ข่าวเด่น

3ชนเผ่านำช้างนวดข้าวเหนียวอินทรีย์ ครั้งแรกของโลก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่เดอะช้างวิลเลจ ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช ผู้บริหารปางช้างแม่สา พร้อมด้วยชาวบ้าน ซึ่งเป็นชนเผ่าดาราอั้ง ปะหล่อง ปกาเกอญอ และควาญช้าง ร่วมกันทำพิธี ขอขมาพระแม่โพสพ เพื่อนวดข้าวเหนียวอินทรีย์ที่ผ่านการเก็บเกี่ยวเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจประเพณีพื้นถิ่นเข้าร่วมชมการนวดข้าวอย่างคับคั่ง ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายในฤดูหนาว ทั้งนี้พิธีนวดข้าวดังกล่าว ควาญช้างได้นำช้าง 3 เชือก ประกอบด้วย  น้องดอย ออก้า พูนทรัพย์ อายุระหว่าง 7-10 ปี ลงสู่ลานนวด ซึ่งมีการนำต้นข้าวที่เก็บเกี่ยวมากองรวมกันเป็นวงกลม ให้ช้างขึ้นไปช่วยกันย่ำ ขณะที่เด็กๆและชาวบ้านก็ได้มาช่วยกันทำกิจกรรมนวดข้าวไปพร้อมกับช้างกันอย่างสนุกสนาน ถือเป็นครั้งแรกของโลก หลังจากนั้น นางอัญชลี ได้สาธิตการปั้นข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมใส่เกลือ เพื่อนำไปมอบให้เป็นอาหารช้างในชีวิตประจำวัน เป็นอาหารเสริมกำลัง นอกเหนือไปจากอาหารเลี้ยงช้างอื่นๆ เช่นหญ้าสด หญ้าแห้ง ซึ่งวันนี้ได้มอบให้เป็นรางวัลแก่ช้าง 3 เชือกในฐานะตัวแทนของช้างกว่า 70 เชือกของปางช้างแม่สา นางอัญชลี กล่าวว่า การนำช้างมานวดข้าวเปลือกถือเป็นการฟื้นประเพณีที่มีมาแต่โบราณในการใช้ช้างไถนาปลูกข้าวแทนการใช้แรงงานคน ...

Read More »

เดอะช้าง วิลเลจ จัดพิธีขอขมา ‘พระแม่โพสพ’เกี่ยวข้าวโชว์ นักท่องเที่ยวแน่นดอย

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ที่เดอะช้าง วิลเลจ ปางช้างแม่สา บ้านโต้งหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปางช้างแม่สา จำกัด และนายแก้ว ศรีหมอก ผู้อาวุโสของปางช้างร่วมกันทำพิธีขอขมาพระแม่โพสพ โดยมีควาญช้างชนเผ่าดาราอั้ง ปะหล่อง และปกาเกอะญอ หรือ กะเหรี่ยง กว่า 50 คน สวมชุดชนเผ่าร่วมลงมือเกี่ยวข้าวในแปลงนาอินทรีย์ 15 ไร่ เพื่อใช้เลี้ยงช้างของปางช้างแม่สากว่า 78 เชือก โดยมีนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวร่วมชมพิธีด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน  ทั้งนี้ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ในครั้งนี้ เริ่มปลูกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เป็นผลผลิตข้าวเหนียวอินทรีย์ทั้งหมด เพื่อนำไปเลี้ยงช้างในปางช้างแม่สา และเดอะช้างวิลเลจ จำนวน 78 เชือก นางอัญชลี กล่าวว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบทำให้ปางช้างแม่สา และหมู่บ้านเดอะช้างวิลเลจ หรือเดิมชื่อหมู่บ้านโต้งหลวง ได้รับผลกระทบ การท่องเที่ยวหยุดชะงัก นักท่องเที่ยวกลายเป็นศูนย์ ...

