สกู๊ปพิเศษ

สีสันตะวันออก ‘ททท.’พาไปเช็คอิน ทุ่งโปรงทอง ล่องเรือยอร์ช กอดไดโนเสาร์ เข้าสวนผลไม้ โอ๊ย สนุก!!

สนุกๆ จริงๆ นะ กับการเดินทางไปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคตะวันออก เพื่อร่วมกิจกรรม Madia FAM Trip เส้นทางเชียงใหม่–พัทยา–ระยอง ระหว่างวันที่ 27-30 มิถุนายน 2561 เพื่อสร้างสีสันตะวันออก ด้วยการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงภาคเหนือสู่ภาคตะวันออก ที่เรียกว่า Eastern Economic Corridor – EEC ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ภายใต้ยุทธศาสตร์สำคัญ..ไทยแลนด์ 4.0    การเดินทางง่ายนิดเดียว เพราะเราบินตรงจากสนามบินเชียงใหม่ ไปกับสายการบินแอร์เอเชีย เมื่อเวลา 08.10 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที สู่ สนามบินอู่ตะเภา ศูนย์กลางการบินที่กำลังเร่งพัฒนาตนเอง เพื่อรองรับความเติบโตของภูมิภาคแห่งนี้ วิบูลย์ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออก ททท. กล่าวว่า ปัจจุบันมีเส้นทางบินตรงเชื่อมโยงภาคเหนือสู่ภาคตะวันออกหลายเที่ยวบิน เพื่อเข้าสู่พื้นที่ EEC เพื่อท่องเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี  จ.ระยอง และ จ.ฉะเชิงเทรา เรียกว่า ’เที่ยวครั้งใหม่ ไม่เหมือนเดิม’ เพราะ ททท. ...

Read More »

ไปดู Smart Farm 4.0 พัฒนาการปลูกข้าวโพดหวานสู่พืชเศรษฐกิจโลก @Kc Farm

เมื่อวันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา มีโอกาสไปร่วมงาน Smart Farm 4.0 ครั้งที่ 3 โอกาสพัฒนาการปลูกข้าวโพดหวานเป็นพืชเศรษฐกิจก้าวสู่ตลาดโลก ณ ศูนย์การเรียนรู้ Kc Farm ตำบลทุ่งปี้ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศค่อนข้างคึกคักกลางทุ่งข้าวโพดหวานใบสีเขียว เพราะมีเกษตรกรจากภาคเหนือตอนบนมาร่วมงานกันอย่างคับคั่งมากกว่า 500 คน แม้จะมีละอองฝนโปรยปรายในบางช่วงแต่ก็ไม่มีใครถอย Kc Farm มีเนื้อที่กว่า 25 ไร่ เป็น Smart Farm 4.0 ของแท้ ที่ทำได้จริง เพราะมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในการปลูกข้าวโพดหวาน โดยเกษตรกรในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเป็นสมาชิกหันมาใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้น เพื่อจะอยู่ให้ได้ในอนาคต หากเริ่มได้เร็วก็จะไปไกลกว่า นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทุกวันนี้การแข่งขันในด้านการค้าค่อนข้างดุเดือด ไม่เพียงในพื้นที่เท่านั้นหากแต่ก้าวไปสู่ระดับภูมิภาค ตลาดต่างประเทศมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการทำมาค้าขายก็ต้องมีการปรับตัวตามไปด้วย โดยเริ่มจากตัวเกษตรกรเองที่ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ในแบบทำน้อยแต่ได้มาก ลดต้นทุนการผลิต สร้างคุณภาพสินค้า ตรงตามความต้องการของตลาด นำมาซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย    ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทซันสวีท จำกัด ...

Read More »

เที่ยวทะเล เก๋..ดี ที่ ‘เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท’ ไม่ต้องรอ..หน้าร้อน

ก็เพราะ ความคิดที่..ดี ‘เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท’ จึงอยู่ในใจผู้มาเยือนตลอด 12 ปี ของการเป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุด 1 ใน 1000 ของโลก วิภาวรรณ เหล่าธนาสิน กรรมการผู้จัดการ ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้งรีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาว บอกว่า..เริ่มต้นด้วยการสะสมความดี ทำไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นความน่าเชื่อถือตามมา และถ้า..ชีวิตนี้ถ้าไม่มีหลักเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในหัวใจ เราคงไม่ได้มาจนถึงทุกวันนี้.. เท่ และจริงใจ แม้ ‘วิภาวรรณ’ จะจบการศึกษาสาขาการโรงแรมและ Catering จากวิทยาลัยชื่อดัง South Devon ประเทศอังกฤษ และทำธุรกิจส่วนตัว ภายใต้ชื่อ บริษัท ไท คอน จำกัด ซึ่งส่วนใหญ่รับงานก่อสร้างของภาคราชการ โดยโครงการก่อสร้างที่รู้จักเป็นอย่างดีคือ ‘บึงฉวาก อควาเรียม’ จังหวัดสุพรรณบุรี แต่ธนาคารปฏิเสธคำขอกู้เงินเพื่อลงทุนสร้างโรงแรมสุดเก๋แห่งนี้ ผู้หญิงที่ดูบอบบางร่างเล็ก แต่มีแววตาและหัวใจที่มุ่งมั่น..เธอไม่ยอมแพ้ คงเดินหน้าตามฝันจนเกิด 6 เรื่องราวที่น่าประทับใจของ ‘เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท’ ที่ปัจจุบันทำกำไรปีล่าสุด 180 ล้านบาท คือ ...

Read More »

เสน่ห์เอเชีย เก๋ๆ ที่..ฮานอย เวียดนาม

กลับมาจากญี่ปุ่นได้เพียงสัปดาห์เดียว ต้องบินไป..ฮานอย ประเทศเวียดนาม ตามคำเชิญของบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กับเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางเชียงใหม่ สู่ฮานอย ซึ่งปัจจุบันนี้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วยเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมี นายวรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายขาย มร.ปีเตอร์ วิสเนอร์ ที่ปรึกษาส่วนบริหารเครือข่ายการบิน นางจันทร์ทิพย์ ทองกันยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และนางนภสร ค้าขาย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานโฮจิมินห์ ร่วมเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาตินอยไบ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา หากใครสนใจ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งให้บริการแบบเต็มรูปแบบภายใต้สโลแกน ‘เอเชีย บูทีค แอร์ไลน์ส’ หรือ ความประทับใจแห่งเอเชีย เปิดให้บริการเส้นทางบินตรงระหว่าง เชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) โดยให้บริการทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ด้วยเครื่องบินแบบเอทีอาร์ 72-500/600 ขนาด 70 ที่นั่ง ...

Read More »

‘ชิบะ’แลนด์ ดินแดนมหัศจรรย์ :)

สำหรับ ‘ญี่ปุ่น’  ..ไปกี่ครั้งก็สนุก   แต่รอบนี้ไม่ใช่ โตเกียว เกียวโต โอซาก้า ฮอกไกโด หรือฟุกุโอกะ อันสุดฮิต แต่เป็น ‘ชิบะ’(CHIBA)  จังหวัดน่ารัก  เก๋ไก๋ชไนเดอร์ ได้เว่อวัง และคิขุอาโนเนะ  เป๊ะเว่อร์อีกเช่นเคย   เล่าสั้น ๆ จังหวัดนี้ หลายคนเคยไป เพราะเป็นที่ตั้งของ โตเกียว ดิสนีย์แลนด์  แต่ไปแล้วไม่ได้อยู่เที่ยวต่อ ซึ่งถือว่าน่าเสียดาย  เพราะจังหวัดชิบะ นั้นน่าเที่ยว ตั้งอยู่บนเกาะฮนชู  เป็นเมืองชายฝั่งทะเล และมีเนินเขาเขียวขจี  สำหรับฉัน ‘ชิบะ’ เป็นเมืองแห่งความฝัน  ที่นักวิ่งชาวไทยหน้าใหม่อย่างฉัน แอบคิดไว้ว่าจะได้ไปสักครั้ง  ก็ที่นี่ทุกสองปีจะมีการจัดงานวิ่งมาราธอน หารายได้ทำบุญในหลายรูปแบบ และเส้นทางการวิ่งที่แตกต่างกันไป   ชิบะนั้นอยู่ไม่ไกล ห่างจากกรุงโตเกียวไม่นาน  เลือกเดินทางไปได้ทั้งรถยนต์ บัส  รวมถึงนั่งรถไฟสาย Chuo-Sobu Line (สีเหลือง) จากสถานี ชินจูกุ ไปสถานีชิบะ (ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง)  หรือนั่งสาย Yokosuka-Sobu Line (สีน้ำเงิน)  หรือจะนั่งรถด่วนจากสถานีโตเกียว ไปสถานีชิบะ (ใช้เวลาประมาณ ...

Read More »

สานฝันงาน Art Village กับภาพชุด ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ ของ…จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา

เพราะชีวิตมนุษย์ ยังต้องก้าวเดินต่อไป เช่นเดียวกับ จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา ‘กอล์ฟ’ ศิลปินหนุ่ม ศิษย์เก่าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ที่ยังคงเดินหน้าสานฝันงาน Art Village ด้วยภาพชุด ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ “ทำเพราะอยากทำ ทำเพราะหัวใจเรียกร้อง ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมาก เพราะเป็นสิ่งที่อยากจะทำก่อนหน้าที่พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคตราว 2 เดือน จู่ๆ ก็อยากเขียนงานของพระองค์ขึ้นมาเฉยๆ ผมประทับใจในพระราชกรณียกิจที่ทรงมีต่อราษฎร ภูมิใจที่เกิดมาในยุคของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งจากที่เริ่มลงมือสร้างสรรค์งานและทำมาเรื่อยๆ ตอนนี้รวบรวมได้แล้วกว่า 15 ชิ้น จึงอยากนำเสนอแรงบันดาลใจสู่สายตาสาธารณชน” จิรวัฒน์ บอกว่า ในขณะที่พระองค์เสด็จสู่สรรคาลัย ผมรู้สึกว่าตัวเอง ‘ตื่น’ ในตัวเอง ตื่นจากสิ่งที่พระองค์ท่านทำ ทุกๆ อย่างที่ทรงทำตั้งแต่เด็กๆ จนถึงช่วงครองราชย์ หรือแม้ในวันที่ท่านจะจากไป ท่านยังฝากข้อคิดมากมายไว้ให้เราคนไทยได้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน สิ่งเหล่านั้นอยู่ในใจและถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานตรงหน้า.. ทุกวันนี้ จิรวัฒน์ ไม่ได้ใช้ชีวิตเพียงลำพังกับภรรยาสาว ‘ผึ้ง’ อีกต่อไปแล้ว หากแต่เขากลายเป็น..ศิลปินพ่อลูกอ่อน น้องกุ้ยเฟย ลูกสาวตัวเล็กที่จะคอยป้วนเปี้ยนอยู่กับงานศิลป์ของพ่อ ทั้งลูบๆ คลำๆ และใช้มืออวบอ้วนจิ้มๆ ลงไปบนผืนผ้าใบ เรียกว่า..ลูกไม้ ...

Read More »

Open House ‘The Kannas Serviced Apartment & Mini Mall’ แห่งใหม่ใกล้เมือง

ค่ำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 บริเวณพื้นที่กว่า 4 ไร่ บริเวณสี่แยกข่วงสิงห์ คึกคักไปด้วยอดีตนักการเมือง นักปกครอง และนักธุรกิจแถวหน้าของเมืองเชียงใหม่มากมาย อาทิ ดร.อำนวย ยศสุข อดีตรัฐมนตรีช่วย 4 กระทรวง และนายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เฮียเคี้ยง-สุริยะ ประสาทบัณฑิต อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชุมพร แสงมณี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานบริหารบริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) ณรงค์ คองประเสริฐ อดีตประธานหอการค้าเชียงใหม่ และประธานกรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ดร.รักษ์ พรหมปาลิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ยุทธพงษ์ จีระประภาพงศ์ อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ รวมทั้งญาติสนิทมิตรสหาย ที่พร้อมใจกันมาร่วมงาน Open House โครงการ The Kannas : Serviced Apartment & Mini Mall ด้วยบรรยากาศสดชื่นแจ่มใส เพราะเจ้าของ The Kannas : Serviced Apartment & ...

Read More »

ปิดโหมดเรื่องวุ่นๆ .. สู่สุขสงบ ที่ ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ โรงแรมมังสวิรัติ

“หลังวิจัยข้อมูลการตลาด แล้วพบว่า เชียงใหม่เมืองที่ใครก็ว่า เป็นเมืองปราบเซียน เราพบว่าโรงแรมระดับหรูที่อยู่ในเขตคูเมืองเก่า ยังมีแค่ เพียง 10%ของโรงแรมที่มีทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็น 3 ดาวและเกสต์เฮ้าส์ในย่านนี้ เมื่อดีมานด์ยังเยอะ ผมจึงเลือกลงทุนทำโรงแรม 4 ดาว ที่มีจุดเด่นที่แตกต่าง สร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจน”  นี่คือที่มาของ ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ (อเวย์เชียงใหม่ท่าแพรีสอร์ต) โรงแรมหรูงามสง่า ที่เปิดให้บริการใหม่เอี่ยมอ่องเพียงแค่เดือนเศษ ภายใต้เชนของ BHMA ที่มากประสบการณ์ในการทำโรงแรมในแบรนด์ที่ติดตลาดมาแล้วหลายแห่ง อาทิ ครอสทู ครอสทูไวบ์ รวมถึง AWAY ซึ่งตั้งโจทย์ไว้ชัดว่า “ต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แตกต่างเป็นหลัก” จากส่วนแบ่งการตลาดที่มองเห็น ประจวบกับวิถีของครอบครัวซึ่งยึดปรัชญาไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตอย่างเคร่งครัด  ‘วิพนธ์ กวาตรา’ นักธุรกิจหนุ่มเชื้อสายไทย-อินเดีย ในฐานะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะนาม เรียลเอสเตท จำกัด /เจ้าของและผู้ก่อตั้งโรงแรม ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ ผู้บริหารเจเนอเรชั่นที่สองของตระกูล จึงได้แตกไลน์มาทำธุรกิจโรงแรมแห่งแรกของครอบครัว ฉีกแนวเดิมของครอบครัวจากธุรกิจหลักที่ประกอบกิจการ ด้านเคมีภัณฑ์ เพื่อการผลิตที่นอนและเฮลท์แคร์ รวมถึงกิจการด้าน FABRIC มาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ...

Read More »

สวยหวาน บานสะพรั่ง ‘กุหลาบจุฬาลงกรณ์’นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระราชชายาเจ้าดารารัศมี 3เดือนเต็ม 8ธันวาคม2560-20มีนาคม2561 ที่เชียงใหม่

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคเหนือ สถาบันการศึกษา องค์กรต่าง ๆ และประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจกันจัดงาน ‘วันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2560’ เมื่อช่วงวันที่ 8-9 ธันวาคมของทุกปี ณ พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เพื่อเทิดพระเกียรติและร่วมรำลึกถึง…สตรีสูงศักดิ์ที่เสียสละเพื่อบ้านเมือง พิธีสำคัญคือ การบวงสรวงถวายสักการะ การบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระราชชายาเจ้าดารารัศมีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 5 และพิธีวางพวงมาลาถวายเครื่องบวงสรวงสักการะหน้าพระอนุสาวรีย์พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ตามโบราณราชประเพณี โดย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.เกียรติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบุคคลสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือทายาทสายตรงของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ควงแขนหม่อมชนิดา ณ เชียงใหม่ ออกงาน และภายในงานยังมีการสืบสานประเพณีล้านนาที่น่าสนใจ ซึ่ง ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฎศิลปะเชียงใหม่ นำการแสดงนาฏศิลป์ อาทิ ฟ้อนถวายสักการะ ฟ้อนเจ้าดารา ฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตา (ชาย – หญิง) ฟ้อนเงี้ยว การตีกลองสะบัดชัย ...

Read More »

ชวนแอ่วงานกาดต่อนยอน ตอน ‘เตวกองดอก’ ที่โหล่งฮิมคาว สืบสานประเพณียี่เป็งล้านนา 3-5พย.60

เมื่อหลายคนโตขึ้น ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความเจริญ เพลินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่จนรู้สึกเหนื่อยล้า ก็เริ่มมองย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก อยากออกไปใช้ชีวิตติดดิน นั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติ หากเป็นเช่นนั้น… เชิญมาแอ่วถนนคนเดินในชุมชน ‘โหล่งฮิมคาว’ บ้านมอญ หมู่ 2 ซอย 11 (ข้างวัดสีมาราม) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กันดีกว่า เพราะที่นี่เขาร่วมมือกันจัดงาน..กาดต่อนยอน หรือ Slow life market ครั้งที่ 4 ตอนเตวกองดอก ที่แปลว่า..เดินถนนดอกไม้ เที่ยวชมบุปผางามที่กำลังบานสะพรั่งรับผู้มาเยือน ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนตะวันลับลาจากขอบฟ้า ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ปราชญ์ชุมชนเชียงใหม่ เล่าว่า นอกจากถนนสายดอกไม้แล้ว นักท่องเที่ยวจะได้ชมงานศิลปหัตถกรรม การเวิร์คช็อปงานฝีมือของแต่ละบ้าน อาหาร ตลาดขายของน่ารักๆ กว่า 50 ร้านที่เก๋และเท่ที่สุดในโลก และพิเศษสุดกับ..แฟชั่นโชว์ชุดดอกไม้ ภายใต้บรรยากาศประเพณียี่เป็งล้านนา ชุมชนของเราแต่ละบ้านมีความถนัดและอาชีพที่หลากหลาย หากใครอยากมาเรียนรู้ชุมชน ร่วมทำกิจกรรมการต่างๆ กับเรา ก็สามารถแวะเข้ามาได้เลย “ปีนี้ชุมชนโหล่งฮิมคาว เตรียมตัวกันมาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้ดอกไม้หลากหลายสีกำลังเบ่งบาน อาทิ ...

Read More »