Monthly Archives: August 2014

สวนดอกร้อยดวงใจ…เพื่อผู้ป่วยสูงวัย ชมละคร “รอรัก” 5 กย.4ทุ่มครึ่งทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

สวนดอกร้อยดวงใจ…เพื่อผู้ป่วยสูงวัย พบหมอก (ฮอร์โมน) ในละคร “รอรัก” 5 กย.4ทุ่มครึ่งทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถนนคนเดินเชียงใหม่ ทีมประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ออกเดินสายเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมเทิดพระเกียรติ “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุขไทย” และกิจกรรม “สวนดอกร้อยดวงใจ…เพื่อผู้ป่วยสูงวัย” เผยแพร่เรื่องราวผ่านละคร “รอรัก” ละครที่สะท้อนให้เห็นความรัก..ซื้อขายไม่ได้เหมือนสรรพสิ่งรายรอบตัว ซึ่งหากเมื่อไรที่ใครคิดทำเช่นนั้น ผลลัพธ์มักจะเป็นความสูญเสียเสมอ เพราะค่าของความรัก..อยู่ที่หัวใจของผู้ให้ ซึ่งผู้ชมจะได้รับรู้และมองเห็นความต้องการอย่างแท้จริงของผู้สูงวัยที่ป่วยและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยประชาชนทั้งประเทศสามารถรับชมการถ่ายทอดสดรายการพิเศษ เนื่องในวันมหิดล 2557 และละคร “รอรัก” ได้พร้อมกันทั่วประเทศในวันศุกร์ที่ 5 กันยายน 2557 เวลา 22.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี นำแสดงโดย คุณน้ำผึ้ง – ม.ล.สราลี กิติยากร รับบทเป็น นรา ผู้บริหารของบริษัทใหญ่ , หมอก (ฮอร์โมน) – ไมเคิล ศิรชัช เจียรถาวร รับบทเป็น อั๋น หลานกำพร้าที่นราและยายจันทร์เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก , นันทวัน เมฆใหญ่ รับบทเป็น ยายจันทร์ ...

Read More »

แอร์เอเชียลัดฟ้า ‘สานต่อ ก่องานศิลป์’

TV ตะลุยข่าว -แอร์เอเชียลัดฟ้า ‘สานต่อ ก่องานศิลป์’ ช่วงเย็น วันที่ 31 สิงหาคม 2557 ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเวทีค้นหา “สุดยอดยุวทูตวัฒนธรรม” ในโครงการแอร์เอเชียลัดฟ้า สานต่อ ก่องานศิลป์ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของไทยให้เยาวชนรุ่นหลังร่วมสืบสานให้คงอยู่กับสังคมไทย เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถพิเศษด้านการแสดงศิลปะพื้นบ้าน อาทิ การจ๊อยซอ เพื่อค้นหาตัวแทนจังหวัดเข้าร่วมการแสดงร่วมกับศิลปินแห่งชาติบนเวทีระดับชาติต่อไป รายละเอียดที่ ข่าวเด่น  http://www.hedlomnews.com/?p=3406 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

แอร์เอเชียลัดฟ้า “สานต่อ ก่องานศิลป์”ค้นหาสุดยอดยุวทูตวัฒนธรรมที่เชียงใหม่

แอร์เอเชียลัดฟ้า “สานต่อ ก่องานศิลป์”ค้นหาสุดยอดยุวทูตวัฒนธรรมที่เชียงใหม่ เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 31 สิงหาคม 2557 ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเวทีค้นหา “สุดยอดยุวทูตวัฒนธรรม” ในโครงการแอร์เอเชียลัดฟ้า สานต่อ ก่องานศิลป์ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของไทยให้เยาวชนรุ่นหลังร่วมสืบสานให้คงอยู่กับสังคมไทย รวมถึงเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถพิเศษด้านการแสดงศิลปะพื้นบ้าน เพื่อค้นหาตัวแทนจังหวัดเข้าร่วมการแสดงร่วมกับศิลปินแห่งชาติบนเวทีระดับชาติต่อไป ซึ่งการแข่งขันแสดงความสามารถด้วยการขับซอ ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวเชียงใหม่ นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก             ทั้งนี้เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ นายสุนทร ยามศิริ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายกฤษ พัฒนสาร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ร่วมการลั่นฆ้องชัย และการแสดง “จตุรเภรีศรีเชียงใหม่” จากวิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ เป็นสัญลักษณ์ของการเปิดกิจกรรม โดยสำหรับจังหวัดเชียงใหม่ มีเยาวชนที่มีความสามารถพิเศษ ด้านการแสดงศิลปะพื้นบ้านของภาคเหนือ ประเภท “ขับซอ” ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน ...

