ข่าวด่วน

Author Archives: admin

ตามคาด เบอร์9 ‘พรรคอนาคตใหม่’มาแรง เขตเลือกตั้ง1 ตำบลสุเทพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหลังปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำ 5 หน่วย คือหน่วย 123-127 เขตเลือกตั้ง 1 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เริ่มนับคะแนนการเลือกตั้ง ปรากฎว่า เสียงขานคะแนนเบอร์ 9 น.ส.ศุภรี ฉัตรกันยารัตน์ จากพรรคอนาคตใหม่ มาแรงกว่าทุกเบอร์ โดยนานๆ ครั้งจะมีเบอร์ 6 น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ จากพรรคเพื่อไทย ตามมาห่างๆ ด้วยเบอร์ 16 นายพจนารถ ศรียารัณย จากพรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 20 นายบัฑฑิต เดชฤาษี พรรคเศรษฐกิจใหม่ และมีบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนและบัตรเสียบ้างเล็กน้อย โดย 5 หน่วยเลือกตั้งนี้ 80% เป็นนักศึกษาของ มช. และพนักงานของ มช. บางส่วน ซึ่งการนับคะแนนหน้าหน่วยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมาติดตามทำข่าวเป็นจำนวนมาก รวมทั้งนายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

ผอ.กกต.คาด ประชาชนชาวเชียงใหม่ออกมาใช้สิทธิกว่า85% เผยส่งกรณีร้องเรียนขายเสียง1เรื่องให้กกต.กลางแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มีนาคม 2562 นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยระหว่างตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งภายในศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ว่า ต้องบอกว่าดีใจมาก เพราะภาพรวมจากทุกหน่วยเลือกตั้งทุกเขต ทุกอำเภอ มีคนออกมาใช้สิทธิกันมาก เรียกว่าตื่นตัวกันมากด้วยการออกรอใช้สิทธิตั้งแต่ก่อนเวลา 07.00 น. ขนาดเที่ยงวันยังไม่ยอมหยุดที่จะพักยังมารอคิวลงคะแนน หน่วยเลือกตั้งทั้ง 2,590 หน่วย เปิดให้เลือกตั้งตรงเวลาไม่มีปัญหาอะไร ยกเว้นกรรมการบางหน่วยที่ป่วยมาไม่ได้ แต่เราก็มีแผนสำรอง คณะอนุกรรมการระดับเขตและอำเภอจัดเจ้าหน้าที่สำรองไปปฏิบัติหน้าที่แทน    “ส่วนการกระทำผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งมีพบ 1 คดี คือ พื้นที่ อ.สารภี มีคุณลุงอายุ 79 ปี เข้าใจคาดเคลื่อนด้วยการฉีกบัตรตามรอยปรุ เพราะอยากจะเก็บไว้ที่ตัวเองหนึ่งส่วนและอีกหนึ่งส่วนลงหีบ ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้อีก แต่อย่างไรก็ตามทางนายอำเภอและกรรมการประจำหน่วยได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยส่งให้พนักงานสอบสวนไปพิจารณา ซึ่งดูแล้วเบื้องต้นก็ขาดเจตนาจะฉีกหรือทำลายบัตรให้เสียหายไป” นายเกรียงไกร กล่าวว่า ส่วนเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงเงียบมากเลย เพราะเราวางสายข่าวและชุดปฏิบัติการข่าวไว้ทุกตำบล และทำงานร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร มีจุดตรวจ จุดสกัด และสายตรวจออกเต็มพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และไม่มีรายงานแม้แต่คดีเดียว “คาดว่าวันนี้น่าจะมีประชาชนชาวเชียงใหม่ออกมาใช้สิทธิทะลุ 85% ...

Read More »

‘ผู้พิการทางสายตา’ จับมือกันเข้าคูหาใช้สิทธิ ชี้ความพิการไม่เป็นอุปสรรค พร้อมเชิญชวนชาวเชียงใหม่ออกมาเลือกตั้ง

วันที่ 24 มีนาคม 2562 นายอู๊ด เขียวทอง อายุ 67 ปี  ที่ปรึกษาสมาคมคนตาบอดจังหวัดชียงใหม่  พร้อมภรรยาและสมาชิกร้านนวดคนตาบอด รวม 3 คน เดินทางมาที่หน่วยเลือกตั้งที่ 113  ของเขตเลือกตั้งที่ 1  ตั้งอยู่ในโครงการสันติธรรมพลาซ่า ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งคอยอำนวยความสะดวกพาทั้ง 3 คน ตรวจสอบรายชื่อบริเวณบอร์ดด้านหน้าหน่วย จากนั้นได้พานายอู๊ดพร้อมภรรยาและสมาชิกคนตาบอดเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยนำแผ่นอักษรเบลมาทาบเข้ากับบัตรเลือกตั้ง แล้วให้นายอู๊ดเข้าไปกาบัตรเลือกตั้งในคูหา ก่อนจะนำมาหย่อนที่หีบบัตร นายอู๊ด กล่าวว่า แม้จะเดินทางมาหน่วยเลือกตั้งลำบาก แต่ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งก็ไม่เคยนอนหลับทับสิทธิ จะเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งทุกครั้ง  และอยากเรียกร้องให้ชาวเชียงใหม่ทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันมากๆด้วยเช่นกัน เพื่อความเป็นประชาธิปไตย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

จับเฒ่าสารภี ฉีกบัตรเลือกตั้ง ถูกคุมตัวไว้สอบสวน อ้างว่าให้ฉีกตามรอยและนำกลับบ้านได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มีนาคม 2562 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับรายงานว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 3 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีผู้ฉีกบัตรเลือกตั้ง จึงรุดไปตรวจสอบและสอบปากคำด้วยตนเอง โดยเบื้องต้นทาง พ.ต.อ.สงกรานต์ สันวงค์ ผกก.สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ทำการจับกุมตัวนายมูล ชื่อดัง อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 ม.3 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในข้อหา “กระทำด้วยประการใดๆ ให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหายให้เป็นบัตรเสีย (ฉีกบัตรเลือกตั้ง)” จากการสอบสวนนายมูล ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจยอมรับว่าได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งจริง โดยไม่รู้นึกว่าให้ฉีกครึ่งหนึ่งไปหย่อนในตู้รับ อีกครึ่งให้เอากลับบ้าน ซึ่งจากการจับกุมพบว่านายมูลนั้นสติไม่ค่อยสมประกอบ เคยประสบอุบัติเหตุทางรถเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป   ต่อมานายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผอ.กกต.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งมาเมื่อเวลา 11.30 น. ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นน่าจะเกิดจากการเข้าใจผิด เพราะเขาอายุมาก และคิดว่ากาเลือกแล้ว ต้องฉีกตามรอยปรุ อย่างไรก็ตามจะได้สอบสวนให้แน่ชัดต่อไป ...

Read More »

หมอกควันคลุมหนักทั่วภาคเหนือ มทภ.3สั่งเร่งหารือประเทศเพื่อนบ้านผ่านช่องทาง ‘TBC’ เชียงใหม่ฝุ่นยังพุ่งทะลุค่ามาตรฐาน

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันไฟป่าภาคเหนือ รายงานสถานการณ์จุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน 169 จุด  จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS  ถือว่าลดลงจากเมื่อวานนี้มาก โดยจังหวัดเชียงใหม่พบ จำนวน  52  จุด แม่ฮ่องสอน 34  จุด แพร่  20  จุด เชียงราย 15  จุด น่าน 13  จุด ลำปาง 13  จุด ตาก 9  จุด พะเยา 7  จุด และลำพูน 6  จุด โดย พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งการด่วน ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบ 9 จังหวัดภาคเหนือ กรณีการแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า ซึ่งมีภาวะวิกฤตเกี่ยวกับฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM ...

Read More »

ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ‘ดอยปุย’หอบลูกจูงหลานแห่ใช้สิทธิเลือกตั้งคึกคัก

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมือง หน่วยเลือกตั้งที่ 15 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ บนยอดดอยสุเทพเช้านี้ เป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากมีประชาชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านดอยปุย ต่างสวมชุดประจำเผ่าที่มีสีสันสวยงาม พร้อมหอบลูกจูงหลานพากันมาเข้าแถว เพื่อรอใช้สิทธิกันตั้งแต่ยังไม่เปิดหีบเลือกตั้ง ซึ่งแม้ว่าแถวจะยาวเหยียด และตกอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่ปกคลุมไปด้วยหมอกควันสีเทา แต่ประชาชนต่างก็ไม่ย่อท้อแต่อย่างใด โดย น.ส.พรนภา หวังวนรัตน์ อายุ 21 ปี หนึ่งในชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านม้งดอยปุย ซึ่งเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการเลือกตั้งครั้งนี้มาก เพราะประชาชนคนไทยไม่ได้เลือกตั้งมานานถึง 8 ปีแล้ว เรียกว่าเป็นการออกมาใช้สิทธิหลังหยุดมานาน เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตยและต้องการเมืองไทยที่พัฒนา ไม่มีความเหลื่อมล้ำ ดังนั้นวันนี้คนในหมู่บ้านทั้งหมดจึงตื่นตัวกันมากกว่าการเลือกตั้งปี 2554 ที่ผ่านมามาก ทั้งนี้หน่วยเลือกตั้ง 15 บ้านม้งดอยปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงทั้งหมด  965 คน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

หัวคะแนนหงอย คืนหมาหอนเขตเมืองเงียบกริบ ‘พลทหาร’เชียงใหม่ใช้สิทธิเลือกตั้งบางตา เหตุกว่า 80%เลือกตั้งล่วงหน้า17มีค.ไปแล้ว

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 24 มีนาคม 2562 บรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้ง  88 ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ (ประรำหน้าวัดเมืองกาย) ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ปกติจัดเอาไว้ให้ทหารเกณฑ์มาใช้สิทธิเป็นการเฉพาะ เนื่องจากอยู่ใกล้ค่ายกาวิละ  (มณฑลทหารบกที่33) เช้าวันนี้มีทหารเกณฑ์ มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันบางตากว่าทุกครั้ง เนื่องจากส่วนใหญ่กว่า 80% ได้ไปเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว มีทหารทยอยมาใช้สิทธิต่อเนื่อง  200นาย ส่วนใหญ่แจ้งว่า ที่มาหน่อนบัตรในวันนี้ เนื่องจากวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ติดภารกิจปฏิบัติงานภาคสนามต่างอำเภอ เช่น เข้าไปดับไฟป่า ในพื้นที่ต่างๆ และสำหรับหน่วยเลือกตั้งนี้  มีจำนวนผู้มีสิทธิ 1,137 คน เกือบทั้งหมดเป็นทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่33 แต่เนื่องจากส่วนใหญ่ลงเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่มีครัวเรือนใกล้เคียงมาเลือกตั้งในหน่วยนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศคืนหมาหอน หรือการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ในการเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ค่อนข้างเงียบเหงา แหล่งข่าวหัวคะแนนรายหนึ่ง ระบุว่าปีนี้ไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองใดมาเสนอเงิน เพื่อซื้อเสียงจากชาวบ้านเลย ไม่ว่าจากสายใด สาเหตุน่าจะกลัวถูกจับ จะมีก็เพียงร้องขอด้วยปากเปล่าว่าให้ช่วยสนับสนุนคนของตัวเองด้วย อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในเขตพื้นที่อำเภอรอบนอกบางแห่งมีการอ้างผู้สมัครบางราย จ่ายเงินให้ชาวบ้านไปลงคะแนนแต่ภาพรวมถือว่าน้อยกว่าการเลือกตั้งใหญ่ และการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ทั้งปริมาณคนซื้อเสียง และตัวเงิน จากการเลือกตั้งครั้งก่อนๆที่มีการจ่ายต่อหัวให้หัวคะแนนรายละ 2,000บาท ส่วนชาวบ้านได้ 1,500บาทในเขตเมือง สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ใช้สิทธิเลือกตั้ง เผย25อำเภอไร้ปัญหา ผอ.กกต.คาดทราบผลไม่เป็นทางการ4ทุ่ม

เช้าวันที่ 24 มีนาคม 2562 นายศุภชัย  เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 20 ในเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้ ตำบลหนองหาร อำเภอสันทรายง จังหวัดเชียงใหม่ ณ สโมสรหมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์  ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ที่เจ้าหน้าที่เปิดลงคะแนน โดยอยู่ในลำดับที่ 128 และได้ต่อแถวรอใช้สิทธิ์เลือกตั้งจากประชาชนที่มารอก่อนหน้า ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดการเลือกตั้งทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ มีการความพร้อมทุกแห่ง และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ซึ่งทางจังหวัดและทุกอำเภอมีการตั้งศูนย์สนับสนุนการเลือกตั้งที่พร้อมให้การสนับสนุนการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมทั้งฝากให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยสิทธิ์เลือกตั้งกันให้มากๆ ขณะที่ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเดินทางไปตรวจหน่วยเลือกตั้ง สโมสรหมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ด้วย เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยเลือกตั้งทั้ง 2,590 หน่วยของจังหวัดเชียงใหม่  เปิดให้ลงคะแนนเป็นที่เรียบร้อยทุกหน่วย ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมาก็ไม่มีความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติใดๆ  ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ห่างไกล  กรรมการเลือกตั้งได้เข้าพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ซึ่งการนับคะแนนไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง และผลคะแนนจะส่งผ่านแอพพลิเคชั่นทางมือถือ แต่ผลคะแนนที่เป็นทางการต้องรอเอกสารจากกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วย ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่คาดว่าจะเริ่มทราบผลคะแนนตั้งแต่ช่วง 19.00 น.  และไม่เกิน 22.00 น. ...

