ข่าวเด่น

ชวนแอ่ว ‘วัดพระธาตุดอยเกิ้ง’ชมวิว180องศาฯ เหนือทะเลสาบดอยเต่าช่วงฤดูฝน

หน้าฝนแบบนี้ หาเวลาว่างไปขึ้นเขาสักการะ ‘พระบรมธาตุดอยเกิ้ง’ อำเภอดอยเต่า เพื่อชมวิว 180 องศา เหนือทะเลสาบดอยเต่า พร้อมสูดโอโซนช่วงฤดูฝน สัมผัสไอหมอกเหนือเทือกเขาสูงและท้องทุ่งเขียวขจีตัดกับม่านเมฆฝน และเมื่อเดินทางลงไปที่ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อเฝ้ารอชมแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามตกดินกระทบผิวน้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ออกหาปลาตามลำน้ำปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง ตั้งอยู่ในเทือกเขาสูงเขตหมู่บ้านหนองบัวคำ ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวมุมสูง ‘ทะเลสาบดอยเต่า’ ที่น้อยคนจะได้ขึ้นมาสัมผัส โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำเหนือไหลลงสู่น้ำแม่ปิงมาสมทบกันที่ทะเลสาบดอยเต่า สีของน้ำแม่ปิงที่ออกแดงขุ่นไหลคดเคี้ยว ตามร่องน้ำไปสู่เขื่อนภูมิพล เมื่อมองไปทิศตะวันออกจะเห็นเวิ้งทะเลสาบดอยเต่า ตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าและเทือกเขาเขียวขจีที่ตัดกับม่านเมฆฝนสีจางที่กำลังตกลงมา ฉากหลังเป็นภูเขา ทำให้เมื่อมองจากมุมบนวัดจะรู้สึกสบายตาและสดชื่นเป็นอย่างมาก รอบๆ วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้งปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี จนเกือบจะลืมไปว่าด้านล่างอีกฝั่งคือตัวอำเภอดอยเต่า ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น เมื่อเดินทางจากวัดพระธาตุดอยเกิ้งลงไปยังทะเลสาบดอยเต่า นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ยามเย็นที่สาดส่องมาจากหุบเขาด้านตะวันตก ซึ่งเป็นที่ของวัดพระธาตุดอยเกิ้ง กระทบกับผืนน้ำในทะเลสาบดอยเต่า มองเป็นแสงระยิบระยับสวยงามแปลกตา โดยช่วงเย็นจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่แจวเรือออกหาปลาตามลำแม่ปิงในช่วงฤดูน้ำหลาก ถึงแม้ว่าปีนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่าจะมีไม่มากเหมือนช่วงก่อนๆ แต่ก็ได้สัมผัสถึงความสวยงามในอีกมุมหนึ่งไม่ต่างกันกับช่วงปริมาณน้ำมากๆ สำหรับวัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าส่วนพระนลาฏเบื้องซ้าย (กระดูกหน้าผากด้านซ้าย) ตามประวัติ พระนางจามเทวีเคยขึ้นมานมัสการพระบรมธาตุดอยเกิ้ง สมัยที่จะมาครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) เมื่อ พ.ศ.1200 และในปี 2463-2464 ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้ขึ้นมาบูรณะและสร้างเจดีย์ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ ก่อนที่จะรกร้างจนถึง พ.ศ. ...

Read More »

คณะแพทย์ มช. แถลงจัดกิจกรรม ‘สวนดอกร้อยดวงใจ’ปี10 ชวนบริจาคสร้างศูนย์ดูแลผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้าย

วันที่ 21 สิงหาคม 2560 ที่ห้องประชุมชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ( มช.) พร้อมทีมผู้บริหารจัดแถลงข่าวการจัดกิจกรรมเนื่องในวันมหิดล ประจำปี 2560 ซึ่งนอกจากการจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป พิธีวางพวงมาลาพระราชนุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก ในวันที่ 22 กันยายน 2560 ในปีนี้ยังจัดกิจกรรมถ่ายทอดสดรายการพิเศษ ‘สวนดอกร้อยดวงใจ…เพื่อผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้าย’ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบรมราชชนก ‘พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย’ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อคณะแพทยศาสตร์ มช. ตลอดจนระดมเงินบริจาคสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อ สร้างศูนย์ดูแลผู้ป่วยประคับประคองและระยะท้าย (CMU Palliative Care Center) ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ มช. องค์การอนามัยโลก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และสมัชชาสุขภาพแห่งชาติมีวิสัยทัศน์ที่จะให้ทุกคนในแผ่นดินไทยมีสุขภาวะในระยะท้ายของชีวิตและตายดี (Good death) ศ.นพ.บรรณกิจ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์ มช. นำเงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชนไปให้การช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ พระภิกษุสงฆ์อาพาธ ตลอดจนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และครุภัณฑ์ต่างๆ ...

Read More »

หัวใจพองโต ที่ ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’อาหารอร่อย ด้วยรอยยิ้ม..พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ

เป็นวันเสาร์ที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะนอกจากจะได้ไปชิมอาหารอร่อยที่ร้าน ‘ภักติ บรั้นช์ แอนด์ บิสโตร Bhak – Ti Brunch & Bistro’ แล้ว ยังได้กอดอุ่นๆ จาก พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องนักแสดงชื่อดังในตำนาน ที่แวะมาร่วมเปิดร้านพร้อมมอบรอยยิ้มและความประทับใจร่วมกับพี่ๆ นักดนตรีวง Papa นำทีมโดย พี่ต้น แมคอินทอช มือกลองสุดเท่ที่สาวๆ ต้องกรี๊ด ในวันเดียวกับที่จะมาแสดงคอนเสิร์ต Meet & Greet Concert #3 ‘หนึ่งเดียวคนนี้…ที่มีเธอ’ ในเย็นวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ดีต่อใจจริงๆ ร้าน ‘Bhak – Ti Brunch & Bistro’ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว ณ โครงการแคนนาส – Kannas มินิพลาซ่า ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ...

Read More »

ชาวบ้านอำเภอแม่เมาะ 199ราย รับมอบโฉนดที่ดิน 209 แปลง

ปลัดสำนักนายก ฯ มอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินชาวบ้านอำเภอแม่เมาะ 209 แปลง เผยคณะกรรมการติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิให้แก่ราษฎรในพื้นที่อำเภอแม่เมาะจังหวัดลำปาง เร่งแก้ความเดือดร้อนต่อเนื่อง ระบุชาวบ้านได้รับมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินแล้วกว่า 2,800 ราย ด้าน กฟผ. ขอบคุณชุมชนเห็นประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง ย้ำที่ดินแห่งใหม่เตรียมระบบสาธารณูปโภคไว้พร้อม วันนี้ (19 สิงหาคม 2560) นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินให้ราษฎรในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง จำนวน 209 แปลง โดยมี นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นางยุภา มูลมิตร ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายบรรพต ธีระวาส ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ ในฐานะผู้แทน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินดังกล่าว ณ ศาลาอเนกประสงค์บ้านเมาะหลวง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง นายจิรชัย มูลทองโร่ย เปิดเผยว่า คณะกรรมการติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิให้แก่ราษฎรในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเกี่ยวกับการออกเอกสารสิทธิในพื้นที่จากโครงการขยายเหมืองแม่เมาะให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ นำมาซึ่งการมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินจำนวน 199 ราย 209 แปลง ในครั้งนี้ ซึ่งราษฎรที่ได้รับมอบเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินไปแล้ว ขอให้ตระหนักว่า ...

Read More »

ททท.หนุนจัด ‘Time To Travel 2017 งานเดียว…เที่ยวทั่วโลก’กระตุ้นเศรษฐกิจไทย 17-20สค.60 ชั้นGเซ็นทรัลฯแอร์พอร์ต

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จับมือ บริษัท ฟายน์เด ครีเอทีฟ ออร์แกไนเซอร์ จำกัด จัดงาน ‘Time To Travel 2017 งานเดียว…เที่ยวทั่วโลก’ ภายใต้แนวคิด ‘แอ่วเหนือ แอ่วใต้ แอ่วได้ทั่วโลก’ ระหว่างวันที่ 17-20 สิงหาคม 2560 ณ บริเวณชั้น G โซนวิดีโอวอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต โดยบ่ายวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน โดยมีนายกิตติ เผดิมผล ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกการตลาดสาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต พร้อมตัวแทนจากภาคเอกชนร่วมกิจกรรม นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งในและต่างประเทศ รายได้หลักของประเทศมาจากการท่องเที่ยว ซึ่งการกระจายไปสู่พื้นที่ในท้องถิ่น การท่องเที่ยวจึงเปรียบเสมือนการเชื่อมโยงคนของแต่ละประเทศ การจัดงาน ‘Time To ...

Read More »

ผักตบชวาขวางการเดินทางเด็ก นร.บ้านก้อฯ สาขาเรือนแพคืบ ปภ.ระดมกฟผ.เขื่อนภูมิพล-กอ.รมน.ลำพูนเข้ากำจัดทันควัน

ช่วงบ่ายวันนี้ (18 สิงหาคม 2560) นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 10 เปิดเผยว่า กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวปัญหาเรื่องผักตบชวาในแม่น้ำปิง ซึ่งเกิดปัญหาต่อการเดินทางของโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูนนั้น ล่าสุดหัวหน้า ปภ.ลำพูน รายงานมาให้ทราบแล้วว่า ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำพูนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนภูมิพลซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง “โดยเจ้าหน้าที่จะนำยา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ฉีดพ่นผักตบชวาโดยเฉพาะ และไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไปฉีดพ่นผักตบชวาในลำน้ำที่มีผักตบชวาขึ้นในลำน้ำ ในพื้นที่ ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน ในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2560 และคาดว่าผักตบชวาจะเหี่ยวแห้งภายใน 15 วัน ทั้งนี้ กอ.รมน.ลพ. (กกล.ลพ) ยังได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ อีกทางหนึ่ง เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเบื้องต้นค่ำวานนี้นายสามารถ สุทะ หรือ ‘ครูมาด’ คุณครูเพียงคนเดียวของโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้โพสต์ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ประสานมาว่าจะเข้าไปแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด โดยระบุว่ารู้วึกขอบคุณแทนพี่น้องชาวแพและเด็กนักเรียนที่ได้รับการช่วยเหลือดังกล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ครูสามารถ’ โพสต์ภาพเด็กนร. ลำบากหนัก ดงผักตบชวาขวาง นั่งเรือไปโรงเรียนเรือนแพไม่ได้

(ลำพูน) เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 17 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสามารถ สุทะ คุณครูโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้โพสต์ภาพถ่ายและคลิปวิดิโอ ผ่าน facebook ในชื่อ ‘ครูมาด เรือนแพ’ แสดงถึงสภาพความยากลำบากของเด็กนักเรียนและครู ที่ต้องนั่งเรือฝ่าดงผักตบชวา ที่ขึ้นมาหนาแน่นในช่วงฤดูฝน และกีดขวางเส้นทางน้ำ ขณะเดินทางเข้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่บนเรือนแพในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ชาวเน็ตแห่แชร์วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ นายสามารถ หรือ ครูมาด เปิดเผยว่า การเดินทางไปโรงเรียนบ้านก้อสาขาเรือนแพขณะนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก ผมเป็นครูคนเดียวของที่นั่น ตอนเช้าต้องขับเรือเข้าไป แต่การสัญจรตอนนี้ค่อนข้างติดขัดอย่างหนัก ปกติเส้นทางนี้นอกจากครู นักเรียนแล้ว ยังมีพระสงฆ์และประชาชนรวมกันกว่า 100 ครอบครัวที่อาศัยเส้นทางนี้เข้าออก ก่อนหน้านี้ใช้เวลาในการนั่งเรือประมาณ 40 นาทีเพื่อไปสอนหนังสือที่โรงเรียนเรือนแพ แต่ตอนนี้ผักตบชวาขวาง ต้องใช้เวลานั่งเรือตั้งแต่ 8.00-13.00 น. หรือร่วมกว่า 5 ชั่วโมงจึงถึงที่หมาย เป็นอุปสรรคใหญ่หลวงต่อการเรียนการสอน สร้างความลำบากให้กับทั้งนักเรียนและผู้ปกครองที่นั่งเรือไปส่งลูก ครูสามารถ กล่าวว่า พื้นที่ของโรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเหนือเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ทุกปีช่วงนี้ทางเขื่อนฯจะเข้ามาดำเนินการกำจัดผักตบชวาให้แล้ว แต่ปีนี้ล่าช้า อาจเป็นเพราะติดขัดเรื่องของงบประมาณ แต่ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ...

Read More »

บางกอกแอร์เวย์ส เสิร์ฟโดนัทดีไซน์พิเศษเฉพาะแคมเปญ Women’s Journey Thailand 2017 ตลอดเดือนสิงหาฯนี้

วันที่ 16 สิงหาคม 2560 บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมสนับสนุนแคมเปญ Women’s Journey Thailand 2017 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อกระตุ้นตลาดนักเดินทางกลุ่มสตรี โดยเสิร์ฟ “โดนัทที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษ” จากสีฟ้าซึ่งเป็นสีของสายการบินฯ กับสีชมพูซึ่งเป็นสีของแคมเปญฯ โดยให้บริการแก่ผู้โดยสารของทางสายการบินฯ ภายในห้องรับรองผู้โดยสารบูทีคเลาจน์ (Boutique Lounge) และห้องรับรองผู้โดยสารบลูริบบอนคลับ (Blue Ribbon Club) ณ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินสมุย นอกจากนี้สายการบินฯ ยังดีไซน์แก้วน้ำลวดลายพิเศษโดยใช้สีชมพู และสัญลักษณ์ของแคมเปญ Women’s Journey Thailand 2017 สำหรับเสริฟให้บริการภายในห้องรับรองผู้โดยสาร และบนเที่ยวบิน ตลอดเดือนสิงหาคมศกนี้ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัด Big Cleaning กิจกรรมทำความดีในเดือนแห่งวันแม่

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม 2560 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดกิจกรรม Big Cleaning ภายในพื้นที่สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ทั้งในส่วนพื้นที่ให้บริการนักท่องเที่ยวและส่วนพื้นที่แสดงสัตว์ และยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมทำความดีเพื่อแม่ในเดือนแห่งวันแม่นี้ นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2650 นี้ สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดกิจกรรมการทำความสะอาดภายในพื้นที่สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี (Big Cleaning) ซึ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมทำความดีเพื่อแม่ในเดือนแห่งวันแม่นี้ อีกทั้งเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี การทำความสะอาดภายในพื้นที่สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี (Big Cleaning) ได้รับการสนับสนุนกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมทั้งผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ในการร่วมทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการนักท่องเที่ยวและส่วนพื้นที่แสดงสัตว์ ตั้งแต่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้า เส้นทางข้างถนนทั้งสองฝั่ง ลานจอดรถ 1 – 3 Drop Off ส่วนจัดแสดงโซนซาวานาซาฟารี โซนพรีเดเตอร์ พราวน์ และบ้านพัก แคมป์ กราวน์ โดยการเก็บกวาดกิ่งใบไม้แห้ง ตัดแต่งกิ่งไม้ที่ไม่สวยงาม รวมทั้งกิ่งไม้แห้งที่อาจจะล่วงหล่นตกใส่ยานพาหนะและนักท่องเที่ยว ให้มีความสะอาด เรียบร้อย ...

Read More »

เชียงใหม่หนุนปชช. เรียนภาษาอังกฤษฟรีผ่าน แอพพลิเคชั่น ‘Echo English’ทุกที่่ทุกเวลาผ่านมือถือ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 สิงหาคม 2560 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นางสุขชัญญา เรืองมณี ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 (สพป.ชม.1) แถลงเรื่องการส่งเสริมนโยบายแอพพลิเคชั่น Echo English เป็นแอพพลิเคชั่น สำหรับคนไทยทุกคนที่สามารถเรียนภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาได้ฟรี ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางมือถือและแท็บเล็ต โดยเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องการยกระดับภาษาอังกฤษของประชาชน “เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการและประชารัฐ ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น Echo English ซึ่งเป็นครั้งแรกที่คนไทยทุกคนจะสามารถเรียนภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาได้ฟรี โดยที่ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน เพราะบทเรียนได้รับการออกแบบให้เป็นไปตามหลักการเรียนรู้ภาษาตามธรรมชาติ มีทั้งหมด 200 บทเรียน ให้คนไทยได้ฝึกฟัง พูด อ่าน เขียน โดยจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่คนไทยจำเป็นต้องใช้ในชีวิตจริง อาทิ บทสนทนาทั่วไป ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจการค้าและการบริการ ภาษาอังกฤษสำหรับวิชาชีพต่างๆ” นางสุขชัญญา กล่าวอีกว่า ประชาชนที่สนใจสามารถทดลองดาวน์โหลด ‘Echo English’ ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) และระบบปฏิบัติการ iOS ของ APPLE โดยโหลดผ่าน iTunes ...

Read More »