ข่าวด่วน

สกู๊ปพิเศษ

พบกับความสดและอร่อย จนต้องร้อง.. ‘โอ้! ทะเล’ ที่ชั้น4เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้ง เชียงใหม่

บอกได้คำเดียวว่า ซ้ด สด เหมือนยกทะเลมาขึ้นบก แล้วเสิร์ฟความอร่อยลงโต๊ะ..ทันที แบบนั้นเลยเชียว กำลังพูดถึง ร้านอาหารทะเลที่มีชื่อว่า โอ้! ทะเล หรือ OH!TALAY FRESH SEAFOOD พิกัดที่ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าสุดฮิต เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ สี่แยกนิมมานเหมินท์ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ใครๆ ก็รู้จัก ด้วยการคัดสรรอาหารทะเลสดจากทั่วโลก มารังสรรค์เป็นเมนูน่ารับประทาน มอบให้ลูกค้า เน้น..ความสด ใหม่ แบบวันต่อวัน  ดร.วรเทพ ภูมิภักดีพรรณ หรือพี่เปิ้ล ชายหนุ่มอัธยาศัยดี คุยเก่ง และคล่องแคล่ว เจ้าของวิทยาลัยเทคโนโลยีระยองบริหารธุรกิจ ที่ขยายตัวมาเปิดกิจการร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยม ‘ฟิน-FIN’ จนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม การันตีด้วย 7 สาขาทั่วประเทศ  และที่สุด ก็ไปต่อ..ไม่รอแล้วนะ ด้วยการเปิดร้านโอ้! ทะเล – OH!TALAY FRESH SEAFOOD ใกล้ๆ ร้านฟิน-FIN สาขาเชียงใหม่ อีกร้านเลยละกัน เพราะความสดอร่อยนั้น รอกันไม่ได้ (ฮา) “เพราะผมชอบกิน ...

Read More »

ชวนไปไต่เขา เคล้าเมฆ ‘ภูเมี่ยง’อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์

ลมหนาวพัดมาแล้ว แม้จะยังบางเบา แต่ก็ชวนให้อยากเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว ยิ่งรัฐบาลมีนโยบาย ชิมช้อปใช้ หนุนเงิน 1,000 บาท ให้ชวนกันออกบ้าน เพื่อกระจายรายได้และเงินหมุนเวียนไปทั่วไทย แต่เมื่อตัวเงินน้อย ก็ไปใกล้ๆ ละกันนะ ที่นี่เลย…ภูเมี่ยง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ บอกว่า หน้าหนาวปีนี้ อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ พร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวพิชิตยอด ‘ภูเมี่ยง’ สัมผัส 8 เนิน 4 ผา เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบแนวผจญภัยได้ขึ้นไปแตะขอบฟ้า ภายในอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่  “ยอดภูเมี่ยง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,656 เมตร ซึ่งทริปนี้จะเป็นการเดินป่าผ่านเนินทั้ง 8 เนิน ได้แก่ เนินที่ 1 หยั่งเชิง เนินที่ 2 ท้าพิสูจน์ เนินที่ 3 รอคอย เนินที่ 4 ชุ่มฉ่ำ โดยจะต้องพักคืนแรกที่จุดนี้ มีน้ำตกใสเย็นให้ชื่นใจ เนินที่ 5 สยบเซียน เนินที่ 6 ดงกะทือ ...

Read More »

‘JENNY’S ICE CREAM’ สูตรพรีเมี่ยม-เฮลท์ตี้ @ประตูท่าแพ-แลนด์มาร์กเชียงใหม่

หลังฝนตก อากาศก็จะ..ร้อนแต้ ร้อนว่า หันไปหันมา มุ่งหน้าไปหา ไอศกรีม หม่ำดีกว่า แต่การจะกินไอศกรีมในช่วงนี้นั้น ก็ต้องคิดมากกันหน่อย หนึ่งกลัว..อ้วน  สองกลัว..อ้วน อิอิ กินแล้วจะหายร้อนได้มั้ยน๊า.. น้ำหนักจะขึ้นหรือเปล่าเนี่ย โอ๊ย.. ปะ ไปร้านนี้ดีกว่า ‘JENNY’S ICE CREAM’ ร้านไอศกรีม หรือไอติม สุดชิค ตั้งอยู่ริมถนนมูลเมือง เลขที่ 47/2 ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ใกล้กับสามแยกประตูท่าแพ ฝั่งที่จะเลี้ยวซ้ายไปทางวัดพระสิงห์ราชวรวิหาร หรือถ้าไปไม่ถูกก็นี่เลย 061-6965463 เปิดตั้งแต่ 10.00-19.00 น. เจ้าของร้านสาวสวย Jenny Sun ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของและผู้คิดค้นสูตรไอศกรีม – Owner and the creator of the ice cream shop หน้าตาใจดี ยิ่งเวลายิ้ม..โลกนี้จะดูสว่างไสวขึ้นมาทันตา  เธอบอกว่า ชอบรสชาติความเป็นไทยมาก ทั้งอาหารคาวและหวาน แต่อยากเปิดร้านไอศกรีม ก็เลยคิดค้นสูตรใหม่ๆ ที่ผสมผสานความเป็นไทยออกมาได้อย่างลงตัว  ‘JENNY’S ICE ...

Read More »

‘Mahanakhon Skywalk’ แลนด์มาร์กใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร จุดชมวิวสูงที่สุดในประเทศไทย พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารรสเลิศ ‘Mahanakhon Bangkok Skybar’โดยเชฟระดับโลก

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘สำนักข่าวเห็ดลม’ เดินทางไปเปิดประสบการณ์ใหม่ King​Power Mahanakhon Media Fam Trip ด้วยการเยี่ยมชมโครงการ คิง เพาเวอร์ มหานคร – KING POWER MAHANAKHON ซึ่งเก๋และเท่มาก บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ แขวงสีลม เขตบางรัก มหานคร ซึ่งแม้จะอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ แต่มีบริการที่จอดรถ และยังสามารถเข้าถึงง่าย เพียงเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงที่สถานีช่องนนทรี ทางออกหมายเลข 3 ก็ถึงเลย อาคาร คิง เพาเวอร์ มหานคร คือ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางกรุง เราเช็คอินกันที่ชั้น 1 มหานคร สกายไรด์ – MAHANAKHON SKYRIDES ด้วยการลองเครื่องเล่น VR (Virtual Reality) รูปแบบใหม่ จำลองการโดดร่มเสมือนจริง มีให้เลือกตั้งค่าเที่ยวบินไปที่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ หรือทุ่งซาฟารี ทะเลทราย และอวกาศ ผู้เล่นสามารถบังคับเส้นทางการบินได้ด้วยตนเอง เพิ่มความสมจริงด้วยระบบกลไกที่ผสมผสานระหว่างการเคลื่อนไหว เสียง และกระแสลมผ่านสัมผัสต่างๆ เรียกว่าเป็น 2 นาทีที่ไม่ควรพลาด  และน่าจะเป็นเกมที่นิยม ...

Read More »

เชียงใหม่เดินหน้า เปิดศูนย์การเรียนรู้ ‘กัญชา’ทางการแพทย์

ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง หรือที่ในแวดวงการแพทย์ต่างประเทศรู้จักกันในนาม Dr.Gamberry Nalanchang แพทย์ทางเลือกและแพทย์ผสมผสาน สาวไทยที่มีรางวัลระดับโลกการันตี ในฐานะแพทย์ดีเด่นในการรักษาผู้ป่วยโดยใช้ศาสตร์จากธรรมชาติ สมุนไพร และ cannabis ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน พร้อมทีมบริหารเปิด ‘ศูนย์การเรียนรู้กัญชาทางการแพทย์ไทย’ ณ เลขที่ 8/3 หมู่ที่ 1 ถนนเชียงใหม่สันกำแพง ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อต่อยอดองค์ความรู้และความเข้าใจในเรื่อง ‘กัญชา’ ให้กว้างขวางขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้  ดร.แก้มหอม กล่าวว่า ตัดสินใจเดินทางกลับเมืองไทย เพียงเพราะต้องการรักษาชีวิตคนยากจนที่เจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคเรื้อรังอย่าง โรคมะเร็ง เพราะอยากแก้ไขคำว่า กัญชา คือ ยาเสพติด ที่มีบทลงโทษแก่ผู้ลักลอบปลูก จำหน่าย และเสพ ค่อนข้างรุนแรง เพราะมีพิษภัยต่อสุขภาพร่างกาย ทั้งๆ ที่ ต่างประเทศเขาศึกษาและลงมือรักษาโรคกันอย่างจริงจังมาหลายปี ในฐานะที่กัญชา หรือ cannabis คือ ยา ที่สามารถบรรเทา และรักษาอาการเจ็บป่วยของโรคต่างๆ โดยเฉพาะ ‘มะเร็งปอด’  แม้ว่าเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ...

