ข่าวด่วน

ข่าวเด่น

ททท.ร่วมแอร์เอเชีย เดินหน้าสร้างความมั่นใจการเดินทางปลอดภัย ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ

วันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายอารักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ทีมบริหารและสื่อมวลชน ในโอกาสที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินแอร์เอเชีย ส่งเสริมการเดินทางภายในประเทศอย่างปลอดภัย ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษในเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวภายในประเทศ  พร้อมตอกย้ำความพร้อมให้สถานประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ เตรียมรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมาอีกครั้งด้วยความปลอดภัยและมีสุขอนามัยร่วมกัน  โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมสูงในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วต่อเนื่อง 50 วัน และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ผ่อนคลายทั้งหมดแล้ว ผู้ที่เดินทางมาไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่เรายังมีมาตรการคัดกรองเพื่อป้องกันผ่านระบบไทยชนะ ทั้งท่าอากาศยาน ขนส่ง รถยนต์ และรถไฟ ในขณะที่อากาศเย็นสบาย ดอกไม้เมืองหนาวสวยงาม ผลไม้เมืองหนาวกำลังทยอยออก ซึ่งอยู่ในความนิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นั้น คงต้องรอดูสถานการณ์ประเทศและจังหวัดในช่วงใกล้ๆ ก่อน  แต่ในแง่ศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่มีพร้อมและเอกชนพร้อมจัดกิจกรรมต้อนรับ ก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก ...

Read More »

รองผอ.รพ.นครพิงค์ยอมรับ บุคลากรภายในเข้าใจผิดกรณีวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีน แจงเข้าใจแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มีนาคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 7 โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ​พ.ญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยโรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงในฐานะตัวแทนบุคลากรโรงพยาบาล เพื่อ ชี้แจงประเด็นวัคซีนที่มีกระแสข่าวว่า มีการลัดคิวให้กับบุคคลวีไอพีก่อนในการฉีดวัคซีนล็อตแรกเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า ก่อนอื่นต้องขอบคุณกระทรวงสาธารณสุขที่จัดสรรวัคซีนมาให้ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จำนวน 3,500 โด๊ส และสามารถจัดสรรวัคซีนรอบแรก จำนวน 1,750 ราย กระจายให้ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน  “ในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์ รับหน้าที่ฉีดวัคซีนให้บุคคล 4 กลุ่ม คือ บุคลากรโรงพยาบาลนครพิงค์  จำนวน 455 ราย บุคลากรสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  26 ราย บุคลากรกรมควบคุมโรค 22 คน และกลุ่มบุคลากรด่านหน้าที่มีความเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย ประกอบด้วย อสม.ปภ. ปกครอง เจ้าหน้าที่การท่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง​ อาสาสมัคร ทหาร ตำรวจ ภาคบริการ และภาคท่องเที่ยว ...

Read More »

นักรบชุดขาวทีมที่4 เดินทางจากเชียงใหม่ สู้ภัย ‘โควิด-19’สมุทรสาคร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร และนางพัชรากาญจน์ คงทวีพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำทีมนักรบชุดขาว จังหวัดเชียงใหม่ ทีมที่ 4 จำนวน 8 คน เข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นความสิริมงคล ก่อนการเดินทางไปช่วยเหลือคัดกรองประชาชนในพื้นที่เสี่ยงโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน และประชาชนชาวเชยีงใหม่ตั้งแถวมอบดอกไม้ให้กับนักรบชุดขาว พร้อมส่งขึ้นรถเพื่อเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ระหว่างวันที่ 1-6 มีนาคม 2564 ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งทีมนักรบชุดขาวชุดที่ 4 เป็นชุดสุท้ายในการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ และหลังจากกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนจะถูกกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนมั่นใจว่าร่างกายปลอดเชื้อ สมบูรณ์ แข็งแรง จึงจะสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติต่อไป นพ.วรัญญู กล่าวว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้เสียสละเพื่อสังคมและส่วนรวมในการมีจิตอาสา ถือเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เพื่อนร่วมงาน สำหรับการปฏิบัติภารกิจสำคัญครั้งนี้ เพื่อช่วยค้นหาผู้ที่ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครที่มีการระบาด จึงต้องตระหนักว่าทุกคนอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ดังนั้นขอให้ระมัดระวัง ดูแลตัวเองให้มีความปลอดภัย หากพบเจอกับปัญหาใดขอให้ช่วยกันแก้ไข และขออวยพรให้เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และให้เดินทางไปกลับด้วยความปลอดภัย ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ส่งทีมอาสาสมัครทางการแพทย์จังหวัดเชียงใหม่ ‘นักรบชุดขาว’ ...

