ข่าวด่วน

ข่าวด่วน(สไลด์)

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพพอใจผลประชุม ครม.สัญจร ออกแถลงการณ์ทำกิจกรรมต่อเนื่องจนกว่าจะ ‘รื้อ’เพื่อป่าสมบูรณ์ดังเดิม

วันที่ 16 มกราคม 2562 หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่ จ.ลำปาง มีมติและแนวทางแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการวานนี้นั้น ล่าสุดเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้ออกแถลงการณ์เรื่อง การดำเนินการของเครือข่ายหลังครม.เห็นชอบแนวทางฟื้นฟูฯ มีเนื้อหาระบุว่า จากการที่ ครม.สัญจร (ลำปาง) 15 ม.ค.2562 ได้รับทราบและเห็นชอบมาตรการแก้ปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาโดยสำนักนายกรัฐมนตรี (รัฐมนตรีสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ)เสนอเข้าไป เป็นไปตามข่าวสารที่เผยแพร่แล้วนั้น เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้หารือเพื่อจะแถลงจุดยืนและท่าทีดังต่อไปนี้ 1.รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงว่ารัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 17.55 ล้านบาทเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของโครงการ ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องประกาศรายละเอียดของแผนงานดังกล่าวออกสู่สาธารณะเพื่อให้เป็นที่กระจ่างทั่วกัน ว่าโครงการฟื้นฟูดังกล่าวมีรายละเอียดเช่นไร 2.โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์) ได้ยืนยันว่าจะไม่ให้มีผู้เข้าใช้ประโยชน์พักอาศัยในบ้านพักเดี่ยว ส่วนกรณีอาคารชุด 9 หลังที่ยังมีผู้เข้าพักอาศัยต้องรอให้การก่อสร้างโครงการสำนักงานและที่พักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่เชียงรายแล้วเสร็จ ผู้พักอาศัยจะย้ายออกไปทั้งหมด ซึ่งประเด็นนี้ได้ก่อให้เกิดความชัดเจนต่อสาธารณะมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องคือ จังหวัดเชียงใหม่ ได้โปรดประสานกับสำนักงานศาลยุติธรรมเพื่อได้ประกาศรายละเอียดแผนการฟื้นฟูระยะเบื้องต้นระหว่างที่รอคอยการย้ายออกและระยะยาวหลังจากการย้ายออกให้กับสาธารณะได้รับทราบ 3.ตามที่ปรากฏในข่าวว่านายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการฟื้นฟูในทันทีโดยให้ประสานทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง จากการที่เครือข่ายฯ เคยได้รับการประสานงานทาบทามให้เข้าเป็นคณะกรรมการร่วมฟื้นฟู มีความเห็นชอบให้ส่งตัวแทนเข้าร่วมในคณะกรรมการดังกล่าวเพื่อให้ปรากฏว่ามีภาคประชาชนได้เข้าไปร่วมทำกิจกรรมในพื้นที่บ้านพัก 45 หลัง เป็นสัญลักษณ์ว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เป็นพื้นที่หวงห้ามดังที่เคยเป็นมา แต่อย่างไรก็ตาม ทางเครือข่ายฯ ขอยืนยันให้จังหวัดเชียงใหม่ประสานงานกับสำนักงานศาลยุติธรรมเพื่อประกาศแผนและเริ่มดำเนินการรังวัดคืนพื้นที่บ้านพัก 45 หลังให้กับกรมธนารักษ์ เมื่อการคืนพื้นที่ให้ธนารักษ์แล้วเสร็จ ...

Read More »

ชาวบ้านกว่า5พันคนแห่ต้อนรับ ‘ลุงตู่’นายกฯคนแรกในประวัติศาสตร์เยือน อ.แม่แจ่ม แนะอย่าหลงเชื่อคนหลอกสัญญาจะให้-ต้องคิดให้ดี

