ข่าวด่วน

ข่าวเด่น

ฮือฮา คณะวิทย์ มช.ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลก กรมพระศรีสวางควัฒนฯพระราชทานนาม ‘พรหมจุฬาภรณ์’ คาดพัฒนาเป็นยาต้านมะเร็งในอนาคต

วันที่ 18 สิงหาคม 2560 ณ โถงชั้น 1 อาคาร 40 ปี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.คมกฤต เล็กสกุล รองผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ศาสตราจารย์ ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลก โดยได้รับพระราชทานนาม ‘พรหมจุฬาภรณ์’ ระหว่างงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2562 รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า ทีมคณะนักวิจัยนำโดย อาจารย์ ดร.ธนวัฒน์ เชาวสกู สังกัดภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มช. น.ส.อานิสรา ดำทองดี นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาความหลากหลายทางชีวภาพและชีววิทยาชาติพันธุ์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มช. และนายกิติศักดิ์ อ๋องย่อง นักวิจัยอิสระ ได้ดำเนินโครงการวิจัยเรื่อง ‘อนุกรมวิธานและวิวัฒนาการชาติพันธุ์ของพรรณไม้วงศ์กระดังงา (Annocaceae) ในประเทศไทยที่หายากและยังไม่เป็นที่รู้จัก เพื่อการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน’  ซึ่งโครงการวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดทำหนังสือพรรณพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดา เผย ‘สมเด็จฯกรมพระยาดำรงฯ’ ทรงโปรดดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ

วันที่ 17 สิงหาคม 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา/ประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ปาฐกถาพิเศษ เช้าวันนี้ ณ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ให้แก่ลูกหลานเยาวชน ครูอาจารย์ ซึ่งต่างล้วนแปลกใจ ด้วยไม่เคยทราบมาก่อนว่า สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงมีความสนพระทัยด้านการดนตรี ไม่น้อยไปกว่าทางด้านวิชาการอื่นๆ และงานมหาดไทย ซึ่ง ม.ล.ปนัดดา ได้ตอบข้อซักถามที่ลูกหลานเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา มีความตั้งใจในการรับฟังและร่วมสนทนาอย่างน่าชื่นชมยินดียิ่งว่า ทรงสอนว่าดนตรีทำให้คนมีความสุข จากทุกข์ก็ทุกข์น้อยลง จากคิดอะไรไม่ดี คิดอะไรไม่ออก ก็จะกลับฟื้นคืนดี คิดได้ อะไรผิดอะไรถูก หม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล ผู้เป็นท่านย่าของผม ทรงเล่าประทานแก่ผมเมื่อครั้งคุณพ่อ (หม่อมราชวงศ์สังขดิศ ดิศกุล) ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำประเทศสมาพันธรัฐสวิสว่า… ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 สมเด็จฯกรมพระยาดํารงราชานุภาพ ขณะที่ทรงเป็นนายกราชบัณฑิตยสภา ได้ทรงริเริ่มและดำเนินงานบันทึกเพลงไทยเป็นตัวโน้ตสากลขึ้นเป็นครั้งแรก โดยความร่วมมืออย่างดียิ่งของอัครราชทูตเยอรมนีประจำสยาม และครูทางดนตรีทุกฝ่าย ทั้งที่เป็นชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทรงใช้ท้องพระโรงวังวรดิศ ถนนหลานหลวง เป็นสถานที่ดำเนินงานตามพระดำริ ท้องพระโรงวังวรดิศนี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเสมือนสำนักงาน ก.พ. ที่ทำทุกเรื่อง สารพัดเรื่อง ที่กระทรวงและส่วนราชการอื่นยังไม่ได้ริเริ่มทำ ...

Read More »

ซีพีเอ็น ยกอีเว้นท์ระดับบิ๊กแม็กเน็ต ‘Japan Week’ ตอกย้ำผู้นำจัด Creative Lifestyle Event

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 บริเวณ ชั้น1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นายฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ (Mr.Hiroshi MATSUMOTO) กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน เจแปน วีค – JAPAN WEEK งานเทศกาลญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2562  โดยภายในงานประกอบด้วย การแสดงทางศิลปะวัฒนธรรม ‘เจแปนนีส’ ผสมผสานระหว่างการร่ายรำแบบญี่ปุ่นและการร้องรำเข้าด้วยกัน จาก NaomichiHanazono , COSPLAY GUEST พบ ‘CMYK’ คอสเพลย์หนุ่มผู้มากความสามารถ, IDOL GIRL GROUP อาทิ Daisy daisy , และ วง SY51 , ANIME ACTIVITIES: Enjoy dancing with Poke’mon ร่วมสนุกไปกับโปเกม่อน ตัวมาสคอตสีเหลืองสดใส ที่มาสร้างความน่ารักให้ได้สัมผัสกับแบบใกล้ชิด กับ PIKACHU, ...

Read More »

ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1จับมือพันธมิตร ผุดงาน ‘New North Expo 2019’Food & Lifestyle ชูนวัตกรรมอาหาร-ของฝากของที่ระลึก คาดเงินสะพัด20ล้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมรติล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle ซึ่งศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมเชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเกษตรแปรรูป รวมทั้งอุตสาหกรรมของฝากของที่ระลึก ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 1 ให้สามารถแข่งขันได้ นายวิรุฬ กล่าวว่า งาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle เป็นความร่วมมือของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และลำปาง ซึ่งมีศักยภาพสูงด้านเกษตรและอาหาร เป็นที่ยอมรับในฐานะฐานการผลิตอุตสาหกรรมอาหารที่มีมูลค่ากว่า 23,000 ล้านบาท จาก 2,500 โรงงานในพื้นที่ ...

Read More »

โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยจัดกิจกรรม ปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ ‘วันแม่แห่งชาติ’ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหาร ต้อนรับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เข้าศึกษาเรียนรู้ชีวิตสัตว์ชนิดต่างๆ เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ไปประกอบการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มทักษะและปูพื้นฐานทางสังคมให้มีคุณภาพ เพื่อการพัฒนาตนเองและสังคมในอนาคต ควบคู่ไปกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ  ตลอดจนเป็นการพัฒนาองค์ความรู้ในแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียน เปิดโอกาสให้นักเรียนได้รับความรู้จากประสบการณ์จริง โดยมีพี่ๆ วิทยากรจากสวนสัตว์เชียงใหม่ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่านอกถิ่นอาศัย ตลอดจนถึงการเยี่ยมชมหมีแพนด้าคู่ขวัญ ‘ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย’  ชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภายในเชียงใหม่ ซู อครอเรียม เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติในพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพที่งดงาม ทั้งนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ ตอบสนองพระราชบัญญัติ (พรบ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 สามารถให้บริการการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องของสัตว์และสิ่งแวดล้อมศึกษา โดยคำนึงถึงความสอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาของนักเรียนในแต่ละช่วงชั้น และเพื่อเป็นศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้ตามอัธยาศัยที่มีประสิทธิภาพของเยาวชนและครอบครัว ในการปลูกฝังและพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เกิดการเรียนรู้ทั้งในด้านสติปัญญา อารมณ์ และจริยธรรม เพื่อพัฒนาทักษะในการบูรณาการความรู้ที่เน้นกระบวนการเรียนรู้จากตัวอย่างจริง ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่  นอกจากนี้คณะครูและนักเรียนโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ยังร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เปิดตัว โรงเรียนอนุบาลนานาชาติ ‘Bright Seeds International Kindergarten’แห่งแรกใจกลางเมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรม Open House เปิดห้องเรียนแห่งความสุขให้ทุกครอบครัว

วันที่ 15 สิงหาคม 2562  โรงเรียนอนุบาลนานาชาติไบรท์ซีดส์ “Bright Seeds International Kindergarten School” เปิดตัวต้อนรับ เด็กเล็กจากทุกครอบครัว ที่กำลังมองหาโรงเรียนอนุบาลนานาชาติใจกลางเมือง เน้นหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน ชั้นเรียนขนาดเล็กพร้อมครูต่างชาติเจ้าของภาษาที่ดูแลอย่างใกล้ชิด  ใส่ใจกับสภาพแวดล้อมทั้งภายใน และภายนอกโรงเรียนที่เป็นมิตร สะอาด ปลอดภัย โดยทุกห้องเรียน และทุกการเรียนการสอนออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นอันดับแรก สำหรับน้องๆ อายุ 1.5 – 6 ขวบ ภายในงาน “Open House” ผู้บริหารโรงเรียน  นำโดย นายวีรเทพ ชวาลา Managing Director  นางสาวอมฤตา สัจจเทพ ชวาลา Director  และดร.เล็ก สุขใจ สัจจเทพ ที่ปรึกษาและทีมบริหารหลักสูตร ให้การต้อนรับสื่อมวลชน ผู้ปกครอง ที่พาบุตรหลานเข้ามาเยี่ยมชมโรงเรียน และห้องเรียน พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ อาทิ Music Conner, Rading Corner, Outdoor Play, Sensery Station, Fin Farm, ...

Read More »

‘Shake and Shift’ ร่วมเขย่าความคิด ปรับเปลี่ยนมุมมองกับ TEDxChiangMai 2019 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม 2562 ที่ห้องนิทรรศการ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ Science and Technology Park Chiang Mai University: STeP อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายมาร์ติน เฟ็นสกี้-สตาล์ลิ่ง ผู้ถือใบอนุญาต TEDxChiangMai นางเกศสุภีย์ พิธุพันธ์ และนางแอนเน็ต ขุณิกากรณ์ Co- organizer ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน TEDxChiangMai 2019 ภายใต้หัวข้อ ‘Shake and Shift …’ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 7 กันยายน 2562 ระหว่างเวลา 08.00 – 18.30 น. ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ โดยมี รศ.ดร.ปิติวัฒน์ วัฒนชัย รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) รศ.นพ. สุรัตน์ ตันประเวศ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ มช. ...

Read More »

เชียงใหม่เดินหน้า เปิดศูนย์การเรียนรู้ ‘กัญชา’ทางการแพทย์

ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง หรือที่ในแวดวงการแพทย์ต่างประเทศรู้จักกันในนาม Dr.Gamberry Nalanchang แพทย์ทางเลือกและแพทย์ผสมผสาน สาวไทยที่มีรางวัลระดับโลกการันตี ในฐานะแพทย์ดีเด่นในการรักษาผู้ป่วยโดยใช้ศาสตร์จากธรรมชาติ สมุนไพร และ cannabis ติดต่อกัน 4 ปีซ้อน พร้อมทีมบริหารเปิด ‘ศูนย์การเรียนรู้กัญชาทางการแพทย์ไทย’ ณ เลขที่ 8/3 หมู่ที่ 1 ถนนเชียงใหม่สันกำแพง ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อต่อยอดองค์ความรู้และความเข้าใจในเรื่อง ‘กัญชา’ ให้กว้างขวางขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้  ดร.แก้มหอม กล่าวว่า ตัดสินใจเดินทางกลับเมืองไทย เพียงเพราะต้องการรักษาชีวิตคนยากจนที่เจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคเรื้อรังอย่าง โรคมะเร็ง เพราะอยากแก้ไขคำว่า กัญชา คือ ยาเสพติด ที่มีบทลงโทษแก่ผู้ลักลอบปลูก จำหน่าย และเสพ ค่อนข้างรุนแรง เพราะมีพิษภัยต่อสุขภาพร่างกาย ทั้งๆ ที่ ต่างประเทศเขาศึกษาและลงมือรักษาโรคกันอย่างจริงจังมาหลายปี ในฐานะที่กัญชา หรือ cannabis คือ ยา ที่สามารถบรรเทา และรักษาอาการเจ็บป่วยของโรคต่างๆ โดยเฉพาะ ‘มะเร็งปอด’  แม้ว่าเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ...

Read More »

เปิดแล้ว ร้านแว่นตาสุดชิค ‘CRAFT 7th’ซอย7 นิมมาเหมินท์ เชียงใหม่

ร้านแว่นตาสุดชิค  ‘CRAFT 7th’ ซอย7 ถนนนิมมาเหมินท์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการลูกค้าชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแล้ว โดยมีการจัดงาน Grand Opening ไปเมื่อเย็นวัน วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา  ภายใต้บรรยากาศเบาสบายๆ เคล้าเสียงเพลงร่วมสมัยที่ขับกล่อมแขกคนสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีคับคั่ง อาทิ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมทีมบริหาร นายยุทธพงศ์ จีระประภาพงศ์ ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือแห่งประเทศไทย รศ.นพ.สมศักดิ์ เชาว์วิศิษฐ์เสรี อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ร้าน CRAFT 7th เป็นร้านเเว่นตาครบวงจร และทันสมัยที่สุด จากประสบการณ์ในวงการเเว่นตาเกินกว่า 30 ปี โดยร้านที่มีชื่อและติดหูมานานคือ วังแว่นราชวงค์ เลขที่ 2-4 ถนนราชวงค์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ และเพื่อเป็นการตอบรับและเอาใจลูกค้าในย่านยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บริหารรุ่นใหม่จึงขยายสาขามาที่ย่านนิมมานเหมินท์ หวังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมและเลือกซื้อสินค้าสุดแนวของร้าน CRAFT 7th Fine Spacs & Timepieces ได้ที่ 29/5 ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 ...

Read More »

‘SUN’ ปรับกลยุทธ์รับครึ่งปี2562 ตั้งเป้ายอดขายโต10% รุกตลาดรีเทล-เดินเครื่องจักรผลิตเต็มกำลัง

วันที่ 10 สิงหาคม ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน ภายใต้ตราสินค้า KC แถลงแผนการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง 2562 ว่าบริษัทดำเนินการปรับปรุงและติดตั้งเครื่องจักรใหม่ในสายการผลิตต่างๆ แล้วเสร็จ ครบทั้งกระบวนการผลิต อาทิ เครื่องคัดแยกด้วยสีที่ผิวของวัตถุ (Color sorter)โดยใช้การถ่ายภาพและวิเคราะห์ภาพถ่าย (Image processing) และเครื่องจักรผลิตสินค้าพร้อมรับประทานในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อรองรับออเดอร์ที่มีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้นจากลูกค้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ พร้อมลงพื้นที่แก้ไขปัญหาภัยแล้งและโรคแมลงให้กับเกษตรกรใน Contract Farming  อีกทั้งยังมีการเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกไปยังเขตภาคเหนือตอนล่าง เพื่อเพิ่มปริมาณวัตถุดิบข้าวโพดหวานช่วงไฮซีซั่น ให้สอดคล้องกับกำลังการผลิตของบริษัทฯที่คาดว่าจะโตไม่ต่ำกว่า10% หรือประมาณ 150,000 ตัน “แม้ว่าในช่วงฤดูกาลเพาะปลูกข้าวโพดหวานปีนี้ จะได้รับผลกระทบกับปัญหาภัยแล้ง และศัตรูพืชอย่างหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดเข้ามาระบาดบ้าง แต่ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการลงพื้นที่สร้างการรับรู้แก่เกษตรกรในการควบคุมป้องกัน และ เฝ้าระวังตามหลักสมาร์ทฟาร์ม ควบคู่ไปกับการใช้ชีวภัณฑ์ตามหลักกรมวิชาการเกษตรอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการขยายพื้นที่การเพาะปลูกในเขตพื้นที่อื่นๆ เพื่อให้ได้ปริมาณผลผลิตและคุณภาพตามมาตรฐานบริษัท” ดร.องอาจ กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินงานบริษัทได้ขยายฐานลูกค้าบริษัท ที่ยังเน้นการรักษากลุ่มลูกค้าเดิมจำนวน 60 ประเทศทั่วโลก อาทิ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง และกลุ่มทวีปยุโรป รวมไปถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ...

Read More »