Read More »

Hillkoff กาแฟชาวไทยภูเขา ต้นแบบ..วนเกษตร ยึดหลัก Zero waste ตามรอย ‘พ่อ’ ต่อยอดสู่สากล

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ศูนย์การเรียนรู้กาแฟชาวไทยภูเขา (ทับเดื่อ) ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ น.ส.นฤมล ทักษอุดม กรรมการผู้จัดการบริษัท ฮิลล์คอฟฟ์ จำกัด เปิดงาน Open House Hillkoff พร้อมนำเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้กาแฟชาวไทยภูเขา บนเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารเก็บเมล็ดกาแฟ ลานตาก และโดมอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่เรียกว่า ‘พาราโบลา’ ซึ่งกระทรวงพลังงานและมหาวิทยาลัยศิลปากรให้การสนับสนุนในเรื่องงบประมาณและการจัดสร้าง น.ส.นฤมล กล่าวว่า ธุรกิจของเราเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ครบจบ เป็นการแปรรูปขนาดใหญ่ที่อิงกาแฟเป็นหลัก และเน้นหนักในการยึดหลัก Zero waste คือ พยายามใช้ทรัพยากรทุกอย่างให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยเปลี่ยนจากน้ำสีดำในถ้วยให้กระโดดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ในฐานะ..เมืองเกษตรกร แต่เพราะผลกระทบจากหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก หริอ PM2.5 ที่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่อย่างต่อเนื่อง การตัดไม้ทำลายป่า และการเผาเศษวัชพืช ต้นไม้ รวมทั้งเศษพืชจากการทำการเกษตรต่างๆ ล้วนเป็นสาเหตุจากการทำการเกษตรของเกษตรกรบนพื้นที่สูง เพราะขาดความรู้ในการทำการเกษตรที่ถูกต้อง กลายเป็นความเคยชินส่งผลให้พื้นที่ป่าทยอยลดลง นำไปสู่การประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น หมอกควันที่ทำให้คนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนทั้งหมดต้องประสบเป็นประจำทุกปี “จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฮิลล์คอฟฟ์ผลักดันและพัฒนาโครงการ ‘No Burn, ...

Read More »

กกล.ผาเมืองนำอาสาสมัคร480นาย รณรงค์ปชช.ลดการเผา เร่งขยายโครงการแนวกันไฟ ‘สองแผ่นดิน’แก้หมอกควันข้ามแดน

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า กองกำลังผาเมืองนำกำลังอาสาสมัครกิจการพลเรือน ( อส.กร. ) จำนวน 480 นาย จากหมู่บ้านยามแนวชายแดนลงพื้นที่รณรงค์ให้ประชาชนลดการเผาแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่รับผิดชอบ โดยอาสาสมัครกิจการพลเรือน ( อส.กร. ) เหล่านี้กระจายอยู่ในพื้นที่ 5 จังหวัด 24 อำเภอ ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ 5 อำเภอ จังหวัดเชียงราย 7 อำเภอ จังหวัดพะเยา 2 อำเภอ จังหวัดน่าน 7 อำเภอ จังหวัดอุตรดิตถ์ 2 อำเภอ และจังหวัดพิษณุโลก 1 อำเภอ เพื่อทำหน้าที่ให้ความรู้กับประชาชนเรื่องผลกระทบจากสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ตลอดจนแนวทางการแก้ไขและสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยดูแลรักษาป่าเพื่อให้คนอยู่กับป่าได้อย่างยั่งยืน “สำหรับปัญหาหมอกควันข้ามแดนนั้น เนื่องจากกองกำลังผาเมืองมีพื้นที่ติดกับประเทศเมียนมาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จึงประสานขอความร่วมมือทางทหารเมียนมาและลาวแจ้งประชาชนให้ช่วยกันงดการเผาในพื้นที่ป่า และเมื่อเกิดสถานการณ์ไฟป่าในแต่ละพื้นที่ขอให้ประชาชนแจ้งหน่วยงานของรัฐในการเข้าควบคุมไฟป่า นอกจากนี้กองกำลังผาเมืองเตรียมจัดโครงการทำแนวกันไฟสองแผ่นดินในพื้นที่บ้านนอแล อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอแม่ฟ้าหลวง, อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ ...

Read More »

นักรบชุดขาว ‘ทีมที่3’กราบครูบาศรีวิชัย พร้อมเดินทางช่วยสมุทรสาครสู้ภัยโควิด -19

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นางพัชรากาญจน์ คงทวีพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมให้กำลังใจโดยการตั้งแถวและมอบดอกไม้ให้กับทีมนักรบชุดขาว ทีมที่ 3 จำนวน 9 คน ไปปฏิบัติหน้าที่จังหวัดสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 22- 28 กุมภาพันธ์ 2564 อย่างอบอุ่น ซึ่งก่อนการเดินทางทั้งหมดเข้าสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจให้ตนเอง และหลังจากกลับมาจากการปฏิบัติหน้าที่ตามเป้าหมาย บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนจะถูกกักตัว 14 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนมั่นใจว่าร่างกายปลอดเชื้อ สมบูรณ์ แข็งแรง จึงจะสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติต่อไป ทั้งนี้ นพ.จตุชัย กล่าวว่า ภารกิจในครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในสถานที่จริงที่มีการระบาดหนัก บุคลากรที่เกี่ยวข้องในจังหวัดต่างๆ จะต้องมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพประชาชนและร่วมแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งการส่งทีมนักรบชุดขาวนับเป็นความภาคภูมิใจของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นตัวแทนของชาวเชียงใหม่ไปช่วยเหลือพี่น้องคนไทยด้วยกัน และนับว่านักรบชุดขาวเป็นบุคคลที่เสียสละชีวิตส่วนตัว และครอบครัว เป็นบุคคลที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ ที่พร้อมจะไปช่วยเหลือประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร ขอแสดงความชื่นชมทุกท่านที่เสียสละ ขออวยพรให้เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี รวมทั้งให้ทุกคนดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเน้นความปลอดภัยของทีม ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียมประกาศ ‘ห้ามเผา’ พ่อเมืองสั่งปิดป่า จี้ อปท.เยียวยา-ดึงคนร่วมลาดตระเวนระวังไฟ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการฯ นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ทั้ง 25 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านระบบประชุมทางไกล เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการบริหารจัดการการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กฯ ในระดับพื้นที่ นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ในภาพรวมมี 2 พื้นที่ที่จะต้อง พื้นที่แรกมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิง อีกหนึ่งพื้นที่ที่จะต้องให้ความสนใจโดยเฉพาะในห้วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นห้วงที่มีสถิติการเกิดจุดความร้อนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เป็นพื้นที่ที่ต้องช่วยกันควบคุมไม่ให้เกิดไฟ หากดูสถิติการเกิดจุดความร้อนในปีนี้จะเห็นได้ว่า ในพื้นที่ควบคุมมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากการบริหารจัดการเชื้อเพลิงเป็นแนวทางใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่นำมาใช้ในปีนี้ ซึ่งไม่ใช่จะให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องนี้เรื่องเดียว ไม่ใช่เพลินกับของใหม่แต่ลืมของเก่า จะต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่ควบคุมด้วย “พื้นที่ควบคุมที่เกิดไฟ ประการแรกอาจจะเกิดจากความประมาทในการเข้าไปเก็บของป่า แล้วทำให้เกิดไฟขึ้น อีกประการอาจจะมีผู้ไม่หวังดีไปจุดไฟ ด้วยวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง แม้กระทั่งการเพิ่มพื้นที่ ในระดับพื้นที่มีการแบ่งแล้วว่า พื้นที่ไหนเป็นพื้นที่บริหารจัดการ พื้นที่ไหนเป็นพื้นที่ควบคุม เรื่องนี้ทุกอำเภอต้องอย่าลืม การบริหารจัดการต้องดูความเหมาะสม ทั้งเงื่อนเวลา ขนาดของพื้นที่ที่ต้องจัดการ รวมถึงสิ่งที่ต้องบริหารจัดการ และที่ต้องให้ความสำคัญด้วยคือ การทำแนวกันไฟ การลาดตระเวน เป็นเรื่องที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้เกิดไฟในช่วงเวลากลางคืน เพราะไฟในเวลากลางคืนก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นควันเพราะอากาศเย็นก็จะต่อเนื่องจนถึงเช้า” นายเจริญฤทธิ์ กล่าวต่อว่า มาตรการตอบโต้สถานการณ์ในห้วงเดือนมีนาคมเดือนเมษายน ...

Read More »

ทีเส็บ (สสปน.) เปิดตัว ’ไทย ไมซ์ คอนเน็ค’ภาคเหนือ มุ่งส่งเสริมการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเป็น e-Market Place ในอุตสาหกรรมไมซ์

เมื่อเวลา 14.00 น.​วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ที่วิสาหกิจชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ จัดแถลงข่าวความพร้อมในการเปิดแพลตฟอร์ม ไทย ไมซ์ คอนเน็ค หรือ TMC ให้เป็น e-Market Place ด้านไมซ์ที่สมบูรณ์ที่สุดเป็นครั้งแรกของประเทศ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจแก่ชาวภาคเหนือด้วยฐานข้อมูลของสินค้าและบริการหลากหลายครบถ้วนของอุตสาหกรรมไมซ์ สร้างช่องทางการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจทั่วไทยติดต่อซื้อขายบนแพลตฟอร์ม TMC ได้ฟรี และยังเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากทีเส็บ มั่นใจ TMC คือเครื่องมือที่จะช่วยขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ไทยสู่สากล  โดยนางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานพัฒนาและนวัตกรรม ทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บได้พัฒนาโครงการ Thai MICE Connect หรือ TMC และระบบการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไมซ์ ด้วยการสร้างแพลตฟอร์ม TMC ที่รวบรวมฐานข้อมูลสินค้า บริการในทุกรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์มาตั้งแต่ปี 2562 และในปี 2563 ได้มีการดำเนินการสำรวจและจัดเก็บข้อมูลของธุรกิจในระบบนิเวศอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE ecosystem) เพิ่มเติมอีก 2 ภูมิภาค คือ ภาคเหนือ และภาคตะวันออก ...

Read More »

ฮือฮา ‘เหมยขาบ’ดอยอินทนนท์ เกล็ดน้ำแข็งสีขาว7วันต่อเนื่อง

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบบนยอดหญ้าต่อเนื่องเป็นวันที่ 7 แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ คือ ในช่วงเช้าเกิดเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ ที่ขาวเกาะอยู่ตามยอดหญ้า​ตั้งแต่วันที่ 10-16 กุมภาพันธ์​ 2564 โดยส่วนใหญ่เกิด​บริเวณ​ยอดดอยและกิโลเมตรที่ 43 ซึ่งช่วงนี้จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มเพิ่มขึ้นทุกวัน วันธรรมดา ประมาณ​ 500 คนต่อวัน และวันเสาร์​-อาทิตย์​ 1,000 คนต่อวัน ท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นจัดเฉลี่ยอุณหภูมิ 0-6 องศาเซลเซียส “ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ วันจันทร์-ศุกร์ มีนักท่องเที่ยววันละไม่เกิน 200 คน จนถึงสถิติวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นวันจันทร์ติดต่อจากวันหยุด เพิ่มขึ้นมากกว่า 500 คน และจากวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์  500-600 คน เพิ่มมากสุดในช่วงวันหยุดและวันแห่งความรัก 12-14 กุมภาพันธ์ 2564 สถิติเฉลี่ยวันละ 1,000 คน โดยมากที่สุดในวัน 13 ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่ ห่วงสุขภาพปชช. แนะป้องกันผลกระทบจากฝุ่นละเอียด PM2.5

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน เป็นช่วงเปลี่ยนสภาพอากาศสู่ฤดูร้อน ผนวกกับเป็นฤดูกาลที่มีการเผาป่า เผาเศษวัสดุทางการเกษตร จากประเทศเพื่อนบ้านและในจังหวัดต่างๆ ในทั่วภูมิภาคของประเทศไทย การผกผันของอุณหภูมิ หรือ Temperature Inversion การไหลเวียนและถ่ายเทของอากาศไม่ดี ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด กลุ่มโรคทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด เป็นต้น ซึ่งอาจได้รับผลกระทบทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอแนะนำวิธีป้องกันตนเองให้ปลอดภัย ดังนี้ 1. สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง เมื่อเดินทางออกไปข้างนอก หรือต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง กรณีกลุ่มเสี่ยงคือ กลุ่มผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด กลุ่มโรคทางเดินหายใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพื่อขอรับหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองได้ที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ใกล้บ้าน  2. หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่ที่มีระดับค่า ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ...

Read More »