ข่าวด่วน

ข่าวด่วน(สไลด์)

‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’คลี่กลีบสีมชมพูแล้ว นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว-ทะเลหมอก-แช่ออนเซน ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้านี้นักท่องเที่ยวแห่กันขึ้นไปชมและบันทึกภาพ ‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’ ที่กำลังคลี่กลีบสีชมพูอ่อนๆ อย่างสวยงาม บริเวณจุดกางเต็นท์เอื้องเงิน ลาน 4 ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น 17 องศาเซลเซียส ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  โดยนายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยว่า ต้นดอกนางพญาเสือโคร่ง 2 ต้น ถือว่าบานก่อนต้นอื่น จากปกติที่นางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย จะบานประมาณต้นเดือนธันวาคม แต่ปีนี้น่าจะเป็นเพราะอากาศหนาวเร็ว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เริ่มทราบข่าวพากันเดินทางขึ้นมาเที่ยวพักผ่อนและถ่ายรูปพญาเสือโคร่งกันมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้สัมผัสกาศหนาว ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น บริเวณจุดชมดอยวิวกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ยังจะได้เห็นดอยหลวงเชียงดาว หรือจะเดินทางไปท่องเที่ยวดอยสามหมื่น หรือ ดอยช้าง ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุด ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง  นายบัญชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ยังมีโป่งเดือด ใน ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง  ซึ่งโป่งเดือด มีลักษณะเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร มีบ่อขนาดใหญ่ประมาณ 3-4 บ่อ และบ่อเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ ...

Read More »

รมว.ทรัพยากรฯเยี่ยม ‘จริงใจมาร์เก็ต’ตลาดสีเขียว รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต หรือ เจเจ เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการจริงใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ยกระดับชุมชนสู่สังคมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารตลาดจริงใจมาร์เก็ต พ่อค้า แม่ค้า และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม นายวราวุธ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาเรื่องถุงพลาสติกและปัญหาด้านก๊าซเรือนกระจำเป็นเรื่องสำคัญมาก ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรณรงค์มาต่อเนื่อง ที่ผ่านมาสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่า 1 ล้านใบแล้ว การเดินทางมาที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ตในวันนี้ เพื่อเป็นการเยี่ยมชมตลาดที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับตลาดอื่นๆ ทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และต่างจังหวัด ซึ่งนอกเหนือจากได้รณรงค์ให้ผู้ที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติกแล้ว ยังเป็นตลาดสีเขียว หรือ Green Market เพราะมีการจำหน่ายพืชผักปลอดสารเคมี ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกับสุขภาพ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย  หลังจากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับผู้บริหารตลาดจริงใจมาร์เก็ต เพื่อแสดงความขอบคุณ และแสดงให้เห็นว่าตลาดแห่งนี้ มีกิจกรรมสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจกและเป็นตลาดสีเขียวที่เป็นตัวอย่างอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผบ.ทบ.สั่งคุ้มเข้มชายแดน สกัดยาเสพติด-ร่วมแก้ไฟป่า

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ที่กองกำลังผาเมือง จ.เชียงใหม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ตรวจเยี่ยมหน่วยกองทัพภาคที่ 3 ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 เพื่อติดตามการปฏิบัติงานของหน่วยทหารในพื้นที่ชายแดนและหน่วยปกติก่อนช่วงวันหยุดยาว 19 – 22 พฤศจิกายน 2563 โดยมี พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 และผู้บังคับหน่วยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ร่วมให้การต้อนรับ  ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า หน่วยทหารจะต้องสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติภารกิจและการมีวินัยของกำลังพล ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งความสำคัญต่อปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เนื่องจากพื้นที่ภาคเหนือมีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าและหมอกควัน ขอให้หน่วยทหารดำเนินมาตรการป้องกันไฟป่าหมอกควันตามศักยภาพ รวมทั้งสร้างการตระหนักรู้โดยใช้เครือข่ายอาสาสมัครกิจการพลเรือนช่วยประชาสัมพันธ์ในพื้นที่ชุมชนเพื่อร่วมกันป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ หลังจากนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ เข้ารับฟังบรรยายสรุป ภารกิจการสกัดกั้นยาเสพติดและมาตรการป้องกันโรคโควิด – 19 ตามแนวชายแดนในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังผาเมือง เพื่อรับทราบแผนงานการดำเนินการที่สำคัญในการป้องกันและปัญหาในอนาคต หวังให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในมาตรการของส่วนราชการตามแนวชายแดน ซึ่ง พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง รายงานว่า ปัจจุบันกองกำลังผาเมือง รับผิดชอบจุดผ่านแดนถาวร จำนวน 9 จุด จุดผ่อนปรนการค้า จำนวน 17 ...

