สกู๊ปพิเศษ

ผุด ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้-Yimsoo Market’เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน

ผุด ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้-Yimsoo Market’เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’ แห่งแรกของประเทศไทย โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู ร่วมกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ พร้อมเปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้’ หรือ Yimsoo Market เป็นศูนย์รวมสินค้าการเกษตรของคนพิการ ด้วยมุ่งมั่นส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน เพื่อให้เกิดการจ้างงานและพัฒนาอาชีพคนพิการตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ที่เน้นการบูรณาการและเชื่อมโยงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ส่งเสริมให้คนพิการมีอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้คนพิการสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างสมศักดิ์ศรี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2560 ณ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยภายในงานตลาดนัดยิ้มสู้ ครั้งที่ 1 มหกรรมกินเห็ด จิ้งหรีดทอด ผักปลอดสาร จัดเป็นโซนที่น่าสนใจ แบบ ‘เที่ยวไป กินไป ได้ความรู้ ต้องดูทุกโซน’ เราจะก้าวไปด้วยกัน ‘ยิ้มสู้’ นิทรรศการ สินค้าของคนพิการ และการฝึกอาชีพอิสระให้กับคนพิการ แปลงสาธิตการปลูกผักไร้ดิน การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน การเลี้ยงจิ้งหรีด และผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลาย อาทิ จิ้งหรีดทอด เห็ดสวรรค์ ผักสด นายไมตรี ...

Read More »

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 ‘Digital For Thais’หนุนประเทศสู่ไทยแลนด์4.0 ชีวิตง่ายๆกับ4แอปพลิเคชันทั่วทุกภูมิภาค

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 ‘Digital For Thais’หนุนประเทศสู่ไทยแลนด์4.0 ชีวิตง่ายๆกับ4แอปพลิเคชันทั่วทุกภูมิภาค   เอไอเอส ภาคเหนือ ทำเก๋ ประกาศวิสัยทัศน์ปี 2017 กลางโรงภาพยนตร์ชั้นนำของเมืองเชียงใหม่ พร้อม Live สด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 ผ่านแนวคิด ‘AIS Digital For Thais’ ( เอไอเอส ดิจิทัล ฟอร์ ไทย)  เตรียมความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งเครือข่าย Mobile Super Wifi และ Fixed Broadband เสริมความแข็งแกร่งผนึกความร่วมมือกับพันธมิตร หนุนการนำดิจิทัลส่งเสริมการทำงานของภาครัฐ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้เข้มแข็ง     เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มีนาคม 2560 ที่โรงภาพยนตร์ 4 เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล ...

Read More »

Mon Art du Style – มอง อาร์ต ดู..สไตล์ ‘พัฒศรี บุนนาค’ @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม

Mon Art du Style – มอง อาร์ต ดู..สไตล์ ‘พัฒศรี บุนนาค’ @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม le style c’ est la facon de penser ในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายลึกซึ้งว่า สไตล์ คือ วิธีคิด มันคือทุกอย่าง ‘ไม่ใช่แค่เพียงการแต่งตัว’ นั่นคือ การมองโลกด้วยสุนทรียศาสตร์ ที่ พัฒศรี บุนนาค ได้กล่าวไว้ ทั้งในฐานะนางแบบ บรรณาธิการทางแฟชั่น และดีไซน์เนอร์แบรนด์ดังของไทย แม้วันนี้ ‘พัฒศรี’ จะไม่อยู่แล้ว แต่การจัดนิทรรศการแสดงความเป็น..เธอ ย่อมสะท้อนบางอย่าง ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกและจดจำผู้หญิงสวย เก๋ เท่ และมีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่มากก็น้อย เย็นวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม MAIIAM ริมถนนสายเก่าสันกำแพง มีคนดังจากหลากหลายอาชีพบินลัดฟ้าจากกรุงเทพมหานครมาเดินชนไหล่กันเป็นว่าเล่น อาทิ นคร สัมพันธารักษ์ อินทิรา ธนวิสุทธิ์ พิจิตรา บุญยรัตพันธุ์ ...

Read More »

ศิลปะบนจานข้าว ‘กำแพงแก้ว-KAMPHAENGKAEW’By Chef Tutu @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม-สันกำแพง

ศิลปะบนจานข้าว ‘กำแพงแก้ว-KAMPHAENGKAEW’By Chef Tutu @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม-สันกำแพง มีโอกาสไปลองลิ้ม ชิมอาหารตำรับชาววัง ที่ร้าน กำแพงแก้ว – KAMPHAENGKAEW By Chef Tutu ซึ่งตั้งอยู่ที่เดียวกับพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ‘ใหม่เอี่ยม-MAIIAM’ บนถนนสายสันกำแพง เชียงใหม่ บอกได้คำเดียวว่า … อร่อย แบบที่เรียกว่า เลอค่า หาใดเปรียบ เพราะบางเมนูหารับประทานยากยิ่งนักใน พ.ศ.นี้ ยิ่งทราบว่าเชฟมือทอง ประภัสสร ณ เชียงใหม่ หรือ ตูตู จากร้าน Food for you จับมือกับ ‘เมา’ ประภัทพิม ณ เชียงใหม่ ภรรยาคนสวยที่สืบเชื้อสายตระกูลมาจากแม่ครัวในรัชกาลที่ 6 ก็ไม่ต้องอธิบายความให้มากเลย ด้วยประสบการณ์บวกกับสูตรอาหารชาววังขนานแท้ ทำให้ ปลาแห้งแตงโม อาหารไทยโบราณ ที่เสิร์ฟมาเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารจานหลัก ดีเยี่ยมจนต้องยกนิ้วให้ จานนี้สวยด้วยสีแดงสดของเนื้อแตงโมหวานฉ่ำ น้ำพริกปลา (ช่อน) แห้ง และหอมทอด ที่เข้ากันอย่างลงตัว มาแล้วไม่สั่งถือว่า..พลาดอย่างแรง ตามด้วย ซีซาร์สลัด หอมกลิ่นผักสดสีเขียวที่หั่นมาพอดีคำ ...

Read More »

‘เอไอเอส’ ยิ้มหวานวันเด็ก2017 ตระเวนส่ง..ความสุข สู่ตะเข็บชายแดนของประเทศ

‘เอไอเอส’ ยิ้มหวานวันเด็ก2017 ตระเวนส่ง..ความสุข สู่ตะเข็บชายแดนของประเทศ รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ดังลอดออกมาจากในโรงอาหาร สร้างความสุขให้กับทุกคนที่ได้ยินยิ่งนัก เพราะเด็กทุกคนที่นั่งอยู่ในนั้น ต่างอิ่มหนำสำราญใจกับ  ‘ขนมมีรู’ อาหารว่างยามบ่ายเพื่อเยาวชนตัวน้อย โดนัทแบบฝรั่ง ที่อาจไม่แปลกสำหรับคนในเมือง แต่ดูดีและพิเศษที่สุดเมื่อเสิร์ฟถึงมือเล็กป้อมของหนูๆ ที่ชายขอบกลางหุบดอยสูง วันเด็กปี 2017 บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ‘เอไอเอส’ จัดกิจกรรมพิเศษ ยิ้มหวานวันเด็ก 2017 ด้วยตั้งใจ เพราะจัดเต็ม..พาคณะผู้บริหารและสื่อมวลชนระหกระเหินฝ่าดินแดงไปไกล..ไกลชนิดติดขอบชายแดน มุ่งหน้าสู่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา เอไอเอส..ไป เพื่อมอบ อินเตอร์เน็ตไร้สาย ผ่านเครือข่ายสัญญานโทรศัพท์ เอไอเอส เรียกว่า ชุดอุปกรณ์ Digital Learning for Kids เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาและสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเป็นการเปิดโลกแห่งการสื่อสาร ให้เยาวชนและชุมชนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่นับเป็นเครื่องมือสำคัญในการ พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ภายในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เด็กหญิงชายชั้นประถมศึกษาต่างตั้งอกตั้งใจนั่งอยู่หน้าจอโทรทัศน์ ภาพที่ส่งผ่านออกมาทั้งคมชัด และเสียงดัง แบบไม่มีสะดุด ...

Read More »

ชวนมาอิ่มท้อง ต้องใจที่ ‘The FACES Gallery & Gastro bar’

ชวนมาอิ่มท้อง ต้องใจ ที่ The FACES Gallery & Gastro bar โห “เชียงใหม่มีร้านบรรยากาศแบบนี้ด้วยเหรอ” นี่เป็นเสียงอุทานจากปากเพื่อนเราหลายคนซึ่งล้วนเป็นคนเชียงใหม่ ถ้าคุณชอบความร่มรื่นลึกลับขรึมขลัง ในบรรยากาศสงบเย็นท่ามกลางธรรมชาติและความโอ่อ่าเปิดโล่งแล้ว The FACES Gallery & Gastro bar ร้านอาหารแห่งนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่โดนใจยิ่ง ย่านตลาดประตูเชียงใหม่ ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความจ๊อกแจ๊กจอแจ หลบเข้าไปในซอยเล็กๆ ภายในนั้นเราจะได้พบกับอีกโลกหนึ่ง ร้านอาหารที่ตกแต่งด้วยการจัดวางสุดยอดงานศิลปะแอนทีคในบรรยากาศแบบ “ขอม” เหมือนหลุดไปอยู่ในอีกห้วงภวังค์หนึ่ง เชิญชวนมาร่วมทัศนากัน น้องลูกน้ำ “ธนัศญา อุณปาทร” เจ้าของร้านคนสวย บอกกับเราว่า The FACES Gallery & Gastro bar เปิดขึ้นมาจากตนเองและคุณมิกซ์ สามี ที่ต่างเป็นคนรักในงานศิลปะเช่นกัน ต้องการให้ผู้คนได้มานั่งรับประทานอาหาร ท่ามกลางงานศิลปะที่เธอและเขาชื่นชอบ ประกอบกับทางคุณแม่และครอบครัวของสามี ซึ่งทำธุรกิจนำเข้าจิวเวลรี่ แต่มีความสนใจและชื่นชอบการสะสมและศึกษางานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับยุคขอมเป็นพิเศษ “คุณแม่มีความสนิทสนมกับทาง ‘คุณอาแดง’ หรือพ่อเลี้ยงหมื่น เจ้าของธุรกิจขายของเก่า(แอนทีค) ผู้กว้างขวางเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่และลำพูน ทางครอบครัวของน้องลูกน้ำ ได้ซื้อที่ดินพร้อมนำงานศิลปะในสตูดิโอของเฮือนพ่อเลี้ยงหมื่นเดิม ที่อยู่ในซอยแห่งนี้ มาปรับเปลี่ยนทำเป็นร้านอาหาร เป็นความชื่นชอบของคนในครอบครัว ร้านนี้ก่อเกิดขึ้นจากความที่เป็นคนชอบงานศิลปะ ประกอบกับคุณมิกซ์ ...

Read More »

muteki by MUGENDAI ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Japanese Cafe’

muteki by MUGENDAI ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Japanese Cafe’ มาแล้วจ้า muteki by MUGENDAI ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เปิดประตูต้อนรับชาวเหนือ และนักท่องเที่ยวแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2559 ด้วยอาหารคาว-หวานกว่า 200 เมนู การันตีความอร่อยด้วยรางวัลคุณภาพจาก Thailand Tatler Best Restaurants ประจำปี 2016 และ EDT Top 10 แค่เพียงรอยยิ้มของ 3 ผู้บริหาร muteki by MUGENDAI ก็ช่วยทำให้อาหารทุกจานดูเหมือนจะอร่อยขึ้นมาทันตา โดยเฉพาะ น้องพลอย ชิดจันทร์ ห่ง อดีตดาราสาวสวยชาวเชียงใหม่ ที่บอกว่า ตั้งใจทำร้านนี้ขึ้นมาต้อนรับนักชิมอาหารญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ โดยตกแต่งร้านอย่างสวยงาม ดูอบอุ่นสบายตา จึงเน้นไม้และหินอ่อน เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาใช้บริการมีความสุขระหว่างรับประทานอาหารคุณภาพของร้าน ในขณะที่ กมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี ประธานบริหารบริษัทมูเกนได จำกัด – MUGENDAI บอกว่า สาขาเชียงใหม่เป็นสาขาที่ ...

Read More »

บทเพลงแห่งความทรงจำ สายใยชีวิตชาวชนเผ่าม้ง Byวิคตอเรีย วอไรเตอร์ @Tamarind Village

บทเพลงแห่งความทรงจำ สายใยชีวิตชาวชนเผ่าม้ง By วิคตอเรีย วอไรเตอร์ @Tamarind Village เมื่อวานไปงาน Hmong Songs of Memory, Hmong Threads of Life , Secular & Sacred Musuc & Textiles By Victoria Vorreiter บทเพลงแห่งความทรงจำ สายใยชีวิตชาวชนเผ่าม้ง โดย วิคตอเรีย วอไรเตอร์ ที่ Tamarind Village – โรงแรมแทมมาริน วิลเลจ เชียงใหม่ น่าสนใจมาก ก่อนเริ่มกิจกรรม วิคตอเรีย เล่าให้ฟังว่า เธอใช้เวลาเดินทางศึกษาเรื่องม้งในเอเซียใต้ตั้งแต่ปี 2002 ด้วยพื้นฐานการเป็นนักสีไวโอลิน นอกจากเรื่องดนตรีของชนเผ่าแล้วเธอสนใจทั้งวัฒนธรรม พิธีกรรม การแต่งกาย ความเป็นอยู่ของชาวม้ง สิ่งสำคัญที่เธอรวบรวมเรื่องราวของชาวม้งมาจัดแสดง เพราะเธอบอกว่า..หากวัฒนธรรมหายไปในรุ่นพ่อแม่ ก็คือหายไป 1 เจนเนอเรชั่น แต่ถ้าหายไปตั้งแต่รุ่นตา ยาย นั่นคือหายไปเลย นี่จึงเป็นเหตุผลให้เธอศึกษาและพยายามส่งต่อเรื่องราวของชาวม้ง 16 ธันวาคม ...

Read More »

อู้วว์ ว้าว.. ตื่นตาอิ่มท้องกับ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ที่เชียงใหม่

อู้วว์ ว้าว.. ตื่นตาอิ่มท้องกับ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ที่เชียงใหม่ เปิดหม้อดินออกดู อู้หู..โจ๊กหลายหน้า สำหรับคนชอบของแปลกแหวกแนวแล้ว ร้านนี้ตั้งอยู่ใน โครงการรันเวย์ เวิ้งที่ว่างตรงสี่แยกไฟแดง ตรงข้ามกับผับวอร์มอัพคาเฟต์ฯ ถนนนิมมานเหมินท์ ย่านสุดฮิปของเมืองเชียงใหม่ เปิดขายในทุกวันตั้งแต่ เวลา 18.00 – 02.30 น. และหยุดเฉพาะวันนักขัตฤกษ์ ควรหาโอกาสไปลิ้มลองกันสักครั้ง  ตกดึก.. เพื่อนชวนไปกินโจ๊ก บอกเป็นร้านเปิดใหม่ ตกปากรับคำ เพราะเชียงใหม่มีร้านโจ๊กเจ้าประจำที่ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างเราผูกปิ่นโตมาช้านานอยู่เพียงไม่กี่ร้าน(ที่เข้าขั้นอร่อย) อาหารร้อน ๆรสชาติเบาปากแบบนี้ กินเมื่อไหร่ก็สบายท้อง แต่สำหรับ ‘ร้านโจ๊กเปิดหม้อ’ แห่งนี้  มีจุดเด่นที่ไม่ธรรมดาเลย  เพราะเสิร์ฟมาในหม้อดินใบเขื่อง มีให้เลือกสั่งกันถึง 3 สูตร  สูตรแรก ยืนพื้น สำหรับคนชอบจืด เป็น ‘โจ๊กรสธรรมดา’  ข้าวขาวใส่หมูบะช่อและไข่ไก่   ที่เพิ่มเติม คือ สามารถสั่งเครื่องเคียงได้ตามใจชอบ โดยทางร้านมีท้อปปิ้งต่างๆให้เลือกเติมเกือบ 30 ชนิด อย่างเช่น ไข่เยี่ยวม้า  ไส้ทอด  หมูกรอบ  ตับลวก  หมึกกรอบ  ปีกไก่ตุ๋น  กระดูกอ่อนต้ม หอยแมลงภู่ ข้าวโพดนึ่ง  แครอท  ...

Read More »

ขี่ม้า เที่ยวฟาร์ม ตามหา..โรงนา-แกะแพนด้า ใกล้ดอยอินทนนท์ @Small Farm

ขี่ม้า เที่ยวฟาร์ม ตามหา..โรงนา-แกะแพนด้า ใกล้ดอยอินทนนท์ @Small Farm    อากาศดีแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมาเชียงใหม่ เมืองที่ได้ชื่อว่า สวรรค์บนดิน จริงหรือไม่..ไม่รู้ แต่ที่รู้คือ น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ ขาวโพลนบนยอดหญ้าไปแล้ว 3 รอบ บนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มวลความเย็นจากจีนเริ่มแผ่เสริมลงมาปะทะผิวกาย ชวนให้นึกสนุกที่จะหยิบเสื้อหนาวตัวเก๋ รองเท้าคู่เท่ มาสวมและลุกออกไปจากบ้าน เพื่อขึ้นดอยสูงไปดักรอ..เหมยขาบ เกล็ดน้ำค้างสีขาวพร่างพราย พอยามสายก็ต้องหาสถานที่อบอุ่นร่างกายให้คลายหนาวสั่น ไปนะ ไป..สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm ดีกว่า เพราะแค่ลงจากดอยอินทนนท์มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 6 เลี้ยวขวาเข้าไปนิดหน่อยก็ถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งในถิ่นแดนใต้ของเมืองเชียงใหม่ สายตาที่มองผ่านแนวรั้วสีขาวทอดยาวคู่ไปกับหมู่ต้นตาลสูง สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm อาจจะดูเล็ก แต่ความจริงแล้วที่นี่กว้างถึง 35 ไร่ ภายในเป็นฟาร์มที่มีครบทุกอย่าง ตั้งแต่โรงนา กังหันลมธรรมชาติ คอกสัตว์มุงด้วยหญ้าคาสีน้ำตาลเข้ม ทุ่งนา ทุ่งดอกไม้ โดยมีฉากหลังเป็นทิวเขาสลับซับซ้อนของดอยอินทนนท์ และฟ้าใส ใส ทุกชีวิตที่นี่สวมเสื้อเชิ้ตลายสก๊อต ...

Read More »