Monthly Archives: July 2014

เริ่มแล้ว “งานเทศกาลลำไยเชียงใหม่57” โชว์ลำไยดีมีคุณภาพของจังหวัด

เริ่มแล้ว “งานเทศกาลลำไยเชียงใหม่ปี 2557” โชว์ลำไยดีมีคุณภาพของจังหวัด เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 ที่ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมด้วยนายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเป็นประธานและปล่อยแถวคาราวานรถลำไยใน “เทศกาลลำไยเชียงใหม่ ปี 2557 สร้างความปรองดองสมานฉันท์ คืนความสุขให้กับประชาชน” (Chiangmai Longan Festival 2014) ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2557 ที่ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พ.อ.โกศล ประทุมชาติ รอง.ผบ.มทบ.33 นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นายเฉลิมชาติ นครังกุล ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมในพิธีเปิดอย่างคับคั่ง นายนาวิน กล่าวว่า จากการที่ผลผลิตลำไยของจังหวัดเชียงใหม่ในปีนี้จะออกสู่ตลาดทั้งหมดประมาณ 293,221 ตัน โดยเป็นลำไยที่มีคุณภาพ ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง รสชาติอร่อย หวาน ...

Read More »

แพทย์ปรสิตวิทยา มช.ระบุ แมงมุมสันป่าตองเป็น “แม่หม้ายสีน้ำตาล” ยันพิษไม่ร้ายแรง

แพทย์ปรสิตวิทยา มช.ระบุแมงมุมสันป่าตองเป็น “แม่หม้ายสีน้ำตาล” ยันพิษไม่ร้ายแรง วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก รศ.ดร.ปรัชญา สมบูรณ์ หัวหน้าภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า ผลตรวจแมงมุมที่สันป่าตองวันนี้ (31 กรกฎาคม 2557) พบว่าเป็นแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล ที่พบได้ทั่วไปพบได้ทั่วโลก เรามักจะเข้าใจผิดว่ามันเป็นแมงมุมแม่หม้ายดำที่จริงไม่ใช่ โดยปกติแล้วแมงมุมชนิดนี้มันไม่ค่อยมารบกวนมนุษย์เท่าไหร่ ถึงแม้โดนกัดมันก็ไม่มีอาการรุนแรงจนถึงต้องวิตกกันอย่างที่เป็นข่าว เพราะฉะนั้นควรจะให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชนไว้ว่าไม่ควรไปตื่นตระหนกหากเจอแมงมุมที่ใต้โต๊ะ หรือมุมตึก เพราะความจริงแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล หากโดนกัดพิษของมันก็เหมือนมด ยกเว้นในบางรายที่มีการแพ้มากกว่าคนอื่น “ที่ว่ากันมาว่าพิษมันร้ายแรงกว่าแมงมุมสีดำ มากกว่าพิษงูเห่าหลายเท่านี่ไม่จริงหรอกครับ เพราะไปเทียบกันในลักษณะว่างูเห่ากัดทีพิษออกมากี่ซีซี แต่แมงมุมนี่กัดปริมาณพิษออกมานิดเดียวอาจจะไม่มาก เอาไปเทียบกันความจริงแล้วแมงมุมกัดพิษมันแค่กินเหยื่อของมัน เพราะฉะนั้นที่ว่ากัดแล้วถึงกับช็อคตาย หรือเป็นอันตรายเหมือนงูเห่านี่เป็นความเข้าใจผิดครับ สื่อนี่จะต้องสื่สารให้ชัดเจนว่าไม่มีอันตรายอะไร อย่าวิตกให้เกินเหตุนะครับ” รศ.ดร.ปรัชญา กล่าวว่า ที่แพร่ เดิมทีญาติบอกว่าถูกแมงมุมกัด ซึ่งความจริงแล้วโดนกัดหรือไม่จริงๆเรายังไม่รู้ แต่ถึงแม้จะโดนกัดจริง การที่เรามีแผลเปิดตามขา ชาวบ้านอาจจะไปเหยียบโคลนน้ำอะไรที่สกปรกแล้วแบคทีเรียก็เข้าตามแผลได้ ไม่ต้องโดนแมงมุมกัด แค่โดนหนาม มดกัด หรือว่าผิวหนังมีการถลอกปอกเปิก ก็จะเป็นทางให้แบคทีเรียเข้าไปในระบบเลือดก็จะทำให้ไตวายหรือตับวายเสียชีวิตได้ และไม่น่าจะเกิดจากแมงมุมแน่นอน และทางศิริราชก็ยืนยันมาแล้วว่าไม่ได้เกี่ยวกับแมงมุมกัด “ความจริงแล้วมันอยู่มานานแล้วแต่เราไม่ใส่ใจมัน พอเป็นข่าวทุกคนก็เริ่มสอดส่องสอดส่ายหา ซึ่งมันจะอยู่ตามซอกมุมตามใต้เก้าอี้ ต่างๆ เพราะฉะนั้นถ้าเราเห็นมันก็ปัด กวาดเช็ดถูและเอาไปให้พ้นตัวเสียไม่น่ามีปัญหาอะไร ความจริงมันมีไม่แค่เฉพาะสันป่าตองนะ ที่สันทราย ที่ค่ายทหารก็มีคนเอามาให้ดูก็เป็นชนิดเดียวกันนี้ รศ.ดร.ปรัชญา ...

Read More »

สันป่าตองผวาแมงมุมแม่หม้ายฯ แจ้งจนท.จับ สสจ.ยันเชียงใหม่ไร้คนถูกกัด

สันป่าตองผวาพิษแมงมุมแม่หม้ายฯ แจ้ง จนท.จับตรวจ  สสจ. ยันเชียงใหม่ไร้ผู้ป่วยถูกกัด วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 นพ.ไพศาล ธัญญาวินิจกุล นายแพทย์สาธารณสุข(สสจ.)เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบแมงมุมที่มีลักษณะคล้ายแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล ที่ บ้านเลขที่ 27 หมู่5 บ้านทุ่งฟ้าบด ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อคนในครอบครัวและชุมชนตามที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าชาวจังหวัดแพร่ถูกแมงมุมกัดจนต้องตัดขาและเสียชีวิตในช่วงที่ผ่านมา ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ ขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างแมงมุมที่พบมาแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการส่งแมงมุมดังกล่าวให้ทางผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเพื่อความชัดเจน แต่ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีชาวเชียงใหม่ถูกแมงมุมกัดแต่อย่างใด ระหว่างที่ยังรอผลยืนยันว่าเป็นแมงมุมชนิดใด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน แนะนำให้ช่วยกันรักษาความสะอาดบ้านเรือน และช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบแมงมุมที่มีลักษณะคล้ายแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล กรุณาแจ้งไปยังผู้นำชุมชนหรือแจ้งสาธารณสุขใกล้บ้านให้ทราบ ซึ่งหากพบว่าเป็นแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาลจริงแนะนำให้ตีให้ตาย ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจะได้มีการเข้าไปให้ข้อมูลความรู้และการป้องกันตัวเองจากสัตว์มีพิษที่ถูกต้องไปยังชุมชนต่างๆต่อไป และขณะนี้ทราบว่าเหล่านักกีฏวิทยาหลายพื้นที่ได้ตื่นตัว พากันมาไล่จับแมงมุมในพื้นที่ต่างๆที่ได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีการพบแมงมุมดังกล่าวแล้ว สำหรับแมงมุมแม่หม้ายน้ำตาล (Brown widow spider)นั้น นายประสิทธิ์ วงศ์พรม ผู้อำนวยการศูนย์ธรรมชาติศึกษาไทย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแมงมุม ได้ระบุว่ามีพิษร้ายแรงกว่างูเห่าหลายเท่า มีพิษรุนแรงทำลายระบบเลือด และระบบภูมิคุ้มกัน ปัจจุบันยังไม่มีเซรุ่มหรือยาถอนพิษ ทำได้แค่รักษาตามอาการเท่านั้น ลักษณะทั่วไปของ แมงมุมแม่หม้าย น้ำตาล นั้น พบว่า ขนาดของตัวมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร บริเวณท้องจะโตกว่าหัวหลายเท่า ...

Read More »

แพทย์ มช.เผยแนวโน้วเด็ก-สตรีเหนือถูกทารุณกรรมพุ่ง ผงะเหยื่อดช.เพิ่ม

แพทย์ มช.เผยเด็ก-สตรีเหนือถูกทารุณกรรมพุ่ง ผงะเหยื่อ ดช.เพิ่ม จากพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 ศ.นพ.ไพฑูรย์ ณรงค์ชัย ประธานศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กและสตรี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) และกรรมการคุ้มครองเด็กจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเหตุการณ์ความรุนแรงด้านการทารุณกรรมเด็กและสตรีมีสถิติและความรุนแรงมากขึ้นจนน่ากลัว บางกรณีเหยื่อที่ถูกกระทําเสียชีวิต จากสถิติในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าผู้ถูกกระทํามักจะเป็นเพศหญิง ซึ่งแต่เดิมอัตราส่วนเพศหญิงต่อเพศชายมีสถิติ 7:1 แต่ปัจจุบันการทารุณกรรมเด็กผู้ชายเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน มีอัตราส่วนระหว่างเพศหญิงต่อเพศชายเกือบเท่ากัน 3:1 เนื่องจากการทารุณกรรมทางเพศเกิดการเบี่ยงเบนไปสู่การกระทํากับเด็กผู้ชายมากขึ้น “พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก” ประกาศใช้ตั้งแต่ วันที่ 24 มิถุนายน 2546 ซึ่งในปีนี้ก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 11 โดยเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ที่ประกาศใช้เนื่องจากมีปัญหาการทารุณกรรมในเด็ก(อายุน้อยกว่า 18 ปี) และสตรีที่มีจํานวนเพิ่มขึ้น กฎหมายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองเด็ก และช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาในหลากหลายรูปแบบ เช่น เด็กเร่ร่อน เด็กพิการ หรือเด็กที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ถูกทารุณกรรมด้านทางเพศหรือทางด้านร่างกาย ด้านจิตใจ หรือการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม ปัญหาการทารุณกรรมในเด็กปัจจุบันมีจํานวนมากขึ้น ซึ่งการทารุณกรรมที่สําคัญมากๆ และพบเป็นจํานวนมาก คือ การทารุณกรรมทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็ก โดยเฉพาะในช่วงระหว่างอายุ 11-15 ปี เพราะเด็กที่อยู่ในช่วงอายุนี้มักจะถูกหลอกได้ง่ายและเด็กผู้หญิงถูกพบมากกว่า แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มการเกิดการทารุณกรรมในเด็กผู้ชายเพิ่มมากขึ้น ...

Read More »

ชวนร่วม “ขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ฯด้านศิลปะพื้นบ้านและงานหัตถกรรม”

ชวนร่วมเปิดโครงการ “ขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ฯด้านศิลปะพื้นบ้านและงานหัตถกรรม” 2 สค. คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้กําหนดจัดงานประชุม “การสร้างความเข้าใจและแนวทางการร่วมมือแบบบูรณาการ : โครงการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การ UNESCO ด้านศิลปะพื้นบ้านและงานหัตถกรรม”(Crafts and Folk Art) รศ.ดร.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ หัวหน้าภาควิชาศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจ้งว่า ด้วยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับภาควิชาศิลปะไทยคณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้กําหนดจัดงานประชุม  “การสร้างความเข้าใจและแนวทางการร่วมมือแบบบูรณาการ: โครงการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การ UNESCO ด้านศิลปะพื้นบ้านและงานหัตถกรรม” และงานแถลงข่าวโครงการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การ UNESCO ด้านศิลปะพื้นบ้านและงานหัตถกรรมขึ้น ในวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ถนนพระปกเกล้า อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ การจัดประชุมคร้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างเวทีแลกเปลี่ยนทัศนะระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการบูรณาการการพัฒนาเชียงใหม่ส่เมืองสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นเป็นประโยชน์ต่อการทํางานแบบบูรณาการและสร้างความร่วมมือแก่หน่วยงานภาครัฐเอกชนและชุมชนให้ร่วมเป็นกลไกในการสร้างรากฐานความมั่งคงแก่เมืองเชียงใหม่เพื่อขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์อันจะเอื้อต่อการพัฒนาเมืองสร้างอาชีพสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจแก่ประชาชนของเมืองเชียงใหม่และประเทศในอนาคต และหลังเสร็จการประชุมจะจัดให้มีการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การ UNESCO ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านดังกล่าวด้วย คณะวิจิตรศิลป์ จึงใคร่ขอเชิญชวนผู้สนใจทั่วไปเข้าวมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมเปิดงานแถลงข่าวคร้งนี้ในวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2557 ต้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ...

Read More »

เปิด12เส้นทางรถสาธารณะ “สี่ล้อแดง-รถเมล์”เชียงใหม่ เริ่ม 1สค.57

เปิด 12เส้นทางรถสาธารณะเชียงใหม่  “สี่ล้อแดง-รถเมล์เทศบาลฯ”  ดีเดย์วิ่งตามสาย  1 ส.ค.57 เวลา 13.30 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2557 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พ.อ.โกศล ประทุมชาติ รอง ผบช.มทบ.33 ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะจังหวัดเชียงใหม่ นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ รองประธานคณะอนุกรรมการฯ พร้อมตัวแทนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หอการค้าเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารสองแถวกว่า 1,500 คัน เดินทางมาประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจ และจับฉลากเลือกเส้นทางวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารตามเส้นทาง เฉพาะในส่วนของสี่ล้อแดงมี  11 สาย ซึ่งเป็นไปตามมาตรการจัดระเบียบรถสี่ล้อแดงแบบใหม่ ที่กำหนดเริ่มใช้จริงในวันที่ 1 สิงหาคม 2557นี้ พ.อ.โกศล รอง ผบ.มทบ.33 กล่าวว่า หลังคณะทำงานเพื่อจัดระเบียบรถสี่ล้อแดงได้จัดประชุมมากว่า 10 ครั้ง ได้ข้อสรุป คือรถโดยสารรอบนอกเมืองเชียงใหม่ทั้งหมดยังคงวิ่งตามปกติ ส่วนรถสองแถวสี่ล้อแดงให้วิ่ง 11 เส้นทางตามที่ได้กำหนดไว้ ส่วนรถสองแถวสี่ล้อแดงที่ไม่ได้วิ่งตามเส้นทางจะจัดระเบียบให้มากขึ้น เช่นจะต้องจอดตรงป้าย ทางคณะทำงานยังกังวลว่าประชาชนยังคงจะมีพฤติกรรมใช้รถส่วนตัวกันอยู่ ...

Read More »

สนธิกำลังตรวจยึดไม้กระยาเลย-ประดู่ ลักษณะปลูกสร้างอำพราง-ซุกไร่ข้าวโพด

อุทยานฯผาแดงสนธิกำลังทหาร-ตร. บุกตรวจยึดไม้กระยาเลย-ประดู่ ลักษณะปลูกสร้างอำพราง-ซุกในไร่ข้าวโพด วันที่ 30 กรกฎาคม 2557 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดง สนธิกำลังฝ่ายปกครองอำเภอเชียงดาว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงดาว และเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 (ฉก. ม.4) กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและปราบปรามการบุกรุกและตัดไม้ทำลายป่า ส่วน 3 (ภาคเหนือ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนร้อย 335 จำนวน 100 คน บุกปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายยาเสพติดและไม้ผิดกฏหมาย ณ บ้านหนองเต่า ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหาเสพและครอบครองยาเสพติด 2 ราย ยึดอาวุธปืนลูกซอง พร้อมเครื่องกระสุน1 กระบอก ยึดรถจักรยายนต์ไว้ตรวจสอบ 4 คัน และตรวจยึดไม้กระยาเลย ประดู่แปรรูป ทั้งลักษณะสร้างบ้านอำพรางและซุกซ่อนไว้ในไร่ข้าวโพด จำนวน 374 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 9.20 ลูกบาศก์เมตร คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.อ.เชียงดาว มูลค่านับล้านบาท ทั้งนี้หมู่บ้านดังกล่าวอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่มีการแพร่กระจายยาเสพติดและลักลอบตัดไม้ทำลายป่ามาอย่างต่อเนื่อง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน www.dxtranse.com.ua www.europosud.ua/

Read More »

กฟผ.แม่เมาะจัดใหญ่ เดิน-วิ่ง “แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน”ครั้งที่23 ชิงถ้วยพระเทพฯ

กฟผ.แม่เมาะจัดใหญ่ เดิน-วิ่ง “แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน”ครั้งที่23 ชิงถ้วยพระเทพฯ พร้อมรางวัลพิเศษ 3 สิงหาคม 2557 จังหวัดลำปาง อำเภอแม่เมาะ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จัดกิจกรรมการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 23 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี วันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2557 เวลา 05.45 น. ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เชิญชวนประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่สนใจและรักในการออกกำลังกายร่วมการแข่งขัน “แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน” ครั้งที่ 23 โดยครั้งนี้การแข่งขันแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร  มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร ไมโครมาราธอน 5 กิโลเมตร และประเภทวิ่งเพื่อสุขภาพระยะทาง 5 กิโลเมตร ประเภทสุดท้ายเป็นการเดินการกุศล ระยะทาง 1 กิโลเมตร ทั้งนี้นอกจากถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (จำลอง) ที่จะมอบให้กับผู้ชนะเลิศ การแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ...

Read More »

เชียงใหม่เฟ้นผู้รับซื้อลำไย ตั้งเพดานAAโลละ14.39จะไม่แทรกแซงราคา

เชียงใหม่เฟ้นผู้รับซื้อลำไยจากเกษตรกร ตั้งเพดาน AAโลละ 14.39จะไม่แทรกแซงราคา เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2557 ที่สโมสร ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ นายนาวิน สินธุสะอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พ.อ.โกศล ประทุมชาติ รอง.ผบ.มทบ.33  เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.)ระดับจังหวัด เพื่อการแก้ไขปัญหาช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกและผลิตลำไยในจังหวัดเชียงใหม่ การประชุมครั้งนี้มีตัวแทนจากพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ผู้อำนวยการ ธกส.จังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่เข้าร่วมประชุม เพื่อพิจารณาอนุมัติผู้ร่วมโครงการ รับซื้อผลผลิตลำไยจากเกษตรกร ซึ่งจังหวัดมีประกาศรับจนถึง 31 กรกฎาคม 2557 ที่ประชุมชี้แจงถึงการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการรับซื้อลำไยปีนี้ ภายใต้ 2 มาตรการคือกระจายผลผลิตออกนอกพื้นที่แหล่งผลิต และ มาตรการส่งเสริมการแปรรูปชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ ว่าหากเป็นวิสาหกิจชุมชน เปิดให้สมัครผ่านสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ มียื่นเข้ามาเอกสารครบถ้วน 5 กลุ่ม แปรรูปมีเอกสารครบถ้วน 8 กลุ่ม กลุ่มสหกรณ์ต่างๆให้สมัครผ่าน สำนักงานสหกรณ์จังหวัด มีสมัครเข้ามา 4 สหกรณ์ และผู้ประกอบการเอกชน ที่ต้องสมัครผ่านพาณิชย์จังหวัดขณะนี้ยังไม่มียื่นเข้ามาสักราย ที่ประชุมระบุว่าปีนี้สำนักงานการค้าภายกำหนดไว้หากผู้ค้ามีการตั้งราคารับซื้อลำไยสดเกรด AAตามราคากลางที่กิโลกรัมละ 14.39 บาท ...

Read More »

รวบเครือข่ายยาบ้าเรือนจำห้างฉัตร ซุกกล่องมันฝรั่ง- ลวงดญ.ขายตัวแลกยาฯ

สืบภาค5 รวบเครือข่ายยาบ้าเรือนจำห้างฉัตร ซุกกล่องมันฝรั่ง- ลวงดญ.ขายตัวแลกยานรก เวลา 10.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2557 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค5 จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภาค5 พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ ผกก.สส.3 ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค5 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดภาค5 นำตัวผู้ต้องหาเครือข่ายค้ายาบ้าและค้าประเวณีเชียงใหม่-ลำพูน คือ นายปริญญา อิ่มสะอาด อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่4 ต.เวียงยอง อ.เมือง จ.ลำพูน นายพรชัย มูลกาศ อยู่บ้านเลขที่ 42/1 หมู่1 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน นายนพดล คำหล้า อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 361 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน นายราชันย์ คำโพง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/2 ...

Read More »