ข่าวด่วน

ข่าวย้อนหลัง

‘ความดี’ ต้องไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนหนึ่งจากการบรรยายพิเศษของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ กล่าวต่อคณะลูกหลานนักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์ และประชาชน เข้าเยี่ยมพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เมื่อบ่ายวันที่ 20 ตุลาคม 2561 ณ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ความตอนหนึ่งระบุว่า “จริงตามที่บรรพบุรุษไทยท่านสอนสั่งลูกหลานไว้ กาลเวลาเปลี่ยนแปลงได้ เช่นเดียวกับความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการความรู้และวัตถุ แต่ความดีของบุคคลนั้นต้องไม่เปลี่ยนแปลงตาม อันได้แก่ คุณธรรมจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต ความเป็นสุภาพชน บุคคลจำต้องมีความสม่ำเสมอในเรื่องเหล่านี้ ดุจเกลือรักษาความเค็ม บำเพ็ญคุณงามความดี เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

นาฏศิลปเชียงใหม่จัดทัพ ร่วม ‘เทศกาลรามายณะนานาชาติ’ที่อินเดีย 29ตุลาคม-7พฤศจิกายน2561

วันที่ 20 ตุลาคม 2561 ที่ลานกลางแจ้ง วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เหล่าคณาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ร่วมฝึกซ้อมการแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเดินทางไปร่วมงานเทศกาลรามายณะนานาชาติ ครั้งที่ 4 หรือ 4th Edition of International Ramayana Festival ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม – 7 พฤศจิกายน 2561 ณ ประเทศอินเดีย นางกษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย แจ้งมายังกระทรวงวัฒนธรรมว่า สภาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอินเดีย มีกำหนดจัดเทศกาลรามายณะนานาชาติ ครั้งที่ 4 จึงขอเชิญนักแสดงรามายณะของไทย จำนวน 15 คน เข้าร่วมแสดงในงานดังกล่าว โดยขอให้จัดการแสดง 45 นาที ที่กรุงเดลี และ 60-75 นาที ในอีก 2 เมืองอื่น ที่มีส่วนร่วมในการจัดเทศกาลที่ทรงคุณค่าทางศิลปและวัฒนธรรม “นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ...

Read More »

ปลื้มใจ ม.ล.ปนัดดา-อัมพร ดิศกุล เป็นประธานงานมงคลสมรส ‘มิกกี้-เจนี่’ย้ำความสัมพันธ์บรรพบุรุษ

เมื่อเช้าวันที่ 2 ตุลาคม 2561 ณ เดอะ เบเนดิกต์ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม บุพการีของคู่สมรส และตระกูล ณ ป้อมเพชร เชิญ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล และคุณอัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา ในฐานะทายาทอดีตเอกอัครราชทูต ม.ร.ว.สังขดิศ ดิศกุล เป็นประธานในพิธีมงคลสมรสระหว่าง คุณมิกกี้ – นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร และคุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ พร้อมทั้งประกอบพิธีเจิมหน้าผาก และรดน้ำสังข์ ซึ่งตามขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติไทยเราถือเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในงานแต่งงาน เนื่องจากมีความหมายอันเป็นมิ่งมงคลสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ของครอบครัวคนไทยครอบครัวใหม่ของประเทศไทย ตระกูล ‘ณ ป้อมเพชร‘ และ ‘ดิศกุล‘ ถือว่ามีความรักสนิทชิดชอบกันมาช้านาน นับแต่ครั้ง ม.จ.พูนพิศมัย ดิศกุล ขบวนการเสรีไทยในสงครามมหาเอเชียบูรพา และสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่บรรพบุรุษของเราได้ร่วมกันดำรงรักษาประเทศชาติไว้ด้วยความรักและหวงแหนยิ่งชีวิต ฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคความยากลำบากมาด้วยกัน ทั้งที่เกือบทุกยึดเป็นอาณานิคม บรรพบุรุษทั้งยิ้มสู้และเสียน้ำตาร่วมกัน ตราบจนคุณพ่อของผมได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตในทวีปยุโรป ตระกูลของเราทั้งสองก็ยังคงติดต่อไปมาหาสู่อย่างไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เคยห่างไกลไปจากกันที่เรียกว่ามิตรแท้ “ผมพร้อมภริยาและทุกๆ คนที่ ‘วังวรดิศ‘ ขอร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว อำนวยพรแด่คู่สมรส คุณมิกกี้ ...

