ข่าวด่วน(สไลด์)

ฝนตกหนักนานกว่า2ชั่วโมง น้ำป่าดอยสุเทพไหลทะลักท่วม ‘วัดต้นเกว๋น’อายุกว่า168ปี หวั่นกระทบโบราณสถาน

วันที่ 24 กันยายน 2563 พระสงฆ์ สามเณร และชาวบ้านช่วยกันขนกระสอบทรายมาทำเป็นผนังเพื่อกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมวัดอินทราวาส หรือวัดต้นเกว๋น ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สร้างมานานกว่า 168 ปี เพราะเกรงว่าโบราณสถานภายในวัด ทั้งศาลาจัตุรมุข และวิหารไม้สักทอง จะได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักนานกว่า 2 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ของวันนี้ ส่งผลให้น้ำจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไหลลงสู่ลำน้ำแม่ตาช้าง และไหลลงสู่ลำเหมืองก่อนจะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำใน ต.หนองควาย อ.หางดง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้  โดยน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ของวัดต้นเกว๋น มีระดับสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร  ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่วัดต้นเกว๋น พบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังเป็นจุดๆ ซึ่งในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพน้ำที่ท่วมขังภายในวัดต้นเกว๋น จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นห่วงว่าโบราณสถานของวัดจะได้รับความเสียหาย พระมหาชลัน ภูริวฑฒโน เจ้าอาวาสวัดต้นเกว๋น เปิดเผยว่า หลังฝนตกหนักนานสองชั่วโมง ส่งผลทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มภายในวัด ที่ผ่านมาแม้จะมีน้ำไหลเข้าท่วมบ้าง แต่ครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี  ระดับน้ำสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร  คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีก 2- 3 วัน ...

Read More »

ฝนถล่มเชียงใหม่นานกว่า2ชั่วโมง น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ คาดลดระดับวันนี้

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 24 กันยายน 2563 เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังจนระบายไม่ทัน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอใกล้เคียง เช่น กาดวโรรส (กาดหลวง) กาดก้อม (ชุมชนศรีปิงเมือง) โดยเฉพาะถนนหน้าวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ น้ำท่วมสูงและไหลเข้าไปยังภายในวิทยาลัยฯ ต้องใช้รถหกล้อขนส่งนักเรียน ชุมชนสันติธรรม ถนนเส้นนิมานเหมินท์ ถนนศิริมังคราจารย์ แยกข่วงสิงห์ ต.ช้างเผือก ชุมชนหนองป่าครั่ง ชุมชน ต.แม่เหียะ ชุมชน ต.ป่าแดด อ.เมือง รวมทั้ง อ.สันทราย  ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงศ์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังตรวจสอบจุดที่น้ำท่วมขัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจุดที่น้ำท่วมขังเป็นประจำ เนื่องจากมีเศษขยะไปอุดตัน ทำให้ระบายน้ำได้ล่าช้า จึงเร่งดำเนินการแก้ไขแล้ว โดยขณะนี้ฝนเริ่มซาเม็ดและหยุดลงเมื่อเวลา 08.00 น. จึงคาดว่าปริมาณน้ำจะลดลงภายในวันนี้ ทางด้านนายสมศักดิ์ แสนสุข ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ รายงานว่า พบฝนตกหนักบริเวณสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ต่อเนื่องจนถึงเวลา 07.00 น. วัดปริมาณน้ำฝน 81.2 มิลลิเมตร ...

Read More »

คณะกรรมการโรคติดต่อฯ เดินหน้าเอาผิดคนทำ ‘Fake news’แพร่ข่าวคนตายจากไวรัสโควิด-19 ที่เชียงดาว อนุญาตเปิดสนามชนไก่ที่ดอยหล่อ หลังผ่านมาตรฐาน

วันที่ 23 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 54 ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยที่ประชุมสรุปสถานการณ์ทั่วโลกว่า พบผู้ป่วยสะสมทั่วโลกทะลุ 31 ล้านราย จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมทั่วโลก 1 ล้านราย โดยจำแนกประเทศที่พบจำนวนผู้ป่วยสูงสุด ได้แก่ สหรัฐเมริกา อินเดีย และบราซิล ตามลำดับ ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้ากักกันตัวอยู่ใน State Quarantine ทั้งหมด “สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อยังคงที่ในจำนวน 41 ราย และไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม แต่มีสถานการณ์ที่น่าสนใจ คือ การเร่งประชาสัมพันธ์สำหรับ Fake news หรือข่าวปลอม เรื่องการระบาดหรือมีบุคคลในพื้นที่ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตบริเวณบ้านอรุโณทัย อ.เชียงดาว ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลไม่เป็นจริงในโซเชียลขณะนี้ หลังจากเจ้าพนักงานลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ไม่พบการระบาดในพื้นที่ตามข่าวแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้จะดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เผยแพร่ข่าวปลอมต่อไป และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารได้จากทางภาครัฐเป็นหลัก” นายรัฐพล กล่าวว่า มติเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ คือ การเตรียมพร้อมรับมือการเปิดประเทศ โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจัดสถานที่กักกันแห่งรัฐ (Alternative ...

