ข่าวด่วน(สไลด์)

ชาวเชียงใหม่ร่วมลงทะเบียนกิจกรรมปั่นจักรยาน ‘Bike อุ่นไอรัก’คึกคัก ปชช.ทยอยลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ส่วนตัวเลขเว็บไซต์ยอดกว่า1,500คนแล้ว

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศประชาชนชาวเชียงใหม่ทยอยกันเดินทางมาลงทะเบียนกิจกรรมปั่นจักรยาน ‘Bike อุ่นไอรัก’ ที่เปิดรับ ณ ศูนย์ดำรงธรรม ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยพบว่าล่าสุดมีผู้มาลงทะเบียนที่บริเวณจุดลงทะเบียนแล้วกว่า 500 คน นอกจากนี้ ยังมีประชาชนอีกส่วนหนึ่งลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ รวมกว่า 1,523 คน แบ่งเป็นชาย 988 คน หญิง 535 คน โดยจังหวัดเชียงใหม่ตั้งเป้าผู้เข้ากิจกรรมไว้ทั้งหมด 12,000 คน นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน ‘Bike อุ่นไอรัก’ โดยสามารถสมัครได้พร้อมกับทุกจังหวัดทั่วประเทศตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สำหรับจังหวัดเชียงใหม่สามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมผ่านทางเว็บไซต์ http://www.chiangmai.go.th/bikeunairak2018 หรือเดินทางมาลงทะเบียนด้วยตนเองที่ศูนย์ดำรงธรรม ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หรือที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ขอเพียงนำบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวมาแสดงและกรอกหมายเลข 13 หลักในขณะลงทะเบียน “วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 เสื้อสำหรับใส่ร่วมกิจกรรมจะมาถึง แต่อาจจะได้ไม่ครบตามจำนวน ซึ่งประชาชนสามารถสวมเสื้อ Bilke For ...

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพประกาศ ปล่อยโคมควัน ‘ป่าแหว่ง’ร่วมเทศกาลยี่เป็ง มอบช่อดอกไม้ให้ผู้ว่าฯ สู้เพื่อคนเชียงใหม่

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ที่ห้องประชุม ร้านไก่ย่างโคราช อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมตัวแทนแนวร่วมจาก 55 องค์กร ประชุมหารือเพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวหลังสมาชิกแนวร่วมถูกออกหมายจับและแกนนำเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพถูกค้นบ้านพักจากกรณีป้ายปริศนาเผยรายชื่อตุลาการ 5 คน เหตุเกิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ พร้อมแกนนำร่วมกันแถลงยืนยันว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีป้ายปริศนาแต่อย่างใด และแม้ว่าจะมีข่าวว่ามีความพยายามที่จะต้องดำเนินคดีกับตัวแกนนำให้ได้ ก็ยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อเรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพให้ได้ โดยจะเดินหน้ารณรงค์และจัดกิจกรรมต่อต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการต่อไป “วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น. เครือข่ายจะรวมตัวกันนำโคมควันรูปป่าแหว่งไปลอยที่หน้าเจดีย์กิ่ว  เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ของการต่อต้านจากใจชาวเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2561 เดินหน้าผูกริบบิ้นสีเขียว พร้อมส่งไปรษณียบัตรไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รีบแก้ปัญหานี้โดยเร็ว และสุดท้ายคือ ในระหว่างวันที่ 3-4 ธันวาคม 2561 ชาวเชียงใหม่จะรวมตัวกันนำช่อดอกไม้ไปมอบให้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะตัวแทนคนเชียงใหม่ไปร่วมประชุมใหญ่กับคณะกรรมการระดับประเทศในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 เพื่อนำความต้องการที่แท้จริงของเราไปเสนอต่อที่ประชุม” นายธีระศักดิ์ ...

Read More »

น่ารัก ‘หมีแพนด้า’เหยียบดิน-รับลมหนาว ส่วนแสดงกำแพงเมืองจีน สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ที่ส่วนจัดแสดงโซนกำแพงเมืองจีน โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทีมผู้บริหารและพี่เลี้ยง เปิดกิจกรรม ‘หมีแพนด้า เหยียบดินนอกส่วนจัดแสดงโซนกำแพงเมืองจีน เป็นครั้งแรกในรอบปี’ เพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว หรือ ไฮซีซั่น ด้วยการมอบตะกร้าใส่ใบไผ่ให้กับหมีแพนด้า โดยพี่เลี้ยงได้ปล่อยตัว ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้าเพศผู้ ออกจากคอกกัก ซึ่งช่วงช่วงมีท่าทางสดชื่น เนื่องจากวันนี้สภาพอากาศยามเช้าค่อนข้างเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงช่วง เดินดมกลิ่นตามต้นไม้และต้นไผ่สำรวจพื้นที่ใหม่ รวมทั้งใช้ก้นป้ายกลิ่นไปตามดินและโคนไม้ ก่อนที่ปีนป่ายขึ้นบนแคร่ไม้เพื่อหยิบกิ่งไผ่กัดกินด้วยความเอร็ดอร่อย ก่อนที่จะปีนเสาไม้ห้อยโหน และส่งเสียงร้องอย่างอารมณ์ดี ท่ามกลางเสียงนกร้อง และเสียงน้ำตกกลางป่าไผ่เขียวขจี นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงนี้เริ่มมีความหนาวเย็นลง สวนสัตว์เชียงใหม่จึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อต้อนรับลมหนาวเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 14 แล้ว เนื่องจากการนำหมีแพนด้าออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง เพราะต้องการให้แพนด้าได้เปลี่ยนบรรยากาศ ได้สัมผัสกับป่าธรรมชาติภายนอก และออกมารับแสงแดดในยามเช้า รวมทั้งได้เดินออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของแพนด้าเองด้วย ตลอดจนเป็นของขวัญแก่นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความน่ารักในส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง ที่มีการจำลองกำแพงเมืองจีน น้ำตก แอ่งน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม “กิจกรรมลักษณะนี้จะทำให้หมีแพนด้ามีสุขภาพกายและสุภาพจิตที่ดีขึ้น ...

Read More »

โรงงานผลิตพลุเผาศพระเบิด ดับ2ราย ที่ดอยสะเก็ด เชียงใหม่

เมื่อเวลา 12.05 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 พนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเกิดเหตุโรงงานผลิตพลุ และดอกไม้ไฟ ซึ่งใช้ในงานเผาศพทั่วไป เกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต บ้านเลขที่ 2 หมู่ 6 ต.ป่าลาน อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโรงงานดังกล่าวถูกเพลิงไหม้พังเสียหาย ในที่เกิดเหตุพบศพนายกำพล ขันไชย อายุ 54 ปี เจ้าของบ้านนอนเสียชีวิตจมกองเลือด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ดอยสะเก็ด ทราบชื่อคือนายประดิษฐ์ สอดส่อง อายุ 50 ปี ราษฏรหมู่ 3 ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ อาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายกำพล และนายประดิษฐ์ ได้รับการว่าจ้างจากเจ้าของร้านน้ำแพร่โรงทอง ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายโรงศพและประสาท อุปกรณ์ในการรับจ้างทำงานฌาปนกิจศพในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ดและใกล้เคียง ให้ทำพลุและดอกไม้ไฟเพื่อนำไปใช้ในงานเผาศพในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด เช้าวันนี้ทั้งสองคนจึงได้ช่วยกันผสมสารโปรแตสเซียมคลอเรท กับดินประสิว (ดินปืน) เพื่อนำไปบรรจุในพลุ และดอกไม้ไฟ ทำเกิดการเสียดสี เนื่องจากอากาศร้อน จึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้น จนโรงงานถล่มพังลงมาและทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่จัด ‘ลอยกระทง’หนาวเย็นสุดขั้วลบ7องศา แห่งเดียวในประเทศไทย

เวลา 09.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมลอยกระทง ท่ามกลางความหนาวเย็นติดลบ 7 องศา แห่งเดียวในประเทศไทยที่เชียงใหม่ ซู สโนว์โดม ต้อนรับเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงประจำปี 2561 เพื่อมอบเป็นของขวัญในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมลอยกระทงกลางลานหิมะ ภายในเชียงใหม่ ซู สโนว์โดม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทงในปีนี้ ซึ่งภายในส่วนจัดแสดงมีบ่อน้ำ จำนวนสองบ่อ ตั้งกลางลานหิมะ ท่ามกลางความหนาวเย็นติดลบถึง 7 องศา เพื่อใช้เป็นพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมลอยกระทง โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อแจกให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2561 นี้เท่านั้น นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรม Snow Tube เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เล่นบนลานหิมะอย่างสนุกสนาน รวมทั้งมีซุ้มประตูทางเข้าที่ประดับประดาไปด้วยโคมไฟและตุงหลากหลายสีสัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน และร่วมเก็บภาพบรรยากาศและสัมผัสถึงบรรยากาศประเพณียี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถร่วมสัมผัสความหนาวเย็นติดลบพร้อมกับความสนุกสนาน และบรรยากาศประเพณียี่เป็งได้ที่ เชียงใหม่ ซู โนว์โดม ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ม.แม่โจ้ ชวนแอ่ว ‘งานเกษตรแม่โจ้85ปี’ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร”ต้อนรับนักท่องเที่ยว 8–16ธันวาคม2561

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แถลงข่าวการจัดงาน ‘เกษตรแม่โจ้ 85 ปี : ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร‘ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8–16 ธันวาคม 2561 ณ  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ฟรีตลอดงาน ซึ่งในวันนี้มีการนำตัวอย่างกิจกรรมที่น่าสนใจมาจัดแสดง ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ท่ามกลางความสนใจแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่รุกขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ๔ ปี ภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ พ.ศ. 2560-2564  โดยเฉพาะโครงการพัฒนาอุตสาหรรมอาหารอินทรีย์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นหน่วยงานหนึ่งซึ่งได้ขานรับยุทธศาสตร์นี้ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ประกอบกับทางจังหวัดมีแผนพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ พ.ศ. 2561-2564 ที่มีประเด็นยุทธศาสตร์ในการส่งเสริมการเกษตร การผลิตสินค้าชุมชน การค้า การลงทุน ส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวและบริการสุขภาพ เชื่อมโยงชุมชนและท้องถิ่น เสริมสร้างสังคมให้มีคุณภาพ คงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม งานเกษตรแม่โจ้ 85 ปี : ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร จึงเชื่อมโยงในทุกมิติ ...

Read More »

‘ธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ’ แกนนำต้านป่าแหว่งประกาศสู้ หลังตร.สภ.เมืองเชียงใหม่10นายบุกค้นบ้านเช้าตรู่วันนี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ นำกำลังชุดสืบสวนกว่า 10 คน นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่บุกเข้าค้นบ้านพักของนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แกนนำต่อต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการในเขตป่าดอยสุเทพ บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ไปตรวจสอบ ต่อมาเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน นายธีระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ร้านกาแฟ สถานีบริการน้ำมันหน้ากองพันพัฒนาที่ 3 อ.แม่ริม ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า กำลังใจดีไม่กลัวเลย หลังจากที่เช้านี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่กว่า 10 นาย นำโดย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ นำหมายค้นจากศาลบุกเข้าค้นบ้านพักยึดมือถือและโน๊ตบุ๊คไป หลังแจ้งหาข้อหาแนวร่วมคนหนึ่งและพยายามจะโยงมาถึงเครือข่าย กรณีนี้ผมถือว่าเป็นการคุกคามประชาชนโดยผู้พิพากษากลุ่มหนึ่ง ซึ่งขัดแย้งต่อความเป็นจริง ต่อคุณธรรม จริยธรรมของท่าน ผู้พิพากษากลุ่มนี้แจ้งความเอาผิดประชาชนและหากเรื่องไปถึงศาล ผู้พิพากษาก็จะเป็นผู้ตัดสินคดี ถามว่ายุติธรรมหรือไม่ เครือข่ายและแกนนำขอทวงผืนป่ากลับคืนเป็นเรื่องผิดหรือ ผมไม่เข้าใจว่าประเทศไทยเป็นแบบนี้แล้วหรือ ที่ผู้พิพากษาแจ้งจับประชาชนแล้วจะเป็นผู้ตัดสินคดีนี้ โดยกล่าวหาเอาพยานหลักฐานอะไรมาไม่รู้ “ทางเครือข่ายเราปฏิเสธไปแล้วว่าเราไม่ทราบเรื่องนี้ เหตุการณ์ที่มีป้ายลึกลับโผล่มาที่บ้านตุลาการ มันมีความไม่พอใจของคนเชียงใหม่ทั้งเมืองไม่แค่เครือข่ายอย่างเดียว ฉนั้นใครทำเราไม่รู้ แต่ตอนนี้ท่านอาศัยอำนาจตุลาการที่ท่านมีอยู่ ตำรวจก็หรือใครก็เกรงกลัวท่าน ท่านส่งเจ้าหน้าที่มาคุกคามประชาชนถึงที่บ้านมันถูกต้องหรือไม่ ผมขอถามจริงๆ ในประเทศไทย ...

Read More »

ไฟไหม้บ้าน คลอกพ่อค้าออนไลน์เชียงใหม่พร้อมลูก-เมีย ดับ3 พฐ.คาดใช้ปลั๊กพ่วงเสียบคอม-มือถือจนไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ตำรวจ สภ.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้ง เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านสองชั้น เลขที่ 68 ชุมชนป่าตันงาม ซอย 4 ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังรับแจ้งตำรวจ เร่งประสานรถน้ำดับเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกู้ภัย เทศบาลนครเชียงใหม่ เข้าสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้สองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้อย่างรุนแรง ต้องใช้รถน้ำสนับสนุนถึง 5 คัน ควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามยังบ้านข้างเคียงที่เป็นชุมชนหนาแน่น โดยใช้เวลาเกือบชั่วโมงเพลิงจึงสงบ พบบ้านถูกไฟไหม้วอดเสียหายไปทั้งหลัง รวมทั้งรถจักรยานยต์อีก 3 คัน ร้านขายของชำเก่าที่อยู่ข้างเคียง นอกจากนี้ห้องแถวที่อยู่ติดกันได้รับความเสียหาย หลังคาถูกเพลิงไหม้ไปบางส่วน ภายในซากกองเพลิง พบศพ นายบัญฑิต ทองคำ อายุ 29 ปี เจ้าของบ้านนอนเสียชีวิตอยู่กลางบ้าน ใกล้กันพบศพนางพานิกา ทองคำ อายุ 28 ปี และ ด.ช.วชรพล ทองคำ อายุ 2 ปี ในสภาพนอนกอดกันเสียชีวิตใต้ซากกองเพลิง ใกล้กับประตูทางออกบ้าน ...

Read More »

ท่าอากาศยานเชียงใหม่สรุปเที่ยวบินยกเลิก-เปลี่ยนแปลง148เที่ยว ช่วงเทศกาล ‘ยี่เป็ง’2561 วิทยุการบินพร้อมบริหารความเสี่ยงแนว-เส้นทางขึ้นลง

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ที่ห้องประชุมศาลากลาง อาคารอำนวยการ ศูนย์ราชการจังหวัด​เชียงใหม่ ​เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) แถลงสรุปเที่ยวบินเปลี่ยนแปลง–ยกเลิกในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ประจำปี 2561 ว่า ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2561 ท่าอากาศยานเชียงใหม่เก็บข้อมูล ณ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 มีเที่ยวบินที่ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบิน รวมทั้งสิ้น 148 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 22 ของเที่ยวบินที่ทำการบินทั้งหมดในช่วงเวลาดังกล่าว โดยมีเที่ยวบินที่ยกเลิก จำนวน 60 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศ 44 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 16 เที่ยวบิน และเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบินจำนวนทั้งสิ้น 88 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ 69 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 19 เที่ยวบิน “เรียกว่าในช่วง ...

Read More »

มช.เตรียมคลอด Smart Application แก้จราจร-จุดจอดรถนิมมานฯ ดันเชียงใหม่เป็น ‘สมาร์ท ซิตี้’เผยต้นปีหน้าใช้พื้นที่ไร่ฟอร์ดสร้างลานจอดกลางแจ้ง10ไร่ รองรับ400คัน จัดรถไฟฟ้ารับส่งนักเที่ยวนิมมานฯ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 ที่ห้องประชุมตะวัน กังวานพงศ์ ชั้น 4  อาคารยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)  ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำทีมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่  ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวและขอบคุณสื่อมวลชน ประจำปี 2561 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการแถลงนโยบายการบริหาร มช.  และภาพรวมงานยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฯ ที่น่าสนใจในหลายประเด็น รวมถึงความคืบหน้าของโครงการทำให้เชียงใหม่เป็นสมาร์ท ซิตี้ รศ.ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดี มช.  เปิดเผยว่า  จากที่รัฐบาล นำโดย พล อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี มีนโยบายประกาศให้ 7 พื้นที่เป็นสมาร์ท ซิตี้  ภายในปี 2561-2562  จังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งในนั้น ที่จะต้องเป็นเมืองที่สมาร์ท คือ การนำนวัตกรรม และเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาของเมืองที่มี โดยรัฐบาลเลือกให้นำร่อง ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับย่านนิมมานเหมินท์ ในระยะที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ดำเนินโครงการไปแล้วหลายส่วนไม่น่าห่วง ขณะนี้มุ่งไปที่นิมมานเหมินท์  ล่าสุดหลังการประชุมร่วมไปแล้ว 2 ครั้ง มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนโครงการ ...

Read More »