ข่าวย้อนหลัง

ทำดี ‘ซันสวีท-วี เอ็น ที อินเตอร์พริ้นท์’มอบเครื่องมือแพทย์-ทุนการศึกษาเยาวชน

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) นำโดย ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบริษัท วี เอ็น ที อินเตอร์พริ้นท์ จำกัด นำโดยนายตรีเพชร ศิริวัฒนอักษร และคณะผู้บริหาร มอบเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้กับเทศบาลตำบลทุ่งสะโตก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวริน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านดงก๋ำ โดยมีนายทองคำ ผัดตัน นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งสะโตก อำเภอสันป่าตอง และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมรับมอบและเป็นสักขีพยาน ทั้งนี้เทศบาลตำบลทุ่งสะโตก ได้รับกระเป๋าปฐมพยาบาล 2 ใบ เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด 1 ชุด เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด 1 ชุด อุปกรณ์ช่วยหายใจ 1 ชุด กระดานเคลื่อนย้ายผู้ป่วยพร้อมอุปกรณ์ 1 ชุด เฝือกดามคอ 1 ชุด เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยพร้อมราง 1 ชุด และเครื่องตัดถ่าง (สำหรับใช้ในการกู้ภัย) ชุดใหญ่ 1 ชุด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวริน ได้รับเครื่องวัดความดัน ...

Read More »

ดอยอินทนนท์หนาวแล้ว แตะ10องศาฯ  เตือนความกดอากาศจีนแผ่ปกคลุม คาดเย็นลงอีก 2 -4 องศาฯ  

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งช่วงเช้าและค่ำ ส่วนบริเวณยอดดอยมีรายงานว่า ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ท้องฟ้าเปิด ไม่มีฝน จุดชมวิวกิ่วแม่ปานมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นจำนวนมากเฉลี่ย 1,500 คน  อุณหภูมิยอดดอยลดต่ำแตะ 10 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ย 10-17 องศาเซลเซียส คาดว่าใน 1-2 วันนี้อากาศจะเย็นลงอีก ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ มีประกาศแจ้งเตือนว่า  ในช่วงวันที่ 21-23 ต.ค. 60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนชื้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ และภาคอื่นๆมีสภาพอากาศแปรปรวน   “ในช่วงวันที่ 21-23 ตุลาคม 2560 จะมีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งและมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิเฉลี่ย 22-34 องศาเซลเซียส  ส่วนในช่วงวันที่ 24-27 ตุลาคม 2550 อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ อุณหภูมิเฉลี่ย 19-32 องศาเซลเซียส” ...

Read More »

จิตอาสาเชียงใหม่ร่วมใจ Big Cleaning Day รอบสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ตุลาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “พลังแห่งความจงรักภักดี” Big Cleaning Day ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยมี พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33 พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือน ฝ่ายปกครอง และประชาชนที่เป็นจิตอาสาจังหวัดเชียงใหม่ฝ่ายดูแลรักษาความสะอาด พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ฉีดน้ำและเก็บกวาดขยะบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศจำลอง สถานที่ประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณฯ และให้สถานที่มีความพร้อมในการจัดงานอย่างสมพระเกียรติสูงสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้สถานที่ พระเมรุมาศจำลอง จิตกาธาน เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการปรับภูมิทัศน์ให้งดงามสมพระเกียรติสูงสุด และการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ประชาชนที่จะมาร่วมพิธีได้รับความสะดวกสบายเหมือนเป็นแขกของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่จอดรถ โรงทาน สุขอนามัย ที่พักคอย และเมื่อประชาชนมาแล้วจะมีอะไรให้ดูได้บ้าง “ประชาชนจะได้ชมนิทรรศการ 9 ด้านที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน จอ LED เพื่อรับชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีจากท้องสนามหลวง ...

Read More »

เชิญชมพระอัจฉริยภาพ ‘ในหลวง รัชกาลที่9’ ผ่านนิทรรศการ ‘Chiang Mai : The Land of Royal Projects’ น้อมสืบสานพระราชปณิธานสู่ชีวิต ธ สถิตเคียงคู่ไทยนิรันดร์กาล

นางพนิดา จอมจันทร์ยอง รักษาการแทนผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้รับผิดชอบการจัดนิทรรศการพระราชประวัติ/พระราชกรณียกิจ ในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งล่าสุดที่ประชุมมีมติให้ใช้ชื่อการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า ‘Chiang Mai : The Land of Royal Projects – น้อมสืบสานพระราชปณิธานสู่ชีวิต ธ สถิตเคียงคู่ไทยนิรันดร์กาล’ โดยนำเสนอร้อยเรียงเนื้อเรื่องตั้งแต่พระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ พระเกียรติคุณ และความรัก ความห่วงใยที่มีต่อประชาชนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงทำหน้าที่ ‘พ่อของแผ่นดิน’ สะท้อนจากพระจริยวัตร พระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยะภาพ ในด้านต่างๆ ไปจนถึงพระราชกรณียกิจและโครงการพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการนำเสนอทั้งในรูปแบบโปสเตอร์ แสดงในอาคาร และการจัดแสดงนิทรรศการภายนอกอาคาร ทั้งหมดมีความน่าสนใจและล้วนแต่มีประโยชน์สูงยิ่งต่อแผ่นดินไทย ซึ่งนางวรารักษ์ พัฒนเกียรติพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มช. หนึ่งในคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการพระราชประวัติ/พระราชกรณียกิจ กล่าวเสริมว่า เนื้อหานิทรรศการ​แบ่งออกเป็น ...

Read More »

ข้อมูลการแสดงมหรสพ ( ตอนที่ 1)

(1.) การแสดงโขน : พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ (เวทีที่ 1 ด้านซ้าย หรือ แผนผังหมายเลข 6) ในงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา มีความน่าสนใจที่ประชาชนและผู้มาร่วมงานไม่ควรพลาด หนึ่งในนั้นคือ การแสดงโขน บริเวณเวทีดนตรีและการแสดงในราชสำนัก โดย ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะทำงานฝ่ายจัดการแสดงมหรสพ พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โขนที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่จัดแสดงเป็นมหรสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของจังหวัดเชียงใหม่ มี 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงที่ 1 ตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. รวม 3 ชั่วโมง แสดงทั้งหมด 4 ตอน คือ ตอนนารายณ์ปราบนนทุก ลักสีดา ถวายพล และทศกัณฐ์ยกรบ ส่วนช่วงที่ 2 ...

Read More »

จนท.ซักซ้อมพิธีการถวายดอกไม้จันทน์- ม.แม่โจ้เร่งนำดอกดาวเรือง6หมื่นต้นปรับภูมิทัศน์รอบพระเมรุมาศจำลอง

วันที่ 19 ตุลาคม 2560 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมซักซ้อมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านพิธีการและแถวเกียรติยศ ณ ห้องประชุมลีลาวดี ก่อนที่จะลงพื้นที่จริง ณ บริเวณรอบพระเมรุมาศจำลอง เพื่อฝึกซ้อมการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติในพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในขณะเดียวกันบริเวณรอบพระเมรุมาศจำลองกลุ่มนักศึกษา คณาจารย์ และพนักงาน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) เร่งมือนำดอกดาวเรือง 60,000 ต้น และดอกไม้โทนสีเหลือง สีขาว และสีบลู ตกแต่งสถานที่โดยรอบเพื่อปรับภูมิทัศน์ ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองแล้วเสร็จ 100% ทั้งงานโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรม โดยนายรชฏ เชื้อวิโรจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ม.แม่โจ้ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์เชียงใหม่ และสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นำดอกดาวเรืองจากอำเภอกัลยาณิวัฒนา จำนวน 60,000 ต้น ปลูกลงในกระบะไม้ไผ่ ขนาด 1.5 x 5 เมตร บริเวณสถานที่โดยรอบ พร้อมตกแต่งสวนหย่อมด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่เน้นโทนสีเหลือง ขาว ...

Read More »

รอง ผบ.ตร.ย้ำ8จังหวัดเหนือ คุมเข้มพื้นที่ตั้ง ‘พระเมรุมาศจำลอง’

เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสิรฐ์ศักดิ์ ผบช.ตร.ภ.5 พร้อมคณะเข้าตรวจเยี่ยมจิตอาสาด้านจราจรและการรักษาความปลอดภัย ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง ทั้งนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดูแลเองความไม่ปลอดภัยในช่วงพิธีถวายดอกไม้จันทน์ กำชับให้ทุกพื้นที่ที่มีพระเมรุมาศจำลองประดิษฐานอยู่ต้องจัดสายตรวจมาลาดตระเวน และจัดตั้งกล้อง CCTV ให้มีความเรียบร้อยเพราะเป็นภารกิจสำคัญสูงสุดที่ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ในห้วงนี้ทั้ง 8 จังหวัดภาคเหนือ ประสานกำลังระหว่างทหาร ฝ่ายปกครอง และฝ่ายสถานที่ให้เกิดความเรียบร้อยทุกด้าน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุใดๆ ขึ้นได้ “ขอฝากประชาชนให้ความร่วมมือที่มาร่วมในพิธีของให้แต่งกายด้วยความสุภาพเรียบร้อย อาวุธของมีคมต่างๆ ไม่ควรนำติดตัวมาอย่างเด็ดขาด หากพบข้อมูลหรืออาจพบเหตุใดๆ ที่ไม่น่าไว้วางใจให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งเรามีกำลังพลเต็มพิกัด รวมทั้งจิตอาสาในทุกพื้นที่ในการมาร่วมดูแล โดยเฉพาะในพื้นที่ศูนย์ประชุมฯ แห่งนี้ มีกำลังจิตอาสาจำนวน 600 กว่าคนมาช่วยเหลือทั้งการจราจรและความปลอดภัย ตามนโยบายของรัฐบาลและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำชับให้ทุกพื้นที่ถือเป็นภารกิจสำคัญ” พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า ในแง่ของการเฝ้าระวังอาชญากรรมอื่นๆ และขบวนการค้ายาเสพติดนั้น เจ้าหน้าที่จะดำเนินการควบคู่กันไป ...

Read More »

ผู้ว่าฯ อัญเชิญ ‘ไฟหลวงพระราชทาน’ พิธีถวายดอกไม้จันทน์ ถึงเชียงใหม่แล้ว

เมื่อเวลา 09.49 วันที่ 19 ตุลาคม 2560 บริเวณโถงชั้น 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ อัญเชิญไฟหลวงพระราชทาน ที่ได้อัญเชิญมาจากกรุงเทพมหานคร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ผู้พิพากษา อัยการ ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน ร่วมในพิธีโดยพร้อมกัน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้อัญเชิญไฟหลวงพระราชทาน ขึ้นประดิษฐานเพื่อเก็บรักษา ณ ห้องรับรองสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 3 อาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมตะเกียงสำรองและน่ำมัน สำหรับหล่อเลี้ยงไฟหลวงพระราชทานให้คงอยู่ถึงวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จะอัญเชิญไฟหลวงพระราชทานไปยังพระจิตกาธาน ณ สถานที่เผาดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อย่างไรก็ตามจังหวัดเชียงใหม่จะดำเนินการมอบไฟหลวงพระราชทานให้กับ 25 อำเภอ ในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

บวงสรวง-ยกยอดฉัตร ‘พระเมรุมาศจำลอง’ ที่เชียงใหม่

คลิป.. บวงสรวง-ยกยอดฉัตร ‘พระเมรุมาศจำลอง’ ที่เชียงใหม่ / รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=20439

Read More »

ม้งดอยปุย400คน ประกาศเดินเท้าลงดอย ร่วมน้อมส่งเสด็จเป็นครั้งสุดท้าย ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9

เวลา 11.30 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2560 ที่ห้องประชุมชั้น3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเมธาพันธ์ เฟื่องฟูกิจการ ผู้ใหญ่บ้านม้งดอยปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า พวกเราชาวเขา 2 หมู่บ้าน คือ ดอยปุย และขุนช่างเคี่ยน ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ที่อาศัยอยู่ใกล้พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ซึ่งเมื่อครั้งที่ในหลวง ร.9 ทรงเสด็จมาประทับที่พระตำหนักภูพิงค์ฯ พระองค์ท่านได้เดินเท้าเข้ามาพัฒนา และนำโครงการต่างๆเข้ามา ทั้งการสร้างโรงเรียนแห่งแรกในนาม “โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1” ตั้งสหกรณ์แห่งแรกให้เกิดขึ้นที่ดอยปุย สร้างอาชีพให้พวกเราจนถึงปัจจุบันจากที่มี 1 ร้านค้า ตอนนี้มี 340 ร้านแล้วในปัจจุบัน  ตั้งสถานีวิจัยดอยปุย ซึ่งเป็นจุดกำเนิดโครงการหลวง วิจัยพืชเมืองหนาว  จำนวน  14 ครั้งที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาช่วยเหลือ ทำให้ชาวเขาทั้ง 2 หมู่บ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจนมาถึงทุกวันนี้ ผู้ใหญ่บ้านม้งดอยปุย  กล่าวว่า  พวกเราชาวดอยปุย และขุนช่างเคี่ยน สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ จะได้ร่วมกันเดินเท้ามาจากหมู่บ้านทั้งสอง คาดว่าจะใช้เวลา 6 ชั่วโมง เพื่อไปร่วมงานถวายพระเพลิงในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้ายจำนวน 400 ...

Read More »
ปิดโหมดสีเทา