ข่าวด่วน(สไลด์)

ชลประทานเตรียมรถนาค-เครื่องสูบน้ำ 60 เครื่อง รับมือ ‘เซินติญ’ ป้องกันน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่

วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ตรวจสอบความพร้อมและจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว และ 12 นิ้ว กำลังสูบน้ำชั่วโมงละ 500 – 900 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง รวมกว่า 60 เครื่อง รวมทั้งรถนาคสูบน้ำเคลื่อนที่ พร้อมท่อขนาด 12 นิ้ว กำลังสูบ 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง อีก 2 คัน สำหรับใช้ระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่ จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน ‘เซินติญ’ ที่จะทำให้มีตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือในวันที่ 19-22 ก.ค. นี้ นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยแผนรับมวลน้ำจากอิทธิพลพายุเซินติญว่า นอกจากเครื่องสูบน้ำจำนวนมาก ยังใช้ประตูระบายน้ำทั้ง 4 แห่ง ตลอดแม่น้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ไปจนถึงท้ายน้ำที่ อ.จอมทอง เร่งระบายน้ำลงสู่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก เพื่อลดระดับแม่น้ำปิง เพิ่มพื้นที่รับมวลน้ำจากลำน้ำสาขาในหลายอำเภอที่จะไหลลงสู่แม่น้ำปิงตลอดช่วงสัปดาห์นี้ นอกจากนี้สำนักงานชลประทานที่ 1 ยังเปิดศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ หรือ SWOC ที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับปริมาณฝน ปริมาณน้ำท่าในจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ...

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพประกาศทวงสัญญานายกฯ กรณี ‘บ้านพักตุลาการ’ ก่อนนัดชุมนุมใหญ่เดือนสิงหาคมนี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายธีรยุทธ กุคำใส สถาปนิกชำนาญการ สำนักโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ (อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่) โดยมีผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนร่วมหารือเพื่อสรุปความคิดเห็นเป็นครั้งสุดท้าย หลังยังมีความขัดแย้งในเรื่องความเห็นต่อกรณีคอนโดมิเนียม 9 หลัง  ทั้งนี้ที่ประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงได้ข้อยุติในประเด็นคอนโดมิเนียม หรืออาคารชุด 9 หลังว่า ให้เสนอทางเลือกเข้าไป 2 แนวทาง คือ 1.รื้ออาคารชุดทั้งหมด 9 หลัง และสิ่งสาธารณูปโภคในพื้นที่ออก แล้วเร่งรัดการฟื้นฟูโดยกำหนดเวลาที่ชัดเจน ให้พื้นที่กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม และ 2.ดำเนินการจัดการอาคารตามความเหมาะสม โดยไม่มีผู้พักอาศัยหรือเข้าไปใช้ประโยชน์ แล้วเร่งรัดทำการฟื้นฟูโดยกำหนดเวลาที่ชัดเจน เพื่อให้พื้นที่กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม โดยประธานที่ประชุมกล่าวสรุปว่า จะรวบรวมเสนอความคิดเห็นเป็นรูปเล่มก่อนนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ระดับจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน เพื่อพิจารณาและเสนอรายงานความคิดเห็นไปยังคณะกรรมการชุดใหญ่ระดับรัฐบาลต่อไป เพื่อพิจารณาและตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้าย แต่ไม่มีกรอบระยะเวลาว่าเป็นวันเวลาใด ทางด้านนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า ตอนแรกคิดว่าวันนี้จะหาข้อยุติไม่ได้ แต่ที่สุดคณะอนุกรรมการณ ก็สรุปความเห็นสุดท้ายร่วมกันได้ โดยชัดเจนเด็ดขาดว่าจะต้องรื้อบ้านเดี่ยว 45 หลัง ...