Read More »

นักท่องเที่ยวแห่ชม “ลิลลี่ดอย”บานสะพรั่งกลางป่าบนดอยอ่างขาง

นักท่องเที่ยวแห่ชม “ลิลลี่ดอย”บานสะพรั่งกลางป่าบนดอยอ่างขาง นักวิชาการเผยพบได้ตามดอยสูงเฉลี่ย 800 เมตร วันที่ 31 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวพบเห็นดอกไม้ชนิดหนึ่งกำลังบานสะพรั่งกลางป่า ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติบนดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในช่วงหน้าฝนและอุณหภูมิเฉลี่ย 16 – 24 องศาเซลเซียส สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะดอกสวย หอม และสีแปลกตา อย่างไรก็ตามนายจงธวัช พันยะศรี นักวิชาการด้านพฤกษศาสตร์ ผู้เรียบเรียงหนังสือเรื่องดอกไม้ร้อยพรรณพฤกษา ระบุว่า ดอกไม้ป่าดังกล่าว มีชื่อเรียกว่า ลิลลี่ดอย เป็นลิลลี่ป่าสายพันธุ์แท้ มีชื่ออื่นคือ เด็งช้างเผือก อินทง  สาวแม่แมะ เจ้าแตรวง (เชียงใหม่) ดอกแตรวง ชื่อ สามัญ Wild Lily หรือ Angrl Lily  ชื่อวิทยาศาสตร์ Lilium primulinum Baker var. burmanica (W.W. Smith) Stern อยู่ในวงศ์ Liliaceae กลุ่ม Section Sinomartagon ...

Read More »

น้ำหลากเชียงใหม่เริ่มคลี่คลาย อุทยานฯเปิดให้เข้าน้ำตกแม่สา-หมอกฟ้าแล้ว

น้ำหลากเชียงใหม่เริ่มคลี่คลาย อุทยานฯเปิดให้เข้าน้ำตกแม่สา-หมอกฟ้าแล้ว เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม 2557 นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า ล่าสุดสถานการณ์น้ำป่าหลากในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทำให้อุทยานฯ ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมน้ำตกแม่สา อำเภอแม่ริม และน้ำตกหมอกฟ้า อำเภอแม่แตงแล้ว ยกเว้นน้ำตกตาดหมอกที่ยังต้องเฝ้าระวังจึงยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ในระยะนี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของสถานการณ์น้ำท่วมขังในเขตตัวเมือง หรือเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ซ้ำซากยังคงไม่คลี่คลาย หลายพื้นที่ยังมีน้ำเอ่อล้นถนนและบ้านเรือนราษฏร คาดว่าหากไม่มีฝนตกซ้ำน้ำที่ท่วมขังจะเริ่มลดระดับลง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

กฟผ.แม่เมาะหนุนการศึกษา เปิดค่ายวิชาการ “วิศวะสอนน้อง”

กฟผ.แม่เมาะหนุนการศึกษา เปิดค่ายวิชาการ “วิศวะสอนน้อง”      นายสมชาย ติวะตันสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายจัดการโรงไฟฟ้าแม่เมาะ-สื่อสารองค์การและชุมชนสัมพันธ์  กฟผ.แม่เมาะ เป็นประธานมอบเกียรติบัตร และงบประมาณจำนวน  36,900 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรม “ค่ายวิชาการ วิศวะสอนน้อง” ครั้งที่ 17 ซึ่งชุมนุมวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สมาคมพัฒนาแม่เมาะ องค์กรเอกชนภายใต้การสนับสนุนงบประมาณของ กฟผ.แม่เมาะ และโรงเรียนแม่เมาะวิทยา ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง จัดขึ้น เพื่อเป็นการแนะแนวแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนแม่เมาะวิทยา กว่า 70 คน ด้านการศึกษา การเตรียมตัวสอบเข้าในระดับมหาวิทยาลัย การศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา เมื่อเร็วๆ นี้   สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สั่งปิด3น้ำตกใหญ่เชียงใหม่ เหตุไหลหลาก-แรงหลังฝนกระหน่ำหนักทั้งคืน

สั่งปิด3น้ำตกใหญ่เชียงใหม่ แม่สา-ตาดหมอก-หมอกฟ้า หวั่นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว เหตุไหล-แรงหลังฝนเทกระหน่ำทั้งคืน วันที่ 31 สิงหาคม 2557 นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากส่วนอุทยานแห่งชาติว่า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้มีคำสั่งปิดเยี่ยมชมน้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก  อำเภอแม่ริม และน้ำตกหมอกฟ้า อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานฯ ชั่วคราว เนื่องจากเกิดเหตุฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมาวัดได้ 51 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากยอดดอยสุเทพ-ปุย และปริมาณน้ำแม่แตงค่อนข้างมากและไหลเชี่ยว จึงเกรงว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวในระยะนี้ หากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วจึงจะเปิดให้เข้าท่องเที่ยวอีกครั้ง “ภาพรวมในพื้นที่สำนัก 16 ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะทางด้านดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง และห้วยน้ำดัง อำเภอปาย จังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่มีรายงานเรื่องน้ำป่าหลากหรือดินโคลนถล่ม เนื่องจากปริมาณน้ำฝนไม่มาก เช่นเดียวกับด้านแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยกเว้นพื้นที่บ้านยางเปียง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ที่น้ำแม่ตื่นซึ่งไหลผ่านหมู่บ้านได้หลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตวป่าอมก๋อยระดมกำลังเข้าช่วยเหลือด้วยการขนทรัพย์สินและของมีค่าขึ้นสูงที่สูง ไม่มีรายงานความสูญเสียแต่อย่างใด” ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ในวันนี้ภาคเหนือยังคงมีเมฆมาก ฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป 80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ...

