ข่าวด่วน(สไลด์)

ที่พักสุดเก๋..คูลดาวส์ รีสอร์ท แม่ริม เชียงใหม่ – Cooldowns Resort Maerim ChiangMai

ปลายฝนต้นหนาว ที่สายลมเย็นเริ่มทำหน้าที่ การเดินทางก็เริ่มต้นอีกครั้ง มาเชียงใหม่ จะไปไหนถ้าไม่ใช่..แม่ริม อำเภออันดับต้นๆ ที่ถูกเลือกใช้งานผ่านกาลเวลา เพราะอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ และมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามไว้รองรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแม่สา สวนเสือ ฟาร์มงู ดูช้าง และชมกล้วยไม้สวย นอกเหนือจากสภาพอากาศสบายๆ ในยามที่ฝนเริ่มซาเม็ด แล้วที่พักละ จะพักที่ไหนดี แน่นอนมีให้เลือกเยอะแยะ แต่ที่ลงตัว ลองแวะ..คูลดาวส์ รีสอร์ท แม่ริม เชียงใหม่ กันมั้ย ใกล้ สะดวก ทุกๆ อย่าง ห่างจากตัวเมืองเพียง 17 กิโลเมตร ใช้เวลา 30 นาทีเท่านั้น บรรยากาศภายในดูอบอุ่น และเป็นกันเอง ด้วยสไตล์ยูนีค บูทีค รีสอร์ท เริ่มจากลานจอดรถ โถงต้อนรับแบบแนวๆ โปร่งสบาย พนักงานใจดีพร้อมน้ำสีชมพูใส Mong Mar Cafe’ น่านั่งเล่น ทำได้ทั้งทานอาหาร จิบกาแฟ ชิมไวน์ หรือใครที่หอบงานมาทำก็ไม่ผิดกาติกาแต่อย่างใด ที่สำคัญ..อาหารอร่อยทุกจานนะเออ หรือจะสั่งบริการ..ไก่เชสเตอร์กิลล์ สาขาเซ็นทรัล เฟสติวัล สำหรับพกไปทานระหว่างเดินทางก็ได้นะ เจ้าของเดียวกัน คือ ภัสสรา ...

Read More »

แม่ทัพภาคที่ 3 แถลงแผนควบคุมการปลูกฝิ่นและการตัดทำลายไร่ฝิ่นปี 2561 เผยพบพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่นลดลง69.44% หลังเฝ้าระวังตามแนวชายแดนและป้องปรามอย่างเข้มงวด

วันที่ 21 กันยายน 2561 ที่กองกำลังผาเมือง อำเภอเมืองเชียงใหม่ พล.ท.วิจักขฐ์  สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองทัพภาคที่ 3 เป็นประธานการประชุมแถลงแผนการควบคุมพื้นที่ปลูกฝิ่นและการตัดทำลายไร่ฝิ่นปี 2561 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ปปส. และนางทิพาพร ทัศน์ภักดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ให้การต้อนรับ ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กองทัพภาคที่ 3  สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 และภาค 6 สถาบันสำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติด กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค5 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค6 จังหวัด/อำเภอที่เกี่ยวข้อง และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันกำหนดเป็นแผนการฯ ที่มีความประสานสอดคล้องกัน เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวว่า สำหรับผลการปฏิบัติในปี 2561 พบว่า จำนวนพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่นลดลงจากในปี 2560 อาจจะประเมินได้ว่ามีสาเหตุมาจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยมีฝนตกเป็นห้วงติดต่อกันระยะยาวกว่าปกติ ทำให้ฝิ่นที่ลักลอบปลูกและหวังเก็บเกี่ยวในเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนได้รับความเสียหาย และความร่วมมือจากราษฎรในพื้นที่ อันเนื่องมาจากภาครัฐ ได้เข้มงวดกวดขันกับ ผู้นำท้องถิ่น ...

Read More »