Read More »

สุดยื้อ จ.ส.อ.ชัชชนันท์ ที่รอดชีวิตเหตุเครื่องตกแม่ฮ่องสอน เสียชีวิตแล้ว ติดเชื้อในกระแสเลือด

วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 พ.อ.เศรษฐพล เกตุเต็ม รองผู้บัญชาการ มณฑลทหารบกที่33 (ค่ายกาวิละ) จ.เชียงใหม่  เปิดเผยว่า เมื่อ 22.40 น.วานนี้(17 กค.2561)  จ.ส.อ. ชัชชนันท์ เขื่อนแก้ว ผู้ที่รอดชีวิตเพียงคนเดียว ในเหตุการณ์เครื่องบินตก ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 61  ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ภายหลังถูกส่งตัวเข้สรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ รวม 12 วัน โดยช่วงแรกยังรู้สึกตัวมีอาการตอบสนองรับรู้ได้ แต่ก็มาเสียชีวิตในที่สุด โดยในเวลา 13.00น.วันนี้ ทาง มทบ.33 ร่วมกับร.ต.สมคิด เขื่อนแก้ว อดีตนายทหาร ร.7พัน 4 บิดาของ จ.ส.อ.ชัชชนันท์ นำร่างของ จ.ส.อ. ชัชชนันท์ มาประกอบพิธีการรดน้ำศพ และจัดให้มีพิธีตั้งศพ และตั้งกองทหารเกียรติยศอย่างสมเกียรติ ส่งร่างกลับสู่บ้านเกิดที่จังหวัดพะเยาในช่วงบ่ายนี้ ที่วัด เมืองกาย ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พ.อ.เศรษฐพล  กล่าวว่า  สำหรับสาเหตุการเสียเสียชีวิตนั้น แพทย์ลงความเห็นว่า ติดเชื้อในกระแสโลหิต จากอาการเลือดออกในสมอง ซึ่งน่าจะเกิดจากได้รับกระทบกระเทือนอย่างหนัก มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำและเสียชีวิตดังกล่าว สำหรับ กำหนดการนมัสการพระเจ้า จะมีขึ้นเนื่องในพิธีไว้อาลัย ...

Read More »

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัด Mini Exhibition ดึงผู้ซื้อ-ผู้ขายกลุ่มอาเซียน เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง เจรจาซื้อขายลำไยแก้ปัญหาล้นตลาด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ที่ห้องดอยนาง โรงแรมแคนทารี่ ฮิลล์ จ.เชียงใหม่ นางวรรณภรณ์ เกตุทัต รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานเปิดโครงการผลักดันการส่งออกผลไม้ภาคเหนือโดยการเชื่อมโยงการค้ากับตลาดศักยภาพในอาเซียน เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง ในรูปแบบการจัด Mini Exhibition ตามนโยบายการพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจไทย เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศให้เข้มแข็ง และเร่งรัดการส่งออกเพื่อระบายสินค้าเกษตรในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาดในปริมาณมาก โดยมีนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมกิจกรรม โดยนางวรรณภรณ์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศรับทราบสถานการณ์ผลผลิตลำไยในพื้นที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ โดยคาดการณ์ว่าในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2561 จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก ดังนั้นกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจึงเร่งจัดหาตลาดใหม่ และช่องทางการค้าใหม่ๆ เพื่อลดการพึ่งพิงตลาดเดิม เช่น อินโดนีเซีย และจีน นอกจากนั้นยังเป็นการวางแผนการส่งออกสินค้าผลไม้ในระยะยาว โดยแสดงให้ผู้ซื้อได้เห็นถึงศักยภาพของผลไม้ภาคเหนือและผลิตภัณฑ์จากผลไม้ โดยเฉพาะลำไย รวมถึงเป็นการเร่งผลักดันการส่งออกลำไยฤดูการผลิตที่จะถึงนี้ นางวรรณภรณ์ กล่าวอีกว่า โครงการผลักดันการส่งออกผลไม้ภาคเหนือโดยการเชื่อมโยงการค้ากับตลาดศักยภาพในอาเซียน เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง ในรูปแบบการจัด Mini Exhibition คือ การเชิญ ผู้ซื้อจากต่างประเทศ ที่มีการคัดสรรผู้ซื้อรายสำคัญและมีศักยภาพในการนำเข้าจากตลาดใหม่ๆ 12 บริษัท จาก ...

