สกู๊ปพิเศษ

เดินนับ ‘นกปิ๊ดจะลิว’ชี้วัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมเชียงใหม่ และความน่ากลัวของ..นกพิราบ

ว่าด้วยเรื่อง ‘นก’ ที่บินอยู่ในอากาศ หลายคนอาจจะแค่มองเห็นความน่ารัก หรือมองผ่านไปเฉยๆ และจะมีใครสักกี่คนที่สนใจว่า..นก..จะอยู่หรือไปอย่างไร ถ้าไม่ใช่ ‘หมอหม่อง’ หรือ นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ยังคงเดินหน้าพาเด็กๆ ไปเดินสำรวจคุณภาพชีวิตนกต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 9 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา พี่ๆ จากชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา มูลนิธิไทยรักษ์ป่า เครือข่ายเชียงใหม่เขียวสวยหอม และโครงการฟื้นบ้านย่านเวียงเชียงใหม่ พากลุ่มนักเรียนและคุณครูจากโรงเรียนบ้านเชิงดอยสุเทพ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ โรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ชมรมนักสื่อความหมายธรรมชาติ บุคคลทั่วไปรวม 124 คน ไปเดินนับนกในเมืองเชียงใหม่ที่ร่มรื่นไปด้วยร่มเงาของไม้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันการขยายตัวของเขตเมือง และการเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ได้สร้างปัญหามากขึ้นไปด้วย ทั้งอากาศเสีย ขยะเพิ่มขึ้น และอาจนำไปสู่การทำให้พื้นที่สีเขียวลดน้อยลง ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา ระบุว่า ‘นก’ ในเมืองเชียงใหม่เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง มีหลากหลาย สวยงาม และกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไป นกแต่ละชนิดต้องการสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันไปตามความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับปัจจัยสิ่งแวดล้อม เช่น อีกา นกพิราบ และนกกระจอกบ้าน เป็นนกที่ปรับตัวเก่งมากสามารถอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษ ...

Read More »

‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ เชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคมเดินหน้าปลูกไม้ยืนต้น-ไม้ผล ที่บ้านสองธาร อ.แม่แจ่ม

เมื่อ ‘ข้าวโพด’ ยังเป็นตัวการใหญ่ของการเกิดหมอกควันทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตชาวเชียงใหม่และยิ่งกระทบต่อการท่องเที่ยวอีกด้วย ดังนั้นการจะแก้ปัญหาก็ต้องเริ่มขึ้นที่ต้นทางของควันที่ลอยเข้าสู่เมือง ด้วยกิจกรรม ‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ บริษัทเชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ Chiang Mai Social Enterprise – CSE ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนักธุรกิจชาวเชียงใหม่ นำโดย องอาจ กิตติคุณชัย จากบริษัทซันสวีท จำกัด ที่ชักชวนผู้คนจากทุกหมู่เหล่าลงขันลงเงิน ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักธุรกิจในท้องถิ่น สมาชิกหอการค้า สภาอุตสาหกรรมฯ ผู้ประกอบการรายย่อย และประชาชนที่ล้วนได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันเป็นพิษด้วยกันทั้งสิ้น มาร่วมมือกันอย่างจริงจัง โดยไม่หวังพึ่งพางบประมาณจากรัฐ อ.แม่แจ่ม พื้นที่ปลูกข้าวโพดแหล่งใหญ่ที่สุด จึงได้รับการคัดเลือก และนำร่องที่บ้านสองธาร ต.บ้านทับ สมาชิกผู้ถือหุ้น CSE และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และราชมงคลล้านนา ที่อาสามาทำดีกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรมปลูกป่าตามหลักของพระราชาผู้ทรงธรรม จำนวน 200 ไร่จากทั้งหมด 1,700 ไร่ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี จงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมป่าไม้ อรรถชา ...

Read More »

ชวนแอ่ว ‘วัดพระธาตุดอยเกิ้ง’ชมวิว180องศาฯ เหนือทะเลสาบดอยเต่าช่วงฤดูฝน

หน้าฝนแบบนี้ หาเวลาว่างไปขึ้นเขาสักการะ ‘พระบรมธาตุดอยเกิ้ง’ อำเภอดอยเต่า เพื่อชมวิว 180 องศา เหนือทะเลสาบดอยเต่า พร้อมสูดโอโซนช่วงฤดูฝน สัมผัสไอหมอกเหนือเทือกเขาสูงและท้องทุ่งเขียวขจีตัดกับม่านเมฆฝน และเมื่อเดินทางลงไปที่ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อเฝ้ารอชมแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามตกดินกระทบผิวน้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ออกหาปลาตามลำน้ำปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง ตั้งอยู่ในเทือกเขาสูงเขตหมู่บ้านหนองบัวคำ ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวมุมสูง ‘ทะเลสาบดอยเต่า’ ที่น้อยคนจะได้ขึ้นมาสัมผัส โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำเหนือไหลลงสู่น้ำแม่ปิงมาสมทบกันที่ทะเลสาบดอยเต่า สีของน้ำแม่ปิงที่ออกแดงขุ่นไหลคดเคี้ยว ตามร่องน้ำไปสู่เขื่อนภูมิพล เมื่อมองไปทิศตะวันออกจะเห็นเวิ้งทะเลสาบดอยเต่า ตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าและเทือกเขาเขียวขจีที่ตัดกับม่านเมฆฝนสีจางที่กำลังตกลงมา ฉากหลังเป็นภูเขา ทำให้เมื่อมองจากมุมบนวัดจะรู้สึกสบายตาและสดชื่นเป็นอย่างมาก รอบๆ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี จนเกือบจะลืมไปว่าด้านล่างอีกฝั่งคือตัวอำเภอดอยเต่า ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น เมื่อเดินทางจากวัดพระธาตุดอยเกิ้งลงไปยังทะเลสาบดอยเต่า นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ยามเย็นที่สาดส่องมาจากหุบเขาด้านตะวันตก ซึ่งเป็นที่ของวัดพระธาตุดอยเกิ้ง กระทบกับผืนน้ำในทะเลสาบดอยเต่า มองเป็นแสงระยิบระยับสวยงามแปลกตา โดยช่วงเย็นจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่แจวเรือออกหาปลาตามลำแม่ปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก ถึงแม้ว่าปีนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าจะมีไม่มากเหมือนช่วงก่อนๆ แต่ก็ได้สัมผัสถึงความสวยงามในอีกมุมหนึ่งไม่ต่างกันกับช่วงปริมาณน้ำมากๆ สำหรับวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าส่วนพระนลาฏเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีเคยขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง สมัยที่จะมาครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) เมื่อ พ.ศ.1200 และในปี 2463-2464 ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ ก่อนที่จะรกร้างจนถึง พ.ศ. ...

Read More »

หัวใจพองโต ที่ ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’อาหารอร่อย ด้วยรอยยิ้ม..พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ

เป็นวันเสาร์ที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะนอกจากจะได้ไปชิมอาหารอร่อยที่ร้าน ‘ภักติ บรั้นช์ แอนด์ บิสโตร Bhak – Ti Brunch & Bistro’ แล้ว ยังได้กอดอุ่นๆ จาก พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องนักแสดงชื่อดังในตำนาน ที่แวะมาร่วมเปิดร้านพร้อมมอบรอยยิ้มและความประทับใจร่วมกับพี่ๆ นักดนตรีวง Papa นำทีมโดย พี่ต้น แมคอินทอช มือกลองสุดเท่ที่สาวๆ ต้องกรี๊ด ในวันเดียวกับที่จะมาแสดงคอนเสิร์ต Meet & Greet Concert #3 ‘หนึ่งเดียวคนนี้…ที่มีเธอ’ ในเย็นวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ดีต่อใจจริงๆ ร้าน ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว ณ โครงการแคนนาส – Kannas มินิพลาซ่า ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ...

Read More »

อิ่ม..อร่อย ทุกเมนู ไม่เชื่อต้องไปลอง..’Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน เชียงใหม่

อร่อยจริง อร่อยจัง อร่อยที่สุด เป็นคำอุทานที่หลุดออกมาจากปาก หลังได้ชิมเมนูคาว หวาน และน้ำผลไม้สกัดเย็นของร้าน ‘Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ ซอยเล็กๆ ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน อ.เมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามวัดโลกโมฬี แม้ทางเข้าร้านจะเล็ก และแคบ แต่เมื่อเข้าไปแล้ว กลับพบความพอดี ที่จับต้องได้ เริ่มจากลานจอดรถที่หน้าร้าน และลานจอดรถด้านข้างกำแพงวัด สะดวกสบายหายห่วง เสียงน้ำไหลรินจากลำธารใสที่จัดสรรขึ้นกลางหมู่ไม้เขียวชะอุ่ม เย็นตา เย็นใจ ยิ่งนัก คุณอ้อ นาตยา สุภาภา เจ้าของร้านคนสวย ควงแขนสาวน้อยหน้าใส ‘น้องพิม’ บุตรสาวเล่าให้ฟังว่า เดิมมีร้าน Rich Coffe House อยู่ริมถนนศรีภูมิ คูเมืองด้านใน มีขนมเค้กมะพร้าวอ่อน เป็นที่รู้จัก แม้จะมีห้องพัก 14 ห้อง ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย แต่ในใจก็ฝันอยากมีร้านที่มีบรรยากาศสวยๆ อีกสักแห่ง จนกระทั่งได้ที่ดินผืนกว้างกว่า 238 ตารางวา จึงลงตัวที่จะทำร้านและห้องพักสไตล์บูทีค 6 ห้อง อย่างที่คิดไว้ Rich ...