Read More »

ชาวเชียงใหม่ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวันเสาร์ เสริมสิริมงคลให้แผ่นดินเนื่องในโอกาส ‘วันพ่อแห่งชาติ’5ธันวาคม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 ที่พระวิหารหลวง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทุกหมู่เหล่า และพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจกันสวมเสื้อสีขาว ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับแผ่นดินและปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า เนื่องในโอกาสวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 โดยรับเมตตาจากพระเทพปริยัติ เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอดดระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยพระสงฆ์และสามเณร นำสวดเจริญพระพุทธมนต์เจริญจิตภาวนา ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีมีมติให้กำหนดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนถึงวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเป็นวันชาติ รวมทั้งเป็นวันพ่อแห่งชาติ เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า  จังหวัดเชียงใหม่จึงขอเชิญชวนชาวเชียงใหม่ แต่งกายด้วยชุดสุภาพโทนสีขาว หรือโทนสีเหลือง เข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ที่จะจัดขึ้นในเวลา 9.00 น. วันเสาร์ที่ 21 วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน และวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

รวบหนุ่มพนักงาน รร. ปลอมโปรไฟล์เฟซบุ๊กเป็นหญิงสาวหน้าตาดี หลอกหนุ่มส่งคลิปโป๊เปลือยมาโชว์ ก่อนแบล็กเมล์ขอมีเซ็กซ์แลกไม่แพร่คลิปประจาน

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 พ.ต.ท.นิรันดร์ ถูกแผน รองผู้กำกับการ สภ.ดอยหล่อ ช่วยราชการรองหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามการล่วงละเมิดต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต หรือ TICAC พร้อมกำลังชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5  นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นห้องพักชั้น 5  ภายในแมนชั่นแห่งหนึ่ง ย่านถนนโพธาราม ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ซึ่งเป็นผู้เสียหายรายหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ว่า ถูกมิจฉาชีพใช้เฟซบุ๊กปลอมโปรไฟล์เป็นหญิงสาวหน้าตาดีทักมาตีสนิท จนผู้เสียหายไว้ใจก่อนจะหลอกให้ถ่ายคลิปโป๊เปลือยส่งไปให้ดู จากนั้นก็ข่มขู่แบล็กเมล์ให้ผู้เสียหายมีเพศสัมพันธ์ และข่มขู่ให้จ่ายเงิน 30,000 บาท แลกกับการไม่นำคลิปโป๊ไปเผยแพร่ต่อ  ทั้งนี้จากการตรวจค้นภายในห้องพักเจ้าหน้าที่พบนายเจตริน ใจกลม  อายุ 26 ปี  หรือ โดนัท  ซึ่งเป็นพนักงานของโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ พักอาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นเพื่อขอตรวจสอบ เบื้องต้นพบโทรศัพท์ 7เครื่อง  ซิมการ์ดโทรศัพท์จำนวนหลายอัน  โน๊ตบุ๊ก 1 เครื่อง  อุปกรณ์เก็บข้อมูล (ฮาร์ดดิส)  ขาตั้งกล้อง ไมค์ไวเลส  สมุดบัญชี  อุปกรณ์เซ็กซ์ทอย น้ำหล่อลื่น รวมทั้งหมด 15 รายการ  จากการการตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือเบื้องต้น ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่เผย ผลการตรวจหาเชื้อ ‘COVID-19’ผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่กระบี่39รายไม่มีอาการ รอผลอีก4

