ข่าวด่วน(สไลด์)

กำลังทหาร-ป่าไม้ขุดหลุมเตรียมปลูกต้นไม้ ฟื้นฟู ‘บ้านพักตุลาการ’ นักวิชาการย้ำเจตนาสร้างคนสร้างกล้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) สั่งการให้นำกำลังทหาร จำนวน 100 คน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 50 นาย พร้อมอุปกรณ์เข้าพื้นที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บริเวณอาคารชุด 9 หลัง เพื่อทำการขุดหลุมเตรียมความพร้อมในการปลูกป่าตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตาม ‘โครงการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูป่าดอยสุเทพ เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ’ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 โดยในส่วนของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มลำเลียงต้นไม้ใหญ่ จำนวน 35 ต้น กล้าไม้ 300 กล้า อาทิ คูณ อินทนิลน้ำ ทองกวาว พะยอม หว้า เสลา สัก ตะเคียนทอง คำมอกหลวง พลวง ...

Read More »

ทหารกองเกียรติยศกองบิน41  พร้อมภรรยาอุ้มท้อง  ส่งร่าง น.ต.เกริกเกียรติ นักบินที่เสียชีวิตเข้ากทม. 

    เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ทหารกองเกียรติยศ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 41 จำนวน 10 นาย เคลื่อนศพ น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ หรือ บิน อายุ 36 ปี นักบินเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) นายทหารยุทธการ ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 411 กองบิน 41 นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 43 และนักเรียนนายเรืออากาศรุ่นที่ 50 ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 2 ขณะกำลังขึ้นบินซ้อมรบผ่านน่านฟ้าเขื่อนภูมิพล ต.สามเงา จ.ตาก เหตุเกิดบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ออกจากโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม มายังท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยมีนางกาญจนา สุวรรณโณ หรือ น้องอ้อม ภรรยา น.ต.เกริกเกียรติ ซึ่งตั้งท้อง มีกำหนดคลอดในเดือนสิงหาคม ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดาฯ โพสต์ไว้อาลัย ‘น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ’นักบินผู้เสียสละ

  กลางดึกวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่กระทรวงยุติธรรม โพสต์ไว้อาลัยในเฟสบุ๊คส่วนตัวถึง ‘น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ’ หรือ บิน อายุ 36 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 2 เครื่องบินซ้อมรบ L 39 ZA/ART เหนือน่านฟ้าเขื่อนภูมิพล ต.สามเงา จ.ตาก เหตุเกิดบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคมที่่ผ่านมาว่า ..กระผมขอแสดงความโศกเศร้าเสียใจร่วมกับเพื่อนข้าราชการทุกๆ ท่านที่ จ.เชียงใหม่ และได้มีโอกาสรู้จักกับ น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ นักบินกองทัพอากาศ จากกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้มาทำการซ้อมบิน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษาภคม และได้เสียชีวิตลงในวันนี้ (22 พฤษภาคม 2561) ในพื้นที่ จ.ตาก ผู้อยู่ในเหตุการณ์ได้กล่าวในภายหลังว่า แลเห็นเครื่องบินเสียการทรงตัว และนักบินได้พยายามประคองเครื่องอย่างที่สุด เพื่อไม่ให้ตกในเขตชุมชนและสถานศึกษาในพื้นที่ “กระผมขอเป็นกำลังใจในการสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของครอบครัว น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ ภริยาของท่านซึ่งกำลังจะให้กำเนิดบุตรอันเป็นที่รักยิ่ง และบุพการีของท่าน ผู้จะต้องมีกำลังใจอันสำคัญและผ่านพ้นห้วงเวลานี้ไปให้ได้ ที่เพื่อนพ้องน้องพี่ข้าราชการทุกคนต่างล้วนมีความโศกเศร้าเสียใจและขอเป็นกำลังใจกับท่าน ...

Read More »

อุตุฯเตือน เหนือตอนบนฝนหนัก 22-24 พค.61 เผยปริมาณฝนทั่วไทยน้อยลงในรอบ 30ปี ชี้เตรียมรับภัยแล้งจากอิทธิพลเอลนีโญยาวข้ามปี

วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ชั้น4 ศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนประจำปี 2561 โดยตลอดทั้งสัปดาห์นี้จะมีฝนตกมากขึ้น และตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ โดยเฉพาะวันที่ 22-24 พฤษภาคม 2561 จะมีฝนตกหนักเกิดขึ้นในภาคเหนือตอนบน และจังหวัดเชียงใหม่ จึงแจ้งฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและเตรียมรับมือ สำหรับการคาดหมายฤดูฝนปีนี้ จะเริ่มต้นในปลายสัปดาห์ที่3 ของเดือนพฤษภาคมและไปสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำฝนโดยรวมของประเทศไทยปีนี้คาดว่าจะน้อยลงในรอบ 30 ปี คือ ปริมาณน้ำฝนรวมในช่วงฤดูฝนปีนี้ จะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 และจะมีค่าน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปีที่ผ่านมาสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 20 โดยในช่วงต้นฤดูฝน (กลางพฤษภาคม-มิถุนายน) ปริมาณน้ำฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ เว้นแต่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ จะสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 ช่วงกลางฤดูฝน(กรกฎาคม-สิงหาคม) ปริมาณฝนใกล้เคียงกับค่าปกติ และช่วงปลายฤดูฝน (กันยายน- ตุลาคม) ปริมาณน้ำฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติ ร้อยละ 5-10 ด้านการคาดหมายการเกิดพายุ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และกันยายน จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวมายังประเทศไทย อย่างไรก็ตามขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้ากับสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น นายวรพจน์ กล่าวอีกว่า จากอิทธิพลของปรากฏการณ์ ...

Read More »

ผู้ว่าฯเรียกประชุมหน่วยงานรัฐ-เครือข่ายฯ เดินหน้าตามอำนาจหน้าที่คณะกรรมการระดับจังหวัดแก้ ‘บ้านพักตุลาการ’

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องประชุมที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อเดินหน้าหาแนวทางการดำเนินการก่อนการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ หากมีคำสั่งชัดเจนลงมาจากส่วนกลางภายในสัปดาห์นี้ นายปวิณ กล่าวว่า สรุปว่าคณะทำงานมีอำนาจหน้าที่ 5 ประการด้วยกัน สำหรับคณะทำงานสิ่งปลูกสร้าง ที่มีกรอบทำงานว่าด้วยการจัดการสิ่งปลูกสร้าง เน้นโครงสร้างวิศวกรสิ่งปลูกสร้าง ธรณีวิทยา ระบบน้ำ การศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิ่งปลูกสร้าง ว่ามีความสุ่มเสี่ยงอะไรบ้าง การจะรื้อจะถอนต้องทำอย่างไร ส่วนคณะทำงานฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม จะดูแลในส่วนของการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม ระบบนิเวศ ระบบน้ำ ป่า และดิน โดยคิดว่าเวลา 2 สัปดาห์คงเพียงพอในการศึกษาข้อเท็จจริงและประชุมคณะกรรมการใหญ่ หลังคณะกรรมการย่อยสรุปมา ทั้งนี้นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ร่างคำสั่งเบื้องต้นของคณะกรรมการระดับจังหวัดที่จะตั้งขึ้น อยู่ภายใต้อำนาจหน้าที่ 1.ในเรื่องของการศึกษาข้อเท็จจริงข้อกฎหมาย เพื่อวิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ การฟื้นฟูสภาพป่าจากกรณีก่อสร้างบ้านพักตุลาการ 2.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อช่วยเหลือในการปฏิบัติงานตามความจำเป็น 3.เชิณผู้แทนราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมชี้แจงข้อเท็จจริงและจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาตามความจำเป็น 4.เสนอแนะและจัดทำแผนดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพต่อนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป 5.ปฏิบัติงานอื่นๆ ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า สิ่งที่อยากได้หลังมีการตั้งคณะกรรมการคือสัญญาและแบบการก่อสร้าง เพราะเป็นห่วงเรื่องระบบโครงสร้าง ตลอดจนมิติทางจารีต ประเพณี ความรู้สึกของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากคุณค่าทางจิตใจ ...

Read More »

ศาลอุทธรณ์ภาค5ส่งผู้แทนร่วมประชุม ฟื้นฟู ‘บ้านพักตุลาการ’เป็นครั้งแรก แจงกรณีขยะสั่งผู้รับเหมาเร่งแก้ก่อนส่งงานงวดสุดท้าย