Read More »

อุตุฯเหนือคาดการณ์ ฝนหมดกลางเดือนตุลาคม เผย ‘โนอึล’ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสมศักดิ์ แสนสุข ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ แถลงคาดการณ์ลักษณะอากาศในช่วงปลายสัปดาห์นี้ว่า ร่องมรสุมที่พาดผ่านมีกำลังเพิ่มขึ้นจะมีฝน 60-80% เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ รวมทั้งภาคเหนือ แต่ไม่มีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องกังวลเพียงแต่เฝ้าระวังกรณีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น และฤดูฝนปีนี้จะหมดในช่วงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งจะทำให้มีฝนตกกระจายไปอีกระยะหนึ่ง “ฤดูหนาวปีนี้ลักษณะอากาศเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพ จำเป็นต้องมีการพยากรณ์ไปตามสภาพและอาจเพิ่มความถี่เพื่อให้ประชาชนทราบเป็นระยะ แต่น่าจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 และต้องรอทางอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาจะแถลงให้ทราบต่อไป เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมตัวรับมือกับความหนาวเย็นที่จะเกิดขึ้นในปีนี้” ในขณะที่ ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงศ์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ ได้สรุปผลกระทบจากพายุโนอึลที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จังหวัดมีฝนตกหนักในพื้นที่ 22 อำเภอ เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำล้นตลิ่งที่บ้านดอยแก้ว อ.จอมทอง แต่ไม่มีผลกระทบต่อเรือกสวนไร่นานและบ้านเรือนประชาชน และมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ ในภาพรวมปริมาณฝนในปีนี้ไม่มากนัก และมีผลดีทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนและอ่างเก็บน้ำมากกว่าที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งในช่วงเกิดพายุโนอึลมีน้ำไหลเข้าขื่อนแม่งัด มีน้ำไหลเข้า 8.3 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำเหลือ 37% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีน้ำไหลเข้า 2.31 ล้านลูกบาศก์เมตร คงเหลือน้ำในเขื่อน 43%  ...

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ยอมรับการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ‘PM 2.5’ยังไม่บรรลุผล เร่งหารือทุกภาคส่วนรับมือระยะยาว

วันที่ 20 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมลีลาวดี ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างศักยภาพท้องถิ่นในการ บูรณาการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เพื่อการบริหารจัดการแบบบูรณาการและสร้างภาคีเครือข่ายความร่วมมือในการดำเนินการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมทั้งรับฟังข้อเสนอแนะ แนวทาง และวางแผนแก้ไขปัญหาในระยะยาว จากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากทั้ง 25 อำเภอ นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานทุกภาคส่วนดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มกำลังความสามารถ ภายใต้กลไกของพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และการอำนวยการสั่งการโดยผู้ว่าราชการจังหวัดตามระบบ Single Command โดยให้ทุกหน่วยงานดำเนินการอย่างเข้มข้น และติดตามสถานการณ์วางแนวทางการปฏิบัติงานในระดับพื้นที่ ทั้งการลาดตระเวน ป้องปราม การตรวจหาไฟป้า การระดมสรรพกำลังเครื่องมือต่างๆ โดยเน้นการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด การสร้างความข้าใจ สร้างการรับรู้แบบมีส่วนร่วมจากประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ของจังหวัด ซึ่งผลการปฏิบัติที่ปรากฏในปีที่ผ่านมาพบว่ายังไม่สำเร็จเท่าที่ควร จึงหวังว่าการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการฯ ในครั้งนี้ จะเป็นแนวทางการบริหารจัดการแบบบูรณาการ และเกิดภาคีครือข่ายความร่วมมือในการดำเนินงานป้องก้แก้ไปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ให้สัมฤทธิ์ผลอย่างยั่งยืนต่อไป ทั้งนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงปีที่ผ่านมา มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ...

Read More »

‘สมุย’ ยกทัพจัดโปรโมชั่นเด็ดแห่งปี จัดโปรปลดล็อค มาเที่ยวสมุยกันต่ะ

วันที่ 18 กันยายน 2563 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเกาะสมุย ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย สมาคมโรงแรมภาคใต้ฝั่งตะวันออก สมาคมสปาสมุย และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ‘โปรปลดล็อค …เที่ยวสมุยกันต๊ะ ชวนชาวเหนือมาแอ่วสมุย’ นำเสนอเพคเกจพิเศษ บูทีครีสอร์ท Pool Villa ทัวร์ทะเลอ่าวไทย ในราคาพิเศษต่างๆ มานำเสนอแก่ชาวเหนือ เพื่อให้มีโอกาสเยี่ยมเยือนสัมผัสเกาะสมุยแหล่งท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย   DCIM\100GOPRO\GOPR7237.JPG โดยเมื่อเวลา 16.00 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจทั่วไปสามารถซื้อ Package ราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 18 – 20 กันยายน 2563  ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น. ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ มีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ...

Read More »

ผู้เสียหายนับ10คนหอบหลักฐานร้องตำรวจ ถูกหลอกสมัครเป็นบอดี้การ์ดสนามบิน5แห่ง เสียหายหลักพันถึงหมื่นบาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 กันยายน 2563 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน ส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่มอายุระหว่าง 25- 35 ปี  นำหลักฐานเข้าร้องเรียนกับ พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคเศรณี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หลังถูกหลอกให้สมัครงานเป็น ‘บอดี้การ์ด’ ในท่าอากาศยาน 6 แห่ง คือ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง  และน่าน  โดยเสียเงินค่าสมัคร ค่าฝึกอบรม และค่าชุด ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นบาทต่อคน แต่สุดท้ายไม่ได้ทำงานตามที่ตกลงไว้ จึงรวมตัวกันมาร้องเรียน โดย พล.ต.ต.บัณฑิต เชิญตัวแทนจากการท่าอากาศยานเชียงใหม่ มาพบกับผู้เสียหาย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจการสมัครงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะมีใบ ธภ.7  หรือใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ รปภ. ต้องมีบัตร CAAT ที่ออกโดยกรมการบินพลเรือนประกอบด้วย จึงจะสมัครงานเป็น รปภ.ของท่าอากาศยาน และการสมัครไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้หนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่า ราวต้นปีที่ผ่านตนเองได้รับการติดต่อจากจ่าคนหนึ่ง ชักชวนไปสมัครงานเป็นบอดี้การ์ดให้กับท่าอากาศยานเชียงใหม่ ...

Read More »

นักดาราศาสตร์ค้นพบหลักฐาน ที่อาจบ่งชี้ถึงสิ่งมีชีวิตบน ‘ดาวศุกร์’

วันที่ 14 กันยายน 2563 ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย เจน กรีฟส์ จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ สหราชอาณาจักร เผยการค้นพบโมเลกุลของฟอสฟีน ซึ่งอาจบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์  ดาวศุกร์มีขนาดและระยะห่างจากดวงอาทิตย์ใกล้เคียงโลกที่สุด ชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์เต็มไปด้วยแก๊สกรดกำมะถัน   มีสภาวะเรือนกระจกแบบกู่ไม่กลับ ส่งผลให้ดาวศุกร์มีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นและเก็บกักความร้อนเอาไว้มหาศาลและกลายเป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ แต่ก็อาจเป็นไปได้ที่ครั้งหนึ่งดาวศุกร์อาจเคยมีมหาสมุทรและมีสภาพอากาศที่เอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต เนื่องจากเหนือพื้นผิวดาวศุกร์ขึ้นไปประมาณ 50 กิโลเมตร ความหนาแน่นของอากาศเบาบางลงและมีอุณหภูมิเพียง 30 องศาเซลเซียส อาจมีสภาพที่พอเหมาะกับสิ่งมีชีวิต จึงคาดการณ์ว่าชั้นเมฆในบรรยากาศของดาวศุกร์อาจจะมีองค์ประกอบทางเคมีเพียงพอจะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาที่นำไปสู่การกำเนิดของสิ่งมีชีวิต  การวิจัยครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อศึกษาองค์ประกอบบนชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ค้นพบสัญญาณแรกของฟอสฟีนด้วยกล้องโทรทรรศน์ James Clerk Maxwell Telescope (JCMT) บนยอดเขาโมนาเคอา รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา จากนั้นศึกษาซ้ำโดยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ 45 ตัวของ Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) กลางทะเลทรายของประเทศชิลี ด้วยวิธีการสังเกตและเก็บข้อมูลสเปกตรัมที่โมเลกุลปล่อยออกมาในบริเวณชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ เมื่อตรวจสอบแล้วพบการดูดกลืนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ตรงกับโมเลกุลของฟอสฟีนในห้องทดลองบนโลก จึงยืนยันการมีอยู่ของฟอสฟีนในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ได้เป็นครั้งแรก เส้นสเปกตรัมที่เกิดขึ้นในโมเลกุลของฟอสฟีนนั้นอยู่ในช่วงความยาวคลื่นประมาณ 1 มิลลิเมตร ซึ่งนอกจากจะเป็นช่วงคลื่นวิทยุความถี่สูงที่ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้ว ยังเป็นช่วงคลื่นที่สามารถถูกดูดกลืนได้ง่ายโดยความชื้นในชั้นบรรยากาศของโลก การจะศึกษาชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ในช่วงคลื่นนี้จึงสามารถทำได้เพียงจากหอสังเกตการณ์ที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงและแห้งแล้ง ปราศจากซึ่งไอน้ำในชั้นบรรยากาศ ปกติแล้วแต่ละโมเลกุลจะดูดกลืนหรือเปล่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาในช่วงคลื่นที่สอดคล้องกับระดับพลังงานของโมเลกุล  ซึ่งระดับพลังงานจะมีลักษณะเฉพาะขึ้นอยู่กับธาตุที่ประกอบขึ้นเป็นโมเลกุลนั้นๆ ดังนั้นหากสามารถสังเกตสเปกตรัมในการดูดกลืนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของวัตถุที่อยู่ห่างออกไป แล้วนำลักษณะและรูปแบบช่วงการดูดกลืนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามาตรวจสอบว่าสอดคล้องกับโมเลกุลของสารชนิดใดที่วัดได้ในห้องทดลองบนโลก จะสามารถยืนยันได้ว่ามีโมเลกุลชนิดเดียวกันนี้อยู่บนดาวที่ศึกษาอยู่  ฟอสฟีน ...

Read More »

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ‘ณรงค์ วงศ์วรรณ’อดีตรองนายกรัฐมนตรี บุคคลสำคัญ-ปชช.-ร่วมไว้อาลัยแน่นบ้านเทพวงศ์ เชียงใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น.​วันที่ 12 กันยายน 2563 ที่บ้านพักเลขที่ 436/2 ด้านหลังบริษัทเทพวงศ์ จำกัด ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพของ นายณรงค์ วงศ์วรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่เสียชีวิตลงขณะนอนพักรักษาตัวที่ศูนย์ศรีพัฒน์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (สวนดอก) เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาก ด้วยอายุ 94 ปี มีประชาชนและผู้ที่เคารพรัก ‘พ่อเลี้ยงเมืองแพร่’ ได้ทยอยกันเดินทางเข้ารดน้ำศพกันอย่างเนืองแน่นด้วยความอาลัยรักในการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศไทยคนหนึ่ง โดยมีนายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม บุตรชายคนโต และบุคคลใกล้ชิดของครอบครัวให้การต้อนรับ     ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรกเกล้าณ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.30 น. และมีพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 3 คืน  และเวลา 18.30  น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพไปจนถึงวันที่ 18 กันยายน ในเวลา 19.00 ...

Read More »

ผบช.ภ.5สั่งคุมตะเข็บชายแดน ตั้งจุดสกัดการลักลอบเข้าเมืองแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

วันที่ 7 กันยายน 2563 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า เนื่องจากแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา ยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 จากแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด เพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด การลักลอบเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว  “โดยเฉพาะหัวหน้าสถานีตำรวจในสังกัดที่มีพื้นที่ติดชายแดนด้านเมียนมา ได้กำหนดมาตรการในการป้องกันต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรมชัดเจน คือ ให้ประสานการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกับหน่วยงานในพื้นที่ เช่น ฝ่ายปกครอง ทหาร ภาคเอกชน พร้อมทั้งประสานการปฏิบัติการสกัดกั้นการหลบหนีเข้าเมืองกับหน่วยตำรวจในพื้นที่ ได้แก่ ตำรวจตระเวนชายแดนและตรวจคนเข้าเมืองอย่างใกล้ชิด” ส่วนแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำงานในประเทศนั้น พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ได้ขอให้เพิ่มความเข้มในการตรวจคัดกรองโรค โดยประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่  อีกทั้งให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเพิ่มความเข้มในการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวในพื้นที่และบังคับใช้กฎหมายกับแรงงานที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด และประสานขอความร่วมมือภาคเอกชน โรงงานอุตสาหกรรม ไม่ให้รับแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายเข้าทำงาน   ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งเบาะแสการกระทำผิดการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยสามารถแจ้งผ่านสายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งผ่านไลน์ตำรวจภูธรภาค 5 ( ไอดี @inthanon1) สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »