ข่าวด่วน

ข่าวเด่น

‘ความดี’ ต้องไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนหนึ่งจากการบรรยายพิเศษของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ กล่าวต่อคณะลูกหลานนักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์ และประชาชน เข้าเยี่ยมพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เมื่อบ่ายวันที่ 20 ตุลาคม 2561 ณ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ความตอนหนึ่งระบุว่า “จริงตามที่บรรพบุรุษไทยท่านสอนสั่งลูกหลานไว้ กาลเวลาเปลี่ยนแปลงได้ เช่นเดียวกับความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการความรู้และวัตถุ แต่ความดีของบุคคลนั้นต้องไม่เปลี่ยนแปลงตาม อันได้แก่ คุณธรรมจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต ความเป็นสุภาพชน บุคคลจำต้องมีความสม่ำเสมอในเรื่องเหล่านี้ ดุจเกลือรักษาความเค็ม บำเพ็ญคุณงามความดี เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ปลื้มใจ ม.ล.ปนัดดา-อัมพร ดิศกุล เป็นประธานงานมงคลสมรส ‘มิกกี้-เจนี่’ย้ำความสัมพันธ์บรรพบุรุษ

เมื่อเช้าวันที่ 2 ตุลาคม 2561 ณ เดอะ เบเนดิกต์ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม บุพการีของคู่สมรส และตระกูล ณ ป้อมเพชร เชิญ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล และคุณอัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา ในฐานะทายาทอดีตเอกอัครราชทูต ม.ร.ว.สังขดิศ ดิศกุล เป็นประธานในพิธีมงคลสมรสระหว่าง คุณมิกกี้ – นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร และคุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ พร้อมทั้งประกอบพิธีเจิมหน้าผาก และรดน้ำสังข์ ซึ่งตามขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติไทยเราถือเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในงานแต่งงาน เนื่องจากมีความหมายอันเป็นมิ่งมงคลสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ของครอบครัวคนไทยครอบครัวใหม่ของประเทศไทย ตระกูล ‘ณ ป้อมเพชร‘ และ ‘ดิศกุล‘ ถือว่ามีความรักสนิทชิดชอบกันมาช้านาน นับแต่ครั้ง ม.จ.พูนพิศมัย ดิศกุล ขบวนการเสรีไทยในสงครามมหาเอเชียบูรพา และสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่บรรพบุรุษของเราได้ร่วมกันดำรงรักษาประเทศชาติไว้ด้วยความรักและหวงแหนยิ่งชีวิต ฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคความยากลำบากมาด้วยกัน ทั้งที่เกือบทุกยึดเป็นอาณานิคม บรรพบุรุษทั้งยิ้มสู้และเสียน้ำตาร่วมกัน ตราบจนคุณพ่อของผมได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตในทวีปยุโรป ตระกูลของเราทั้งสองก็ยังคงติดต่อไปมาหาสู่อย่างไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เคยห่างไกลไปจากกันที่เรียกว่ามิตรแท้ “ผมพร้อมภริยาและทุกๆ คนที่ ‘วังวรดิศ‘ ขอร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว อำนวยพรแด่คู่สมรส คุณมิกกี้ ...

Read More »

บสย. เผยผลประกอบการ3ไตรมาส หนุน SMEs เข้าถึงสินเชื่อ6.7หมื่นล้าน

วันที่ 19 ตุลาคม 2561 บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) รายงานผลดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อ 3 ไตรมาส หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อในระบบกว่า 67,000 ล้านบาท มอบนโยบาย เร่งยอดค้ำฯ โค้งสุดท้าย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดัน SMEs ทุกกลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสินเชื่อ นางนิภารัตน์ พิสิฐพิทยเสรี รักษาการแทนผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ผลดำเนินงาน 3 ไตรมาส (ม.ค. – ก.ย.) ปี 2561 บสย. สามารถช่วยผู้ประกอบการ SMEs ผ่านการค้ำประกันสินเชื่อ 67,834 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนหนังสือค้ำประกัน (LG) 64,530 ฉบับ นอกจากนี้ บสย.ยังเดินหน้าเปิดตัว 2 โครงการใหม่ ซึ่งได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้แก่ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทรัพย์ (PGS7) วงเงิน 150,000 ล้านบาท ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียม จัด ‘Chiangmai Flora 2018’ Explore The Magical Fairy Flora ดอกไม้เหนือจินตนาการ 1–5พ.ย.61 ที่เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

