สกู๊ปพิเศษ

กระทรวงเกษตร สหรัฐฯ เชิญ ‘Chef Tam’เสิร์ฟอาหารลูกผสมอเมริกัน-พื้นเมืองเหนือ หนุนโครงการ American Inspired Chef ผสานวัตถุดิบตะวันตก-สมุนไพรไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เมื่อค่ำวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ 137 Pillar House เชียงใหม่ กระทรวงเกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การศึกษาด้านการท่องเที่ยวเชิงศิลปวิทยาการอาหารนานาชาติ (IGTC) คณะพัฒนาการท่องเที่ยว  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) และคณะกรรมการที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์จากนมแห่งแคลิฟอร์เนีย California Milk Advisory Board คณะกรรมการมันฝรั่งสหรัฐอเมริกา U.S. Potato Board และคณะผู้บริหารการตลาดวอชิงตันแอปเปิ้ล  Washington Apple Commission จัดโครงการ American Inspired Chef – American Local Lanna Inspired Cuisine with Chef Tam ทิม แชลเรอร์ รักษาการกงสุลใหญ่สหรัฐฯ เชียงใหม่ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ USDA จัดกิจกรรมนี้ขึ้น และเลือกพื้นที่ภาคเหนือเป็นที่แรก ในการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นในการนำมาประกอบอาหาร และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนการอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จะได้ร่วมสร้างสรรค์เมนูอาหารและอบรมความรู้ด้านอาหารและการครัวไปกับโครงการ “American Inspired Chef” ในแบบสไตล์อเมริกัน “เพราะความสำเร็จของอาชีพเชฟที่กำลังเป็นที่นิยมนั้น ไม่ใช่แค่การจัดการงานครัว ...

Read More »

‘ทอท.’ ดูงานท่าอากาศยานนานาชาติดานัง เชื่อมเส้นทางท่องเที่ยว-วัฒนธรรม เชียงใหม่-เวียดนาม

ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 สำนักข่าวเห็ดลม ได้รับเชิญจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดย นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ไปเยี่ยมชมและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารท่าอากาศยานในหัวข้อ ‘การดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์ และการสร้างความสัมพันธ์กับสื่อมวลชน‘ กับท่าอากาศยานนานาชาติดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม รวมทั้งร่วมทัศนศึกษา 3 เมืองท่องเที่ยวสำคัญของเวียดนาม  ซึ่งมีทั้งการท่องเที่ยวทางทะเล โบราณสถานในฐานะเมืองมรดกโลก ทั้งดานัง ฮอยอัน และเว้ รวมถึงการนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นสู่ยอดเขาสูง Ba’ Na’ Hill บานา ฮิลล์ เพื่อชมสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก สวนสนุก และสะพานมืออันเลื่องชื่อ โดยฝั่งเวียดนามคาดหวังว่าความร่วมมือของท่าอากาศยานทั้งสองประเทศจะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น โดยมี หรรษา ไกด์ท้องถิ่น และ พิซซี่ ไกด์คนสวยจากบริษัทนำเที่ยวรูบี้ ทราเวล ร่วมให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันนักลงทุนอันดับหนึ่งของเวียดนาม คือ เกาหลีใต้ ตามมาด้วยญี่ปุ่น เราจึงเห็นร้านค้าและห้างสรรพสินค้าใหม่ผุดขึ้นเต็มไปหมด ซึ่งตรงกับการวางยุทธศาสตร์การลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง สารสนเทศ และการท่องเที่ยว โดยตั้งเป้าเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่ทันสมัยภายในปี 2563 เราจึงเห็นชาวเกาหลีเดินทางเข้ามาทั้งทำงาน ท่องเที่ยวและช้อปปิ้งมากมาย เราเริ่มต้นสำรวจแหล่งท่องเที่ยวกันที่ เว้ ซึ่งตั้งอยู่ในเวียดนามตอนกลาง ริมฝั่งแม่น้ำหอม ...

Read More »

เยือนทะลสาปซีหู อาณาจักรสีส้ม ‘อาลีบาบา’หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนจบ)

มาถึงตอนสุดท้าย..ของการเดินทางไปร่วมโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) คือการเดินทางข้ามจาก ‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ ไปหางโจว Hangzhou เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยรถไฟความเร็วสูง ระยะทาง 180 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ใครจะคิดว่าในรถไฟความเร็วสูงเชื่อมการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่ เมื่อผู้โดยสารนั่งประจำที่หมดแล้ว พนักงานสองคนจะเดินตามกัน คนหนึ่งฉีดน้ำยาลงพื้น อีกคนเช็ดถูตามในทันที สะอาดเนี๊ยบ.. หางโจว ได้รับการสถาปนาจากมาร์โค โปโล นักเดินเรือชื่อดังว่าเป็น ‘เมืองที่สวยที่สุดในโลก’ เพราะความงามจากธรรมชาติดั่งภาพวาดสีน้ำฉ่ำๆ ผสานกับความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมเก่าและใหม่ในปัจจุบัน เป็นเมืองเก่าแก่โบราณติด 1 ใน 7 ของจีน คือ ซีอาน ลั่วหยาง เจ้อโจว ปักกิ่ง นานกิง หางโจว ...

Read More »

‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ สาธารณรัฐประชาชนจีน ผสานวัฒนธรรมเก่า-ใหม่ งดงามและลงตัว (ตอนที่2)

ต่อจากตอนที่แล้ว หลังภารกิจการเรียนรู้ตลอด 6 วัน ตามโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เสร็จสิ้นลง การเดินทางเพื่อไปต่อ..ก็เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่ 7 เหล่าจอมยุทธน้อย 21 คน จาก 10 ประเทศอาเซียน พร้อม ‘เหล่าซือ’ จาก CACAS บินลัดฟ้าไปยังมหานครเซี่ยงไฮ้ หรือ ช่างไห่ เมืองใหญ่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดของจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนครเทียบเท่ากับมณฑล แม้จะอยู่ในมณฑลเจ้อเจียงแต่การปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง สิ่งที่ได้เห็นคือ อาคารสถาปัตยกรรมตามแบบชาวตะวันตก ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมือง นอกเหนือจากการเป็นศูนย์กลางความเจริญในด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การลงทุน แฟชั่น และการท่องเที่ยว ...

Read More »

‘New Media’ ความร่วมมือ CHINA -ASEAN ในวันที่โลกเปลี่ยน ณ กรุงปักกิ่ง (เป่ย์จิง) สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนที่1)

ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม – 3 เมษายน 2562 ได้รับเทียบเชิญเข้าร่วมโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) ตัดสินใจรับคำทันที เพราะทราบว่าจะได้ไปเจอกับช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือ Spring Time รับรองว่าได้เห็น ‘ดอกซากุระ’ แรกแย้มและบานสะพรั่งต้อนรับ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังหนาวเย็นและเบาสบายในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล Communication University of China (CUC) หรือชื่อเดิมว่า Beijing Broadcasting Institute (BBI) คือมหาวิทยาลัยการสื่อสารมวลชนแห่งประเทศจีน ภายใต้การดูแลของกระทรวงศึกษาธิการจีน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1954 ตั้งอยู่ที่ปักกิ่ง มีชื่อเสียงและเป็นผู้นำในด้านศิลปะศาสตร์การสื่อสาร วิศวกรรมสารสนเทศและการสื่อสารวิทยุและโทรทัศน์ ของประเทศจีน ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักศึกษาชาวจีนและต่างประเทศ ...

Read More »

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ สีสันฤดูร้อน ตอน ‘ดอกกัลปพฤกษ์’

มาแล้ว ดอกกัลปพฤกษ์ หรือซากุระเมืองไทย ที่นับวันยิ่งผลิบานสวยงาม ด้วยสีขาว–ชมพูสะพรั่ง หาชมได้เพียงแค่ฤดูกาลนี้เท่านั้น ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ขณะนี้กลายเป็นถนนเส้นสีขาว–ชมพู ที่เต็มได้ด้วยต้นกัลปพฤกษ์ ระยะทางยาวกว่า 100 เมตร เหมาะเป็นจุดสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้แวะถ่ายรูปสวยๆ ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2562 ดอกกัลปพฤกษ์ ที่แสนสวยงามนี้ เชื่อหรือไม่ว่ามี ‘สรรพคุณทางยา’ ไม่แพ้ความงามเลยทีเดียว สำหรับความเชื่อของคนไทยในอดีตระบุว่า ต้นกัลปพฤกษ์มีอยู่ในแดนสวรรค์ เปรียบเหมือนแก้วสารพัดนึก หากปรารถนาสิ่งใด จะไปขอจากต้นไม้นี้ อีกทั้งต้นกัลปพฤกษ์ยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ มีโชคมีชัยอีกด้วย ไปหลบลมร้อน ใต้ต้นกัลปพฤกษ์ กันเถอะ.. พิกัด : บริเวณหน้าเรือนพืชทะเลทราย อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตอน ‘สีสันฤดูร้อน’

ช่วงนี้ ‘เชียงใหม่’ นอกจากอากาศจะหนาวๆ ร้อนๆ บวกกับปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และการเร่งทำอุโมงค์น้ำ เพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายประชาชนแล้ว เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้แทบไม่มีอะไรพอที่จะช่วยทำให้ชุ่มฉ่ำหัวใจเลยหรือ มีสิ ก็ ‘อุทยานหลวงราชพฤกษ์’ สวนสวยๆ ของเมืองเชียงใหม่นั่นงัย ตอนนี้นอกจากต้นไม้ที่ใบชวนกันล่วงหล่นลงมากองตามพื้น เหลือเพียงกิ่งก้านแห้งๆ สวยเก๋ไปอีกแบบแล้ว ก็ยังมีความงาม ที่เรียกว่าสีสันแห่ง..ฤดูร้อน พากันบานสะพรั่งในหลายจุดเลยนะ จุดแรกเลย ตรงไปที่..ทุ่งดอกเวอร์บีน่าและเสี้ยนฝรั่ง สวยสะพรั่งน่าเซลฟี่ เรียกว่าถ่ายมุมไหนก็เป๊ะ บรรยากาศฟินๆ แบบนี้..ไม่ไปไม่ได้แล้ว  พิกัด : ลานประดู่แดง (สวนพรมบุปผา) ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ และที่จะพลาดไม่ได้เลย คือ ความงดงามเหลืองอร่ามตาของ ‘ดอกเหลืองอินเดีย’ ที่ในตอนนี้กำลังออกดอกเบ่งบานเต็มต้น กลีบสีเหลืองสดใสสะพรั่งแบบนี้ จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือคาดว่าจะบานถึงต้นเดือน มีนาคม 2562 เท่านั้น หลังจากนั้นดอกก็จะร่วงหล่นลงพื้นจนหมดต้น เหมือนปูพรมสีเหลืองแทนพื้นหญ้าเลยนะ และก็จะสวยงามไปอีกแบบ ดังนั้น สายเซลฟี่ จะช้าไม่ได้เลย พิกัด : เนินสวนไทย ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ เช่นกัน ความจริง ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ...

Read More »

‘เอไอเอส ยิ้มหวานวันเด็ก’ รวมพลังจิตอาสา ส่งมอบความสุขแด่น้องๆ ทั่วภาคเหนือ

เสียงล้อรถขนาดกลาง 2 คัน ของตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ภาค 3 จ.เชียงใหม่ วิ่งตะบึงไล่ตามกันไปบนถนนที่คด..โค้ง ลัดเลาะมุ่งหน้าไปยังแนวตะเข็บชายแดนไทย–เมียนมา ท่ามกลางสายฝนที่ถล่มลงมาตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 8 มกราคม 2562 เป็น..เม็ดฝนที่หล่นลงมาจากฟ้าในกลางของฤดูหนาวปีนี้ จากความตั้งใจของ เอไอเอส ที่จะไปมอบความสุขเนื่องในโอกาส ‘วันเด็กแห่งชาติ’ ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนไลออนส์มหาจักร 9 อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาร แต่เมื่อได้รับสัญญานจากยอดดอยออกมาว่า ฝนลงหนักตั้งแต่ 03.00 น. มีดินสไลด์และถนนทรุดเป็นระยะ แผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้นจำต้องเปลี่ยน ด้วยการไปเยี่ยมเด็กตัวน้อยๆ ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนหนองแขม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นการทดแทน เพราะจุดประสงค์หลัก คือ เอไอเอส ให้ความสำคัญต่อเด็กและเยาวชนทุกคน เพราะเชื่อว่าเป็นหัวใจหลักของครอบครัว และจะกลายเป็นกำลังสำคัญในอนาคตต่อการพัฒนาประเทศ ที่ต้องดูแล ให้ความรัก และความอบอุ่น ตลอดจนสนับสนุนส่งเสริมให้ได้รับการพัฒนาทั้งทางร่างกายและจิตใจ ด้วยการจัดกิจกรรม ‘เอไอเอส ยิ้มหวานวันเด็ก’ เป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา โดยนอกเหนือจากการสนับสนุนกิจกรรมในกลุ่มเด็กทั่วไปแล้ว เอไอเอส มุ่งเน้นกลุ่มเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกล ด้วยตระหนักว่าเยาวชนกลุ่มนี้ควรจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงและให้ความสำคัญในโอกาสวันเด็กแห่งชาติเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ วิศรุต พิศาล หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการด้านเทคนิค ...

Read More »

ชวนไปลิ้ม ชิมรส ‘La pizza’ สไตล์อิตาเลี่ยนแท้ๆ ที่ one nimman

เพราะ..แป้ง คือ เสน่ห์ของการกิน ยิ่งเป็นแป้งพิซซ่าแล้ว ยิ่งไม่ควรพลาด เพราะมาจากต้นตำรับแท้แบบดั้งเดิม ‘La pizza’ พิซซ่า สไตล์อิตาเลี่ยนแท้ๆ ที่ one nimman ถนนนิมานเหมินท์ อ.เมืองเชียงใหม่ แม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ด้วยดีไซน์สุดเก๋ ทำให้ภายในร้านจึงมีที่นั่งแบบสบาย แถมด้วยชั้นลอยเท่ๆ ให้คนเข้ามาชิมอาหาร ในวันเปิดตัว ‘La pizza’ อย่างเป็นทางการ เมื่อค่ำวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ภายใต้บรรยากาศที่แสนหวานปนอบอุ่น และลมเย็นพัดรำเพยมาเบาๆ Riccardo & Manfredi เจ้าของร้านทั้ง 2 คน เดินต้อนรับผู้มาเยือนด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม พร้อมเสิร์ฟเมนูเด็ดหลากหลายชนิด ทยอยออกมาให้ลิ้มลองตลอดค่ำคืน  ทั้งคู่เผยความรู้สึกของการเปิดร้าน ‘La pizza’ ว่า เพราะอยากจะสืบทอดประเพณีการทำขนมปังแบบดั้งเดิมที่ริเริ่มโดยคุณป้า Riccardo ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ด้วยวิธีการทำแป้งแบบ sourdough โดย Riccardo เรียนรู้ศิลปะการทำขนมปังเปรี้ยวในแบบ ‘Forno’ แบบเดียวกันกับที่คุณปู่ของเขาเริ่มใช้งานมาตั้งแต่ศตวรรษก่อนหน้า และพัฒนาทักษะของเขาในการอบ Focaccia และ Pizza ในแบบต่างๆ ...

Read More »

มิติใหม่ทางการเกษตร 2บริษัทยักษ์ใหญ่ร่วมมือพัฒนาสายพันธุ์ ‘ข้าวโพดหวาน’ครั้งแรกของไทย ยกระดับการผลิตจากฟาร์มสู่อุตสาหกรรมอาหารโลก

ที่ห้องนนทรี 1 โรงแรม KU HOME มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพมหานคร บริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด โดยนายพาโชค พงษ์พานิช กรรมการผู้จัดการบริษัท และนายยงค์ยุทธ ปานสูง กรรมการบริษัท และ บริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN โดย ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ น.ส.มรกต กิตติคุณชัย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายโรงงาน ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพดหวานเพื่ออุตสาหกรรม ตามข้อตกลงในความร่วมมือพัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพดหวาน ระหว่าง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านการเกษตรครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 โดย นายพาโชค พงษ์พานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด กล่าวว่า บริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด เป็นบริษัทในเครือของ แอดแวนต้า (ADVANTA) ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในเมืองไทยและภูมิภาคเขตร้อนชื้น เป็นผู้นำทางด้านงานวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพดในเชิงการค้าที่ประสบผลสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยประสบการณ์และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า จึงมองเห็นการเจริญเติบโตของธุรกิจข้าวโพดหวานของเมืองไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ...

Read More »