ข่าวด่วน

ข่าวด่วน(สไลด์)

‘เชียงใหม่’ พบเชื้อเพิ่ม1ราย เป็นสาวเอนเตอร์เทน เตือนกลุ่มเสี่ยงสถานบันเทิงสังเกตอาการตนเอง ปกครองแจงหนีกักตัวสนามบินสุวรรณภูมิรายงานตัวแล้ว3 เหลืออีกรายอยู่ชัยภูมิ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย สะสม 37 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 31 ราย กลับบ้านไปแล้ว 6 ราย  “ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการหนักและกำลังรักษา 1 ราย ซึ่งต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ขณะนี้อาการคงที่ ออกซิเจนดี แม้จะมีภาวะไตวาย แต่หากไม่มีอะไรแทรกซ้อนน่าจะค่อยๆ ดีขึ้น และอาจจะนำเครื่องช่วยหายใจออก ในขณะที่ผู้ป่วยอื่นๆ มีอาการไม่มาก อายุไม่มาก และไม่มีโรคประจำตัว” นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น 1 รายล่าสุดนั้น เป็นหญิงอายุ 21 ปี อาชีพรับจ้างอิสระ ทำงานเอนเตอร์เทน หรือที่เรียกว่าเด็กเอ็น มีประวัติเสี่ยงจากการเดินทางไปในที่ระบาด ตั้งแต่มีการประกาศ คือ วันที่ ...

Read More »

ค่าฝุ่นเชียงใหม่ยังสูง ‘จุดความร้อน’ยังพุ่งไม่หยุดใน5อำเภอ แม่อายจับหนุ่มฝาง1รายอ้างคึกคะนอง

วันที่ 4 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงย่ำแย่ต่อเนื่อง ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ ต่อเนื่องทุกวันตลอดระยะ2เดือนที่ผ่านมา ค่ามลพิษทางอากาศอยู่ในระดับที่รุนแรง โดยยังไม่สามารถควบคุมการเผาป่าได้ จากการตรวจสอบด้วยแอพพลิเคชั่น AirCMI พบว่าหมอกควันในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ยังวิกฤติ โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุด ณ เวลา 9.00 น. อยู่ที่ อ.เวียงแหง วัดได้ 700 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่แอพพลิเคชั่น AirVisual ระบุว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่อันตรายทางด้านมลพิษอันดับ1ของโลก มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูง 287 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากระดับคุณภาพอากาศดังกล่าว ประชาชนทุกกลุ่ม ควรสวมหน้ากากที่กันฝุ่นจิ๋ว งดออกจากบ้าน งดทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด โดยเปิดเครื่องฟอกอากาศ หรืออยู่ในพื้นที่เซฟตี้โซน เนื่องจากวันนี้ ในพื้นที่มีความกดอากาศกดทับลงมา สภาพลมอ่อน ทำให้อากาศไม่ยกตัว ไม่สามารถพัดพาเอาฝุ่นควันที่สะสมมากในพื้นที่ออกไปได้  ขณะที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot จากระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA จำนวน 438 ...

Read More »

สลด สาว อ.จอมทองเสียชีวิตอีก1ราย ขณะร่วมดับไฟป่า

วันที่ 3 เมษายน 2563 ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot ด้วยระบบดาวเทียมพบจำนวน 571 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 258 จุด ป่าอนุรักษ์ 294 จุด เขต สปก. 15 จุด ชุมชนและอื่นๆ 3 จุด พื้นที่ริมทาง 1 จุด สำหรับสถานการณ์หมอกควันไฟป่าเช้าวันนี้ ได้รับการสนับสนุนอากาศยานจำนวน 5 ลำ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ 2 ลำ ปภ. 1 ลำ กองทัพอากาศ 1 ลำ หน่วยบินกรมฝนหลวง 1 ลำ และอากาศยานไร้คนขับ UAV จากกองทัพอากาศ ปฏิบัติการขึ้นบินด้วย  โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการป้องกันฯ ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (VDO Conference โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนจาก ...

Read More »