Read More »

ทางหลวงเชียงใหม่ที่3ปิดทางขึ้นลง ‘ดอยอ่างขาง’9เดือนเต็ม แนะเส้นทางเลี่ยง

วันที่ 17 กรกฎาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ถนนทางหลวงหมายเลข 1249 ตอน แม่งอน – บ้านหนองเต่า (ทางขึ้นดอยอ่างขาง) ที่ กม.14+700 – 14+850สภาพดินชุ่ม จนไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ถนนเกิดการทรุดตัว 20-52 เซนติเมตร ซึ่งหมวดทางหลวงไชยปราการ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่3 ได้ป้องกันแก้ตรวจสอบอย่างละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านธรณีวิทยาจากสำนักวิเคราะห์และตรวจสอบโดยการซ่อมแซมถนนที่ทรุดเป็นการชั่วคราวเพื่อให้รถสามารถสัญจรได้นั้น ล่าสุดนายชวัช วัฒธรรม ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 3 เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมทางหลวงอนุมัติงบประมาณในการดำเนินการก่อสร้างงานแก้ไขและป้องกันน้ำกัดเซาะเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณเส้นทางดังกล่าว จึงขอทำการปิดถนนขึ้นสู่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ในทางหลวงหมายเลข 1249 ตอน แม่งอน – หนองเต่า ช่วงระหว่างกม.14+620 – กม.15+050 ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 ถึงวันที่ 24 เมษายน 2562 โดยแขวงทางหลวงเชียงใหม่ 3 จะทำการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์แนะนำเส้นทางก่อนทางขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โดยการเดินทางมาจากเชียงใหม่ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ถึงกิโลเมตรที่ 80+300 (แยกเมืองงาย) แล้วเลี้ยวซ้าย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1178 ...

Read More »

ตัวแทนหมูป่าเอ็นดูโร่เชียงใหม่บวชแก้บน หลังทีมหมูป่าอคาเดมี่13ชีวิตปลอดภัย พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้ น.ต.สมาน ฮีโร่แห่งถ้ำหลวง

บ่ายวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 ขบวนรถจักรยานยนต์ทีมหมูป่าเอ็นดูโร่เชียงใหม่กว่า 20 คัน นำนายอรรถวิทย์ วดีศิริศักดิ์ เข้าไปที่วัดเชียงแสน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในฐานะตัวแทนของกลุ่มเข้าอุปสมบทเป็นเวลา 7 วัน เพื่อแก้บนตามตั้งใจ หลังจากก่อนหน้านี้กลุ่มหมูป่าเอ็นดูโร่เชียงใหม่ กราบขอพรกับอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา เพื่อให้ทั้ง 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ซึ่งประสบเหตุติดอยู่ภายในถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัยนั้น โดยพิธีอุปสมบทมีนางอรณี แก้วคำ มารดา พร้อมด้วยญาติผู้ใหญ่ เพื่อนๆ ในกลุ่มหมูป่าเอ็นดูโร่เชียงใหม่ ตลอดจนชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาร่วมอนุโมทนาบุญเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากปลงผมและแห่นาครอบโบสถ์ 3 รอบ นายอรรถวิทย์ได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์สมความตั้งใจ นายอรรถวิทย์ กล่าวก่อนเข้าพิธีบวชว่า จนถึงวันนี้ยังรู้สึกดีใจไม่หาย ที่ทีมหมูป่าทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย การบวชครั้งนี้เพื่อแก้บนตามที่ได้ขอไว้กับครูบาเจ้าศรีวิชัย นอกจากนี้จะแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้กับ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ฮีโร่ผู้เสียสละที่อยู่ในใจของคนไทยทุกคน พร้อมขอให้ทีมหมูป่าทั้ง 13 คนใช้ชีวิตหลังจากนี้ให้คุ้มค่ากับการเสียสละของฮีโร่ทุกๆ คนด้วย ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ทุกภาคส่วนระดมสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือทีมหมู่ป่าอคาเดมี่ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ทีมหมูป่าเอ็นดูโร่เชียงใหม่ ได้รวมตัวกันขี่รถจักรยานยนต์เดินทางไป อ.แม่สาย ...