Read More »

เริ่มใหม่1กย.57 “สี่ล้อแดง”เชียงใหม่ ลดค่าโดยสารเหลือ10บาท

เริ่มใหม่1กย.57 “สี่ล้อแดง”เชียงใหม่ ลดค่าโดยสารเหลือ10บาท ครวญขาดทุน อบจ.-พิงคนครหนุน 8 บาทต่อกม. หวังดันระบบขนส่งเทียบมาตรฐานสากล วันที่ 30 สิงหาคม 2557 ที่ห้องประชุมชั้น 2 มณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ค่ายกาวิละ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตัวแทนคณะทำงานจากส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม “การแก้ไขปัญหาการจัดระเบียบรถสาธารณะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่” โดยมี ผศ.ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะคณะกรรมการการแก้ไขปัญหาการจัดระเบียบรถสาธารณะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนคณะทำงานจาก มทบ.33 ผู้ประกอบการรถสาธารณะ หรือสี่ล้อแดง ตัวแทนจากสหกรณ์เดินรถ และตัวแทนขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ร่วมประชุม ผศ.ดร.ปุ่น กล่าวว่า หลังจากมีการเริ่มทดลองเดินรถสี่ล้อแดงในระบบใหม่ เพื่อจัดระเบียบเมืองด้วยหวังให้เมืองท่องเที่ยวสำคัญแห่งนี้มีระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพเช่นเมืองท่องเที่ยวในระดับสากล โดยก่อนหน้านี้สี่ล้อแดงเข้าร่วมจัดระเบียบด้วยการกำหนดราคาค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย แต่ผู้ประกอบการอ้างว่าประสบปัญหาไม่มีผู้โดยสาร วันนี้จึงมีการหารือกันใหม่และผู้ประกอบการยอมปรับลดราคาค่าโดยสารลงเหลือ 10 บาทตลอดสาย ในขณะที่สามเณร นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ ลดเหลือ 5 บาทตลอดสาย ใน 12 เส้นทาง และมีสายพิเศษเพิ่มอีก 2 สาย คือ สาย ...

Read More »

“บางกอกแอร์เวย์ส”เจ๋ง บริการบนเครื่องยอดเยี่ยม1ใน5ของโลก

“บางกอกแอร์เวย์ส”เจ๋ง นักท่องเที่ยวโหวตติด 1 ใน 5 สายการบิน บริการบนเครื่องยอดเยี่ยมที่สุดของโลก สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้รับการจัดลำดับให้เป็นอันดับที่ 5 ของประเภทรางวัลสายการบินที่มีการบริการบนเครื่องยอดเยี่ยมที่สุดของโลก (Best in Cabin Service – World Wide) ประจำปี 2557 จากสมาร์ททราเวลเอเชีย ดอท คอม (SmartTravelAsia.com) เว็บไซต์ท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย ที่มีการทำสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวกว่าล้านคนทั่วโลกในหัวข้อ “สุดยอดแบรนด์ท่องเที่ยวประจำปี 2557 (Best in Travel 2014)” นายทรงกรต ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และกิจกรรม สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้รับความไว้วางใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกโหวตให้เป็น 1 ใน 5 สายการบินที่มีการบริการบนเครื่องยอดเยี่ยมของโลกประจำปี 2557 นอกเหนือจากรางวัล  Top Ten Best Airline for Cabin Service Worldwide 2014 จาก SmartTravelAsia.com แล้วทางสายการบินฯ ก็เพิ่งได้รับรางวัลสายการบินระดับภูมิภาคที่ดีที่สุดของโลก ...

Read More »

สืบภาค5เจ๋ง รวบยกแก๊ง “กำถั่ว”ตระเวนหลอกขรก.บำนาญ-คนสูงอายุสูญเงิน2ล้าน

สืบภาค5เจ๋ง รวบยกแก๊ง “กำถั่ว”ตระเวนหลอกข้าราชการบำนาญ-คนสูงอายุสูญเงินไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2557 ที่ห้องสืบสวน ชั้น 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ประจวบ วงค์สุข ผู้บังคับการสืบสวนสอบสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พร้อม พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้กำกับสืบสวนสอบสวน 1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมแก๊งมิจฉาชีพที่ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายให้เล่นการพนันและสูญเสียเงินจำนวนมาก ได้ผู้ต้องหา 5 คน ได้แก่ นายชาตรี สีโยราช อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128/1 หมู่ 3 ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ นางรุ่งนภา อุทัยอาจ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 3 ถนนนครสวรรค์ ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม นายกันตพัฒน์ ธนิยะจิตรานนท์ อายุ 47 ...

Read More »