ข่าวย้อนหลัง

รองผู้การเชียงใหม่สนธิกำลัง ตรวจสอบสถานพยาบาลและศูนย์บำบัดยาเสพติด หลังมีการร้องเรียนเปิดดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ธันวาคม 2560 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรแม่ริม สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่สาธารสุขอำเภอแม่ริม นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ เลขที่ 701/2560 เข้าตรวจสอบสถานพยาบาลและศูนย์บำบัดยาเสพติด เดอะเคบิน เชียงใหม่ เลขที่ 296/1 ตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม หลังมีการร้องเรียนว่าสถานพยาบาลดังกล่าวเปิดดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล ทั้งนี้จากการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้น สถานพยาบาลดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายเป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยผิดกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบการยื่นขอใบอนุญาต ตามที่ผู้ดูแลสถานพยาบาลได้กล่าวอ้าง รวมทั้งเอกสารหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนบัญชีผู้เข้ารับการรักษา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้ารับการบำบัดสูงถึงคอสละ 14,000 เหรียญ หรือเกือบ 500,000 บาท โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะใช้เวลา 2 วันหลังจากนี้ ในการตรวจสอบหลักฐานต่างๆเพิ่มเติม และหากพบว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล หรือที่ตั้งไม่ตรงกับที่ยื่นขออนุญาตไว้ ก็จะสั่งปิดพร้อมดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘เวียตเจ็ท’ เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ บินตรงเชียงใหม่สู่โฮจิมินห์

สายการบินเวียตเจ็ทเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในเส้นทางใหม่ บินตรงจากเชียงใหม่สู่โฮจิมินห์ ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป  โดยให้บริการ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการเดินทางระหว่างสองเมืองหลักที่เพิ่มขึ้น เชียงใหม่และโฮจิมินห์ถือเป็นเมืองสำคัญของทั้งสองประเทศมาเป็นเวลานานและยังเป็นเมืองที่รู้จักในฐานะเมืองใหม่ทางธุรกิจและการเดินทางท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในเอเชียแปซิฟิก “วันที่ 12 ธันวาคม 2560 เรามีความยินดีที่จะนำเสนอเที่ยวบินระหว่างประเทศเชื่อมเชียงใหม่สู่เวียดนาม และหวังว่าเส้นทางบินใหม่นี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารของเรา และมีส่วนช่วยสนับสนุนการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมตลอดจนเชื่อมโยงทางการค้าระหว่างสองประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง รองประธานกรรมการ สายการบินเวียตเจ็ท กล่าว ทั้งนี้ผู้บริหารท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นำโดย น.ต.มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ที่ 4 จากซ้าย) และ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภาคพื้นสายการบินไทยเวียตเจ็ท ต้อนรับผู้โดยสารจากเที่ยวบินปฐมฤกษ์อย่างอบอุ่น ซึ่งการเปิดเส้นทางบินใหม่ครั้งนี้ทำให้นักท่องเที่ยวเวียดนามสามารถเชื่อมต่อสู่ 4 เมืองท่องเที่ยวหลักของไทย (กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และ เชียงราย) ผ่านเครือข่ายของสายการบินไทยเวียตเจ็ท โดยในปัจจุบัน สายการบินไทยเวียตเจ็ทเป็นสายการบินเดียวที่มีบริการเที่ยวบินตรงทุกวันระหว่างเชียงรายและภูเก็ต อย่างไรก็ตามเส้นทางเชียงใหม่ – โฮจิมินห์ มีบริการเที่ยวบินทุกวันอังคาร พฤหัสบดี ศุกร์ และอาทิตย์ โดยใช้เวลาเดินทางเที่ยวละประมาณ 2 ชั่วโมง ออกเดินทางจากโฮจิมินห์ เวลา ...

Read More »