Read More »

‘Raya Collections Mall’ แหล่งช้อปกระเป๋า-รองเท้า สุดฟินน์..ที่เชียงใหม่

แม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ ‘Raya Collections Mall’ ของ ระย้า เหลือหลาย นักธุรกิจสาวสวย เจ้าของตำแหน่ง มิสซิสไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2016 ก็เริ่มติดหู และกลายเป็นแหล่งแวะช้อปกระเป๋าภายใต้แบรนด์ RAYA แห่งใหม่ของเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่างเมืองเชียงใหม่ Raya Collections Mall – รายา คอลเลคชั่น มอลล์ ตั้งอยู่ริมถนนมหิดล รั้วติดกับสถานที่บริการน้ำมัน ESSO (เส้นทางตรงไปเชียงใหม่แลนด์) บริเวณชั้นล่างตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว สวยงามไปด้วยกระเป๋า และรองเท้าหลากสีสันในคอลแลคชั่นต่างๆ จนกระทั่งล่าสุด ให้เลือกซื้อในราคาเบา เบา สบายกระเป๋า ส่วนชั้นสอง อยู่ระหว่างจัดวางสินค้า ซึ่ง ‘ระย้า’ ระบุว่า จะเป็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ในแบบโก้ หรูหรา ดูดี มีสไตล์ สามารถนำไปสวมใส่เพื่อออกงานสังคม หรือใส่ไปทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันได้เลย “สำหรับชั้นสาม วางแผนไว้ว่าจะเป็นสินค้าพรีเมี่ยมชนิดชิ้นเดียวในโลก อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งมีทั้งการลงทุนด้วยเงินส่วนตัวแล้ว ยังมีหุ้นส่วนที่จะมาร่วมทุนด้วย แต่อยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียดทั้งหมด คงใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง” แต่นอกเหนือจากกระเป๋าและรองเท้าแล้ว สิ่งที่น่าสนใจและได้รับการตอบรับอีกอย่างของ Raya Collections Mall ...

Read More »

ชวนเที่ยว 3เส้นทาง ‘มหัศจรรย์เชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติ’กระตุ้นเศรษฐกิจ รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน-AEC

เสาร์..สนุก ผ่านไปแล้ว ด้วยประสบการณ์ที่แสนประทับใจไม่รู้ลืม กับกิจกรรม ‘เชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติ’ ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นโดยเชิญสื่อมวลชนนำร่องท่องไปตามเส้นทางน่าสนใจของเมืองเชียงใหม่ สุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ‘เชียงใหม่’ เป็นจังหวัดที่ศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวสูง และสามารถพัฒนาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว หรือ Tourism Hub ของภูมิภาคได้เลย เพราะมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์มาก ทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมล้านนา ส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวมีสัดส่วนการขยายตัวของรายได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญสามารถรองรับการท่องเที่ยวได้หลายรูปแบบ อาทิ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การท่องเที่ยวเชิงผจญภัย การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรม การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร รวมทั้งยังมีศักยภาพในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และการท่องเที่ยวชุมชนได้ด้วย และเพื่อเป็นการตอบรับกระแสดังกล่าว เชียงใหม่จึงจัดกิจกรรมเชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บุกเข้าไปชมธรรมชาติ และเล่นกีฬาตามความถนัด ทั้งการปีนเขา ปีหน้าผา เดินป่า ปั่นจักรยาน เรือยาง วิ่ง และอ๊อฟโรด สนุกและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ นอกจากเสริมคุณค่าของคุณภาพชีวิต ยังหนุนให้เกิดจิตสานึกต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นทางเลือกที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ดึงดูดในนักท่องเที่ยวและนักกีฬาในระดับสโมสรนานาชาติ ที่ชื่นชอบทางด้านการผจญภัย กระตุ้นเศรษฐกิจและรองรับการเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC โดยแบ่งเส้นทางท่องเที่ยวผจญภัยออกเป็น 3 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 อ.เมือง – ...