นายกิตติ เผดิมผล ผู้ช่วยผู้จัดการศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เปิดเผยว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เตรียมจัดงาน Chiangmai Flora 2018 ภายใต้แนวคิด Explore The Magical Fairy Flora : ดอกไม้เหนือจินตนาการ โดยร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  มูลนิธิโครงการหลวง  เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  เชียงใหม่ ซูอควาเรียม  อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ศูนย์เพาะชำกล้าไม้ จังหวัดเชียงใหม่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ จัดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญในช่วงฤดูหนาวประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 1 – 5 พฤศจิกายน 2561 ณ ลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ภายในงานนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปจะได้พบกับความสวยงามของประติมากรรมดอกไม้นานาชนิด อาทิ Flower Foyer พรมดอกไม้สีสันสดใส ตกแต่งด้วยดอกไม้และวัสดุสร้างสรรค์กว่า 10,000 ชิ้น พร้อมสวนสวยงามใจกลางศูนย์การค้า  Gate of  ...

Read More »

รอง ผอ.ททท.เผย นักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ลดลง หากเปลี่ยนวิธีการท่องเที่ยวจากกรุ๊ปใหญ่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

วันที่ 17 ตุลาคม 2561 นางผ่องพรรณ ศิริวัฒนาวงศา รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หากจะถามว่านักท่องเที่ยวจีนลดลงหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าจากตัวเลขการเก็บข้อมูลของการท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเทียบกับปีที่ผ่านมา ไม่ได้ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ แต่หากเทียบในช่วงเดือนเดียวกันมีตัวเลขลดลง ก็ต้องมีวิเคราะห์ว่าเพราะอะไร ซึ่งสาเหตุมาจากการปรับเปลี่ยนวิธีการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเชียงใหม่ของชาวจีน ที่เปลี่ยนจากการเดินทางมาแบบกรุ๊ปใหญ่ผ่านบริษัทนำเที่ยว หรือทัวร์ ไปเป็นการเดินทางมากันเองมากขึ้น “ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านการท่าอากาศยานเชียงใหม่ตั้งแต่เดือนมกราคม–กันยายน 2560 กับช่วงเดียวกันในปี 2561 คือ 9 เดือน เพิ่มขึ้น 10.64% คือ เดือนมิถุนายน 2560 คือ 51,920 คน ปี 2561 คือ 59,216 คน เดือนกรกฎาคม 2560 คือ 67,475 คน ปี 2561 คือ 73,602 คน เดือนสิงหาคม 2560 คือ 69,116 คน ปี 2561 คือ 71,445 คน ...

Read More »

ข้าราชการใหม่ รุ่น 56 เยี่ยม ‘วังวรดิศ’ยึดพอเพียง เรียบง่าย

เมื่อเที่ยงวันที่ 16 ตุลาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล และคุณอัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา ให้การต้อนรับข้าราชการใหม่ รุ่นที่ 56 และคณาจารย์ หลักสูตรปฐมนิเทศตามโครงการ ‘การเป็นข้าราชการที่ดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาท‘ พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร โดย ม.ล.ปนัดดา ได้กล่าวกับคณะข้าราชการใหม่ รุ่นที่ 56 ความตอนหนึ่งว่า เมื่อคิดตามคำพูดของนักปราชญ์ชาวตะวันออกท่านหนึ่ง อันส่วนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองการปกครองและการบริหาร ‘หากผู้อยู่ในแวดวงการเมืองการปกครองและการบริหาร ปฏิบัติตนให้มีความพอเพียง มีความเรียบง่าย มีความเพียร มีเมตตากรุณา มีความสุจริต ไม่อวดเบ่ง ไม่กร่าง หมายถึง การไม่ทำท่าทางวางโตไม่เกรงกลัวใคร และหลีกเลี่ยงใช้คำว่าตนเป็นคนสำคัญ สังคมทางการเมืองการปกครองและการบริหารของรัฐชาติ (Nation State) ใดๆ จะเกิดสาระประโยชน์และความเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นได้เป็นอันมาก แม้ไม่ใช่ทั้งหมดก็ตาม‘ ดูจะเป็นจริงเช่นนั้น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ซันสวีท-SB1 สอนบิน ‘โดรน’เพื่อการเกษตรยุค4.0

