ข่าวเด่น

ราชกรีฑาสโมสรมอบ ผ้าห่มกันหนาวราษฎรพื้นที่ อ.จอมทอง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ธันวาคม 2561 ที่หอประชุม ที่ว่าการอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.ปานสรวง ชุมสาย ณ อยุธยา นายกสมาคมราชกรีฑาสโมสร พร้อมคณะมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 634 ผืน ให้แก่ราษฎรผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและมีความหนาวเย็น โดยได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศสูงพัดพาดผ่านจังหวัดในภาคเหนือของประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรในพื้นที่ห่างไกลการคมนาคม โดยมีนายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง และนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวักเชียงใหม่ สาขาฮอด พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงาน  ทหาร ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ร่วมมอบผ้าห่ม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากสภาพอากาศบนเทือกเขาและยอดดอยจะหนาวเย็นแล้ว ในระยะนี้ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน ทำให้สภาพอากาศเริ่มเย็นลงตามลำดับ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

บางกอกแอร์เวย์ส-เลอกอร์ดองเบลอดุสิต ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส เสิร์ฟขนม ‘มาการอง’สูตรพิเศษ ที่ห้องรับรองผู้โดยสารฯ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ เลอกอร์ดองเบลอดุสิต ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสประจำปี 2561 ด้วยขนมมาการองสูตรพิเศษ 3 รสชาติ ที่รังสรรค์โดยเชฟเฟรดเดอริค เลอกราส์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นทางบินที่มีเอกลักษณ์ของบางกอกแอร์เวย์ส ได้แก่ รสคริสปี้บานาน่า (Crispy Banana) ที่สื่อถึงมัลดีฟส์ รสราสเบอรี่และช็อคโกแลต (Raspberry Chocolate) ที่สื่อถึงเชียงใหม่ และรสมะนาวกับมะพร้าว (Lime and Coconut) ที่สื่อถึงเกาะสมุย โดยขนมมาการองดังกล่าวจะนำมาให้บริการแก่ผู้โดยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ณ ห้องรับรองบูทีคเลาจน์ และบลูริบบอนคลับเลาจน์ ทั้งอาคารผู้โดยสารขาออกภายในประเทศและระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่างวันที่ 23 , 24 และ 25 ธันวาคม 2561 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ ห่วงสังคมไทยเจริญแต่วัตถุ เตือนผู้ใหญ่เร่งแก้ไข

วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม พบปะหารือ และบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘หน้าที่รับผิดชอบของประชาชนชาวไทย การเดินตามรอยพระยุคลบาท‘ ณ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน เขต 1 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง ม.ล.ปนัดดา กล่าวในการบรรยายพิเศษ ความตอนหนึ่งว่า ลูกหลานเยาวชน คือ อนาคตของชาติ ที่เป็นความหวังแก่คนทุกคน ลูกหลานพึงมีทัศนคติที่ดีต่อกัน มีความสมัครสมานสามัคคี ตามพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน สังคมวันนี้เปลี่ยนไปมาก อาจมีความเจริญทางวัตถุ ที่เรียกว่าวัตถุนิยม แต่การพัฒนาทางคุณธรรมจริยธรรมมิได้ดำเนินควบคู่กันไป ที่กลายเป็นจุดอ่อนของสังคมที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เห่อเหิมอะไรง่าย ดีอยู่วันหนึ่ง พบอีกวันกลับกลายเป็นอีกคนๆ หนึ่งไปอย่างไม่น่าเชื่อ หลงไหลอะไรง่ายดายในเรื่องวัตถุ แม้แต่ตัวบุคคล ที่พูดอะไรออกไป หรือกล่าวเรื่องใดอย่างไรก็ได้ จริงบ้างไม่จริงบ้าง เพียงทำให้คนเชื่อและมีความเชื่อมั่นในตน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ที่เป็นความเป็นจริง ปรากฏการณ์จริง คือตั้งแต่เรายังไม่เกิดด้วยซ้ำ “ความจริงใจ ความสุภาพอ่อนน้อม ความเป็นสุภาพชน สุจริตชน อีกทั้งมีความรู้ความสามารถ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนมีความปรารถนาจะได้ปฏิบัติ สัมผัส หากในทางกลับกัน พฤตินิสัยที่ผู้คนไม่ปรารถนาที่จะแลเห็น และไม่ใคร่ใยดีด้วยแม้แต่น้อย มองว่าเป็นเรื่องที่ขาดความรู้ความเข้าใจและวุฒิภาวะอันควร ...

Read More »

สวนพฤกษศาสตร์ฯ ชวนแอ่ว งาน Botanic Festival 2019 ‘ผักสวนครัว รั้วดอกไม้’ HOME GARDEN 21ธค.61-2มค.62

วันที่ 11 ธันวาคม 2561 นายคณิต โพธิจินดา หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์ และการตลาดองค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า  องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เตรียมจัดงาน Botanic Festival 2019 ผักสวนครัว รั้วดอกไม้ หรือ HOME GARDEN ระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2561 ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอเเม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 07.30 – 17.30 ซึ่งภายในงานประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้พบกับสีสันพรรณไม้งาม ท่ามกลางสวนผัก Organic อาทิ สวนต้มยำ สวนส้มตำ สวนผัดไทย พร้อมชมการสาธิตทำสวนผักแบบง่ายๆ จากวัสดุเหลือใช้ เช่น ปลูกถั่วงอกในขวดน้ำดื่ม ปลูกผักในกล่องไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการมหัศจรรย์ผักพื้นบ้าน (Wisdom of Local Veggies) ชิมอาหารจากพืชผักพื้นบ้านและสมุนไพร วันละ 1 เมนู , นิทรรศการโภชนาการผักหลังบ้าน (Veggies & ...

Read More »

‘สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง’ แจง ยังเปิดให้ปชช.เข้าศึกษาดูงาน ชมไม้ดอก-ไม้ผลเมืองหนาวทุกวัน 06.00-18.00 น.

วันที่ 10 ธันวาคม 2561 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เปิดเผยว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ยังคงให้บริการการศึกษาดูงานและการใช้ที่พักของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางทุกวัน หลังมีกระแสข่าวว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขางปิดตัว แต่เนื่องด้วยสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเป็นแหล่งศึกษาดูงานเกษตรที่สูงที่สำคัญของประเทศไทย มีหมู่คณะประสงค์เข้าศึกษาดูงานเพื่อนำรูปแบบไปใช้ประโยชน์ โดยมูลนิธิโครงการหลวงมีหลักเกณฑ์ว่า คณะศึกษาดูงานต้องจัดทำหนังสือขออนุมัติ พร้อมระบุเหตุผลการเข้าศึกษาดูงานถึงผู้อำนวยการสำนักงานมูลนิธิโครงการหลวงเชียงใหม่ ส่งทางอีเมล pr@royalproject.org หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ 053-810765-8 ต่อ 104 หรือ 108 และหนังสือขอเข้าศึกษาดูงานที่ไม่พักค้างจะต้องมีระยะเวลาในการดำเนินการไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์ หากต้องการพักค้างจะต้องไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ ส่วนการเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป สถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังเปิดให้ประชาชนผู้สนใจเข้าชมตามปกติทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-969-476-8 ทั้งนี้ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีหลักในการวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงของมูลนิธิโครงการหลวง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแก้ปัญหาการปลูกพืชเสพติดของชาวเขา ปัญหาการทำเกษตรแบบไม่ถูกวิธี รวมทั้งช่วยชาวเขาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยการดำเนินงานของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเพื่อเป็นแหล่งผลิตองค์ความรู้และนวัตกรรมจากงานวิจัยด้านไม้ผลเขตหนาว ไม้ยืนต้น กาแฟ และป่าไม้ เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ เพื่อการผลิตและขยายพันธุ์ อีกทั้งยังทำงานส่งเสริมและพัฒนาอาชีพแก่เกษตรกรชาวเขา เป็นศูนย์เรียนรู้ ฝึกอบรม ...

Read More »

CAT ร่วมกับ ACASIA เปิดรายการวิ่ง Virtual Run “Tham Luang Cave Run 2018”

O CAT ร่วมกับกลุ่ม ACASIA นำทีมผู้บริหารโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของ 7 ประเทศอาเซียน ร่วมวิ่งเปิดตัว Virtual Run รายการใหญ่ของภูมิภาค “Tham Luang Cave Run 2018” ณ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จ.เชียงใหม่ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บมจ. กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และกรรมการบริหารบริษัท ACASIA Communications นำทีมผู้บริหาร CAT พร้อมผู้บริหาร ACASIA ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของกลุ่มผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่จากอาเซียน ได้แก่ CAT (ประเทศไทย), Indosat (อินโดนีเซีย), PLDT (ฟิลิปปินส์), Singtel (สิงคโปร์), telbru (บรูไน), TM (มาเลเซีย) และ VNPT (เวียดนาม) ร่วมวิ่งเปิดรายการ “Tham Luang Cave Run 2018” ...

Read More »

ม.ราชภัฏเชียงใหม่รวมพลังจิตอาสา ‘ขัดเส้น-เติมสี’รณรงค์ถนนสีขาว มหาวิทยาลัยสีเขียว

ที่ลานกิจกรรม อาคาร 90 ปี ราชภัฏเชียงใหม่ ผศ.ดร.สมบัติ สิงฆราช รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นประธานนำจิตอาสา ประกอบด้วย คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ผู้แทนจากเทศบาลนครเชียงใหม่ และประชาชนในชุมชน จำนวนกว่า 400 คน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดถนน ทางเดินภายในและรอบมหาวิทยาลัย ก่อนดำเนินกิจกรรม ‘ขัดเส้น – เติมสี’ สร้างสังคมถนนสีขาว มหาวิทยาลัยสีเขียว ในโครงการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยในรั้วมหาวิทยาลัย ‘คนมีเส้น CMRU’ เมื่อเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ ผศ.ดร.สมบัติ กล่าวว่า ‘ขัดเส้น – เติมสี’ เป็นกิจกรรมที่ดีและสอดคล้องกับประกาศเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัย ในการสนับสนุนการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งสังคมคนขับรถดี และร่วมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย โดยเริ่มต้นจากการสร้างสำนึกที่ดีตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ให้แก่นักศึกษา บุคลากร คณาจารย์ภายในมหาวิทยาลัย และขยายผลสู่ชุมชน เพื่อลดปริมาณการเกิดอุบัติเหตุอันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตหรือพิการโดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สมาพันธ์ SME เชียงใหม่-กลุ่มเพื่อนบุญ ระดมกำลัง จัดแข่งมินิมาราธอนช่วยน้อง 5 สถานสงเคราะห์เชียงใหม่

สมาพันธ์ SME ไทย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับกลุ่มเพื่อนบุญ จัดงานเดินวิ่งการกุศล “Puen Boonn Mini Marathon 2019 ” ครั้งที่ 1 รับช่วงฤดูหนาวเชียงใหม่ วิ่งปันกัน วิ่งสนุกได้บุญช่วยน้องด้อยโอกาส 5 สถานสงเคราะห์เชียงใหม่ พร้อมกับรณรงค์ให้ผู้เข้าร่วมดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ตั้งเป้าผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 1,500 คน นางประภา กลิ่นสุวรรณ ประธานสมาพันธ์ SME ไทย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สมาพันธ์ SME จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนงานกิจกรรมในเชิงเพื่อสังคม ร่วมกับกลุ่มเพื่อนบุญจะได้จัดกิจกรรม เดิน วิ่งมินิมาราธอนเพื่อสุขภาพเพื่อนบุญครั้งที่ 1 : “Puen Boonn Mini Marathon 2019” ขึ้น ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ศูนย์วิจัย สาธิตและฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ ในวันที่ 20 มกราคม 2562 โดยรายได้หลังค่าใช้จ่าย จะได้มอบให้หน่วยงานที่มีความต้องการสนับสนุนและด้อยโอกาสในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ สถานสงเคราะห์เด็กบ้านเวียงพิงค์ มูลนิธิเด็กกำพร้า บ้านกิ่งแก้ว วิบุลสันติ ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมทำความดี เนื่องใน ‘วันดินโลก’5ธันวาคม2561

วันที่ 5 ธันวาคม 2561 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำผู้บริหาร พนักงานและลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมถวายพานพุ่มถวายราชสักการะต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ โถงแรกรับ สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมกันนี้ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังนำคณะผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้าง ทำความดีด้วยหัวใจ ด้วยการเก็บขยะเพื่อรักษาหน้าดิน เนื่องใน ‘วันดินโลก’ เพื่อเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทในการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมภายในพื้นที่ด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดตัว ‘ข้าวปั้น’เสือจากัวร์ นักล่าทรงพลังแห่งทวีปอเมริกา ย้ายบ้านจากเขาดินวนา สู่ถิ่นล้านนาด้วยความสุข

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2561 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทีมบริหารเปิดตัว ‘ข้าวปั้น’ เสือจากัวร์ นักล่าทรงพลังแห่งทวีปอเมริกา เพศผู้ 1 ตัว อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์หลายชนิดที่ถูกทยอยเคลื่อนย้ายมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา และองค์การสวนสัตว์ ในพระบมราชูปถัมภ์เริ่มทำการเคลื่อนย้ายสัตว์กระจายไปยังสวนสัตว์ทั้ง 6 แห่ง และอีก 1 โครงการที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายวุฒิชัย กล่าวว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ดำเนินการจัดเตรียมและปรับปรุงส่วนจัดแสดงสัตว์ ไว้เพื่อรองรับสัตว์แต่ละชนิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสัตว์กลุ่ทแรกที่เดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ คือ ม้าลายเบอร์เชลล์ เพศเมีย จำนวน 1 ตัว ตามด้วยโคอาล่า จำนวน 2 ตัว เพศผู้ 1 ตัว ชื่อ ฟลูล่า และเพศเมีย 1 ตัว ชื่อ ...

Read More »