ข่าวด่วน

ข่าวด่วน(สไลด์)

รองนายกฯลงแปลง ปลูกกล้า ‘กัญชา’ต้นแรกในระบบอินทรีย์ เพื่อการแพทย์12,000ต้น ม.แม่โจ้

วันที่ 21 กันยายน 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการปลูกกัญชาการแพทย์ จำนวน 12,000 ต้น โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ดร.อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้  พร้อมคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการร่วมกิจกรรม ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ ฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้  โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล ได้ร่วมปลูกต้นกล้ากัญชาในระบบอินทรีย์ต้นแรกในแม่โจ้ ภายในโรงเรือนสมาร์ทฟาร์มของมหาวิทยาลัย ในโครงการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งกัญชาที่ปลูกคาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จะสามารถส่งวัตถุดิบกัญชาดอกแห้ง จำนวน 2,400 กิโลกรัม ภายใต้ระบบควบคุมการปลูกพืชอินทรีย์อัจฉริยะ และควบคุมความปลอดภัยในการเก็บรักษาอย่างเข้มข้น และส่งมอบให้องค์การเภสัชกรรม และเครือข่าย นำไปสกัดเป็นยาจากสารสกัดกัญชา ทำให้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต ทั้งโรงพยาบาลภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งคลินิกต่างๆ  ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเกิดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และองค์การเภสัชกรรม กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชงเพื่อใช้ทางการแพทย์แบบครบวงจร  ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา โดยต้นกล้ากัญชาที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้เริ่มทำการเพาะปลูก เป็นกัญชาเกรดทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน ...

Read More »

รวบ2ผัวเมียลอบผลิต ‘น้ำมันกัญชา’ขายผู้ป่วยมะเร็งทางออนไลน์ หลังญาติร้องผ่านสายด่วน1386 กินแล้วตาย จนท.ตะลึงพบเงินสดกว่า3.4ล้านบาทซุกในบ้าน

วันที่ 20 กันยายน 2562 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ และตำรวจภูธร สภ.สารภี นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 74/49 บ้านป่ากล้วยสุพรรณ หมู่ที่ 3 ตำบลชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่  หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวลักลอบผลิตและบรรจุน้ำมันกัญชา เพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าที่สั่งซื้อทางช่องทางออนไลน์   จากการตรวจสอบพบนายนิพนธ์ โพธิ์สัน อายุ 34 ปี   และ น.ส.วิชุณี ภักดีราช อายุ 31 ปี สามีภรรยา  แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ขณะที่การตรวจค้นพบน้ำมันกัญชาบรรจุขวด  และแพ็คใส่กล่องพัสดุเพื่อเตรียมส่งให้ลูกค้ากว่า 30 กล่อง รวมทั้งตัวยาที่เป็นส่วนผสมอีกจำนวนหนึ่ง สมุดบัญชีเงินฝาก โฉนดที่ดิน และคู่มือรถยนต์ รวมทั้งเงินสดเป็นธนบัตรฉบับละ 1 พันบาท รวมกว่า 3.4 ล้านบาท  เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พล.ต.ต.พิเชษฐ ระบุว่า  เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ว่า ...

Read More »

สวนสัตว์ฯจัดบอร์ด GOOD MEMORIES ให้คนเขียนข้อความรำลึกถึง ‘ช่วงช่วง’ เด็กตาบอดเผยรักหมีแพนด้ามาก คณะทำงานร่วมฯยังไม่แถลงความคืบหน้าใดๆ