SUN ร่วมกับ Sb1 เปิดงานโครงการอบรมโดรนเพื่อการเกษตร 4.0 รุ่นที่ 2  โดย น.ส.มรกต กิตติคุณชัย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซันสวีท (SUN) และ นายปภังกร โชคทวีชัยเจริญ ประธานกรรมการบริหาร บจก. เอสบีวัน แอนด์ ซีนส์โบ อินโนเวชั่น 99 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์การเรียนรู้ KC Farm ตำบลทุ่งปี๊ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้โครงการอบรมโดรนเพื่อการเกษตร 4.0 เป็นโครงการ จัดขึ้นเพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในการใช้โดรนเพื่อการเกษตร ซึ่งจะมีการอบรมและศึกษาทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เกี่ยวกับการฝึกบังคับโดรนด้วยคอมพิวเตอร์ เป็นการยกระดับเกษตรกรโดยการนำเทคโนโลยีมาใช้ประกอบอาชีพ สร้างรายได้และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งภายในงานได้มีการมอบโดรนให้กับผู้รวบรวมวัตถุดิบที่ได้เข้ารับการฝึกอบรมในครั้งที่ 1 ตลอด 3 วัน ผู้เข้ารับการอบอรมจะได้ศึกษากฎระเบียบ ขั้นตอนการใช้โดรนเพื่อการเกษตร กฎหมายข้อบังคับ ขั้นตอนและระบบการใช้รีโมทคอนโทรน การสัมผัสนิ้วรีโมทบังคับเครื่องโดรนในคอมพิวเตอร์ ฝึกบินโดรนในคอมพิวเตอร์ โดยการเดินทางไปข้างหน้า – ถอยหลังตามแนวลูกศร สอบในการบินในคอมพิวเตอร์ ตามจุดที่กำหนด เรียนรู้การใช้รีโมทโดรนจริงวิธีการคาลิเบรชั่นเครื่อง ฝึกบินโดรนจริง ...

Read More »

คำสอนของบรรพชน เป็นดั่ง ‘คำสอนชีวิต’

วันที่ 14 ตุลาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ในเช้าวันหยุด ณ พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ วังวรดิศ มีการสนทนากันในยามเช้าว่า…นึกถึงคำสอนของบรรพชน และครูอาจารย์ที่เคยสอนเรามาตั้งแต่เด็ก ล้วนเป็น ‘คำสอนชีวิต‘ ที่ไม่เคยล้าสมัย ในทางตรงข้าม มีแต่นับวันจะทันสมัย ทันเหตุการณ์ มีความหมายที่เป็นจริงกับสภาพสังคม ซึ่งประมวลความได้ว่า …เราเกิดมาทั้งที ต้องไม่เสียชาติเกิด ในเมื่อเป็นคน ไม่ใช่สรรพสิ่งอื่น คิดเป็น สุขุม และทำในสิ่งที่ถูกที่ควร เป็นประโยชน์สุขแก่ครอบครัวและสังคม …เกิดมาทั้งที ต้องไม่ทำชั่ว ไม่ทุจริตคดโกงใคร ไม่เอาเปรียบใคร ไม่ยกตนข่มท่าน ไม่หลงลืมตัว ลุแก่อำนาจ ที่ทำให้ผู้คนเขาเกรงกลัวแต่เพียงต่อหน้า แต่ตามว่ากล่าวลับหลัง ซ้ำพลอยทำให้บุคคลที่คบหามีแต่จะเสียผู้เสียคนตามไปด้วยเพราะลอกเลียนแบบสิ่งไม่ดีจากตนไป เป็นเวรเป็นกรรมอีกต่างหากที่ต้องมาพบเจอ แต่ถ้าไม่เชื่อเรื่องกรรม ก็ยังถือเป็นเวรกรรมของตนจนได้ คือ เวรกรรมที่ไม่เชื่อ …เกิดมาทั้งที อย่าเนรคุณคน จะตอบแทนบุญคุณใครก็ต้องเป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฎหมาย ชอบด้วยจารีตประเพณี คำว่ากตัญญูรู้คุณกับการเป็นผู้ร้ายมันอยู่กันคนละฟากฝั่ง …เกิดมาทั้งทีอย่าให้ร้ายใครหรืออิจฉาริษยาผู้ใด อย่าเล่นละครตบตา บรรพชนท่านถือ ท่านใช้คำว่าปราศจากความจริงใจ คือ การหลอกลวง เป็นภาพลวงตา เช่นนั้นป่วยการคบหาสมาคม ต่างคนต่างอยู่ ...