Read More »

หยุดยาวเชียงใหม่คึกคัก ‘ดอยอินทนนท์’เป็นใจอุณหภูมิลดเหลือ4องศาฯ คนแห่ตะลุยสวนสัตว์

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2563 นี้ มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้ามายังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 8,000-9,000 คน ขึ้นไปปักหลักกางเต็นท์ พักแรมในที่พักและรีสอร์ตต่างๆ จนแน่นไปหมด ท่ามกลางสภาพอากาศที่เป็นใจ โดยเฉพาะจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 4 องศาเซลเซียส เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด ในขณะที่บนยอดดอยอุณหภูมิวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดทะเลหมอกขาวโพลนสวยงามสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ส่วนที่บริเวณพื้นราบในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ การจราจรในเส้นขาเข้าเมืองค่อนข้างหนาแน่นแต่ยังคล่องตัว เนื่องจากมีรถจากการเดินทางของนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างภูมิภาค อาทิ ภูเก็ต ชลบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี สงขลา และกรุงเทพมหานคร ซึ่งตำรวจจราจรรายงานว่า มุ่งหน้าออกไปยังต่งอำเภอที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าที่จะพักค้างแรมในเขตตัวเมือง ในขณะที่เช้าวันนี้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ครอบครัวพากันเดินทางมาเที่ยวชมชีวิตสัตว์ป่าแลมธรรมชาติกันอย่างหนาแน่น เฉลี่ยกว่า 2,000 คน ทำให้การจราจรด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์ติดขัดในบางช่วง ซึ่งนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลประกาศให้วันที่ 19 และ 20 พฤศจิกายน ...

Read More »

‘ไทยสมายล์’ เปิดบินตรงเชียงใหม่-นครศรีธรรมราช ชูท่องเที่ยวทะเลหมอก ไปบอกรักทะเลใต้

เมื่อเวลา 08.30 น.​วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางเชียงใหม่-นครศรีธรรมราช-เชียงใหม่ ของสายการบินไทยสมายล์ โดยมีนายณัฐวุฒิ ทาอินต๊ะ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านการท่องเที่ยวร่วมพิธี  ซึ่งเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางข้ามภาคเส้นทางใหม่ เชื่อมระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสายการบินไทยสมายล์ จะทำการบิน 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จากเชียงใหม่-นครศรีธรรมราช ทุกวันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ และจากนครศรีธรรมราช-เชียงใหม่ ทุกวันอังคาร พฤหัส และเสาร์ ใช้อากาศยานแบบ Airbus A320-200 รองรับผู้โดยสารได้ 172 ที่นั่ง ถือเป็นการอำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกในการเดินทางทางอากาศ ทั้งในรูปแบบท่องเที่ยวและติดต่อธุรกิจระหว่างภูมิภาค เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นเมืองหลักของทั้งสองภูมิภาค เป็นการประสานทะเลหมอกเข้ากับทะเลใต้ได้อย่างลงตัว จากความโดดเด่นในหลายมิติ ทั้งศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว อาหารที่หลากหลาย และธรรมชาติที่งดงาม อีกทั้งยังเป็นการสนองนโยบายไทยเที่ยวไทยของรัฐบาลอีกด้วย  ปัจจุบันท่าอากาศยานเชียงใหม่มีสายการบิน ที่ให้บริการเส้นทางภายในประเทศ ทั้งสิ้น 6 สายการบิน ทำการบินจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังภูมิภาคต่างๆ นอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร ได้แก่ อู่ตะเภา หัวหิน แม่สอด ...