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องประชุมกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33 เป็นประธานการประชุมติดตามการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อาทิ ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเแม่ริม และนางปรานอม ไชยจูกุล ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ผู้แทนจากศาลเข้าร่วมประชุมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดปัญหา รวมทั้งผู้แทนจากเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พล.ต.สาธิต กล่าวว่า เรื่องที่เกิดไม่ได้เป็นความผิดของฝ่ายใด แต่เมื่อมีปัญหาแล้วเราก็ต้องมาหาทางแก้ไข ซึ่งขณะนี้เดินหน้ามาถึงจุดของการฟื้นฟูป่าด้วยการปลูกป่าต้นน้ำแม่จอกที่หายไป จุดนี้อาจจะเป็นจุดเล็กๆ หน้าดอยและเห็นได้ชัด แต่ยังมีปัญหาอื่นอีกมากหลังดอยสุเทพที่จะต้องรีบแก้ไขในอนาคต ไม่รวมสภาพแวดล้อมที่กำลังแย่ทั้งป่า ขยะ และน้ำเน่าเสีย เป็นปัญหาที่ต้องจัดการให้ได้ รวมทั้งคลองแม่ข่าที่มีการเริ่มแก้ไขปัญหาจากดำและเน่าเหม็นเพื่อให้น้ำใสไหลผ่านเมือง ให้เกิดสิ่งดีๆ กับเมืองเชียงใหม่ “วันนี้เรื่องบ้านพักตุลาการมาถึงจุดเกรงใจว่าใครจะทำอะไรจึงเชิญประชุมทุกฝ่าย เพื่อให้ชัดเจนว่าใครจะทำอะไร การปลูกป่าฟื้นฟูอยากเห็นการปลูกป่าที่ไม่ใช่สวนหย่อม ถือเป็นเรื่องท้าทายมากว่าจะมีคนมาร่วมกันฟื้นฟูป่ามากแค่ไหน และฝ่ายทหารจะทำหนังสือขอเข้าพื้นที่คู่ไปกับฝ่ายทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม และจะดูแลไม่ให้ประชาชนเข้าไปทำให้เสียหายต่ออาคารและสิ่งปลูกสร้าง” ผบ.มทบ.33 กล่าว ว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ เรืองภัทรกุล ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ กล่าวว่า ...

Read More »

ปักตุงยักษ์เขียนข้อความ “จนกว่าจะรื้อ” 6 จุดกลางเมือง จี้รัฐบาลเร่งรื้อย้ายบ้านพักตุลาการ

เครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ ปักตุงยักษ์เขียนข้อความ “จนกว่าจะรื้อ” 6 จุดกลางเมือง จี้รัฐบาลเร่งรื้อย้ายบ้านพักตุลาการ /วอนผู้รู้กฎหมายทั่วประเทศชี้แนะแนวทาง เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เดินทางมาปักธงเขียวขนาดใหญ่(ตุงเขียว) มีข้อความบนผืนผ้าขาวเขียนว่า “จนกว่าจะรื้อ” ใน 6 จุดหลักกลางเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ที่ วงเวียนช้างบริเวณแจ่งกู่เฮือง กลางราวสะพานนวรัฐ ราวสะพานนครพิงค์ บริเวณประตูช้างเผือก สะพานแยกกาดต้นพยอม และสะพานใกล้ศาลอุทธรณ์ภาค5 นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า ที่เรามาปักธงเขียว และมีข้อความบนตุงไม้ไผ่ทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าภารกิจของเรายังไม่เสร็จสิ้น ตราบใดที่บ้านพักตุลาการ หรือบ้านป่าแหว่งยังไม่โดนรื้อมาจากดอยสุเทพ จากการประชุมร่วมกับรัฐบาลเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีข้อตกลงว่า หนึ่งจะไม่มีที่อยู่อาศัยและจะไม่มีผู้ใช้งานในหมู่บ้านแห่งนี้ สองรัฐบาลจะหาบ้านพักศาลแห่งใหม่ให้ฝ่ายตุลาการ และสามจะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อฟื้นฟูป่า และกรรมการดำเนินการกับสิ่งปลูกสร้าง เพื่อรื้อย้ายสิ่งเหล่านี้ลงอย่างถูกกฎหมาย “ผมในฐานะตัวแทนของเครือข่ายฯ ขอวิงวอนไปยังรัฐบาลว่า ตราบใดที่บ้านพักตุลาการยังไม่รื้อลงมา เราฟื้นฟูป่าไม่ได้ครับ ถ้าเราไม่รื้อ ป่ามันจะสมบูรณ์เป็นป่าดังเดิมได้อย่างไร ขอวิงวอนรัฐบาลให้เห็นใจคนเชียงใหม่ ว่านี่คือบาดแผล เป็นสิ่งที่ทำให้ชาวเชียงใหม่ไม่สบายใจ ท่านมีนักกฎหมายที่ดีที่สุดอยู่ที่ทำเนียบ ท่านต้องช่วยพวกเราครับ นอกจากกรรมการร่วมชุดเล็กที่อยู่เชียงใหม่ เพื่อหาทางรื้ออย่างถูกต้องตามกฎหมาย และอยากจะเชิญชวนผู้รู้ทางกฎหมายทั่วประเทศไทย หากท่านมีข้อชี้แนะอย่างไรต่อการรื้อบ้านพักตุลาการนี้ได้ โปรดชี้แนะพวกเรามาทางเพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ...

Read More »

เยาวชนเชียงใหม่เดินป่าดอยสุเทพ ร่วมกิจกรรมสร้างคนสร้างกล้าสำรวจพันธุ์ไม้สำคัญ นักวิชาการหวั่นสารพิษปนเปื้อนจากซากขยะก่อสร้าง ‘บ้านพักตุลาการ’

ช่วงเช้าวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่บริเวณสันเขื่อน อ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง สำนักงานโครงการชลประทานเชียงใหม่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เชียงใหม่เขียวสวยหอม สโมสรนักเขียนเชียงใหม่ และชุมนุมนักกิจกรรมภาคเหนือ จัดกิจกรรม ป่านี้มีอะไร…สร้างคนสร้างกล้า – Making Smart Seeds & Seedlings เพื่อทำความรู้จักและบันทึกเมล็ดไม้ป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ โดยมีวิทยากร น.ส.จิราภรณ์ มีวาสนา นักวิชาการป่าไม้ (ชำนาญการ) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายจตุภูมิ มีเสนา หน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมให้ความรู้แก่เยาวชนจากโรงเรียนบ้านเชิงดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นายหฤษฎ์ ขาวสุทธิ์ คณะทำงานเครือข่าย น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ เชียงใหม่เขียว สวย หอม และนายอาณัต คลังวิเชียร ชุมชนพวกช้าง เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 50 คน โดยทั้งหมดออกเดินเท้าสำรวจป่าและเก็บเมล็ดพันธุ์ไม้ จากบริเวณสันเขื่อนลัดเลาะไปตามป่ารอบอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง ซึ่งในส่วนของสื่อมวลชนได้แยกเดินลัดเลาะไปตามขอบรั้วพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ...

Read More »

ผบ.มทบ.33นัดถกหน่วยงานรัฐ-เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าฯ ติดตามความก้าวหน้าแก้ ‘บ้านพักตุลาการ’จันทร์นี้

วันที่ 18 พฤษภาคม 2561 พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 33 ค่ายกาวิละ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการว่า ภายหลังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมาประชุมร่วมกับทุกฝายเพื่อหาทางออกตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วนั้น ต่างฝ่ายต่างก็เดินหน้าทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย แต่ขณะนี้เหมือนทุกอย่างจะเงียบไป ดังนั้นเพื่อเป็นการติดตามความคืบหน้าในการทำงานของแต่ละฝ่าย เราจึงเชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครอง ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) รวมทั้งภาคประชาชน หรือ เครือข่ายขอคืนพื้นที่่ป่าดอยสุเทพ ร่วมหารือและรายงานความก้าวหน้าในรายละเอียดต่างๆ ในเวลา 10.00 น. วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561 ณ มทบ.33 “สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วนคือ การเตรียมการปลูกป่าในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ และการเดินหน้าฟื้นฟู มีการเตรียมกล้าไม้ไปถึงไหนอย่างไรแล้ว เพราะเบื้องต้นทราบว่าการรังวัด โดยเจ้าหน้าที่ธนารักษ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่คงยังมีขั้นตอนในการส่งมอบกันอยู่ ก็จะได้มีการสอบถามให้เกิดความชัดเจน” พล.ต.สาธิต กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของคณะกรรมการที่จะมีการแต่งตั้งลงมาเพื่อจัดตั้งเป็นคณะทำงานในการฟื้นฟูและดำเนินต่อสิ่งปลูกสร้างที่ประกอบด้วย บ้านพัก 45 หลัง ...

Read More »

เครือข่ายเฮ รังวัดแยก ‘บ้านพักตุลาการ’เสร็จแล้ว ศาลเตรียมส่งคืนพื้นที่113ไร่ให้ธนารักษ์

วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า ล่าสุดการรังวัดของเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เพื่อแยกพื้นที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ออกเป็นสองส่วนได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยบ่ายวานนี้ ว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ เรืองภัทรกุล ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ได้ประสานให้ตนเองเข้าไปรับเอกสารแผนที่ผลการรังวัดพื้นที่บริเวณศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตามที่ตนเองได้ยื่นคำร้องขอเอกสารดังกล่าว กรณีการอนุญาตให่สำนักงานศาลยุติธรรม ใช้ที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ชม.1723 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อที่ 147-3-30 ไร่ ตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของทางราชการ พ.ศ.2540 โดยเสียค่าธรรมเนียมการทำสำเนาเอกสาร จำนวนเงิน 1 บาท ซึ่งตอนนี้ก็ได้มาแล้ว “รู้สึกดีใจและใจชื้นขึ้น แสดงว่าอย่างน้อยเรามีแนวทางในการนำไปสู่เป้าหมายของการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เพราะการรังวัดโดยเจ้าหน้าที่เสร็จลงแล้ว ตามข้อตกลงศาลจะคืนพื้นที่ ที่ล้ำแนวป่าดั้งเดิมคืนให้กรมธนารักษ์ รวม 113 ไร่ แยกเป็นป่าด้านบนสุด เนื้อที่ 39-3-38 ไร่ บริเวณบ้านพักเดี่ยว 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง เนื้อที่ 72-3-46 ไร่ ...

Read More »