เมื่อเวลา 09.00 น.​วันที่ 20 กันยายน 2562 ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาเริ่มจัดบอร์ด CHUANG CHUANG GOOD MEMORIES พร้อมนำอุปกรณ์เครื่องเขียนและกระดาษรูปหมีแพนด้ามาจัดวางไว้ เพื่อให้แฟนคลับ เด็กเยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเขียนข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ช่วงช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ ที่ตายอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาหลังกินอาหารในช่วงเย็นบริเวณส่วนจัดแสดงฯ โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเริ่มมีเยาวชนตัวน้อยทั้งที่เดินทางมากับครอบครัวและโรงเรียนต่างๆ เข้าเขียนข้อความแสดงความรู้สึกต่อช่วงช่วง ซึ่ง ด.ช.วรุฒน์ ไม่มีนามสกุล เด็กชนเผ่าจากโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปถัมภ์ กล่าวว่า เคยเดินทางมาเยี่ยมตอนที่มีหมีน้อยแพนด้าแล้วหนึ่งครั้ง และมีการโหวตที่จะมาเยี่ยมแพนด้าอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เมื่อทราบข่าวว่าช่วงช่วงตาย ก็รู้สึกตกใจและเสียใจมากจึงอยากกลับมาเยี่ยมอีกครั้ง พร้อมทั้งอยากให้มีการส่งหมีแพนด้าจากจีนมาอยู่เป็นเพื่อนหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย รู้สึกสงสารที่จะต้องอยู่ตัวเดียว  “ผมอาจจะไม่เห็นภาพ แต่คุณครูจะเป็นคนเล่าและอธิบายรูปร่างหน้าตาให้เราฟัง ดังนั้นในความรู้สึกของพวก คือเรารักและชอบหมีแพนด้ามาก เพราะน่าจะตัวใหญ่และมีความน่ารักขนปุกปุยเหมือนตุ๊กตาตัวนุ่มๆ ทำให้อยากกอดครับ” ด.ช.วรุฒน์ กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ หลินฮุ่ย นั้น พี่เลี้ยงยังคงปล่อยลงสู่ส่วนจัดแสดงตามปกติ โดยเช้านี้หลินฮุ่ยเดินออกมานั่งหันหลังกินใบไผ่สดอย่างเงียบๆ เช่นเคย และยังไม่มีปฏิกิริยาแปลกไปแต่อย่างใด โดยนายเฉลิม คำแสง ทีมพี่เลี้ยงแพนด้า ซึ่งนั่งปฏิบัติงานในเช้านี้เปิดเผยว่า เท่าที่เฝ้าสังเกตหลินฮุ่ยมาตลอดหลังการตายของช่วงช่วง หลินฮุ่ยยังคงมีอาการปกติ ...

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแจง ‘หัดแมว’ระบาด เหตุเสือตาย3ตัวพร้อมกัน ย้ำคุมพื้นที่ได้แล้ว

วันที่ 19 กันยายน 2562 นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ชี้แจงการเสียชีวิตของเสือโคร่ง ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากสาเหตุของโรคหัดแมว ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่มีความชื้นสูง โดยในช่วงดังกล่าวเกิดฝนตกต่อเนื่อง และในช่วงหน้าฝนเป็นปกติที่มักเกิดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย โดยทุกปีเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีการป้องกันเป็นปกติ โดยการฉีดวัคซีนให้กับเสือ สำหรับโรคที่เกิดขึ้นกับเสือทั้งสามตัวอาจเป็นเพราะมีภูมิต้านทานไม่เพียงพอ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันความชื้น  โดยใช้ทรายโรยที่พื้นให้แห้ง และใช้ปูนขาวโรยรอบพื้นที่ฆ่าเชื้อโรค เพิ่มวัคซีนให้กับเสือทุกชนิด และสามารถควบคุมโรคได้ในเวลา 1 สัปดาห์ ไม่เกิดการแพร่ระบาดแก่เสือตัวอื่นๆ  “สำหรับพาหะที่ทำให้เกิดโรคนั้น เป็นเชื้อไข้หัดแมว เป็นเชื้อที่มาทางอากาศ ซึ่งความชื้นทำให้เชื้อเจริญเติบโตได้รวดเร็ว หรืออาจมาจากน้ำที่ไหลเข้ามา ซึ่งอาจมาจากต้นน้ำและไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามาจากแหล่งใด  นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นต้องทำพื้นที่ให้แห้งที่สุด ตอนนี้ทุกอย่างหยุดหมด ไม่มีโรคระบาด ไม่มีเสือป่วยแล้ว  และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ติดต่อสู่คน และไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด” อย่างไรก็ตามสำหรับเสือที่เสียชีวิต จำนวน 3 ตัว ประกอบด้วย เสือโคร่งเบงกอล  ชื่อ ซีด วัย 15 ปี เสือโคร่งอินโดจีน ชื่อปุ่น วัย 9 ปี และเสือโคร่งขาว วัย 6 ปี ทั้งหมดเป็นเพศเมีย ...