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่​ 10 พฤศจิกายน 2563​ ที่หอประชุมวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่​ นายรัฐพล​ นราดิศร​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่​ เป็นประธานแถลงข่าวความคืบหน้าการสืบสวนโรค​ โควิด-19​ กรณีพบผู้ป่วยสัญชาติอินเดียติดโควิด-19​ และเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย 1 รายเป็นเพศชาย สัญชาติอินเดีย อายุ 37 ปี อาชีพพนักงานในร้านอาหาร จังหวัดกระบี่ โดยผู้ป่วยรายนี้มีประวัติเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ถึง 2 พฤศจิกายน 2563  โดย น.พ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า​ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการประสานจากกรมควบคุมโรคถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วย ทางทีมสอบสวนโรคของ สสจ.เชียงใหม่ ร่วมกับ สคร.1 ลงพื้นที่สอบสวนโรค และติดตามผู้สัมผัสในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 2 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 37 ราย รวมทั้งหมด 39 ราย ได้รับการเก็บตัวอย่าง เพื่อตรวจหาเชื้อก่อโรค COVID-19 ...

Read More »

เริ่มแล้ว Money Expo Chiangmai 2020 อัดโปรแรง กู้บ้าน-กู้ส่วนบุคคลดอกเบี้ย0% สินเชื่อเอสเอ็มอีสู้โควิด ดอกเบี้ย3% 2 ปี จัดเต็มสัมมนา ‘จัดโผหุ้นแกร่ง พร้อมเผชิญวิกฤติ’

เมื่อเวลา 10.19 น. วันที่ 6 ตุลาคม 2563 ที่เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 15 Money Expo Chiangmai 2020 โดยมีนายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo พร้อมกลุ่มธุรกิจทางด้านการเงินร่วมงานจำนวนมาก ทั้งนี้ นายจุรินทร์ กล่าวว่า งาน Money Expo Chiangmai 2020 จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคทางภาคเหนือ สถาบันการเงินมีโอกาสนำโปรโมชั่นมามอบให้กับประชาชนได้เลือกใช้บริการแบบครบวงจร ถือเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายและหมุนเวียนทางด้านการเงินในพื้นที่ ทั้งกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ไมโครเอสเอ็มอี เกษตรกร สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างหลากหลาย และสามารถเลือกเครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มขีดความสามารถทางการเแข่งขัน ส่งผลให้จีดีพีทางภาคเหนือและเชียงใหม่เติบโตอย่งต่อเนื่อง สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ หัวใจสำคัญคือช่วยให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจต่อไป ส่วนประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 15 Money Expo Chiangmai 2020 มีธนาคาร บริษัทการเงิน ...

Read More »

ประธาน กกต.ลงพื้นที่สังเกตการณ์ รับสมัคร ส.อบจ.และนายก อบจ.เชียงใหม่

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  พร้อมคณะเดินทางมายังหอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ เพื่อสังเกตการณ์การรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวีระพันธ์ ดีอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ นายธัชพล อภิรติมัย ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และนายมงคล สุกใส ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัด  ให้การต้อนรับ โดยนายอิทธิพร ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ อบจ. ที่จัดการรับสมัครเลือก ส.อบจ. และนายก อบจ.เชียงใหม่  พร้อมกล่าวว่า วันรับสมัครวันแรกจนถึงวันนี้ซึ่งเป็นวันที่ 4 ตัวเลขผู้สมัคร ส.อบจ.และนายก อบจ.ทั่วประเทศ มีสูงกว่าปี 2557 คาดว่าเมื่อถึงวันสุดท้ายของการรับสมัครในวันพรุ่งนี้ ก็น่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก สะท้อนให้เห็นความตื่นตัวและความสนใจของผู้สมัครและประชาชน จึงขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน และ กกต.พร้อมให้ความร่วมมือและช่วยเหลือตามที่ทาง อบจ. ร้องขอมาในห้วงนี้จนถึงวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง “สำหรับการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วน กกต. มีหน้าที่ในการสนับสนุนดูแล การสังเกตการณ์ในแต่ละพื้นที่ เพื่อเข้าไปช่วยคิดและดำเนินการเพื่อให้การเลือกตั้งท้องถิ่นดำเนินการไปได้อย่างราบรื่น  ส่วนภาพรวมการรับสมัคร โดยเฉพาะวันแรกสถานที่รับสมัครทุกแห่งมีความคึกคัก มีผู้สมัคร และกองเชียร์มาเป็นจำนวนมาก ...

Read More »

จิตอาสาร่วมกำจัดขยะกระทงตกค้าง23ตัน ผอ.ชลประทานเผย ปริมาณลดลงกว่าครึ่งเท่าตัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณประตูระบายน้ำในลำน้ำปิง หมู่ 3 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรมการกำจัดขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลที่หลงเหลือจากงานลอยกระทงในลำน้ำปิง ภายใต้โครงการ ‘เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข’ โดยโครงการชลประทานเชียงใหม่ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลและนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ ในการรักษาสภาพแวดล้อมให้เกิดความสะอาดและสวยงามในลำน้ำปิง กำจัดสิ่งกีดขวางในทางน้ำให้น้ำไหลได้สะดวก ไม่เกิดการเน่าเสีย สามารถใช้เป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปา ตลอดจนปลูกจิตสำนึก สร้างวินัยในการทิ้งและการคัดแยกขยะ ให้แก่ประชาชนพื้นที่ นายจรินทร์ กล่าวว่า จากการดำเนินการสุ่มตรวจปริมาณจำนวนของกระทงในปีนี้ พบว่ามีจำนวนปริมาณขยะจากกระทง จำนวน 23.04 ตัน ในขณะที่ปีที่แล้วมีกว่า 50 ตัน นั่นหมายถึงว่าในปีนี้มีขยะจากกระทงลดลงถึง 54% หรือลดลงกว่าครึ่งเท่าตัวจากปีที่ผ่านมา โดยจำนวนซากกระทงในปีนี้มีประมาณ 45,000 ใบ แยกเป็นทำจากวัสดุธรรมชาติ 98.70% และทำจากโฟม 1.30% ซึ่งเป็นผลมาจากการรณรงค์ของจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือคู่รักคู่ละ 1 ...

Read More »

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่แก้ปัญหาจัดระเบียบ ‘ดอยม่อนแจ่ม’หลังชาวบ้านร้องเรียนถูกจนท.รัฐใช้ กม.ไม่เป็นธรรม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม 2563 พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ท.เทพจิต วีณะคุปต์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 4 และคณะลงพื้นที่ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยมีนายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) และนายพีระชาติ เรืองประดิษฐ์ หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ร่วมติดตามแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม (ม่อนแจ่มและพื้นที่ใกล้เคียง) ต.โป่งแยง และ ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังจากมีการนำที่ดินไปใช้ประกอบธุรกิจที่พัก – รีสอร์ท ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการหลวงหนองหอย เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิสูจน์สิทธิให้ชัดเจน เพื่อรักษาป่าพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เอ วางแนวทางสร้างวิสาหกิจชุมชนอย่างเหมาะสมยั่งยืน พร้อมกับมีการเรียกผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบมาพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ตามที่มีผู้ประกอบการธุรกิจที่พักในพื้นที่ม่อนแจ่มร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนกรณีถูกกรมป่าไม้ดำเนินคดีอาญาในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และประกาศให้ระงับการประกอบธุรกิจ อีกทั้งมีคำสั่งให้รื้อถอนสถานประกอบการนั้น ในวันนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมพบปะประชาชนที่เดือดร้อนจากกรณีดังกล่าว โดยพบว่าป่าแม่ริมเป็นต้นน้ำลำธารจัดอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เอ มีขนาดพื้นที่กว่า 13,000 ไร่ เป็นพื้นที่ที่โครงการหลวงหนองหอยขอใช้ประมาณ  ...

Read More »