ข่าวเด่น

คณะการสื่อสารฯ มช. – ชลประทานเชียงใหม่ ร่วมเปิดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ ‘๙ โครงการชลประทาน ในรัชกาลที่ ๙’

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลและเปิดจัดนิทรรศการแสดงผลงาน ‘บันทึกเรื่องเมืองเชียงใหม่กับในหลวง : ๙ โครงการชลประทาน ในรัชกาลที่ ๙’ ซึ่งคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร่วมกับสำนักงานชลประทานที่ 1 โครงการชลประทานเชียงใหม่ จัดขึ้น โดยมี รศ.ธีรภัทร วรรณฤมล คณบดีคณะการสื่อสารมวลชน มช. น.ส.ศศิกานต์ ลิมปิติ ประธานคณะทำงานโครงการฯ นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ น.ส.ษิญาภา พุทธวงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกการค้าสัมพันธ์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ น.ส.สายสุดา มั่นขัน ผู้จัดการโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นาบวิริยา วิกรมโยธิน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดภาคเหนือ บริษัทแคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด นักเรียน นักศึกษา ...

Read More »

นายก อบจ.เชียงใหม่ เล็งระดมท้องถิ่นถือหุ้นร่วมสร้างรถไฟฟ้ากับรัฐบาล ชี้ยังจำกัด งบฯคาดไม่พอสร้างพร้อมกัน 3 เส้นทาง

วันที่ 14 สิงหาคม 2561 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เรื่องรถไฟฟ้าของเชียงใหม่ เป็นมติของ ครม.แล้ว ที่ให้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นเจ้าภาพในการดำเนินการ แต่หน่วยงานที่รับปฏิบัติเป็น รฟม. ซึ่งเราจะได้เชิญทั้ง รฟม. และท่านผู้ว่าราชการ มาพูดคุยในแนวทางในการสร้างทั้ง 3 เส้นทางให้กับจังหวัดเชียงใหม่ของเรา ซึ่งหากเป็นไปได้สร้าง 3 เส้นทางพร้อมกันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ด้วยงบประมาณของรัฐบาลที่จำกัด ในภาคปฏิบัติอาจจะได้มาแค่ไม่เกิน 1 เส้น  คือเส้นทางตั้งแต่ ศูนย์การประชุมนานาชาติฯ ผ่านศาลากลาง ไปเชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี แล้วอ้อมมาสนามบิน เป็นหนึ่งสายก่อน  แต่เส้นทางเดียวยังไม่ตอบโจทย์เมืองของเรา รถไฟฟ้าเชียงใหม่  มีมติของ ครม. มาตั้งหลายรัฐบาล  ซึ่งก็เป็นเส้นทางเดิมๆ  แต่ยังไม่เป็นรูปธรรมได้ เพราะเงินไม่มีเท่านั้นเอง  ถ้าเกิดเราสามารถจะมีเงินสักก้อน แล้วระดมทุนมาสร้าง 3 เส้นพร้อมกัน 3 เส้นทางก็จะตอบโจทย์แก้ปัญหาขนส่งมวลชนต่อจิ๊กซอว์กันได้  แนวการลงทุนจะเป็นแบบ การร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (Public Private Partnership: PPP)แน่นอน  ก็คงจะต้องมีท้องถิ่นเข้ามาเป็นหุ้นส่วน “ตนเคยเสนอแนะว่า ...

Read More »

‘ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ’ ประกาศเดินหน้าทำหน้าที่พ่อเมือง หวังสร้างความสุขให้คนเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่คนใหม่ เปิดสภากาแฟต้อนรับสื่อมวลชน ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเปิดใจเดินหน้าทำหน้าที่พ่อเมืองเชียงใหม่ เน้นการทำงานตามยุทธศาสตร์ 3 แนวทางคือ เชิงรุก เชิงรับ และปรับตัว อย่างแรกคือ เชิงรับ ทั้งปัญหาขยะ ที่ทุกวันนี้แม้จะดีแล้ว เพราะมีการแบ่งพื้นที่ชัดเจนเป็น 3 โซน คือ เหนือ กลาง ใต้ และมีชุมชน้องถิ่นดูแลให้ขยะเหลือน้อยที่สุด ซึ่งต่อไปเราจะเพิ่มการคัดแยกขยะติดเชื้อ อาจจะเป็นการติดสติกเกอร์ หรือการใช้ถุงสีแดงเพื่อแยกการจัดเก็บให้ชัดเจน ป้องกันการแพร่ระบาดจากขยะติดเชื้อตามชุมชน ส่วนเรื่องระบบบำบัดน้ำเสีย ที่อาจยังไม่สมบูรณ์ทั่วถึง ล่าสุดได้มีการหารือกับองค์การบำบัดน้ำเสียว่าหากจะทำอะไรให้เริ่มเลย อย่าไปคิดเรื่องเงิน เพราะเรื่องหางบประมาณเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดสรรงบประมาณมาทำ สำหรับปัญหาหมอกควันและไฟป่า ที่เป็นปัญหาทุกปีนั้น ปีนี้ได้สั่งการให้หารือและสางแผนบริหารจัดการตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อการป้องกันและรับมือ โดยให้พัฒนาการศึกษาร่วมกัน ส่วนการดูแลสังคมและปัญหายาเสพติดก็จะทำอย่างเต็มที่เพื่อจังหวัดเชียงใหม่ของเรา ส่วนการปรับตัวจากสิ่งที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของยุทธศาสตร์ทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ส่งเสริมเกษตรปลอดภัย เกษตรก้าวหน้า โดยเฉพาะเชียงใหม่เป็นเมือง Northern Food Valley มาแล้ว 5-7 ปี สามารถสร้างโปรดักส์ดีๆ การแปรรูปดีๆ สินค้าโอท็อปมากมายโดยเอกชน เราต้องเข้ามาช่วยผลักดันให้เกิดความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น “เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว จึงเตรียมประสานทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรม ‘วันแม่แห่งชาติ’2561

วันที่ 12 สิงหาคม 2561 สวนสัตว์เชียงใหม่ นำโดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำทีมผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้าง ประกอบพิธีทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสามเณร พร้อมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ณ โถงแรกรับ อาคารสำนักงาน สวนสัตว์เชียงใหม่ ทั้งนี้วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ถือเป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งพสกนิกรชาวไทยจะพร้อมใจกันประกอบพิธีทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และในปี 2561 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 86 พรรษk ในขณะที่บรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชน โดยเฉพาะครอบครัวพากันเข้ามาท่องเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ จนทำให้การจราจรติดขัดและจุดชมสัตว์ในบริเวณต่างๆ คึกคักมาก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชวนไทยรวมกำลังกัน พาชาติพ้นภัย ถวาย ‘วันแม่แห่งชาติ’12สิงหาคม2561

วันที่ 10 สิงหาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยม ประชุม และพบปะกับผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการ ครูอาจารย์ นักสังคมสงเคราะห์ ฝ่ายปกครอง บุคลากรในสังกัด และบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘การเป็นคนไทยที่ดีตามรอยพระยุคลบาท และหน้าที่ความรับผิดชอบของประชาชนชาวไทย‘ แก่ลูกหลานเยาวชนของศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี และสถานแรกรับหญิงบ้านปรานีในสังกัดสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร ณ ห้องประชุม ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี อ.สามพราน จ.นครปฐม ดังใจความตอนหนึ่งว่า แม้ลูกหลานจะไม่ได้อยู่ที่บ้าน ณ เวลานี้ แต่เราจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เป็นใครก็ตาม เรียนมามาก เรียนมาไม่เท่าเขา ความดีสำคัญที่สุด อย่างที่พระธรรมโกศาจารย์ หรือท่านพุทธทาสภิกขุ สอนเราทุกคนไว้ บางคนเรียนสูง มีฐานะ มีอำนาจวาสนา แต่กลับไม่ประสบผลสำเร็จ ก็เพราะขาดความสำนึกที่ดี ปราศจากความจริงใจ แม้แต่อุดมการณ์ “วันแม่ปีนี้ ลูกหลานอยู่ที่ศูนย์ฝึกอบรมฯ อยู่ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ลูกหลานต้องคำนึงถึงการกระทำความดี ขวนขวายศึกษา ไม่เข้าใจอะไร ถามครูอาจารย์ มีเมตตากรุณา มีจิตใจของผู้มีอัธยาศัยไมตรี ช่วยกันเสริมสร้างความรู้รักสามัคคีตามพระราชปณิธาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ...