Read More »

กงสุลใหญ่จีนวางช่อกุหลาบขาว-ยืนไว้อาลัย ‘ช่วงช่วง’ เผยความรู้สึกเสียใจ หวั่นข่าวลือกระทบความร่วมมือแพนด้า ขอให้รอผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายก่อน

เมื่อเวลา 17.10 น. นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรับประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ พร้อมรองกงสุล นำคณะเดินทางมาที่หน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะร่วมวางช่อดอกกุหลาบสดสีขาวแซมด้วยดอกลิลลี่และพิทูเนียช่อใหญ่ เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้า  โดยหลังวางช่อดอกไม้ กงสุลใหญ่ฯ ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยและทำความเคารพที่หน้ารูปปั้นหมีแพนด้าสัญลักษณ์ความสัมพันธ์สองประเทศ พร้อมทั้งกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า หลังได้รับทราบข่าวรู้สึกโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก จริงๆ แล้วไม่กี่วันได้เข้ามาเยี่ยมหมีแพนด้าทั้งคู่ และได้ดูช่วงช่วงว่าแข็งแรงและน่ารักมาก ไม่น่าเชื่อ และจากการรายงานให้ทางการจีนทราบ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบแล้วและมีแผนที่จะส่งผู้เชี่ยวชาญจีนเดินทางมายังสวนสัตว์เชียงใหม่โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำงานร่วมกันกับผู้เชี่ยวชาญของทางไทยในการร่วมมือกันหาสาเหตุของการเสียชีวิตของช่วงช่วง  “จริงๆ แล้วผมทราบดีว่าตอนนี้ทุกฝ่ายทั้งจีนและไทย ทุกภาคส่วนติดตามเรื่องนี้ ความคืบหน้าของการหาสาเหตุการเสียชีวิตของช่วงช่วง แต่ขอให้รอผลการพิสูจน์หาสาเหตุโดยให้สองฝ่ายร่วมกันทำงานก่อน ได้รับผลเมื่อไรจะแจ้งให้สังคมทราบอีกที ตอนนี้ขอให้สื่อมวลชนและทุกฝ่ายรอผลก่อน ไม่อย่างนั้นตอนนี้จะมีข่าวลือบ้างและขยายสิ่งที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทางด้านแพนด้าระหว่างจีน-ไทย ไม่จำเป็นต้องเสนอข่าวที่ไม่จริง” นายเหริน กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วช่วงช่วงได้พักผ่อนอยู่ที่เชียงใหม่ 16 ปีแล้ว อยากให้เราไว้อาลัยให้เขาและให้เขาเสียชีวิตไปอย่างสงบนิ่ง และส่วนที่เหลือคือ หลินฮุ่ยยังมีชีวิตและพักอยู่ที่เชียงใหม่ เราขอให้สวนสัตว์และฝ่ายไทยดูแลหลินฮุ่ยอย่างดีต่อไป กรณีที่มีแฟนคลับชาวจีนเรียกร้องให้ส่งหลินฮุ่ยกลับสาธารณประชาชนจีนนั้น นายเหริน กล่าวว่า ก็คงเป็นความรู้สึกความผูกพันพิเศษของแฟนคลับ เราก็เข้าใจดี ตอนนี้ขอให้รอผลสอบก่อน ให้ทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งจีนและไทยร่วมกันหาสาเหตุที่เป็นจริงของการเสียชีวิตช่วงช่วงไว้ก่อน สำหรับหลินฮุ่ยก็เข้าใจดี ...

Read More »

วางดอกไม้-ผลไม้โปรด ไว้อาลัย ‘ช่วงช่วง’ รองผอ.องค์การสวนสัตว์ฯเผย ค่ำนี้ผู้เชี่ยวชาญจีนบินร่วมผ่าพิสูจน์การตายแพนด้ายักษ์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2562 ที่หน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.สุเมธ กมลนรนารถ รองผู้อำนวยการ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายวิทยา สิงห์คำ และ น.ส.อุฬาริกา กองพรหม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำทีมผู้บริหารและพนักงานส่วนต่างๆ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมวางช่อดอกไม้สด พวงมาลัย และตะกร้าผลไม้ของโปรดแครอท หน่อไม้ แอปเปิ้ล องุ่น ที่หน้ารูปปั้นหมีแพนด้า เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้าเพศผู้ อายุ 19 ปี เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ก่อนหน้านั้นผู้บริหารและพนักงานต่างร่วมกันเขียนคำอำลา ‘ช่วงช่วง’ ลงในกระดาษสีขาวแผ่นเล็กๆ ด้วยข้อความที่แสดงออกถึงความรักและผูกพันต่อหมีแพนด้าที่เห็นมาตั้งแต่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่ปี 2546 อาทิ ขอให้ช่วงช่วงไปสู่สุคติ ไปสู่ภพภูมิที่ดี ไปเป็นเทวดาน้อยบนสวรรค์ หลับให้สบาย พ่อช่วง รักและอาลัย ซึ่งทุกคนต่างมีน้ำตาซึมในระหว่างร่วมไว้อาลัย น.สพ.สุเมธ กล่าวว่า วันนี้เรามาร่วมกันไว้อาลัยแก่ช่วงช่วงที่ตายจากพวกเราไป ...

Read More »

นำศพ ‘ช่วงช่วง’แช่แข็ง สวนสัตว์ฯแถลงยังไม่ทราบสาเหตุ รอผู้เชี่ยวชาญจีนร่วมชันสูตรหมีแพนด้า

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมสโมรสรหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.สุเมธ กมลนรนารถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ส.พญ.ขวัญเรือน ดวงสะอาด หัวหน้างานสุขภาพสัตว์  ส.พญ.กรรณิการ์​ จันทรรังษี หัวหน้างานวางแผนและประเมินผล น.สพ.เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ 6  นางรัชนี ปัญญาทอง หัวหน้างานวิจัย นายสุชาติ แสนสมภาร พนักงานวิทยาศาสตร์สวนสัตว์ 3 นายเฉลิมชัย คำแสง ทีมพี่เลี้ยงแพนด้า และนายสิทธิกร ฉันทแดนสุวรรณ หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางเชียงใหม่ ร่วมแถลงสาเหตุการตายของ ‘ช่วงช่วง’ แพนด้าเพศผู้ วัย 19 ปี  โดย นายวุฒิชัย กล่าวก่อนการแถลงความสูญเสียอย่างเป็นทางการว่า รู้สึกเสียใจมากที่เกิดเหตุการณ์นี้ใน จ.เชียงใหม่ และที่ผ่านมาดูแลช่วงช่วง และหลินฮุ่ย หมีแพนด้าทั้งคู่มาเป็นอย่างดีที่สุด และเพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อการจากไปอย่างกระทันหันของช่วงช่วง จึงขอเชิญชวนทุกคนที่มาร่วมแถลงข่าวยืนไว้อาลัยแก่ช่วงช่วง ก่อนที่จะเปิดคลิปวิดีโอประวัติและความเป็นมาของช่วงช่วงให้ชม และอ่านคำแถลงการณ์การเสียชีวิตว่า ด้วยสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยว่า ...

Read More »

ตำรวจสภ.แม่อายสกัดจับ สองสาวชาวมูเซอลอบขนยาบ้า2.5ล้านเม็ด

วันที่ 17 กันยายน 2562 พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ (ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ว่าเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (วันที่ 16 กันยายน 2562) เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารพราน อ.แม่อาย เชียงใหม่  ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีผู้นำยาเสพติดลงมาจากดอยแหลม ตะเข็บแนวชายแดนไทย-เมียนมา จึงจัดกำลังเฝ้าติดตามจนกระทั่งพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีเทาหมายเลขทะเบียน ผอ.5527 เชียงใหม่ 1 คัน บรรทุกกระสอบวิ่งลงมาจากดอยแหลมมุ่งหน้าจะไปทางอำเภอฝาง จึงไล่ติดตามและสกัดจับได้บริเวณเขตติดต่อ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่  จากการตรวจค้นพบกระสอบบรรจุอยู่ด้านหลังรถกระบะจำนวน 13 กระสอบครึ่ง ภายในมีการบรรจุเป็นแพ็คสี่เหลี่ยมซุกซ่อนยาบ้าแพ็คละประมาณ 100,000 เม็ด จำนวน 25 แพ็ค รวมยาบ้าประมาณ 2,500,000 เม็ด จึงจับกุมตัว น.ส.มาริสา เนบี อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 497 หมู่ 4 ต.แม่ทะลบ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และนางนาติ จะแต๋ ...

Read More »

ผอ.สวนสัตว์ฯยัน ‘ช่วงช่วง’แพนด้าเพศผู้ตายแล้ว

วันที่ 16 กันยายน 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ ได้รับแจ้งจากทางพี่เลี้ยงที่ดูแลหมีแพนด้าช่วงช่วง ขณะอยู่ภายในส่วนจัดแสดงว่า หมีแพนด้าเพศผู้ “ช่วงช่วง” มีอาการผิดปกติเพราะล้มลงและไม่ลุกขึ้นมาอีกเลย ทางทีมสัตวแพทย์ และพี่เลี้ยงที่ดูแลได้เข้าให้การช่วยเหลือแต่ก็ไม่ทัน เพราะได้เสียชีวิตแล้ว จากการสอบถามและดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดไว้ ก็พบว่า ช่วงช่วงได้นั่งกินอาหารที่เป็นของโปรดอยู่ จากนั้นก็ได้เดินเล่นตามปกติภายในส่วนจัดแสดง และใกล้เวลาที่จะกลับเข้าคอกกักแล้ว แต่ไม่ทันได้กลับ ขณะเดินอยู่ได้ล้มลงกับพื้นและไม่ลุกขึ้นมาอีกเลย กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือจนถึงวินาทีสุดท้าย ก็พบว่าไม่สามารถยื้อชีวิตหมีแพนด้าเพศผู้ “ช่วงช่วง” ไว้ได้ นายวุฒิชัย กล่าวว่า เบื้องต้นขอรายงานผู้ใหญ่ในองค์การสวนสัตว์ให้รับทราบก่อน และจะแถลงให้ทราบต่อไปในวันพรุ่งนี้ (17 กันยายน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดฉลองครบรอบวันเกิดอายุช่วงช่วง 19 ปีเต็ม และแถลงด้วยว่าสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยมีน้ำหนักตัวเพิ่มจึงให้ควบคุมอาหารที่ให้พลังงานให้น้อยลง และมีรายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้โทรศัพท์รายงานเหตุการณ์ไปยังผู้บริหารของกระทรวงทัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงเวลาประมาณ 15.00น. ช่วงช่วงได้ออกมาอยู่ในส่วนจัดแสดงและกินใบไผ่  จนถึงเวลาประมาณ 16.00น. จากนั้นลุกเดินได้ประมาณ 2 นาทีก่อนล้มลง เจ้าหน้าที่เห็นเหตุการณ์จึงเข้าไปดูและพบว่า ช่วงช่วงตายแล้ว จึงพยายามกู้สัญญาณชีพ ...

Read More »

‘กกล.ผาเมือง’ แถลงผลการสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย ยึดยาบ้า107ล้าน ไอซ์1,200กก.

วันที่ 16 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมกองกำลังผาเมือง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.วิชิต วงค์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ส่วนแยก 2 แถลงผลการสกัดกั้นขบวนการยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ปีงบประมาณ 2562 ตามนโยบายของกองทัพภาคที่ 3 โดยมีผลการจับกุมยาเสพติดที่ผ่านมา จำนวน 417 ครั้ง จับกุมผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติด จำนวน 491 ราย ของกลางยาเสพติดประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 107 ล้านเม็ด ไอซ์ จำนวน 1,200 กิโลกรัม วัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 คีตามิน จำนวน 549 กิโลกรัม และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ อาทิ บ้าน ที่ดิน และทรัพย์สินอื่นๆ จากการตรวจยึด พล.ต.วิชิต กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ในพื้นที่ตามแนวชายแดน อาทิ การสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย การป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติต่างๆ การปลูกป่า สร้างฝาย การซ่อมแซม สร้างบ้าน ...

Read More »