ข่าวด่วน

ข่าวด่วน(สไลด์)

กลุ่มเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมฯบุกยื่นหนังสือ ถอด ‘ฮิโนกิแลนด์’ออกจากแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป รมว.วัฒนธรรมส่งผู้แทนรับเรื่อง ชิ่งหนีไม่ตอบคำถามสื่อ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ที่หน้าโรงแรมแชงกรี–ล่า อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กลุ่ม/เครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมภาคประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายเฉลิม สารแปง นางคำศรีดา แป้นไทย และนายกมลศิษฐ์ โรจน์ธนวิภัช เข้ายื่นหนังสือต่อผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม และนายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปยังนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เรียกร้องขอให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ถอดรายชื่อ ‘ฮิโนกิแลนด์’ ออกจาก 10 แหล่งรายชื่อวัฒนธรรมที่ต้องไป โดยหนังสือร้องเรียนระบุว่า กลุ่ม/เครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมภาคประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ มีความเห็นตรงกันว่า การประกาศยกย่องดังกล่าวไม่ถูกต้องและขัดกับวิสัยทัศน์ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมที่ว่า ‘ภายในปี 2564 คนไทยมีค่านิยมที่เหมาะสม และประเทศไทยมีภาพลักษณ์ที่ดี โดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมเป็นพลังในการขับเคลื่อน” เพราะโดยความหมายแล้วน่าจะหมายถึงการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย มิใช่ส่งเสริมวัฒนธรรมสากล หรือไม่ใช่ทุนวัฒนธรรมชาติอื่นที่แฝงเข้ามาไม่ว่าจะเพื่อการค้าหรืออื่นใด และภารกิจของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม คือ การยกย่องเชิดชูเกียรติและรณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรมของไทยและชุมชน กรณีการยกย่องฮิโลกิแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านร้องธาร อ.ไชยปราการ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเอกชน ตกแต่งอาคารสไตล์ญี่ปุ่นบนเนื้อที่กว่า 80 ไร่ รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าที่เกิดจากการจ้างแรงงานในพื้นที่ไม่มีส่วนใดที่ถือเป็นวัฒนธรรมไทย แต่หากจะเป็นการยกย่องโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมญี่ปุ่นในประเทศไทยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง “กรณีนี้เป็นภารกิจผิดฝาผิดตัว ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรมดำเนินการสร้างความสับสนและตกตะลึงอย่างที่ไม่ควรจะเกิด กลุ่ม/เครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมภาคประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอเรียกร้องให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ยกเลิกการประกาศยกย่อง 10 ...

Read More »

เชียงใหม่เข้มตรวจ ‘Grab Car’สนามบิน การท่าฯเผยตัวเลขจับปรับ344รายใน4เดือน ขนส่งฯแนะปชช. โทร1584หากพบรถแดงโก่งค่าโดยสาร

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ที่บริเวณหน้าประตู 6 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทอท.) อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และนายนรินทร์ เสาร์คง นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานด้านความมั่นคง ร่วมบูรณาการ ดำเนินการจับปรับและตักเตือนกลุ่มรถรับจ้างสาธารณะที่กระทำความผิดและฝ่าฝืนข้อกำหนด ทอท.ในพื้นที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Grab Car โดยเรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน 2562 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ดำเนินการปรับและตักเตือนผู้ที่ฝ่าฝืนและกระทำความผิดกฎกระทรวง และ พ.ร.บ.การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เรื่อง การแสวงหาผลประโยชน์ในเขตสนามบินโดยมิได้รับอนุญาต และเรื่องกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนผู้โดยสารอากาศยาน หรือผู้อื่นให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ ในเขตท่าอากาศยานควบคุม ประมาณ 4-5 เดือนไปแล้วทั้งสิ้น 344 ราย ซึ่งมีทั้งการว่ากล่าวตักเตือนและปรับตั้งแต่ 100-2,000 บาท “กลุ่ม Grab Car ที่กระทำผิดซ้ำไปซ้ำมาประมาณ 3 ครั้ง จากการเก็บสถิติข้อมูลมาตลอด ...

Read More »

เยือนทะลสาปซีหู อาณาจักรสีส้ม ‘อาลีบาบา’หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนจบ)

มาถึงตอนสุดท้าย..ของการเดินทางไปร่วมโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) คือการเดินทางข้ามจาก ‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ ไปหางโจว Hangzhou เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยรถไฟความเร็วสูง ระยะทาง 180 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ใครจะคิดว่าในรถไฟความเร็วสูงเชื่อมการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่ เมื่อผู้โดยสารนั่งประจำที่หมดแล้ว พนักงานสองคนจะเดินตามกัน คนหนึ่งฉีดน้ำยาลงพื้น อีกคนเช็ดถูตามในทันที สะอาดเนี๊ยบ.. หางโจว ได้รับการสถาปนาจากมาร์โค โปโล นักเดินเรือชื่อดังว่าเป็น ‘เมืองที่สวยที่สุดในโลก’ เพราะความงามจากธรรมชาติดั่งภาพวาดสีน้ำฉ่ำๆ ผสานกับความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมเก่าและใหม่ในปัจจุบัน เป็นเมืองเก่าแก่โบราณติด 1 ใน 7 ของจีน คือ ซีอาน ลั่วหยาง เจ้อโจว ปักกิ่ง นานกิง หางโจว ...

Read More »

ตำรวจภาค5เดินหน้า ส่งมอบคืนโฉนดที่ดินประชาชนต่อเนื่อง ชาวบ้านเหมืองกุงดีใจหลังติดหนี้นอกระบบนาน2ปี

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ที่อาคารสโมสรคุ้มแก้วขวัญดาว ตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันส่งมอบคืนโฉนดที่ดินแก่ประชาชนของตำรวจภูธรภาค 5 ครั้งที่ 11 ​ตามนโยบายของรัฐบาล ภายหลังการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน เพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ด้วยการดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิด เกี่ยวกับหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง โดยครั้งนี้เป็นการดำเนินการไกล่เกลี่ยและสามารถคืนทรัพย์สินให้ประชาชน จำนวน 173 ราย ประกอบด้วย  โฉนดที่ดิน 183 ฉบับ พื้นที่ 292 ไร่ 3 งาน 49 ตารางวา รถยนต์ จำนวน 1 คัน รวมทรัพย์สินทั้งสิ้น 174 รายการ มูลค่าทรัพย์สินรวม 71,330,100 บาท มีประชาชนมาร่วมพิธี จำนวน 300 คน ​ นางจันทร์ดี ปู่ตุ๊ อายุ ...

Read More »

ชาวเชียงใหม่กว่า2,000คนเตรียมฟ้อนเล็บ แสดงโขนถวายพระพร ‘มหรสพสมโภช’โอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ที่ห้องประชุม 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่แถลงข่าวการเตรียมจัดการแสดงการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดย ผศ.สมภพ เพ็ญจันทร์ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ฝ่ายกิจการนักเรียน–นักศึกษา กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดการแสดงมหรสพสมโภชรวม 7 วัน เพื่อความยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติสูงสุด ระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2562 ในฐานะเมืองสำคัญเป็นอันดับสองของประเทศ โดยมี 3 ประเด็นหลัก คือ การแสดงโขน ซึ่งเป็นศิลปะชั้นสูงที่ในอดีตจะจัดขึ้นในโอกาสพิเศษที่เป็นมงคลเช่นพระรามขึ้นครองเมือง ครั้งนี้วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่จัดแสดงโขน ‘พระบารมีมิ่งฟ้า รามาวตาร’ ตอนนารายณ์ปราบนนทก ในวันที่ 26 และ 28 พฤษภาคม 2562  “ส่วนประเด็นที่ 2 คือ ความร่วมมือของประชาชนทุกหมู่เหล่าที่จะมาร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีถวายพระพรชัยมงคล และประเด็นที่ 3 คือ เยาวชนที่จะเป็นอนาคตของชาติ โดยผู้เข้าร่วมแสดงทุกคนจะได้รับการจารึกชื่อไว้ในหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งในที่ 22 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่มีพิธีเปิดนั้นจะมีการ ‘ฟ้อนเล็บ’ ที่มีจำนวนนักแสดงมากที่สุดกว่า 2,000 คน ...

