Monthly Archives: May 2014

ทหารบุกยึดไม้สักจำนวนมาก ที่ดินลูกชายเยาวภา

ทหารบุกยึดไม้สักท่อนจำนวนมาก ที่ดินลูกชายเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ในหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์แม่ริม   www.evakuator-servis.com/ www.europosud.ua/

Read More »

วางกำลังเข้ม “ศูนย์ราชการ”หลังมวลชนนัดต้านคสช.ที่เชียงใหม่

วางกำลังเข้ม “ศูนย์ราชการ”หลังมวลชนนัดต้าน คสช.ที่เชียงใหม่ 1มิย. เล็งจัดระเบียบสถานบันเทิงไปพร้อมกัน วันที่ 31 พฤษภาคม 2557 พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) พร้อม พ.อ.โกศล ประทุมชาติ รอง ผบ.มทบ.33 ตรวจเยี่ยมกำลังพลทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ที่สนธิกำลังพร้อมอาวุธครบมือป้องกันศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่เต็มพิกัด เพื่อป้องกันเหตุร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกเหนือจากสถานที่สำคัญต่างๆ อาทิ คลังน้ำมันและสาธารณูปโภค ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารได้เตรียมความพร้อมในการจัดสถานที่เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินและที่พัก หากต้องมีเหตุจำเป็นต้องนำมวลชนมาพักรอก่อนการส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ศาลทหารไว้พร้อมแล้ว โดยเน้นว่า หากมีการเผาสถานที่ราชการและสำคัญ ก็ต้องนำตัวขึ้นศาลทหารในทันที อย่างไรก็ตามการเตรียมการดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังมีกระแสข่าวมวลชนต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นัดหมายออกปฏิบัติการ Thailand Open Day เวลา 09.00 น.วันที่ 1 มิถุนายน 2557 โดยในต่างจังหวัดนัดหมายกันที่ศาลากลาง หรือจุดสำคัญอื่น และในส่วนของเวลาเคอร์ฟิวที่กำหนดไว้ตั้งแต่เวลา 00.01 – 04.00 น.นั้น กลับพบการฝ่าฝืนจำนวนมาก ล่าสุด มทบ.33 เล็งจัดระเบียบเข้มผู้ประกอบการสถานบันเทิงเชียงใหม่ที่เปิดเกินเวลากำหนด ย้ำนำตัวคุมประพฤติ 1 สัปดาห์ ...

Read More »

ป่าไม้เข้าจำแนกไม้สักบนที่ดินลูกชาย “เจ๊แดง” จ่อเรียกจนท.ตีตรา-เจ้าของแจงพนักงานสอบสวน

ป่าไม้เข้าจำแนกไม้สักบนที่ดินลูกชาย “เจ๊แดง” พบพิรุธอีกจ่อเรียกจนท.ตีตรา-เจ้าของแจงพนักงานสอบสวน เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 พฤษภาคม 2557 นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นำคณะผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบไม้สักภายในที่ดินวางเปล่าขนาดกว่า 3 ไร่ภายในหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ของนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายของนายสมชาย และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36(ทพ.36) นำกำลังทหารพรานและสารวัตรทหารมณฑลที่ 33(มทบ.33) ได้เข้าอายัดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2557 นายสุเทพ กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำผู้เชี่ยวชาญมาเพื่อตรวจสอบรายละเอียด ชนิด จำนวน และรูปรอยตราของไม้ พร้อมกับทำการแยกว่าไม้อันไหนที่ได้มีการตีตรา และไม่ตีตรา และจากการตรวจสอบรูปรอยตราพบว่า ไม้สักกองนี้เป็นไม้ที่มาจากจังหวัดตาก จึงได้แจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ซึ่งเป็นเจ้าของดวงตราที่ปรากฏบนไม้มายืนยันที่นี่ใน 1-2 วันนี้ว่าเป็นไม้ที่ได้ผ่านการตรวจสอบชนิด จำนวน และขนาดพร้อมกับได้ให้การอนุญาตไว้จริงหรือไม่ พร้อมกับจะให้เจ้าของไม้ได้ชี้แจงต่อหน้าพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม  ซึ่งหากตรวจสอบแล้วว่าเป็นไม้ที่ถูกกฎหมายมีที่มาตรงกันก็จะถอนอายัด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าตรวจสอบในวันนี้เจ้าหน้าที่มีการตั้งข้อสังเกตพร้อมระบุว่า ไม้บางส่วนมีการตีตราแต่บางส่วนไม่มี และน่าสงสัยว่าที่มีการอ้างว่าไม้ทุกอย่างซื้อจากเรือนไม้เก่าที่ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตากเป็นลักษณะของการซื้อจากเรือนไม้เก่า แต่เหตุใดไม้แผ่นแปรรูปที่กองไว้กลับเป็นไม้ที่มีรูปดีอยู่ และในส่วนของประตูซึ่งความจริงน่าจะต้องมีการตอกมุมใดมุมหนึ่งแต่ที่พบส่วนใหญ่เป็นการตอกตรงกลางเหมือนลักษณะของการอำพราง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน ...

Read More »

SIPA ชวนประกวด “Thailand DiGi Challenge 2014” ชิงทุน 18ล้าน

SIPA ชวนประกวด “Thailand DiGi Challenge 2014” ชิงทุน 18ล้าน เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 ที่ห้องบอลรูม 2 โรงแรมเลอ เมริเดียน อำเภอเมืองเชียงใหม่ สํานักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA โดยฝ่ายส่งเสริมการตลาด จัดงานแถลงข่าว โครงการ “Thailand DiGi Challenge 2014” ชิงทุนสนับสนุนรวม 18 ล้านบาททั่วประเทศ โดยมีนายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว ผู้อำนวยการ SIPA และผู้เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าว นายไตรรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยให้ความสำคัญกับกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์มากขึ้น และมีการพัฒนาผลงานทางด้านดิจิทัล คอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการขนาดเล็ก (SMEs) หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน หรือบุคคลทั่วไปได้มีโอกาสนำเนื้อหาสาระหรือรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ไปใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมพร้อมประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดรูปแบบการประกวดชิ้นงานด้านดิจิทัล คอนเทนต์ และส่งเสริมให้เกิดการสร้างงานจริง และเพื่อให้กลุ่ม Digital Artist และกลุ่มนักพัฒนาไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ นิสิต นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไป ...

Read More »

คนเชียงใหม่นัดถกทางออก “โดมดอยสุเทพ”3 มิย.57

คนเชียงใหม่นัดถกทางออก “โดมดอยสุเทพ”3 มิถุนายน 2557 สวนรุกขชาติห้วยแก้ว เร่งสร้างพลังพลเมืองจี้หน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขด่วน วันที่ 31 พฤษภาคม 2557 หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเชียงใหม่ผ่านสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย เรื่องความไม่เหมาะสมของการก่อสร้างโดมหอพิพิธภัณฑ์ และลานชมวิว ความสูง 3 ชั้นกรุกระจก  โดยใช้งบประมาณของมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารสมทบสร้างวงเงินไม่ถึง 10 ล้านบาท และต่อมาได้รับงบประมาณผ่านทางกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา 200 กว่าล้าน โดยโดมดังกล่าวมีลักษณะคล้ายเจดีย์องค์ใหม่บดบังองค์พระบรมธาตุดอยสุเทพภายในพื้นที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จนเกิดความไม่สบายใจของชาวเชียงใหม่ต่อการสร้างโดมชมวิว แม้ว่าทางวัดจะพยายามชี้แจงและยืนยันว่าจะลดระดับความสูงของโดมชมวิวลงมาหนึ่งชั้น แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวดังกล่าวจะยังไม่ใช่ข้อสรุปที่น่าพอใจของชาวเชียงใหม่โดยรวมนั้น ล่าสุดกลุ่มองค์กรภาคประชาชนได้มีการนัดหมายเชิญชวนชาวเชียงใหม่ทุกฝ่ายร่วมหารือในวันอังคารที่ 3 มิถุนายน 2557 เวลา 17.00 น. ณ ห้องประชุมสวนรุกขชาติห้วยแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพูดคุยถึงความต้องการและแนวทางในการเดินหน้าที่จะเรียกร้องในลักษณะ “พลังของพลเมืองชาวเชียงใหม่” เพื่อหาข้อสรุปการเคลื่อนไหวว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับการก่อสร้างโดมหอพิพิธภัณฑ์และลานชมวิวที่ยังคงรุดหน้าไปเรื่อยๆ กว่า 70% แล้ว เพื่อขับเคลื่อนพลังในการแสดงออกต่อผู้รับผิดชอบของวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวเชียงใหม่หลายกลุ่มเริ่มมีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากหากมองด้วยสายจากมุมต่างๆ กลางเมืองเชียงใหม่ และโดยเฉพาะจากหน้าตลาดต้นพยอม ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จะเห็นโดมหอพิพิธภัณฑ์และลานชมวิวมีลักษณะสูงใหญ่ด้วยสีแดงน้ำตาลเด่นชัดอยู่ด้านหน้าซ้ายมือ บดบังความสง่างามของพระบรมธาตุดอยสุเทพที่อยู่ด้านขวามืออย่างเห็นได้ชัด จึงต้องการให้มีรวมตัวกันออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นรูปธรรมก่อนนำเสนอทางออกต่อทางวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ได้มีแฟนคลับ “รักษ์แม่ปิง” ทดลองจำลองภาพแบบโดมหอพิพิธภัณฑ์และลานชมวิว ซึ่งกรรมการมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ...

Read More »

สตรีอาสา-กลุ่มไทยรักชาติให้กำลังใจทหาร “ค่ายกาวิละ”หนุนแก้ประเทศ

สตรีอาสา-กลุ่มไทยรักชาติให้กำลังใจทหาร “ค่ายกาวิละ”หนุนเดินหน้าลดขัดแย้ง-แก้ไขประเทศ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 ที่ด้านหน้าสโมสรค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สตรีอาสาสมัครรักษาดินแดน (ส.อ.ร.ด.) และกลุ่มไทยอาสาป้องกันชาติ จำนวนกว่า 100 คน เข้าพร้อมมอบอาหาร เครื่องดื่ม และดอกกุหลาบ เพื่อบำรุงขวัญและให้กำลังใจทหาร โดยมี พล.ต.ศรายุธ รังษี ผบ.มทบ.33 พร้อม พ.อ.โกศล ประทุมชาติ รอง ผบ.มทบ.33 ร่วมรับมอบ ทั้งนี้ตัวแทนของกลุ่มสตรีอาสาสมัครรักษาดินแดน หรือ (ส.อ.ร.ด.) ได้กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาขอบคุณทหารและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำพาบ้านเมืองหลุดพ้นจากความขัดแย้งอันยาวนาน และขอให้กำลังใจกับคณะ คสช.เพื่อเดินหน้าประเทศต่อไป กลุ่มสตรีอาสาและไทยอาสาป้องกันชาติ ได้เขียนป้ายข้อความทั้งขอบคุณและให้กำลังใจทหารไทยทุกหน่วยทั่วประเทศที่ร่วมกันออกมาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในครั้งนี้ พล.ต.ศรายุธ กล่าวว่า สุดสัปดาห์นี้จะอนุญาตให้เปิดถนนคนเดินเชียงใหม่วันเสาร์-วันอาทิตย์ได้ตามปกติ หลังหยุดชั่วคราวหลังประกาศของ คสช.ไปหนึ่งสัปดาห์ เพราะเห็นว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ และมั่นใจว่าสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน evakuator-servis.com/ europosud.ua

Read More »

บัส นร.พลิกคว่ำ ขณะไปทัศนศึกษาห้วยฮ่องไคร้

บัส นร.พลิกคว่ำ ขณะไปทัศนศึกษาห้วยฮ่องไคร้ เมื่อเวลา 09.40น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 เกิดเหตุรถบัสนักเรียนพลิกคว่ำ บนถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ระหว่างกม.22-23 ก่อนถึงศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 15 ราย จากการสอบสวนของ พ.ต.ต.สุริยันต์ จันทร์ใส พนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด ทราบว่ารถดังกล่าว เป็นรถบัส 6ล้อ สีฟ้า ยี่ห้อนิสสันยูดี 4ผ-2948 กทม. นำคณะนักเรียนและครู จากโรงเรียน กรป.กลางอุปถัมภ์ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เป็นนักเรียน ม.1-ม.5รวม 43 คน ครูอีก 6 คน ทั้งหมดโดยสารมากำลังมุ่งหน้าจะไปทัศนศึกษายังศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ แต่เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางคดโค้งลาดชัน คาดว่าคนขับไม่ชำนาญทาง และถนนลื่นเปียกจากสภาพฝนที่ตกลงมาช่วงเช้า ทำให้รถได้เสียหลักพลิกตกลงข้างทางดังกล่าว อย่างไรก็ตามคนเจ็บได้ถูกนำตัวส่ง โรงพยาบาลดอยสะเก็ดแล้ว เบื้องต้นไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีอาการบาดเจ็บขั้นเล็กน้อย-ปานกลาง 10 คน สาหัส 5 คน เจ้าหน้าที่จะได้สอบปากคำ พันจ่าเอกกำพล ช้างเผือก ซึ่งเป็นนายทหารพลขับ ...

Read More »

จนท.เข้าตรวจสอบไม้สักทองบ้าน “มณฑาทิพย์”น้องทักษิณ

จนท.เข้าตรวจสอบไม้สักทองบ้าน “มณฑาทิพย์”น้องทักษิณ หลังทหารเข้าอายัดเย็นวานนี้ เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 เจ้าหน้าที่ป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) เข้าตรวจสอบไม้สักแปรรูปและไม้สักท่อนขนาดใหญ่ลักษณะผ่านการใช้งานจำนวนมากที่ “คุ้มเวียงพิงค์” ของนางมณฑาทิพย์ หรือแป๋ว ชินวัตร โกวิทเจริญกุล พี่สาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และน้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรโครงการเวียงพิงค์ รอยัลปาร์ค หรือหมู่บ้านเวียงพิงค์วิลล่า ถนนเชียงใหม่ – เชียงราย อำเภอดอยสะเก็ด หลังกำลังทหารจากกองพลทหารราบที่ 7 ค่ายสามกษัตริย์ อำเภอแม่ริม บุกเข้าตรวจค้นตั้งแต่เย็นวานนี้ โดยนางมณฑาทิพย์ เจ้าของบ้านไม่ได้อยู่ในบ้านแจ้งว่าพักอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ เบื้องต้นพบไม้สักลักษณะเก่าแปรรูปจำนวนมากกว่า 5,000 แผ่น ลูกกรงจำนวนหนึ่ง และไม้สักท่อนหรือเสาขนาดใหญ่จำนวน 100 ท่อน โดยผู้ดูแลแสดงหลักฐานยืนยันว่าซื้อไม้เก่ามาจากร้านรุ่งตะวัน จังหวัดลำพูนในราคา 5 ล้านบาท เพื่อนำมาสร้างบ้าน อย่างไรก็ตาม “คุ้มเวียงพิงค์” เคยโด่งดังเป็นที่ฮือฮา เมื่อครั้งนางมณฑาทิพย์ หรือแป๋ว จัดงานเลี้ยงวันเกิดและทำบุญขึ้นบ้านใหม่ซึ่งสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลังเต็มพื้นที่  และมีข่าวเล็ดลอดออกมาว่ามีการนำเครื่องบินซี 130 บรรทุกเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ...

Read More »