อุตุฯ เตือนประชาชนเตรียมรับมืออากาศเย็นสลับฝน วันที่ 16 – 18 ธ.ค.นี้

วันที่ 13 ธันวาคม 2560 นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มอ่อนกำลังลงทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น 1 – 3 องศาเซลเซียส แต่ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนในช่วงวันที่ 16 – 18 ธันวาคม 2560 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะทำให้อากาศเย็นอีกรอบหนึ่ง และส่งผลให้มีฝนตกในบางแห่ง โดยก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 14 – 15 ธันวาคม 2560 จะมีฝนลงมาสลับประปราย “สำหรับลักษณะอากาศทั่วไปภาคเหนือประจำเดือนธันวาคม 2560 จะมีอากาศหนาวเย็นทั่วไป และมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาค กับมีหมอกในตอนเช้า บริเวณยอดดอยและเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ โดยเดือนมกราคมอาจจะหนาวในช่วงเช้า แล้วก็เริ่มร้อนขึ้น ซึ่งเดือนกุมภาพันธ์ก็จะมีอากาศหนาวในช่วงเช้า แต่จะมีฝนเริ่มเข้ามา อุณหภูมิก็จะเปลี่ยนแปลงไป” นายเมธี กล่าวอีกว่า จากสภาพอากาศในประเทศไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก กลุ่มที่จะต้องระมัดระวังตัวและถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จึงควรใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น โดยเฉพาะช่วงหน้าอกและลำคอ รวมทั้งสวมใส่เสื้อผ้าให้หนาขึ้น ซึ่งโรคที่จะพบบ่อยในช่วงนี้คือ ไข้หวัดใหญ่และปอดบวม ต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง และประชาชนที่อาศัยอยู่ตามที่สูงเพราะอากาศจะเย็นกว่าปกติมาก อย่างไรก็ตามในการดูแลสุขภาพร่างกายเบื้องต้นควรดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ออกกำลังให้สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ...

Read More »

รมว.ท่องเที่ยวร่วมต้อนรับ เที่ยวบินปฐมฤกษ์ ‘กาตาร์ แอร์เวย์ส’บินตรงเชียงใหม่4เที่ยวต่อสัปดาห์

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 13 ธันวาคม 2560 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันให้การต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ QR822 ซึ่งให้บริการเส้นทางบินตรงจากกรุงโดฮามายังจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายจัสซิม บิน ซาอีฟ อาเหม็ด อัล สุไลติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและคมนาคมแห่งรัฐกาตาร์ นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป และนายสุนทร ชัยยินดีภูมิ เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศกาตาร์ เดินทางมาพร้อมกับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ด้วย สำหรับเส้นทางโดฮา-เชียงใหม่ ถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ 4 ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ที่ทำการบินตรงมายังประเทศไทย ถือเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ การท่องเที่ยว การค้าระหว่างสองประเทศ และเชื่อมโยงจังหวัดเชียงใหม่ไปยังเครือข่ายการบินของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส สู่ 150 จุดหมายปลายทางทั่วโลก นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาวไทยและกาตาร์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และยังจะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีจุดประสงค์ทางธุรกิจและเพื่อการพักผ่อนอีกด้วย ทั้งนี้สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส จะให้บริการสู่จังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

ทอท. ลงนามเอ็มโอยูกับจังหวัดเชียงใหม่ สนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020

วันที่ 12 ธันวาคม 2560 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ ในด้านการส่งเสริมและสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020 โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) ทอท. ร่วมลงนาม ณ ห้องจองคำ โรงแรม รติลานนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่ นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) ทอท. กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในด้านการส่งเสริมและสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการจัดงาน The Routes Asia Development Forum 2020 เป็นการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันระหว่าง ทอท.และจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศในภาคเหนือตอนบน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการขับเคลื่อนในภาคเศรษฐกิจ อาทิ การจ้างงาน การแสดงความเชื่อมโยงของระบบขนส่ง การแสดงความพร้อมในการรองรับการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ และโอกาสในการประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดโดยรอบให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยมีระยะเวลาดำเนินงานภายใต้บันทึกข้อตกลงฯ เป็นระยะเวลา 3 ...

Read More »

สวยหวาน บานสะพรั่ง ‘กุหลาบจุฬาลงกรณ์’นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระราชชายาเจ้าดารารัศมี 3เดือนเต็ม 8ธันวาคม2560-20มีนาคม2561 ที่เชียงใหม่

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคเหนือ สถาบันการศึกษา องค์กรต่าง ๆ และประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจกันจัดงาน ‘วันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2560’ เมื่อช่วงวันที่ 8-9 ธันวาคมของทุกปี ณ พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เพื่อเทิดพระเกียรติและร่วมรำลึกถึง…สตรีสูงศักดิ์ที่เสียสละเพื่อบ้านเมือง พิธีสำคัญคือ การบวงสรวงถวายสักการะ การบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระราชชายาเจ้าดารารัศมีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 5 และพิธีวางพวงมาลาถวายเครื่องบวงสรวงสักการะหน้าพระอนุสาวรีย์พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ตามโบราณราชประเพณี โดย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.เกียรติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบุคคลสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือทายาทสายตรงของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ควงแขนหม่อมชนิดา ณ เชียงใหม่ ออกงาน และภายในงานยังมีการสืบสานประเพณีล้านนาที่น่าสนใจ ซึ่ง ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฎศิลปะเชียงใหม่ นำการแสดงนาฏศิลป์ อาทิ ฟ้อนถวายสักการะ ฟ้อนเจ้าดารา ฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตา (ชาย – หญิง) ฟ้อนเงี้ยว การตีกลองสะบัดชัย ...

