ข่าวย้อนหลัง

เจอร์ไฮ จัดการแข่งขันรถล้อเลื่อนไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี “เจอร์ไฮ ฟอร์มูล่าม้ง 2018” ครั้งที่ 2

  เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 15 ธันวาคม 2561 เจอร์ไฮ ร่วมสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นและสนับสนุนการพัฒนาชุมชน จัดการแข่งขันรถล้อเลื่อนไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ณ ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 15-16 ธันวาคม 2561 โดยมีนายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจอาหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดกิจกรรมด้วยการแข่งล้อเลื่อนไม้คู่พิเศษลงมาจากเนินสูงกับนายมนตรี เตชะเลิศพนา แชมป์ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางกองเชียร์นักท่องเที่ยวและชาวบ้านม่อนแจ่มที่ส่งเสียงลุ้นกันอย่างสนุกสนาน นายสุขวัฒน์ เปิดเผยว่า เจอร์ไฮเล็งเห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อให้เกิดการรักในถิ่นฐาน ปกป้องรักษาทรัพยากรท้องถิ่นของตนเองให้แก่คนรุ่นหลัง ตลอดจนการอนุรักษ์ไว้ซึ่งกีฬาการละเล่นที่เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของท้องถิ่นชาวเขาเผ่าม้ง จึงจัดการแข่งขันรถล้อเลื่อนไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี “เจอร์ไฮฟอร์มูล่าม้ง 2018” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ณ ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยตั้งเงินรางวัลมูลค่ารวมสูงถึง 270,000 บาท นอกจากนี้ยังสนับสนุน ให้เกิดการสร้างรายได้ภายในชุมชน ด้วยการนำผลิตภัณฑ์คุณภาพจากเครือซีพีเอฟ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ซีพี เอเอ ...

Read More »

เตรียมตัว แอ่วงาน ‘โครงการหลวง2561’สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา 22–25 ธันวาคม2561 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มูลนิธิโครงการหลวง กำหนดจัดงานโครงการหลวง 2561 ขึ้น ระหว่างวันที่ 22-25 ธันวาคม 2561 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ พร้อมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อร่วมกันสืบสาน รักษา และต่อยอด การดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวง ตามพระราชปณิธานแน่วแน่ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ตลอดจนเผยแพร่กิจกรรม ผลิตผล และผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิโครงการหลวงแก่ประชาชนทั่วไป  วันที่ 13 ธันวาคม 2561 ที่ห้องประชุมดอยคำ ชั้น 2 อาคารฝึกอบรม มูลนิธิโครงการหลวง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ. กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหาร มูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานแถลงการจัดงาน ‘โครงการหลวง 2561’ ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชปณิธานแน่วแน่ที่จะสืบสาน รักษา ต่อยอด การดำเนินงานของโครงการหลวง ตามพระราชประสงค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ ลดพื้นที่ปลูกฝิ่น ฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร ...

Read More »

ราชกรีฑาสโมสรมอบ ผ้าห่มกันหนาวราษฎรพื้นที่ อ.จอมทอง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ธันวาคม 2561 ที่หอประชุม ที่ว่าการอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.ปานสรวง ชุมสาย ณ อยุธยา นายกสมาคมราชกรีฑาสโมสร พร้อมคณะมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 634 ผืน ให้แก่ราษฎรผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและมีความหนาวเย็น โดยได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศสูงพัดพาดผ่านจังหวัดในภาคเหนือของประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรในพื้นที่ห่างไกลการคมนาคม โดยมีนายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง และนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวักเชียงใหม่ สาขาฮอด พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงาน  ทหาร ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ร่วมมอบผ้าห่ม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากสภาพอากาศบนเทือกเขาและยอดดอยจะหนาวเย็นแล้ว ในระยะนี้ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน ทำให้สภาพอากาศเริ่มเย็นลงตามลำดับ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

บางกอกแอร์เวย์ส-เลอกอร์ดองเบลอดุสิต ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส เสิร์ฟขนม ‘มาการอง’สูตรพิเศษ ที่ห้องรับรองผู้โดยสารฯ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ เลอกอร์ดองเบลอดุสิต ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสประจำปี 2561 ด้วยขนมมาการองสูตรพิเศษ 3 รสชาติ ที่รังสรรค์โดยเชฟเฟรดเดอริค เลอกราส์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นทางบินที่มีเอกลักษณ์ของบางกอกแอร์เวย์ส ได้แก่ รสคริสปี้บานาน่า (Crispy Banana) ที่สื่อถึงมัลดีฟส์ รสราสเบอรี่และช็อคโกแลต (Raspberry Chocolate) ที่สื่อถึงเชียงใหม่ และรสมะนาวกับมะพร้าว (Lime and Coconut) ที่สื่อถึงเกาะสมุย โดยขนมมาการองดังกล่าวจะนำมาให้บริการแก่ผู้โดยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ณ ห้องรับรองบูทีคเลาจน์ และบลูริบบอนคลับเลาจน์ ทั้งอาคารผู้โดยสารขาออกภายในประเทศและระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่างวันที่ 23 , 24 และ 25 ธันวาคม 2561 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืน อุตุฯคาดจะหนาวลงอีก2-4องศาฯ

วันที่ 12 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันในตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอรอบนอกท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกโปรยปรายตลอดทั้งวัน หลังจากที่กลางดึกที่ผ่านมาประมาณเวลา 01.00 น. เกิดฝนตกอย่างหนักตลอดทั้งคืน จนเกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ภาคเหนืออากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส “ในวันที่ 12-13 ธันวาคมนี้ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเชลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ส่วนในวันที่ 14-18 ...

Read More »

ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ ห่วงสังคมไทยเจริญแต่วัตถุ เตือนผู้ใหญ่เร่งแก้ไข

วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม พบปะหารือ และบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘หน้าที่รับผิดชอบของประชาชนชาวไทย การเดินตามรอยพระยุคลบาท‘ ณ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน เขต 1 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง ม.ล.ปนัดดา กล่าวในการบรรยายพิเศษ ความตอนหนึ่งว่า ลูกหลานเยาวชน คือ อนาคตของชาติ ที่เป็นความหวังแก่คนทุกคน ลูกหลานพึงมีทัศนคติที่ดีต่อกัน มีความสมัครสมานสามัคคี ตามพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน สังคมวันนี้เปลี่ยนไปมาก อาจมีความเจริญทางวัตถุ ที่เรียกว่าวัตถุนิยม แต่การพัฒนาทางคุณธรรมจริยธรรมมิได้ดำเนินควบคู่กันไป ที่กลายเป็นจุดอ่อนของสังคมที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เห่อเหิมอะไรง่าย ดีอยู่วันหนึ่ง พบอีกวันกลับกลายเป็นอีกคนๆ หนึ่งไปอย่างไม่น่าเชื่อ หลงไหลอะไรง่ายดายในเรื่องวัตถุ แม้แต่ตัวบุคคล ที่พูดอะไรออกไป หรือกล่าวเรื่องใดอย่างไรก็ได้ จริงบ้างไม่จริงบ้าง เพียงทำให้คนเชื่อและมีความเชื่อมั่นในตน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ที่เป็นความเป็นจริง ปรากฏการณ์จริง คือตั้งแต่เรายังไม่เกิดด้วยซ้ำ “ความจริงใจ ความสุภาพอ่อนน้อม ความเป็นสุภาพชน สุจริตชน อีกทั้งมีความรู้ความสามารถ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนมีความปรารถนาจะได้ปฏิบัติ สัมผัส หากในทางกลับกัน พฤตินิสัยที่ผู้คนไม่ปรารถนาที่จะแลเห็น และไม่ใคร่ใยดีด้วยแม้แต่น้อย มองว่าเป็นเรื่องที่ขาดความรู้ความเข้าใจและวุฒิภาวะอันควร ...

Read More »

สวนพฤกษศาสตร์ฯ ชวนแอ่ว งาน Botanic Festival 2019 ‘ผักสวนครัว รั้วดอกไม้’ HOME GARDEN 21ธค.61-2มค.62

วันที่ 11 ธันวาคม 2561 นายคณิต โพธิจินดา หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์ และการตลาดองค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า  องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เตรียมจัดงาน Botanic Festival 2019 ผักสวนครัว รั้วดอกไม้ หรือ HOME GARDEN ระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2561 ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอเเม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 07.30 – 17.30 ซึ่งภายในงานประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้พบกับสีสันพรรณไม้งาม ท่ามกลางสวนผัก Organic อาทิ สวนต้มยำ สวนส้มตำ สวนผัดไทย พร้อมชมการสาธิตทำสวนผักแบบง่ายๆ จากวัสดุเหลือใช้ เช่น ปลูกถั่วงอกในขวดน้ำดื่ม ปลูกผักในกล่องไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการมหัศจรรย์ผักพื้นบ้าน (Wisdom of Local Veggies) ชิมอาหารจากพืชผักพื้นบ้านและสมุนไพร วันละ 1 เมนู , นิทรรศการโภชนาการผักหลังบ้าน (Veggies & ...

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพร่วมใจ ‘สืบชะตา’แกนนำ สร้างกำลังใจสู้คดีบ้านพักตุลาการ

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ที่ลานครูบาเจ้าศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ สมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดกิจกรรมทำบุญสืบชะตา นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ แกนนำ และนายเรืองยศ สิทธิโพธิ์ สมาชิกเครือข่ายที่ถูกสำนักงานศาลยุติธรรมแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทจากกรณีการต่อต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้พร้อมต่อสู้ต่อไปในทุกรูปแบบจนกว่าจะได้ป่าสมบูรณ์กลับคืนมา โดยมีพระครูสมุห์วิเชียร คุณธัมโม ประธานสงฆ์วัดเจดีย์แม่ครัว อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เครือข่ายพระนักพัฒนาภาคเหนือ เป็นประธานสงฆ์ จำนวน 7 รูป ประกอบพิธีสืบชะตาและสวดชยันโต เพื่ออวยชัยให้ศีลให้พรคุ้มครองป้องกันอันตรายทุกอย่าง ท่ามกลางสมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ อาทิ นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ นายบัณรส บัวคลี่ นางปลายอ้อ ทองสวัสดิ์ นายจำเหลาะ สมจิตต์ นางคำศรีดา แป้นไทย และ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ ร่วมในพิธี หลังจากเสร็จพิธีนายจำเหลาะ สมจิตต์ ในฐานะปราชญ์ล้านนา ได้เป็นตัวแทนมอบรูปถ่ายครูบาเจ้าศรีวิชัย ตนบุญแห่งล้านนาให้แก่นายธีระศักดิ์และนายเรืองยศ เพื่อความเป็นสิริมงคลและคุ้มครองในการเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.พหลโยธิน กรุงเทพมหานคร เพื่อต่อสู้คดีในเวลา 14.00 น. วันที่ ...

Read More »

‘สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง’ แจง ยังเปิดให้ปชช.เข้าศึกษาดูงาน ชมไม้ดอก-ไม้ผลเมืองหนาวทุกวัน 06.00-18.00 น.

วันที่ 10 ธันวาคม 2561 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เปิดเผยว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ยังคงให้บริการการศึกษาดูงานและการใช้ที่พักของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางทุกวัน หลังมีกระแสข่าวว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขางปิดตัว แต่เนื่องด้วยสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเป็นแหล่งศึกษาดูงานเกษตรที่สูงที่สำคัญของประเทศไทย มีหมู่คณะประสงค์เข้าศึกษาดูงานเพื่อนำรูปแบบไปใช้ประโยชน์ โดยมูลนิธิโครงการหลวงมีหลักเกณฑ์ว่า คณะศึกษาดูงานต้องจัดทำหนังสือขออนุมัติ พร้อมระบุเหตุผลการเข้าศึกษาดูงานถึงผู้อำนวยการสำนักงานมูลนิธิโครงการหลวงเชียงใหม่ ส่งทางอีเมล pr@royalproject.org หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ 053-810765-8 ต่อ 104 หรือ 108 และหนังสือขอเข้าศึกษาดูงานที่ไม่พักค้างจะต้องมีระยะเวลาในการดำเนินการไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์ หากต้องการพักค้างจะต้องไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ ส่วนการเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป สถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังเปิดให้ประชาชนผู้สนใจเข้าชมตามปกติทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-969-476-8 ทั้งนี้ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีหลักในการวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงของมูลนิธิโครงการหลวง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแก้ปัญหาการปลูกพืชเสพติดของชาวเขา ปัญหาการทำเกษตรแบบไม่ถูกวิธี รวมทั้งช่วยชาวเขาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยการดำเนินงานของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเพื่อเป็นแหล่งผลิตองค์ความรู้และนวัตกรรมจากงานวิจัยด้านไม้ผลเขตหนาว ไม้ยืนต้น กาแฟ และป่าไม้ เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ เพื่อการผลิตและขยายพันธุ์ อีกทั้งยังทำงานส่งเสริมและพัฒนาอาชีพแก่เกษตรกรชาวเขา เป็นศูนย์เรียนรู้ ฝึกอบรม ...

Read More »

วุฒิชัย ม่วงมัน ‘คนดีคนเด่น’เกษตรแม่โจ้

นายอำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ มอบโล่ ‘คนดีคนเด่น’ ประกาศเกียรติคุณ แก่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี คณะประมงและทรัพยากรทางน้ำ 85 ปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในงาน ‘เกษตรแม่โจ้ 85 ปี : ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร’ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ธันวาคม 2561 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »