ข่าวด่วน(สไลด์)

ผู้ว่าฯเรียกหารือ แก้ ‘ภัยแล้ง’ ประสานเกษตรกรชลอปลูกข้าว-กระชังปลา หลังฝนน้อย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ที่ห้องประชุมศูนย์บริหารจัดการน้ำอัจฉริยะ (S.W.O.C1) สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมเพื่อวางแผนและหารือการจัดการน้ำป้องกันภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เชียงใหม่มีการตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำทั้งการดูแลป้องกันปัญหาอุทกภัยในช่วงที่อยู่ในฤดูฝน และแก้ไขปัญหาภัยแล้งควบคู่กันไป โดยทั้งชลประทานและป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจับมือทำงานร่วมกันเพื่อติดตามสถานการณ์ วิเคราะห์ และติดตามน้ำ โดยเฉพาะการจัดสรรน้ำให้เกษตรกรว่ามีปัญหาหรือไม่ เพื่อเตรียมการรับมือและบรรเทาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที “ที่ห่วงคือ ฝนน้อยมาก ใกล้เคียงกับปี 2558 จึงขอให้เกษตรกรชลอการปลูกข้าวที่เหลืออีก 3 แสนไร่ รวมทั้งชลอการทำกระชังปลาไว้ก่อน เพราะน้ำน้อยเกรงผลกระทบต่อรายได้กลุ่มผู้เลี้ยงหากมีการเลี้ยงปลาในรอบต่อไป เฝ้าระวังสวนเกษตรไม่ให้ไม้ผลยืนต้นแห้งตาย” นายศุภชัย กล่าว ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 กล่าวว่า ปีนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนค่อนข้างน้อย ทั้งเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เหลือ 29% และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เหลือ 17% เพราะฝนทิ้งช่วงนานกว่า 2 ...

Read More »

ตำรวจเชียงใหม่เปิดยุทธการกวาดล้างแก๊งเด็กแว้นทั่วเมือง ยึดรถกว่า618คัน ดำเนินคดี535ราย สั่ง38สภ.ทำทัณฑ์บนผู้ปกครองกรณีละเลย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงผลการจับกุมดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งยึดรถและอุปกรณ์ส่วนควบที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ตั้งแต่วันที่ 1-18 กรกฎาคม 2562 ตามยุทธการกวาดล้างแก๊งเด็กแว้นในพื้นที่ 38 สถานีตำรวจ โดยสามารถดำเนินคดีและยึดของกลางได้จำนวนมาก แยกเป็นกรณีเด็กและเยาวชนไม่มีใบขับขี่ทั้งหมด 105 ราย , ยึดรถ 93 คัน ทำทัณฑ์บนไป 48ราย กรณีเด็กและเยาวชนมีใบขับขี่แต่ทำผิดกฎหมายจราจร จับกุมได้ 80ราย ยึด รถ 45 คัน และ จับกุมดำเนินคดีกับกลุ่มที่มีการดัดแปลงสภาพรถ 350 ราย ยึดรถ 344 คัน นอกจากนี้ยังออกตรวจสถานบริการ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด จำนวน 449 ครั้ง ยึดรถจัดรยานยนต์อีก 136 คันหลังจากนี้ได้สั่งการให้ทุกโรงพัก ใช้มาตรการเรียกผู้ปกครองของบุตรหลานมาทัณฑ์บน หากพบปล่อยปละละเลย หรือส่งเสริมให้บุตรหลานกระทำความผิด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแส หากพบรวมกลุ่มหรือมั่วสุมแข่งรถในทาง หรือพบเห็นพฤติกรรมการซ่อมหรือตกแต่งรถที่จะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมหรือสนับสนุนให้การแข่งรถในทาง โดยสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 191 ...

Read More »

หวั่นวิกฤต ‘ภัยแล้ง’เชียงใหม่หารือเกษตรกรผู้ใช้น้ำ หลังเขื่อนแม่กวงเหลือน้ำเพียง17%

วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์น้ำในปัจจุบันเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ คือ อยู่ในช่วงฤดูฝนแล้วแต่ฝนทิ้งช่วงและตกในพื้นที่ด้วยปริมาณที่น้อยกว่าปกติ ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนต่างๆ น้อยกว่าเกณฑ์ โครงการเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จึงมีการตรวจสอบพื้นที่เพื่อให้ข้อมูลสถานการณ์ น้ำและฝน พร้อมทั้งแนวโน้มสถานการณ์ให้พื้นที่รับทราบ โดยล่าสุดมีการหารือร่วมกับนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด นางกัลยา ชาติดี เกษตรอำเภอดอยสะเก็ด ผู้แทนส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเกษตรกรผู้ใช้น้ำ และเตรียมลงพื้นที่ 2 จังหวัด 5 อำเภอ คือ ดอยสะเก็ด สันทราย สันกำแพง จ.เชียงใหม่ บ้านธิ เมือง จ.ลำพูน “สถานการณ์น้ำเขื่อนแม่กวงฯ วันนี้มีปริมาณน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 17% มีการส่งน้ำเพื่อทำนาปีในรอบที่ 1 ไปแล้ว โดยเขื่อนหลัก เริ่ม 3-16 กรกฎาคม 2562  เขื่อนฝั่งซ้าย เริ่ม 5-19 ...

Read More »

รวบหนุ่มลำปางหัวใสปลอมไลน์นายเก่า หลอกเพื่อนร่วมงานยืมเงินสองแสนบาท

เช้าวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายสิทธิพงศ์ พรมธาดา อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.เชียงใหม่ มาสอบปากคำที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่  หลังติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง โดย พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงศ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันสอบปากคำนายสิทธิพงศ์ด้วยตัวเอง การจับครั้งนี้สืบเนื่องจากนายอภินันท์ ศรีมาลา ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ถูกคนร้ายอ้างว่าเป็นนายบิ๊ก ที่เป็นเจ้านายเก่าที่รู้จักและสนิทสนมกันมานานแอดไลน์เข้ามาเป็นเพื่อน และชักชวนพูดคุยจนตนเองหลงเชื่อว่าเป็นรุ่นพี่จริง  หลังจากนั้นได้ส่งข้อความมาขอยืมเงิน 200,000 บาท  โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้อื่น ตนหลงเชื่อและโอนเงินให้ไปเพราะความไว้ใจ แต่ต่อมาชายคนดังกล่าวก็หายไปจากไลน์และบล๊อกไลน์ของตนเอง จนไม่สามารถติดต่อได้ จึงเริ่มผิดสังเกต ก่อนจะตัดสินใจโทรศัพท์ไปหานายบิ๊กเพื่อสอบถาม ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เคยส่งข้อความมายืมเงินของตนเอง จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจให้ติดตามจับกุมคนร้ายที่ ปลอมไลน์ของนายบิ๊กเจ้านายมาหลอกยืมเงินของตนเอง ชุดสืบสวนจึงแกะรอยคนร้ายจากแอปพลิเคไลน์ กระทั่งทราบว่านายสิทธิพงศ์คือผู้ต้องหาที่แอบปลอมไลน์ของนายบิ๊กไปหลอกนายอภินันท์ จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้ ทั้งนี้จากการสอบสวนนายสิทธิพงศ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ใช้เบอร์โทรศัพท์ในการสมัครไอดีไลน์หลังจากนั้นได้ใช้โปรไฟล์เป็นรูปองค์กรเพื่อทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและสร้างความไว้วางใจ  ก่อนจะส่งข้อความไปหานายอภินันท์ ซึ่งรู้จักสนิทสนมกับตัวเองและนายบิ๊กเจ้านายเก่าเป็นอย่างดี ...

Read More »

ตร.-สสจ.เชียงใหม่บุกแหล่งผลิต-บรรจุยาลดความอ้วนฯ ผู้ต้องหาสารภาพลอบผลิตนานกว่า5ปี ส่งขายทั่วประเทศผ่านออนไลน์

วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจสถานีตำรวจภูธร (สภ.) แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กลุ่มคุ้มครองงานผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ เข้าตรวจยึด อายัด และตรวจนับของกลางยาลดความอ้วน และผลิตภัณฑ์เสริมความงามจำนวนมาก อาทิ ยาสมุนไพร แคปซูล ฉลาก กล่อง และบรรจุภัณฑ์  หลังการตรวจค้นบ้านเลขที่ 127/178 หมู่บ้านโชควารี ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังพบเบาะแสและสืบทราบว่าที่บ้านหลังดังกล่าว มีการลักลอบผลิตและบรรจุยาลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ความงาม เพื่อจำหน่ายลูกค้าทางออนไลน์ทั่วประเทศ พร้อมควบคุมตัว น.ส.สธุารัตน์  ปานพรม อายุ 31 ปี และ นายกนัตวรรธน์ รังสิมาหรวิงศ์ อายุ 39 ปี  ซึ่งอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวมาสอบปากคำ เบื้องต้นได้แจ้ง 6 ข้อหา คือ ผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต , ผลิตยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ , ผลิตอาหารปลอม , ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข , ผลิตเครื่องสำอางปลอมโดยแสดงว่าเป็นเครื่องสำอางค์ที่ได้จดแจ้งไว้ซึ่งมิใช่ความจริง ...

Read More »

กองบิน41จัดกองเกียรติยศส่งร่าง ‘น.ต.ณฤพล เลิศกุศล’ครูฝึกการบิน L-39 อย่างสมเกียรติ น้องชายภูมิใจพี่ชายเสียสละ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ น.อ.ธรรมศักดิ์ มั่นทน ผู้บังคับการกองบิน 41 ร่วมเป็นประธานในพิธีส่งศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล หรือ กัปตันพีท ครูการนักบินที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่หมู่ 8 บ้านเกาะกลาง อ.เมืองเชียงใหม่ และบ้านป่าแดด อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ขณะทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก และกำลังนำเครื่องกลับที่ตั้ง แต่อากาศยานขัดข้องจนกระทั่งต้องมีการสละอากาศเย็นวานนี้ โดยกองทัพอากาศจัดกองเกียรติยศ ประกอบด้วยนายทหาร จำนวน 68 นาย รอรับร่าง น.ต.ณฤพล ที่ออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มายังลานท่าอากาศยานฯ อย่างสมเกียรติ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ที่มาร่วมในพิธีส่งศพ น.ต.ณฤพล ไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ซึ่งในระหว่างเดินขบวนศพขึ้นเครื่องบิน ...

Read More »

ชุดพญาเสือแถลงเอาผิดทหารแม่ริมยิงแมวดาว มั่นใจหลักฐานแน่น ส่วนจ่าทหารฆ่างูสิงเข้าแจ้งความเพจดังแล้ว ยันไม่ได้ล่าแต่ปกป้องครอบครัว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาทีมพญาเสือ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และ พ.อ.ชายแดน กฤษสุวรรณ เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าในการดำเนินคดี ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข อายุ 28 ปี ทหารสังกัดกองพลทหารราบที่  7 มือยิงแมวดาวภายในป่าหลังค่ายทหารเสือพระองค์ดำ อ.แม่ริม หลังจากที่วานนี้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาหนักไปแล้ว 4 ข้อหา และถูกสั่งจำขังเป็นเวลา 7 วัน ฐานผิดวินัยร้ายแรง นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า วานนี้เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานทุกอย่างภายในจุดเกิดเหตุ ทั้งซากแมวดาว อาวุธปืน และแผนผังประกอบพฤติการณ์ก่อเหตุ ซึ่งทั้งหมดนี้มีรายละเอียดเพียงพอต่อการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนที่ ส.อ.เจริญศักดิ์ อ้างว่าไม่มีเจตนา เพราะไม่รู้ว่าเป็นแมวดาวและได้ทำลายหลักฐานภายหลังเพราะกลัวความผิดเป็นเรื่องที่ศาลจะพิจารณา โดยความผิดในข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่รับอนุญาต , มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ...

Read More »

ผู้ว่าฯสั่งเกษตรเชียงใหม่ เปิดเวทีถกแก้ ‘หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด’ก่อนปัญหาลุกลาม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการแถลงข่าวเรื่องการแจ้งเตือน ‘หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด ศัตรูพืชตัวร้าย’ พร้อมสั่งการให้เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ จัดเวทีหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมวิชาการเกษตร และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อระดมความคิดในการป้องกันและเผชิญเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม หวั่นสถานการณ์การแพร่ระบาดขยายตัวมากขึ้นในพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพด นางเบญจวรรณ อินต๊ะ หัวหน้ากลุ่มงานอารักขาพืช เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดยังพบการแพร่ระบาดอยู่ แต่ลดลง โดยปริมาณหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดลดลง หลังเร่งดำเนินการกำจัดอย่างต่อเนื่องตามกรรมวิธีของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการใช้สารเคมีกำจัด สิ่งสำคัญคือ การอบรมให้ความรู้เกษตรกรทุกพื้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อหยุดการแพร่ระบาดให้ได้ “หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด เป็นหนอนที่น่ากลัวมาก และเป็นศัตรูพืชอุบัติใหม่ที่เกษตรกรต้องเฝ้าระวัง และสังเกตแปลงข้าวโพดของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่การปลูกข้าวโพดมากถึง 162,847 ไร่ พบการทำลายไปแล้วกว่า 36,662 ไร่ คิดเป็น 22% ใน 16 อำเภอ พบมากสุดใน อ.แม่แจ่ม เพราะเป็นพื้นที่ปลูกข้าวโพดมากที่สุดกว่า 100,000 ไร่ ตามด้วย อ.เชียงดาว แม่อาย และเวียงแหง ซึ่งเกษตรกรแทบทุกครัวเรือนปลูกข้าวโพดกันหมด” ...

Read More »

ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ยื่น ‘ศูนย์ดำรงธรรม’ร้องถูกแก๊งอ้างตัวเป็น จนท.รัฐใช้ช่องว่างกฎหมาย เรียกรับเงินจับแรงงานต่างด้าวต่อเนื่อง วอนรัฐผ่อนปรนเร่งจับกุมทำไซต์งานเดือนร้อนหนัก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ที่หน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการบริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 50 คน ประกอบด้วย นายอนุพงศ์ บุญกล้า ผู้ประกอบการ บริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ และนายเดือนน คนเมืองไต ที่ปรึกษาแรงงานไทใหญ่ เดินทางมายื่นหนังสือร้อนเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และยื่นหนังสือกับ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้ทางจังหวัดเร่งช่วยเหลือ และผ่อนปรนการเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ในภาวะการขาดแคลนแรงงานคนไทยในพื้นที่อย่างหนัก นายอนุพงศ์ บุญกล้า ตัวแทนผู้ประกอบการ บริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า ที่เดินทางมายื่นหนังสือในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ใด้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเกี่ยวกับกฎหมายแรงงาน ในระหว่างที่กำลังจะมีการปรับแก้  ตอนนี้มีคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาดำเนินการจับกุมแรงงานก่อสร้างในไซต์งานบ่อยครั้ง ด้วยข้อหาทำงานผิดประเภท  ทำงานไ้แค่เป็นกรรมกร แต่มาจับด้วยเหตุผลว่าแรงงานนั้นไปจับเครื่องมือก่อสร้างทำในลักษณะอื่น เช่น  จับฆ้อน จับคีม รวมทั้งฉาบปูนและแกะแบบซึ่งแบบนี้ไม่สามารถทำได้ จะถูกจับกุม และยังมีการเรียกรับเงินแลกกับการไม่ดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งที่จังหวัดอื่นเขายังผ่อนปรน “ขอความอนุเคราะห์ให้จังหวัดเชียงใหม่และศูนย์ดำรงธรรม เป็นตัวแทนผู้รับเหมาก่อสร้างเพื่อขอให้ผ่อนปรนการทำงานของแรงงานต่างด้าวในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตอนนี้ไม่มีแรงงานที่จะมาทำงานให้“ นายอนุพงศ์  กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทรับเหมาก่อสร้างเกิดภาวะขาดแคลนแรงงานคนไทยในพื้นที่ เนื่องจากมีคนทำงานก่อสร้างน้อยลงมาก ที่มีอยู่ก็จะเป็นคนแก่ คนรุ่นใหม่ไม่มาทำงานด้านนี้กันแล้ว  จึงทำให้เจ้าของบริษัทรับเหมาฯต้องหันไปพึ่งการจ้างแรงงานต่างด้าวมาทำงานมากขึ้น  จนทำให้เกิดปัญหาการจ้างงานและการทำงาน ที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายแรงงานที่กำลังจะมีการปรับแก้ ด้านนายเดือนมน ...

Read More »

ผอ.ชลประทานที่1คาด ‘ฝนน้อย’ใกล้เคียงปี2558 เตือนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

วันที่ 8 กรกฎาคม 2562 นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 สำนักงานชลประทานที่ 1 สรุปสถานการณ์น้ำรายสัปดาห์ ณ วันที่ 8 กรกฎาคมนี้ว่า สถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำฤดูฝน ปี 2562 มีปริมาณฝนสะสม ตั้งแต่เริ่มฤดูฝน วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน โดยช่วงต้นฤดูฝนค่อนข้างน้อยใกล้เคียงปี 2558  จังหวัดเชียงใหม่ สถานีอุตุนิยมวิทยา (สนามบิน) ปริมาณฝนสะสม 82.20 มิลลิเมตร น้อยกว่าปีที่แล้ว 67%  จังหวัดลำพูน สถานีอุตุนิยมวิทยา ปริมาณฝนสะสม 133 มิลลิเมตร น้อยกว่าปีที่แล้ว 53%  และจังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานีอุตุนิยมวิทยา ปริมาณฝนสะสม 223 มิลลิเมตร น้อยกว่าปีที่แล้ว 47%  ส่วนปริมาณน้ำท่าสะสม ตั้งแต่เริ่มฤดูฝนจนถึงปัจจุบัน สถานการณ์น้ำท่าช่วงต้นฤดูฝนค่อนข้างน้อยใกล้เคียงปี 2558 โดยจังหวัดเชียงใหม่ น้ำแม่ปิง น้อยกว่าปีที่แล้ว 77% จังหวัดลำพูน น้ำแม่ลี้ อ.บ้านโฮ่ง ...

Read More »