ข่าวด่วน

ข่าวด่วน(สไลด์)

ชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตร ‘วันมาฆบูชา’ถนนสายวัฒนธรรม มช.

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่บริเวณถนนสายวัฒนธรรม ทางขึ้นสู่วัดฝ่ายหิน ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 โดยมีศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ อดีตอธิการบดี ผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ร่วมพิธีฯ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและการจรรโลงพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่สืบไป รวมถึงตระหนักถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามตามแบบวัฒนธรรมไทย รวมทั้งเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้นำแนวทางของพุทธศาสนามาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างสันติสุขและความปรองดองสมานฉันท์ในสังคมไทยอย่างยั่งยืน สำหรับ ‘วันมาฆบูชา’ เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวันที่พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประทานพระโอวาทสำคัญ อันถือได้ว่าเป็นหัวใจของคำสอนในพระพุทธศาสนา คือโอวาทปาฏิโมกข์ ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือนสาม วันที่ดวงจันทร์โคจรมาเสวยมาฆฤกษ์ แต่ถ้าปีใดมีอธิกมาส คือ เดือนแปดสองหน วันมาฆบูชา ก็จะเลื่อนไปเป็นวันเพ็ญกลางเดือนสี่ เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นที่พระเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ รัฐมคธ ในปีแรกของการตรัสรู้ของพระพุทธองค์ คือหลังจากตรัสรู้แล้วได้ 9 เดือน   และความพอดีของเหตุการณ์ในวันนี้ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่อัศจรรย์มีสี่ประการ คือ ประการแรก เป็นการมาชุมนุมกันของพระสงฆ์สาวก จำนวน 1,250 รูป เพื่อเฝ้าพระบรมศาสดา ...

Read More »

ผบช.ภาค5คาดคนร้ายมืออาชีพ ใช้เวลา30นาทีเจาะตู้เอทีเอ็มแบงก์ดัง-จอมทอง ได้เงิน2.1ล้าน พ่นสีทับรอยนิ้วมือเกลี้ยง ชุดสืบสวนคุมตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบแล้ว

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบปีนเข้าไปทางห้องน้ำชั้น 2 ของธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาจอมทอง ถนนเชียงใหม่-ฮอด ต.ข่วงเป่า อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ที่ปิดสาขาไปแล้วตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2563  ก่อนจะใช้เครื่องเป่าเหล็กเจาะตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าธนาคาร กวาดเงินสดไปได้กว่า 2.1 ล้านบาท    โดยคนร้ายลักลอบเข้าไปในธนาคารเมื่อเวลา 22.00 น. และใช้เวลาเจาะตู้เอทีเอ็ม เพียง 30 นาที ก่อนจะนำเงินภายในตู้เอทีเอ็มออกมา และใช้เวลาลบด้วยสีสเปรย์พ่นทับลายนิ้วมือและหลักฐานต่างๆ จนถึงเวลา 03.00 น. ของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนหลบหนีออกไปโดยไม่มีใครเห็น เนื่องจากธนาคารไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเป็นช่วงกลางดึกที่ปลอดคน ขณะเดียวกันคนร้ายรู้มุมของกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ จึงไม่สามารถจับใบหน้าคนร้ายได้ กระทั่งเวลา 13.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ได้รับแจ้งเตือนทางระบบว่าตู้เอทีเอ็มสาขาดังกล่าวขัดข้อง จึงส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ และพบว่าตู้เอทีเอ็มถูกเจาะ จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.จอมทอง โดยเปิดเผยว่า พนักงานธนาคารเพิ่งเอาเงินมาเติมใส่ตู้เอทีเอ็มไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวน 6 ล้านบาท ล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.ธวัธชัย ...

Read More »

Hillkoff กาแฟชาวไทยภูเขา ต้นแบบ..วนเกษตร ยึดหลัก Zero waste ตามรอย ‘พ่อ’ ต่อยอดสู่สากล

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ศูนย์การเรียนรู้กาแฟชาวไทยภูเขา (ทับเดื่อ) ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ น.ส.นฤมล ทักษอุดม กรรมการผู้จัดการบริษัท ฮิลล์คอฟฟ์ จำกัด เปิดงาน Open House Hillkoff พร้อมนำเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้กาแฟชาวไทยภูเขา บนเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารเก็บเมล็ดกาแฟ ลานตาก และโดมอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่เรียกว่า ‘พาราโบลา’ ซึ่งกระทรวงพลังงานและมหาวิทยาลัยศิลปากรให้การสนับสนุนในเรื่องงบประมาณและการจัดสร้าง น.ส.นฤมล กล่าวว่า ธุรกิจของเราเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ครบจบ เป็นการแปรรูปขนาดใหญ่ที่อิงกาแฟเป็นหลัก และเน้นหนักในการยึดหลัก Zero waste คือ พยายามใช้ทรัพยากรทุกอย่างให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยเปลี่ยนจากน้ำสีดำในถ้วยให้กระโดดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ในฐานะ..เมืองเกษตรกร แต่เพราะผลกระทบจากหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก หริอ PM2.5 ที่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่อย่างต่อเนื่อง การตัดไม้ทำลายป่า และการเผาเศษวัชพืช ต้นไม้ รวมทั้งเศษพืชจากการทำการเกษตรต่างๆ ล้วนเป็นสาเหตุจากการทำการเกษตรของเกษตรกรบนพื้นที่สูง เพราะขาดความรู้ในการทำการเกษตรที่ถูกต้อง กลายเป็นความเคยชินส่งผลให้พื้นที่ป่าทยอยลดลง นำไปสู่การประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น หมอกควันที่ทำให้คนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนทั้งหมดต้องประสบเป็นประจำทุกปี “จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฮิลล์คอฟฟ์ผลักดันและพัฒนาโครงการ ‘No Burn, ...

Read More »

รมว.ทส. มอบเงิน5หมื่น ช่วยครอบครัว ‘น้องเบอรี่’นางฟ้าจิตอาสาทำแนวกันไฟดอยแม่แจ่ม หลังเสียชีวิตด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันฯ ครอบครัวเผย ไม่โทษใคร

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เชียงใหม่ เป็นตัวแทนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วางพวงหรีดเพื่อไว้อาลัย ด.ญ.ณัฐวลัญช์ อนุสรณ์พนา อายุ 13 ปี หรือน้องเบอรี่ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านแม่แฮเหนือ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่เสียชีวิตจากอาการลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดฝอย โดยครอบครัวตั้งพิธีบำเพ็ญกุศลศพไว้ที่บ้านพักภายในหมู่บ้านแม่แฮน้อย ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ นายสมบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้บริหาร และนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ทราบเรื่องได้แสดงความเสียใจและเป็นห่วงครอบครัวของน้องเบอรี่จึงให้ตนเองเป็นตัวแทนลงมาช่วยเหลือมอบเงินส่วนตัว จำนวน 50,000 บาท ให้กับครอบครัวน้องเบอรี่ ซึ่งเป็นเด็กหญิงที่จิตใจดี มีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือหมู่บ้านและชุมชน และออกไปช่วยกันทำแนวกันไฟป่า เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าไหม้ลุกลามเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งต่อสภาพแวดล้อมเกิดมลพิษ เกิดภัยอันตรายต่อคนและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าและคนที่อาศัยอยู่กับป่าด้วย “แต่น้องโชคร้ายที่ต้องมาเสียชีวิต ดังนั้นทาง ทสจ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการขอใช้เงินมูลนิธิ หรือเงินกองทุนของกระทรวงฯ ...

Read More »

อธิบดี ปภ.-รองแม่ทัพภาค3 ตรวจความพร้อม ป้องกันไฟป่า-หมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่ เผยจุดความร้อนลด50%

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สนามเฮลิคอปเตอร์ กองพลทหารราบที่ 7 (พล.ร.7) อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พร้อมคณะตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเฮลิคอปเตอร์งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แบบ 32 (ฮ.ปภ.32) ที่มาปฏิบัติการบินเพื่อควบคุมไฟป่าในพื้นทีภาคเหนือ โดยมี พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ พร้อมรับชมการสาธิตการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บด้วยเฮลิคอปเตอร์ นายบุญธรรม กล่าวว่า สถานการณ์ภาพรวมของไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือปีนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาจำนวนจุดความร้อนที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 ถึงปัจจุบัน ลดลงกว่า 50%  แต่อย่างไรก็ดีในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดตาก เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ยังมีการเกิดจุดความร้อนเป็นประจำ  ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยร่วมกับกองทัพบกบูรณาการการทำงานในระดับพื้นที่ทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือร่วมกันเพื่อป้องกันและลดปัญหาปัญหาไฟป่าและหมอกควันทุกจังหวัด โดยให้แต่ละจังหวัดเตรียมการตามมาตรการที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด ในการจำแนกพื้นที่เพื่อการบริหารจัดการต่างๆ ทั้งนี้หากมีการเกิดเหตุเฉพาะพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึงของทีมสนามในเขตป่าต่างๆ ทางกระทรวงมหาดไทยร่วมกับกองทัพบกเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการดับป่าทั้งในภาคพื้นและอากาศยาน โดยระดมเครื่องจักรอุปกรณ์จากศูนย์เขตของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาสนับสนุน 17 จังหวัดภาคเหนือ ...

Read More »

ปชช.แห่ ร่วมเปิดตัว ‘แม่โจ้ชวนยิ้ม ชิมกัญ(ชา)’ สาธิต120เมนูรสเด็ดจากใบสด-ต้น-ราก เล็งต่อยอดงานวิจัย-วางเป้าจุดขายขับเคลื่อนเศรษฐกิจเชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ที่โรงปลูกกัญชาทางการแพทย์ 16,700 ต้น ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ดร.อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกันเปิดงานโครงการแม่โจ้ชวนยิ้ม ชิมกัญ(ชา) โดยมีผู้ประกอบการ และประชาชนที่สนใจเดินทางมาร่วมงานมากกว่า 1,000 คน ตามมาตรการสาธารณสุขในการป้องกันเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้นายสำเริง และ รศ.ดร.วีระพล ได้ร่วมกันสาธิตเมนูพิเศษ 2 เมนู ประกอบด้วย ข้าวไข่เจียว กระเพราหมูสับ ใส่กัญชาราดข้าว เพื่อมอบให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมชิมฟรี นอกเหนือจากร้านค้าที่ตอบรับเข้าร่วมสาธิตการนำชิ้นส่วนกัญชา ได้แก่ ใบ ต้น และราก ที่ใช้ได้อย่างถูกกฎหมายมาปรุงอาหาร ซึ่งมีร้านอาหารทุกระดับ ทั้งสตรีทฟู้ดส์และร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ รอบๆ เชียงใหม่ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ จำนวน 47 ราย ...

Read More »

มวลอากาศเย็นจากลาวแผ่ปกคลุม ส่งผล ‘เชียงใหม่’ฝนตกเล็กน้อยบางพื้นที่ อุตุฯคาด อ.เมืองอาจมีลมแรง-ฝนตกเล็กน้อยในตอนเย็น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในส่วนของภาคเหนือตอนบน เช้านี้มีรายงานว่า เกิดฝนตกเป็นฝนธรรมดาที่มีกำลังอ่อน เป็นฝนกลุ่มเล็กๆ ในเขตพื้นที่รอยต่อของอำเภอเชียงดาวกับอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอีกกลุ่มอยู่ที่อำเภอพร้าว ซึ่งเป็นการเคลื่อนตัวของกลุ่มฝนที่ตกในจุดแรกลงมา ขณะที่นอกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่พบว่ามีฝนตกในเขตอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นปริมาณฝนที่ตกเล็กน้อยเช่นกัน “สำหรับในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเย็นนี้น่าจะมีบางพื้นที่เกิดฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกในช่วงเย็น แต่ไม่รุนแรงอย่างเช่นกับฝนรอบก่อนเมื่อ 2-3สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากมวลอากาศเย็นจากประเทศลาว ที่เคลื่อนตัวเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และกระแสลมได้หอบเอาความชื้นเข้ามาในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เป็นลมที่พัดมาจากทางทิศใต้เข้ามายังทิศเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือตอนบนฟ้าครึ้ม ช่วงเช้ามีลมอ่อนๆ การยกตัวของลมอยู่ในเกณฑ์ดีอากาศอุ่นขึ้น สภาพเช่นนี้จะช่วยให้ภาวะฝุ่นควันในพื้นที่คลี่คลายลง หลังฝนรอบนี้ประมาณวันที่ 20 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป คาดว่าอากาศจะเย็นลงอีกเล็กน้อย และคาดการณ์ว่าฤดูหนาวน่าจะสิ้นสุดลงในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ประเทศไทยจะเข้าสู่ต้นฤดูร้อน“ นายวรพจน์ กล่าวว่า ในระยะนี้อากาศแปรปรวน ในช่วงเช้าอากาศเย็น แต่กลางวันบางวันร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส คล้ายกับช่วงฤดูร้อน ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพให้ดี และเกษตรกรให้ระมัดระวังช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูอาจจะมีฝนตก ซึ่งอาจจะกระทบต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ขอให้มีการเตรียมการรับมือให้ดี สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

จุดความร้อนภาคเหนือพุ่ง ‘เชียงใหม่’สั่งงดเผาเด็ดขาด19-20กพ.นี้ หลังพบการระบายอากาศไม่ดี

เมื่อเวลา 09.00 น.​วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากการรายงานของกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า (บก.คฟป.ทภ.3 สน.) พบว่า ช่วงนี้ลักษณะอากาศทั่วไปบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศหนาว ส่งผลต่อการสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันมากขึ้น ซึ่งบางพื้นที่ยังมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงก่อนเข้าสู่ช่วงของการหยุดเผาในเดือนมีนาคม  เช้าวันนี้ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 32 – 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 ระหว่าง 48 – 104 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI ระหว่าง 46 – 200  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะที่ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ,ต.จองคำ อ.เมือง ...

Read More »

เชียงใหม่ยกระดับคุมเข้ม บุคคลเดินทางจาก อ.แม่สอด-ตาก ปทุมธานีและสมุทรสาคร

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นการระบาดในพื้นที่ชุมชน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงประชุมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และออกประกาศจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับที่ 18/2564 เรื่องมาตรการควบคุมการเดินทางของบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดปทุมธานี และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  โดยให้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเข็มข้น 1.กรอกข้อมูลลงในระบบ “CM-CHANA” เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หากมีเหตุผลความจำเป็น ที่ไม่สามารถกรอกข้อมูลลงในระบบ “CM-CHANA” ได้ให้ลงทะเบียนในแบบ ชม. 1 / ชม. 2 แล้วแต่กรณี  2. ติดตั้งและใช้ แอปพลิเคชัน “หมอชนะ”  3. ต้องรายงานตัวกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันที เช่น เทศบาลนครเชียงใหม่ อสม. ผู้นำชุมชนของพื้นที่นั้น ๆ (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) รพ.สต. สาธารณสุขอำเภอ ฯ ในพื้นที่ที่จะเดินทางเข้าไปพัก และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับแจ้งจากระบบ CM-CHANA (ข้อความ SMS ตามเบอร์ที่ลงทะเบียนไว้กับระบบ) ...

Read More »

‘ผบ.ตร.’ ขึ้นเหนือ แถลงจับกุมขบวนการยาเสพติดล็อตใหญ่ เฮโรอีน551กก. ยาบ้า8ล้านเม็ด

เมื่อเวลา 11.57 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์  ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการ จ.แพร่ นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 นายดนุชา   ไชยวงศ์  ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ 2 ราย ผู้ต้องหา 2 คน ของกลาง เฮโรอีน 1,400 แท่ง  น้ำหนักประมาณ 551 กิโลกรัม ...

Read More »