เชียงใหม่แถลงพร้อมรับมือ ‘Covid-19’ระยะที่3 ทั้งไอซียู-เตียงสนาม ข่าวดีกราฟผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง ขอร้องปชช.คงมาตรการ ‘Social Distancing’เคร่งครัด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 เมษายน 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะเดินทางมายังโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมของสถานที่ในการรอบรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ณ อาคาร 8 ชั้น จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ร่วมกับ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  นพ.วรวุฒิ โฆวัชรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย และแพทย์หญิง ศศิธร ศิริมหาราช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวความพร้อมด้านการแพทย์และระบบสาธารณสุขของจังหวัดเชียงใหม่ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากเข้าสู่ระยะที่ 3 โดยใช้โรงพยาบาลประสาทเป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยที่มีอาการหนัก นอกเหนือจากโรงพยาบาลนครพิงค์และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  ซึ่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลประสาท สังกัดกรมการแพทย์ได้ร่วมมือกัน   นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์ COVID -19 เพื่อรองรับกรณีที่จะต้องวางแผนรับมือจำนวนผู้ป่วยในระยะที่ 3   เบื้องต้นได้จัดเตรียมงบประมาณพร้อมจัดสรรให้ทุกโรงพยาบาลสามารถดำเนินการได้ทันสถานการณ์แน่นอน    ขณะที่ นพ.จตุชัย กล่าวว่า จังหวัดได้ระดมงบประมาณจากส่วนต่างๆ ไว้กว่า 12  ล้านบาท  ...

Read More »

เชียงใหม่ยกระดับคุม ‘Covid-19’หลังคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ประกาศเพิ่มมาตรการเร่งด่วน ผู้ที่เดินทางไทย-ตปท.ต้องกักตัว-สังเกตอาการ14วัน นทท.ฝรั่งเศสไม่ยอม ตม.ประสานซื้อตั๋วกลับ1ราย

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 ที่บริเวณภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  พร้อมด้วยนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ น.พ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวะดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการคัดกรองผู้โดยสารภายในประเทศที่เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ ของสายการบินบางกอกแอร์ เที่ยวบิน PG 225 จากสุวรรณภูมิ ซึ่งมีจำนวนผู้โดยสารจำนวน 33 คน แบ่งเป็นคนไทย 29 คน ชาวต่างชาติ 4 คน เพื่อรับการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเทอโมสแกน และเครื่องวัดอุณหภูมิในร่างกาย   โดยผู้โดยสารที่เป็นชาวต่างชาติจะมีการซักประวัติ และรับคำชี้แจงถึงมาตรการที่เพิ่มเติมมาของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่เริ่มปฏิบัติตั้งแต่วันนี้ เพื่อขอความร่วมมือในการกักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน  หากชาวต่างชาติไม่ยอมปฎิบัติตามก็จะถูกส่งตัวกลับทันที นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่  กักตัวสังเกตุอาการเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งชาวต่างชาติ หรือบุคคลที่ไม่มีภูมิลำเนาที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางจังหวัดได้จัดสถานที่รองรับ 3 แห่ง คือที่ ...

Read More »

เชียงใหม่พบผู้ป่วยเพิ่มอีก2ราย จากภูเก็ต-กลุ่มเที่ยวสถานบันเทิง สะสม36ราย คลังแจงปชช.ที่กระทบจาก Covid-19 ยังลงทะเบียน ‘www.เราไม่ทิ้งกัน.com’ ได้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ น.พ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมรวม 36 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย กลับบ้านแล้ว 5 ราย ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 31 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิต ส่วนผู้ป่วยที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล มาเชียงใหม่ จำนวน 7,145 ราย ควบคุมตัวไว้สังเกตอาการที่บ้าน 6,713 คน ติดตามครบ 14 วันแล้ว 432 คน  “สำหรับรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันนี้เดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต 1 ราย และผู้ป่วยที่ติดตามเฝ้าระวังจากกลุ่มติดเชื้อสถานบันเทิง 1 ราย  ไม่มีผู้ป่วยจากพื้นที่ใหม่” น.พ.วรัญญู กล่าว ในขณะที่ นายอนุชา สุขสงวน คลังจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงการลงทะเบียนออนไลน์  “www.เราไม่ทิ้งกัน.com” ...

Read More »

รองแม่ทัพภาคที่3ประชุมแก้หมอกควันไฟป่า17จังหวัดเหนือ หลังนายกฯสั่งให้ ‘จุดความร้อน’เป็นศูนย์ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กับหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อติดตามการดำเนินงานแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ณ สโมสรกาวิละค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีข้อสั่งการจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าให้ 17 จังหวัดภาคเหนือเร่งจัดการปัญหาไฟป่าและการเผาอย่างเด็ดขาด โดยให้จุดความร้อน หรือ Hotspot ต้องเป็นศูนย์ภายในสัปดาห์นี้ โดยบ่ายวันเดียวกันนี้ พล.ต.จิรเดช พร้อมด้วย พล.ต.ถนัดพล  โกศัยเสวีย์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง จะนำเฮลิคอปเตอร์ ฮ.ท.212 บินลาดตระเวนและเข้าตรวจสอบเขตรอยต่อของจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายในการเพิ่มความเข้มข้นการลาดตระเวนจุดที่มีความเสี่ยงระหว่างจังหวัด ต่อมาเวลา 10.00 น. นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมทางไกลกับ 5 อำเภอ ที่มีจำนวนจุดความร้อนเกิดขึ้นมากที่สุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

เชียงใหม่จับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ยึดยาบ้า5แสนเม็ด เร่งล่าตัว ‘เฮียต๊ะ’บงการลูกน้องลอบขนยา ฉวยจังหวะช่วงโควิด-19ระบาด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 ทหาร ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 500,000 เม็ด  โดยเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจป่าฮิ้น หมู่ 4 ตำบลบ้านโป่ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ พบรถยนต์กระบะต้องสงสัย 2 คัน ขับผ่านด่านในช่วงเวลากลางดึกที่ผ่านมา โดยคนขับไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย จึงเชิญคนขับและผู้โดยสารลงจากรถเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และแจกหน้ากากอนามัยให้ใส่  แต่ปรากฏว่าทั้งสองคนมีท่าทางกระสับกระส่ายและมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นรถ และพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ด้านหลังกระบะ มีผ้าใบคลุมอยู่ โดยทั้งคู่ให้การว่า รับจ้างขนยาบ้าในราคา 1.3 แสนบาท โดยผู้ว่าจ้างให้ขับรถไปส่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และเพิ่งทำเป็นครั้งแรกแต่มาถูกจับกุมได้ก่อน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลเพิ่มจนจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด  4 คน คือ นายทศพล ภู่อินทร์ อายุ 29 ปี ชาวกรุงเทพฯ น.ส.สุภิตรา ชื่นกลิ่น ...

Read More »

เชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก1ราย ยอดสะสม34 ตร.แม่ริมคุมตัววัยรุ่นป่วนรพ.นครพิงค์ ไม่พอใจจนท.ตักเตือนให้สวมหน้ากาก

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า วันนี้สำหรับเชียงใหม่ต้องปรับจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อให้สอดคล้องกับพาภเขตและภาพประเทศ เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน 1 ราย ชายไทย 42 ปี เดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษ พบว่ามาพำนักอยู่ที่ จ.เชียงราย และพักอยู่เชียงรายมาตลอด ก่อนขับรถมารักษาตัวที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการเดินทางก่อนการกำจัดผู้เดินทาง และเข้าตรวจกับโรงพยาบาลเอกชนของเชียงใหม่ก่อนส่งต่อและตรวจพบเชื้อ ซึ่งจากการสอบสวนโรคมีผู้สัมผัสใน จ.เชียงรายทั้งหมด จึงต้องยกเป็นตัวเลของ จ.เชียงราย ส่วน จ.เชียงใหม่ วันนี้เราพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิง อายุ 26 ปี เป็นผู้สัมผัสร่วมห้องกับผู้ป่วยยืนยัน แต่อาการไม่มาก แต่มีความเสี่ยงเพราะใช้ชีวิตร่วมกันคือร่วมห้อง จึงติดตามและให้มาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จนกว่าจะพ้นระบบแพร่เชื้อจึงจะให้กลับบ้านได้ โดยมีผู้ใกล้ชิด 2 คน ขณะนี้นำมาเก็บตัวอย่าง กักตัวและครบ 14 วัน เพื่อติดตามดูอาการ ...

Read More »

เชียงใหม่ย้ำมาตรการ ‘ปิดป่า’ขอคืนพื้นที่อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ห้ามคนเข้า100% ตรึงกำลังลาดตระเวนภาคพื้นดิน-อากาศยาน ป้องกันเกิดไฟลามในจุดเดิม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 เมษายน 2563 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 33 กองบิน 41 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมป่าไม้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามสถานการณ์และหารือปรับแผนดับไฟป่าในพื้นที่ซ้ำซาก ซึ่งเช้านี้มีจุดความร้อน หรือ Hotspot รอบเช้า จำนวน 121 จุด ในพื้นที่ 15 อำเภอ 35 ตำบล  ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้ความสำคัญในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จากที่เมื่อวานเกิดไฟป่าบริเวณขุนช่างเคี่ยน (ใกล้บ้านม้งดอยปุย) และบริเวณด้านล่างแหลมสน (ใกล้น้ำตกไทรย้อย) อำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งบ้านแม่สา ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม แม้จะควบคุมไฟจนดับได้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว แต่ในเช้าวันนี้ยังคงให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซ้ำอีกรอบ เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นในจุดเดิมอีก แลประสานทีมโดรนอาสาบินตรวจเช็คเก็บภาพมุมสูง เพื่อเป็นการป้องปราบผู้ที่คิดจะเข้ามาเผาในพื้นที่อีกด้วย     ในส่วนของภารกิจเฮลิคอปเตอร์จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย KA-32 และเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบก ประจำการอยู่ที่ดอยสุเทพเป็นหลัก เพื่อเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันได้ส่งหน่วยบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ...

Read More »