ข่าวด่วน

ข่าวเด่น

‘ผบ.ตร.’ นำทีม เยี่ยมด่านตรวจคัดกรองเชียงใหม่ มอบหน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ-เจลแอลกอฮอล์ เป็นกำลังใจจนท.

วันที่ 2 เมษษยน 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วยคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมด่านตรวจคัดกรองของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณหน้าสถานีบริการน้ำมัน ปตท.สารภี ฝั่งขาเข้า ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ซึ่งเป็นเขตติดต่อจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน เพื่อให้กำลังใจและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในพื้นที่ให้มีความพร้อมในการให้บริการประชาชน และสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมให้ข้อมูล ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้มอบอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และเจลแอลกอฮอล์ ให้กับเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งให้คำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในมาตรการเฝ้าระวังจุดเสี่ยง การตรวจสอบร้านอาหารต่างๆ และการปฏิบัติตัวของประชาชน เพื่อร่วมกันลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม หลังจากรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2538  ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่สั่งการให้สถานีตำรวจภูธรในสังกัด บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานสาธารณสุขฯ และองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ จัดตั้งจุดตรวจร่วมบริการประชาชน ตั้งด่านคัดกรองผู้ป่วย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 บนถนนสายหลักของอำเภอต่างๆ และถนนที่เป็นเส้นทางเข้า-ออก ...

Read More »

แบงก์พาณิชย์เปิดให้บริการตามปกติ งดเปิดบัญชี-ผูกพร้อมเพย์ที่สาขา30-31มีนาคมนี้ เลี่ยงแพร่ระบาด Covid-19

วันที่ 30 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการมาใช้บริการตามธนาคารต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ของประชาชนว่า ยังคงเป็นไปตามปกติ ส่วนใหญ่เป็นบริการฝาก-ถอน ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ได้แจ้งให้ทราบแล้วว่า ในวันที่ 30-31 มีนาคม 2563 ธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ งดให้บริการเปิดบัญชีใหม่ และบริการผูกพร้อมเพย์ที่สาขา สำหรับผู้ที่มีความต้องการจะเปิดบัญชีใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ดำเนินการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์และออนไลน์ พร้อมทั้งติดประกาศ งดให้บริการเปิดบัญชีและผูกพร้อมเพย์ที่สาขา เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ที่ได้ขอความร่วมมือให้ยกเว้นกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดการเดินทาง หรือเคลื่อนย้ายประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกัน เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดขยายไปในวงกว้างและเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม   พร้อมให้คำแนะนำว่า ผู้ที่ต้องการลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์ตาม ‘มาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน)’ ของทางรัฐบาลนั้น ไม่ต้องเดินทางมาติดต่อที่ธนาคาร สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้บัญชีเงินฝากของธนาคารใดก็ได้ที่มีอยู่แล้ว เพียงชื่อ-นามสกุลเจ้าของบัญชี ต้องตรงกับผู้ที่ลงทะเบียน หรือเลือกให้โอนเงินเข้าบัญชีที่ผูกพร้อมเพย์กับหมายเลขประจำตัวประชาชนได้เช่นกัน นอกจากนี้ทางธนาคารยังได้มีมาตรการคัดกรองผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างในการยืน และนั่งรอที่หน้าธนาคาร ติดป้ายเว้นระยะห่างที่เก้าอี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่เปิดศูนย์บัญชาการฯ ส่วนแยก ร่วมดับ ‘ไฟป่า’พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สั่งเพิ่มการลาดตระเวน-เฝ้าระวังเข้มวัดพระธาตุดอยสุเทพ-พระตำหนักฯ

วันที่ 29 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผบ.มทบ.33 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นายวุฒิชัย โสมวิภาต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และนายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ร่วมกันเปิดศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนแยก) พร้อมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ–ปุย ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า การเปิดศูนย์ฯ เป็นการเปิดศูนย์ฯ แห่งที่ 4 ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง สภ.ภูพิงคฯ เป็นจุดหลักในการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดเรื่องการเผาป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เนื่องจากปัจจุบันมีการเกิดไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อย่างต่อเนื่องและสร้างความเสียหายให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกิดมลพิษ และทำให้เกิดผลกระทบกับประชาชน ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นจึงมีการบูรณาการกับทุกภาคส่วนเข้าดำเนินการดับไฟป่าภาคพื้นดินตลอดทั้งวันทั้งคืน ...

Read More »

เจ้าหน้าที่ทหาร-ปภ.ระดมกำลัง พ่นยาฆ่าเชื้อ-ล้างเมือง ‘เชียงใหม่’ครั้งใหญ่

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 26 มีนาคม 2563 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พ.อ.อโณทัย ชัยมงคล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) นำกำลังพล และรถบรรทุกน้ำ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส และทำความสะอาดเช็ดถู  พื้นที่สาธารณะ บริเวณถนนย่านไนท์บาซาร์ ลานประตูท่าแพ และถนนสายต่างๆ กลางเมืองเชียงใหม่ เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อไวรัส Covid-19 และทำความสะอาดพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน มีทั้งการตั้งด่านตรวจ จุดคัดกรอง ตามเส้นทางต่างๆ จึงทำให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ และผู้ที่พักอาศัยอยู่ในเขตตัวเชียงใหม่ และต่างอำเภอ ต่างหยุดอยู่กับที่ ถนนหนทางร้างไร้ผู้คน ไม่คึกคักเหมือนเช่นเคยในฐานะเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศและของโลก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน  

Read More »

ม.แม่โจ้เจ๋ง คิดค้น ‘นาโนไนท์’จากเมล็ดเงินบริสุทธิ์99.99% ประสิทธิภาพฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกฤทธิ์นาน7-14วัน ต้นทุนผลิตถูกกว่าแฮลกอฮอล์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) ทำการผสมผลิตภัณฑ์ซิลเวอร์นาโนกับน้ำในสัดส่วน 1 ต่อ 1 ในถังฉีดพ่นน้ำยา พร้อมะสาธิตการฉีดพ่นนาโนไนท์บริเวณทางเดิน และห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ ภายในอาคารสำนักงาน มหาวิทยาลัยแม่โจ้  ซึ่งน้ำยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันและฆ่าเชื้อโควิด-19  โดยออกฤทธิ์ได้นานกว่าแฮลกอฮอล์  7- 14 วัน  โดย รศ.ดร.ระพีพันธ์ แดงตันกี คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้คิดค้นและวิจัยผลิตภัณฑ์ซิลเวอร์นาโน กล่าวว่า ถือว่า ผลการวิจัยออกมาทันกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พอดี  เพราะความจริงผลิตภันฑ์ซิลเวอร์นาโนนี้ วิจัยสำเร็จเมื่อ 8 ปีที่แล้ว หรือปี 2554 โดยซิลเวอร์นาโนเป็นเทคโนโลยีจิ๋ว ที่ใช้ป้องกันเชื้อโรคอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ โดยเฉพาะทางการแพทย์ ได้ผลิตยาป้องกันการติดเชื้อให้กับรถพยาบาลและเครื่องสำอาง แต่มีราคาแพงและผลิตได้อย่างจำกัด  ดังนั้นจึงทำการวิจัยโดยการใช้เม็ดเงินบริสุทธิ์ 99.99% ผลิตซิลเวอร์นาโน เป็นการลดต้นทุนและทำให้ประชาชนเข้าถึงเทคโนโลยีนาโนได้ง่ายขึ้น     “เทคโนโลยีนาโนซิลเวอร์เป็นการใช้ประจุบวกวงนอกของอิเลคตรอนของเงินบริสุทธิ์ เข้าทำลายผนังเซลล์ของเชื้อโรค ส่งผลให้เชื้อโรคหยุดการเจริญเติบโตและตายในที่สุด ในด้านความปลอดภัยมีผลวิจัยรับรอง ไม่มีผลต่อความเป็นพิษของเซลล์เนื้อเยื่อมนุษย์ หากจะมีอาการก็เกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่สามารถใส่เครื่องประดับเงินได้เท่านั้น ซึ่งก็สามารถพัฒนาขึ้นมาได้จนเป็นผลิตภัณฑ์นาโนสเปรย์ฆ่าเชื้อได้ มีประสิทธิภาพไม่ด้อยกว่าแอลกอฮอล์เลย และไม่มีผลเสียต่อร่างกาย มีความปลอดภัยสูง ...