Read More »

‘พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานเงิน79,980,000.00บาท จัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใย และทรงคำนึงถึงการดูแลรักษาพยาบาล สุขภาพร่างกายของประชาชน ตลอดจนประสิทธิภาพด้านการให้บริการทางการแพทย์ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเงินในการจัดซื้อเครื่องมือ ครุภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่ โรงพยาบาล วิทยาลัยแพทย์ และพยาบาล และสถานพยาบาลต่าง ๆ จากทั่วประเทศ ที่ยังคงขาดแคลนและมีความจำเป็นในการให้บริการในการรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วย  โดยทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานเงินที่ประชาชนได้ร่วมกันทูลเกล้าฯ ถวายในการร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทั้งหมด และส่วนหนึ่งเป็นเงินรายได้จากการจัดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ‘สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์’ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,407,144,487.59 บาท  เป็นการเพิ่มศักยภาพในการให้การรักษาทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาล วิทยาลัยแพทย์และพยาบาล และสถานพยาบาลต่างๆ อันจะเป็นประโยชน์ในการให้การบริการทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย การรักษาพยาบาลที่ดีมีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ได้รับการรักษามีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น การได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่คณะผู้บริหาร บุคลากร และเจ้าหน้าที่ ตลอดจนประชาชน ทุกหมู่เหล่าอย่างหาที่สุดมิได้ ทั้งนี้ในส่วนของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หรือ โรงพยาบาลสวนดอก ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า โรงพยาบาลสวนดอก ได้รับพระราชทานเงินมาช่วยปรับปรุงและพัฒนาระบบเป็นจำนวนเงิน 79,980,000 บาท ถือเป็นงบที่จะนำมาพัฒนาโรงพยาบาล ทั้งการเสริมวิสัยทัศน์พันธกิจของคณะแพทย์ศาสตร์ที่ตั้งไว้ คือ การบริการที่เป็นเลิศ งานวิจัย และการศึกษาที่เป็นเลิศในระดับมาตรฐานสากล “เงินพระราชทานที่เราได้รับมามีการวางแผนไว้ว่าจะซื้อเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ชนิดซับซ้อนตัวใหม่ เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีความซับซ้อนด้านโรคต่างๆ เครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก ตู้อบสำหรับเด็กทารก โคมไฟในห้องผ่าตัด เตียงผู้ป่วยชนิดไฟฟ้า ...

Read More »

‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ สาธารณรัฐประชาชนจีน ผสานวัฒนธรรมเก่า-ใหม่ งดงามและลงตัว (ตอนที่2)

ต่อจากตอนที่แล้ว หลังภารกิจการเรียนรู้ตลอด 6 วัน ตามโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เสร็จสิ้นลง การเดินทางเพื่อไปต่อ..ก็เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่ 7 เหล่าจอมยุทธน้อย 21 คน จาก 10 ประเทศอาเซียน พร้อม ‘เหล่าซือ’ จาก CACAS บินลัดฟ้าไปยังมหานครเซี่ยงไฮ้ หรือ ช่างไห่ เมืองใหญ่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดของจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนครเทียบเท่ากับมณฑล แม้จะอยู่ในมณฑลเจ้อเจียงแต่การปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง สิ่งที่ได้เห็นคือ อาคารสถาปัตยกรรมตามแบบชาวตะวันตก ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมือง นอกเหนือจากการเป็นศูนย์กลางความเจริญในด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การลงทุน แฟชั่น และการท่องเที่ยว ...

Read More »

‘ชลประทานเชียงใหม่’ เร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยจอมทอง ก่อนยืนต้นตาย

วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ สำนักชลประทานที่ 1  เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ชลประทาน ผู้แทนเกษตรและสหกรณ์ จ.เชียงใหม่ เกษตรอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ ผู้แทนเทศบาลตำบลแม่สอย ผู้นำชุมชน และเกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกลำไย จำนวน 30 คน เข้าตรวจสอบพื้นที่ลำไยยืนต้นตาย ต.แม่สอย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เพื่อหารือและให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน โดยสถานการณ์ปัจจุบัน คือ พบลำไยที่ใกล้จะยืนต้นตายประมาณ 15 ไร่ จำนวน 300 ต้น และเริ่มเหี่ยวเฉาเพราะอากาศร้อนและขาดน้ำ ประมาณ 10% พื้นที่ทั้งหมด 1,500 ไร่ โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อยู่นอกเขตชลประทาน มีการใช้น้ำ 2 ลักษณะ คือ สถานีสูบน้ำบ้านใหม่สารภี และสูบน้ำบาดาล แต่เนื่องจากประสิทธิภาพการสูบน้ำลดลงและกระแสไฟฟ้าที่ใช้เพื่อสูบน้ำบาดาลไม่เพียงพอ เนื่องจากหม้อแปลงมีขนาดเล็ก และมีผู้ใช้จำนวนมาก ประกอบกับพื้นที่เพาะปลูกลำใยเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้แหล่งน้ำสำคัญ คือ อ่างเก็บน้ำห้วยขาหมาหลวง ซึ่งมีความจุ 440,000 ลบ.ม. ปัจจุบันเหลือน้ำเพียง 10% ไม่เพียงพอ ...