วันที่ 14 มกราคม 2562 ประชาชนชาวอำเภอแม่แจ่มและอำเภอใกล้เคียงกว่า 5,000 คน เดินทางมาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เพื่อต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางมาพบปะประชาชน รวมทั้งเยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลในเรื่องต่างๆ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่ชาวบ้านปลื้มใจเพราะนับตั้งแต่ก่อตั้งเป็นอำเภอมากว่า 100 ปี  พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่เดินทางมาพบปะประชาชนถึงอำเภอแม่แจ่ม โดยนายกรัฐมนตรีเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากวิทยาลัยการอาชีพจอมทอง อ.จอมทอง มาลงที่จุดจอดเฮลิคอปเตอร์ โรงเรียนบ้านเนินวิทยา อ.แม่แจ่ม ก่อนที่จะนั่งรถตู้สีดำต่อมายังโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 สถานที่จัดงาน ได้เปิดกระจกโบกมือทักทายชาวบ้าน ก่อนที่จะเดินลงจากรถมาทักทายกับข้าราชการที่มารอต้อนรับ และเดินมาทักทายประชาชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางมาครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเป็นประธานสักขีพยานในโอกาสที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสือแสดงสิทธิโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนชุมชน และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล ในลักษณะแปลงรวมให้แก่ประชาชน โดย พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชี้แจงถึงผลงานรัฐบาลในด้านต่างๆ รวมทั้งแนวทางการแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าอย่างยั่งยืนและครบวงจรด้วยกลไกประชารัฐ พร้อมระบุว่า เห็นด้วยกับ ‘แม่แจ่มโมเดล’ และรัฐบาลจะหาทางสนับสนุน หวังว่าพื้นที่ป่าที่ อ. แม่แจ่ม จะฟื้นฟูกลับคืนมามากขึ้น พร้อมขอชาวแม่แจ่มช่วยกันรักษาป่าเพื่อส่งต่อให้ลูกหลาน ...

Read More »

พล.อ.ประวิตร บอกไม่กังวล ‘กลุ่มอยากเลือกตั้ง’เพราะรู้ตั้งใจมาป่วน ขอจนท.ตร.ตั้งใจทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 14 มกราคม 2562 ที่หน้าอาคาร สภ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะเข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ ก่อนที่จะรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินงานทางด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย การป้องกันและปราบปรามในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พิเชษฐ  จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมคณะให้การต้อนรับ พล.อ.ประวิตร กล่าวให้โอวาทกำลังพลซึ่งประกอบด้วย 24 อำเภอ 38 สถานีตำรวจ จำนวน 178 นาย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว จัดระเบียบสังคม และดูแลเป็นพิเศษ ป้องกันอาชญากรรม หรือสิ่งผิดกฎหมายที่จะเกิดขึ้น จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต จำเป็นต้องมีการจัดระเบียบการจราจร ลดการสูญเสียจากผู้ใช้รถใช้ถนนให้มีวินัยการจราจรที่ดี และยังเป็นพื้นที่ที่มีการใช้แรงงานต่างด้าวมาก ยาเสพติดเยอะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องร่วมมือกับฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง ปปส. และ ปปง. ซึ่งในช่วงเดือนครึ่งที่ผ่านมาเราสามารถจับกุมยาเสพติดได้มาก แต่ว่าจะต้องทำต่อเนื่องเพื่อให้ที่พักยาตามแนวชายแดนได้หมดไป ขอฝากให้ทุกคนได้นำข้อความวันนี้แจ้งผู้ใต้บังคับบัญชาได้ปฏิบัติตาม ดูแลสภาพร่างกายให้สมบูรณ์เพื่อทำงานให้กับประเทศชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียมพร้อมรับนายกฯ ประชุม ‘ครม.สัญจร’เชียงใหม่-ลำปาง เตรียมศูนย์ดำรงธรรมรับเรื่องร้องเรียนปชช.