Read More »

เชียงใหม่-ลำพูนฉลองความสําเร็จ หลังดันอุตสาหกรรมดิจิทัล-ผ้าทอ ECO ขึ้นชั้นสู่ระดับโลก ด้วยคอลเลคชั่น ‘Thai Natural Dye’สร้างมูลค่ากว่า100ล้าน

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ที่ห้องประชุมเชียงแสน ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ บิสซิเนส ปาร์ค อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดตัวความสำเร็จและประชาสัมพันธ์เครือข่ายอุตสาหกรรมดิจิทัล จังหวัดเชียงใหม่ และเครือข่ายอุตสาหกรรมผ้าทอ ECO จังหวัดลำพูน โดยมีนายอนุชา มีเกียรติชัยกุล นายศิรเมศร์ อภิชัยวิโรจน์ ประธานเครือข่ายอุตสาหกรรมดิจิทัล จังหวัดเชียงใหม่ และนายชีระโชติ สุนทรารักษ์ ประธานเครือข่ายอุตสาหกรรมผ้าทอ ECO จังหวัดลำพูน พร้อมผู้ประกอบการในเครือคลัสเตอร์จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนร่วมกิจกรรม ซึ่งนายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ผู้ประกอบการจากทั้ง 2 เครือข่าย ที่รวมตัวกันเป็นคลัสเตอร์ ได้รับการส่งเสริมให้เกิดการสร้าง และเชื่อมโยงการพัฒนาการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมให้เข้มแข็ง ทำให้เกิดการร่วมแชร์องค์ความรู้ การร่วมซื้อวัตถุดิบ แลกเปลี่ยนทรัพยากร เกิดการร่วมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งนำไปูส่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้อย่างยั่งยืน สร้างโอกาสทางการตลาดให้กับวิสาหกิจต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ (Value Chain) เป็นการสร้างฐานรองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมพร้อมให้การสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างเต็มที่ โดยในปี 2562 มีนโยบาย “การตลาดนำการผลิต และนวัตกรรมนำการส่งเสริม” ...

Read More »

กระทรวงเกษตร สหรัฐฯ เชิญ ‘Chef Tam’เสิร์ฟอาหารลูกผสมอเมริกัน-พื้นเมืองเหนือ หนุนโครงการ American Inspired Chef ผสานวัตถุดิบตะวันตก-สมุนไพรไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เมื่อค่ำวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ 137 Pillar House เชียงใหม่ กระทรวงเกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การศึกษาด้านการท่องเที่ยวเชิงศิลปวิทยาการอาหารนานาชาติ (IGTC) คณะพัฒนาการท่องเที่ยว  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) และคณะกรรมการที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์จากนมแห่งแคลิฟอร์เนีย California Milk Advisory Board คณะกรรมการมันฝรั่งสหรัฐอเมริกา U.S. Potato Board และคณะผู้บริหารการตลาดวอชิงตันแอปเปิ้ล  Washington Apple Commission จัดโครงการ American Inspired Chef – American Local Lanna Inspired Cuisine with Chef Tam ทิม แชลเรอร์ รักษาการกงสุลใหญ่สหรัฐฯ เชียงใหม่ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ USDA จัดกิจกรรมนี้ขึ้น และเลือกพื้นที่ภาคเหนือเป็นที่แรก ในการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นในการนำมาประกอบอาหาร และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนการอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จะได้ร่วมสร้างสรรค์เมนูอาหารและอบรมความรู้ด้านอาหารและการครัวไปกับโครงการ “American Inspired Chef” ในแบบสไตล์อเมริกัน “เพราะความสำเร็จของอาชีพเชฟที่กำลังเป็นที่นิยมนั้น ไม่ใช่แค่การจัดการงานครัว ...

