถึงเย็น ...

Read More »

OTOPเชียงใหม่เล็งทำเว็บฯเก็บเงินปลายทาง คาดยอดขาย57ทะลุ 6,000ล้าน

โอทอปเชียงใหม่เล็งทำเว็บฯเก็บเงินปลายทาง ประเมินยอดขายปี 57 เกินเป้าทะลุ 6,000ล้านบาท นายสมควร ช่อมาลี พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)ของจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นจังหวัดที่มีผู้ประกอบการลงทะเบียนมากที่สุดคือหนึ่งพันกว่าราย มีทั้งสิ้น 300 ผลิตภัณฑ์ ในปี 2558รัฐบาลมีการตั้งเป้ายอดการจำหน่ายไว้ที่ 1 แสนล้านบาท เชียงใหม่มีเป้าหมายไว้ที่ 5,000 ล้านบาท ในปี 2557 จังหวัดเชียงใหม่เดิมเราตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 5,600 ล้านบาท แต่ถึงเดือนกันยายนนี้เราสามารถทำยอดจำหน่ายไปแล้วถึง 5,800 ล้านบาทถือว่าสูงเกินเป้าที่วางไว้ สาเหตุเนื่องจากที่เรามีการจัดงานไม่ว่าจะเป็น โอทอปมิดเยียร์ โอทอปภูมิภาค ฯลฯที่เรานำเอาผู้ประกอบการของเราไปจำหน่ายในส่วนกลาง รวมถึงการเปิดจำหน่ายเองในพื้นที่เชียงใหม่ เช่นงานลานนา เอ็กซ์โป ซึ่งเปิดช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างต่อเนื่องในงานต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญอีกอย่างที่ทำให้ยอดขายสูงขึ้นทะลุเกินเป้า คือเรามีศูนย์แสดงจำหน่ายและกระจายสินค้า ณ ข่วงสันกำแพงของเรา ซึ่งได้นำเอาสินค้าโอทอปทั้งหมดของเชียงใหม่ไปวางแสดงและจำหน่ายที่นั่น ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจจะซื้อสินค้าของเชียงใหม่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทั้ง 25 อำเภอไปจุดเดียวก็จะได้สินค้าทั้งหมด ประเภทสินค้า 3อันดับแรกที่ทำรายได้สูงสุด คือ ของตกแต่งบ้าน เช่นไม้แกะสลัก ผ้าและเครื่องแต่งกาย และผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ทั้งนี้โอทอปเชียงใหม่ปัจจุบันแบ่งเป็นระดับ 5 ดาวประมาณ 50 กว่าราย ระดับ 1-2 ...

Read More »