Read More »

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เดินหน้าผลักดันส่งออกลำไย เชื่อมโยงการค้ากับตลาดศักยภาพอาเซียน- เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เตรียมจัดงานในรูปแบบ Mini Excibition ตาม ‘โครงการผลักดันการส่งออกผลไม้ภาคเหนือ โดยการเชื่อมโยงการค้ากับตลาดศักยภาพในอาเซียน เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง’ ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ณ โรงแรม แคนทารี่ ฮิลล์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  โดยพิธีเปิดจะมีขึ้นในเวลา 09.00 น.วันที่ 18 กรกฎาคม   รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จะเป็นประธานเปิดงาน  มีตัวแทนจากจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมือง ดูไบ มาร่วมงาน พร้อมกับพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน กิจกรรมภายในดังกล่าว เริ่มจาก การเสวนาหัวข้อ ‘ติดอาวุธนักธุรกิจผลไม้ภาคเหนือ .. ขับเคลื่อนการค้าผลไม้อย่างไรในยุคดิจิทัล’ จากผู้เชี่ยวชาญด้าน E- Commerce หรือ ผู้แทนบริษัท TMall ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติก์การเกษตร ผู้เชี่ยวชาญด้าน Creative and Innovation ณ ห้องดอยนาง ในภาคบ่ายเป็นการจับคู่เจรจาธุรกิจการค้า ระหว่างผู้ประกอบการผลไม้ภาคเหนือ (ผู้ส่งออก และผลิตลำไย) 10-15 ...

Read More »

สมเด็จพระสังฆราชทรงโปรดฯสมเด็จพระวันรัต เปิด ‘ตึกสงฆ์อาพาธสุจิตโต’ โรงพยาบาลสงฆ์แห่งแรกของภาคเหนือ

มื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ทรงโปรดมีพระบัญชามอบถวาย สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม วัดบวรนิเวศวิหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์ เป็นประธานประกอบพิธีเปิด ‘ตึกสงฆ์อาพาธสุจิตโต’ โรงพยาบาลสงฆ์แห่งแรกของภาคเหนือ ณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.อาวุธ ศรีศุกรี อุปนายกสภามหาวิทยาลัย และรักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศ.นพ.บรรณากิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ถวายการต้อนรับ ณ โรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช. ศ.น.พ.บรรณกิจ กล่าวว่า โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หรือ โรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทย์ศาสตร์ มช. เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขต 17 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งให้การตรวจรักษาผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยเฉพาะทาง และผู้ป่วยส่งต่อจากโรงพยาบาลต่างๆ ตลอดจนพระภิกษุสงฆ์ และสามเณรอาพาธทั่วประเทศ ปีละประมาณ 4,000 รูป ซึ่งพระภิกษุ ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดา กล่าวสุนทรพจน์ ‘ความรู้รักสามัคคี เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา’ ณ อาคารสหประชาชาติ พร้อมกล่าวขอบคุณนานาประเทศให้ความช่วยเหลือ ‘ทีมหมูป่า’

เมื่อเช้าวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 โครงการสหประชาชาติเพื่อการพัฒนา (UNDP) เชิญ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุม ‘Invitation to Asia-Pacific Youth Exchange Thailand’ ณ อาคารสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก ม.ล.ปนัดดา กล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้เข้าร่วมการประชุมจากนานาประเทศเอเซีย–แปซิฟิก เรื่อง ‘การแลกเปลี่ยนทัศนคติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน‘ ดังมีใจความตอนหนึ่งว่า ความเจริญที่ยั่งยืนเกิดจากความรู้ความเข้าใจอันลึกซึ้งระหว่างกัน ความจริงใจต่อกัน โดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชาติพันธุ์ ศาสนา อุดมการณ์ทางการเมือง เหนือสิ่งอื่นใด คือ มีความเอื้ออาทร รู้จักการให้อภัย มีความเมตตากรุณาแก่มนุษยชาติ มีความเป็นสุภาพชน ปราศจากการรังเกียจเดียดฉันท์ หรือลบหลู่ดูหมิ่นในเพื่อนมนุษย์ ใครผู้ใดจะมาจากประเทศที่เจริญกว่าหรือด้อยกว่า แต่ที่เราทุกคนพูดกันมาโดยตลอดคือความภาคภูมิใจ ความเสียสละ ความเพียร ความซื่อตรงในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ผู้เป็นมนุษย์ตามหลักทฤษฎีของการพัฒนาคน ความสำคัญจึงอยู่ตรงนี้ เป็นเรื่องของการตัดสินใจเดินข้ามเส้น (cross the line) ไปสู่ความถูกต้อง ความมีชัยในเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ไม่ใช่ความไม่ถูกต้อง หรือความหลงผิด หลงทางในการดำเนินชีวิต ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล น้อมนำอัญเชิญพระบรมราโชวาทว่าด้วยเรื่อง ‘รู้รักสามัคคี‘ ...

Read More »

ทีมหมูป่าเชียงใหม่ พร้อมบวช 7 วัน แก้บนทีมเด็กหมูป่าเชียงรายปลอดภัย

วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 นายอรรถวิทย์ วดีศิริศักดิ์ ตัวแทนทีมหมูป่าเอ็นดูโร่ ทีมนักบิดจักรยานยนต์วิบากของจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่ดำเนินการกู้ภัยช่วยนำตัวเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกมาจากถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย สร้างความดีใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ ทางสมาชิกทีมหมูป่าเอ็นดูโร่ของเรา จึงเตรียมตัวเข้าอุปสมบท เพื่อแก้บนและอนุโมทนาบุญถวายครูบาเจ้าศรีวิชัย ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ที่วัดเชียงแสน ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยจะบวชเป็นเวลา 7 วัน ก่อนหน้านี้ สมาชิกทีมหมูป่าเอ็นดูโร่ ได้รวมตัวกันนำพวงมาลัยเข้ากราบขอพรและบนไว้กับอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ขอให้พบตัวน้องๆและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี กระทั่งได้รับทราบข่าวดีล่าสุดว่าเจ้าหน้าที่สามารถช่วยพาตัวน้องๆทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย ตนเองจะเป็นตัวแทนของทีมบวชแก้บนและอุทิศบุญกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอนเป็นเวลา 7 วัน โดยขณะนี้ได้เดินทางไปประสานกับทางวัดไว้แล้ว “รู้สึกดีใจที่น้อง ๆทุกคนปลอดภัย ขอบคุณเจ้าหน้าที่และจิตอาสาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทุกคนที่รวมพลังกันเป็นหนึ่งเดียวจนภารกิจลุล่วง” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากบนไว้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา สมาชิกทีมหมูป่าเอ็นดูโร่ ได้นำรถจักรยานยนต์เอ็นดูโร่ไปสนับสนุนการขนส่งเจ้าหน้าที่บริเวณถ้ำหลวงและดอยผาหมี ที่ถนนบางช่วงเต็มไปด้วยโคลนจากฝนตกสะสม ก่อนจะเดินทางกลับมาเตรียมตัวบวชแก้บนดังกล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »