Author Archives: admin

คลิปtv- ตะลุยเที่ยว ‘กาดห้วยลึก’ เชียงดาว

คลิปtv- ตะลุยเที่ยว ‘กาดห้วยลึก’ ‪ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว #‎hedlomnews‬ ‪#‎แวะตลอดดด‬ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

ผู้ว่าฯเรียกหารือ แก้ ‘ภัยแล้ง’ ประสานเกษตรกรชลอปลูกข้าว-กระชังปลา หลังฝนน้อย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ที่ห้องประชุมศูนย์บริหารจัดการน้ำอัจฉริยะ (S.W.O.C1) สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมเพื่อวางแผนและหารือการจัดการน้ำป้องกันภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เชียงใหม่มีการตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำทั้งการดูแลป้องกันปัญหาอุทกภัยในช่วงที่อยู่ในฤดูฝน และแก้ไขปัญหาภัยแล้งควบคู่กันไป โดยทั้งชลประทานและป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจับมือทำงานร่วมกันเพื่อติดตามสถานการณ์ วิเคราะห์ และติดตามน้ำ โดยเฉพาะการจัดสรรน้ำให้เกษตรกรว่ามีปัญหาหรือไม่ เพื่อเตรียมการรับมือและบรรเทาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที “ที่ห่วงคือ ฝนน้อยมาก ใกล้เคียงกับปี 2558 จึงขอให้เกษตรกรชลอการปลูกข้าวที่เหลืออีก 3 แสนไร่ รวมทั้งชลอการทำกระชังปลาไว้ก่อน เพราะน้ำน้อยเกรงผลกระทบต่อรายได้กลุ่มผู้เลี้ยงหากมีการเลี้ยงปลาในรอบต่อไป เฝ้าระวังสวนเกษตรไม่ให้ไม้ผลยืนต้นแห้งตาย” นายศุภชัย กล่าว ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 กล่าวว่า ปีนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนค่อนข้างน้อย ทั้งเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เหลือ 29% และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เหลือ 17% เพราะฝนทิ้งช่วงนานกว่า 2 ...

Read More »

ภารกิจ ‘คิดเผื่อ’ ปรับเปลี่ยนธุรกิจไทย เพิ่มความแกร่งยุคดิจิทัล ‘AIS ACADEMY for THAIs : to the Region’ องค์ความรู้สู่ภูมิภาค@เชียงใหม่

เมื่อเวลา 14.00 น.​วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่โรงแรมแชงกรี-ลา จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ‘AIS ACADEMY for THAIs : to the Region องค์ความรู้ สู่ภูมิภาค AIS Academy’ หรือภารกิจคิดเผื่อ โดยมีการนำวิทยากรจากองค์กรชั้นนำของไทยและนานาชาติ ทั้ง Google Cloud, IBM, Amazon, ไทยคม และ The Standard ร่วมให้ข้อมูลครั้งแรกของภูมิภาค เพื่อเตรียมความพร้อมในการปรับเปลี่ยนธุรกิจ (Business Transformation) และถ่ายทอดเคล็ดลับนอกตำราเรียนจากประสบการณ์ตรงในการนำ Big Data มาช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้เติบโต โดยได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนนักศึกษา และประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง น.ส.กานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล เอไอเอส กล่าวถึงภารกิจคิดเผื่อ ครั้งที่ 3 ว่า ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมให้แก่ภาคธุรกิจในภูมิภาคได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น ประสบการณ์จากการทำ Business ...

Read More »

ตำรวจเชียงใหม่เปิดยุทธการกวาดล้างแก๊งเด็กแว้นทั่วเมือง ยึดรถกว่า618คัน ดำเนินคดี535ราย สั่ง38สภ.ทำทัณฑ์บนผู้ปกครองกรณีละเลย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงผลการจับกุมดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งยึดรถและอุปกรณ์ส่วนควบที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ตั้งแต่วันที่ 1-18 กรกฎาคม 2562 ตามยุทธการกวาดล้างแก๊งเด็กแว้นในพื้นที่ 38 สถานีตำรวจ โดยสามารถดำเนินคดีและยึดของกลางได้จำนวนมาก แยกเป็นกรณีเด็กและเยาวชนไม่มีใบขับขี่ทั้งหมด 105 ราย , ยึดรถ 93 คัน ทำทัณฑ์บนไป 48ราย กรณีเด็กและเยาวชนมีใบขับขี่แต่ทำผิดกฎหมายจราจร จับกุมได้ 80ราย ยึด รถ 45 คัน และ จับกุมดำเนินคดีกับกลุ่มที่มีการดัดแปลงสภาพรถ 350 ราย ยึดรถ 344 คัน นอกจากนี้ยังออกตรวจสถานบริการ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด จำนวน 449 ครั้ง ยึดรถจัดรยานยนต์อีก 136 คันหลังจากนี้ได้สั่งการให้ทุกโรงพัก ใช้มาตรการเรียกผู้ปกครองของบุตรหลานมาทัณฑ์บน หากพบปล่อยปละละเลย หรือส่งเสริมให้บุตรหลานกระทำความผิด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแส หากพบรวมกลุ่มหรือมั่วสุมแข่งรถในทาง หรือพบเห็นพฤติกรรมการซ่อมหรือตกแต่งรถที่จะมีส่วนร่วมในการส่งเสริมหรือสนับสนุนให้การแข่งรถในทาง โดยสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 191 ...

Read More »

ซันสวีทมอบ ‘รถสามล้อพลังงานไฟฟ้า’ช่วยขนส่งเวชภัณฑ์ หนุนการรักษาคลินิก108

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่คลินิก 108 โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานกรรมการบริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) พร้อมทีมบริหารมอบรถสามล้อไฟฟ้าขนส่งยาและเวชภัณฑ์ จำนวน 1 คัน แก่ ผศ.นพ.เจษฎา สิงห์เวชสกุล รองผู้อำนวยการด้านงานประกันสังคม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อส่งมอบให้แก่ทางคลินิก 108 (โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่) ซึ่งเป็นคลินิกที่ให้บริการแบบครบวงจร ในการตรวจสุขภาพ และตรวจรักษาโรคทั่วไป ตามโครงการสนับสนุนหน่วยงานทางการแพทย์ในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ใช้ประโยชน์ในการขนย้ายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์และยารักษาโรค โดยรถสามล้อพลังงานไฟฟ้า สามารถทำงานได้เป็นเวลานานและไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดระยะเวลาในการขนย้าย และสามารถให้บริการแก่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

หวั่นวิกฤต ‘ภัยแล้ง’เชียงใหม่หารือเกษตรกรผู้ใช้น้ำ หลังเขื่อนแม่กวงเหลือน้ำเพียง17%

วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์น้ำในปัจจุบันเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ คือ อยู่ในช่วงฤดูฝนแล้วแต่ฝนทิ้งช่วงและตกในพื้นที่ด้วยปริมาณที่น้อยกว่าปกติ ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนต่างๆ น้อยกว่าเกณฑ์ โครงการเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จึงมีการตรวจสอบพื้นที่เพื่อให้ข้อมูลสถานการณ์ น้ำและฝน พร้อมทั้งแนวโน้มสถานการณ์ให้พื้นที่รับทราบ โดยล่าสุดมีการหารือร่วมกับนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด นางกัลยา ชาติดี เกษตรอำเภอดอยสะเก็ด ผู้แทนส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเกษตรกรผู้ใช้น้ำ และเตรียมลงพื้นที่ 2 จังหวัด 5 อำเภอ คือ ดอยสะเก็ด สันทราย สันกำแพง จ.เชียงใหม่ บ้านธิ เมือง จ.ลำพูน “สถานการณ์น้ำเขื่อนแม่กวงฯ วันนี้มีปริมาณน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 17% มีการส่งน้ำเพื่อทำนาปีในรอบที่ 1 ไปแล้ว โดยเขื่อนหลัก เริ่ม 3-16 กรกฎาคม 2562  เขื่อนฝั่งซ้าย เริ่ม 5-19 ...

Read More »

สว.-กกอ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม โครงการ ‘บัณฑิตพันธุ์ใหม่’มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่บริษัทลานนาโปรดักส์ จำกัด และ บริษัท เอส เอ็ม ซี (ประเทศไทย) จำกัด สาขาลำพูน ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์อุดม คชินทร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และศาสตราจารย์สัมพันธ์ ฤทธิเดช เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ศาสตราจารย์คลินิก นายแพย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะ เข้าตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรในโครงการสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะ เพื่อตอบโจทย์ภาคการผลิตตามนโยบายการปฏิรูปอุดมศึกษาไทยและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งมีหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณวิทยาศาสตร์เข้าร่วมในหลักสูตรประเภทปริญญา (Degree) และประเภทประกาศนียบัตร (Non Degree) รวมทั้งมีนักศึกษาอยู่ในระหว่างการเรียนรู้และปฏิบัติงานในสถานประกอบการตามเงื่อนไขที่กำหนด และมีผู้สำเร็จการศึกษาไปแล้วจำนวน 1 รุ่น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

รวบหนุ่มลำปางหัวใสปลอมไลน์นายเก่า หลอกเพื่อนร่วมงานยืมเงินสองแสนบาท

เช้าวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายสิทธิพงศ์ พรมธาดา อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.เชียงใหม่ มาสอบปากคำที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่  หลังติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง โดย พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงศ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันสอบปากคำนายสิทธิพงศ์ด้วยตัวเอง การจับครั้งนี้สืบเนื่องจากนายอภินันท์ ศรีมาลา ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ถูกคนร้ายอ้างว่าเป็นนายบิ๊ก ที่เป็นเจ้านายเก่าที่รู้จักและสนิทสนมกันมานานแอดไลน์เข้ามาเป็นเพื่อน และชักชวนพูดคุยจนตนเองหลงเชื่อว่าเป็นรุ่นพี่จริง  หลังจากนั้นได้ส่งข้อความมาขอยืมเงิน 200,000 บาท  โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้อื่น ตนหลงเชื่อและโอนเงินให้ไปเพราะความไว้ใจ แต่ต่อมาชายคนดังกล่าวก็หายไปจากไลน์และบล๊อกไลน์ของตนเอง จนไม่สามารถติดต่อได้ จึงเริ่มผิดสังเกต ก่อนจะตัดสินใจโทรศัพท์ไปหานายบิ๊กเพื่อสอบถาม ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เคยส่งข้อความมายืมเงินของตนเอง จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจให้ติดตามจับกุมคนร้ายที่ ปลอมไลน์ของนายบิ๊กเจ้านายมาหลอกยืมเงินของตนเอง ชุดสืบสวนจึงแกะรอยคนร้ายจากแอปพลิเคไลน์ กระทั่งทราบว่านายสิทธิพงศ์คือผู้ต้องหาที่แอบปลอมไลน์ของนายบิ๊กไปหลอกนายอภินันท์ จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้ ทั้งนี้จากการสอบสวนนายสิทธิพงศ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ใช้เบอร์โทรศัพท์ในการสมัครไอดีไลน์หลังจากนั้นได้ใช้โปรไฟล์เป็นรูปองค์กรเพื่อทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและสร้างความไว้วางใจ  ก่อนจะส่งข้อความไปหานายอภินันท์ ซึ่งรู้จักสนิทสนมกับตัวเองและนายบิ๊กเจ้านายเก่าเป็นอย่างดี ...

Read More »

ตร.-สสจ.เชียงใหม่บุกแหล่งผลิต-บรรจุยาลดความอ้วนฯ ผู้ต้องหาสารภาพลอบผลิตนานกว่า5ปี ส่งขายทั่วประเทศผ่านออนไลน์

วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจสถานีตำรวจภูธร (สภ.) แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กลุ่มคุ้มครองงานผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ เข้าตรวจยึด อายัด และตรวจนับของกลางยาลดความอ้วน และผลิตภัณฑ์เสริมความงามจำนวนมาก อาทิ ยาสมุนไพร แคปซูล ฉลาก กล่อง และบรรจุภัณฑ์  หลังการตรวจค้นบ้านเลขที่ 127/178 หมู่บ้านโชควารี ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังพบเบาะแสและสืบทราบว่าที่บ้านหลังดังกล่าว มีการลักลอบผลิตและบรรจุยาลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ความงาม เพื่อจำหน่ายลูกค้าทางออนไลน์ทั่วประเทศ พร้อมควบคุมตัว น.ส.สธุารัตน์  ปานพรม อายุ 31 ปี และ นายกนัตวรรธน์ รังสิมาหรวิงศ์ อายุ 39 ปี  ซึ่งอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวมาสอบปากคำ เบื้องต้นได้แจ้ง 6 ข้อหา คือ ผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต , ผลิตยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ , ผลิตอาหารปลอม , ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข , ผลิตเครื่องสำอางปลอมโดยแสดงว่าเป็นเครื่องสำอางค์ที่ได้จดแจ้งไว้ซึ่งมิใช่ความจริง ...

Read More »

กองบิน41จัดกองเกียรติยศส่งร่าง ‘น.ต.ณฤพล เลิศกุศล’ครูฝึกการบิน L-39 อย่างสมเกียรติ น้องชายภูมิใจพี่ชายเสียสละ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ น.อ.ธรรมศักดิ์ มั่นทน ผู้บังคับการกองบิน 41 ร่วมเป็นประธานในพิธีส่งศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล หรือ กัปตันพีท ครูการนักบินที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่หมู่ 8 บ้านเกาะกลาง อ.เมืองเชียงใหม่ และบ้านป่าแดด อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ขณะทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก และกำลังนำเครื่องกลับที่ตั้ง แต่อากาศยานขัดข้องจนกระทั่งต้องมีการสละอากาศเย็นวานนี้ โดยกองทัพอากาศจัดกองเกียรติยศ ประกอบด้วยนายทหาร จำนวน 68 นาย รอรับร่าง น.ต.ณฤพล ที่ออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มายังลานท่าอากาศยานฯ อย่างสมเกียรติ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ที่มาร่วมในพิธีส่งศพ น.ต.ณฤพล ไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ซึ่งในระหว่างเดินขบวนศพขึ้นเครื่องบิน ...

Read More »