สกู๊ปพิเศษ

ชวนเที่ยว 3เส้นทาง ‘มหัศจรรย์เชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติ’กระตุ้นเศรษฐกิจ รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน-AEC

เสาร์..สนุก ผ่านไปแล้ว ด้วยประสบการณ์ที่แสนประทับใจไม่รู้ลืม กับกิจกรรม ‘เชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติ’ ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นโดยเชิญสื่อมวลชนนำร่องท่องไปตามเส้นทางน่าสนใจของเมืองเชียงใหม่ สุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ‘เชียงใหม่’ เป็นจังหวัดที่ศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวสูง และสามารถพัฒนาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว หรือ Tourism Hub ของภูมิภาคได้เลย เพราะมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์มาก ทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมล้านนา ส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวมีสัดส่วนการขยายตัวของรายได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญสามารถรองรับการท่องเที่ยวได้หลายรูปแบบ อาทิ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การท่องเที่ยวเชิงผจญภัย การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรม การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร รวมทั้งยังมีศักยภาพในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และการท่องเที่ยวชุมชนได้ด้วย และเพื่อเป็นการตอบรับกระแสดังกล่าว เชียงใหม่จึงจัดกิจกรรมเชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บุกเข้าไปชมธรรมชาติ และเล่นกีฬาตามความถนัด ทั้งการปีนเขา ปีหน้าผา เดินป่า ปั่นจักรยาน เรือยาง วิ่ง และอ๊อฟโรด สนุกและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ นอกจากเสริมคุณค่าของคุณภาพชีวิต ยังหนุนให้เกิดจิตสานึกต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นทางเลือกที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ดึงดูดในนักท่องเที่ยวและนักกีฬาในระดับสโมสรนานาชาติ ที่ชื่นชอบทางด้านการผจญภัย กระตุ้นเศรษฐกิจและรองรับการเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยแบ่งเส้นทางท่องเที่ยวผจญภัยออกเป็น 3 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 อ.เมือง – ...

Read More »

‘KO BQ’ ร้านอาหารเกาหลี..อร่อย นิมมานเหมินท์ ซ.11

‘KO BQ’ ร้านอาหารเกาหลี..อร่อย นิมมานเหมินท์ ซ.11 เปิดแล้ว KO BQ หรือ โค บีคิว ร้านอาหารเกาหลี สายพันธุ์แท้ สั่งตรงมาจากดินแดนกิมจิ ณ ชั้น 2 อาคาร N Parc ปากซอย 11 ถนนนิมมานเหมินท์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 24.00 น. ของทุกวัน พื้นที่ร้านแบ่งเป็นโซนห้องปรับอากาศ เตาย่างใช้ระบบไฟอินฟาเรดไร้ควัน ส่วนโซนด้านนอกจะใช้เตาถ่าน ตามแบบฉบับเกาหลีเดิม ได้บรรยากาศลมเย็นยามค่ำในย่านสุดฮิปของเชียงใหม่ เจ้าของร้าน เจมส์ ศุภกิษ ดาวทอง รูปหล่อมาก เพราะเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษ เสียแต่ว่ามีเจ้าของแล้ว แถมเป็นสาวสวยชาวเกาหลี มีทายาทเป็นหนุ่มตัวน้อยๆ วิ่งไปมาในร้าน ส่วนเชฟ HYO KYEONG, AN ยังดูหนุ่มมาก แต่รังสรรค์เมนูออกมาได้ดี ไม่แพ้ใบหน้าเลยเชียว    ด้วยหลากหลายเมนูที่น่าสนใจตามสไตล์เกาหลี อาทิ พอร์กคาลบิ หรือหมูย่างเกาลี นำเนื้อหมูหมักเครื่องปรุง ...

Read More »

ผุด ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้-Yimsoo Market’เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน

ผุด ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้-Yimsoo Market’เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’ แห่งแรกของประเทศไทย โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู ร่วมกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ พร้อมเปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้’ หรือ Yimsoo Market เป็นศูนย์รวมสินค้าการเกษตรของคนพิการ ด้วยมุ่งมั่นส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน เพื่อให้เกิดการจ้างงานและพัฒนาอาชีพคนพิการตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ที่เน้นการบูรณาการและเชื่อมโยงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ส่งเสริมให้คนพิการมีอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้คนพิการสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างสมศักดิ์ศรี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2560 ณ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยภายในงานตลาดนัดยิ้มสู้ ครั้งที่ 1 มหกรรมกินเห็ด จิ้งหรีดทอด ผักปลอดสาร จัดเป็นโซนที่น่าสนใจ แบบ ‘เที่ยวไป กินไป ได้ความรู้ ต้องดูทุกโซน’ เราจะก้าวไปด้วยกัน ‘ยิ้มสู้’ นิทรรศการ สินค้าของคนพิการ และการฝึกอาชีพอิสระให้กับคนพิการ แปลงสาธิตการปลูกผักไร้ดิน การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน การเลี้ยงจิ้งหรีด และผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลาย อาทิ จิ้งหรีดทอด เห็ดสวรรค์ ผักสด นายไมตรี ...