Read More »

บสย. เผยผลประกอบการ3ไตรมาส หนุน SMEs เข้าถึงสินเชื่อ6.7หมื่นล้าน

วันที่ 19 ตุลาคม 2561 บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) รายงานผลดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อ 3 ไตรมาส หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อในระบบกว่า 67,000 ล้านบาท มอบนโยบาย เร่งยอดค้ำฯ โค้งสุดท้าย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดัน SMEs ทุกกลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสินเชื่อ นางนิภารัตน์ พิสิฐพิทยเสรี รักษาการแทนผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ผลดำเนินงาน 3 ไตรมาส (ม.ค. – ก.ย.) ปี 2561 บสย. สามารถช่วยผู้ประกอบการ SMEs ผ่านการค้ำประกันสินเชื่อ 67,834 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนหนังสือค้ำประกัน (LG) 64,530 ฉบับ นอกจากนี้ บสย.ยังเดินหน้าเปิดตัว 2 โครงการใหม่ ซึ่งได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้แก่ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทรัพย์ (PGS7) วงเงิน 150,000 ล้านบาท ...

Read More »

มือดีพ่นสีข้อความต่างประเทศบนกำแพงประตูท่าแพ ล่าสุด จนท.ตามจับชายต่างชาติได้แล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เปิดเผยถึงกรณีมือมืดก่อเหตุใช้สีพ่นข้อความเป็นภาษาต่างประเทศว่า Scourge lee b สร้างความเสียหายบนกำแพงเก่า ประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. โดยประชาชนผู้หวังดีได้โพสต์แจ้งเรื่องผ่านสื่อสังคมออนไลน์เชียงใหม่ ด้วยความรักและหวงแหนในประตูท่าแพ “เมื่อได้รับแจ้งตนเองพร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีการกระทำความผิดจริง ด้วยการนำสีไปพ่นบนกำแพง 1 จุด เป็นแนวยาว บริเวณผนังด้านทิศเหนือของลานประตูท่าแพ จึงเก็บหลักฐานและภาพถ่ายเข้าแจ้งความที่ ร.ต.อ.หญิง มนต์ริสสา บุญก้ำ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ในความผิดตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พศ.2504 มาตรา 32 ผู้ใดบุกรุกหรือทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายเทอดศักดิ์ กล่าวอีกว่า ...

Read More »

ตร.บุกยึด- อายัดทรัพย์สินเครือข่ายแชร์ลูกโซ่อดีต ผบก.เลย รวม5เป้าหมายพื้นที่เชียงใหม่–ลำปาง-พะเยา มูลค่ากว่า46ล้านบาท

วันที่ 18 ตุลาคม 2561 พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.สภ.ภูผาม่าน ในฐานะชุดทำงานเฉพาะกิจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในคดีช่องโกงประชาชน สนธิกำลังร่วมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 345/183 หมู่บ้านกาญจน์กนก 20 หมู่ 5 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่  เพื่อค้นหาหลักฐาน ตลอดจนอายัดบ้านพัก รวมทั้งทรัพย์สินต่างๆ ไว้ตรวจสอบ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังนำกำลังไปติดป้ายอายัดทรัพย์สินห้องพักจำนวน 2 ห้อง ภายใน พีพี คอนโดมิเนียม ต.หนองป่าครั่ง  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีการขายห้องพักไปแล้วในราคาห้องละ 450,000 บาท รวม 2 ห้องราคา  900,000 บาท และบ้านพักอีก 1 หลัง ย่านถนนเจริญเมือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตามการตรวจค้น ยึดทรัพย์ และอายัดทรัพย์สินในวันนี้ รวมทั้งหมด  5 เป้าหมาย แยกเป็น จ.เชียงใหม่ 3 ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียม จัด ‘Chiangmai Flora 2018’ Explore The Magical Fairy Flora ดอกไม้เหนือจินตนาการ 1–5พ.ย.61 ที่เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

นายกิตติ เผดิมผล ผู้ช่วยผู้จัดการศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เปิดเผยว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เตรียมจัดงาน Chiangmai Flora 2018 ภายใต้แนวคิด Explore The Magical Fairy Flora : ดอกไม้เหนือจินตนาการ โดยร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  มูลนิธิโครงการหลวง  เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  เชียงใหม่ ซูอควาเรียม  อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ศูนย์เพาะชำกล้าไม้ จังหวัดเชียงใหม่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ จัดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญในช่วงฤดูหนาวประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 1 – 5 พฤศจิกายน 2561 ณ ลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ภายในงานนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปจะได้พบกับความสวยงามของประติมากรรมดอกไม้นานาชนิด อาทิ Flower Foyer พรมดอกไม้สีสันสดใส ตกแต่งด้วยดอกไม้และวัสดุสร้างสรรค์กว่า 10,000 ชิ้น พร้อมสวนสวยงามใจกลางศูนย์การค้า  Gate of  ...

Read More »

รอง ผอ.ททท.เผย นักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ลดลง หากเปลี่ยนวิธีการท่องเที่ยวจากกรุ๊ปใหญ่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

วันที่ 17 ตุลาคม 2561 นางผ่องพรรณ ศิริวัฒนาวงศา รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หากจะถามว่านักท่องเที่ยวจีนลดลงหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าจากตัวเลขการเก็บข้อมูลของการท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเทียบกับปีที่ผ่านมา ไม่ได้ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ แต่หากเทียบในช่วงเดือนเดียวกันมีตัวเลขลดลง ก็ต้องมีวิเคราะห์ว่าเพราะอะไร ซึ่งสาเหตุมาจากการปรับเปลี่ยนวิธีการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเชียงใหม่ของชาวจีน ที่เปลี่ยนจากการเดินทางมาแบบกรุ๊ปใหญ่ผ่านบริษัทนำเที่ยว หรือทัวร์ ไปเป็นการเดินทางมากันเองมากขึ้น “ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านการท่าอากาศยานเชียงใหม่ตั้งแต่เดือนมกราคม–กันยายน 2560 กับช่วงเดียวกันในปี 2561 คือ 9 เดือน เพิ่มขึ้น 10.64% คือ เดือนมิถุนายน 2560 คือ 51,920 คน ปี 2561 คือ 59,216 คน เดือนกรกฎาคม 2560 คือ 67,475 คน ปี 2561 คือ 73,602 คน เดือนสิงหาคม 2560 คือ 69,116 คน ปี 2561 คือ 71,445 คน ...

Read More »

‘อนุชา ดำรงมณี’ นั่งหัวโต๊ะมอบนโยบายพัฒนาพิงคนคร ส่วนรักษาการผอ.คนเดิม ยังเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

ความคืบหน้ากรณี นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดเชียงใหม่ กรณีคณะกรรมการบริหารพัฒนาพิงคนคร หรือ บอร์ด มีคำสั่งแต่งตั้งนายอนุชา ดำรงมณี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการจากภาคเอกชน ให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการ ผอ.พิงคนคร แทนที่ตนเอง ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายเพราะเป็นการแต่งตั้งทับซ้อนโดยมิชอบนั้น ล่าสุดวันที่ 17 ตุลาคม 2561 นางเนตรนภา ยังคงเดินทางไปทำงาน ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ระบุจะยังทำหน้าที่ไปตามปกติ ในขณะที่เวลา 10.00 น. วันเดียวกันที่ห้องฝึกอบรม 2 นายอนุชา ดำรงมณี ได้เรียกประชุมพนักงานทุกภาคส่วนภายใต้การกำกับของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เพื่อมอบนโยบายในฐานะ ‘ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร’ ตามคำสั่งของนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมกรบริหารพัฒนาพิงคนคร หรือ บอร์ด ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ทั้งนี้การประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง แต่นายอนุชาได้เดินทางกลับออกไปก่อน ...

Read More »

ข้าราชการใหม่ รุ่น 56 เยี่ยม ‘วังวรดิศ’ยึดพอเพียง เรียบง่าย

เมื่อเที่ยงวันที่ 16 ตุลาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล และคุณอัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา ให้การต้อนรับข้าราชการใหม่ รุ่นที่ 56 และคณาจารย์ หลักสูตรปฐมนิเทศตามโครงการ ‘การเป็นข้าราชการที่ดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาท‘ พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร โดย ม.ล.ปนัดดา ได้กล่าวกับคณะข้าราชการใหม่ รุ่นที่ 56 ความตอนหนึ่งว่า เมื่อคิดตามคำพูดของนักปราชญ์ชาวตะวันออกท่านหนึ่ง อันส่วนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองการปกครองและการบริหาร ‘หากผู้อยู่ในแวดวงการเมืองการปกครองและการบริหาร ปฏิบัติตนให้มีความพอเพียง มีความเรียบง่าย มีความเพียร มีเมตตากรุณา มีความสุจริต ไม่อวดเบ่ง ไม่กร่าง หมายถึง การไม่ทำท่าทางวางโตไม่เกรงกลัวใคร และหลีกเลี่ยงใช้คำว่าตนเป็นคนสำคัญ สังคมทางการเมืองการปกครองและการบริหารของรัฐชาติ (Nation State) ใดๆ จะเกิดสาระประโยชน์และความเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นได้เป็นอันมาก แม้ไม่ใช่ทั้งหมดก็ตาม‘ ดูจะเป็นจริงเช่นนั้น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »