ข่าวย้อนหลัง

‘ดร.ชยันต์’ พร้อมพวกรวม5คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุมทางการเมืองแล้ว ด้านเครือข่ายนักวิชาการออกแถลงการณ์เรียกร้อง คสช.ยกเลิกคำสั่งฯ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2560 ที่คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตัวแทนเครือข่ายนักวิชาการร่วมกันอ่านแถลงการณ์ เรื่องขอยุติการคุกคามเสรีภาพทางวิชาการ กรณีพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธร (สภ.) ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ออกหมายเรียก ดร.ชยันต์ วรรรธนะภูติ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคศึกษาด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมพวกรวม 5 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ‘ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่องการมั่วสุม หรือการชุมนุมทางการเมือง ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช.’ ซึ่งการออกหมายเรียก ดร.ชยันต์ พร้อมพวกรวม 5 คนมารับทราบข้อกล่าวหา สืบเนื่องจากการจัดประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษา ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 15 – 18 กรกฏาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ และในวันที่ ...

Read More »

ชวนแอ่ว ‘วัดพระธาตุดอยเกิ้ง’ชมวิว180องศาฯ เหนือทะเลสาบดอยเต่าช่วงฤดูฝน

หน้าฝนแบบนี้ หาเวลาว่างไปขึ้นเขาสักการะ ‘พระบรมธาตุดอยเกิ้ง’ อำเภอดอยเต่า เพื่อชมวิว 180 องศา เหนือทะเลสาบดอยเต่า พร้อมสูดโอโซนช่วงฤดูฝน สัมผัสไอหมอกเหนือเทือกเขาสูงและท้องทุ่งเขียวขจีตัดกับม่านเมฆฝน และเมื่อเดินทางลงไปที่ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อเฝ้ารอชมแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามตกดินกระทบผิวน้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ออกหาปลาตามลำน้ำปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง ตั้งอยู่ในเทือกเขาสูงเขตหมู่บ้านหนองบัวคำ ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวมุมสูง ‘ทะเลสาบดอยเต่า’ ที่น้อยคนจะได้ขึ้นมาสัมผัส โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำเหนือไหลลงสู่น้ำแม่ปิงมาสมทบกันที่ทะเลสาบดอยเต่า สีของน้ำแม่ปิงที่ออกแดงขุ่นไหลคดเคี้ยว ตามร่องน้ำไปสู่เขื่อนภูมิพล เมื่อมองไปทิศตะวันออกจะเห็นเวิ้งทะเลสาบดอยเต่า ตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าและเทือกเขาเขียวขจีที่ตัดกับม่านเมฆฝนสีจางที่กำลังตกลงมา ฉากหลังเป็นภูเขา ทำให้เมื่อมองจากมุมบนวัดจะรู้สึกสบายตาและสดชื่นเป็นอย่างมาก รอบๆ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี จนเกือบจะลืมไปว่าด้านล่างอีกฝั่งคือตัวอำเภอดอยเต่า ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น เมื่อเดินทางจากวัดพระธาตุดอยเกิ้งลงไปยังทะเลสาบดอยเต่า นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ยามเย็นที่สาดส่องมาจากหุบเขาด้านตะวันตก ซึ่งเป็นที่ของวัดพระธาตุดอยเกิ้ง กระทบกับผืนน้ำในทะเลสาบดอยเต่า มองเป็นแสงระยิบระยับสวยงามแปลกตา โดยช่วงเย็นจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่แจวเรือออกหาปลาตามลำแม่ปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก ถึงแม้ว่าปีนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าจะมีไม่มากเหมือนช่วงก่อนๆ แต่ก็ได้สัมผัสถึงความสวยงามในอีกมุมหนึ่งไม่ต่างกันกับช่วงปริมาณน้ำมากๆ สำหรับวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าส่วนพระนลาฏเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีเคยขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง สมัยที่จะมาครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) เมื่อ พ.ศ.1200 และในปี 2463-2464 ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ ก่อนที่จะรกร้างจนถึง พ.ศ. ...

