ข่าวด่วน

ข่าวย้อนหลัง

รมว.วัฒนธรรมและท่องเที่ยวจีนเยือนแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ หวังกระตุ้นการเดินทางนทท.จีน

วันที่ 23 มกราคม 2563 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกแก่นายลั่ว ซู่ กัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2563 โดยมีนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับ  ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน มีกำหนดการไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมไปท่องเที่ยว อาทิ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระสิงห์ และข่วงประตูท่าแพ ซึ่งจะเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี  อย่างไรก็ตามในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในฐานะประตูด่านแรกของจังหวัดเชียงใหม่ จะจัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ โดยจะมีการส่งมอบความสุขผ่านส้มมงคลอีกด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เจ้าของอู่ช็อก พบยาบ้าเกือบแสนเม็ดซุกในรถหรูขณะทำสี หลังเมียทหารยศ พ.อ.ประมูลไปจาก ปปส.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบยาบ้าจำนวน 94,000 เม็ด ที่พบซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีขาว หมายเลขทะเบียน 5 กบ 9171 กรุงเทพมหานคร   หลังมีการนำรถคันดังกล่าวเข้าไปซ่อมและทำสีที่อู่อีสานรุ่งเรือง ใน ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่  กระทั่งช่างประจำอู่รถได้แกะชิ้นส่วนรถออกมาพบยาบ้าซุกซ่อนบริเวณกันชนด้านท้ายที่ดัดแปลงเป็นช่องลับ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ  พ.ต.อ.สุรพงษ์ บุญยืน  ผู้กำกับการ สภ.สันทราย ระบุว่า รถยนต์ฮอนด้าซีอาร์วี คันนี้ เป็นรถของกลางในคดีที่ ตำรวจ สภ.แม่จัน  อ.แม่จัน จ.เชียงราย จับกุมนายวรกันต์ วังคีรี และนายศรัณย์ภัทร เยอเบาะ ผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาบ้า ประมาณ 100,000 เม็ด ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในห้องโดยสารด้านหลังของรถ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา จากนั้น ปปส.ภาค 5 ได้ยึดรถคันนี้ไว้ ...

Read More »

สสจ.ยันผลตรวจชัด ผู้ต้องสงสัย5รายเชียงใหม่ปลอดเชื้อหวัดโคโรนา จ่อยกระดับมาตรการกักกันดูผู้ป่วย

วันที่ 23 มกราคม 2563 นายแพทย์สาธารณสุขเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผลการตรวจเชื้อของผู้ต้องสงสัยวัยรุ่นชายชาวจีนอายุ 18 ปี ที่ถูกกักตัวไว้ จากอาการไข้สูงและเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ด้วยเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมาว่า ผลตรวจสอบรายล่าสุดนี้ ไม่พบว่าเป็นเชื้อไข้หวัดโคโรน่า ที่กำลังระบาดในอู่ฮั่น ขณะนี้ได้ปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลแล้ว สรุปรวม สถานการณ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ ผู้ต้องสงสัยรวมทั้งหมด 5 ราย พบว่าไม่มีรายใดติดเชื้อไข้หวัดโคโรนาโดยทั้งสองรายสุดท้ายเป็นไข้หวัดใหญ่เท่านั้น  “อย่างไรก็ตามวันนี้ในส่วนของกรมระบาดโรค หน่วยงานแพทย์และพยาบาลที่เฝ้าระวังโรค และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการประชุมหารือกัน ในนามศูนย์บัญชาการควบคุมโรคเพื่อแก้วิกฤติจากไข้หวัดโคโรนา ระดับจังหวัด มีแนวโน้มว่าจะมีการยกระดับมาตรการการเฝ้าระวังและควบคุมการระบาดของโรคดังกล่าว โดยเฉพาะในประเด็นของการเพิ่มพื้นที่โรงพยาบาลในการกักกันดูแลผู้ป่วย ซึ่งจากเดิมเรามีเพียงสองโรงพยาบาลคือโรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อาจต้องเพิ่มสถานพยาบาลที่จะเข้ามาดูแลในส่วนนี้เพื่อให้เพียงพอกรณีที่เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น” นพ.จตุชัย กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ทำเก๋ เปิดลอดซุ้มมังกรแจกอั่งเปานำโชค มอบบะจ่างหน่อไม้-แอปเปิ้ลให้ ‘หลินฮุ่ย’

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มกราคม 2563 สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปี 2563  ลอดซุ้มมังกรสีทองที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เพี่อความเป็นสิริมงคล พร้อมแจกอั่งเปานำโชค ขนมเข่ง ขนมเทียน ถ้วยฟู และส้มมงคลใส่ถุงสีแดง  เพื่อเฉลิมฉลองความสุข 25 มกราคม 2563 นี้ โดยมีเยาวชนจากโรงเรียนในชนบทเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก ที่บริเวณสวนดอกไม้ยังก์ ซึ่งประดับประดาไปด้วยโคมแดงสดใสต้อนรับนักท่องเที่ยว หลังจากนั้นนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารไปเยี่ยมหมีแพนด้าเพศเมีย ‘หลินฮุ่ย’ ซึ่งในวันนี้ภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย พี่เลี้ยงตกแต่งสถานที่ด้วยซุ้มไผ่ที่แขวนแครอทไว้ให้หมีแพนด้า และประดับโคมสีแดงอย่างสวยงาม พร้อมทั้งเกล็ดน้ำแข็งสีขาวและไฮไลท์สำคัญ คือ การซ่อนขนมบะจ่างไว้ตามกิ่งไผ่ เพื่อให้หลินฮุ่ยได้ค้นหาเป็นการฝึกทักษะการใช้จมูกดมกลิ่นและมือในการแกะห่อบะจ่าง ซึ่งเมื่อหลินฮุ่ยถูกปล่อยตัวลงมาจากคอกกัก ได้เดินมุ่งหน้าสู่ซุ้มไผ่และนั่งหันหลัง พร้อมคว้าขนมบะจ่างมากแกะภายใน ซึ่งมีทั้งหน่อไม้และแอปเปิ้ลซ่อนอยู่ข้างในออกมากัดกินอย่างเอร็ดอร่อย ก่อนที่จะหันหน้ามาให้สื่อมวลชน เยาวชนตัวน้อยๆ และนักท่องเที่ยวบันทึกภาพอย่างอารมณ์ดี   นายวุฒิชัย กล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ประดับตกแต่งพื้นที่บางส่วนให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน ทั้งโคมแดงมงคล เพื่อเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนปีนี้  พร้อมจัดซุ้มมังกรที่ผลิตขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ เตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลอดซุ้มมังกรเพื่อความเป็นสิริมงคล ตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม สวนสัตว์เชียงใหม่จึงเตรียมอั่งเปานำโชคไว้แจกให้กับเด็กๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย “ส่วนสุขภาพของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยนั้น ขณะนี้สมบูรณ์แข็งแรงดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ...

Read More »

ชวนแอ่ว ‘มหกรรมผ้าตีนจกและผลิตภัณฑ์ชนเผ่า’เที่ยวบ่อน้ำแร่-ล่องแพน้ำแจ่ม 6-10กพ.นี้

วันที่ 22 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมผ้าตีนจกและผลิตภัณฑ์ชนเผ่า อำเภอแม่แจ่ม ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 6-10 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม พร้อมชมพิธีเปิดและรถขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขาและวิถีชนเผ่าที่น่าสนใจ “ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวน่าจะมากกว่าที่ทุกปีที่ผ่านมา เพราะกระแสจากละครเรื่องกลิ่นกาสะลองที่มาถ่ายทำในพื้นที่ ได้รับการตอบรับจากแฟนละครเป็นอย่างมาก รวมทั้งไฮไลท์สำคัญคือ การร่วมมือกันวาดลายผ้าโบราณของแม่แจ่ม จำนวน 16 ลาย ลงบนพื้นกำแพงของที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งนอกจากจะหาชมที่ไหนไม่ได้แล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์ลายผ้าของชนเผ่าพื้นเมืองเอาไว้เพื่อลุกหลานในอนาคตด้วย” นายบุญลือ กล่าวอีกว่า ตลอดการจัดงาน 5 วันนี้คาดว่าจะสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าได้ 5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ 3 ล้านบาท ซึ่งผ้าตีนจกและของกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าเป็นเศรษกิจหลักที่สร้างรายได้ให้กับอำเภอแม่แจ่ม จากรายได้ทั้งปีกว่า 88 ล้านบาท ซึ่งปี 2563 เราตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 100 ล้านบาท “ขณะนี้นอกจากการล่องแพในลำน้ำแจ่มอันสวยงาม เพราะธรรมชาติโดยรอบมองเห็นเทือกดอยอินทนนท์และพระมหาธาตุเจดีย์สองพระองค์ได้อย่างชัดเจน และจุดเช็คอินใหม่ ...

Read More »

ผู้บริหารพิงคนครฯเผย 2ปีเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีรายได้ทะลุ200ล้าน ตั้งเป้าปี63เพิ่ม6% พร้อมเดินหน้าถ่ายโอนสู่องค์การสวนสัตว์

วันที่ 22 มกราคม 2563 นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร แถลงผลการดำเนินงานและผลประกอบการของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ซึ่งเป็นองค์กรในกำกับว่า ในปี 2562 มีรายได้จำนวน 252 ล้านบาท เติบโตจากปี 2561 ที่มีรายได้ 246 ล้านบาท ส่วนปี 2563 คาดว่าจะมีตัวเลขรายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 6% หรือราว 267 ล้านบาท โดยนับจากปี 2561 จากการเข้ามากำกับดูแลเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีของคณะกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ส่งผลให้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีรายได้ทะลุ 200 ล้านบาทในปี 2561 เป็นปีแรก และเพิ่มขึ้นตามลำดับ ซึ่งครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่มีประมาณ 200 ล้านบาท  “ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีรายได้ที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ แม้จะถูกตัดทอนงบประมาณลดเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งได้รับงบประมาณ 150 ล้านบาท ปี 2562 ได้รับงบประมาณ 115 ล้านบาท  ส่วน ปี 2563 ...

Read More »

‘เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มอบอั่งเปาบุฟเฟต์ผลไม้หนูยักษ์คาพีบาร่า ต้อนรับตรุษจีนปีหนูทอง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดเตรียมอั่งเปา บุฟเฟ่ต์ผลไม้ ประกอบด้วย แอปเปิ้ล แครอท มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ข้าวโพด และใบไผ่ พร้อมตกแต่งเป็นข้อความอวยพรภาษาจีนคำว่า ฟา-ฉาย ซึ่งแปลว่า เจริญขึ้น ดีขึ้น เพื่อมอบให้แก่หนูยักษ์ ‘คาพีบาร่า’  เพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในปีหนูทอง และร่วมอวยพรให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน  โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก ภายในส่วนจัดแสดงด้านใน นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฎิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการสำนักงานพิงคนคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมมาท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีสัดส่วนมากถึง 90% ในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะเทศกาลตรุษจีนนี้คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่ จำนวนมาก เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงจัดกิจกรรมเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญของชาวจีน และเพื่อฉลองตรุษจีนรับปีชวด หรือปีหนูทอง ซึ่งปีนี้เป็นปีชวดธาตุทองปีที่ 60 ที่เวียนมาอีก 1 ครั้ง ถือเป็นปีแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ และการก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดี จึงจัดกิจกรรมเพื่อสร้างสีสันด้วยการมอบอั่งเปาให้กับหนูคาพีบาร่า   “ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเยี่ยมชมความน่ารักของหนูยักษ์คาพีบาร่าคู่พี่น้อง 2 ตัว เพศผู้และเพศเมีย อายุ 10 ปี ...

Read More »

สภาอุตสาหกรรมเชียงใหม่แถลงจัด ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’กระตุ้นเศรษฐกิจ คาดมีรายได้หมุนเวียน30ล้าน

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 5 โรงแรมยู นิมมาน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวดารจัดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมยิ่งใหญ่ “อุตสาหกรรมแฟร์ 2020” ระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้พบกับความหลากหลายของสินค้าราคาโรงงาน พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมใจกันยกทัพคลินิกให้คำปรึกษาด้านการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการ Start up และคอร์สฝึกอาชีพระยะสั้นที่หลากหลายมาจัดแสดงตลอด 10 วัน นายอนุชา มีเกียรติชัยกุล  ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1, ศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคที่ 1 (BOI), สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ และ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติภาคเหนือ (สวทช.) จัดงาน “อุตสาหกรรมแฟร์ 2020” ขึ้น เพื่อแสดงศักยภาพเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรม เผยแพร่และส่งเสริมสนับสนุนสินค้าอุตสาหกรรมของภาคเหนือให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งงานอุตสาหกรรมแฟร์ ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่แถลงพบวัยรุ่นจีน18ปีไข้สูง38.2องศาฯ ระหว่างบินมาจากอู่ฮั่น-จีน กักตัวรอผลเลือด2วัน พิสูจน์เป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัสหรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวกรณีแอร์โฮสเตสตรวจพบผู้โดยสารในเที่ยวบิน CA707 จากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชนจีน เป็นชายวัยรุ่นอายุ 18 ปี มีอาการไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส จำนวน 1 ราย ว่า ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งกัปตันประสานเจ้าหน้าที่ภาคพื้น เพื่อแยกหลุมจอดและเข้าไปรับตัวผู้โดยสารตามระเบียบการเข้าสู่กระบวนการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้มีการนำตัวส่งไปกักตัว ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งมีเครื่องมือและเวชภัณฑ์พร้อมต่อการดูแลรักษา ซึ่งจะต้องรอผลการตรวจเลือด 2 วัน จึงจะทราบผล  “โดยผู้โดยสารรายนี้ยังเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัส และเป็นรายแรกที่เราพบและรับตัวจากการคัดกรองที่ด่านท่าอากาศยนนานาชาติเชียงใหม่ นับตั้งแต่มีกระแสข่าวเรื่องโรคดังกล่าว ในขณะเดียวกันเราก็มีระเบียบในการเก็บข้อมูลผู้โดยสาร 2 แถวหน้า และ 2 แถวหลัง เพื่อติดตามหากพบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัส เพื่อนำตัวมากักบริเวณ เพราะอาจติดเชื้อได้ภายใน 14 วัน”  OLYMPUS DIGITAL CAMERA นพ.จตุชัย กล่าวว่า ตั้งแต่มีรายงานของโรคนี้ เชียงใหม่พบผู้ป่วย 5 ...

Read More »

9จังหวัดเหนือพบจุดความร้อนเกิดในป่าสงวน-อนุรักษ์ฯมากที่สุด เร่งเปลี่ยนพฤติกรรมเกษตรกรเลี้ยงวัวนมสันกำแพง-บ้านธิ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมจัดการฝึกการบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ ประจำปี 2563 (C-MEX 20) ประเด็นด้านการบริหารสาธารณภัยจากปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะมีการซ้อมในลักษณะการสั่งการในห้องปฏิบัติการ ระหว่างวันที่ 29-30 มกราคม 2563 ณ โรงแรมคุ้มภูคำ อ.เมืองเชียงใหม่ และซ้อมการเผชิญเหตุในพื้นที่จริง ณ กองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า ภาพรวมของสถานการณ์ฝุ่นควันในปัจจุบันเริ่มมีผลต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สาเหตุจากความกดอากาศและทิศทางลม ทำให้คุณภาพอากาศเชียงใหม่แตะที่ 75 ไมโครกรัม แม้ปลายสัปดาห์อากาศจะดีขึ้น แต่ในช่วงนี้เริ่มกลับมามีปัญหาอีกครั้ง โดยพบจุดความร้อน หรือ Hotspot มากขึ้นในพื้นที่โซนใต้ของจังหวัด เช่น อมก๋อย ดอยเต่า ...

Read More »