วันที่ 13 มกราคม 2562 พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรองรับการประชุม ครม.สัญจร เชียงใหม่–ลำปาง ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ในระหว่างวันที่ 14-15 มกราคม 2562 นี้ว่า มีการประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งก็จะเป็นไปตามแผนและหลักสากลในการอารักขาบุคคลสำคัญอยู่แล้ว เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไรอย่างแน่นอน “สำหรับกลุ่มบุคคลที่อาจจะมีการออกมาเรียกร้องหรือชุมนุมในช่วงที่นายกรัฐมนตรและคณะรัฐมนตรีเดินทางมาปฏิบัติราชการในพื้นที่นั้น ในแต่ละจุดจะมีศูนย์ดำรงธรรมมารอรับทราบปัญหาและข้อมูลที่ประชาชนต้องการเรียกร้องแล้ว ซึ่งเข้าใจดีว่าแต่ละกลุ่มก็อาจจะมีเจตนาต้องการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์หรือมีการชูป้ายอะไรต่างๆ แต่หากขอร้องได้ ก็ไม่อยากให้ทำหรือเคลื่อนไหวอะไร เพราะปกตินายกรัฐมนตรีก็รับฟังปัญหาประชาชนในทุกเรื่องอยู่แล้ว” พล.ต.สาธิต กล่าว อย่างไรก็ตามเวลา 10.00 น. วันเดียวกันนี้ ที่ลานหน้าหน้าอาคารตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ  จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมชี้แจงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการซักซ้อมขบวนรถนำนายกรัฐมนตรี ในการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยในการปฏิบัติภารกิจ รวมทั้งเตรียมความพร้อมรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะที่มีแผนเดินทางมาตรวจราชการ ณ สภ.เมืองเชียงใหม่ ในเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มกราคมนี้ และร่วมประชุม ครม.สัญจร อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ในพื้นที่ สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

ศิลปินเพลง-เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดกิจกรรมส่งสัญญานถึง ‘ครม.สัญจร’เร่งแก้ปัญหาป่าแหว่ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มกราคม 2562 ที่ลานประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กลุ่มศิลปินเพลงเชียงใหม่ และแกนนำเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ และนางคำศรีดา แป้นไทย ร่วมกันทำกิจกรรมรณรงค์เคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการให้เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน โดยทั้งหมดได้ร่วมกันร้องเพลง และช่วยกันเปลี่ยนผ้าและริบบิ้นสีเขียวที่ผูกไว้ที่ต้นไม้รอบคูเมือง รวมทั้งนำป้ายข้อความ ‘มติ ครม.ป่าแหว่ง ต้องคืนพื้นที่ รื้อเมื่อไหร่? ฟื้นฟูยังไง? ให้ชัดเจน!!!’ โดยมีภาพการ์ตูน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และภาพโครงการก่อสร้างที่รุกเข้าไปในเขตป่า ก่อนที่จะออกรณรงค์ในรูปแบบ ‘แฟลชม็อบ’ ทั้งที่ลานประตูท่าแพ  ขัวเหล็ก สะพานข้ามแม่น้ำปิง และสะพานลอยหน้าบริษัทนิยมพานิช จำกัด ถ.มหิดล อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อส่งสัญญานถึงนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาปฏิบัติภารกิจ ครม.สัญจร ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำปาง ระหว่างวันที่ 14-15 มกราคม 2562 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพออกแถลงการณ์ถึงนายกฯ เร่งรัดความชัดเจน ‘ป่าแหว่ง’ก่อนเดินทางมาประชุม ครม.สัญจรที่ลำปาง-เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 9 มกราคม 2562 ที่หน้าอาคารอำนวยการ ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ สมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ นายบัณรส บัวคลี่ นางคำศรีดา แป้นไทย และ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ แถลงข่าวและยื่นแถลงการณ์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ข้อเสนอถึงนายกรัฐมนตรีในโอกาสเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร เชียงใหม่–ลำปาง  ในระหว่างวันที่ 14-15 มกราคม 2562 โดยมีป้ายภาพวาดนายกรัฐมนตรียืนถือไพ่ 3 ใบ พร้อมข้อความ อยากได้ใจคนเชียงใหม่ ต้องรีบแก้ไข ‘บ้านป่าแหว่ง’ โดยนายบัณรส กล่าวว่า เครือข่ายฯ ได้รับการประสานจากทางจังหวัดเชียงใหม่ว่าให้เข้าประชุมร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ ในวันนี้ที่ห้องประชุมชั้น 3 เพื่อทำการฟื้นฟูพื้นที่ แต่เครือข่ายฯ หารือกันแล้วว่าจะไม่เข้าประชุมด้วยเพราะยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียดใดๆ หลังคณะกรรมการระดับประเทศมีมติและนำเรื่องเข้า ครม.ไปแล้ว เนื่องจากทุกอย่างเป็นระดับนโยบายมาจากส่วนกลาง และนายกรัฐมนตรียังไม่มีคำสั่งใดๆ เพิ่มเติมหรือเห็นด้วย 100% กับรายละเอียดที่คณะกรรมการมีมติ ทุกวันนี้เราไม่เคยเห็นคำสั่งมีแต่คำบอกเล่ามาเท่านั้น เราจึงอยากให้นายกรัฐมนตรีแถลงออกมาให้ชัดเจน เราไม่ต้องการคำให้สัมภาษณ์ลอยๆ ...

Read More »

รพ.สวนดอกชวนทำบุญใหญ่ ‘ปอยหลวง’ฉลองโรงพยาบาลสงฆ์ บริจาคเงินช่วยพระ-สามเณร8จังหวัดเหนือ

วันที่ 7 มกราคม 2562 ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดให้บริการรักษาพยาบาลพระภิกษุสงฆ์อาพาธมาตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นมา โดยสมเด็จพระวันรัตประธานเมตตาเสด็จเป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งโรงพยาบาลสงฆ์ฯ เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กที่เปิดให้บริการพระภิกษุสงฆ์อาพาธในเขต 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนแบบครบวงจร (One stop service) และได้มาตรฐาน สามารถรักษาพระภิกษุสงฆ์อาพาธในระดับที่วิกฤตได้เต็มที่ โดยโรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เป็นอาคารสูง 5 ชั้น ประกอบด้วย ชั้นที่ 1 มีจุดคัดกรองผู้ป่วย ห้องตรวจโรค ห้องทำหัตถการ ห้องเอกซเรย์ ห้องการเงิน ห้องจ่ายยา ห้องพิธีการสงฆ์ ห้องฉันภัตตาหาร และห้องรับบริจาค ชั้นที่ 2 มีหอผู้ป่วยหนัก ห้องพักแพทย์และพยาบาล ชั้นที่ 3 มีหอผู้ป่วยใน และห้องสวดมนต์ ชั้นที่ 4 มีหอผู้ป่วยใน ห้องพักเดี่ยว และห้องสวดมนต์ ชั้นที่ 5 มีห้องพิธีการสงฆ์ ห้องประชุม และพิพิธภัณฑ์หลวงปู่แหวนสุจิณฺโณ จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า ...

Read More »

สาววีออสคู่กรณีชน ‘เซนติเมตร-โจ้’ตกคลองดับ เครียดหนักเข้ารพ. ตำรวจให้เวลาฟื้นฟูจิตใจก่อนแจ้ง3ข้อหา

ความคืบหน้ากรณี น.ส.วิจิตรา ปุกบุญเรือง อายุ 25 ปี  คนขับรถเก๋งโตโยต้าวีออส คู่กรณีที่ขับชนรถฮอนด้า ซีอาร์วี จนตกคลองชลประทาน เป็นเหตุให้นายจตุภัทร เข็มนาค อายุ 28 ปี หรือเซนติเมตร สไตส์ลิสต์ชื่อดังและพิธีกรรายการล้นตู้ และนายศุภกิจ เกิดช้ำ อายุ 30 ปี  หรือโจ้ เพื่อนสนิทที่นั่งรถมาด้วยกันเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณสะพานกลับรถใกล้โรงแรมศิรินาถการ์เด้นท์ ถ.คันคลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดวันที่ 4 มกราคม 2562 พ.ต.ท.ธงชัย บัวเงิน พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์  เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากญาติว่า น.ส.วิจิตรา เกิดอาการเครียดหนักจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งทางตำรวจจะให้เวลาผู้ถูกกล่าวหารักษาตัวและปรับสภาพจิตใจจนดีขึ้น ก่อนจะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาโดยเร็วที่สุด  ส่วนข้อหาที่จะแจ้งดำเนินคดี คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย , ประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรจากการขับรถผิดช่องทางอีกหนึ่งข้อหา “นอกจากความผิดที่ต้องถูกดำเนินคดี น.ส.วิจิตราจะต้องรับผิดในความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคู่กรณี รวมทั้งความเสียหายที่เกิดกับราวสะพานที่มีแขวงทางหลวงเป็นผู้เสียหาย โดยจะต้องดูว่าประกันชั้นหนึ่งที่มีอยู่ครอบคลุมความเสียหายทั้งหมดได้หรือไม่” พ.ต.ท.ธงชัย กล่าว ด้านนายเอกนรินทร์ อินทะวงค์ ...

