ข่าวเด่น

เชียงใหม่เร่งรัดแก้ปัญหา ‘คลองแม่ข่า-คลองสาขา’ขับเคลื่อนสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

วันที่ 26 มิถุนาบน 2562 ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่าและคลองสาขา (วาระพิเศษ) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่าและคลองสาขา โดยที่ประชุมหารือในประเด็นการติดป้ายประกาศให้เจ้าของสิ่งปลูกสร้างที่มีการบุกรุก หรือสร้างคร่อมทับลำคลอง ให้ทำการรื้อถอนอย่างเร่งด่วน และในส่วนของสิ่งปลูกสร้างที่ไม่สามารถหาเจ้าของสิ่งปลูกสร้างนั้นได้ ให้มีการดำเนินการไปตามกฎหมาย       ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำ 3 มาตรการหลักในการดำเนินการ คือ การยึดหลักกฎหมาย การตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการดำเนินการอย่างถูกต้องหรือไม่ และการแยกส่วนให้ชัดเจนว่าสิ่งปลูกสร้างนั้นมีการบุกรุกในรูปแบบใด และให้เข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องของการรื้อถอน อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดวาระเร่งด่วนให้มีการพัฒนาคลองแม่ข่า บริเวณช่วงประตูน้ำท่าแพถึงสะพานแม่ข่า (ลอยเคราะห์) เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 นี้ ซึ่ง พ.อ.พิสิฐ จงวัฒนาไพศาล หัวหน้าฝ่ายนโยบายและแผน มณฑลทหารบกที่ 33 ชี้แจงในที่ประชุมถึงการบุกรุกในพื้นที่คลองแม่ข่า (คลองร่องกระแจะ) ว่า พบผู้บุกรุก 186 หลัง แบ่งเป็นบุกรุกบางส่วน 101 หลัง และบุกรุกคร่อมคลอง 85 หลัง ทั้งหมดดจ้าหน้าที่มีการติดประกาศให้รื้อถอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

4จังหวัดเหนือตอนบน ร่วมมือจัด ‘Lanna Expo 2019’อวดผ้าแม่แจ่มอายุ100ปี ชุดกาแฟลายตีนจก ลูกประคบเซรามิค งานผ้ายกดอกลำพูน อันซีน-กลุ่มชาติพันธุ์ พบกัน28มิย.-7กค.นี้

เย็นวันที่ 24 มิถุนายน 2562 ที่โรงแรมแชงกรี–ล่า เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายวรยุทธ เนาวรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน Lanna Expo 2019 ภายใต้แนวคิด ‘กินดี อยู่ดี วิถีล้านนา นำคุณค่าสู่อาเซียน’ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐเอกชน ร่วมกิจกรรมและชมสินค้าบางส่วนที่นำมาจัดแสดงด้วยความสนใจ    ​ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 กล่าวว่า งาน Lanna Expo ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยความร่วมมือของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย ...

Read More »

ประเทศเอสโตเนีย’ เลือกเชียงใหม่เป็นฐาน เข้าถึงระบบ E-Residency รองรับการทำธุรกิจในยุโรป

นาย Arnaud Castaignet หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศเอสโตเนีย เปิดตัวโครงการ ‘Estonian Evening in Thailand’ ณ Starwork ถ.ทุ่งโฮเต็ล อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยมีนักธุรกิจชาวต่างประเทศที่พักอาศัย และอยู่ระหว่างการท่องเที่ยวและพักผ่อนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมการแนะนำระบบ E-Residency เมื่อค่ำวันที่ 22 มิถุนายน 2562 นาย Arnaud กล่าวว่า รัฐบาลเอสโตเนียสนับสนุนระบบ E-Residency เพื่อการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้ประชาชน หรือนักธุรกิจในแบบ Start Up  ได้ทำธุรกิจได้ในทุกที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในโลกนี้ ซึ่งหากใครก็ตามที่ได้ลงทะเบียนเพื่อใช้ระบบ E-Residency จะได้รับบัตร Estonian digital ID  เพื่อเข้าถึงบริการต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการเชื่อมต่อประเทศเอสโตเนียและสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจแบบเสรีภาพในการทำธุรกิจระดับนานาชาติในยุโรป “E-Residency เป็นเทคโนโลยีใหม่ คนไทยก็สามารถลงทะเบียนเป็นประชากร E-Resident ได้ รับรองว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยาก หากได้รับหลักฐานในรูปแบบดิจิทัลแล้ว จะมีสิทธิ์เข้าถึงธุรกิจของสหภาพยุโรป หรืออียู และบริการ E-Services ของเอสโตเนียได้ เรียกว่ามีโอกาสเริ่มทำธุรกิจที่มีรากฐานที่อยู่ในอียู โดยผ่านระบบออนไลน์อย่างเต็มที่” นาย Arnaud  กล่าวว่า ล่าสุดหลังการเปิดตัวระบบ E-Residency ได้กว่า ...

Read More »

กระทรวงเกษตร สหรัฐฯ เชิญ ‘Chef Tam’เสิร์ฟอาหารลูกผสมอเมริกัน-พื้นเมืองเหนือ หนุนโครงการ American Inspired Chef ผสานวัตถุดิบตะวันตก-สมุนไพรไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เมื่อค่ำวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ 137 Pillar House เชียงใหม่ กระทรวงเกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การศึกษาด้านการท่องเที่ยวเชิงศิลปวิทยาการอาหารนานาชาติ (IGTC) คณะพัฒนาการท่องเที่ยว  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) และคณะกรรมการที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์จากนมแห่งแคลิฟอร์เนีย California Milk Advisory Board คณะกรรมการมันฝรั่งสหรัฐอเมริกา U.S. Potato Board และคณะผู้บริหารการตลาดวอชิงตันแอปเปิ้ล  Washington Apple Commission จัดโครงการ American Inspired Chef – American Local Lanna Inspired Cuisine with Chef Tam ทิม แชลเรอร์ รักษาการกงสุลใหญ่สหรัฐฯ เชียงใหม่ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ USDA จัดกิจกรรมนี้ขึ้น และเลือกพื้นที่ภาคเหนือเป็นที่แรก ในการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นในการนำมาประกอบอาหาร และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนการอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จะได้ร่วมสร้างสรรค์เมนูอาหารและอบรมความรู้ด้านอาหารและการครัวไปกับโครงการ “American Inspired Chef” ในแบบสไตล์อเมริกัน “เพราะความสำเร็จของอาชีพเชฟที่กำลังเป็นที่นิยมนั้น ไม่ใช่แค่การจัดการงานครัว ...

Read More »

‘แพนด้าแดง’วัย6ปี โชว์ความซุกซนต่อหน้าเยาวชน วันเปิดตัวที่สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน 2562 ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าแดง ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหารร่วมกันเปิดส่วนจัดแสดงแพนด้าแดง ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน 1 ตัว เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และหลังการปรับร่างกายเข้ากับสภาพแวดล้อมจนคุ้นเคยกับสถานที่ ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงใหม่ตรงข้ามกับส่วนจัดแสดงกวางต่างประเทศ และพี่เลี้ยงแล้ว วันนี้จึงมีการเปิดตัวเพื่อให้เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เข้าชื่นชมความน่ารักของแพนด้าแดง ทั้งนี้ภายในงานมีหล่าบรรดามาสคอตสัตว์ต่างๆ มายืนรอให้การต้อนรับ ร่วมกับคณะครู น้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนช่างเคี่ยนกว่า 30 คน มายืนรอให้การต้อนรับการเปิดตัว ‘แพนด้าแดง’ กันอย่างคึกคักและอบอุ่น พร้อมร่วมกิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับเด็กๆ อาทิ การวาดภาพ ระบายสี เรียนรู้ และชมชีวิตสัตว์แสนรู้ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย กล่าวว่า แพนด้าแดง หรือ Red Panda  เป็นเพศผู้ มีชื่อว่า ‘ไทเกอร์’ เกิดในปี 2556 ปัจจุบันอายุประมาณ 6 ปี ได้รับมอบมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว หลังการปรับตัวเราจึงเปิดให้เข้าชมความซุกซนของไทเกอร์ ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ปรับปรุงสถานที่ให้มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อใช้เป็นที่อยู่ของแพนด้าแดง โดยจัดเป็น 2 ...

Read More »

‘ม.ล.ปนัดดา’ ห่วงเยาวชนไทยถูกครอบงำ

เมื่อบ่ายวันที่ 18 มิถุนายน 2562 วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จ.สุพรรณบุรี และกระทรวงสาธารณสุข เชิญ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง รวมพลังจิตอาสา พัฒนาคุณธรรมสังคมไทย เทิดไท้องค์ราชันย์ ณ โรงแรมสองพันบุรี อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ม.ล.ปนัดดา กล่าวในตอนหนึ่งของการบรรยายพิเศษ ความว่า เราทุกคนในฐานะข้าราชการของแผ่นดิน ต้องช่วยกันดูแลหวงแหนลูกหลานด้วยความห่วงใยมีเมตตา อย่าให้คนประเภทขี้โม้คุยโวโอ้อวดเข้ามาครอบงำลูกหลาน คนดีไม่ดีสำคัญยิ่งดูได้ตรงความซื่อสัตย์สุจริต กล่าวคำเท็จ ให้ร้ายผู้อื่น ยกตนข่มท่าน ซึ่งจะบอกถึงวุฒิภาวะของบุคคลได้เป็นอันมาก โรคหลงตัวเอง (Narcissistic Personality Disorder : NPD) ดูจะเป็นปัญหาสำคัญและตัวชี้วัดในเชิงลบอีกตัวหนึ่งในสังคมวันนี้ ที่ผู้ป่วยเองก็ไม่รู้ตัวว่าป่วย การบำบัดรักษาก็ยิ่งยากขึ้นไปใหญ่สำหรับคนกลุ่มนี้ ส่วนคนอีกกลุ่มก็ต้องพึงจดจำ คือ มีกำลังใจแก่กัน สั่งสมความดี มีความอดทน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

บางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ ททท. จัดแคมเปญ ‘เที่ยวไทยสไตล์พรีเมี่ยม’เสนอแพ็คเกจบัตรโดยสารเครื่องบินพร้อมที่พักใน7เส้นทางบินสุดบูทีคในประเทศไทย

บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแคมเปญ ‘เที่ยวไทยสไตล์พรีเมี่ยม’ เสนอแพ็คเกจบัตรโดยสารเครื่องบินพร้อมที่พักสุดหรูใน 7 เส้นทางบินภายในประเทศ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย ตราด ภูเก็ต กระบี่ และสมุย โดยผู้โดยสารที่สนใจสามารถติดต่อซื้อแพ็คเกจได้ที่บริษัทบางกอก แทรเวล คลับ (Bangkok Travel Club – BTC) โทร 02 265 5700 ได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคม ศกนี้ แคมเปญ ‘เที่ยวไทยสไตล์พรีเมี่ยม’ เป็นความร่วมมือระหว่างสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกลุ่มโรงแรมระดับ 5 ดาว ใน 7 จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม อาทิ โรงแรมโซเนวา เกาะกูด จังหวัดตราด โรงแรมทรีเฮ้าส์วิลล่า เกาะยาวน้อย จังหวัดภูเก็ต โรงแรมสุโขทัยเฮอริเทจ จังหวัดสุโขทัย โรงแรมเลอเมอริเดียน จังหวัดเชียงราย โรงแรมโฟร์ซีซั่น จังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

สดร.เผยปรากฏการณ์สำคัญของดวงอาทิตย์ ‘วันครีษมายัน’21มิย.นี้ ส่งผลให้กลางวันยาว-กลางคืนสั้นที่สุดของปี

วันที่ 18 มิถุนายน 2562 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  เปิดเผยว่า วันที่ 21 มิถุนายน 2562 จะเป็นวัน ‘ครีษมายัน’ คือเวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด ถือเป็นวันเปลี่ยนฤดูกาลเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศทางซีกโลกเหนือ และเปลี่ยนสู่ฤดูหนาวของประเทศในซีกโลกใต้ นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า วันที่ 21 มิถุนายนนี้ เป็นวัน ครีษมายัน (ครีด–สะ–มา–ยัน) หรือ Summer Solstice เวลากลางวันยาวที่สุดในรอบปี คำว่า Solstice เป็นภาษาอินโดยูโรเปียน Stice หมายถึง สถิต หรือ หยุด ดังนั้น Summer Solstice หมายถึงวันที่ดวงอาทิตย์โคจรไปถึงจุดหยุด หรือจุดสุดทางเหนือ แต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏในตำแหน่งต่างกัน เปลี่ยนตำแหน่งไปประมาณวันละ 1 องศา ตั้งแต่เดือนมีนาคม ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ไปทางเหนือเรื่อยๆ และหยุดที่จุดเหนือสุดในวันที่ 21 มิถุนายน ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดา แนะ ‘ผู้บริหารสมัยใหม่’ไม่ใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น ไม่สร้างความแตกแยกระหว่างคนในชาติ

ณ วังวรดิศ เมื่อบ่ายวันที่ 17 มิถุนายน 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา และคุณอัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา ให้การต้อนรับคณะข้าราชการ และผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ หลักสูตรนักปกครองชั้นสูง (นปส.) รุ่นที่ 73 นำโดยผู้อำนวยการสถาบันดำรงราชานุภาพ กระทรวงมหาดไทย เข้าเยี่ยมวังวรดิศ และรับฟังการบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘ตามรอยพระยุคลบาท‘ โดย ม.ล.ปนัดดา กล่าวความตอนหนึ่งว่า ผู้บริหารสมัยใหม่ หมายถึง ความรู้รักสามัคคี เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา ความมีจริยธรรม ความมีเมตตาธรรม มุ่งมั่นปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ อีกทั้งมีความรู้ความสามารถ แต่หากมีนิสัยชอบใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น พูดจาให้เกิดความเกลียดชัง อิจฉาริษยา ทุจริต คือ ไม่โปร่งใส หนำซ้ำทำอะไรที่ก่อให้เกิดความแบ่งแยก แตกแยก ขัดแย้ง ระหว่างคนในชาติ ขาดความรู้จริงในตรรกะแห่งชีวิตและความเป็นชาติ ประเภทนี้ไม่ใช่ผู้บริหาร ไม่ใช่ยึดมั่นหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี แต่กลายเป็นเรื่องของคนไม่ดี เป็นเรื่องของโจรผู้ร้าย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘สวนสัตว์เชียงใหม่’ ทำบุญครบรอบ42ปี มุ่งมั่นเป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตสัตว์แก่เยาวชนไทยและภูมิภาคเอเชีย

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้างฯ และผู้ประกอบการในสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 42 รูป และไหว้สักการะศาลพระพรหม ศาลตา–ยาย และศาลพ่อปู่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เนื่องในวันครบรอบ 42 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า พร้อมเดินหน้าสร้างสรรค์งานเพื่อองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ และผลักดันให้สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตสัตว์แก่เยาวชนไทยและภูมิภาคเอเชีย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »