ข่าวเด่น

ดอยอินทนนท์หนาวแล้ว แตะ10องศาฯ  เตือนความกดอากาศจีนแผ่ปกคลุม คาดเย็นลงอีก 2 -4 องศาฯ  

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งช่วงเช้าและค่ำ ส่วนบริเวณยอดดอยมีรายงานว่า ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ท้องฟ้าเปิด ไม่มีฝน จุดชมวิวกิ่วแม่ปานมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นจำนวนมากเฉลี่ย 1,500 คน  อุณหภูมิยอดดอยลดต่ำแตะ 10 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ย 10-17 องศาเซลเซียส คาดว่าใน 1-2 วันนี้อากาศจะเย็นลงอีก ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ มีประกาศแจ้งเตือนว่า  ในช่วงวันที่ 21-23 ต.ค. 60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนชื้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ และภาคอื่นๆมีสภาพอากาศแปรปรวน   “ในช่วงวันที่ 21-23 ตุลาคม 2560 จะมีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งและมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิเฉลี่ย 22-34 องศาเซลเซียส  ส่วนในช่วงวันที่ 24-27 ตุลาคม 2550 อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ อุณหภูมิเฉลี่ย 19-32 องศาเซลเซียส” ...

Read More »

เชิญชมพระอัจฉริยภาพ ‘ในหลวง รัชกาลที่9’ ผ่านนิทรรศการ ‘Chiang Mai : The Land of Royal Projects’ น้อมสืบสานพระราชปณิธานสู่ชีวิต ธ สถิตเคียงคู่ไทยนิรันดร์กาล

นางพนิดา จอมจันทร์ยอง รักษาการแทนผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้รับผิดชอบการจัดนิทรรศการพระราชประวัติ/พระราชกรณียกิจ ในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบ พระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งล่าสุดที่ประชุมมีมติให้ใช้ชื่อการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า ‘Chiang Mai : The Land of Royal Projects – น้อมสืบสานพระราชปณิธานสู่ชีวิต ธ สถิตเคียงคู่ไทยนิรันดร์กาล’ โดยนำเสนอร้อยเรียงเนื้อเรื่องตั้งแต่พระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ พระเกียรติคุณ และความรัก ความห่วงใยที่มีต่อประชาชนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงทำหน้าที่ ‘พ่อของแผ่นดิน’ สะท้อนจากพระจริยวัตร พระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยะภาพ ในด้านต่างๆ ไปจนถึงพระราชกรณียกิจและโครงการพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการนำเสนอทั้งในรูปแบบโปสเตอร์ แสดงในอาคาร และการจัดแสดงนิทรรศการภายนอกอาคาร ทั้งหมดมีความน่าสนใจและล้วนแต่มีประโยชน์สูงยิ่งต่อแผ่นดินไทย ซึ่งนางวรารักษ์ พัฒนเกียรติพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มช. หนึ่งในคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการพระราชประวัติ/พระราชกรณียกิจ กล่าวเสริมว่า เนื้อหานิทรรศการ​แบ่งออกเป็น ...

Read More »

ข้อมูลการแสดงมหรสพ ( ตอนที่ 1)

(1.) การแสดงโขน : พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ (เวทีที่ 1 ด้านซ้าย หรือ แผนผังหมายเลข 6) ในงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา มีความน่าสนใจที่ประชาชนและผู้มาร่วมงานไม่ควรพลาด หนึ่งในนั้นคือ การแสดงโขน บริเวณเวทีดนตรีและการแสดงในราชสำนัก โดย ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะทำงานฝ่ายจัดการแสดงมหรสพ พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โขนที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่จัดแสดงเป็นมหรสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของจังหวัดเชียงใหม่ มี 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงที่ 1 ตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. รวม 3 ชั่วโมง แสดงทั้งหมด 4 ตอน คือ ตอนนารายณ์ปราบนนทุก ลักสีดา ถวายพล และทศกัณฐ์ยกรบ ส่วนช่วงที่ 2 ...

Read More »

จนท.ซักซ้อมพิธีการถวายดอกไม้จันทน์- ม.แม่โจ้เร่งนำดอกดาวเรือง6หมื่นต้นปรับภูมิทัศน์รอบพระเมรุมาศจำลอง

วันที่ 19 ตุลาคม 2560 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมซักซ้อมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านพิธีการและแถวเกียรติยศ ณ ห้องประชุมลีลาวดี ก่อนที่จะลงพื้นที่จริง ณ บริเวณรอบพระเมรุมาศจำลอง เพื่อฝึกซ้อมการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติในพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในขณะเดียวกันบริเวณรอบพระเมรุมาศจำลองกลุ่มนักศึกษา คณาจารย์ และพนักงาน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) เร่งมือนำดอกดาวเรือง 60,000 ต้น และดอกไม้โทนสีเหลือง สีขาว และสีบลู ตกแต่งสถานที่โดยรอบเพื่อปรับภูมิทัศน์ ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองแล้วเสร็จ 100% ทั้งงานโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรม โดยนายรชฏ เชื้อวิโรจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ม.แม่โจ้ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์เชียงใหม่ และสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นำดอกดาวเรืองจากอำเภอกัลยาณิวัฒนา จำนวน 60,000 ต้น ปลูกลงในกระบะไม้ไผ่ ขนาด 1.5 x 5 เมตร บริเวณสถานที่โดยรอบ พร้อมตกแต่งสวนหย่อมด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่เน้นโทนสีเหลือง ขาว ...

Read More »

ม้งดอยปุย400คน ประกาศเดินเท้าลงดอย ร่วมน้อมส่งเสด็จเป็นครั้งสุดท้าย ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9

เวลา 11.30 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2560 ที่ห้องประชุมชั้น3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเมธาพันธ์ เฟื่องฟูกิจการ ผู้ใหญ่บ้านม้งดอยปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า พวกเราชาวเขา 2 หมู่บ้าน คือ ดอยปุย และขุนช่างเคี่ยน ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ที่อาศัยอยู่ใกล้พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ซึ่งเมื่อครั้งที่ในหลวง ร.9 ทรงเสด็จมาประทับที่พระตำหนักภูพิงค์ฯ พระองค์ท่านได้เดินเท้าเข้ามาพัฒนา และนำโครงการต่างๆเข้ามา ทั้งการสร้างโรงเรียนแห่งแรกในนาม “โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1” ตั้งสหกรณ์แห่งแรกให้เกิดขึ้นที่ดอยปุย สร้างอาชีพให้พวกเราจนถึงปัจจุบันจากที่มี 1 ร้านค้า ตอนนี้มี 340 ร้านแล้วในปัจจุบัน  ตั้งสถานีวิจัยดอยปุย ซึ่งเป็นจุดกำเนิดโครงการหลวง วิจัยพืชเมืองหนาว  จำนวน  14 ครั้งที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาช่วยเหลือ ทำให้ชาวเขาทั้ง 2 หมู่บ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจนมาถึงทุกวันนี้ ผู้ใหญ่บ้านม้งดอยปุย  กล่าวว่า  พวกเราชาวดอยปุย และขุนช่างเคี่ยน สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ จะได้ร่วมกันเดินเท้ามาจากหมู่บ้านทั้งสอง คาดว่าจะใช้เวลา 6 ชั่วโมง เพื่อไปร่วมงานถวายพระเพลิงในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้ายจำนวน 400 ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ทำบุญ-ปลูกกล้วย ถวายในหลวงรัชกาลที่9 ครบ 1 ปีวันสวรรคต

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 13 ตุลาคม 2560  นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะผู้บริหาร พนักงานและลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 41 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี ของการสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9 ณ โถงแรกรับ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากนั้นนายวุฒิชัยนำพนักงานและลูกจ้างปลูกไม้ผลรอบสวนสัตว์ เพื่อเป็นอาหารแก่สัตว์นานาชนิดอีกด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

อุทยานหลวงราชพฤกษ์นำ ‘ดอกแดฟโฟดิว’ลงแปลง รำลึกความทรงจำในหลวง ร.9

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นำ ‘ดอกแดฟโฟดิว'(Daffodil) หรือ ดอกดารารัตน์ สีเหลือง จำนวน 3,000 ต้น จัดแสดงภายในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ในระหว่างวันที่ 13-19 ตุลาคม 2560 เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ซึ่งในระหว่างการประดับดอกแดฟโฟดิวลงแปลงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวสอบถามข้อมูลและชื่นชมความสวยงามของดอกไม้แห่งความรักด้วยความสนใจ ทั้งนี้ดอกแดฟโฟดิว หรือ ดอกดารารัตน์ ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ เป็นสายพันธุ์ Grand Soleil d’ Or มีดอกสีเหลือง และมีกลิ่นหอม ซึ่งโครงการหลวงนำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และนำมาเพาะพันธุ์ที่โครงการหลวงปางดะ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เมื่อโตได้ขนาดและออกดอกจึงนำส่งเข้ามาจัดแสดง ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ดอกแดฟโฟดิว ถือเป็นดอกไม้แห่งความทรงจำของในหลววรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส จะทรงโปรดมอบดอกไม้ชนิดนี้แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และที่สำคัญดอกแดฟโฟดิวมีสีเหลือง ซึ่งตรงกับสีประจำวันพระราชสมภพ จึงเป็นต้นแบบของการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างไรก็ตามตลอดเดือนตุลาคมนี้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ยังตกแต่งสวนด้วยดอกไม้สีเหลืองที่กำลังบานสะพรั่งนับแสนต้น พร้อมชมนิทรรศการภาพแห่งความทรงจำเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียม15พื้นที่ บริการจอดรถ1หมื่นคัน พร้อมรับ-ส่งประชาชนฟรี ร่วม ‘พิธีถวายดอกไม้จันทน์ฯ’

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 ตุลาคม 2560 ที่ห้องประชุม สภ.เมืองเชียงใหม่ ชั้น 3 ที่ทำการ สภ.เมือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานฝ่ายการจราจร พิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดระบบจราจร การจัดเตรียมสถานที่จอดรถ และการบริการรถขนส่งสาธารณะให้เกิดความเรียบร้อย โดยมีนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือ พ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 จำเป็นต้องมีการออกประกาศปิดกั้นเส้นทางการจราจรรอบศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานคือ เส้นทางหนองฮ่อ-สนามกีฬา 700 ปี เพื่อจัดตั้งโรงทาน และเส้นทางหนองฮ่อ-ศูนย์ฝึก รด. (หนองฮ่อซอย 19) ข้างศูนย์ประชุมฯ ...

Read More »

ดอกดาวเรืองเชียงใหม่ราคาพุ่ง ประชาชนแห่ซื้อคึกคัก

วันที่ 10 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจตลาดคำเที่ยง ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายต้นไม้ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 มีประชาชน หน่วยงานราชการและเอกชนมาติดต่อขอซื้อต้นดอกดาวเรือง และดอกไม้ที่มีสีเหลืองกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยราคาดอกดาวเรืองเฉลี่ยต้นละ 35-80 บาท แล้วแต่ขนาดและสายพันธุ์ มีทั้งที่บานสะพรั่งแล้วและดอกตูมรอบานภายใน 10 วัน และยังมีที่ขายแบบเป็นชุดใหญ่ จำนวน 4 ต้น ราคา 180-200 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นป้ายว่า ‘จองหมดแล้ว’ ในขณะที่ดอกไม้ที่มีสีเหลืองชนิดอื่นๆก็ขายดีด้วยเช่นกัน อาทิ เบญจมาศ กุหลาบหิน ทองอุไร สร้อยระย้า บานชื่น เยอบีร่า ฯลฯ ส่วนใหญ่มีการปรับราคาขึ้นจากปกติ 2-3 เท่าตัว โดยพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้ระบุว่า ของมีน้อยและมีจำนวนจำกัด แม่ค้าประจำร้านกนกซี๊ด กลางตลาดคำเที่ยง กล่าวว่า เพิ่งนำต้นดอกดาวเรืองมาลงได้ 3 วัน ประมาณ 2,000 ต้น ถูกจองและขายหมดแล้วทั้งต้นที่ดอกกำลังบานและดอกกำลังตูม โชคร้ายที่เมื่อหลายวันก่อนน้ำท่วมหนักที่ตำบลโป่งแยงอำเภอแม่ริม ทำให้ต้นดอกดาวเรืองที่เพาะไว้ ...

Read More »

ชุมชนเชียงใหม่ ซ้อมฟ้อนถวาย ร.9 งาน’ต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ส่งพ่อหลวง สู่สรวงสวรรค์’ยี่เป็ง60

วันที่ 9 ตุลาคม 2560 ที่ลานพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ จำนวน 26 ชุมชนในเขตเวียงเก่าเชียงใหม่ เปิดกิจกรรมต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมืองปี 6 โดยมีการสานต่อศิลปวัฒนธรรม อาทิ ฟ้อนเทียน ศิลปะสร้างสรรค์จากไม้ไผ่ ด้วยการสอนทำ ดอกตอก (ปิ่น) ตะแหล๋ว (เครื่องราง) นางภาวิณี มหากันธา 1 ในเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กล่าวว่า กิจกรรมต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมืองปี 6 จะจัดขึ้นในช่วงประเพณียี่เป็ง หรือเทศกาลลอยกระทง ระหว่างวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งถือเป็นการพื้นที่เมืองเก่าและรอบคูเมืองชั้นใน ‘ต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ต๋ามผางปะติ๊ดล้านดวง ส่งพ่อหลวง สู่สรวงสวรรค์’ ซึ่งนอกจากการจุดผางปะติ๊ด จำนวน 90,000 ดวง เรายังเตรียมการฟ้อนเทียนเพื่อถวายพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 500 คน “วันนี้เราจึงเริ่มฝึกซ้อมช่างฟ้อนที่รับสมัครผ่านทางเฟสบุ๊คและช่างฟ้อนจากชุมชนต่างๆ เพื่อมาฝึกท่ารำให้เกิดความพร้อมเพรียง ซึ่งจะเป็นการฟ้อนเทียนบูชาเมือง และถวายพ่อหลวงเต็มถนนพระปกเกล้าที่มากที่สุดในวันที่ 2 ...

Read More »
ปิดโหมดสีเทา