ข่าวด่วน

ข่าวย้อนหลัง

ม.ล.ปนัดดา ชี้ ‘ผู้พูดจาว่ากล่าวแผ่นดินเกิด มาจากไม่รู้ ไม่เข้าใจ และไม่ลึกซึ้งบุญคุณบรรพชน’

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ‘การพัฒนาการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข‘ ให้แก่นายทหารสัญญาบัตรที่เข้ารับการศึกษาหลักสูตรนายทหารชั้นผู้บังคับฝูง รุ่นที่ 133 ณ ห้องบรรยาย โรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับฝูง กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง โดย ม.ล.ปนัดดา กล่าวใจความตอนหนึ่งว่า พระมหากษัตริย์ไทยได้ทรงพระกรุณาพระราชทานความร่มเย็นเป็นสุขแก่อาณาประชาราษฎร์มาโดยตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ปวงชนชาวไทยเคารพรักพระองค์ท่านหาใช่เป็นเพียงเรื่องของเอกลักษณ์ แต่เป็นความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ กล่าวคือ บุญคุณอันใหญ่หลวง ความจงรักภักดี ความผูกพันที่ปวงชนชาวไทยไม่เคยอยู่ห่างไกลทางจิตใจกับพ่อหลวงของแผ่นดิน “ดังนั้น ผู้ใดพูดจาว่ากล่าวแผ่นดินเกิด ชาติกำเนิด คงมองได้หลายสาเหตุ เหตุหนึ่งคือการขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่เคยรู้เรื่องสงคราม ไม่เคยล่วงรู้อย่างลึกซึ้งถึงบุญคุณของบรรพชนที่ดำรงรักษาประเทศชาติมาด้วยความยากลำบาก อาทิ ขบวนการเสรีไทยที่ได้มีบทบาทอันสำคัญในการดำรงรักษาเอกราชของประเทศตราบทุกวันนี้” ม.ล.ปนัดดา กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ระดม ฮ.MI 17ทิ้งน้ำ ดับไฟป่าดอยเหลาหลวงลำพูนต่อเนื่อง  หลังไหม้ลามถึง อำเภอแม่ออน เขตติดต่อเชียงใหม่

เวลา 10.30 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 พลตรี บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 นำกำลังขึ้น เฮลิคอปเตอร์ MI 17 จาก ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ ไปปฏิบัติการทิ้งน้ำดับไฟป่า ที่จังหวัดลำพูน หลังได้รับแจ้งจากหน่วยในพื้นที่ว่าเกิดสถานการณ์ไฟป่าหลายจุด ส่งผลให้สถานการณ์หมอกควันของจังหวัดลำพูนทวีความรุนแรง ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กอยู่ในระดับสีส้ม คือ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ระหว่างนำทีมขึ้นปฏิบัติการทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่า ซึ่งไหม้หนักบริเวณดอยเหลาหลวงอยู่นั้น ได้รับการแจ้งประสานข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยทหารมาว่า ได้พบไฟไหม้ในพื้นที่หลายจุดจำนวนมาก โดยยังมีลักษณะยาวจนไปถึงเขตติดต่ออำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ประสานให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดลำพูน กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ จัดกำลังภาคพื้นดินเข้าร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าควบคู่ไปด้วย ทราบว่าจุดที่เกิดไฟป่ายังมีที่บ้านห้วยทราย ตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เกิดจากชาวบ้านเข้าไปจุดไฟหาของป่า พลตรี บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 ระบุว่า ลำพังใช้เฮลิคอปเตอร์ MI 17 คงดับได้เฉพาะจุดที่อยู่บนที่สูง แต่อย่างไรก็ต้องใช้กำลังพลเข้าไปควบคุมพื้นที่เพื่อดับไฟให้สนิทอีกครั้งด้วย เพราะฉะนั้นได้สั่งการให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยลำพูนและเชียงใหม่ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดในเรื่องเขตติดต่อของจังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ รวมทั้งประสานกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ ในการจัดสนธิกำลังเร่งเข้าไปยังพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้แจ้งประสานกับศูนย์ปฏิบัติการเพื่อขึ้นทำฝนหลวงอีกทาง แต่ทราบว่าระดับความชื้นในอากาศยังไม่เอื้อที่จะขึ้นไปทำฝนหลวงได้ทั้งรอบเช้าและบ่าย อย่างไรก็ตามแม้ไฟยังไม่ดับสนิท แต่ก็บรรเทาความรุนแรงลง เฮลิคอปเตอร์ MI 17 ...