Read More »

‘KO BQ’ ร้านอาหารเกาหลี..อร่อย นิมมานเหมินท์ ซ.11

‘KO BQ’ ร้านอาหารเกาหลี..อร่อย นิมมานเหมินท์ ซ.11 เปิดแล้ว KO BQ หรือ โค บีคิว ร้านอาหารเกาหลี สายพันธุ์แท้ สั่งตรงมาจากดินแดนกิมจิ ณ ชั้น 2 อาคาร N Parc ปากซอย 11 ถนนนิมมานเหมินท์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 24.00 น. ของทุกวัน พื้นที่ร้านแบ่งเป็นโซนห้องปรับอากาศ เตาย่างใช้ระบบไฟอินฟาเรดไร้ควัน ส่วนโซนด้านนอกจะใช้เตาถ่าน ตามแบบฉบับเกาหลีเดิม ได้บรรยากาศลมเย็นยามค่ำในย่านสุดฮิปของเชียงใหม่ เจ้าของร้าน เจมส์ ศุภกิษ ดาวทอง รูปหล่อมาก เพราะเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษ เสียแต่ว่ามีเจ้าของแล้ว แถมเป็นสาวสวยชาวเกาหลี มีทายาทเป็นหนุ่มตัวน้อยๆ วิ่งไปมาในร้าน ส่วนเชฟ HYO KYEONG, AN ยังดูหนุ่มมาก แต่รังสรรค์เมนูออกมาได้ดี ไม่แพ้ใบหน้าเลยเชียว    ด้วยหลากหลายเมนูที่น่าสนใจตามสไตล์เกาหลี อาทิ พอร์กคาลบิ หรือหมูย่างเกาลี นำเนื้อหมูหมักเครื่องปรุง ...

Read More »

ผุด ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้-Yimsoo Market’เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน

ผุด ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้-Yimsoo Market’เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ ‘ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน’ แห่งแรกของประเทศไทย โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู ร่วมกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ พร้อมเปิดตลาดนัด ‘ยิ้มสู้’ หรือ Yimsoo Market เป็นศูนย์รวมสินค้าการเกษตรของคนพิการ ด้วยมุ่งมั่นส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน เพื่อให้เกิดการจ้างงานและพัฒนาอาชีพคนพิการตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ที่เน้นการบูรณาการและเชื่อมโยงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ส่งเสริมให้คนพิการมีอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้คนพิการสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างสมศักดิ์ศรี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2560 ณ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยภายในงานตลาดนัดยิ้มสู้ ครั้งที่ 1 มหกรรมกินเห็ด จิ้งหรีดทอด ผักปลอดสาร จัดเป็นโซนที่น่าสนใจ แบบ ‘เที่ยวไป กินไป ได้ความรู้ ต้องดูทุกโซน’ เราจะก้าวไปด้วยกัน ‘ยิ้มสู้’ นิทรรศการ สินค้าของคนพิการ และการฝึกอาชีพอิสระให้กับคนพิการ แปลงสาธิตการปลูกผักไร้ดิน การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน การเลี้ยงจิ้งหรีด และผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลาย อาทิ จิ้งหรีดทอด เห็ดสวรรค์ ผักสด นายไมตรี ...

Read More »

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 ‘Digital For Thais’หนุนประเทศสู่ไทยแลนด์4.0 ชีวิตง่ายๆกับ4แอปพลิเคชันทั่วทุกภูมิภาค

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 ‘Digital For Thais’หนุนประเทศสู่ไทยแลนด์4.0 ชีวิตง่ายๆกับ4แอปพลิเคชันทั่วทุกภูมิภาค   เอไอเอส ภาคเหนือ ทำเก๋ ประกาศวิสัยทัศน์ปี 2017 กลางโรงภาพยนตร์ชั้นนำของเมืองเชียงใหม่ พร้อม Live สด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 ผ่านแนวคิด ‘AIS Digital For Thais’ ( เอไอเอส ดิจิทัล ฟอร์ ไทย)  เตรียมความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งเครือข่าย Mobile Super Wifi และ Fixed Broadband เสริมความแข็งแกร่งผนึกความร่วมมือกับพันธมิตร หนุนการนำดิจิทัลส่งเสริมการทำงานของภาครัฐ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้เข้มแข็ง     เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มีนาคม 2560 ที่โรงภาพยนตร์ 4 เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล ...

Read More »