Read More »

คณะแพทย์ มช. แถลงจัดกิจกรรม ‘สวนดอกร้อยดวงใจ’ปี10 ชวนบริจาคสร้างศูนย์ดูแลผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้าย

วันที่ 21 สิงหาคม 2560 ที่ห้องประชุมชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ( มช.) พร้อมทีมผู้บริหารจัดแถลงข่าวการจัดกิจกรรมเนื่องในวันมหิดล ประจำปี 2560 ซึ่งนอกจากการจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป พิธีวางพวงมาลาพระราชนุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก ในวันที่ 22 กันยายน 2560 ในปีนี้ยังจัดกิจกรรมถ่ายทอดสดรายการพิเศษ ‘สวนดอกร้อยดวงใจ…เพื่อผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้าย’ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบรมราชชนก ‘พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย’ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อคณะแพทยศาสตร์ มช. ตลอดจนระดมเงินบริจาคสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อ สร้างศูนย์ดูแลผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้าย (CMU Palliative Care Center) ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ มช. องค์การอนามัยโลก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และสมัชชาสุขภาพแห่งชาติมีวิสัยทัศน์ที่จะให้ทุกคนในแผ่นดินไทยมีสุขภาวะในระยะท้ายของชีวิตและตายดี (Good death) ศ.นพ.บรรณกิจ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์ มช. นำเงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชนไปให้การช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ พระภิกษุสงฆ์อาพาธ ตลอดจนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และครุภัณฑ์ต่างๆ ...

Read More »

หัวใจพองโต ที่ ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’อาหารอร่อย ด้วยรอยยิ้ม..พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ

เป็นวันเสาร์ที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะนอกจากจะได้ไปชิมอาหารอร่อยที่ร้าน ‘ภักติ บรั้นช์ แอนด์ บิสโตร Bhak – Ti Brunch & Bistro’ แล้ว ยังได้กอดอุ่นๆ จาก พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องนักแสดงชื่อดังในตำนาน ที่แวะมาร่วมเปิดร้านพร้อมมอบรอยยิ้มและความประทับใจร่วมกับพี่ๆ นักดนตรีวง Papa นำทีมโดย พี่ต้น แมคอินทอช มือกลองสุดเท่ที่สาวๆ ต้องกรี๊ด ในวันเดียวกับที่จะมาแสดงคอนเสิร์ต Meet & Greet Concert #3 ‘หนึ่งเดียวคนนี้…ที่มีเธอ’ ในเย็นวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ดีต่อใจจริงๆ ร้าน ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว ณ โครงการแคนนาส – Kannas มินิพลาซ่า ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ...

Read More »

ชาวบ้านอำเภอแม่เมาะ 199ราย รับมอบโฉนดที่ดิน 209 แปลง

ปลัดสำนักนายก ฯ มอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินชาวบ้านอำเภอแม่เมาะ 209 แปลง เผยคณะกรรมการติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิให้แก่ราษฎรในพื้นที่อำเภอแม่เมาะจังหวัดลำปาง เร่งแก้ความเดือดร้อนต่อเนื่อง ระบุชาวบ้านได้รับมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินแล้วกว่า 2,800 ราย ด้าน กฟผ. ขอบคุณชุมชนเห็นประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง ย้ำที่ดินแห่งใหม่เตรียมระบบสาธารณูปโภคไว้พร้อม วันนี้ (19 สิงหาคม 2560) นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินให้ราษฎรในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง จำนวน 209 แปลง โดยมี นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นางยุภา มูลมิตร ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายบรรพต ธีระวาส ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ ในฐานะผู้แทน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินดังกล่าว ณ ศาลาอเนกประสงค์บ้านเมาะหลวง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง นายจิรชัย มูลทองโร่ย เปิดเผยว่า คณะกรรมการติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิให้แก่ราษฎรในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเกี่ยวกับการออกเอกสารสิทธิในพื้นที่จากโครงการขยายเหมืองแม่เมาะให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ นำมาซึ่งการมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินจำนวน 199 ราย 209 แปลง ในครั้งนี้ ซึ่งราษฎรที่ได้รับมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินไปแล้ว ขอให้ตระหนักว่า ...

Read More »

ททท.หนุนจัด ‘Time To Travel 2017 งานเดียว…เที่ยวทั่วโลก’กระตุ้นเศรษฐกิจไทย 17-20สค.60 ชั้นGเซ็นทรัลฯแอร์พอร์ต

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จับมือ บริษัท ฟายน์เด ครีเอทีฟ ออร์แกไนเซอร์ จำกัด จัดงาน ‘Time To Travel 2017 งานเดียว…เที่ยวทั่วโลก’ ภายใต้แนวคิด ‘แอ่วเหนือ แอ่วใต้ แอ่วได้ทั่วโลก’ ระหว่างวันที่ 17-20 สิงหาคม 2560 ณ บริเวณชั้น G โซนวิดีโอวอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต โดยบ่ายวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน โดยมีนายกิตติ เผดิมผล ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกการตลาดสาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต พร้อมตัวแทนจากภาคเอกชนร่วมกิจกรรม นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งในและต่างประเทศ รายได้หลักของประเทศมาจากการท่องเที่ยว ซึ่งการกระจายไปสู่พื้นที่ในท้องถิ่น การท่องเที่ยวจึงเปรียบเสมือนการเชื่อมโยงคนของแต่ละประเทศ การจัดงาน ‘Time To ...

Read More »

ผักตบชวาขวางการเดินทางเด็ก นร.บ้านก้อฯ สาขาเรือนแพคืบ ปภ.ระดมกฟผ.เขื่อนภูมิพล-กอ.รมน.ลำพูนเข้ากำจัดทันควัน

ช่วงบ่ายวันนี้ (18 สิงหาคม 2560) นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 10 เปิดเผยว่า กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวปัญหาเรื่องผักตบชวาในแม่น้ำปิง ซึ่งเกิดปัญหาต่อการเดินทางของโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูนนั้น ล่าสุดหัวหน้า ปภ.ลำพูน รายงานมาให้ทราบแล้วว่า ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำพูนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนภูมิพลซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง “โดยเจ้าหน้าที่จะนำยา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ฉีดพ่นผักตบชวาโดยเฉพาะ และไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไปฉีดพ่นผักตบชวาในลำน้ำที่มีผักตบชวาขึ้นในลำน้ำ ในพื้นที่ ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน ในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2560 และคาดว่าผักตบชวาจะเหี่ยวแห้งภายใน 15 วัน ทั้งนี้ กอ.รมน.ลพ. (กกล.ลพ) ยังได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ อีกทางหนึ่ง เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเบื้องต้นค่ำวานนี้นายสามารถ สุทะ หรือ ‘ครูมาด’ คุณครูเพียงคนเดียวของโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้โพสต์ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ประสานมาว่าจะเข้าไปแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด โดยระบุว่ารู้วึกขอบคุณแทนพี่น้องชาวแพและเด็กนักเรียนที่ได้รับการช่วยเหลือดังกล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่นำปลูกดอกปอเทือง เตรียมดอกไม้สีเหลืองถวาย ‘ในหลวง ร.9’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 สิงหาคม 2560 จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกดอกปอเทือง ดอกไม้สีเหลือง เนื่องในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณรอบสระน้ำ ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 6 ในฐานะคณะทำงานฝ่ายประดับและตกแต่งสถานที่ด้วยดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ โดยให้ดอกไม้สีเหลืองบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า บริเวณนี้จะเป็นสถานที่ใช้วางดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อความงดงามด้วยดอกไม้สีเหลืองบานสะพรั่งเสมือนตัวแทนของพสกนิกรชาวเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่า “สำหรับยอดการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ยอดเกิน 1 ล้านดอกไปแล้ว แต่จังหวัดยังยินดีรับเพิ่มจากทุกภาคส่วน และสำหรับรูปแบบในการจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ในพื้นที่นั้น ต้องรอการประชุมวันศุกร์นี้จากกระทรวงมหาดไทยก่อน เพื่อความพร้อมและสมพระเกียรติที่สุด” นายปวิณ กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ครูสามารถ’ โพสต์ภาพเด็กนร. ลำบากหนัก ดงผักตบชวาขวาง นั่งเรือไปโรงเรียนเรือนแพไม่ได้

(ลำพูน) เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 17 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสามารถ สุทะ คุณครูโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้โพสต์ภาพถ่ายและคลิปวิดิโอ ผ่าน facebook ในชื่อ ‘ครูมาด เรือนแพ’ แสดงถึงสภาพความยากลำบากของเด็กนักเรียนและครู ที่ต้องนั่งเรือฝ่าดงผักตบชวา ที่ขึ้นมาหนาแน่นในช่วงฤดูฝน และกีดขวางเส้นทางน้ำ ขณะเดินทางเข้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่บนเรือนแพในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ชาวเน็ตแห่แชร์วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ นายสามารถ หรือ ครูมาด เปิดเผยว่า การเดินทางไปโรงเรียนบ้านก้อสาขาเรือนแพขณะนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก ผมเป็นครูคนเดียวของที่นั่น ตอนเช้าต้องขับเรือเข้าไป แต่การสัญจรตอนนี้ค่อนข้างติดขัดอย่างหนัก ปกติเส้นทางนี้นอกจากครู นักเรียนแล้ว ยังมีพระสงฆ์และประชาชนรวมกันกว่า 100 ครอบครัวที่อาศัยเส้นทางนี้เข้าออก ก่อนหน้านี้ใช้เวลาในการนั่งเรือประมาณ 40 นาทีเพื่อไปสอนหนังสือที่โรงเรียนเรือนแพ แต่ตอนนี้ผักตบชวาขวาง ต้องใช้เวลานั่งเรือตั้งแต่ 8.00-13.00 น. หรือร่วมกว่า 5 ชั่วโมงจึงถึงที่หมาย เป็นอุปสรรคใหญ่หลวงต่อการเรียนการสอน สร้างความลำบากให้กับทั้งนักเรียนและผู้ปกครองที่นั่งเรือไปส่งลูก ครูสามารถ กล่าวว่า พื้นที่ของโรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเหนือเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ทุกปีช่วงนี้ทางเขื่อนฯจะเข้ามาดำเนินการกำจัดผักตบชวาให้แล้ว แต่ปีนี้ล่าช้า อาจเป็นเพราะติดขัดเรื่องของงบประมาณ แต่ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ...

Read More »

‘ม.ล.ปนัดดา’ ย้ำเยาวชนไทยยึดมั่นคุณธรรมความดี-ธรรมเนียมดีงามของการกราบไหว้จากความจริงใจ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 สิงหาคม 2560 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บรรยายพิเศษ เรื่อง ‘โรงเรียนคุณธรรมตามรอยพระยุคลบาท’ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามโครงการพัฒนาทักษะนักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ณ โรงละครวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยมี ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผอ.วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร คณาจารย์ นักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ นักเรียนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ นักศึกษาวิทยาลัยการพยาบาลเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยในพื้นที่รวม 11 สถาบันการศึกษากว่า 600 คน รับฟังการบรรยายดังกล่าว ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาบรรยายในสถาบันที่มีศิลปและวัฒนธรรมที่ดีงาม ทั้งครูและนักเรียนให้การต้อนรับแขกที่มาเยือนด้วยความอ่อนน้อมและอ่อนโยน ซึ่งตรงกับคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ว่า โรงเรียนต้องเริ่มจากการมีคุณธรรม ทั้งครูและนักเรียนต่องมีความเจียมเนื้อเจียมตัว รู้รักสามัคคี เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ไม่ว่าเด็กผู้ใหญ่ไม่ควรโมโห ฉุนเฉียว ทะเลาะเบาะแว้งกัน ใครจะไหว้ หรือกราบก็แล้วแต่ละคน ไม่ต้องไปขัดแย้ง เพราะจิตใจแต่ละคนไม่เหมือนกัน “แต่สำหรับตัวผม ผมกราบมาตั้งแต่เกิด เช่น การจะไปรดน้ำศพผู้ที่เสียชีวิต เราจะยืนไหว้เฉยๆ หรือไร ...

Read More »