Read More »

ผู้ว่าฯนำทีมสำรวจ ‘อ่างกาหลวง’1ใน3แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์บริเวณ ‘อ่างกาหลวง’ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมการสำหรับพระราชพิธีสำคัญในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะนำมาใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำ จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย บ่อน้ำวัดบุพพาราม อ.เมืองเชียงใหม่ อ่างกาหลวง ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง และขุนน้ำแม่ปิง อ.เชียงดาว ทั้งนี้เพื่อให้การจัดพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดเชียงใหม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติฯ โดยจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาแหล่งน้ำดังกล่าว ให้มีความสะอาด สวยงาม พร้อมสำหรับการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดในการนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘บัตรเดียว เที่ยวสุดคุ้ม’ ชวนเที่ยวหอคำหลวง พ่วงดูหมีแพนด้า-สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์​ 2562 ที่สโมสรหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และ น.ส.อาณดา นิรันตรายกุล ผู้อำนวยการอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ร่วมกันแถลงข่าวโครงการ ‘บัตรเดียว เที่ยวสุดคุ้ม’ ชวนเที่ยวหอคำหลวง พ่วงดูหมีแพนด้า เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน และกระตุ้นการท่องเที่ยวร่วมกัน โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ทั้งสองหน่วยงานมีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศมาตลอด จึงหารือกันจัดทำโครงการส่งเสริมการขายร่วมกัน โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยว และการเรียนรู้ภายใต้โครงการ ‘บัตรเดียว เที่ยวสุดคุ้ม’ เที่ยวหอคำหลวง พ่วงดูหมีแพนด้า เรียกว่าประหยัดกว่าการเข้าท่องเที่ยวเพียงแห่งเดียว และยังสะดวกในการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในโซนเดียวกัน โดยการจำหน่ายบัตรให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมและเรียนรู้ในพื้นที่ทั้งสองแห่งในอัตราพิเศษในราคาเพียง 175 บาทเท่านั้นสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ 325 บาท “เราเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 15 กันยายน 2562 นี้เท่านั้น ด้วยการนำวัตถุดิบที่สำคัญของทั้งสองหน่วยงานมาผสมผสานกัน สวนสัตว์เชียงใหม่มีทูตสันถวไมตรีไทย–จีน ครอบครัวหมีแพนด้าที่ร่ารักและได้รับความนิยมมาตลอด ในขณะที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์มีสวนนานาพันธุ์ที่หลากหลายและสวยงามด้วยไม้ดอกที่บานสะพรั่งตลอดทั้งปี เป็นประโยชน์สูงสุดแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเชียงใหม่” นายวุฒิชัย กล่าว ส่วน ...

Read More »

ด่วน!! เกิดอบุติเหตุรถกระบะซิ่งร่วมงานแต่ง แหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต1รายที่แม่แจ่ม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์อุบัติเหตุรถกระบะ หมายเลขทะเบียน บม 1063 ลำพูน พลิกคว่ำ บริเวณถนนอินทนนท์ – แม่แจ่ม กิโลเมตรที่ 11 บ้านสันพัฒนา หมู่ที่ 19 ตำบลช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย คือนายเครือ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 29 ปี นายอากร พัฒนากร อายุ 39 ปี และนายดังคิด ไม่ทราบนามสกุล อายุ 47 ปี  เสียชีวิต 1 ราย คือ นางฝน ไม่ทราบนามสกุล อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลเทพรัตนราชเวชชากุล และบางรายส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเทพปัญญา โดยเบื้องต้นรถกระบะคันดังกล่าวเดินทางมาจาก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เพื่อจะไปร่วมงานแต่งงานที่ ...

Read More »

ระดมกำลังดับไฟป่า ดอยเหลาหลวง เร่งสกัดต้นตอหมอกควันพุ่งพื้นที่ลำพูน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 พลตรี บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่3 เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือขณะนี้ พบว่า ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นอย่างหนักวานนี้ที่ดอยพระบาท จังหวัดลำปางได้คลี่คลายลงแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าได้ทั้งหมด ประกอบกับได้เกิดฝนตกโปรยปรายลงมาครอบคลุมพื้นที่ ทำให้ปัญหามลพิษหมอกควันในพื้นที่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ล่าสุดได้นำทีมนั่ง ฮ.เข้าสำรวจพื้นที่จังหวัดลำพูน พบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่ดอยเหลาหลวง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดหมอกควันของลำพูน ส่งผลให้ค่าสารพิษในอากาศ (AQI) สูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 121   จึงใช้เฮลิคอปเตอร์ MI 17 บรรจุน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำแม่สาน และทำการดับไฟหลายเป้าหมาย ตามที่กำลังพลชุดสำรวจในพื้นที่ได้ยืนยันพิกัด จำนวน 4 จุด คือ ที่ตำบลมะเขือแจ้ 3 จุด และตำบลทาชมภู 1 จุด เบื้องต้นดับไฟป่าได้แล้ว 10% พร้อมส่งหน่วยเสือไฟ และชุดดับไฟในพื้นที่เข้าดำเนินการดับไฟ รวมทั้งได้ประสานหน่วยฝนหลวงขึ้นทำฝนเทียมช่วย และยังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อเร่งดับไฟป่า   สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

แม่ทัพภาค3 สั่งเดินหน้าแก้ปัญหามลพิษหมอกควัน ส่งกำลังพล–ฮ.ดับไฟป่า ‘ดอยพระบาท’โปรยน้ำชะล้างหมอกควันเชียงใหม่ ด้านฝนหลวงภาคเหนือพร้อมทำฝนเทียมช่วยบรรเทา

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางร่วมหารือกับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ณ สนาม เฮลิคอปเตอร์ ภายในมณฑลทหารบกที่ 33 ( มทบ. 33 ) จ.เชียงใหม่ เพื่อกำชับเกี่ยวกับมาตรการแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่า พล.ท.ฉลองชัย กล่าวว่า วันนี้มาติดตามแผนปฏิบัติการ หรือ Action Plan ที่มุ่งเน้นการปฎิบัติการเชิงรุกต่อพื้นที่ไฟป่าที่เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษหมอกควัน แม้ขณะนี้สภาพอากาศของ จ.เชียงใหม่ จะดีขึ้น จุดความร้อน หรือ ฮอทสปอตจะน้อย แต่ก็ได้รับผลกระทบจากจังหวัดข้างเคียง จึงได้มีการกำหนดมาตรการห้ามเผาทั้ง 17 จังหวัด เพื่อบูรณาการและแก้ไขปัญหาร่วมกัน ส่วนแผนปฏิบัติการวันนี้ จะส่งกำลังพลและอากาศยานเข้าไปดับไฟป่าในพื้นที่ดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง นอกจากนี้กองทัพอากาศจะส่งเฮลิคอปเตอร์ MI 17 ช่วยโปรยน้ำในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ด้วย “ปัญหามลพิษจากไฟป่าเกิดขึ้นทุกปีในห้วงเวลานี้ แต่สภาพเศรษฐกิจสังคมที่เติบโต ...

Read More »

รองแม่ทัพภาค3 รุดเหนือแก้หมอกควัน

คลิป/ ทัพภาค3 ลุยแก้มลพิษหมอกควันภาคเหนือ ส่ง ฮ.MI 17 หาพิกัด-ดับไฟป่าดอยพระบาท ขณะที่ ทอ. จ่อส่งเครื่องบิน2 ลำ ปรยน้ำเหนือเมืองเชียงใหม่ รายละเอียดข่าว ไปที่ / http://www.hedlomnews.com/?p=33339 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ลุยแก้มลพิษหมอกควันภาคเหนือ ส่ง ฮ.MI 17 หาพิกัด-ดับไฟป่าดอยพระบาท ขณะที่ ทอ. จ่อส่งเครื่องบิน2 ลำ โปรยน้ำเหนือเมืองเชียงใหม่ลดหมอกควันพรุ่งนี้

เวลา 10.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เรียกประชุมเพื่อติดตามและวางมาตรการควบคุมสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมีตัวแทนจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจาก 9 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วม พล.ต.บัญชา กล่าวว่า กรณีเกิดไฟไหม้ป่า พื้นที่ดอยพระบาท จ.ลำปางวานนี้ (14 กุมภาพันธ์) กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดเฮลิคอปเตอร์ MI 17 จำนวน 2 ลำ เข้าบินตรวจหาพิกัดไฟป่าเหนือพื้นที่ดอยพระบาท จ.ลำปาง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ตักน้ำขนาด 3,500 ลิตร เพื่อเข้าโปรยน้ำดับไฟในจุดที่ตรวจพบ ขณะเดียวกันส่งกำลังทหารชุดเฉพาะกิจดับไฟป่า 3 กองร้อย ลงพื้นที่ซึ่งเข้าถึงลำบาก เพื่อเข้าไปจัดการกับไฟ ซึ่งวานนี้ได้ส่งกำลังร่วมกับทหารพราน 1 กองร้อยเข้าไปแล้ว แต่เดินทางเข้าถึงลำบาก ล่าสุดจะให้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเข้าชี้เป้าและเพื่อส่งกำลังภาคพื้นดินเข้าไปจัดการ รวมทั้งสั่งให้ทุกหน่วยทั้งตำรวจ ทหาร ป่าไม้ ปิดพื้นที่ไม่ให้ใครเข้าไปเผาป่าเพิ่มอีก ส่วนการบรรเทาปัญหาหมอกควัน กองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบิน ...

Read More »

BOI ลงพื้นที่เยี่ยมลูกค้า ‘เชียงราย’กระตุ้นการลงทุนภาคเหนือตอนบน ย้ำ First S-Curve-New S-Curve จำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย

BOI หรือ ศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคที่ 1 (เชียงใหม่) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน สำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา เพื่อเยี่ยมเยียนลูกค้าที่ BOI (เชียงใหม่) ให้การสนับสนุน พร้อมสำรวจความต้องการของผู้ประกอบการที่ต้องการการส่งเสริมการลงทุนในอนาคต บริษัท อุตสาหกรรมยางไทยหยก จำกัด ตั้งอยู่ที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 10 ปี และได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI มาจนกระทั่งปัจจุบัน ในการผลิตถุงมือยางจากยางธรรมชาติ 5 แบรนด์ คือ ม้าน้ำ ลักกี้ ไลโน่ ตรามือ และทันเดอร์ จัดส่งสินค้าผ่านผู้จัดจำหน่าย เพื่อกระจายสู่มือลูกค้ากลุ่มรานค้าปุ๋ยเคมีเกษตร กลุ่มบริษัทผลิตอาหาร และกลุ่มชาวประมง ซึ่งมีความต้องการใช้ถุงมือเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันสารเคมีที่ใช้ในการเกษตร ปลาที่แช่อยู่ในน้ำแข็ง นางสุวรรณดี จันทร์ชาญชัย และนายฟาง ซูเซิง สองสามีภรรยาที่ร่วมบุกเบิกโรงงานแห่งนี้มาด้วยกันเล่าว่า ณ ปัจจุบันมีกำลังผลิตเฉลี่ย 144,000 ชิ้นต่อปี หรือ 720,000 คู่ สัดส่วนการตลาดอยู่ในอันดับ 4-5 ...

Read More »