Monthly Archives: June 2014

เริ่มแล้ว เทศกาล “มะม่วงโครงการหลวง”ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้

เริ่มแล้ว เทศกาล “มะม่วงโครงการหลวง”ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการหลวง แจ้งว่า ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ มะม่วงพันธุ์ต่างประเทศจากโครงการหลวงทยอยออกผลผลิตมาให้เลือกซื้อหลากหลายสายพันธุ์ เริ่มตั้งแต่มะม่วงพันธุ์เออร์วิน  มะม่วงพันธุ์อาร์ทูอีทู (R2E2)  มะม่วงพันธุ์นวลคำ  มะม่วงพันธุ์ปาล์มเมอร์ ซึ่งจุดเด่นของมะม่วงโครงการหลวงนั้นจะแตกต่างจากมะม่วงพันธุ์ท้องถิ่นที่ทยอยออกสู่ตลาดมาก่อนหน้านี้ คือ มีผลโต ผิวเนียนเรียบ เนื้อแน่น รสชาติดี เปรี้ยวอมหวาน โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์นวลคำ ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่งเสริมการปลูกมะม่วงพันธุ์ต่างประเทศแหล่งใหญ่ของโครงการหลวง มีเกษตรกรในพื้นที่เข้าร่วมโครงการ 38 ราย “ฤดูกาลนี้มีผลผลิตมะม่วงพันธุ์นวลคำออกจำนวนมากเฉลี่ย 4-5 ตัน/ไร่  ลักษณะเด่นของมะม่วงพันธุ์นวลคำ คือ ผลกลมยาวเรียวสีเหลืองอมเขียว ขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 800-1,500 กรัม ผล  สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก โดยผลแก่จัดมีรสชาติมัน เมื่อสุกผลจะมีสีเหลืองปนส้ม รสชาติหวาน” ทั้งนี้เกษตรกรจะเก็บเกี่ยวผลมะม่วงพันธุ์นวลคำจากสวนมาส่งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ นำมะม่วงไปล้างแล้วเช็ดให้แห้ง ก่อนนำมาเรียงบนผ้าสำหรับซับยางจากผลมะม่วง พักไว้ 1  คืน เพื่อให้ยางมะม่วงหมดจากผล ตรวจชั่งน้ำหนักต่อผล เพื่อคัดแยกเกรดให้ได้มาตรฐานตามที่โครงการหลวงกำหนด ได้แก่ เกรด Extra เกรด1 เกรด2 เกรด3  และมีตำหนิต่อผลไม่เกิน 5%  ...

Read More »

เชียงใหม่สั่งคุมเข้ม110หมู่บ้าน เร่งสกัดขบวนการยานรก

เชียงใหม่สั่งคุมเข้ม110หมู่บ้าน เร่งสกัดขบวนการยานรก เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2557 ที่โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการประชุมเร่งรัดปราบปรามและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด พื้นที่ 110 หมู่บ้าน จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ผู้แทน ป.ป.ส.ภ.5 และหน่วยงานที่เกียวข้องร่วมชี้แจงการดำเนินงาน 6 มาตรการเร่งรัด ตามบทบาทที่ได้รับมอบหมายแก่ นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านๆ ละ 7-10 คน รวมผู้เข้าร่วมประชุมจาก 110 หมู่บ้าน 25 อำเภอ จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 628 คน พล.ต.ศรายุธ  กล่าวว่า ขอเน้นย้ำการทำงานการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง เพื่อสกัดกั้นขบวนการและเครือข่ายที่เป็นตัวการแพร่ระบาดยาเสพติดทุกชนิด เนื่องจากไม่เพียงประชาชนทั่วไปที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการเหล่านี้ หากแต่มีเยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวทำให้เสียอนาคต ถือเป็นภัยคุกคามและการทำลายชาติบ้านเมืองอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ควรละเลยต่อหน้าที่ในการกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดให้สิ้นซาก นายชูชีพ คชรินทร์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ ป.ป.ส.ภาค ...

Read More »

คณะแพทยฯ มช.รวมใจ “หล่อเทียนพรรษา”สืบสานพระพุทธศาสนา

คณะแพทยฯ มช.รวมใจ “หล่อเทียนพรรษา”สืบสานพระพุทธศาสนา เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2557 ที่ลานชั้น 1 อาคารสุจิณโณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (รพ.สวนดอก) รศ.ดร.วัฒนา นาวาเจริญ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เป็นประธานในพิธีหล่อเทียน พิธีสมโภชเทียน และพิธีถวายเทียนพรรษา คณะแพทยศาสตร์ มช. ประจำปี 2557 โดยมีข้าราชการ เจ้าหน้าที่และพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ร่วมในพิธี รศ.ดร.วัฒนา กล่าวว่า เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีที่ดีงาม รวมถึงการทำนุบำรุงพุทธศาสนาตามพันธกิจของคณะแพทย์ศาสตร์ มช. ที่ได้ตั้งไว้ จึงจัดพิธีหล่อเทียนพรรษาขึ้นเพื่อให้บุคลากรและบุคคลทั่วไปได้ร่วมอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามให้คงอยู่ และเข้าใจในการดำรงชีวิตโดยอาศัยหลักธรรมตามแนวทางพระพุทธศาสนา น้อมนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน “คณะแพทย์ศาสตร์ จะนำเทียนพรรษาเข้าร่วมสมโภชในพิธีหล่อเทียนพรรษาของ มช. ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 ณ ศาลาธรรม และในวันที่ 9 กรกฎาคม 2557 จะเคลื่อนขบวนนำเทียนพรรษาไปถวาย ณ วัดสวนดอกพระอารามหลวง วัดศรีโสดาพระอารามหลวง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดปันเสา และในวันที่ 14 ...

Read More »

“รพ.สัตว์ทองหล่อ” ทางเลือกใหม่คนรักหมา-แมวที่เชียงใหม่

“รพ.สัตว์ทองหล่อ” ทางเลือกใหม่คนรักหมา-แมวที่เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้ เครือโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เปิดให้บริการสาขาใหม่ที่เชียงใหม่เป็นสาขาที่ 13 เน้นความสะดวกสบายด้วยอาคารที่มีความสูง 4 ชั้นครึ่งออกแบบและตกแต่งในสไตล์ฝรั่งเศส สีฟ้าขาวสดใส เดินทางง่ายด้วยโครงข่ายถนนวงแหวนที่เชื่อมเส้นทางไปสู่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อสาขาเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ใกล้โลตัสรวมโชค นายบุญชู ทองเจริญพูลพร กรรมการผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ กล่าวว่า โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อสาขาเชียงใหม่ สาขาที่ 13 พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ ในการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงของโรงพยาบาลฯ ซึ่งประกอบด้วย คลินิกอายุรกรรมทั่วไป คลินิกเฉพาะทาง อาทิ คลินิกระบบประสาท คลินิกหัวใจ คลินิกตา ผ่าตัด-กระดูก พร้อมด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น เครื่องอัลตราซาวด์หัวใจ (Echo) เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) และเครื่อง Digital X-ray “นอกจากนี้เรายังมีห้องพักสัตว์เลี้ยงที่แบ่งเป็นสัดส่วน สำหรับเข้าพักรักษาและฝากเลี้ยง รวมถึงบริการอาบน้ำตัดแต่งขนระหว่างวัน และจำหน่ายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนามาตรฐานการรักษาพยาบาล และให้บริการแก่ลูกค้าโดยตระหนักถึง ความรัก และความผูกพันระหว่างเจ้าของสัตว์ และเพื่อนของเขาเป็นอย่างดี” นายบุญชู กล่าวว่า เราพัฒนาขีดความสามารถของการดูแลและรักษาสัตว์ทั้งในด้านบุคลากรและเทคโนโลยี รวมถึงการให้บริการ เพื่อสามารถตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าได้มากที่สุด ตามเจตนารมณ์ของโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อที่ว่า ...

Read More »

เชียงใหม่-ลำพูนร่วม “ปั่นจักรยาน ปันความสุขฯ”หวังปรองดอง-สลายขัดแย้ง

เชียงใหม่-ลำพูนร่วม “ปั่นจักรยาน ปันความสุขฯ”หวังปรองดอง-สลายขัดแย้ง เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2557 ที่ลานอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ หน้ามณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ภาคีเครือข่ายจักรยานในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ร่วมกับกองพลทหารราบที่ 7 ร่วมกันจัดกิจกรรม “ปั่นจักรยาน ปันความสุข สู่ล้านนา”  โดย พล.ต.ศรายุธ รังษี ผบ.มทบ.33 นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม ซึ่งนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ตัวแทนจากตำรวจภูธรภาค 5 และกลุ่มภาคีเครือข่ายจักรยานในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนจำนวนกว่า 600 คน ร่วมกิจกรรม ทั้งนี้โครงการปั่นจักรยาน ปันความสุข สู่ล้านนา ครั้งที่ 1 นักปั่นจักรยานทั้งหมดเริ่มตั้งขบวน ณ จุดปล่อยตัว ด้านหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สู่จังหวัดลําพูน รวมระยะทาง 24 กิโลเมตร โดยในระหว่างเส้นทางผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้แวะพักรถที่วัดแสนหลวง บ้านปากกอง-บ้านอุโมงค์ และมุ่งสู่จุดหมายวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ...