Read More »

ครอบครัวเศร้า รับศพ ‘เซนติเมตร’กลับบ้านเกิด จ.นครนายก ส่ง ‘โจ้’ขึ้นเครื่องไปบำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ

จากกรณีอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส สีดำ หมายเลขทะเบียน สศ 9790 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีบอร์นเทา เป็นเหตุให้นายจตุภัทร เข็มนาค หรือ เซนติเมตร อายุ 28 ปี สไตส์ลิสต์ชื่อดังและพิธีกรรายการ ‘ล้นตู้‘ เสียชีวิตพร้อมเพื่อนนั้น บ่ายวันที่ 3 มกราคม 2562 ที่หน่วยรักษาศพ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (สวนดอก) อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยนายศิริรัตน์ เข็มนาค อายุ 59 ปี และนางธัญญาธร  เข็มนาค อายุ 59 ปี พ่อและแม่ ตลอดจนน้องสาวและเพื่อนสนิทของ ‘เซนติเมตร’ เดินทางมารับศพ พร้อมนำชุดที่เซนติเมตรชอบใส่อยู่เป็นประจำมาแต่งตัวให้ก่อนจะนำร่างบรรจุโลงศพ แล้วเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลสวนดอก เดินทางไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดรังษีโสภณ อ.เมือง จ.นครนายก  ซึ่งทางครอบครัวแจ้งว่าจะตั้งศพสวดพระอภิธรรม 7 วันก่อนจะทำการฌาปนกิจ นายศิริรัตน์ กล่าวว่า ครอบครัวอยู่ในอาการช็อกและเสียใจ หลังจากเมื่อช่วงตีสามที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากโรงพยาบาลว่าลูกชายประสบอุบัติเหตุ จึงรีบพากันเดินทางมา จ.เชียงใหม่ ก่อนจะทันได้เห็นลมหายใจสุดท้ายของลูก ซึ่งผลชันสูตรศพแพทย์ระบุว่าเซนติเมตรเสียชีวิตจากขาดอากาศหายใจ “ก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิต ลูกชายเพิ่งเดินทางไปเที่ยวตุรกีกับเพื่อนและกลับมาถึงเมื่อวันที่ 28 ...

Read More »

ผู้บริหารสำนักงานพัฒนา ‘พิงคนคร’ประกาศเดินหน้า ขับเคลื่อนองค์กรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วันที่ 3 มกราคม 2562 นายอนุชา  ดำรงมณี กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร  เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินงานขององค์กร  ภายหลังจากมีมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 มกราคม  2562 ซึ่งได้ให้ความเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกายุบเลิกสำนักงานพัฒนาพิงคนคร พ.ศ………  ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560 และการดำเนินการตามร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวหลังจากนั้น  ยังต้องรอกำหนดวันเวลาที่แน่นอนจากคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง  โดยสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)  ยังคงมีอำนาจในการบริหารจัดการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และกิจการต่อเนื่องจนกว่าภารกิจตามร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวจะแล้วเสร็จ “สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)  ให้คำมั่นว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าขับเคลื่อนการดำเนินงานขององค์กรต่อไปอย่างเต็มกำลังความสามารถ  เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวมและประเทศชาติ  รวมทั้งจะบริหารจัดการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและจากนานาประเทศทั่วโลก ให้ได้รับความพึงพอใจอย่างสูงสุด” นายอนุชา กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานในกำกับดูแลของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) ประกอบด้วย ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จะต้องถ่ายโอนไปอยู่กับกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ส่วนเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นั้นจะถูกถ่ายโอนไปขึ้นตรงกับองค์การสวนสัตว์ฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »