ข่าวย้อนหลัง

รำลึกพระคุณ ชุมชนวัดศรีนวรัฐทุ่งเสี้ยว-ทายาทเจ้านายฝ่ายเหนือ รวมใจหล่อพระรูป ‘พล.ต.เจ้าแก้วนวรัฐ’เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่9

ชุมชนวัดศรีนวรัฐทุ่งเสี้ยว อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยส่วนราชการปกครองท้องถิ่น อำเภอสันป่าตอง จัดพิธีหล่อพระรูป พล.ต.เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 9 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์และน้อมรำลึกถึงพระคุณที่ พล.ต.เจ้าแก้วนวรัฐ มีต่อประชาชนชาวสันป่าตองและชาวเชียงใหม่ ในโอกาสครอบรอบ 100 ปี ที่เสด็จมาทรงฟื้นฟูวัดหลวงทุ่งเสี้ยว ซึ่งเป็นวัดประจำบ้านเกิดแม่เจ้าบัวเขียว พระมารดา พร้อมประทานนามใหม่ว่า ‘วัดศรีนวรัฐ’ ในปี 2560 ที่ผ่านมา โดยพิธีการสำคัญ คือ การจัดพิธีบวงสรวงถวายเครื่องแกล้มดวงพระวิญญาณ พล.ต.เจ้าแก้วนวรัฐ โดยทายาท เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 9 นำโดยเจ้าวีระยุทธ ณ เชียงใหม่ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลาน หรือ นัดดา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระสงฆ์สวดพระคาถาชัยมงคลเจริญพุทธมนต์ หลังจากนั้น เมื่อได้ฤกษ์สำคัญ ณ เวลา 10.29 น. หลวงปู่ทอง สิริมฺงคโล เกจิดังแห่งล้านนา จากวัดพระธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เป็นองค์ประธานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ฐานพระรูป น.ส.ภัทราพร ลายจุด นายอำเภอสันป่าตอง ตอกไม้มงคล ...

Read More »

คณะการสื่อสารฯ มช. – ชลประทานเชียงใหม่ ร่วมเปิดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ ‘๙ โครงการชลประทาน ในรัชกาลที่ ๙’

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลและเปิดจัดนิทรรศการแสดงผลงาน ‘บันทึกเรื่องเมืองเชียงใหม่กับในหลวง : ๙ โครงการชลประทาน ในรัชกาลที่ ๙’ ซึ่งคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร่วมกับสำนักงานชลประทานที่ 1 โครงการชลประทานเชียงใหม่ จัดขึ้น โดยมี รศ.ธีรภัทร วรรณฤมล คณบดีคณะการสื่อสารมวลชน มช. น.ส.ศศิกานต์ ลิมปิติ ประธานคณะทำงานโครงการฯ นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ น.ส.ษิญาภา พุทธวงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกการค้าสัมพันธ์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ น.ส.สายสุดา มั่นขัน ผู้จัดการโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นาบวิริยา วิกรมโยธิน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดภาคเหนือ บริษัทแคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด นักเรียน นักศึกษา ...

Read More »

นายก อบจ.เชียงใหม่ เล็งระดมท้องถิ่นถือหุ้นร่วมสร้างรถไฟฟ้ากับรัฐบาล ชี้ยังจำกัด งบฯคาดไม่พอสร้างพร้อมกัน 3 เส้นทาง

วันที่ 14 สิงหาคม 2561 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เรื่องรถไฟฟ้าของเชียงใหม่ เป็นมติของ ครม.แล้ว ที่ให้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นเจ้าภาพในการดำเนินการ แต่หน่วยงานที่รับปฏิบัติเป็น รฟม. ซึ่งเราจะได้เชิญทั้ง รฟม. และท่านผู้ว่าราชการ มาพูดคุยในแนวทางในการสร้างทั้ง 3 เส้นทางให้กับจังหวัดเชียงใหม่ของเรา ซึ่งหากเป็นไปได้สร้าง 3 เส้นทางพร้อมกันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ด้วยงบประมาณของรัฐบาลที่จำกัด ในภาคปฏิบัติอาจจะได้มาแค่ไม่เกิน 1 เส้น  คือเส้นทางตั้งแต่ ศูนย์การประชุมนานาชาติฯ ผ่านศาลากลาง ไปเชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี แล้วอ้อมมาสนามบิน เป็นหนึ่งสายก่อน  แต่เส้นทางเดียวยังไม่ตอบโจทย์เมืองของเรา รถไฟฟ้าเชียงใหม่  มีมติของ ครม. มาตั้งหลายรัฐบาล  ซึ่งก็เป็นเส้นทางเดิมๆ  แต่ยังไม่เป็นรูปธรรมได้ เพราะเงินไม่มีเท่านั้นเอง  ถ้าเกิดเราสามารถจะมีเงินสักก้อน แล้วระดมทุนมาสร้าง 3 เส้นพร้อมกัน 3 เส้นทางก็จะตอบโจทย์แก้ปัญหาขนส่งมวลชนต่อจิ๊กซอว์กันได้  แนวการลงทุนจะเป็นแบบ การร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (Public Private Partnership: PPP)แน่นอน  ก็คงจะต้องมีท้องถิ่นเข้ามาเป็นหุ้นส่วน “ตนเคยเสนอแนะว่า ...

Read More »

‘ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ’ ประกาศเดินหน้าทำหน้าที่พ่อเมือง หวังสร้างความสุขให้คนเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่คนใหม่ เปิดสภากาแฟต้อนรับสื่อมวลชน ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเปิดใจเดินหน้าทำหน้าที่พ่อเมืองเชียงใหม่ เน้นการทำงานตามยุทธศาสตร์ 3 แนวทางคือ เชิงรุก เชิงรับ และปรับตัว อย่างแรกคือ เชิงรับ ทั้งปัญหาขยะ ที่ทุกวันนี้แม้จะดีแล้ว เพราะมีการแบ่งพื้นที่ชัดเจนเป็น 3 โซน คือ เหนือ กลาง ใต้ และมีชุมชน้องถิ่นดูแลให้ขยะเหลือน้อยที่สุด ซึ่งต่อไปเราจะเพิ่มการคัดแยกขยะติดเชื้อ อาจจะเป็นการติดสติกเกอร์ หรือการใช้ถุงสีแดงเพื่อแยกการจัดเก็บให้ชัดเจน ป้องกันการแพร่ระบาดจากขยะติดเชื้อตามชุมชน ส่วนเรื่องระบบบำบัดน้ำเสีย ที่อาจยังไม่สมบูรณ์ทั่วถึง ล่าสุดได้มีการหารือกับองค์การบำบัดน้ำเสียว่าหากจะทำอะไรให้เริ่มเลย อย่าไปคิดเรื่องเงิน เพราะเรื่องหางบประมาณเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดสรรงบประมาณมาทำ สำหรับปัญหาหมอกควันและไฟป่า ที่เป็นปัญหาทุกปีนั้น ปีนี้ได้สั่งการให้หารือและสางแผนบริหารจัดการตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อการป้องกันและรับมือ โดยให้พัฒนาการศึกษาร่วมกัน ส่วนการดูแลสังคมและปัญหายาเสพติดก็จะทำอย่างเต็มที่เพื่อจังหวัดเชียงใหม่ของเรา ส่วนการปรับตัวจากสิ่งที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของยุทธศาสตร์ทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ส่งเสริมเกษตรปลอดภัย เกษตรก้าวหน้า โดยเฉพาะเชียงใหม่เป็นเมือง Northern Food Valley มาแล้ว 5-7 ปี สามารถสร้างโปรดักส์ดีๆ การแปรรูปดีๆ สินค้าโอท็อปมากมายโดยเอกชน เราต้องเข้ามาช่วยผลักดันให้เกิดความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น “เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว จึงเตรียมประสานทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด ...

Read More »

ครูสาววาดลายร่ม ‘พวงมาลัยดอกมะลิ’ถวายสมเด็จพระราชินี สื่อความคิดถึงจากใจลูกถึงแม่

วันที่ 12 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในการจัดงานลานนาพฤกษาชาติ 12 สิงหาคม ครั้งที่ 37 พบ น.ส.เมธาวี ธัมชัย อายุ 35 ปี อาจารย์พิเศษมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย โรงเรียนพระปริยัติธรรมผดุงศาสตร์ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ กำลังวาดลายร่มล้านนาบนร่มสีเขียวเป็น ‘พวงมาลัยดอกมะลิ’ อย่างงดงาม อยู่บริเวณจุดสาธิตการวาดลายร่มล้านนา ส่วนแสดงนิทรรศการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศมายืนชื่นชมด้วยความสนใจเป็นอย่างมาก น.ส.เมธาวี หรือ ครูเอ บอกว่า เริ่มลงลายและระบายสีมาตั้งแต่เวลา 10.00 น. และก็วาดมาเรื่อยๆ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันแม่ อยากแรกเลยคิดถึงแม่ของตนเอง เพราะแม่เสียชีวิตไปนานแล้ว แม่ชอบดอกมะลิและดอกกุหลาบมาก วาดไปก็ส่งใจไปหาแม่ ทำให้น้ำตาซึม “อีกส่วนที่สำคัญคือ ต้องการทำถวายสมเด็จพระราชินีของเรา ของคนไทยทุกคน เพราะคิดถึงมากที่สุด พระองค์ท่านหายไปเลย แทบจะไม่เห็นในข่าวพระราชสำนัก จึงอยากวาดพวงมาลัยดอกมะลิที่สวยที่สุดถวายพระองค์ท่าน ในฐานะที่เราเป็นคนของแผ่นดินก็อยากทำอะไรดีๆ ถวายในวันดีๆ แบบนี้” ครูเอ กล่าวทิ้งท้าย ทั้งนี้งานลานนาพฤกษาชาติ 12 สิงหาคม ครั้งที่ ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรม ‘วันแม่แห่งชาติ’2561

วันที่ 12 สิงหาคม 2561 สวนสัตว์เชียงใหม่ นำโดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำทีมผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้าง ประกอบพิธีทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสามเณร พร้อมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ณ โถงแรกรับ อาคารสำนักงาน สวนสัตว์เชียงใหม่ ทั้งนี้วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ถือเป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งพสกนิกรชาวไทยจะพร้อมใจกันประกอบพิธีทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และในปี 2561 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 86 พรรษk ในขณะที่บรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชน โดยเฉพาะครอบครัวพากันเข้ามาท่องเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ จนทำให้การจราจรติดขัดและจุดชมสัตว์ในบริเวณต่างๆ คึกคักมาก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

คลิป/จนท.รุดช่วยสองสาวนักท่องเที่ยวต่างชาติติดโขดหินกลางน้ำตกแม่สา เหตุน้ำป่าหลาก

ระทึก! จนท.รุดช่วยสองสาวนักท่องเที่ยวต่างชาติติดโขดหินกลางน้ำตกแม่สา หลังฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลาก วันที่ 10 สิงหาคม 2561 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ระดมทุกภาคส่วนลอกท่อระบายน้ำ เร่งกำจัดสิ่งกีดขวางหลังน้ำท่วมสูงกลางเมือง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม 2561 ที่ลานประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมการแก้ไขปัญหาน้ำรอการระบายบนผิวการจราจร ในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ‘กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำและทำความสะอาดท่อระบายน้ำ’ หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขังกลางเมืองเชียงใหม่ในจุดที่ไม่เคยเกิดมาหลายปีติดต่อกัน เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ระดมนำรถและอุปกรณ์ในการสูบน้ำจากหน่วยงานต่างๆ มาช่วยกันลอกท่อระบายน้ำบริเวณรอบลานประตูท่าแพ และถนนโดยรอบบริเวณจุดใกล้เคียง ซึ่งพบว่าแม้จะไม่มีฝนตกแล้วตั้งแต่วานนี้แต่ในท่อระบายน้ำกลับมีน้ำเอ่อจนเกือบถึงขอบถนน นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า เรามีแผนบริหารจัดการน้ำภาพรวมอยู่แล้วในลักษณะ One Map ด้วยการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันทุกหน่วย เพราะในอดีตเราเคยถอดบทเรียนประเด็นปัญหาน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่เนื่องจากเราขาดการประสานงาน 2 ปีที่แล้วเราทราบปัญหาและบูรณาการทุกภาคส่วน มีการทำแผนที่หนึ่งเดียวบอกว่าใครทำอะไร ข้อมูลแต่ละหน่วยมีอะไร ซึ่งบริหารจัดการมาได้ 2 ปี แต่ว่าครั้งนี้เกิดอุบัติเหตุอย่างหนึ่งคือ เราลืมดูระบบระบายน้ำ ถือเป็นบทเรียนที่ทำให้น้ำเอ่อไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง ทำให้ทราบว่านอกจากจะปรับแผนทุกปีแล้วเราต้องปรับเรื่องพื้นที่ด้วย และข้อสำคัญคือการรณรงค์ไม่ให้มีการทิ้งขยะ ประชาชนต้องตระหนักและช่วยกันเป็นบทเรียนที่คนเชียงใหม่ต้องช่วยกันด้วย ไม่ทิ้งขยะไปในทางระบายน้ำ การก่อสร้างต้องคุมเข้มซึ่งเน้นย้ำไปยังท้องถิ่นแล้ว “มั่นใจในเรื่องการบริหารจัดการว่าน้ำจะไม่ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ เพราะทุกหน่วยรู้หน้าที่ความรับผิดชอบและตำแหน่ง ...

Read More »

ชวนไทยรวมกำลังกัน พาชาติพ้นภัย ถวาย ‘วันแม่แห่งชาติ’12สิงหาคม2561

วันที่ 10 สิงหาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยม ประชุม และพบปะกับผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการ ครูอาจารย์ นักสังคมสงเคราะห์ ฝ่ายปกครอง บุคลากรในสังกัด และบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘การเป็นคนไทยที่ดีตามรอยพระยุคลบาท และหน้าที่ความรับผิดชอบของประชาชนชาวไทย‘ แก่ลูกหลานเยาวชนของศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี และสถานแรกรับหญิงบ้านปรานีในสังกัดสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร ณ ห้องประชุม ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี อ.สามพราน จ.นครปฐม ดังใจความตอนหนึ่งว่า แม้ลูกหลานจะไม่ได้อยู่ที่บ้าน ณ เวลานี้ แต่เราจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เป็นใครก็ตาม เรียนมามาก เรียนมาไม่เท่าเขา ความดีสำคัญที่สุด อย่างที่พระธรรมโกศาจารย์ หรือท่านพุทธทาสภิกขุ สอนเราทุกคนไว้ บางคนเรียนสูง มีฐานะ มีอำนาจวาสนา แต่กลับไม่ประสบผลสำเร็จ ก็เพราะขาดความสำนึกที่ดี ปราศจากความจริงใจ แม้แต่อุดมการณ์ “วันแม่ปีนี้ ลูกหลานอยู่ที่ศูนย์ฝึกอบรมฯ อยู่ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ลูกหลานต้องคำนึงถึงการกระทำความดี ขวนขวายศึกษา ไม่เข้าใจอะไร ถามครูอาจารย์ มีเมตตากรุณา มีจิตใจของผู้มีอัธยาศัยไมตรี ช่วยกันเสริมสร้างความรู้รักสามัคคีตามพระราชปณิธาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ...

Read More »