ข่าวด่วน

ข่าวย้อนหลัง

เครือข่ายฯเผยกำหนดการ ‘ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ’ 29เมษายนนี้ – นิคม พุทธา ย้ำวิทยาเขตสะลวง ราชภัฏเชียงใหม่ สร้างเพื่อการศึกษาที่ให้เกียรติชุมชน

วันที่ 26 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ ตัวแทนจากเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เดินทางไปยัง สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อยื่นเอกสารแจ้งการชุมนุมตาม พรบ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 พร้อมเข้าพบและประสานงานกับกองบังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ เพื่ออธิบายกำหนดการและกิจกรรมการชุมนุมเพื่อการประสานงานดูแลความเรียบร้อยในวันที่ 29 เมษายน 2561 ณ ลานประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ต่อมาเวลา 13.00 น. ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ นายบัณรส บัวคลี่ และแกนนำเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจนายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำ ที่ปักหลักกางเต้นท์ถือศีลอดอยู่ที่หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อพูดคุยแนวทางการเคลื่อนไหวของแต่ละฝ่าย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ริม 1 นาย มาประจำการ และมีสายตรวจผลัดเปลี่ยนมาแวะเยี่ยมทุก 3 ชั่วโมง เพื่อดูแลความเรียบร้อยและป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยนายนิคม เปิดเผยว่า นับจากวานนี้ก็มีประชาชนแวะนำเครื่องดื่มมาให้กำลังใจและพูดคุย บางรายขับรถผ่านก็บีบแตร โบกมือ และชูสองนิ้วให้สู้ๆ แม้จะนอนไม่ค่อยหลับเพราะเคยอยู่แต่ในป่าแต่ก็เชื่อว่าจะปรับตัวได้ ทั้งนี้ได้ตัดสินใจเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ที่ลานประตูท่าแพด้วย แต่จะเป็นการไปตั้งเต้นท์รอตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน หรือเดินทางไปร่วมกิจกรรมในช่วงเช้านั้นยังไม่ชัดเจน เพราะจุดยืนของการเคลื่อนไหวเหมือนกันที่ต้องการปกป้องรักษาป่า “ช่วงเช้ามีนักศึกษาและอาจารย์จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ...

Read More »

หน.อุทยานฯสุเทพ-ปุย นำกำลังบุกตรวจร้านอาหาร หลังปชช.ร้องเรียนเตรียมสร้างบ้านพักรุกล้ำ ‘น้ำตกห้วยแก้ว’

บ่ายวันที่ 25 เมษายน 2561 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยาน และเจ้าหน้าที่ทหาร กว่า 30 คน เข้าตรวจสอบการก่อสร้างบ้านพักริมลำน้ำตกห้วยแก้ว บริเวณด้านหลังร้านอาหารเฮือนห้วยแก้ว ใกล้กับอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำตกห้วยแก้ว โดยขณะเข้าตรวจสอบพบนายชัยรัตน์ อินทรชำนาญ อายุ 63 ปีเจ้าของร้านอาหารเฮือนห้วยแก้ว ยืนรออยู่บริเวณจุดก่อสร้าง และตะโกนโวยวายและต่อว่าอย่างรุนแรง พร้อมถือเอกสารจำนวนมากมาแสดง โดยอ้างว่าการก่อสร้างดังกล่าวถูกต้องเพราะก่อสร้างบนที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ครอบครอง หรือ สค.1 ด้านนายกริชสยาม ระบุว่า จากการตรวจสอบพบมีการสร้างเสาและคานคอนกรีตรุกล้ำลงไปในลำน้ำตกห้วยแก้ว ซึ่งถือเป็นสายน้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวเชียงใหม่ ใช้ในการผลิตน้ำประปา เมื่อตรวจสอบแผนที่ตามระวางของกรมที่ดินยังพบว่า สร้างเกินหลักหมุดโฉนด เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54,55,72 ตรี ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเข้าถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14,31 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง ทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต “แม้เจ้าของที่ดินจะอ้างว่ามีสิทธิ์การครอบครองตามเอกสารสิทธิ์ สค. 1 ...

Read More »

คลิป/ ‘นิคม พุทธา’ ปักหลักถือศีลอด ทวงคืนป่าฯ หน้าศาลอุทธรณ์ภาค5วันแรก

คลิป/ ‘นิคม พุทธา’ ปักหลักถือศีลอด ทวงคืนป่าฯ หน้าสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค5วันแรกแล้ว รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=23587 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘บสย.’ แถลงผลงานไตรมาส1สดใส หนุนค้ำฯ SMEs 2.3 หมื่นล้านบาท

วันที่ 25 เมษายน 2561 นางนิภารัตน์ พิสิฐพิทยเสรี รักษาการแทนผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) แถลงผลการดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อ บสย. ไตรมาส 1/2561 (1 มกราคม – 31 มีนาคม 2561) ว่า มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อร่วมกับ 17 ธนาคารพันธมิตร วงเงิน 23,313 ล้านบาท จำนวนหนังสือค้ำประกัน 31,733 ฉบับ (LG) เป็นไปตามเป้าหมายและตามแผนวิสาหกิจ “สำหรับผลดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมาย ผ่านกิจกรรมเชิงรุกจากโครงการต่างๆ ตามแผนงาน บสย. รวมถึงการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ อาทิ การดำเนินโครงการมหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุนแฟร์ 11 จังหวัด ให้คำปรึกษาทางการเงินกับผู้ประกอบการ SMEs และกิจกรรมแมชชิ่งระหว่างผู้ประกอบการกับสถาบันการเงิน การเปิดเวทีสัมมนาส่งเสริมความรู้ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร และการประสานความร่วมมือระหว่าง บสย. กับสถาบันการเงินพันธมิตร ผลักดันโครงการค้ำประกันสินเชื่อ ผ่านสินเชื่อของธนาคารประเภทต่างๆ ที่ช่วยให้ SMEs เข้าถึงสินเชื่อของแต่ละธนาคารมากขึ้น” นางนิภารัตน์ กล่าวอีกว่า ผลดำเนินงานดังกล่าวสะท้อนว่ายังมีผู้ประกอบการ ...

Read More »

‘นิคม พุทธา’ เดินหน้าถือศีลอด5วัน ปักหลักกางเต้นท์หน้าศาลอุทธรณ์ภาค5แล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2561 ที่หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง เดินทางจาก อ.เชียงดาว พร้อมนำอุปกรณ์พักแรมปักหลักกางเต้นท์ที่บริเวณริมรั้วด้านขวาศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อถือศีลอดและเจริญภาวนาให้ปัญหาการก่อสร้าง ‘บ้านพักตุลาการ’ คลี่คลายไปในทางที่ดีงาม ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่งานข่าวจากสังกัดต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.แม่ริม ที่เดินทางมาบันทึกภาพและสอบถามเจตนาในการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ศาลซึ่งเป็นสตรีและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยออกมาขอร้องให้เปลี่ยนจุดกางเต้นท์ไปยังเกาะกลางถนนใต้ต้นฉำฉา หรือก้ามปูแทน โดยระบุว่าในช่วงนี้อากาศร้อนจัด ลมแรงจากพายุฤดูร้อน และการตั้งติดรั้วอาจผิดระเบียบในเรื่องสถานที่ของศาล ซึ่งประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีความเป็นห่วง และเรื่องปัญหาบ้านพักตุลาการอยากให้รอนายกรัฐมนตรีสั่งการ ซึ่งศาลพร้อมปฏิบัติตามทุกประการอยู่แล้วไม่ว่าจะออกมาในทางใดก็ตาม ทั้งนี้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังสอบถามถึงการมาปักหลักและอดอาหารว่าจะใช้เวลากี่วัน และทำเพื่ออะไร มีหน่วยแพทย์และพยาบาลมาดูแลหรือไม่ นายนิคม กล่าวว่า ผมมาด้วยเจตนาดี เพื่อถือศีล อดอาหาร เจริญภาวนา ส่งความปราถนาดี เมตตา กรุณา ให้กับทุกฝ่ายเพื่อให้ปัญหาคลี่คลาย ผมจะมานั่งระลึกถึงบรรพชนที่เกี่ยวข้องกับดอยสุเทพ คือ สุเตวะฤาษี ชาวลั้วะที่ขึ้นไปบำเพ็ญเพียรบนวัดพระธาตุดอยคำ และครูบาศรีวิชัย พร้อมไหว้สาสักการะบูรพกษัตริย์ด้วยขันแก้วทั้งสาม แม้จะไม่ได้คาดหวังว่าจะได้อะไรจากการถือศีลอด แต่ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของต้นกำเนิดสายน้ำปิงผมก็ต้องมา ผมอยากฝากถึงศาลว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้น กระบวนการทางกฎหมายแก้ไขไม่ได้ ในขณะที่กระบวนการทางสังคมก็เช่นกัน ...

Read More »

ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก25ปี ปรับ7.5แสนบาท ‘นางนาแส’หลังรับสารภาพว่าเป็นเจ้าของยาบ้าในรถนายชัยภูมิ ป่าแส

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 เมษายน นายสุรชัย มงคลสิทธิคุณ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นนั่งบรรลังก์ ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 20 อ่านคำพิพากษาในคดี อ.3631/60 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนางนาแส หรือ นาโถ แสขื่อ จำเลยที่ 1 นางนาหวะ จะอือ จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นน้องสะใภ้นายไมตรี จำเริญสุขสกุล และผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ที่ถูกทหารวิสามัญในคดียาเสพติด และ นางนวล คำป้าง จำเลยที่ 3 ฐานเป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยถูกฟ้องในข้อหาร่วมกันสนับสนุน หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด และร่วมกันสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ และ ประมวลกฎหมายอาญา โดยศาลอ่านคำพิพากษา จำเลยที่ 1 นางนาแส หรือ นาโก แสขื่อ ซึ่งให้การรับสารภาพและมีการสืบประกอบคำรับสารภาพพบว่า มีความผิดตามฟ้องจริง ศาลมีคำสั่งลงโทษจำคุก 25 ปี ...

Read More »

SUN จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2561 เดินหน้าเพิ่มการเติบโตธุรกิจ

SUN  หุ้นกระแสแรงของ บมจ.ซันสวีท  ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวโพดหวานแปรรูปส่งออก ยังทะยานติดหุ้นแนวโน้มดีอันดับต้น ด้วยหนทางอันสดใส หลังเดินหน้านำเทคโนโลยีด้านการวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศด้วยกล้องจากอากาศยานไร้คนขับมายกระดับ และเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูกและการผลิต ต่อเนื่องด้วยข่าวดีจากที่มียอดการสั่งซื้อจากประเทศญี่ปุ่นตลาดหลักเพิ่ม 10-20%หลังไปร่วมงานแสดงสินค้าในเมืองปลาดิบมาหมาดๆ ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในฐานะแม่ทัพใหญ่ยังเดินหน้ากรุยทางสู่การเติบโตของซันสวีทอย่างต่อเนื่องทั้งเตรียมลุยเปิดตลาดในประเทศตะวันออกกลาง รวมถึงอาเซียนหลายประเทศที่บริโภคฮาลาล ล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ 23 เมษายน 2561 บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) ได้จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2561 ณ ห้องประชุมนานาชาติคุ้มคำ เชียงใหม่ เพื่อให้ผู้ถือหุ้นทราบความเป็นไปและติดตามผลการดำเนินงานของบริษัท แนวโน้ม หรือแผนงานในอนาคต พร้อมตอบข้อซักถามกับผู้บริหารและคณะกรรมการบริษัท และใช้สิทธิออกเสียงเพื่อมีส่วนร่วมและตัดสินใจในเรื่องสำคัญของบริษัทอย่างคึกคัก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘นิคม พุทธา’ โดดร่วม ประกาศถือศีลอดหน้าศาลอุทธรณ์ภาค5 วอนสองฝ่ายเจรจาสันติวิธี

