สกู๊ปพิเศษ

Open House ‘The Kannas Serviced Apartment & Mini Mall’ แห่งใหม่ใกล้เมือง

ค่ำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 บริเวณพื้นที่กว่า 4 ไร่ บริเวณสี่แยกข่วงสิงห์ คึกคักไปด้วยอดีตนักการเมือง นักปกครอง และนักธุรกิจแถวหน้าของเมืองเชียงใหม่มากมาย อาทิ ดร.อำนวย ยศสุข อดีตรัฐมนตรีช่วย 4 กระทรวง และนายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เฮียเคี้ยง-สุริยะ ประสาทบัณฑิต อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชุมพร แสงมณี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานบริหารบริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) ณรงค์ คองประเสริฐ อดีตประธานหอการค้าเชียงใหม่ และประธานกรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ดร.รักษ์ พรหมปาลิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ยุทธพงษ์ จีระประภาพงศ์ อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ รวมทั้งญาติสนิทมิตรสหาย ที่พร้อมใจกันมาร่วมงาน Open House โครงการ The Kannas : Serviced Apartment & Mini Mall ด้วยบรรยากาศสดชื่นแจ่มใส เพราะเจ้าของ The Kannas : Serviced Apartment & ...

Read More »

ปิดโหมดเรื่องวุ่นๆ .. สู่สุขสงบ ที่ ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ โรงแรมมังสวิรัติ

“หลังวิจัยข้อมูลการตลาด แล้วพบว่า เชียงใหม่เมืองที่ใครก็ว่า เป็นเมืองปราบเซียน เราพบว่าโรงแรมระดับหรูที่อยู่ในเขตคูเมืองเก่า ยังมีแค่ เพียง 10%ของโรงแรมที่มีทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็น 3 ดาวและเกสต์เฮ้าส์ในย่านนี้ เมื่อดีมานด์ยังเยอะ ผมจึงเลือกลงทุนทำโรงแรม 4 ดาว ที่มีจุดเด่นที่แตกต่าง สร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจน”  นี่คือที่มาของ ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ (อเวย์เชียงใหม่ท่าแพรีสอร์ต) โรงแรมหรูงามสง่า ที่เปิดให้บริการใหม่เอี่ยมอ่องเพียงแค่เดือนเศษ ภายใต้เชนของ BHMA ที่มากประสบการณ์ในการทำโรงแรมในแบรนด์ที่ติดตลาดมาแล้วหลายแห่ง อาทิ ครอสทู ครอสทูไวบ์ รวมถึง AWAY ซึ่งตั้งโจทย์ไว้ชัดว่า “ต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แตกต่างเป็นหลัก” จากส่วนแบ่งการตลาดที่มองเห็น ประจวบกับวิถีของครอบครัวซึ่งยึดปรัชญาไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตอย่างเคร่งครัด  ‘วิพนธ์ กวาตรา’ นักธุรกิจหนุ่มเชื้อสายไทย-อินเดีย ในฐานะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะนาม เรียลเอสเตท จำกัด /เจ้าของและผู้ก่อตั้งโรงแรม ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ ผู้บริหารเจเนอเรชั่นที่สองของตระกูล จึงได้แตกไลน์มาทำธุรกิจโรงแรมแห่งแรกของครอบครัว ฉีกแนวเดิมของครอบครัวจากธุรกิจหลักที่ประกอบกิจการ ด้านเคมีภัณฑ์ เพื่อการผลิตที่นอนและเฮลท์แคร์ รวมถึงกิจการด้าน FABRIC มาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ...