Read More »

ภัยแล้งเริ่มส่งผลกระทบ ‘ทะเลสาปดอยเต่า’แห้งขอด

วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ภาวะภัยแล้วเริ่มส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยที่ทะเลสาปดอยเต่า อ.ดอยเต่า สถานการณ์น้ำได้ลดระดับลงจนถึงขั้นแห้งขอดแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่หนักที่สุดในรอบปี โดยนายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม นายช่างชลประทานอาวุโส โครงการชลประทานเชียงใหม่ สำนักงานชลประทานที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสภาวะความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทะเลสาปดอยเต่า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ระดับน้ำจะค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ จากการใช้น้ำในพื้นที่ตอนล่างของเขื่อนภูมิพล จนเรือนแพเกยตื้น เพราะเขื่อนภูมิพลจะส่งน้ำไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรด้านล่าง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมานานกว่า 4-5 ปี แล้ว ประกอบกับพื้นที่ตอนล่างเขื่อนภูมิพลมีการใช้น้ำปลูกข้าวนาปรังเกินแผนที่กำหนด จำเป็นที่จะต้องปล่อยน้ำจากเขื่อนลงไป จึงทำให้ปริมาณน้ำในทะเลสาปดอยเต่า ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนภูมิพลลดลงตามลำดับ จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่เป็นเหตุการณ์ในพื้นที่นี้มานานหลายปี แหล่งน้ำตามธรรมชาติเช่นแม่น้ำปิงที่ไหลลงเขื่อนช่วงฤดูแล้งมีปริมาณน้อย จึงได้รับผลกระทบเพราะอยู่นอกเขตพื้นที่ชลประทาน อย่างไรก็ตาม นายเกื้อกูล กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งในเขตอำเภอดอยเต่าขณะนี้ เนื่องจากฝนทิ้งช่วงทำให้ผลผลิตเกษตร โดยเฉพาะลำไยของราษฎรได้รับความเสียหาย เบื้องต้นราษฎรบ้านแม่ตูบ บ้านแม่บวนเหนือ บ้านแม่บวนใต้ และบ้านโป่งโค้ง ได้รับความเสียหาย จำนวน 70 ราย พื้นที่ประมาณ 200 ไร่ เบื้องต้นอำเภอดอยเต่าได้ดำเนินการประกาศภัยแล้งแล้ว โดยอยู่ระหว่างประสานเรื่องเอกสารไปยังจังหวัดเพื่อประกาศภัยแล้งต่อไป โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่นอกพื้นที่ชลประทาน ซึ่งปัจจุบันแหล่งน้ำในพื้นที่ได้แห้งขอดจึงทำให้ราษฏร์ได้รับความเดือดร้อน ...

Read More »

เชียงใหม่ประชุมเตรียมพร้อม จัด ‘มหรสพสมโภช’เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 จังหวัดเชียงใหม่ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการจัด ‘มหรสพสมโภช’ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือและเตรียมการจัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคลในระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2562 ที่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ และจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 อย่างไรก็ตามในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 จะมีพิธีเปิด ‘มหรสพสมโภช’ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อย่างเป็นทางการพร้อมกันทั่วประเทศทั้ง 76 จังหวัด ในเวลา 18.30 น. โดยการถ่ายทอดสัญญานจากส่วนกลาง ซึ่งตามกำหนดการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ประธานในพิธีเปิดกรวยกระทงดอกไม้ถวายราชสักการะต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงสดุดีจอมราชา พร้อมกันทั่วประเทศ หลังจากนั้นวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม จัดการแสดงถวายพระพรในพิธีเปิด ‘ฟ้อนเล็บ’ 690 คน โดยมีการแสดงบนเวทีตลอด 7 วัน ตั้งแต่เวลา 18.30 – 21.00 น. อาทิ ฟ้อนราชสำนักล้านนา ประกอบด้วย การแสดงชุดเทิดไท้องค์ราชันย์ ฟ้อนมานมุ่ยเชียงตา ฟ้อนโยคีถวายไฟ ...

Read More »