‘ดอยอินทนนท์’ หนาวจัด อุณหภูมิลดฮวบแตะ6องศาฯ

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 21 กันยายน  2561 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้อุณหภูมิบนยอดดอยลดต่ำลงเหลือ 6 องศาเซลเซียส ถือเป็นครั้งแรกในปีนี้ที่ความหนาวเย็นแผ่ปกคลุมภาคเหนือเร็วมาก เริ่มมีทะเลหมอกสีขาวบริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ซึ่งจุดนั้นอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 9 องศาเซลเซียส สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปพักผ่อนในช่วงนี้เป็นอย่างมาก “ช่วงนี้อินทนนท์เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยสถานะที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมยังเป็นนาขั้นบันไดที่บ้านแม่กลางหลวงที่กำลังเขียวขจี และใบเมเปิลที่กำลังเปลี่ยนสีตามฤดูกาลภายในสถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ ซึ่งบริเวณนี้อุณหภูมิเฉลี่ย 14 องศาเซลเซียส เรียกว่ากำลังเย็นสบายเหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อชมธรรมชาติมาก” นายรุ่ง กล่าวว่า ปีนี้ฤดูกาลท่องเที่ยวดอยอินทนนท์มีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี เพราะเรารณรงค์ให้นักท่องเที่ยวหันมาใช้ถุงผ้า งดถุงพลาสติกที่จะสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม และหากนำขยะมาต้องนำกลับไปด้วย ถือเป็นการท่องเที่ยวที่เคารพต่อทรัพยากรทางธรรมชาติด้วย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอรอบนอกเริ่มมีลมหนาวพัดมาสัมผัสผิวกายเป็นระยะตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า จะยังมีฝนเฉลี่ย 40-60% แต่สภาพอากาศจะเริ่มเย็นลงตามลำดับ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ม.เชียงใหม่เจ๋ง ประกาศงดใช้ ‘ถุงพลาสติกหูหิ้ว’เด็ดขาด ดีเดย์1ตุลาคมนี้

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 20 กันยายน 2561 ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ศ.ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมแสดงเจตนารมณ์ ‘ชาว มช. ปฏิเสธถุงพลาสติกหูหิ้ว และประกาศว่าทุกภาคส่วนภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะงดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วโดยสิ้นเชิง รวมทั้งจะสนับสนุนให้บุคลากร นักศึกษา และผู้ประกอบการ ใช้ ‘ถุงผ้า’ แทนการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว โดยจะมีการรณรงค์แบ่งปันถุงผ้าสะอาดให้กันและกันตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำหนดยุทธศาสตร์เชิงรุกด้านนวัตกรรมสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมีเป้าหมายการพัฒนาไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่มีสภาพแวดล้อมที่เขียว สะอาด อย่างยั่งยืน (Green and Clean Sustainable University) ซึ่งมีการดำเนินโครงการและกิจกรรม เพื่อลดปริมาณขยะ และการจัดการขยะให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ผบชภ.5’ มอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน คืนความสุขให้ประชาชนเชียงใหม่

วันที่ 20 กันยายน 2561 ที่ลานอินทนนท์ ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 2 พร้อมกันทั่วประเทศ ตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้แทนหัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายปกครอง ทหาร พนักงานที่ดิน สรรพากร และประชาชน โดยมอบคืนทรัพย์สินรวมทั้งหมด 346 ราย ทั้งนี้โฉนดที่ดินและทรัพย์สิน แบ่งเป็นโฉนดที่ดิน จำนวน 327 ฉบับ รวมเนื้อที่ทั้งหมด 431 ไร่ 2 งาน 92 ตารางวา รถยนต์ จำนวน 11 คัน รถจักรยานยนต์  จำนวน 19 คัน ทรัพย์สินอื่นๆ 2 รายการ มูลค่ารวมทั้งสิ้น 454,915,275 บาท เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชวนแอ่วงาน ‘หัตถศิลป์ ศิลปิน OTOP ครั้งที่ 2’ ณ เชียงใหม่ศิลาดล-ดอยสะเก็ด 21–23 กันยายน2561

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 กันยายน 2561 ที่เชียงใหม่ศิลาดล บ้านดวงดี หมู่ที่ 6 ตำบลป่าเป้า อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ นายอภิวัฒน์ ธีระวาสน์ พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด น.ส.ทัศนีย์ ยะจา ประธานเครือข่ายศิลปินโอทอปแห่งประเทศไทย นายปิยะ สุวรรณพฤกษ์ รองประธานเครือข่ายศิลปินโอทอปแห่งประเทศไทย และนายเชวง โล่ห์เจริญสุข ประชาสัมพันธ์เครือข่ายศิลปินโอทอปแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน ‘หัตถศิลป์ ศิลปิน OTOP ครั้งที่ 2’ นายอภิวัฒน์ ธีระวาสน์ พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดทำโครงการศิลปิน OTOP โดยดำเนินการคัดเลือกศิลปิน OTOP เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ผลการดำเนินงานศิลปิน OTOP โดยคัดเลือกผลงานศิลปิน OTOP ตั้งแต่ปี 2559 จำนวน 100 คน และ ปี 2560 ...

Read More »

‘ม.ล.ปนัดดา’ ย้ำประเทศไทย4.0 ข้าราชการต้องตรวจสอบได้-โปร่งใส100%

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม บรรยายพิเศษหลักสูตรรองผู้บังคับการตำรวจ (หรือเทียบเท่า) ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บังคับการ (หรือเทียบเท่า) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง ‘ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท การน้อมนำสู่การปฏิบัติของผู้เป็นข้าราชการ‘ ณ วิทยาลัยการตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า “การรับราชการถือเป็นภาระหน้าที่รับผิดชอบที่มีผลกระทบต่อชาติบ้านเมืองโดยตรง การสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาให้เกิดขึ้นแก่สังคมและพี่น้องประชาชนถือเป็นหัวใจของการครองตน ครองคน และครองงาน ในความหมายของประเทศไทย 4.0 คือ การสามารถตรวจสอบได้ในความโปร่งใส 100 % ความเป็นแบบอย่าง (Role Model) ที่เหมาะสม สรรค์สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบ สำคัญที่สุด คือ ความเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา กับอีกมีความซื่อสัตย์สุจริต“ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

อิทธิพล ‘มังคุด’ทำเชียงใหม่ฝนตกหนัก ต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้าปิดทางเดินรถเชียงใหม่-เชียงดาว จนท.เร่งแก้ไข

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 18 กันยายน 2561 เกิดเหตุต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้า ขวางถนนสายเชียงใหม่–ฝาง  ขาขึ้น อ.เชียงดาว หน้าวัดทับเดื่อ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเจ้าหน้าที่ตัดต้นไม้และซ่อมแซมไฟฟ้าเป็นการด่วน พร้อมเปิดเส้นทางเลี่ยงเพื่อให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถสัญจรได้ จนกว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาได้แล้วเสร็จ ในขณะที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ท้องฟ้ามืดครึ้มตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนที่จะมีฝนตกหนักในเวลา 11.30 น. เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ เนื่องจากน้ำที่หลากลงมาจากดอยสุเทพไม่สามารถระบายลงสู่ช่องทางระบายน้ำได้ทัน ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า มีกลุ่มฝนกำลังปานกลางพาดผ่านพื้นที่ อ.แม่แตง อ.เชียงดาว อ.ฝาง อ.พร้าว และ อ.สันกำแพง ตั้งแต่ช่วงเช้า จึงทำให้เกิดฝนตกทั่วบริเวณ เนื่องจากในระยะนี้ภาคเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย และจากอิทธิพลพายุดีเปรสชัน ‘มังคุด’ (MANGKHUT) บริเวณประเทศจีนตอนใต้ มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองคุนหมิง ประเทศจีน คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณมณฑลยูนนาน ประเทศจีนในวันนี้ (18 ก.ย. 61) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งไปจนถึงวันที่ 20 กันยายน 2561 ...

Read More »

พิงคนคร’ เดินหน้าขับเคลื่อนการท่องเที่ยว มุ่งยกระดับศักยภาพ8จังหวัดภาคเหนือตอนบน

สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) จัดประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนการท่องเที่ยว 8 จังหวัดภาคเหนือ ตอนบน ครั้งที่ 1/2561 โดยมี พล.อ.เจน คีรีทวีป ประธานที่ปรึกษาคณะทำงานประชารัฐขับเคลื่อนการท่องเที่ยว ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ ตอนบน ของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เป็นประธาน  พร้อมด้วย นางเนตรนภา  สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร  ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภาคเหนือเขต 1 พร้อมด้วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 8 จังหวัดภาคเหนือ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน  หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมโรงแรมภูมิไทยการ์เด้น จังหวัดแพร่ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร กล่าวว่า การจัดประชุมหารือความร่วมมือเชื่อมโยงการจัดการท่องเที่ยวด้านการตลาด กับ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อหารือแนวทางในการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ประกอบด้วย เชียงใหม่  เชียงราย ลำพูน แพร่ น่าน พะเยา ลำปาง ...

Read More »

เลขาฯป.ป.ส แถลงจับขบวนการค้ายาเสพติด ใช้ ‘รถพยาบาลฉุกเฉิน’ขนไอซ์398กก.-ยาเค80กก. มูลค่า300ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 กันยายน 2561 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5  (ป.ป.ส.ภาค 5)  นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ. 5 พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร  ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พ.ต.ท.สมพร ชื่นโกมล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 2 คดี โดยคดีแรก จับกุมผู้ต้องหา 7 คน ร่วมกันนำรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) ลำเลียงยาเสพติด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 ประกอบด้วย นายตะวัน หรือดุ่ย โพธิ์อุไร อายุ 22 ปี ที่อยู่ 25/3 หมู่ 5  ...

Read More »