Read More »

เชียงใหม่วิ่งคู่ขนาน ‘ตูน’รอบคูเมือง ยอดร่วมบริจาคทะลุ3.8ล้าน กระแสการออกกำลังมาแรง

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 11 ธันวาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ธำรงค์ หาญวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ นายแพทย์ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ พร้อมทีมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมเดิน วิ่งการกุศล ‘ชาวเชียงใหม่ร่วมใจ ก้าวไปด้วยกัน’ กับ ตูน Bodyslam ซึ่งโรงพยาบาลนครพิงค์ เป็น 1 ใน 11 โรงพยาบาลในโครงการก้าวคนละก้าว โดยยอดเงินสมทบทุนจากผู้ใจบุญชาวเชียงใหม่ และหน่วยงานต่างๆ ณ เวลา 09.00 น.รวมทั้งสิ้น 3,832,650.11 และยังไม่รวมการบริจาคที่ยังหลั่งไหลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จะนำเงินที่ได้ทั้งหมดไปมอบให้กับ ‘ตูน’ ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ด้วยตนเองในนามชาวเชียงใหม่ และส่วนตัวในฐานะรุ่นพี่โรงเรียนสวนกุหลาบ ทั้งนี้นายแพทย์ธรณี กายี ผู้ช่วยผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายการแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยว่า แม้จังหวัดเชียงใหม่จะไม่ใช่เส้นทางผ่าน แต่กระแสของคุณตูนเป็นสิ่งที่ชาวไทยทุกคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งโรงพยาบาลนครพิงค์ เป็นหนึ่งใน 11 โรงพยาบาลที่ตูน บอดี้สแสม วิ่งโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ชาวเชียงใหม่จึงรู้สึกมีความยินดีมากที่จะได้มีส่วนร่วมในโครงการฯ ...

Read More »

คลิป/แพนด้าอาบน้ำ โชว์กลางแจ้งท้าหนาว

คลิปแพนด้าอาบน้ำ ท้าลมหนาว พร้อมโชว์กลางแจ้ง 2เดือนเต็ม #hedlomnews #panda #สวนสัตว์เชียงใหม่ /รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=21646 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน  

Read More »

คลิป /ฟอร์มูล่าม้ง 2017

นักท่องเที่ยวแห่ชม ‘ฟอร์มูล่าม้ง’ การแข่งขันรถล้อเลื่อนไม้ ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล โผล่เซอร์ไพรส์ บนดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม / รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=21651 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

นักท่องเที่ยวแห่ชม ‘ฟอร์มูล่าม้ง’ การแข่งขันรถล้อเลื่อนไม้ ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล โผล่เซอร์ไพรส์ บนดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม

วันที่ 9 ธันวาคม 2560 นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ‘รถล้อเลื่อนไม้ ฟอร์มูล่าม้ง 2017’ ครั้งที่ 1 หรือ 1st Hmnong Wooden Cart Formula Racing 2017 ณ ทางขึ้นดอยม่อนล้าน หน้าม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยมีผู้นำชุมชนในพื้นที่ ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมส่งเสียงเชียร์เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายด้วยอุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างสีสันให้กับการแข่งขัน ได้มีการปล่อยตัวคู่แข่งขันคู่พิเศษคือ นายสุขวัฒน์และนายปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล ดารานักร้องชื่อดังจากจุดเริ่มต้นลงมาจากเนินสูง เรียกเสียงเชียร์และเสียงหัวเราะจากผู้ชมริมสองข้างทางด้วยความสนุกสนาน โดยทั้งคู่ยังไม่เคยผ่านการทดลองแข่ง หรือขับขี่รถล้อเลื่อนไม้จากสนามใดมาก่อน การแข่งขัน ‘รถล้อเลื่อนไม้ ฟอร์มูล่าม้ง 2017’ ครั้งที่ 1 หรือ 1st Hmnong Wooden Cart ครั้งนี้ ...

Read More »