Read More »

สวยหวาน บานสะพรั่ง ‘กุหลาบจุฬาลงกรณ์’นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระราชชายาเจ้าดารารัศมี 3เดือนเต็ม 8ธันวาคม2560-20มีนาคม2561 ที่เชียงใหม่

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคเหนือ สถาบันการศึกษา องค์กรต่าง ๆ และประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจกันจัดงาน ‘วันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2560’ เมื่อช่วงวันที่ 8-9 ธันวาคมของทุกปี ณ พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เพื่อเทิดพระเกียรติและร่วมรำลึกถึง…สตรีสูงศักดิ์ที่เสียสละเพื่อบ้านเมือง พิธีสำคัญคือ การบวงสรวงถวายสักการะ การบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระราชชายาเจ้าดารารัศมีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 5 และพิธีวางพวงมาลาถวายเครื่องบวงสรวงสักการะหน้าพระอนุสาวรีย์พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ตามโบราณราชประเพณี โดย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.เกียรติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบุคคลสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือทายาทสายตรงของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ควงแขนหม่อมชนิดา ณ เชียงใหม่ ออกงาน และภายในงานยังมีการสืบสานประเพณีล้านนาที่น่าสนใจ ซึ่ง ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฎศิลปะเชียงใหม่ นำการแสดงนาฏศิลป์ อาทิ ฟ้อนถวายสักการะ ฟ้อนเจ้าดารา ฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตา (ชาย – หญิง) ฟ้อนเงี้ยว การตีกลองสะบัดชัย ...

Read More »

ชวนแอ่วงานกาดต่อนยอน ตอน ‘เตวกองดอก’ ที่โหล่งฮิมคาว สืบสานประเพณียี่เป็งล้านนา 3-5พย.60

เมื่อหลายคนโตขึ้น ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความเจริญ เพลินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่จนรู้สึกเหนื่อยล้า ก็เริ่มมองย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก อยากออกไปใช้ชีวิตติดดิน นั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติ หากเป็นเช่นนั้น… เชิญมาแอ่วถนนคนเดินในชุมชน ‘โหล่งฮิมคาว’ บ้านมอญ หมู่ 2 ซอย 11 (ข้างวัดสีมาราม) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กันดีกว่า เพราะที่นี่เขาร่วมมือกันจัดงาน..กาดต่อนยอน หรือ Slow life market ครั้งที่ 4 ตอนเตวกองดอก ที่แปลว่า..เดินถนนดอกไม้ เที่ยวชมบุปผางามที่กำลังบานสะพรั่งรับผู้มาเยือน ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนตะวันลับลาจากขอบฟ้า ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ปราชญ์ชุมชนเชียงใหม่ เล่าว่า นอกจากถนนสายดอกไม้แล้ว นักท่องเที่ยวจะได้ชมงานศิลปหัตถกรรม การเวิร์คช็อปงานฝีมือของแต่ละบ้าน อาหาร ตลาดขายของน่ารักๆ กว่า 50 ร้านที่เก๋และเท่ที่สุดในโลก และพิเศษสุดกับ..แฟชั่นโชว์ชุดดอกไม้ ภายใต้บรรยากาศประเพณียี่เป็งล้านนา ชุมชนของเราแต่ละบ้านมีความถนัดและอาชีพที่หลากหลาย หากใครอยากมาเรียนรู้ชุมชน ร่วมทำกิจกรรมการต่างๆ กับเรา ก็สามารถแวะเข้ามาได้เลย “ปีนี้ชุมชนโหล่งฮิมคาว เตรียมตัวกันมาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้ดอกไม้หลากหลายสีกำลังเบ่งบาน อาทิ ...

Read More »

พบกับสุดยอดความอร่อย เทศกาล ‘Italian Food Festival’@Kantary Hills เต็มอิ่ม3วันเต็ม1-3ตค.60

โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ – Kantary Hills จัดเทศกาล ‘Italian Food Festival’ เพื่อเอาใจคนหลงรักอาหารสไตล์อิตาเลี่ยน จากฝีมือสุดยอดเชฟชาวอิตาลี Mr. Giovanni Salice เชฟดังประจำโรงแรมที่มาการันตีความอร่อยด้วยตนเอง ด้วยเทศกาลอาหารสุดพิเศษ 3 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 1-3 ตุลาคม 2560 ณ ห้องอาหารนิมมานบาร์แอนด์กิลล์ โรงแรม Kantary Hills ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. Mr. Giovanni Salice บอกว่า ผมตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบและส่วนผสมที่ดีที่สุดเพื่อเทศกาล ‘Italian Food Festival’ เพื่อรังสรรค์รสชาติอาหารในแบบฉบับอิตาเลี่ยนแท้ๆ โดยบางเมนูผมจะลงมือด้วยตนเอง คือ ข้าวรีซอตโต้ เห็ด ชีส และส่วนผสมที่มีรสกลมกล่อมน่าลิ้มลอง ส่วนเมนูที่น่าสนใจและถูกจัดวางไว้ให้เลือกชิมเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ปลากระพงอบ กุ้งอบชีสและผักโขม Cold Cut หอยแมลงภู่อบและถั่วยาว มะเขือม่วงอบชีส ปลากระพงซอสโหระพา ปลาหมึกพาสต้าซอสมะเขือเทศ สตูว์ไก่ เนื้ออบ ขาแกะอบไวน์ซอสกระเทียม เป็ดซอสพริกไทย และไม่ควรพลาด..ซุปแครอทใส่หัวหอม ...

Read More »

‘Arno’s Butcher and Eatery’ ร้านสเต็ก-เบอร์เกอร์ สำหรับคนรักเนื้อที่เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่ไม่มีเหงา ไม่มีอด ของกินเยอะแยะไปหมดทุกถนน มีทั้งแบบร้านใหญ่ ร้านเล็ก ร้านอาหารไทย ร้านพื้นเมือง หรือจะกินแบบง่ายๆ ก็นี่เลย..เบอร์เกอร์ ร้านใหม่เปิดได้แค่ 7 วัน Arno’s Butcher and Eatery เชียงใหม่ ตั้งอยู่ข้างโรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ ถนนราชภาคินัย ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นสาขาใหม่ที่แตกออกมาร้านเดิมซึ่งดังมากๆ ในกรุงเทพมหานคร ภายในร้านตกแต่งเก๋ไก๋ แบบดิบๆ เพราะใช้ผนังอิฐ ทำให้ดูคลาสสิค สดใสด้วยภาพที่นำมาติดฝาผนัง เพดานสูง โล่ง โปร่ง สบาย โต๊ะเก้าอี้ถูกจัดวางไว้น่านั่งเหมือนบ้านที่อบอุ่น พี่ปุ๊ก ศุภนิจ จัยวัฒน์ เจ้าของร้านที่บินมาจากกรุงเทพฯ เล่าว่า สาขาเชียงใหม่เป็นสาขาที่ 6 แล้ว โดยชื่อเสียงของเราคือ เนื้อบ่ม Dry Aged ฝีมือเชฟ อาโนด์ คาร์เร่ – Arnaud Carre หุ้นส่วนชาวฝรั่งเศส ที่ครอบครัวประกอบอาชีพ Butcher มาจับมือกันเริ่มต้นขายสเต็กเนื้อมาก่อน หลังจากนั้นก็ขยายสาขาเล็กๆ เพื่อขายเบอร์เกอร์ แต่ก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ได้ ...

Read More »

ร้านอาหารไทย..ต้นตำรับ ‘ข้าวตอนข้าวแลง’ที่เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่ นึกอยากกินอาหารไทย อยากให้ลองแวะไป ร้านข้าวตอนข้าวแลง ตั้งอยู่ในโครงการแคนนาส (Kannas) มินิพลาซ่า ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ติดกับข้าวซอยลำดวน ถือเป็นร้านอาหารอีกหนึ่งแบรนด์ของ ร้านภักติ บรั้นซ์ แอนด์ บิสโตร ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่มีเจ้าของเดียวกันรับประกันความอร่อย ร้านข้าวตอนข้าวแลง เป็นร้านอาหารไทยในแนวครอบครัว (Home Made) เหมือนประหนึ่งนั่งทานอาหารโดยฝีมือคุณแม่ หรือคุณยาย ทำให้ทานที่บ้าน โดยเฉพาะเมนูเด่นประจำร้านประกอบด้วยอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ อาทิ แกงคั่วหอยเชลล์/ปูนิ่ม ปลาคังผัดฉ่า น้ำตกกุ้งนางทอด ไก่ห่อใบเตย ยำส้มโอ หรือเมนูอาหารพื้นเมืองยอดนิยม เช่น ลาบหมู แกงผักหวาน ผักเชียงดาผัดไข่ เป็นต้น ร้านข้าวตอนข้าวแลง เปิด Soft Opening ไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน 2560 ที่ผ่านมามี ณรงค์ ตนานุวัฒน์ เจ้าของโครงการ Kannas พร้อมครอบครัวร่วมแสดงความยินดี และร่วมชิมอาหารเมนูพิเศษ ตอกย้ำความอร่อยของวัตถุที่เลือกสรรมาอย่างดี และมีประโยชน์ อยากนั่งกินข้าวเคล้าบรรยากาศแบบกันเอง อาหารรสชาติเข้มข้น ราคาไม่แพงมากนักเชิญที่ ร้านข้าวตอนข้าวแลง เปิดให้บริการ 2 ...

Read More »

เดินนับ ‘นกปิ๊ดจะลิว’ชี้วัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมเชียงใหม่ และความน่ากลัวของ..นกพิราบ

ว่าด้วยเรื่อง ‘นก’ ที่บินอยู่ในอากาศ หลายคนอาจจะแค่มองเห็นความน่ารัก หรือมองผ่านไปเฉยๆ และจะมีใครสักกี่คนที่สนใจว่า..นก..จะอยู่หรือไปอย่างไร ถ้าไม่ใช่ ‘หมอหม่อง’ หรือ นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ยังคงเดินหน้าพาเด็กๆ ไปเดินสำรวจคุณภาพชีวิตนกต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 9 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา พี่ๆ จากชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา มูลนิธิไทยรักษ์ป่า เครือข่ายเชียงใหม่เขียวสวยหอม และโครงการฟื้นบ้านย่านเวียงเชียงใหม่ พากลุ่มนักเรียนและคุณครูจากโรงเรียนบ้านเชิงดอยสุเทพ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ โรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ชมรมนักสื่อความหมายธรรมชาติ บุคคลทั่วไปรวม 124 คน ไปเดินนับนกในเมืองเชียงใหม่ที่ร่มรื่นไปด้วยร่มเงาของไม้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันการขยายตัวของเขตเมือง และการเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ได้สร้างปัญหามากขึ้นไปด้วย ทั้งอากาศเสีย ขยะเพิ่มขึ้น และอาจนำไปสู่การทำให้พื้นที่สีเขียวลดน้อยลง ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา ระบุว่า ‘นก’ ในเมืองเชียงใหม่เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง มีหลากหลาย สวยงาม และกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไป นกแต่ละชนิดต้องการสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันไปตามความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับปัจจัยสิ่งแวดล้อม เช่น อีกา นกพิราบ และนกกระจอกบ้าน เป็นนกที่ปรับตัวเก่งมากสามารถอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษ ...

Read More »

‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ เชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคมเดินหน้าปลูกไม้ยืนต้น-ไม้ผล ที่บ้านสองธาร อ.แม่แจ่ม

เมื่อ ‘ข้าวโพด’ ยังเป็นตัวการใหญ่ของการเกิดหมอกควันทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตชาวเชียงใหม่และยิ่งกระทบต่อการท่องเที่ยวอีกด้วย ดังนั้นการจะแก้ปัญหาก็ต้องเริ่มขึ้นที่ต้นทางของควันที่ลอยเข้าสู่เมือง ด้วยกิจกรรม ‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ บริษัทเชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ Chiang Mai Social Enterprise – CSE ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนักธุรกิจชาวเชียงใหม่ นำโดย องอาจ กิตติคุณชัย จากบริษัทซันสวีท จำกัด ที่ชักชวนผู้คนจากทุกหมู่เหล่าลงขันลงเงิน ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักธุรกิจในท้องถิ่น สมาชิกหอการค้า สภาอุตสาหกรรมฯ ผู้ประกอบการรายย่อย และประชาชนที่ล้วนได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันเป็นพิษด้วยกันทั้งสิ้น มาร่วมมือกันอย่างจริงจัง โดยไม่หวังพึ่งพางบประมาณจากรัฐ อ.แม่แจ่ม พื้นที่ปลูกข้าวโพดแหล่งใหญ่ที่สุด จึงได้รับการคัดเลือก และนำร่องที่บ้านสองธาร ต.บ้านทับ สมาชิกผู้ถือหุ้น CSE และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และราชมงคลล้านนา ที่อาสามาทำดีกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรมปลูกป่าตามหลักของพระราชาผู้ทรงธรรม จำนวน 200 ไร่จากทั้งหมด 1,700 ไร่ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี จงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมป่าไม้ อรรถชา ...

Read More »

ชวนแอ่ว ‘วัดพระธาตุดอยเกิ้ง’ชมวิว180องศาฯ เหนือทะเลสาบดอยเต่าช่วงฤดูฝน

หน้าฝนแบบนี้ หาเวลาว่างไปขึ้นเขาสักการะ ‘พระบรมธาตุดอยเกิ้ง’ อำเภอดอยเต่า เพื่อชมวิว 180 องศา เหนือทะเลสาบดอยเต่า พร้อมสูดโอโซนช่วงฤดูฝน สัมผัสไอหมอกเหนือเทือกเขาสูงและท้องทุ่งเขียวขจีตัดกับม่านเมฆฝน และเมื่อเดินทางลงไปที่ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อเฝ้ารอชมแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามตกดินกระทบผิวน้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ออกหาปลาตามลำน้ำปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง ตั้งอยู่ในเทือกเขาสูงเขตหมู่บ้านหนองบัวคำ ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวมุมสูง ‘ทะเลสาบดอยเต่า’ ที่น้อยคนจะได้ขึ้นมาสัมผัส โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำเหนือไหลลงสู่น้ำแม่ปิงมาสมทบกันที่ทะเลสาบดอยเต่า สีของน้ำแม่ปิงที่ออกแดงขุ่นไหลคดเคี้ยว ตามร่องน้ำไปสู่เขื่อนภูมิพล เมื่อมองไปทิศตะวันออกจะเห็นเวิ้งทะเลสาบดอยเต่า ตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าและเทือกเขาเขียวขจีที่ตัดกับม่านเมฆฝนสีจางที่กำลังตกลงมา ฉากหลังเป็นภูเขา ทำให้เมื่อมองจากมุมบนวัดจะรู้สึกสบายตาและสดชื่นเป็นอย่างมาก รอบๆ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี จนเกือบจะลืมไปว่าด้านล่างอีกฝั่งคือตัวอำเภอดอยเต่า ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น เมื่อเดินทางจากวัดพระธาตุดอยเกิ้งลงไปยังทะเลสาบดอยเต่า นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ยามเย็นที่สาดส่องมาจากหุบเขาด้านตะวันตก ซึ่งเป็นที่ของวัดพระธาตุดอยเกิ้ง กระทบกับผืนน้ำในทะเลสาบดอยเต่า มองเป็นแสงระยิบระยับสวยงามแปลกตา โดยช่วงเย็นจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่แจวเรือออกหาปลาตามลำแม่ปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก ถึงแม้ว่าปีนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าจะมีไม่มากเหมือนช่วงก่อนๆ แต่ก็ได้สัมผัสถึงความสวยงามในอีกมุมหนึ่งไม่ต่างกันกับช่วงปริมาณน้ำมากๆ สำหรับวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าส่วนพระนลาฏเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีเคยขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง สมัยที่จะมาครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) เมื่อ พ.ศ.1200 และในปี 2463-2464 ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ ก่อนที่จะรกร้างจนถึง พ.ศ. ...

Read More »