Read More »

ประชาชนแห่เข้าคิวรอใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนเวลาเปิดหีบ โดยเฉพาะ5หน่วยใน ‘ม.เชียงใหม่’80%เป็นนักศึกษา

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่รายงานบรรยากาศการเลือกตั้งในพื้นที่ว่า ค่อนข้างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยประชาชนต่างตื่นตัวที่จะออกมาใช้สิทธิ ด้วยการออกมารอเข้าคิวตั้งแต่ก่อนเวลา 07.00 น. แทบทุกหน่วยในจำนวน 9 เขต ซึ่งประชาชนชาวเชียงใหม่มีผู้มีสิทธิในการเลือกตั้งครั้งนี้จำนวน 1,303,804 คน จากประชากรทั้งหมดกว่า 1.7 ล้านคน ทั้งนี้ที่หน่วยเลือกตั้ง 123-127 รวม 5 หน่วย ศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) มีนักศึกษาแห่กันมารอเข้าแถวเพื่อใช้สิทธิกันอย่างหนาแน่น หากเทียบกับการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมาเมื่อหลายปีก่อน โดยจุดนี้มีผู้มีสิทธิจำนวน 4,500 คน และ 80% เป็นนักศึกษา จึงมีการตื่นตัวกันมาก โดยเฉพาะนักศึกษาที่มีโอกาสได้ใช้สิทธิครั้งแรก เรียกว่ายิ่งสายแถวยิ่งยาว น.ส.วรานุดา สิงห์จู อายุ 18 ปี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มช. บอกว่า ตื่นเต้นเพราะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก และต้องมาโดยเลือกจากนโยบายที่พรรคการเมืองประกาศไว้ และหวังว่าจะทำตามนโยบาย มีกังวลเล็กน้อยจากการจัดตั้งรัฐบาลแต่ก็เชื่อว่าทุกอย่างคงดีขึ้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนใหญ่ผู้มาใช้สิทธิจะไม่ค่อยตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งของตนเองมาก่อน แม้ว่า กกต. จะมีให้ตรวจสอบในหลายช่องทาง จึงคงต้องมาเข้าแถวเพื่อดูรายชื่อและหน่วยของตนก่อนไปเข้าคูหาอีกครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยคอยอำนวยความสะดวก และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดูแลป้องเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ทัศนวิสัยไม่ดี ยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอน แม่ทัพภาค3สั่งเรียกนายอำเภอ 9จังหวัดประชุม จ่อเสนอปัญหา-ข้อจำกัดแก้หมอกควันไปยังรัฐบาล /Change.org เปิดเว็บเรียกร้องลงชื่อเปลี่ยนตัวผู้ว่าเชียงใหม่แล้ว

เวลา 12.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2562 แอพพลิเคชั่น Air Visual จัดอันดับและรายงานเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก พบว่า เชียงใหม่ประเทศไทย มีค่ามลพิษ AQI สูงสุด 415  จากสถานการณ์หมอกควัน ในวันที่มลพิษทางอากาศอยู่ในระดับอันตรายในวันนี้ ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจ้งว่า เช้านี้ทัศนวิสัยการบินมองเห็นแค่ระยะ 2,000 เมตร จึงทำการยกเลิกเที่ยวบินบางกอกแอร์เวยส์ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ในเที่ยวเช้า ส่วนช่วงบ่ายยังรอเฝ้าดูสภาพอากาศต่อไปว่าจะยกเลิกเที่ยวบินในช่วงบ่ายหรือไม่ ด้าน ทหาร พัน บ ฉก.(ศบบ.) ซึ่งปฏิบัติการภายใต้ศูนย์ควบคุมสถานการณ์ป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่า ได้เร่งตรวจฯบำรุง อากาศยาน และสิ่งอุปกรณ์ ณ.สนาม ฮ.ค่ายกาวิละ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ฮท.17ขึ้นปฏิบัติภารกิจบินทิ้งน้ำ เพื่อดับไฟป่า หลังได้รับการแจ้งประสานมาจากทางนายอำเภอแม่ออน แต่ช่วงเช้าทัศนวิสัยในการบินยังไม่เอื้อ ต้องรออากาศเปิด จึงจะขึ้นปฏิบัติการทิ้งน้ำดับไฟป่าได้ ประมาณ 10.30 น. พลตรี บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า รับคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 3 เนื่องจากสถานการณ์หมอกควัน ในพื้นที่ 9 ...

Read More »