ข่าวย้อนหลัง

อุตุฯเตือน ‘พายุฤดูร้อน’กระทบภาคเหนือตอนบน 27-29เมษายน คาดการณ์ฤดูฝนเริ่มกลางพฤษภาคม60

อุตุฯเตือน ‘พายุฤดูร้อน’กระทบภาคเหนือตอนบน 27-29เมษายน คาดการณ์ฤดูฝนเริ่มกลางพฤษภาคม60 นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 27-29 เมษายน 2560 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กับมีลูกเห็บตกและฟ้าผ่าบางพื้นที่ โดยอากาศจะคลายความร้อนลง โดยในวันที่ 27 เมษายน 2560 จะเกิดพายุฤดูร้อนบริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือ จังหวัดพะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ และในวันที่ 28-29 เมษายน 2560 จะเกิดพายุฤดูร้อนเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมบริเวณในเขตภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ จึงขอให้ประชาชนควรระมัดระวังและเตรียมการป้องกันพายุฤดูร้อน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันเวลาดังกล่าวด้วย สำหรับการคาดหมายลักษณะอากาศในประเทศไทยตอนบน นายเมธี กล่าวว่า ภาคเหนือลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าว โดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในบางวัน แต่ในบางช่วงจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ เนื่องจากยังคงมีลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนเกือบตลอดช่วงจากนั้นช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนมิถุนายน ปริมาณและการกระจายของฝนจะมีเพิ่มมากขึ้น ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียม ‘ดอกทองกวาว’ถวายเป็นดอกไม้จันทน์ พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

เชียงใหม่เตรียม ‘ดอกทองกวาว’ถวายเป็นดอกไม้จันทน์ พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ วันที่ 27 เมษายน 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม เรื่องการเตรียมการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาค จังหวัดเชียงใหม่ว่า ล่าสุดมีมติคณะรัฐมนตรีชัดเจนแล้วว่า จะมีการถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่  26 ตุลาคม 2560 สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เดิมจะใช้สถานที่หลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนสถานที่ใหม่เพื่อความเหมาะสมทุกด้านว่าน่าจะเป็นศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา เพราะบริเวณด้านหน้าและด้านนอกน่าจะพร้อมที่สุด โดยใช้พื้นที่รอบศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันเป็นสถานที่จอดรถ “ส่วนดอกไม้จันทน์ที่จะนำเข้าไปถวายที่กรุงเทพฯ เราตกลงกันว่าจะใช้ดอกไม้ประจำจังหวัดของเชียงใหม่ คือ ดอกทองกวาว โดยกลุ่มชมรมแม่บ้านจะร่วมกันทำอย่างสุดฝีมือ เพื่อแทนหัวใจชาวเชียงใหม่” นายปวิณ กล่าวว่า ส่วนการทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพิธีที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น ล่าสุดชมรม แม่บ้าน สถานศึกษา และโรงเรียนต่างๆ เขาพร้อมที่จะเข้ามามีส่วนร่วม เพียงแต่รอแบบที่ชัดเจนเพื่อให้เหมือนกัน โดยจะมีการสอนให้กับทุกอำเภอ ซึ่งอยากให้หนึ่งคนทำให้ตนเองหนึ่งดอกและทำเผื่อคนอื่นๆ ด้วย เชื่อว่าจะมีความสุขในการทำดอกไม้จันทน์ถวายความจงรักภักดี ซึ่งแบบน่าจะได้ประมาณต้นเดือนพฤษภาคมนี้แน่นอน รวมทั้งการเข้าร่วมงานในรูปแบบต่างๆ อาทิ การจัดนิทรรศการ หรืออื่นๆ เพื่อถวายความอาลัยก็สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่” “สำหรับรูปแบบพระเมรุจำลองในพิธีถวายดอกไม้จันทน์นั้น ได้เห็นแบบแล้วแต่ยังไม่กล้าถอดแบบ รอความเรียบร้อยในการประมาณการและส่งให้ทุกอำเภอเพื่อเริ่มดำเนินการได้พร้อมกัน” ...

Read More »

กรมประชาสัมพันธ์ชวนฟัง ‘ดนตรีในสวน สัญจรจังหวัดเชียงใหม่’28พฤษภาคม2560

กรมประชาสัมพันธ์ชวนฟัง ‘ดนตรีในสวน สัญจรจังหวัดเชียงใหม่’28พฤษภาคม2560 วันที่ 26 เมษายน 2560 เวลา 10.00 น. ที่ลาน Café de Museum พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดแสดง ‘ดนตรีในสวน สัญจรจังหวัดเชียงใหม่’ ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ภายใต้แนวคิด ‘กรมประชาสัมพันธ์ คืนความสุขให้ประชาชน’ เพื่อคืนความสุขแก่ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ผ่านบทเพลงอันไพเราะจากศิลปินชื่อดังและศิลปินล้านนา ที่จะมาเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมล้านนา ตลอดจนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ประเทศไทย พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า จ.เชียงใหม่ เป็นเมืองที่น่ารัก คนเชียงใหม่ก็น่ารัก อากาศดี มีความร่มเย็น รอยยิ้ม ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมมีความอ่อนช้อยงดงาม และเชียงใหม่วันนี้ไม่มีอะไรอย่างที่หลายคนรู้สึกเหมือนในอดีต เปลี่ยนไปในทางที่ดี อย่างที่ทุกคนอยากมาเที่ยว มาแล้วก็อยากมาอีก จึงตัดสินใจเลือกเชียงใหม่เป็นสถานที่จัดกิจกรรมดนตรีในสวน มั่นใจว่าว่าชาวเชียงใหม่จะทำให้งานนี้สนุกคึกครื้น สร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้น กระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายใต้ชื่อตอนที่ว่า “เมืองทองเมืองไทย เชียงใหม่เมืองงาม วัฒนธรรมสุขล้ำ….ดนตรีในสวน” ...

Read More »

‘ไก่อู’ จี้สื่อปรับปรุงตัว-ฟังเสียงประชาชน กรณีรัฐเตรียมออกกฎหมายควบคุมสื่อ

‘ไก่อู’ จี้สื่อปรับปรุงตัว-ฟังเสียงประชาชน กรณีรัฐเตรียมออกกฎหมายควบคุมสื่อ    วันที่ 26 เมษายน 2560 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวที่ จ.เชียงใหม่ ถึงกรณีกฎหมายควบคุมสื่อว่า เป็นกฎหมายที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นผู้เสนอ อย่างไรก็ตามก่อนที่กฎหมายที่จะออกมาเขาต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่ามีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร และในมุมมองในข้อสังเกตที่ผมฟังจากหลายคนเขาบอกว่า จะทำงานอะไรก็แล้วแต่ในประเทศไทยมันต้องฟังคนอื่นเขาด้วย  ทหาร  ตำรวจ  แพทย์ ครู  ทุกคนมีสมาคมที่เป็นองค์กรอาชีพนั้น ๆ อยู่  แล้วใครบ้างล่ะที่จะทำงานโดยที่ไม่ผ่านองค์กรของท่านเอง แล้วใครจะควบคุมท่าน   “ไม่มีใครอยากควบคุมท่าน แต่ท่านต้องควบคุมตัวของท่านเอง แต่ปัจจุบันสิ่งที่เราได้เห็นท่านควบคุมตัวของท่านได้ประทับใจพี่น้องประชาชนแล้วรึยัง ผมไม่มีคำตอบ  แต่ท่านต้องไปถามประชาชนโดยส่วนใหญ่ว่าประชาชนวันนี้ เขาพึงพอใจต่อการทำงานของสื่อมวลชนมากแค่ไหนอย่างไร เสียงสะท้อนเหล่านี้จะเป็นตัวที่ทำให้ท่านต้องเร่งปรับปรุงตัวเองเหมือนกับหน่วยงานราชการทุกหน่วยหรือทุกองค์กร ที่ทุกคนต้องปรับปรุงตัวของเราให้ตอบรับกับยุคสมัย ให้ตอบรับกับความต้องการของประชาชน และตอบรับต่อการพัฒนาประเทศ”   ต่อข้อซักถามว่าจะมีการเชิญมาหารือหรือทำความเข้าใจกันหรือไม่  พล.ท.สรรเสริญ  กล่าวว่า  ในส่วนนี้รัฐบาลคงยังไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว เป็นเรื่องของสภาปฏิรูปฯ  ต้องเรียนถามท่านว่าท่านจะดำเนินการอย่างไร แต่ผมเชื่อว่ากฎหมายทุกฉบับที่จะออกต่อจากนี้ไป เมื่อมีรัฐธรรมนูญแล้วเขาต้องฟังเสียงของประชาชน  ฟังเสียงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฟังเสียงจากหลาย ๆคน  เพราะฉะนั้นใครก็แล้วแต่ ที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในเวทีต่างๆ ที่ผู้ร่างกฎหมายเขาจัดทำขึ้น  ไม่ใช่ว่าเขาจะดั้นเมฆเอาตามสิ่งที่เขาคิดแต่เขาจะฟังเสียงทุกคน  ในขณะเดียวกันท่านที่เป็นผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก็ต้องฟังคนอื่นเขาบ้างเช่นกัน ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่เปิด ‘Summer Camp’หนุนเยาวชนเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่า

สวนสัตว์เชียงใหม่เปิด ‘Summer Camp’หนุนเยาวชนเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่า วันที่ 26 เมษายน 2560 สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกับนายสุรพันธ์ หอมขจร ผู้แทนบริษัทไทยแอร์เอเชีย จำกัด ร่วมกันเปิดโครงการ Chiang Mai  Zoo Summer Camp รุ่นที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างตั้งแต่ 26-28 เมษายน 2560 โดยมีเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 38 คน ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กเยาวชนอายุ 7-12 ปี ได้ใช้เวลาในช่วงปิดภาคเรียนเข้ามาเรียนรู้ความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า ใกล้ชิดกับสัตว์ รับรู้ถึงประโยชน์และความสำคัญของสัตว์ป่า ตลอดจนให้เด็กๆ มีจิตสำนึกรักสัตว์ ณ ห้องโถงอาคารโสภณ ดำนุ้ย สวนสัตว์เชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

จนท.สนธิกำลังจับกุมขบวนการฯแม่อาย ยึดยาบ้า240,000เม็ด

จนท.สนธิกำลังจับกุมขบวนการฯแม่อาย ยึดยาบ้า240,000เม็ด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 เมษายน 2560 ที่กองร้อย ตชด.334 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.สุรวุฒิ  พงศ์ทัศนธาดา รอง ผกก.ตชด. 33 และนายฉลวย  พ่วงพลับ นายอำเภอแม่อาย  ร่วมแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดเหตุเกิดเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2560 โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประกอบด้วย บก.ตชด.ภาค 3 , ศป.ปส.ชน.ที่ 1 , ฉก.ม.5, กก.ตชด.33 , บก.ควบคุม ทพ.ศปก.ทภ.3 , ร้อย ตชด.334 , ฝ่ายปกครอง อ.แม่อาย , สภ.แม่อาย, ขกท.กกล.ผาเมือง , นปส.ฝาง กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส. ,ชป.ส.ภ.จ.เชียงใหม่ , สันติบาลหน่วยฝาง ร่วมกันจับกุมตัวนายจะที คาอู๋ อายุ ...

Read More »

พล.ท.สรรเสริญฯแถลงชวนชาวตปท. ร่วมประกวดภาพถ่ายผ่านสื่อออนไลน์ ‘Thailand in your mind’ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีงาม

พล.ท.สรรเสริญฯแถลงชวนชาวตปท. ร่วมประกวดภาพถ่ายผ่านสื่อออนไลน์ ‘Thailand in your mind’ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีงาม เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 เมษายน 2560 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ แถลงข่าว สปข.3 จัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายผ่านสื่อออนไลน์ในชื่อ ‘Thailand in your mind’ ที่ลานคาเฟ่ เดอ มิวเซียม พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์ด้านต่างประเทศ เพื่อเสริมสร้างทัศนคติเชิงบวกและภาพลักษณ์ที่ดีของประเมศไทย และสร้างการรับรู้ในนโยบายสำคัญ รวมทั้งการดำเนินงานของรัฐบาล ในกรอบประเมศไทย : มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ในกลุ่มเป้าหมายชาวต่างประเทศที่เป็นอาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรทางการศึกษาที่มาทำงานในสถาบันการศึกษาในประเทศไทย และชาวต่างประเทศที่พำนักอยู่ในประเทศไทย โดยสามารถสมัครผ่านเว็ปไซด์ www.thailandinyourmind.com ทั้งนี้เพื่อชิงรางวัลเงินสดพร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร 20,000 15,000 10,000 และ 5,000 บาท รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 เน้นองค์ประกอบภาพ ความหมาย ...

Read More »

บสย.เผยค้ำประกันสินเชื่อไตรมาสแรกปี60 ช่วยผู้ประกอบการSMEsเข้าถึงแหล่งทุน2หมื่นราย บสย.สุราษฎร์ฯเจ๋งทำเกินเป้า45%-บสย.เชียงใหม่ปลื้มผลค้ำประกันติดอันดับ2ประเทศ

บสย.เผยค้ำประกันสินเชื่อไตรมาสแรกปี60 ช่วยผู้ประกอบการSMEsเข้าถึงแหล่งทุน2หมื่นราย บสย.สุราษฎร์ฯเจ๋งทำเกินเป้า45%-บสย.เชียงใหม่ปลื้มผลค้ำประกันติดอันดับ2ประเทศ ที่โรงแรมกะตะ รีสอร์ท แอนด์ สปา อ.ฉลอง จ.ภูเก็ต นางพงษ์ทิพย์ เทศะภู ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)พร้อมด้วยนายเทียบจิตต์ จันทรภูติผลากร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขา สำนักงานสาขาสุราษฎร์ธานี และนายดำริ ขวัญสุวรรณ ผจก.บสย.สำนักงานสาขาเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวผลดำเนินงานของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ในไตรมาสแรก (1 มกราคม – 31 มีนาคม 2560) โดแยกรายสาขาจาก 11 สาขา 5 อันดับแรกที่มียอดอนุมัติค้ำประกันสูงสุดคือ สาขากรุงเทพมหานคร มียอดอนุมัติ 5,583 ล้านบาท ตามด้วยสาขาชลบุรี 1,236 ล้านบาท สาขาเชียงใหม่ 1,013 ล้านบาท สาขาสุราษฎร์ธานี 920 ล้านบาท และอันดับที่ 5 สาขาอุดรธานี 883 ล้านบาท ในส่วนของหนี้เสียของการค้ำประกัน(NPG=Non-Performing Guarantee) เฉลี่ยอยู่ที่ 6-7% โดยนางพงษ์ทิพย์ เทศะภู ผู้อำนวยการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ...

Read More »

ป่าไม้เชียงใหม่บุกติดป้าย สั่งรื้อรีสอร์ทแหล่งท่องเที่ยว ‘ม่อนแจ่ม’

ป่าไม้เชียงใหม่บุกติดป้าย สั่งรื้อรีสอร์ทแหล่งท่องเที่ยว ‘ม่อนแจ่ม’ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 เมษายน 2560 นายราเชนทร์ ภุมมะภูติ ป่าไม้จังหวัดเชียงใหม่ นายเกียรติศักดิ์ กิจศักดิ์ รกท.ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า นายพงษ์อรัญ ใสสอาด หัวหน้าสายตรวจปราบปราม ประจำสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นายไพโรจน์ บุญญรัตน์ศิริ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.12 (ห้วยทราย) กำนันตำบลโป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในสังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) ร่วมกันติดป้ายประกาศคำสั่งสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) ที่ 68/2560 ลว. 28 มีนาคม 2560 เรื่อง ให้รื้อถอนหรือทำลายแก่สิ่งที่เป็นอันตรายหรือสิ่งที่ทำให้เสื่อมสภาพในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยสั่งให้นายก้อนแก้ว จันปิน จำเลยคดีความผิดยึดถือ ครอบครองฯ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม และเป็นเจ้าของพื้นที่ตรวจยึดในพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวม่อนแจ่ม ในชื่อ ‘บ้านสวนศรีวิไล’ เนื้อที่ 4-1-64 ไร่ หมู่ที่ 2 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม ...

Read More »

อัลตร้าซาวนด์หลินฮุ่ยรอบแรกปี60 ยังไม่สามารถยืนยันการตั้งท้องได้ ลุ้นอีก 15 พค.60

วันที่ 25 เมษายน 2560 ที่โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญและทีมวิจัยแพนด้า ได้นำตัวแพนด้า หลินฮุ่ย เข้าคอกกักเพื่อตรวจอัลตร้าซาวนด์ ดูการตั้งท้อง หลังจากได้ทำการฉีดน้ำเชื้อทำการผสมเทียมรอบแรกไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น ใช้เวลาตรวจนานกว่าครึ่งชั่วโมง จนแล้วเสร็จ หลังตรวจหลินฮุ่ยมีอารมณ์ดีนั่งกินไผ่ กระทั่งเวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมอาคารสโมสรแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมวิจัยแพนด้า ได้มีการแถลงข่าวความคืบหน้าตรวจการตั้งท้องแพนด้าหลินฮุ่ย มีผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สพ.ญ.ดร.อัมพิกา ทองภักดี ศูนย์นวัตกรรมทางการสืบพันธุ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์และวิจัย องค์การสวนสัตว์ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า ครบ 80 วันหลังการผสมเทียม เราได้ติดตามผลฮอร์โมน และตรวจท้องดูอัลตร้าซาวนด์ต่อเนื่องมา 2 ...

Read More »