Read More »

‘ทอท.’ ดูงานท่าอากาศยานนานาชาติดานัง เชื่อมเส้นทางท่องเที่ยว-วัฒนธรรม เชียงใหม่-เวียดนาม

ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 สำนักข่าวเห็ดลม ได้รับเชิญจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดย นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ไปเยี่ยมชมและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารท่าอากาศยานในหัวข้อ ‘การดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์ และการสร้างความสัมพันธ์กับสื่อมวลชน‘ กับท่าอากาศยานนานาชาติดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม รวมทั้งร่วมทัศนศึกษา 3 เมืองท่องเที่ยวสำคัญของเวียดนาม  ซึ่งมีทั้งการท่องเที่ยวทางทะเล โบราณสถานในฐานะเมืองมรดกโลก ทั้งดานัง ฮอยอัน และเว้ รวมถึงการนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นสู่ยอดเขาสูง Ba’ Na’ Hill บานา ฮิลล์ เพื่อชมสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก สวนสนุก และสะพานมืออันเลื่องชื่อ โดยฝั่งเวียดนามคาดหวังว่าความร่วมมือของท่าอากาศยานทั้งสองประเทศจะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น โดยมี หรรษา ไกด์ท้องถิ่น และ พิซซี่ ไกด์คนสวยจากบริษัทนำเที่ยวรูบี้ ทราเวล ร่วมให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันนักลงทุนอันดับหนึ่งของเวียดนาม คือ เกาหลีใต้ ตามมาด้วยญี่ปุ่น เราจึงเห็นร้านค้าและห้างสรรพสินค้าใหม่ผุดขึ้นเต็มไปหมด ซึ่งตรงกับการวางยุทธศาสตร์การลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง สารสนเทศ และการท่องเที่ยว โดยตั้งเป้าเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่ทันสมัยภายในปี 2563 เราจึงเห็นชาวเกาหลีเดินทางเข้ามาทั้งทำงาน ท่องเที่ยวและช้อปปิ้งมากมาย เราเริ่มต้นสำรวจแหล่งท่องเที่ยวกันที่ เว้ ซึ่งตั้งอยู่ในเวียดนามตอนกลาง ริมฝั่งแม่น้ำหอม ...

Read More »

เยือนทะลสาปซีหู อาณาจักรสีส้ม ‘อาลีบาบา’หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนจบ)

มาถึงตอนสุดท้าย..ของการเดินทางไปร่วมโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) คือการเดินทางข้ามจาก ‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ ไปหางโจว Hangzhou เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยรถไฟความเร็วสูง ระยะทาง 180 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ใครจะคิดว่าในรถไฟความเร็วสูงเชื่อมการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่ เมื่อผู้โดยสารนั่งประจำที่หมดแล้ว พนักงานสองคนจะเดินตามกัน คนหนึ่งฉีดน้ำยาลงพื้น อีกคนเช็ดถูตามในทันที สะอาดเนี๊ยบ.. หางโจว ได้รับการสถาปนาจากมาร์โค โปโล นักเดินเรือชื่อดังว่าเป็น ‘เมืองที่สวยที่สุดในโลก’ เพราะความงามจากธรรมชาติดั่งภาพวาดสีน้ำฉ่ำๆ ผสานกับความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมเก่าและใหม่ในปัจจุบัน เป็นเมืองเก่าแก่โบราณติด 1 ใน 7 ของจีน คือ ซีอาน ลั่วหยาง เจ้อโจว ปักกิ่ง นานกิง หางโจว ...

Read More »

‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ สาธารณรัฐประชาชนจีน ผสานวัฒนธรรมเก่า-ใหม่ งดงามและลงตัว (ตอนที่2)

ต่อจากตอนที่แล้ว หลังภารกิจการเรียนรู้ตลอด 6 วัน ตามโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เสร็จสิ้นลง การเดินทางเพื่อไปต่อ..ก็เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่ 7 เหล่าจอมยุทธน้อย 21 คน จาก 10 ประเทศอาเซียน พร้อม ‘เหล่าซือ’ จาก CACAS บินลัดฟ้าไปยังมหานครเซี่ยงไฮ้ หรือ ช่างไห่ เมืองใหญ่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดของจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนครเทียบเท่ากับมณฑล แม้จะอยู่ในมณฑลเจ้อเจียงแต่การปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง สิ่งที่ได้เห็นคือ อาคารสถาปัตยกรรมตามแบบชาวตะวันตก ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมือง นอกเหนือจากการเป็นศูนย์กลางความเจริญในด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การลงทุน แฟชั่น และการท่องเที่ยว ...

Read More »