ข่าวด่วน

ข่าวเด่น

‘บสย.’ แถลงผลงานไตรมาส1สดใส หนุนค้ำฯ SMEs 2.3 หมื่นล้านบาท

วันที่ 25 เมษายน 2561 นางนิภารัตน์ พิสิฐพิทยเสรี รักษาการแทนผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) แถลงผลการดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อ บสย. ไตรมาส 1/2561 (1 มกราคม – 31 มีนาคม 2561) ว่า มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อร่วมกับ 17 ธนาคารพันธมิตร วงเงิน 23,313 ล้านบาท จำนวนหนังสือค้ำประกัน 31,733 ฉบับ (LG) เป็นไปตามเป้าหมายและตามแผนวิสาหกิจ “สำหรับผลดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมาย ผ่านกิจกรรมเชิงรุกจากโครงการต่างๆ ตามแผนงาน บสย. รวมถึงการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ อาทิ การดำเนินโครงการมหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุนแฟร์ 11 จังหวัด ให้คำปรึกษาทางการเงินกับผู้ประกอบการ SMEs และกิจกรรมแมชชิ่งระหว่างผู้ประกอบการกับสถาบันการเงิน การเปิดเวทีสัมมนาส่งเสริมความรู้ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร และการประสานความร่วมมือระหว่าง บสย. กับสถาบันการเงินพันธมิตร ผลักดันโครงการค้ำประกันสินเชื่อ ผ่านสินเชื่อของธนาคารประเภทต่างๆ ที่ช่วยให้ SMEs เข้าถึงสินเชื่อของแต่ละธนาคารมากขึ้น” นางนิภารัตน์ กล่าวอีกว่า ผลดำเนินงานดังกล่าวสะท้อนว่ายังมีผู้ประกอบการ ...

Read More »

ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก25ปี ปรับ7.5แสนบาท ‘นางนาแส’หลังรับสารภาพว่าเป็นเจ้าของยาบ้าในรถนายชัยภูมิ ป่าแส

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 เมษายน นายสุรชัย มงคลสิทธิคุณ ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นนั่งบรรลังก์ ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 20 อ่านคำพิพากษาในคดี อ.3631/60 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนางนาแส หรือ นาโถ แสขื่อ จำเลยที่ 1 นางนาหวะ จะอือ จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นน้องสะใภ้นายไมตรี จำเริญสุขสกุล และผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ที่ถูกทหารวิสามัญในคดียาเสพติด และ นางนวล คำป้าง จำเลยที่ 3 ฐานเป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยถูกฟ้องในข้อหาร่วมกันสนับสนุน หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด และร่วมกันสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ และ ประมวลกฎหมายอาญา โดยศาลอ่านคำพิพากษา จำเลยที่ 1 นางนาแส หรือ นาโก แสขื่อ ซึ่งให้การรับสารภาพและมีการสืบประกอบคำรับสารภาพพบว่า มีความผิดตามฟ้องจริง ศาลมีคำสั่งลงโทษจำคุก 25 ปี ...

Read More »

แม่ทัพน้อยที่3ชี้ จนท.เข้มแข็ง ส่งผล ‘ฝิ่น’ลดลง94.08%

วันที่ 19 เมษายน 2561 พล.ท.สมพงษ์ แจ้งจำรัส แม่ทัพน้อยที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมาของศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย ( ศมพ.อมก๋อย ) ตั้งแต่ปี 2560 การแก้ไขปัญหายาเสพติดและปัญหาด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการบูรณาการการทำงานร่วมกับคณะทำงานและแผนงานที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มแข็ง ทั้งนี้การปฏิบัติงานด้านการลักลอบปลูกฝิ่นในพื้นที่ ประจำปี2560/61 ในระดับประเทศ พบว่าจังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ปลูกฝิ่น จำนวน 157.27 ไร่ ลดลงจากปี 2559/60 คิดเป็นร้อยละ 87.14 โดยที่อำเภออมก๋อย พบการลักลอบปลูกฝิ่นจำนวน 82 แปลง 53.73 ไร่ ลดลงจากปี 2559/60 จำนวน 854.30 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 94.08 แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวอีกว่า ในห้วงที่ผ่านมายังคงพบพื้นที่ปลูกฝิ่น ผู้เสพ และผู้ติดฝิ่น อีกทั้งมีการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับฝิ่นและสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุหลักเกิดจากสภาพปัจจัยพื้นฐานของการจัดการปัญหาต่างๆ ในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง จึงยังคงมีการลักลอบปลูกฝิ่นเพื่อเป็นการหาเลี้ยงชีพ เนื่องจากความยากจนของประชาชน ตลอดจนการใช้ฝิ่นเป็นยาทดแทนการรักษาโรค ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการสาธารณสุข และยังคงมีกลุ่มผู้ค้ารายสำคัญ และนายทุน ...

Read More »

ซ้อมใหญ่ แสง สี เสียง ‘จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี’ แม่เมืองเชียงใหม่-ขนส่ง-พัฒนาการ-ผอ.กกต.ร่วมแสดง ปชช.-นักท่องเที่ยวชมฟรี17เมษายน2561

ช่วงค่ำวันที่ 16 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานหน้ากู่เจ้าหลวง วัดสวนดอกวรวิหาร วิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ นำโดย ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ จัดซ้อมใหญ่การแสดง แสง สี เสียง ‘จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี’ โดยมีนักแสดงกิตติมศักดิ์ร่วมซ้อมเสมือนจริงในทุกฉากร่วมกับนักแสดงรับเชิญจาก แพทย์ นักศึกษาแพทย์ ภาควิชาออโธปิดิค คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเหล่านักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ กว่า 300 คน ที่ตั้งใจกันอย่างเต็มที่ เพื่อเทิดพระเกียรติองค์บูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ที่ร่วมกันก่อร่างสร้างเมืองจนเป็นปึกแผ่นมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามให้เป็นประจักษ์ต่อประชาชนชาวไทย ชาวต่างประเทศ ตลอดจนสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามสืบไป โดยฉากที่เป็นไฮไลท์ในปีนี้ คือ ฉากนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งรับบทพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเดี่ยว ‘จะเข้’ เครื่องดนตรีที่มีชื่อเรียกว่า อุณากรรณ ด้วยเพลง ‘ลาวจ๊อย’ เพลงประกอบระบำซอที่แสนไพเราะ และฉากสามกษัตริย์ จากนักแสดงกิตติมศักดิ์ ประกอบด้วย นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ในบท ‘พญางำเมือง’ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ...

Read More »

วิทยาลัยนาฎศิลปฯจัดเต็ม แสง สี เสียง ‘จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี’ เชิญแม่เมืองเชียงใหม่สวมบท ‘พระราชชายาฯ’ทรงจะเข้ หลังพิธีสรงน้ำกู่เจ้าหลวง 17เมษายน2561

วันที่ 14 เมษายน 2561 ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 เมษายน 2561 ภายหลังพิธีสรงน้ำกู่เจ้าหลวง ณ วัดสวนดอกวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เวลาประมาณ 19.00 น. ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้พบกับการแสดง แสง สี เสียง เรื่อง จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี เพื่อเทิดพระเกียรติองค์บูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ที่ทรงพระคุณต่อประเทศชาติบ้านเมือง “ไฮไลท์ในปีนี้ ทางวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ได้รับเกียรติจากนักแสดงกิตติมศักดิ์หลายท่าน โดยเฉพาะนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะมารับบทพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชการที่ 5 ในฉากถวายตัว และฉากเสด็จพระราชดำเนินกลับสู่นครเชียงใหม่ พร้อมนำศิลปวัฒนธรรมของภาคกลางมาถ่ายทอดให้กับลูกหลาน อาทิ เครื่องสายหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ จะเข้ ที่มีชื่อเรียกว่า อุณากรรณ ที่ทรงเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว” ดร.กษมา กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีบุคคลสำคัญอีก 3 ท่านที่จะมาร่วมรับบทบาทนักแสดงกิตติมศักดิ์ คือ นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กับบท พญางำเมือง ...

Read More »

‘สวนสัตว์เชียงใหม่’ ตักบาตร-ทำบุญ เสริมสิริมงคล เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561

วันที่ 13 เมษายน 2561 ที่ใต้อาคารโสภณ ดำนุ้ย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่เช้าวันนี้ นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการแทนผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำเหล่าผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ ทำบุญตักบาตรข้าวสารและอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 49 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่เมือง หรือสงกรานต์ประจำปี 2561 เพื่อความเป็นสิริมงคลแด่ตนเองและครอบครัวชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียม เคลื่อน3กิจกรรมใหญ่หลังสงกรานต์ ส่งต่อจิตสำนึกสู่เยาวชน

วันที่ 12 เมษายน 2561 น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ ตัวแทนเขียว สวย หอม 1 ใน 16 เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า กรณีบ้านพักตุลาการ ถือเป็นโอกาสแห่งการถกเถียงของบุคคลจากทุกภาคส่วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะเกิดการสร้างความรู้ในสังคม เกิดากรตั้งคำถามต่อสถาบันหลักของประเทศอย่างเปิดเผย และเป็นโอกาสให้ประชาชนได้ท้วงติงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่ถูกต้อง “เรื่องนี้เรียกว่าถึงเวลาที่กฎหมายต้องมีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งระบบบางอย่างที่เอื้อให้คนทำความดี แม้จะไม่ง่ายแต่สถานการณ์อาจทำให้ประชาชนเกิดความจริงจัง และหากไม่แก้ไขปัญหาลักษณะนี้จะหมักหมม เรียกว่าทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตัว นำไปสู่การทำให้ดีขึ้น เพราะการตั้งคำถามของประชาชนต่อรัฐ ไม่ได้หมายความว่าประชาชนเป็นศัตรู ไม่อยากให้มองอย่างนั้นเวลาที่ประชาชนแย้ง แต่เรากำลังช่วยกันมอง และรัฐควรดีใจที่ประชาชนใส่ใจเรื่องส่วนรวมของประเทศ” น.ส.ลักษณา กล่าวว่า ครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสที่จะได้มามองร่วมกันว่าเราจะฟื้นฟูป่าอย่างไร ใช้พื้นที่ป่าให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่เกิดประโยชน์ ไม่ใช่การหาโอกาสเฉพาะหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ปัญหาผืนป่าดอยสุเทพจะนไปสู่การแก้ไขปัญหาดอยอื่นๆ ในประเทศไทย จะได้เรียนรู้ร่วมกันว่าพื้นที่ป่าสมบูรณ์เป็นอย่างไร เขตป่าถูกตีความใหม่ว่าบางพื้นที่ไม่ใช่ป่าเสื่อมโทรมแต่มีการฟื้นตัวเป็นป่าสมบูรณ์แล้ว ซึ่งจะทำอะไรกับป่าลักษณะนี้อย่างไรไม่ได้อีกต่อไป “กรณีบ้านพักตุลาการได้มองเห็นปรากฎการณ์ใหม่นั่นคือ เราได้รับรู้ว่ามีคนไทยโกรธเรื่องนี้มาก เพราะป่าถูกทำลาย เกิดการตั้งคำถาม เกิดความรู้ในสังคมที่ดีขึ้น ว่าป่าลักษณะนี้มีต้นไม้ มีสัตว์ป่าอะไรบ้างที่เราต้องช่วยกันรักษา เป็นมูลค่าความรู้ที่มหาศาลมากกว่าราคาอาคารและบ้านพักที่ก่อสร้าง ในแง่ของคนที่ดูแลเขียว สวย หอม ที่เราพยายามฟูมฟักผืนป่าของเมืองเรารู้สึกเสียดายคุณค่าทางนิเวศที่ถูกทำลาย แต่เราช่วยกันฟื้นฟูได้ หากร่วมกันแก้ไขปัญหาด้วยกัน เราอยากเสนอทางออกต่อภาครัฐว่าอย่ามองเราเป็นศัตรู แต่เรามาร่วมกันดูว่าจะรื้อถอนและฟื้นฟูป่าอย่างไร เราสามารถดึงต้นทุนจากพื้นที่เข้ามาช่วยได้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีหน่วยวิจัยและฟื้นฟูป่า คณะวิทยาศาสตร์ ที่เรียกว่า ...

Read More »

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มอบพวงมาลัยดอกมะลิต้อนรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกาศคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย และจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้บริการอย่างเต็มที่

วันที่ 11 เมษายน 2561 นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) นำผู้บริหาร พนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้แทนสายการบิน ส่วนราชการ และผู้ประกอบการ ร่วมกันจัดกิจกรรมต้อนรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน รวมทั้งร่วมสืบสานประเพณีที่ดีงามของไทย ณ บริเวณหน้าห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วยการมอบพวงมาลัยดอกมะลิ การแสดงฟ้อนรำ การแสดงดนตรีพื้นเมือง การสาธิตตัดตุงไส้หมู ซึ่งเป็นตุงที่ใช้ปักกองทรายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และการตั้งจุดสรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลทณ บริเวณห้องโถงผู้โดยสาร ชั้น 1 อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ สำหรับการให้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ท่าอากาศยานเชียงใหม่เตรียมพร้อมทั้งด้านบุคลากรและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยปัจจุบันได้ดำเนินการเปลี่ยนบันไดเลื่อนแล้วเสร็จและเปิดใช้งานตามปกติแล้วสองตัว คือที่บริเวณห้องผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ และบริเวณห้องโถงผู้โดยสารอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ (บริเวณประตูหมายเลข 5) เพิ่มช่องทางเข้าอาคารผู้โดยสารบริเวณประตูหมายเลข 6 สำหรับเจ้าหน้าที่ เพื่อลดความแออัด และเพิ่มพื้นที่จอดรถบัสสำหรับจอดส่งผู้โดยสารบริเวณลานจอดรถบัสด้านทิศใต้ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าชานชาลา ขณะเดียวกันได้เข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยบูรณาการร่วมกันกับทหาร ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้บริการ และป้องปรามการฉวยโอกาสลักลอบกระทำสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากนี้ผู้บริหารระดับสูงจะอยู่ประจำในพื้นที่เพื่อกำกับดูแลและประสานสั่งการอย่างใกล้ชิด รวมทั้งขอความร่วมมือจากสายการบิน ด่านศุลกากร และด่านตรวจคนเข้าเมือง เตรียมพร้อมให้บริการอย่างเต็มขีดความสามารถ ทั้งนี้ในระหว่างวันที่ ...

Read More »

กองทัพภาคที่ 3 รับมอบ อุปกรณ์ดับไฟป่า จากAIS  หนุนภารกิจป้องกันแก้ไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ

พลโท สมพงษ์ แจ้งจำรัส แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้แทน พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 รับมอบชุดอุปกรณ์ดับไฟป่า จำนวน 100 ชุด พร้อมน้ำดื่ม มูลค่ารวม 1 แสนบาท จาก นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคเหนือ เอไอเอส เพื่อนำไปสนับสนุนภารกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ณ ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ป.พัน.7 ค่ายพระปิ่นเกล้า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า กองทัพภาคที่ 3 ต้องขอขอบคุณภาคเอกชนที่เห็นความสำคัญของการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในครั้งนี้ ห้วงที่ผ่านมา กองทัพภาคที่ 3 ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาค ส่วนหน้า ( ศอ.ปกป.ภาค (สน. ) ได้จัดชุดรณรงค์และแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจำนวน 14 ชุดและชุดดับไฟป่าจำนวน 116 ชุด จากมณฑลทหารบก และกองกำลังป้องกันชายแดนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ร่วมกันดับไฟและลาดตระเวนในพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีการจัดตั้ง ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาค ...

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีอิงกระแสละครดัง ‘บุพเพสันนิวาส’ แต่งชุดไทยสร้างสีสันปี๋ใหม่เมือง 10-16เมษายน2561

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 เมษายน 2560 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมสร้างสีสันวันสงกรานต์ ต้อนรับประเพณีปี๋ใหม่เมือง จัดขบวนสัตว์เล่นสาดน้ำสงกรานต์กับนักท่องเที่ยว ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมเชิญชวนร่วมกิจกรรมประเพณีปี๋ใหม่เมืองในเทศกาลวันสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 10 – 16 เมษายน 2561 โดยนางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีร่วมส่งเสริมประเพณีปี๋ใหม่เมือง จัดขบวนสัตว์ เล่นสาดน้ำกับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างสีสันในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึง รวมทั้งเป็นการเล่นน้ำคลายร้อนให้แก่สัตว์ ประกอบด้วยเหล่าบรรดาสัตว์ป่าน่ารัก อาทิ ช้างน้ำหวาน ม้าแคระ เม่นเผือก คินคาจู งูหลามเผือก ลาแคระ เป็นต้น “เราให้เจ้าหน้าที่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแต่งกายในชุดแต่งกายพื้นเมือง และชุดไทยตามรอยละครบุพเพสันนิวาส ร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์กับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความสนุกสนานและความคึกคักก่อนจะเข้าสู่เทศกาลวันสงกรานต์ที่จะถึงนี้ รวมทั้งร่วมรดน้ำให้แก่ช้างตัวแทนสัตว์ป่าของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้แก่เหล่าสัตว์ ตามเทศกาลวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีและจังหวัดเชียงใหม่ด้วย” สำหรับเทศกาลวันสงกรานต์ประจำปี 2561 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจัดกิจกรรมร่วมสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ระหว่างวันที่ 10 – 16 เมษายน 2561 โดยตกแต่งบรรยากาศในรูปแบบล้านนา มีการแสดงดนตรีพื้นเมืองจากวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ ...

Read More »