Read More »

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงฯ สืบสานการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จัดกิจกรรรมปลูกข้าวเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 10 สิงหาคม 2561 สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรม “ปลูกข้าว” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561 โดยให้ทุกภาคส่วน รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมและร่วมเรียนรู้วิธีการปลูกข้าวตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยมี นางสาวรุจิรา ริมผดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกข้าว ณ สวนเกษตรทฤษฎีใหม่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับกิจกรรมปลูกข้าวในครั้งนี้ มีจำนวน 3 ชนิด ได้แก่ “ข้าวทับทิมชุมแพ” เป็นข้าวที่ได้จากการการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังข์หยดพัทลุง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” เป็นพันธุ์ข้าวที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว และคณะกรรมการกรมวิจัยแห่งชาติร่วมกันวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ขึ้นมา ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวหอมนิลและข้าวขาวดอกมะลิ 105 ทำให้ได้ข้าวพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะเด่นประจำสายพันธุ์ คือ เมล็ดข้าวมีสีม่วงเรียวยาวและมีผิวที่มันวาว สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี “ข้าวเหนียวดำลืมผัว” เป็นข้าวนาปีพื้นเมืองเดิมของชาวเขาเผ่าม้งในภาคเหนือของประเทศไทย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีรสชาดเฉพาะตัว และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และในโอกาสเดียวกันผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้รับเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานจากกรมการข้าว จำนวน 7 พันธุ์ ได้แก่ ...

Read More »

‘วันแม่แห่งชาติ’ เข้าชมฟรี สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม

วันที่ 10 สิงหาคม 2561 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดว่า ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561ซึ่งเป็นวันแม่แห่งชาติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี ซึ่งสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นสวนพฤกษศาสตร์ระดับนานาชาติ โดยลักษณะของการจัดสวนจะแบ่งพันธุ์ไม้ตามวงศ์และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ ทั้งอาคารเรือนกระจกบนยอดเขา ที่มีทั้งความสวยงามและความรู้ ทำให้สวนแห่งนี้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งรวบรวมพันธุ์ไม้ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะพรรณไม้หายากและมีความโดดเด่นเป็นพิเศษมาจัดแสดง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ ซึ่งสามารถใช้รถส่วนตัวขับเที่ยวชมรอบสวนๆ ได้ด้วย หากประชาชนและนักท่องที่ยวสนใจเข้าชมสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนประชาสัมพันธ์และการตลาด องค์การสวนพฤกษศาสตร์ โทรศัพท์ 053-841234 หรือติดตามได้ใน Facebook: สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัว ‘ลูกค่างห้าสี’ต้อนรับวันแม่ ชวนบินลัดฟ้าพาแม่เที่ยวฟรีกับ7สายการบินชั้นนำ

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 9 สิงหาคม 2561 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  จัดแถลงข่าวเปิดตัว ‘ลูกค่างห้าสี’ ต้อนรับวันแม่ พร้อมชวนบินลัดฟ้าพาแม่เที่ยว กับ 7 สายการบินชั้นนำ โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร เป็นประธานแถลงข่าว ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ว่า เดือนนี้เป็นเดือนสำคัญมาก เพราะเป็นเดือนแห่งการรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะพระเมตตาที่รงมีต่อจังหวัดเชียงใหม่จากโครงการพระราชดำริมากมายที่ทรงทำ เพื่อยกระดับคุรภาพชีวิตประชาชน รวมทั้งเป็นการรำลึกถึงพระคุณแม่ของทุกคน ซึ่งความอบอุ่นในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นการได้ร่วมทำกิจกรรมและท่องเที่ยวด้วยกันของครอบครัวน่าจะสร้างความสุขให้แก่ทุกคน “ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงจัดกิจกรรมต้อนรับวันแม่ ด้วยการเปิดตัวสมาชิกใหม่ ‘ ลูกค่างห้าสี’ หรือ Red-shanked douc เพศผู้ ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 จากแม่หงอกและพ่อกินเจ ซึ่งปัจจุบันได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เป็นอย่างดี กินนมแม่เป็นอาหาร และอาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวค่างห้าสีที่มีจำนวนทั้งสิ้น 8 ตัว ซึ่งลูกจะอยู่กับอกแม่นานถึง 1 ปี ถือเป็นตัวอย่างของสถาบันครอบครัวที่ดี ในแง่แม่รักลูก” นางกอบกาญจน์ กล่าววว่า ...

Read More »

“AIS Digital For Thais” มุ่งนำดิจิทัลสร้างประโยชน์เพื่อคนไทยทั่วทุกภูมิภาค หนุนประเทศก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

เอไอเอส มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 ผ่านแนวคิด “Digital For Thais” ใน 4 แกนหลักที่เป็นหัวใจสำคัญของประเทศ ทั้งด้านการศึกษา การเกษตร สาธารณสุข และธุรกิจสตาร์ทอัพ หนุนการนำดิจิทัลส่งเสริมการทำงานของภาครัฐ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้เข้มแข็ง เพื่อร่วมสร้างประโยชน์และคุณค่าให้แก่สังคมและประเทศชาติ นายพงษ์ศักดิ์ ตันวิสุทธิ์ หัวหน้าส่วนงานดิจิทัลฟอร์ไทย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส กล่าวว่า เอไอเอส ในฐานะที่มีโครงสร้างพื้นฐานสื่อสารโทรคมนาคมครอบคลุมทั่วประเทศ มุ่งมั่นในการนำนวัตกรรมดิจิทัลไปช่วยเสริมความแข็งแรงในรากฐานหลักของประเทศ ผ่านแนวคิด “Digital For Thais” โดยนำดิจิทัลเข้าไปเพิ่มศักยภาพ สร้างโอกาสการเข้าถึงและความเท่าเทียมกันของเทคโนโลยีไปสู่ประชาชน เพื่อขับเคลื่อนประเทศก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยทั่วประเทศให้ดีขึ้นอย่างยั่งยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นฐานหลัก 4 ด้านที่เป็นหัวใจสำคัญของประเทศ ทั้งด้านการศึกษา การเกษตร สาธารณสุข และธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยเอไอเอสได้เพิ่มโอกาสทางการศึกษาและประสบการณ์ให้แก่เด็กและเยาวชนไทยได้เข้าถึงแหล่งข้อมูลทั้งวิชาการและสาระบันเทิง เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้แก่เด็กและเยาวชนให้ก้าวทันโลกอย่างเท่าเทียมกัน ในโครงการ “สานรัก สานความรู้” ด้วยการติดตั้งเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและมอบกล่อง AIS สานรัก สานความรู้ ซึ่งมีเนื้อหาเป็นดิจิทัลคอนเท้นต์ต่างๆ ที่ครบทั้งสาระ ความรู้และความสนุกสนาน มาช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กและเยาวชนไทย ซึ่งปัจจุบัน ได้ติดตั้งกล่องสานรักสานความรู้ให้กับโรงเรียนต้นแบบไปแล้ว จำนวน 34 ...

Read More »

ผอ.สำนักพุทธฯแจง ยังไม่ได้อนุมัติเอกชนเช่าที่วัดร้างกลางเมืองเชียงใหม่เปิดเป็นโรงแรม ระบุกำลังตรวจสอบหลักฐานการรวมวัดว่ามีจริงหรือไม่

วันที่ 8 สิงหาคม 2561 ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่  ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายอุบลพันธ์ ขันผนึก ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวชี้แจงกรณีการให้เอกชนเช่าที่ดินวัดต้นปุ๋น (ร้าง) ตั้งอยู่ข้างวัดล่ามช้าง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินกิจการโรงเรียนเพื่อการโรงแรม หลังเจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง ชาวบ้านในชุมชน และชาวเชียงใหม่ ออกมาคัดค้าน โดยนายอุบลพันธ์ กล่าวว่า เดิมที่ดินวัดต้นปุ๋นมีนางประไพ ระเบ็ง เป็นผู้เช่า เพื่อเปิดโรงเรียนอนุศึกษา ต่อมานางประไพเสียชีวิต น.ส.ปราณี ระเบ็ง ทายาทได้เข้ามาดำเนินกิจการต่อ กระทั่งโรงเรียนประสบปัญหาเด็กมีจำนวนลดลงจึงเลิกกิจการ ต่อมาบริษัทดอยคำฮิลล์ไซต์ ดิเวบล๊อบเม้นท์ โดยนายเศวต เวียนทอง ได้รับมอบอำนาจโอนสิทธิ์การเช่า เพื่อก่อตั้งเป็นโรงเรียนเพื่อการโรงแรมและการท่องเที่ยวนานาชาติ เมื่อปี 2560 แต่ภายหลังบริษัทดังกล่าวได้แจ้งเปลี่ยนวัตถุประสงค์ เพื่อก่อตั้งเป็นโรงเรียนการโรงแรมและประกอบกิจการโรงแรมแทน และยังได้ขอทำสัญญาเช่าเป็นระยะเวลา 30 ปี แต่เนื่องจากมีการร้องคัดค้านเกิดขึ้นเรื่องจึงถูกระงับไป “ขณะนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยังไม่ได้อนุมัติการเปลี่ยนวัตถุประสงค์ตามความต้องการของบริษัท ดอยคำฮิลล์ไซต์  เพราะต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณางบประมาณศาสนาสมบัติกลางประจำปี (พศป.) และที่ประชุมมหาเถระสมาคมพิจารณา ทั้งนี้สำนักพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ จำเป็นต้องส่งเรื่องที่เอกชนยื่นขอเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์การเช่าให้ส่วนกลางพิจารณา เพราะเอกชนมีสิทธิตามกฏมาย  หากไม่ดำเนินการก็จะถูกข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ส่วนการจะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ดำเนินกิจการโรงแรมได้  ยังมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ ...

Read More »