Read More »

Super K Outlet ขนแบรนด์ดังเกาหลี เอาใจขาช็อปที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต เชียงใหม่

Super K Outlet ขนแบรนด์ดังเกาหลี เอาใจขาช็อปที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ต เชียงใหม่ ซุปเปอร์ เค เอาท์เลท (SUPER K OUTLET)  แฟชั่นเอาท์เลทสำหรับทุกเพศทุกวัย ขนเสื้อผ้าหลากหลายแบรนด์ดังจากประเทศเกาหลีสำหรับมาเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการแต่งกายสไตล์เกาหลีทั้งชาย-หญิง  โดยยกโกดังเสื้อผ้ามาให้ชาวเชียงใหม่ได้ช็อปกันจุใจ เหมือนเดินอยู่กลางย่านดังของที่เกาหลี บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร ราคาลดสูงสุดถึง 90% เริ่มต้นเพียง 50 บาท ด้วยแฟชั่นหลากหลายสไตล์ เพื่อความสนุกกับการแต่งตัวในหลายรูปแบบ หรือจะครีเอทสไตล์ใหม่ๆ ในแบบที่ชอบ ด้วยสินค้าระดับคุณภาพในราคาที่ไม่แพง ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า  ผ้าพันคอ แว่นตา  สนใจเลือกซื้อสินค้าได้ที่ Super K Outlet  แฟชั่นเอาท์เลทมอลล์แห่งแรกในภาคเหนือ  ณ ชั้น 4  เซ็นทรัล พลาซ่า แอร์พอร์ต เชียงใหม่ ทั้งนี้ Super K Outlet ยังขนสินค้าทั้งหมดในสไตล์กช้อปสนุกสบายกระเป๋าไปยังทั้ง 20 สาขา ใกล้บ้านทั่วไทย คือ ซุปเปอร์ เค เอาท์เลท มอล ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่ห่วง เชื้อโรคปนเปื้อนใน “ข้าวมันไก่”อันตรายถึงชีวิต

สสจ.เชียงใหม่ห่วง เชื้อโรคปนเปื้อนใน “ข้าวมันไก่”อันตรายถึงชีวิต วันที่ 28 มิถุนายน 2557 ดร.ทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ แถลงเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการบริโภค “ข้าวมันไก่” เนื่องจากระยะนี้พบผู้ป่วยจากการรับประทานข้าวมันไก่รวม 6 ครั้ง โดยระบาดครั้งละ 400-500 คน ทั้งหมดมีอาการติดเชื้อโรคซาลโมเนลลา ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเป็นพิษที่เรียกว่า ซาลโมเนลโลซิส (Salmonellosis) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ (infection) ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบ “น่าเป็นห่วงเพราะทั้งเนื้อไก่และเลือดไก่บูดเน่าได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงนี้ประเทศไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้น ดังนั้นการจะกินข้าวมันไก่ควรกินที่ปรุงเสร็จภายในไม่เกิน 4 ชั่วโมง ข้าว ไก่ ต้องร้อน รวมทั้งเลือดต้องต้มให้สุกก่อนนำมาหั่นใส่จานให้ลูกค้า ที่สำคัญครัว คนทำครัว พ่อค้าแม่ค้าต้องสะอาด ห้ามใช้ผ้าขี้ริ้วเช็ดทุกอย่างที่หน้าเขียง ส่วนใหญ่เราจะเห็นผ้าหนึ่งผืนถูทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า นั่นคือความสกปรกและมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้ง่ายที่สุด” ดร.ทันตแพทย์สุรสิงห์ กล่าวว่า ไม่ได้ห้ามบริโภคข้าวมันไก่ แต่อยากให้ระมัดระวังด้วยการอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน เพราะเมื่อร่างกายรับเชื้อ  เชื้อโรคจะมุ่งเข้าสู่เซลล์น้ำเหลืองของลำไส้เล็ก และจะเจริญแบ่งตัวที่นั่น แต่ยังไม่มีอาการ เพราะเป็นระยะฟักตัว หลังจากนั้นเชื้อจะแพร่เข้าสู่กระแสเลือดกระจายสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย  และเริ่มแสดงอาการหลังบริโภคประมาณ 6-48 ชั่วโมง  มีอาการอยู่ในระหว่าง 1-5 วัน ...

Read More »

ชวนชาวเชียงใหม่ร่วม เลือกแบบสร้าง “ข่วงหลวงเวียงแก้ว”4กค.นี้

ชวนชาวเชียงใหม่ร่วม เลือกแบบสร้าง “ข่วงหลวงเวียงแก้ว”4กค.นี้ ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 3 กรกฎาคม 2557 ที่ห้องแสดงนิทรรศการ ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ มีการจัดแสดง 5 ผลงานแบบประกวดรอบสุดท้ายตามโครงการจัดสร้าง “ข่วงหลวงเวียงแก้ว จังหวัดเชียงใหม่” ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น. เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจและเลือกแบบที่ชอบที่สุดในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ 5 ผลงานที่ผ่านรอบคัดเลือกจำนวน 5 ราย ประกอบด้วย 1. เด่น หลวง ข่วง เวียง : จุ้มเย็น โดยแนวความคิดเน้น ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเพื่อจิตวิญญาณของคนล้านนา เจ้าของผลงาน บริษัท ป่าเหนือสตูดิโอ จำกัด โดยจุลพร นันทพาณิช สำนักงานเลขที่ 49/30 ซอย 6 ถนนสวนดอก ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 2. เผยแผ่นดิน…สู่ถิ่นเวียงแก้ว แนวความคิดเน้น พลังในคุณค่าของแผ่นดิน เคารพข้อมูลด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์ เพื่อกำหนดรสนิยมใหม่ในการสร้างสรรค์พื้นที่ เจ้าของผลงาน ...

Read More »

ไนท์ซาฟารีสร้างสีสันบอลโลก นำ “พูม่า”ทายผลคู่โคลัมเบีย-อุรุกวัย

ไนท์ซาฟารีสร้างสีสันบอลโลก นำ “พูม่า”ทายผลคู่โคลัมเบีย-อุรุกวัย วันที่ 27  มิถุนายน 2557 ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เจ้าหน้าที่ได้นำตัว “พูม่า” ร่วมกิจกรรมทายผลฟุตบอลโลก 2014 เพื่อสร้างสีสันด้วยการนำ “เฟอร์บี้” พูม่า เพศเมีย วัย 2 ปี ออกมาเลือกลูกฟุตบอลโลก พร้อมนำธงชาติของทีมประเทศโคลัมเบีย กับ ทีมประเทศอุรุกวัย มาวางให้เลือก ผลปรากฏว่า “เฟอร์บี้” เลือกเข้าไปงับลูกฟุตบอลและวิ่งไปฝั่งธงชาติของทีมอุรุกวัย ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้เข้าชมและสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทั้งสองทีมมีกำหนดการแข่งขันในวันที่ 29 มิถุนายน 2557 นี้ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน http://allurecosmetics.com.ua/ www.pharmacity.com.ua/

Read More »

องค์การสวนสัตว์ฯร่วมเครือข่ายอนุรักษ์-วิจัย “กวางผา”หวังคืนสู่ป่าธรรมชาติ

องค์การสวนสัตว์ฯร่วมเครือข่ายอนุรักษ์-วิจัย “กวางผา”หวังคืนสู่ป่าธรรมชาติ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2557 ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารโสภณ สวนสัตว์เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกันจัดโครงการสัมมนาวิชาการอนุรักษ์และวิจัยกวางผา เพื่อระดมความคิดระหว่างบุคลากรของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในด้านการอนุรักษ์และวิจัยกวางผาในประเทศไทย และแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการอนุรักษ์และวิจัยกวางผาในประเทศไทย โดยมี น.สพ.กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.สุเมธ กมลนรนาถ ผอ.สำนักอนุรักษ์ วิจัย และการศึกษา องค์กรสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมนักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องร่วมการสัมมนา น.สพ.สุเมธ กล่าวว่า “กวางผา” เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ของประเทศไทยและโลก กวางผามีสถานภาพถูกคุกคาม อีกทั้งยังจัดเป็นสัตว์ป่าในบัญชี 1 แนบท้ายสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ กวางผาเป็นสัตว์ที่มีถิ่นอาศัยอยู่บนเนินเขาที่สูงชัน จะพบเฉพาะบริเวณเทือกเขาทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งประชากรในธรรมชาติลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการล่า การบุกรุกถิ่นอาศัย “ในปี 2536 ได้มีความพยายามฟื้นฟูกวางผานอกถิ่นอาศัย สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย เชียงใหม่ ทำการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กวางผาได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก และจัดโครงการปล่อยกวางผาคืนสู่ธรรมชาติของไทย ระหว่างปี 2555-2557 ซึ่งหลายหน่วยงานหันมาสนใจและทำการวิจัยเกี่ยวกับกวางผา ทำให้ในปัจจุบันมีข้อมูลเกี่ยวกับกวางผาในประเทศไทยที่สามารถนำมาประยุกต์และใช้ในการอนุรักษ์ได้มากขึ้น” ทางด้าน น.สพ.นิธิดล ...

Read More »