Read More »

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 ‘Digital For Thais’หนุนประเทศสู่ไทยแลนด์4.0 ชีวิตง่ายๆกับ4แอปพลิเคชันทั่วทุกภูมิภาค

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 ‘Digital For Thais’หนุนประเทศสู่ไทยแลนด์4.0 ชีวิตง่ายๆกับ4แอปพลิเคชันทั่วทุกภูมิภาค   เอไอเอส ภาคเหนือ ทำเก๋ ประกาศวิสัยทัศน์ปี 2017 กลางโรงภาพยนตร์ชั้นนำของเมืองเชียงใหม่ พร้อม Live สด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 ผ่านแนวคิด ‘AIS Digital For Thais’ ( เอไอเอส ดิจิทัล ฟอร์ ไทย)  เตรียมความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งเครือข่าย Mobile Super Wifi และ Fixed Broadband เสริมความแข็งแกร่งผนึกความร่วมมือกับพันธมิตร หนุนการนำดิจิทัลส่งเสริมการทำงานของภาครัฐ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้เข้มแข็ง     เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มีนาคม 2560 ที่โรงภาพยนตร์ 4 เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล ...

Read More »

Mon Art du Style – มอง อาร์ต ดู..สไตล์ ‘พัฒศรี บุนนาค’ @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม

Mon Art du Style – มอง อาร์ต ดู..สไตล์ ‘พัฒศรี บุนนาค’ @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม le style c’ est la facon de penser ในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายลึกซึ้งว่า สไตล์ คือ วิธีคิด มันคือทุกอย่าง ‘ไม่ใช่แค่เพียงการแต่งตัว’ นั่นคือ การมองโลกด้วยสุนทรียศาสตร์ ที่ พัฒศรี บุนนาค ได้กล่าวไว้ ทั้งในฐานะนางแบบ บรรณาธิการทางแฟชั่น และดีไซน์เนอร์แบรนด์ดังของไทย แม้วันนี้ ‘พัฒศรี’ จะไม่อยู่แล้ว แต่การจัดนิทรรศการแสดงความเป็น..เธอ ย่อมสะท้อนบางอย่าง ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกและจดจำผู้หญิงสวย เก๋ เท่ และมีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่มากก็น้อย เย็นวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม MAIIAM ริมถนนสายเก่าสันกำแพง มีคนดังจากหลากหลายอาชีพบินลัดฟ้าจากกรุงเทพมหานครมาเดินชนไหล่กันเป็นว่าเล่น อาทิ นคร สัมพันธารักษ์ อินทิรา ธนวิสุทธิ์ พิจิตรา บุญยรัตพันธุ์ ...

Read More »

ศิลปะบนจานข้าว ‘กำแพงแก้ว-KAMPHAENGKAEW’By Chef Tutu @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม-สันกำแพง

ศิลปะบนจานข้าว ‘กำแพงแก้ว-KAMPHAENGKAEW’By Chef Tutu @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม-สันกำแพง มีโอกาสไปลองลิ้ม ชิมอาหารตำรับชาววัง ที่ร้าน กำแพงแก้ว – KAMPHAENGKAEW By Chef Tutu ซึ่งตั้งอยู่ที่เดียวกับพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ‘ใหม่เอี่ยม-MAIIAM’ บนถนนสายสันกำแพง เชียงใหม่ บอกได้คำเดียวว่า … อร่อย แบบที่เรียกว่า เลอค่า หาใดเปรียบ เพราะบางเมนูหารับประทานยากยิ่งนักใน พ.ศ.นี้ ยิ่งทราบว่าเชฟมือทอง ประภัสสร ณ เชียงใหม่ หรือ ตูตู จากร้าน Food for you จับมือกับ ‘เมา’ ประภัทพิม ณ เชียงใหม่ ภรรยาคนสวยที่สืบเชื้อสายตระกูลมาจากแม่ครัวในรัชกาลที่ 6 ก็ไม่ต้องอธิบายความให้มากเลย ด้วยประสบการณ์บวกกับสูตรอาหารชาววังขนานแท้ ทำให้ ปลาแห้งแตงโม อาหารไทยโบราณ ที่เสิร์ฟมาเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารจานหลัก ดีเยี่ยมจนต้องยกนิ้วให้ จานนี้สวยด้วยสีแดงสดของเนื้อแตงโมหวานฉ่ำ น้ำพริกปลา (ช่อน) แห้ง และหอมทอด ที่เข้ากันอย่างลงตัว มาแล้วไม่สั่งถือว่า..พลาดอย่างแรง ตามด้วย ซีซาร์สลัด หอมกลิ่นผักสดสีเขียวที่หั่นมาพอดีคำ ...

Read More »

‘เอไอเอส’ ยิ้มหวานวันเด็ก2017 ตระเวนส่ง..ความสุข สู่ตะเข็บชายแดนของประเทศ

‘เอไอเอส’ ยิ้มหวานวันเด็ก2017 ตระเวนส่ง..ความสุข สู่ตะเข็บชายแดนของประเทศ รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ดังลอดออกมาจากในโรงอาหาร สร้างความสุขให้กับทุกคนที่ได้ยินยิ่งนัก เพราะเด็กทุกคนที่นั่งอยู่ในนั้น ต่างอิ่มหนำสำราญใจกับ  ‘ขนมมีรู’ อาหารว่างยามบ่ายเพื่อเยาวชนตัวน้อย โดนัทแบบฝรั่ง ที่อาจไม่แปลกสำหรับคนในเมือง แต่ดูดีและพิเศษที่สุดเมื่อเสิร์ฟถึงมือเล็กป้อมของหนูๆ ที่ชายขอบกลางหุบดอยสูง วันเด็กปี 2017 บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ‘เอไอเอส’ จัดกิจกรรมพิเศษ ยิ้มหวานวันเด็ก 2017 ด้วยตั้งใจ เพราะจัดเต็ม..พาคณะผู้บริหารและสื่อมวลชนระหกระเหินฝ่าดินแดงไปไกล..ไกลชนิดติดขอบชายแดน มุ่งหน้าสู่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา เอไอเอส..ไป เพื่อมอบ อินเตอร์เน็ตไร้สาย ผ่านเครือข่ายสัญญานโทรศัพท์ เอไอเอส เรียกว่า ชุดอุปกรณ์ Digital Learning for Kids เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาและสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเป็นการเปิดโลกแห่งการสื่อสาร ให้เยาวชนและชุมชนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่นับเป็นเครื่องมือสำคัญในการ พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ภายในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เด็กหญิงชายชั้นประถมศึกษาต่างตั้งอกตั้งใจนั่งอยู่หน้าจอโทรทัศน์ ภาพที่ส่งผ่านออกมาทั้งคมชัด และเสียงดัง แบบไม่มีสะดุด ...

Read More »

ชวนมาอิ่มท้อง ต้องใจที่ ‘The FACES Gallery & Gastro bar’

ชวนมาอิ่มท้อง ต้องใจ ที่ The FACES Gallery & Gastro bar โห “เชียงใหม่มีร้านบรรยากาศแบบนี้ด้วยเหรอ” นี่เป็นเสียงอุทานจากปากเพื่อนเราหลายคนซึ่งล้วนเป็นคนเชียงใหม่ ถ้าคุณชอบความร่มรื่นลึกลับขรึมขลัง ในบรรยากาศสงบเย็นท่ามกลางธรรมชาติและความโอ่อ่าเปิดโล่งแล้ว The FACES Gallery & Gastro bar ร้านอาหารแห่งนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่โดนใจยิ่ง ย่านตลาดประตูเชียงใหม่ ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความจ๊อกแจ๊กจอแจ หลบเข้าไปในซอยเล็กๆ ภายในนั้นเราจะได้พบกับอีกโลกหนึ่ง ร้านอาหารที่ตกแต่งด้วยการจัดวางสุดยอดงานศิลปะแอนทีคในบรรยากาศแบบ “ขอม” เหมือนหลุดไปอยู่ในอีกห้วงภวังค์หนึ่ง เชิญชวนมาร่วมทัศนากัน น้องลูกน้ำ “ธนัศญา อุณปาทร” เจ้าของร้านคนสวย บอกกับเราว่า The FACES Gallery & Gastro bar เปิดขึ้นมาจากตนเองและคุณมิกซ์ สามี ที่ต่างเป็นคนรักในงานศิลปะเช่นกัน ต้องการให้ผู้คนได้มานั่งรับประทานอาหาร ท่ามกลางงานศิลปะที่เธอและเขาชื่นชอบ ประกอบกับทางคุณแม่และครอบครัวของสามี ซึ่งทำธุรกิจนำเข้าจิวเวลรี่ แต่มีความสนใจและชื่นชอบการสะสมและศึกษางานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับยุคขอมเป็นพิเศษ “คุณแม่มีความสนิทสนมกับทาง ‘คุณอาแดง’ หรือพ่อเลี้ยงหมื่น เจ้าของธุรกิจขายของเก่า(แอนทีค) ผู้กว้างขวางเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่และลำพูน ทางครอบครัวของน้องลูกน้ำ ได้ซื้อที่ดินพร้อมนำงานศิลปะในสตูดิโอของเฮือนพ่อเลี้ยงหมื่นเดิม ที่อยู่ในซอยแห่งนี้ มาปรับเปลี่ยนทำเป็นร้านอาหาร เป็นความชื่นชอบของคนในครอบครัว ร้านนี้ก่อเกิดขึ้นจากความที่เป็นคนชอบงานศิลปะ ประกอบกับคุณมิกซ์ ...

Read More »

muteki by MUGENDAI ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Japanese Cafe’

muteki by MUGENDAI ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Japanese Cafe’ มาแล้วจ้า muteki by MUGENDAI ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เปิดประตูต้อนรับชาวเหนือ และนักท่องเที่ยวแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2559 ด้วยอาหารคาว-หวานกว่า 200 เมนู การันตีความอร่อยด้วยรางวัลคุณภาพจาก Thailand Tatler Best Restaurants ประจำปี 2016 และ EDT Top 10 แค่เพียงรอยยิ้มของ 3 ผู้บริหาร muteki by MUGENDAI ก็ช่วยทำให้อาหารทุกจานดูเหมือนจะอร่อยขึ้นมาทันตา โดยเฉพาะ น้องพลอย ชิดจันทร์ ห่ง อดีตดาราสาวสวยชาวเชียงใหม่ ที่บอกว่า ตั้งใจทำร้านนี้ขึ้นมาต้อนรับนักชิมอาหารญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ โดยตกแต่งร้านอย่างสวยงาม ดูอบอุ่นสบายตา จึงเน้นไม้และหินอ่อน เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาใช้บริการมีความสุขระหว่างรับประทานอาหารคุณภาพของร้าน ในขณะที่ กมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี ประธานบริหารบริษัทมูเกนได จำกัด – MUGENDAI บอกว่า สาขาเชียงใหม่เป็นสาขาที่ ...

Read More »

บทเพลงแห่งความทรงจำ สายใยชีวิตชาวชนเผ่าม้ง Byวิคตอเรีย วอไรเตอร์ @Tamarind Village

บทเพลงแห่งความทรงจำ สายใยชีวิตชาวชนเผ่าม้ง By วิคตอเรีย วอไรเตอร์ @Tamarind Village เมื่อวานไปงาน Hmong Songs of Memory, Hmong Threads of Life , Secular & Sacred Musuc & Textiles By Victoria Vorreiter บทเพลงแห่งความทรงจำ สายใยชีวิตชาวชนเผ่าม้ง โดย วิคตอเรีย วอไรเตอร์ ที่ Tamarind Village – โรงแรมแทมมาริน วิลเลจ เชียงใหม่ น่าสนใจมาก ก่อนเริ่มกิจกรรม วิคตอเรีย เล่าให้ฟังว่า เธอใช้เวลาเดินทางศึกษาเรื่องม้งในเอเซียใต้ตั้งแต่ปี 2002 ด้วยพื้นฐานการเป็นนักสีไวโอลิน นอกจากเรื่องดนตรีของชนเผ่าแล้วเธอสนใจทั้งวัฒนธรรม พิธีกรรม การแต่งกาย ความเป็นอยู่ของชาวม้ง สิ่งสำคัญที่เธอรวบรวมเรื่องราวของชาวม้งมาจัดแสดง เพราะเธอบอกว่า..หากวัฒนธรรมหายไปในรุ่นพ่อแม่ ก็คือหายไป 1 เจนเนอเรชั่น แต่ถ้าหายไปตั้งแต่รุ่นตา ยาย นั่นคือหายไปเลย นี่จึงเป็นเหตุผลให้เธอศึกษาและพยายามส่งต่อเรื่องราวของชาวม้ง 16 ธันวาคม ...

Read More »