Read More »

กงสุลใหญ่สหรัฐฯ นำคณะ USAID หารือโครงการ ‘Together’ส่งเสริมสังคมไทยสู่ความสงบ-สมานฉันท์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ (POC) ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายณอน โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ พร้อมคณะจากองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา หรือ USAID สำนักงานภาคเหนือ เข้าพบนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเสนอผลการวิจัยและหารือการทำงานร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ ตามโครงการ Together โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือแนวทางการทำงานในอนาคต ทั้งนี้โครงการ Together เป็นโครงการที่องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกาทำงานร่วมกับภาครัฐ เพื่อเสริมสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมที่มีความสุขสงบและสมานฉันท์ มีการดำเนินงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ระหว่างภาครัฐและภาคประชาสังคม ในการพัฒนากลไกของภาครัฐให้เป็นช่องทางรับฟังปัญหา นำไปสู่การตอบสนองต่อความเดือดร้อนและความจำเป็นเร่งด่วนของประชาชนต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

การท่าฯเชียงใหม่เปลี่ยนระบบการเช็กอิน ‘X-Ray’สัมภาระเดินทางใหม่ เน้นปลอดภัย-รวดเร็ว ตามมาตรฐาน กพท.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ที่ห้องประชุม 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ น.ท.มัธยัณห์ ไกรสรทองศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) แถลงการเปลี่ยนแปลงมาตรการตรวจสอบสัมภาระลงทะเบียน และมาตรการรักษาความปลอดภัย จากระบบ Terminal Screening ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เป็นระบบ In-Line Screening ว่า เป็นผลสืบเนื่องจากการที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ตรวจสอบมาตรฐานด้านการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และพบโอกาสที่จะเกิดการแทรกแซงสัมภาระลงทะเบียน (สัมภาระที่โหลดลงใต้ท้องเครื่องบิน) ที่ผ่านการตรวจแล้ว กพท. จึงขอให้ท่าอากาศยาน-เชียงใหม่ ดำเนินการแก้ไข “มาตรการรักษาความปลอดภัยแบบ Terminal Screening เป็นการตรวจสอบสัมภาระและสิ่งของติดตัวทุกชิ้นที่จะนำเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร สามารถป้องกันหรือคัดกรองสิ่งของต้องห้าม หรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ได้ตั้งแต่ก่อนเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร แต่ขณะเดียวกันก็ส่งผลให้เกิดความแออัดคับคั่งบริเวณชานชาลา อีกทั้งยังมีโอกาสที่สัมภาระลงทะเบียนที่ผ่านการตรวจ X-Ray เรียบร้อยแล้ว จะถูกแทรกแซงทั้งจากเจ้าของหรือบุคคลอื่น ดังนั้นเพื่อให้มาตรการตรวจสอบสัมภาระลงทะเบียน เป็นไปตามกฎเกณฑ์ความปลอดภัยด้านการบินขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และข้อกำหนดของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 28 ว่าด้วยเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการในการตรวจค้นเพื่อการรักษาความปลอดภัยในการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 18 ...

Read More »

เต็มอิ่ม..ดินเนอร์สำรับล้านนา ตำรับ ‘คุ้มเจ้าหลวงเชียงใหม่’Chiengmai Royal cuisine ที่..ปิงนครา บูทีค โฮเทลแอนด์สปา

ช่างเป็นค่ำคืนที่งดงามเสียจริง กับการได้ดินเนอร์มื้อเย็นในแบบสำรับล้านนา ตำรับ ‘คุ้มเจ้าหลวงเชียงใหม่’ ด้วยรสนิยม รสชาติ ผสานกับศิลปและวัฒนธรรมของชาวล้านนา บอกได้คำเดียวว่า..ชื่นชม จะด้วยบรรยากาศที่แสนวิจิตรของสถานที่..ปิงนครา บูทีค โฮเทลแอนด์สปา ซึ่งจำลองบางส่วนของคุ้มรินแก้ว คุ้มเจ้านายฝ่ายเหนืออันเก่าแก่มาไว้ภายใน และของแท้ ของอร่อย ที่ค่อยๆ ทยอยออกมาจากครัว รวม 16 เมนู เบาๆ  และผู้รังสรรค์อาหารชั้นเลิศจากตำรับคุ้มเจ้าหลวงเชียงใหม่ ที่หารับประทานยากมากในปัจจุบัน ในนาม Chiengmai Royal cuisine คือ เชฟหนูมน ‘พงษ์กฤษณ์ ณ เชียงใหม่’ ทายาทสายตรงเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ (องค์สุดท้าย) “ชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่ยังเด็ก จดจำ และลองลงมือเอง จนได้รับคำชื่นชมจากเจ้าตาและเจ้ายาย เจ้าพงษ์อินทร์ และหม่อมจันทร์สม ณ เชียงใหม่ ประกอบกับเคยติดตามไปออกงานและนั่งโต๊ะด้วยในงานพระราชทานเลี้ยง ณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และงานเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมืองที่คุ้มหลวง ซึ่งออกจะตื่นตาตื่นใจอยู่มาก” เครื่องว่าง 2 เมนูแรก ประกอบด้วย แคบหมูกรุบกรอบเสิร์ฟพร้อม..น้ำพริกเผา รสกลมกล่อม ตามมาด้วย จิ้นส้ม และเครื่องเคียงครบครัว ผักสด พริกขี้หนูสวน มะนาวหั่นชิ้นพอคำ ...

Read More »

เกษตรแปลงใหญ่ ‘กล้วยหอมทอง’เชียงใหม่ ขยายตลาดใน-ต่างประเทศ สร้างรายได้18ล้านบาทต่อปี

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมแปลงใหญ่เมืองแกน ต.ช่อแล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยมีนางเขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเกษตรอำเภอ และกลุ่มเกษตรร่วมให้ข้อมูลในพื้นที่ เมื่อบ่ายวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา นางเขมวรรณ กล่าวว่า กลุ่มกล้วยหอมแปลงใหญ่ มีสมาชิก 70 ราย พื้นที่กว่า 320 ไร่ กรมส่งเสริมการเกษตรโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินโครงการเกษตรแปลงใหญ่ จำนวน 102 แปลง ครอบคลุมทั้งพืช สัตว์ ประมง ใช้ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรเป็นศูนย์เรียนรู้ เพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ยกระดับมาตรฐานการผลิต โดยมีการบริหารจัดการกลุ่มวางแผนการผลิต เชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตและการตลาด  ในขณะที่ นางศรีนวล ทองเลือง ประธานกลุ่มกล้วยหอมทองแปลงใหญ่เมืองแกน ในฐานะประธานแปลง กล่าวว่า กลุ่มมีพื้นที่การผลิตกล้วยหอมทองกว่า 320 ไร่ มีจำนวนสมาชิก 70 ราย ในแต่ละปีมีผลผลิต 100,200 ตัน  ซึ่งกลุ่มมีการบริหารจัดการกลุ่มที่เข้มแข็ง จนสามารถขยายตลาดเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศโดยแต่ละปีสามารถสร้างมูลค่าสูงถึง 18,432,000 บาท สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

จากปางช้างแม่สา สู่ ‘ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย’ เพื่อความสุขที่..ยั่งยืน

หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โลกเปลี่ยน คนเปลี่ยน เป็นสัจธรรมที่เกิดขึ้นจริง ที่ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างผันแปรไป เช่นเดียวกับ ‘ปางช้างแม่สา’ อ.แม่ริม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ขึ้นชื่อของ จ.เชียงใหม่ ที่พึ่งพาการเข้าเที่ยวชมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มาเยือน แต่เมื่อประเทศต้องปิดประตู การเดินทางระหว่างกันทำไม่ได้เช่นเดิม รายได้ที่มาหล่อเลี้ยงทุกชีวิตกลับกลายเป็นศูนย์..แล้วจะทำอย่างไร อัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช ผู้บริหารปางช้างแม่สา กล่าวว่า กว่า 44 ปี ที่ดำเนินธุรกิจเลี้ยงช้างเพื่อการท่องเที่ยว แต่เมื่อมาถึงเวลาเปลี่ยนแปลง เราก็ต้องปรับ โดยเริ่มต้นด้วยการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าฟรี ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ตามระบบ New Normal จำกัดจำนวน มีจุดคัดกรองผู้เข้าชมอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญคือ เรางดการแสดง งดนั่งแหย่ง งดนั่งคอช้าง ทยอยปลดโซ่ไปเรื่อยๆ โดยสร้างรายได้จากการขายตะกร้าผลไม้ ที่มีกล้วย อ้อย และข้าวเหนียวนึ่งป้อนให้ช้างปลดโซ่ 6 เชือก จำนวน 3 รอบต่อวัน  ช้างทุกตัวที่จะหมุนเวียนกันออกมาทำหน้าที่ส่งมอบความสุขให้นักท่องเที่ยว ปลอดภัย สามารถจับได้ เพราะมีนิสัยน่ารัก ใจดี บางวันโชคดีก็จะเจอพี่ควาญนำน้องช้างตัวอ้วนๆ ลงไปเล่นน้ำให้ชม หรืออยากลงมืออาบน้ำเองก็มีโปรแกรมให้เลือก บวกการทำและปั้นอาหารให้ช้างได้  “ความตั้งใจของเราคือ คืนทั้งหมดให้สังคม ...

Read More »

อบจ.เชียงใหม่ สภาลมหายใจเตรียมเชิญ ผู้สมัคร ‘นายกอบจ.’แสดงวิสัยทัศน์ พัฒนาเชียงใหม่..อย่างไร

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานมูลนิธิสืบสานล้านนา เลขาธิการสมาคมสภาการศึกษาทางเลือกไทย และประธานคณะกรรมการอำนวยการสภาลมหายใจเชียงใหม่ กล่าวว่า เท่าที่ดูก็เป็นคนเดิมๆ ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ เมื่อไม่มีคนใหม่ ก็อยากให้ชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ช่วยพิจารณาให้ดีและให้มากขึ้น “ผมมองว่าคนที่จะเข้ามาบริหารเชียงใหม่ ต้องรับรู้ว่าขณะนี้สังคมเชียงใหม่มีการติดตามและตื่นตัวมากขึ้นมากในการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมและช่วยพัฒนาเมืองเชียงใหม่ จึงอยากเห็นนโยบายของผู้เสนอตัวว่า ใครบ้างที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนวางแผนกลไกลสำคัญ สามารถตรวจสอบถ่วงดุลย์ การทำงานแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นใน จ.เชียงใหม่” เรายังคิดว่าปัญหาการซื้อสิทธขายเสียงน่าจะยังไม่เปลี่ยนแปลงไป จึงอยากให้ประชาชนช่วยกันตรวจสอบประเด็นนี้ และช่วยกันพิจารณาตามหลักการและเหตุผลว่าจะเลือกใคร เจาะลึกในประวัติของผู้สมัครให้รอบคอบถึงความเหมาะสมในการเข้ามาดูแลทุกขฺสุขของประชาชนหรือไม่ เพราะปัจจุบันนี้การค้นหาตัวบุคคลทางสื่อต่างๆ ง่ายขึ้น เราจะได้ทราบว่าใครดี ไม่ดี ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องอะไรมาบ้าง “สิ่งที่อยากฝากบอกผู้สมัครเข้ามาทำหน้าที่บริหารจัดการเมืองเชียงใหม่ว่า คนเชียงใหม่มีข้อมูล เติบโต และตื่นตัวสูงมาก เพราะฉนั้นจะอยู่หรือทำแบบเดิมไม่ได้ ประชาชนเขาตรวจสอบได้หมดใครทำอะไรไม่ทำอะไร อย่าเมินเฉยหรือละทิ้งการมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางบ้านเมืองไปด้วยกัน” เชียงใหม่ เป็นเมืองที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ เราก็อยากเห็นการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาการเกิดฝุ่นควันต่างๆ ไม่ละทิ้งศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญา เศรษฐกิจท้องถิ่น การศึกษา สุขภาพ และสวัสดิการ เพราะทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเมือง “เร็วๆ นี้ สภาลมหายใจเชียงใหม่ จะเชิญผู้สมัครมาแถลงนโยบายที่จะทำหากได้รับการเลือกตั้งเข้าไปบริหารบ้านเมืองว่า จะสอดคล้องกับสิ่งที่ชาวเชียงใหม่ต้องการหรือไม่” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »