ข่าวเด่น

กงสุลใหญ่สหรัฐฯ แถลงจัดนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ ‘Great and Good Friends’ ฉลอง200ปีไทย-อเมริกา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 นางเจนนิเฟอร์ ฮาร์ ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดงานนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 200 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและราชอาณาจักรไทย โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อจัดเแสดงของขวัญจำนวน 79 ชิ้น ที่เคยมอบให้กันเพื่อแสดงความเป็นมิตรระหว่างสองประเทศ ในช่วงเวลาอันสำคัญตลอด 200 ปี ที่ผ่านมา นางเจนิเฟอร์ กล่าวว่า นิทรรศการดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้ชื่อ Great and Good Friends ซึ่งจะนับเป็นงานสาคัญยิ่งในการเฉลิมฉลองวาระครบรอบสองศตวรรษแห่งมิตรภาพระหว่างสองประเทศ ซึ่งนิทรรศการนี้จะจัดเแสดงระหว่างวันที่ 21 มีนาคม – วันที่ 30 มิถุนายน 2561 เพื่อร่วมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและแน่นแฟ้นระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไท “เมื่อครั้งเดินทางมาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่กรุงเทพฯ ในปี 2535 ในความสัมพันธ์ดังกล่าวและยิ่งรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะมีโอกาสร่วมแบ่งปันข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งนี้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ และเพื่อให้นิทรรศการดังกล่าวเป็นที่เผยแพร่ไปอย่างกว้างขวาง เราจึงจะเดินทางไปทั่วประเทศไทย เพื่อนำเสนอนิทรรศการเคลื่อนที่ในรูปแบบเสมือนจริงไปบอกกล่าวให้รับทราบ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ จะจัดแสดงที่ จ.เชียงใหม่ เชียงราย และตาก เป็นต้น” นางเจนิเฟอร์ กล่าวว่า ...

Read More »

‘เจียมเนื้อเจียมตัว’ นิยามศาสตร์แห่งการดำรงชีวิต ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล

เมื่อบ่ายวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ให้การต้อนรับคณะครูอาจารย์ ข้าราชการ ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ และลูกหลานเยาวชน และได้บรรยายพิเศษแก่คณะผู้มาเยือน โดยมีใจความตอนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการดำรงชีวิตว่า “ข้าพเจ้าจำได้ตั้งแต่เข้ารับราชการ มีการถกแถลงกันมามากถึงคำพูดนี้ ‘เจียมเนื้อเจียมตัว’ รู้จริงบ้างไม่จริงบ้าง บางคนว่าฟังแล้วเป็นคุณแก่ชีวิตตน บ้างว่าเป็นโทษ แต่ที่ข้าพเจ้าจำได้ พ่อและแม่ ตลอดจนครูอาจารย์เคยสอนแก่ลูกหลานและศิษย์ว่า พฤติกรรมรู้จักการเจียมเนื้อเจียมตัว ถือเป็นการกระทำที่ดีที่สุดก็ว่าได้ มีความงดงามทางความคิดและการกระทำ เป็นความเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของคนในทุกยุคสมัย เพราะการเจียมตนเป็นการไม่เบียดเบียนทั้งแก่ตนเองและผู้อื่น เป็นแนวคิดและการกระทำแห่งการหลุดพ้นจากความโลภความหลงความโกรธเคืองแม้แต่ความอิจฉาริษยาผู้อื่น ที่ถือเป็นความทุกข์ยาก ยังผลให้คนๆ นั้นมีความสุข มีความพอเพียง ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่เห่อเหิมหลงลืมตัว จนกระทั่งทำอะไรผิดๆ บางคนเข้าใจผิดไปเอง เข้าใจว่าการเจียมเนื้อเจียมตัว เหมือนกับความหมายของคำว่า ‘บ่มิไก๊’ คือ ไม่มีอะไรดี ทำให้ไม่สามารถเกิดการพัฒนาตนเองไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายชีวิตได้ ซึ่งก็หาได้เป็นเช่นนั้น คนคิดกันไปเองในเชิงลบเช่นว่า ย่อมถือเป็นภัยแก่ตัว และคงยากลำบากต่อการดำรงชีวิตภายภาคหน้า คนจำพวกชอบดูถูกลบหลู่ผู้อื่น คิดไปเองว่าคนอื่นต่ำต้อย ส่วนตนนั้นสูง คิดอะไรเช่นนี้ ย่อมไม่เป็นคุณแก่ตนโดยสิ้นเชิง การเจียมเนื้อเจียมตัว ...

Read More »

หอการค้า-มช.เปิดตัวแบรนด์ ‘ดูใหม่-Do Buy’ลุยขายผลไม้เกรดพรีเมียมตลาดจีน

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ภายในบริเวณกาดเมือง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต อ.เมืองเชียงใหม่ นางวิภาวัลย์ วรพุฒพิงค์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ผศ.ณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ นวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และทีมบริหารหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดตัวแบรนด์สินค้าคุณภาพ ‘ดูใหม่ -DO Buy’ เพื่อยกระดับผลไม้ไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางของการค้าขายผลไม้คุณภาพเกรดพรีเมียม หรือที่เรียกว่า Premium Fruits Export ภายในงาน CNX Fruits Destination ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 กุมภาพันธ์ 2561 นางวิภาวัลย์ วรพุฒพิงค์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์วิจัยและบริการวิชาการนานาชาติ วิทยาลัยนานาชาติ นวัตกรรมดิจิทัล มช. จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นโดยมีเป้าหมายสำคัญคือ การเร่งกระบวนการจัดจำหน่ายและการสร้างแบรนด์สินค้าไทยระดับพรีเมียม ‘ดูใหม่ -DO Buy’ เข้าสู่ตลาดจีนด้วยต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพ โดยการจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อให้ผู้บริโภคจีนสามารถซื้อผลไม้สดและแปรรูปที่มีคุณภาพ เสริมสร้างศักยภาพตลาดกลางผลไม้ของเชียงใหม่สู่การเป็น Market Place เพื่อการจำหน่ายและประชาสัมพันธ์ผลไม้คุณภาพสูงของไทย โดยหวังให้เชียงใหม่กลายเป็นศูนย์กลางการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการส่งออกผลไม้สดไทยสู่ตลาดประเทศจีน “ล่าสุดคณะรัฐมนตรี ...

Read More »

‘พระอาจารย์เปลี่ยน’ เกจิดังเชียงใหม่ ละสังขารแล้ว สิริอายุ 84

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มญาติธรรมวัดอรัญญวิเวก (บ้านปง) อ.แม่แตง แจ้งข่าวให้ทราบว่า พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป มรณภาพ หรือละสังขารลงแล้ว เมื่อเวลา 15.03 น. สิริอายุ 84 ปี 2 เดือน 30 วัน พรรษา 59 หลังจากมีอาการอาพาธมานาน และเข้ารักษาอาการที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ก่อนที่จะกลับมาพักรักษาตัว ณ วัดอรัญญญวิเวก ซึ่งทางวัดจะประสานเรื่องรายละเอียดและจะแจ้งให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้พระอาจารย์เปลี่ยนอาพาธด้วยโรคมะเร็ง ทำการรักษาทั้งแพทย์ปัจจุบันและแพทย์ทางเลือกจนอาการดีขึ้น แต่ระยะหลังพบว่าพระอาจารย์เปลี่ยนมีอาการเบื่ออาหาร ร่างกายอ่อนเพลีย และสูงอายุ จนกระทั่งต้องเข้ารับการรักษาตัวและกลับมารักษาตัวที่วัดอรัญญวิเวก ก่อนที่จะมรณภาพในที่สุด ทั้งนี้พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก เชียงใหม่ ชื่อเดิม นายเปลี่ยน วงษาจันทร์ เกิดวันที่ 16 พฤศจิกายน 2476 (ปีระกา) บ้านโคกคอน ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร บิดาชื่อนายกิ่ง วงษาจันทร์ มารดาชื่อนางอรดี สกุลเดิม จุลราชภักดี ...

Read More »

Zoo kids zone จัด ‘วันรักษ์นกเงือก’สัญลักษณ์แห่งรักที่มั่นคง

แหล่งการเรียนรู้ Zoo kids zone ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม ‘วันรักษ์นกเงือก’ ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาภันธ์ 2561 เยาวชนตัวน้อยและผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการให้ความรู้เรื่องนกเงือก สัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ของป่า สัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคง รักเดียวใจเดียว ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอนุรักษ์นกเงือกอีกมากมาย อาทิ กิจกรรมบอกรักนกเงือกด้วยวิธีการอนุรักษ์ กิจกรรมประดิษฐ์นกเงือกกระดาษสวมนิ้วน่ารัก กิจกรรมระบายสีนกเงือก ฯลฯ พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมาย จากพี่ๆ ฝ่ายการศึกษา สวนสัตว์เชียงใหม่ ห้ามพลาดนะจ๊ะเด็กๆ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ฉลองตรุษจีน เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมอบอั่งเปา ‘เค้กเนื้อน้ำแข็ง’ รับขวัญสมาชิกตัวน้อยเสือโคร่งขาว 3ตัว

  เมื่อเวลา 13 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ส่วนแสดง Tiger World ภายในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมทีมบริหารร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวรับสมาชิกใหม่ตัวน้อย ‘เสือโคร่งขาว’ พร้อมมอบอั่งเปาเค้กเนื้อน้ำแข็ง เพื่อเป็นของขวัญต้อนรับเทศกาลตรุษจีน นางเนตรนภา กล่าวว่า เสือโคร่งขาว จำนวน 3 ตัว กำลังอยู่ในวัยซุกซน อายุ 3 เดือน เป็นเพศผู้ 2 ตัว ชื่อ ฟู่ ฟู่ ซึ่งแปลว่า ร่ำรวยเงินทอง ฟาฉาย แปลว่า มีโชคลาภ และเพศเมีย 1 ตัว ชื่อ ผิงอัน แปลว่า สงบสุข เป็นชื่อที่เป็นสิริมงคลแก่สัตว์ที่เกิดใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้แล้ว ณ ส่วนแสดง Tiger World ตั้งแต่เทศกาลตรุษจีนเป็นต้นไป “ตามความเชื่อของชาวจีน เสือโคร่งขาวเป็นหนึ่งในสัตว์เทพประจำทิศทั้งสี่ ประจำอยู่ทิศตะวันตก และเป็นตัวแทนอำนาจบารมี ความเคารพยำเกรง มีลักษณะพิเศษคือมีขนพื้นสีขาวและลายสีน้ำตาลเข้ม ...

Read More »

ตรุษจีนคึกคัก นักท่องเที่ยวจีนแห่เที่ยวเชียงใหม่ ขอเพิ่มแล้วเกือบ 90เที่ยว ใน 6เส้นทางใหม่ ขณะที่เที่ยวบินประจำมีเส้นทางให้บริการบินตรงไปยังจีนถึง 14เส้นทาง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม.ทอท.) เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึง 3 มีนาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนของชาวจีน มีสายการบินต่าง ๆ ขอเพิ่มเที่ยวบินจำนวนทั้งสิ้น 88 เที่ยวบิน ใน 8 เส้นทาง โดยมีเส้นทางใหม่ที่ไม่ใช่เส้นทางบินประจำ 6 เส้นทาง ได้แก่ ชิงเต่า หนานซาง เยียนไถ ซีอาน เวินโจว และเหอเฟย์ ซึ่งสายการบินที่ขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษมากที่สุดคือ สายการบินไชน่าอีสเทอร์น แอร์ไลน์ จำนวน 50 เที่ยวบิน สายการบินแอร์ไชน่า จำนวน 12 เที่ยวบิน สายการบินนิวเจน จำนวน 12 เที่ยวบิน และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ จำนวน 14 เที่ยวบิน ประมาณการผู้โดยสารที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจำนวน 13,200 ...

Read More »

Open House ‘The Kannas Serviced Apartment & Mini Mall’ แห่งใหม่ใกล้เมือง

ค่ำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 บริเวณพื้นที่กว่า 4 ไร่ บริเวณสี่แยกข่วงสิงห์ คึกคักไปด้วยอดีตนักการเมือง นักปกครอง และนักธุรกิจแถวหน้าของเมืองเชียงใหม่มากมาย อาทิ ดร.อำนวย ยศสุข อดีตรัฐมนตรีช่วย 4 กระทรวง และนายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เฮียเคี้ยง-สุริยะ ประสาทบัณฑิต อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชุมพร แสงมณี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานบริหารบริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) ณรงค์ คองประเสริฐ อดีตประธานหอการค้าเชียงใหม่ และประธานกรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ดร.รักษ์ พรหมปาลิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ยุทธพงษ์ จีระประภาพงศ์ อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ รวมทั้งญาติสนิทมิตรสหาย ที่พร้อมใจกันมาร่วมงาน Open House โครงการ The Kannas : Serviced Apartment & Mini Mall ด้วยบรรยากาศสดชื่นแจ่มใส เพราะเจ้าของ The Kannas : Serviced Apartment & ...

Read More »

โครงการหลวงเตรียม ‘กุหลาบ’ดอกใหญ่-แสนสวยรับวาเลนไทน์ ส่งความสุขวันแห่งความรัก

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 แผนกประชาสัมพันธ์ มูลนิธิโครงการหลวง รายงานว่า วันวาเลนไทน์ปี 2561 นี้ โครงการหลวงพร้อมจัดจำหน่ายดอกกุหลาบ รองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยส่งตรงมาจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา ตั้งอยู่ที่บ้านป่าเลา ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ วัดความสูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส เป็นพื้นที่ปลูกกุหลาบติดอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยเกษตรกรเร่งทำการเพาะปลูกสำหรับเก็บเกี่ยวเพื่อให้ทันในช่วงเทศกาลแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์นี้ โดยดอกกุหลาบ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา มีทั้งหมด 3 ประเภท ประกอบด้วย พันธุ์ฮอลแลนด์ พันธุ์โครงการหลวง และสายพันธุ์ตามท้องตลาดทั่วไป รวมกว่า 20 สายพันธุ์ ซึ่งดอกกุหลาบโครงการหลวง มีลักษณะเด่นคือ ดอกใหญ่ สีสด ก้านยาว ทรงดอกสวยงาม กลีบดอกหนา และคงระยะการบานได้นาน ทั้งนี้เกษตรกรศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรากว่า 95% ทำการเพาะปลูกดอกกุหลาบ โดยเฉพาะในหมู่บ้านบวกเต๋ย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีแปลงปลูกกุหลาบมากที่สุด เพราะมีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม จึงมั่นใจได้ว่าในเทศกาลแห่งความรักปีนี้จะมีดอกกุหลาบจากโครงการหลวงจำหน่ายเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ‘ดอกกุหลาบ’ มักจะถูกใช้เป็นตัวแทนที่มอบให้กับคนรัก ...

Read More »

จัดใหญ่ Malaysia Appreciation Night โปรโมทแคมเปญยักษ์ ‘Visit Malaysia Year 2020’ตั้งเป้าดึง36ล้านคนเที่ยวมาเลเซีย

เมื่อเร็วๆ นี้ การท่องเที่ยวมาเลเซียตอกย้ำแคมเปญท่องเที่ยวระดับชาติ ‘Visit Malaysia Year 2020’ ในงาน Malaysia Appreciation Night ณ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน กรุงเทพมหานคร โดยมีดาโต๊ะ ไซนอล อาบิดิน โอมาร์ รองประธานกรรมการการท่องเที่ยวมาเลเซียเป็นประธานเปิดงานพร้อมทั้งกล่าวว่า ในอีกสองปีข้างหน้า นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวของประเทศมาเลเซีย เพราะเป็นการเข้าสู่แคมเปญ Visit Malaysia Year 2020 อย่างเป็นทางการ และจากแคมเปญดังกล่าวคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 36 ล้านคน เดินทางมายังประเทศมาเลเซีย สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวสูงถึง 1.68 พันล้านริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 1.36 หมื่นล้านบาท “Visit Malaysia Year 2020 แคมเปญการท่องเที่ยวระดับชาติที่ได้รับการสนับสนุนและรับรองจากนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในปี 2560 ถือเป็นเป้าหมายสำคัญในการกำหนดแผนปฏิรูปการท่องเที่ยวของประเทศมาเลเซียให้สำเร็จภายในปี 2563 โดยแคมเปญยักษ์ใหญ่นี้ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นที่จะรวมกลุ่มผู้มีบทบาทในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน แต่เป็นการดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกให้มาสัมผัสกับการต้อนรับที่อบอุ่น รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายของประเทศมาเลเซีย โดยแคมเปญ Visit Malaysia Year 2020 สอดคล้องกับโครงการ ‘Travel.Enjoy.Respect’ ขององค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม ...

Read More »