Read More »

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ชื่นชมเยาวชน สนใจเรียนรู้ ความพอเพียง ความรู้-รัก-สามัคคี

วันที่ 12 ตุลาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม เดินทางเข้าเยี่ยมและพบปะสนทนากับผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการ ครูอาจารย์ บุคลากรในสังกัด และบรรยายพิเศษให้กับลูกหลานเยาวชน ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน เขต 2 จังหวัดราชบุรี และสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดราชบุรี อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โดย ม.ล.ปนัดดา ได้กล่าวว่า ภาพรายละเอียดที่ข้าพเจ้าได้รับเช้าวันนี้ที่จังหวัดราชบุรี ในความทรงจำตั้งแต่เริ่มต้นในเวลา 10.00 น. กระทั่งจบรายการในเวลา 12.15 น. คือ ความมีวิริยภาพอย่างน่าชมเชยของลูกหลานเยาวชนศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน เขต 2 จังหวัดราชบุรี และสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดราชบุรี อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ที่ได้สนทนากันถึงเรื่องหลักปรัชญาการทำความดี ที่ช่วยกันยกตัวอย่างสิ่งใกล้ตัวที่เป็นรูปธรรม อันถือเป็น ‘ธรรมชาติ‘ ของชีวิต ‘ธรรม‘ มีความหมายถึงคุณงามความดี บุคคลผู้ยึดมั่นหลักคุณธรรมจริยธรรมในการดำเนินชีวิต ธรรมชาติของคนทุกคนจึงถือเป็นเรื่องการทำความดีซึ่งเริ่มต้นที่ใจของเรา และใจของเรานั้นที่บอกตัวเราว่าทำหรือไม่และจะไม่กระทำความผิดหรือความชั่ว ทั้งมีความเพียร ความซื่อสัตย์สุจริต และการรับผิดชอบในหน้าที่ เช่น ทุกคนในเวลานี้ต้องศึกษาให้จบ กศน. และอาจเรียนเพิ่มพูนในระดับสูงในขั้นต่อไป อีกทั้งสายวิชาชีพ ดนตรีไทย พลศึกษา ฯลฯ ...

Read More »

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ชวนชิม ‘กีวีฟรู้ท’เนื้อเหลืองพันธุ์ดีจากญี่ปุ่น

วันที่ 12 ตุลาคม น.ส.นวรัตน์ ดวงดี นักวชิาการไม้ผล สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เปิดเผยว่า ในช่วงเดือน กันยายน–ตุลาคมนี้ เป็นช่วงเก็บเกี่ยว ‘กีวีฟรู้ท’ พันธุ์เนื้อเหลืองและต่อเนื่องด้วยการเก็บเกี่ยวพันธุ์เนื้อสีเขียวของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง กีวีฟรู้ทพันธุ์ Yellow joy เป็นพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ทดสอบพันธุ์และผ่านคัดเลือกแล้วว่าสามารถส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกได้ นอกจากนี้ยังมีลูกผสมต่างๆ จากโครงการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์กีวีฟรู้ทของมูลนิธิโครงการหลวง ที่กำลังทดสอบพันธุ์เพื่อรอส่งเสริมให้เกษตรกรต่อไป ซึ่งประชาชนสามารถเลือกซื้อผลผลติได้ ณ ร้านค้าโครงการหลวงทุกแห่งทั่วประเทศ กีวีฟรู้ท มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Actinidia delisiosa เป็นไม้ผลเขตหนาว อยู่ในวงศ์ Actinidiaceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน แต่ได้ถูกนำไปพัฒนาและปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศนิวซีแลนด์ ในประเทศไทยนั้นได้นำเข้ากีวีฟรู้ทจากประเทศนิวซีแลนด์ในปี พ.ศ. 2519 ซึ่งเป็นกีวีฟรู้ทสายพันธุ์เนื้อสีเขียว โดยนำมาทดลองปลูกที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โดยมูลนิธิโครงการหลวงร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่าสามารถออกดอก ติดผลได้ดี และสามารถส่งเสริมให้กับเกษตรกรได้ ต่อมาก็มีการนำเอากีวีฟรู้ทสายพันธุ์ต่างๆ เข้ามาศึกษาเพิ่มเติม เช่น กีวีฟรู้ทสายพันธุ์เนื้อสีเหลือง เป็นต้น ลักษณะกีวีฟรู้ทเป็นไม้ผลเลื้อย อายุยาวนานหลายปี (perennial vine) ใบเป็นรูปหัวใจหรือรูปไข่ใบที่แตกยอดออกมาใหม่จะมีสีแดง มีขน ขอบใบหยักคล้ายซี่เลื่อย ดอกกีวีฟรู้ทจะมีดอกเพศเมียและดอกเพศผู้ องค์ประกอบของดอกจะมีเหมือนกัน ได้แก่ กลีบเลี้ยง กลีบดอก ...

Read More »