Read More »

เริ่มแล้ว ‘โรงทาน’วัดโลกโมฬี ทำก๋วยเตี๋ยว-ไข่เจียวช่วยประชาชน สู้ Covid-19

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่วัดโลกโมฬี ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี-ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ จัดตั้งโรงทานเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัส Covid-19 โดยมีศรัทธาและลูกศิษย์วัดช่วยกันทำก๋วยเตี๋ยวและไข่เจียวแจกจ่ายประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน พระครูไพบูล เจติยานุรักษ์ กล่าวว่า รู้สึกเห็นใจประชาชนที่เดือดร้อน ตกงาน และยากจน ทางวัดที่เคยได้รับการดูแลจากพี่น้องประชาชนมาตลอด จึงอยากทำโรงทานช่วยเหลืแประชาชนบ้างในยามตกทุกข์ได้ยาก ปะระชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถเข้ามารับอาหารที่โรงทานได้ แต่ทางวัดไม่ต้องการให้มีการมารวมตัว หรือชุมนุมกัน เมื่อรับอาหารเสร็จแล้วขอให้นำกลับไปทานที่บ้าน โดยช่วงนี้จะทำโรงทานทุกวันไปจนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้น และขอร่วมเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนทุกคนร่วมฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้  “ทางวัดมีไข่สดจำนวนมาก จากที่ประชาชนนำมาแก้บนพระนางจิรประกามหาเทวี กษัตริยาแห่งล้านนา เทพแห่งความรัก จากการขอพรด้านความรัก หน้าที่การงาน หวย หนี้สิน และขายที่ดิน เมื่อประสบผลสำเร็จสมหวังเขาก็กลับมาแก้บนด้วยไข่ไก่สดๆ ทางวัดจึงนำมาประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนในช่วงนี้” พระครูไพบูล เจติยานุรักษ์ กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

การท่าฯคุมเข้มผู้เดินทางเข้าเชียงใหม่ ต้องบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล ‘ชม.1’สกัด Covid-19

วันที่ 25 มีนาคม 2563 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะเข้าติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยมีนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติยกระดับความเข้มข้นในการคัดกรอง โดยกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ทุกช่องทาง ต้องบันทึกข้อมูลในแบบ ชม.1 เพื่อเป็นข้อมูลในการติดตามตัว  ทั้งนี้ในส่วนของท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีขั้นตอนการปฏิบัติของผู้โดยสารดังนี้ 1.เมื่อผู้โดยสารเดินทางมาถึงบริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาเข้าแล้ว เจ้าหน้าที่จะแจกแบบ ชม.1 ให้บันทึก 2.หลังบันทึกข้อมูลแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง (ทหาร ตำรวจ หรืออาสาสมัครป้องกันภัย) จะตรวจสอบความครบถ้วนของข้อมูลในเอกสาร และเก็บเอกสาร  3.ผู้โดยสารเดินผ่านจุดตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน ก่อนประตูทางออก 4.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จะแจกเอกสารแนะนำการปฏิบัติตัว และขอความร่วมมือให้กักตัวสังเกตอาการ ณ ภูมิลำเนา เป็นเวลา 14 วัน  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมาตรการดังกล่าวเริ่มดำเนินการในวันนี้เป็นวันแรก ทำให้ผู้โดยสารเกิดความไม่สะดวกในการบันทึกข้อมูลบ้าง แต่หลังจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะขอความร่วมมือจากสายการบินต่างๆ แจกแบบ ชม.1 ให้ผู้โดยสารดำเนินการบันทึกข้อมูลตั้งแต่บนอากาศยานเพื่อความสะดวกและรวดเร็วต่อไป และท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการต่างๆ ตามนโยบาย Social Distancing ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญที่จะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้รับความร่วมมือที่ดีจากผู้ประกอบการ ส่วนราชการ และสายการบิน ...

Read More »

คนเชียงใหม่แห่ออกไปซื้อสินค้ากักตุนเพียบ หลังรัฐเตรียมออก ‘พรก.ฉุกเฉิน’26มีค.นี้

เย็นวันที่ 24 มีนาคม 2563 หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเตรียมการออกประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ ประชาชนชาวเชียงใหมีต่างพากันแห่ออกไปซื้อสินค้าและของใช้สำหรับอุปโภค-บริโภค ตามร้านค้าที่จัดจำหน่ายกันอย่างเนืองแน่น โดยที่ห้างแจ่มฟ้า หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีนักศึกษา คณาจารย์ และประชาชน เดินทางมาเลือกซื้อสินค้ากันหนาตาอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนใหญ่ซื้ออาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ขนม ข้าวสาร กระดาษทิชชู นม เป็นต้น พร้อมทั้งระบุว่า กังวลใจว่าจะออกจากหอพักและบ้านไม่ได้หากมีการประกาศใช้ รพก.ฉุกเฉิน จริง พ่อค้าร้านไก่ทอด ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าสถานาการณ์ยังคงปกติ แต่พอฟังคำประกาศของรัฐบาล ก็เริ่มมีประชาชนทยอยกันเดินทางมาที่ห้างแจ่มฟ้า จนกระทั่งต้องต่อคิวกันยาวเลยทีเดียว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เมืองเชียงใหม่เหงา คนเดินถนนน้อย ผู้ประกอบการปรับตัวรับออเดอร์ออนไลน์-เดลิเวอรี่เพื่ออยู่จากโควิดฯ

วันที่ 23 มีนาคม 2563  จากมาตรการ อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ และ หลังจากจังหวัดเชียงใหม่มีการยกระดับเพิ่มมาตรการในการคุมเข้มป้องกันการระบาด เชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในส่วนห้ามให้ประชาชนเข้าไปนั่งรับประทานอาหารตามร้าน และสั่งปิดสถานให้บริการต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงหลายแห่ง  ขณะนี้พบว่า ตามท้องถนน ตามร้านอาหาร ตลาด และสถานที่ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อย่างย่านถนนท่าแพ และนิมมานเหมินท์  ซึ่งปกติเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ตอนนี้อยู่ในสภาวะที่เงียบเหงาอย่างไม่เคยมีมาก่อน ที่ลานประตูท่าแพ มีเพียงแม่ค้าขายอาหารนกพิราบ และคนรับจ้างถ่ายรูปนักท่องเที่ยว กำลังนั่งเหงาเฝ้ารอลูกค้า ขณะที่คนขับรถรับจ้างสาธารณะสี่ล้อแดง ต่างวิ่งรถเปล่า หลายรายสวมหน้ากากจอดรถนั่งรอลูกค้าอยู่ริมถนน ทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยว ให้ความร่วมมืองดการออกจากบ้าน และงดกิจกรรมการรวมกลุ่ม โดยไม่จำเป็น  ผู้คนตามถนนมีจำนวนลดน้อยลงไปถนัดตา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารและร้านกาแฟส่วนใหญ่ ได้มีการขึ้นป้ายที่หน้าร้านและเพจ Facebook ของตัวเอง แจ้งงดบริการเสริฟอาหารภายในร้าน แต่หันมาเพิ่มบริการสั่งอาหารทางออนไลน์ และรับออเดอร์ทางโทรศัพท์ ให้ลูกค้าแวะมารับเอง  ขณะที่หลายรายเปิดบริการส่งอาหารถึงบ้าน(เดลิเวอรี่) เพื่อกระตุ้นยอดขายที่หายไปจากสถานการณ์โควิด-19กันมากขึ้นแล้ว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผู้ว่าฯ-ขนส่ง นำกำลังคัดกรองปชช.-นทท.เดินทางเข้าเชียงใหม่ ป้องกันการแพร่ระบาด ‘Covid-19′

วันที่ 23 มีนาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะเดินทางเยี่ยมจุดคัดกรองที่เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ จัดไว้ที่ชานชาลาสถานีรถไฟเชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพื้นที่โดยทางรถไฟลงประวัติ เพื่อคัดกรอง และเป็นหลักฐานในการติดตามป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ซึ่งการทำงานอาจจะล่าช้าอยู่บ้างเนื่องจากความไม่ชำนาญ แต่ประชาชนและนักท่องเที่ยวส่วนที่มีจำนวนไม่มากนักก็ยินดีที่จะรับการวัดไข้และกรอกประวัติตามใบเอกสารที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ ในขณะที่ทางด้าน นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่เริ่มการตรวจคัดกรองประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นอย่างเข็มงวด ณ สถานีขนส่งทุกจุด โดยมีการตั้งจุดคัดกรองและกรอกประวัติตั้งแต่รถโดยสารจากบริษัทต่างๆ เข้าจอดเที่ยวแรก ซึ่งมีจำนวนไม่มากนักเพียงกว่า 400 คนเท่านั้น โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือและปฏิบัติตระเบียบด้วยความเต็มใจแม้ว่าจะล่าช้าไปบ้างก็ตาม สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »