สกู๊ปพิเศษ

ชวนแอ่วงานกาดต่อนยอน ตอน ‘เตวกองดอก’ ที่โหล่งฮิมคาว สืบสานประเพณียี่เป็งล้านนา 3-5พย.60

เมื่อหลายคนโตขึ้น ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความเจริญ เพลินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่จนรู้สึกเหนื่อยล้า ก็เริ่มมองย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก อยากออกไปใช้ชีวิตติดดิน นั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติ หากเป็นเช่นนั้น… เชิญมาแอ่วถนนคนเดินในชุมชน ‘โหล่งฮิมคาว’ บ้านมอญ หมู่ 2 ซอย 11 (ข้างวัดสีมาราม) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กันดีกว่า เพราะที่นี่เขาร่วมมือกันจัดงาน..กาดต่อนยอน หรือ Slow life market ครั้งที่ 4 ตอนเตวกองดอก ที่แปลว่า..เดินถนนดอกไม้ เที่ยวชมบุปผางามที่กำลังบานสะพรั่งรับผู้มาเยือน ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนตะวันลับลาจากขอบฟ้า ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ปราชญ์ชุมชนเชียงใหม่ เล่าว่า นอกจากถนนสายดอกไม้แล้ว นักท่องเที่ยวจะได้ชมงานศิลปหัตถกรรม การเวิร์คช็อปงานฝีมือของแต่ละบ้าน อาหาร ตลาดขายของน่ารักๆ กว่า 50 ร้านที่เก๋และเท่ที่สุดในโลก และพิเศษสุดกับ..แฟชั่นโชว์ชุดดอกไม้ ภายใต้บรรยากาศประเพณียี่เป็งล้านนา ชุมชนของเราแต่ละบ้านมีความถนัดและอาชีพที่หลากหลาย หากใครอยากมาเรียนรู้ชุมชน ร่วมทำกิจกรรมการต่างๆ กับเรา ก็สามารถแวะเข้ามาได้เลย “ปีนี้ชุมชนโหล่งฮิมคาว เตรียมตัวกันมาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้ดอกไม้หลากหลายสีกำลังเบ่งบาน อาทิ ...

Read More »

พบกับสุดยอดความอร่อย เทศกาล ‘Italian Food Festival’@Kantary Hills เต็มอิ่ม3วันเต็ม1-3ตค.60

โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ – Kantary Hills จัดเทศกาล ‘Italian Food Festival’ เพื่อเอาใจคนหลงรักอาหารสไตล์อิตาเลี่ยน จากฝีมือสุดยอดเชฟชาวอิตาลี Mr. Giovanni Salice เชฟดังประจำโรงแรมที่มาการันตีความอร่อยด้วยตนเอง ด้วยเทศกาลอาหารสุดพิเศษ 3 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 1-3 ตุลาคม 2560 ณ ห้องอาหารนิมมานบาร์แอนด์กิลล์ โรงแรม Kantary Hills ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. Mr. Giovanni Salice บอกว่า ผมตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบและส่วนผสมที่ดีที่สุดเพื่อเทศกาล ‘Italian Food Festival’ เพื่อรังสรรค์รสชาติอาหารในแบบฉบับอิตาเลี่ยนแท้ๆ โดยบางเมนูผมจะลงมือด้วยตนเอง คือ ข้าวรีซอตโต้ เห็ด ชีส และส่วนผสมที่มีรสกลมกล่อมน่าลิ้มลอง ส่วนเมนูที่น่าสนใจและถูกจัดวางไว้ให้เลือกชิมเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ปลากระพงอบ กุ้งอบชีสและผักโขม Cold Cut หอยแมลงภู่อบและถั่วยาว มะเขือม่วงอบชีส ปลากระพงซอสโหระพา ปลาหมึกพาสต้าซอสมะเขือเทศ สตูว์ไก่ เนื้ออบ ขาแกะอบไวน์ซอสกระเทียม เป็ดซอสพริกไทย และไม่ควรพลาด..ซุปแครอทใส่หัวหอม ...

Read More »

‘Arno’s Butcher and Eatery’ ร้านสเต็ก-เบอร์เกอร์ สำหรับคนรักเนื้อที่เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่ไม่มีเหงา ไม่มีอด ของกินเยอะแยะไปหมดทุกถนน มีทั้งแบบร้านใหญ่ ร้านเล็ก ร้านอาหารไทย ร้านพื้นเมือง หรือจะกินแบบง่ายๆ ก็นี่เลย..เบอร์เกอร์ ร้านใหม่เปิดได้แค่ 7 วัน Arno’s Butcher and Eatery เชียงใหม่ ตั้งอยู่ข้างโรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ ถนนราชภาคินัย ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นสาขาใหม่ที่แตกออกมาร้านเดิมซึ่งดังมากๆ ในกรุงเทพมหานคร ภายในร้านตกแต่งเก๋ไก๋ แบบดิบๆ เพราะใช้ผนังอิฐ ทำให้ดูคลาสสิค สดใสด้วยภาพที่นำมาติดฝาผนัง เพดานสูง โล่ง โปร่ง สบาย โต๊ะเก้าอี้ถูกจัดวางไว้น่านั่งเหมือนบ้านที่อบอุ่น พี่ปุ๊ก ศุภนิจ จัยวัฒน์ เจ้าของร้านที่บินมาจากกรุงเทพฯ เล่าว่า สาขาเชียงใหม่เป็นสาขาที่ 6 แล้ว โดยชื่อเสียงของเราคือ เนื้อบ่ม Dry Aged ฝีมือเชฟ อาโนด์ คาร์เร่ – Arnaud Carre หุ้นส่วนชาวฝรั่งเศส ที่ครอบครัวประกอบอาชีพ Butcher มาจับมือกันเริ่มต้นขายสเต็กเนื้อมาก่อน หลังจากนั้นก็ขยายสาขาเล็กๆ เพื่อขายเบอร์เกอร์ แต่ก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ได้ ...

Read More »

ร้านอาหารไทย..ต้นตำรับ ‘ข้าวตอนข้าวแลง’ที่เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่ นึกอยากกินอาหารไทย อยากให้ลองแวะไป ร้านข้าวตอนข้าวแลง ตั้งอยู่ในโครงการแคนนาส (Kannas) มินิพลาซ่า ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ติดกับข้าวซอยลำดวน ถือเป็นร้านอาหารอีกหนึ่งแบรนด์ของ ร้านภักติ บรั้นซ์ แอนด์ บิสโตร ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่มีเจ้าของเดียวกันรับประกันความอร่อย ร้านข้าวตอนข้าวแลง เป็นร้านอาหารไทยในแนวครอบครัว (Home Made) เหมือนประหนึ่งนั่งทานอาหารโดยฝีมือคุณแม่ หรือคุณยาย ทำให้ทานที่บ้าน โดยเฉพาะเมนูเด่นประจำร้านประกอบด้วยอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ อาทิ แกงคั่วหอยเชลล์/ปูนิ่ม ปลาคังผัดฉ่า น้ำตกกุ้งนางทอด ไก่ห่อใบเตย ยำส้มโอ หรือเมนูอาหารพื้นเมืองยอดนิยม เช่น ลาบหมู แกงผักหวาน ผักเชียงดาผัดไข่ เป็นต้น ร้านข้าวตอนข้าวแลง เปิด Soft Opening ไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน 2560 ที่ผ่านมามี ณรงค์ ตนานุวัฒน์ เจ้าของโครงการ Kannas พร้อมครอบครัวร่วมแสดงความยินดี และร่วมชิมอาหารเมนูพิเศษ ตอกย้ำความอร่อยของวัตถุที่เลือกสรรมาอย่างดี และมีประโยชน์ อยากนั่งกินข้าวเคล้าบรรยากาศแบบกันเอง อาหารรสชาติเข้มข้น ราคาไม่แพงมากนักเชิญที่ ร้านข้าวตอนข้าวแลง เปิดให้บริการ 2 ...

Read More »

เดินนับ ‘นกปิ๊ดจะลิว’ชี้วัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมเชียงใหม่ และความน่ากลัวของ..นกพิราบ

ว่าด้วยเรื่อง ‘นก’ ที่บินอยู่ในอากาศ หลายคนอาจจะแค่มองเห็นความน่ารัก หรือมองผ่านไปเฉยๆ และจะมีใครสักกี่คนที่สนใจว่า..นก..จะอยู่หรือไปอย่างไร ถ้าไม่ใช่ ‘หมอหม่อง’ หรือ นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ยังคงเดินหน้าพาเด็กๆ ไปเดินสำรวจคุณภาพชีวิตนกต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 9 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา พี่ๆ จากชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา มูลนิธิไทยรักษ์ป่า เครือข่ายเชียงใหม่เขียวสวยหอม และโครงการฟื้นบ้านย่านเวียงเชียงใหม่ พากลุ่มนักเรียนและคุณครูจากโรงเรียนบ้านเชิงดอยสุเทพ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ โรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ชมรมนักสื่อความหมายธรรมชาติ บุคคลทั่วไปรวม 124 คน ไปเดินนับนกในเมืองเชียงใหม่ที่ร่มรื่นไปด้วยร่มเงาของไม้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันการขยายตัวของเขตเมือง และการเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ได้สร้างปัญหามากขึ้นไปด้วย ทั้งอากาศเสีย ขยะเพิ่มขึ้น และอาจนำไปสู่การทำให้พื้นที่สีเขียวลดน้อยลง ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา ระบุว่า ‘นก’ ในเมืองเชียงใหม่เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง มีหลากหลาย สวยงาม และกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไป นกแต่ละชนิดต้องการสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันไปตามความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับปัจจัยสิ่งแวดล้อม เช่น อีกา นกพิราบ และนกกระจอกบ้าน เป็นนกที่ปรับตัวเก่งมากสามารถอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษ ...

Read More »

‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ เชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคมเดินหน้าปลูกไม้ยืนต้น-ไม้ผล ที่บ้านสองธาร อ.แม่แจ่ม

เมื่อ ‘ข้าวโพด’ ยังเป็นตัวการใหญ่ของการเกิดหมอกควันทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตชาวเชียงใหม่และยิ่งกระทบต่อการท่องเที่ยวอีกด้วย ดังนั้นการจะแก้ปัญหาก็ต้องเริ่มขึ้นที่ต้นทางของควันที่ลอยเข้าสู่เมือง ด้วยกิจกรรม ‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ บริษัทเชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ Chiang Mai Social Enterprise – CSE ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนักธุรกิจชาวเชียงใหม่ นำโดย องอาจ กิตติคุณชัย จากบริษัทซันสวีท จำกัด ที่ชักชวนผู้คนจากทุกหมู่เหล่าลงขันลงเงิน ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักธุรกิจในท้องถิ่น สมาชิกหอการค้า สภาอุตสาหกรรมฯ ผู้ประกอบการรายย่อย และประชาชนที่ล้วนได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันเป็นพิษด้วยกันทั้งสิ้น มาร่วมมือกันอย่างจริงจัง โดยไม่หวังพึ่งพางบประมาณจากรัฐ อ.แม่แจ่ม พื้นที่ปลูกข้าวโพดแหล่งใหญ่ที่สุด จึงได้รับการคัดเลือก และนำร่องที่บ้านสองธาร ต.บ้านทับ สมาชิกผู้ถือหุ้น CSE และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และราชมงคลล้านนา ที่อาสามาทำดีกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรมปลูกป่าตามหลักของพระราชาผู้ทรงธรรม จำนวน 200 ไร่จากทั้งหมด 1,700 ไร่ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี จงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมป่าไม้ อรรถชา ...

Read More »

ชวนแอ่ว ‘วัดพระธาตุดอยเกิ้ง’ชมวิว180องศาฯ เหนือทะเลสาบดอยเต่าช่วงฤดูฝน

หน้าฝนแบบนี้ หาเวลาว่างไปขึ้นเขาสักการะ ‘พระบรมธาตุดอยเกิ้ง’ อำเภอดอยเต่า เพื่อชมวิว 180 องศา เหนือทะเลสาบดอยเต่า พร้อมสูดโอโซนช่วงฤดูฝน สัมผัสไอหมอกเหนือเทือกเขาสูงและท้องทุ่งเขียวขจีตัดกับม่านเมฆฝน และเมื่อเดินทางลงไปที่ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อเฝ้ารอชมแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามตกดินกระทบผิวน้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ออกหาปลาตามลำน้ำปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง ตั้งอยู่ในเทือกเขาสูงเขตหมู่บ้านหนองบัวคำ ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวมุมสูง ‘ทะเลสาบดอยเต่า’ ที่น้อยคนจะได้ขึ้นมาสัมผัส โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำเหนือไหลลงสู่น้ำแม่ปิงมาสมทบกันที่ทะเลสาบดอยเต่า สีของน้ำแม่ปิงที่ออกแดงขุ่นไหลคดเคี้ยว ตามร่องน้ำไปสู่เขื่อนภูมิพล เมื่อมองไปทิศตะวันออกจะเห็นเวิ้งทะเลสาบดอยเต่า ตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าและเทือกเขาเขียวขจีที่ตัดกับม่านเมฆฝนสีจางที่กำลังตกลงมา ฉากหลังเป็นภูเขา ทำให้เมื่อมองจากมุมบนวัดจะรู้สึกสบายตาและสดชื่นเป็นอย่างมาก รอบๆ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี จนเกือบจะลืมไปว่าด้านล่างอีกฝั่งคือตัวอำเภอดอยเต่า ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น เมื่อเดินทางจากวัดพระธาตุดอยเกิ้งลงไปยังทะเลสาบดอยเต่า นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ยามเย็นที่สาดส่องมาจากหุบเขาด้านตะวันตก ซึ่งเป็นที่ของวัดพระธาตุดอยเกิ้ง กระทบกับผืนน้ำในทะเลสาบดอยเต่า มองเป็นแสงระยิบระยับสวยงามแปลกตา โดยช่วงเย็นจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่แจวเรือออกหาปลาตามลำแม่ปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก ถึงแม้ว่าปีนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าจะมีไม่มากเหมือนช่วงก่อนๆ แต่ก็ได้สัมผัสถึงความสวยงามในอีกมุมหนึ่งไม่ต่างกันกับช่วงปริมาณน้ำมากๆ สำหรับวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าส่วนพระนลาฏเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีเคยขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง สมัยที่จะมาครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) เมื่อ พ.ศ.1200 และในปี 2463-2464 ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ ก่อนที่จะรกร้างจนถึง พ.ศ. ...

Read More »

หัวใจพองโต ที่ ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’อาหารอร่อย ด้วยรอยยิ้ม..พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ

เป็นวันเสาร์ที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะนอกจากจะได้ไปชิมอาหารอร่อยที่ร้าน ‘ภักติ บรั้นช์ แอนด์ บิสโตร Bhak – Ti Brunch & Bistro’ แล้ว ยังได้กอดอุ่นๆ จาก พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องนักแสดงชื่อดังในตำนาน ที่แวะมาร่วมเปิดร้านพร้อมมอบรอยยิ้มและความประทับใจร่วมกับพี่ๆ นักดนตรีวง Papa นำทีมโดย พี่ต้น แมคอินทอช มือกลองสุดเท่ที่สาวๆ ต้องกรี๊ด ในวันเดียวกับที่จะมาแสดงคอนเสิร์ต Meet & Greet Concert #3 ‘หนึ่งเดียวคนนี้…ที่มีเธอ’ ในเย็นวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ดีต่อใจจริงๆ ร้าน ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว ณ โครงการแคนนาส – Kannas มินิพลาซ่า ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ...

Read More »

อิ่ม..อร่อย ทุกเมนู ไม่เชื่อต้องไปลอง..’Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน เชียงใหม่

อร่อยจริง อร่อยจัง อร่อยที่สุด เป็นคำอุทานที่หลุดออกมาจากปาก หลังได้ชิมเมนูคาว หวาน และน้ำผลไม้สกัดเย็นของร้าน ‘Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ ซอยเล็กๆ ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน อ.เมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามวัดโลกโมฬี แม้ทางเข้าร้านจะเล็ก และแคบ แต่เมื่อเข้าไปแล้ว กลับพบความพอดี ที่จับต้องได้ เริ่มจากลานจอดรถที่หน้าร้าน และลานจอดรถด้านข้างกำแพงวัด สะดวกสบายหายห่วง เสียงน้ำไหลรินจากลำธารใสที่จัดสรรขึ้นกลางหมู่ไม้เขียวชะอุ่ม เย็นตา เย็นใจ ยิ่งนัก คุณอ้อ นาตยา สุภาภา เจ้าของร้านคนสวย ควงแขนสาวน้อยหน้าใส ‘น้องพิม’ บุตรสาวเล่าให้ฟังว่า เดิมมีร้าน Rich Coffe House อยู่ริมถนนศรีภูมิ คูเมืองด้านใน มีขนมเค้กมะพร้าวอ่อน เป็นที่รู้จัก แม้จะมีห้องพัก 14 ห้อง ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย แต่ในใจก็ฝันอยากมีร้านที่มีบรรยากาศสวยๆ อีกสักแห่ง จนกระทั่งได้ที่ดินผืนกว้างกว่า 238 ตารางวา จึงลงตัวที่จะทำร้านและห้องพักสไตล์บูทีค 6 ห้อง อย่างที่คิดไว้ Rich ...

Read More »

‘Raya Collections Mall’ แหล่งช้อปกระเป๋า-รองเท้า สุดฟินน์..ที่เชียงใหม่

แม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ ‘Raya Collections Mall’ ของ ระย้า เหลือหลาย นักธุรกิจสาวสวย เจ้าของตำแหน่ง มิสซิสไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2016 ก็เริ่มติดหู และกลายเป็นแหล่งแวะช้อปกระเป๋าภายใต้แบรนด์ RAYA แห่งใหม่ของเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่างเมืองเชียงใหม่ Raya Collections Mall – รายา คอลเลคชั่น มอลล์ ตั้งอยู่ริมถนนมหิดล รั้วติดกับสถานที่บริการน้ำมัน ESSO (เส้นทางตรงไปเชียงใหม่แลนด์) บริเวณชั้นล่างตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว สวยงามไปด้วยกระเป๋า และรองเท้าหลากสีสันในคอลแลคชั่นต่างๆ จนกระทั่งล่าสุด ให้เลือกซื้อในราคาเบา เบา สบายกระเป๋า ส่วนชั้นสอง อยู่ระหว่างจัดวางสินค้า ซึ่ง ‘ระย้า’ ระบุว่า จะเป็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ในแบบโก้ หรูหรา ดูดี มีสไตล์ สามารถนำไปสวมใส่เพื่อออกงานสังคม หรือใส่ไปทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันได้เลย “สำหรับชั้นสาม วางแผนไว้ว่าจะเป็นสินค้าพรีเมี่ยมชนิดชิ้นเดียวในโลก อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งมีทั้งการลงทุนด้วยเงินส่วนตัวแล้ว ยังมีหุ้นส่วนที่จะมาร่วมทุนด้วย แต่อยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียดทั้งหมด คงใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง” แต่นอกเหนือจากกระเป๋าและรองเท้าแล้ว สิ่งที่น่าสนใจและได้รับการตอบรับอีกอย่างของ Raya Collections Mall ...

Read More »