วันที่ 23 เมษายน 2561 ความคืบหน้ากรณีการแก้ไขปัญหา ‘บ้านพักตุลาการ’ บริเวณศาลอุทธรณ์ภาค 5 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังอยู่ระหว่างรอการสินใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไประหว่างการสั่งรื้อถอนอาคารบ้านพัก 45 หลัง และอาคารห้องชุด 9 หลัง ตามคำร้องขอจากฝ่ายเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กับอนุญาตให้ผู้พิพากษาอยู่อาศัยไปก่อน 10 ปี จากข้อเสนอของนายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ ประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา (อดีตประธานสาลอุทธรณ์ภาค 5) นั้น ล่าสุดนายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง กล่าวถึงประเด็นปัญหาดังกล่าวว่า ผมจะเดินทางลงมาจากอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมาดูพื้นที่จริง และเริ่มเคลื่อนไหวในวันที่ 25 เมษายน 2561 เพราะหลังการติดตามข่าวสารพบว่ามีความเห็นแตกเป็นสองฝ่าย โดยเครือข่ายประชาชนย้ำว่าต้องรื้อบ้านพักออกจากผืนป่า ส่วนฝ่ายราชการก็ยังไม่กล้ามีคำสั่งให้รื้อ เพราะอาคารสิ่งปลูกสร้างเป็นทรัพย์สินของราชการ ด้วยผิดระเบียบและข้อกฎหมายตามที่ราชการต้องยึดเป็นหลัก ซึ่งหากมีคำสั่งลงไปก็จะมีการฟ้องร้องเอาผิดภายหลัง ขณะนี้จึงหาจุดลงตัวไม่ได้ เกิดความขัดแย้งลามลงไปสู่จิตใจ อารมณ์ และความรู้สึก คือประชาชนก็โกรธแค้นชิงชังศาล ในขณะที่ฝั่งศาลก็ชิงชังประชาชน มีความอาฆาตพยาบาทและอยากจะเอาชนะ เรื่องก็จะจบไม่งาม “ผมว่าสิ่งแรกคือ ทั้งประชาชน ศาล ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดนิทรรศการและกิจกรรม ‘วันคุ้มครองโลก’2561

นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดนิทรรศการและกิจกรรม ‘วันคุ้มครองโลก’ 22 เมษายน 2561 ที่ zoo kids zoneให้ความรู้ และเล่นเกมส์ แจกรางวัล ถุงผ้า ลดโลกร้อน ให้กับผู้เยี่ยมชม สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพนัดชุมนุมใหญ่29เมษายนฯข่วงประตูท่าแพ ร้องนายกฯตัดสิน ‘บ้านพักตุลาการ’บนความถูกต้อง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2561 ที่ศาลาไอติม ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นัดประชุมแกนนำเครือข่ายฯ ภายหลังการให้สัมภาษณ์ของนายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ ประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา (อดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5) และนายสวัสดิ์ สุขวัฒนานันท์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 กรณีการแก้ไขปัญหา ‘บ้านพักตุลาการ’ เพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหว นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ประธานเครือข่ายฯ นายชัชวาล ทองดีเลิศ มูลนิธิสืบสานล้านนา นายเฉลิมพล แซมเพชร นายบัณรส บัวคลี่ ภาคีฮักเชียงใหม่ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ เครือข่ายเขียว สวย หอม ในขณะที่นายบัณรส กล่าวว่า เมื่อผมฟังคำสัมภาษณ์ท่านประธานศาลทั้งคู่ก็มีความรู้สึกว่าท่านยังไม่ได้ข้อมูลครบ และอยู่กับงานที่ท่านทำมานาน ที่มองเฉพาะเรื่องกฎหมายและเห็นว่าสำคัญที่สุด แต่ผมอยากให้ท่านมองเข้าไปบนโลกโซเซียลที่มีประชาชนมากมายออกมาแสดงความเห็นคัดค้านการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ไม่แค่กลุ่มเครือข่ายฯ เท่านั้น ซึ่งเป็นความรู้สึกที่แท้จริงที่หลากหลายและไม่อยากให้ศาลและผู้พิพากษาขึ้นไปอยู่บนนั้น ทางเครือข่ายฯ เห็นใจท่านและไม่ได้เอากันถึงขั้นไม่มีที่อยู่ เพราะเป็นการรับมรดกความรับผิดชอบของในอดีตที่ผ่านมา แต่เราอยากให้ท่านได้อยู่ในที่สบายๆ ข้างล่างน่าจะดีกว่า “วันนี้เรานัดหารือกันเพื่อเตรียมยกระดับการเคลื่อนไหวใหญ่หลังจากนายกรัฐมนตรีได้รับรายละเอียดผลการสรุปของคณะทำงานฝ่ายรัฐและประชาสังคมภายในวันที่ 29 เมษายน 2561 ก็น่าจะได้ข้อมูลเพื่อการพิจารณาตัดสินใจในราวต้นเดือนพฤษภาคมที่จะถึง ...

Read More »