ข่าวด่วน

Author Archives: admin

บริษัทไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์-บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า’ดูงาน SUN ผู้ผลิตข้าวโพดหวานแปรรูป

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2562 นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้บริหารบริษัทซันสวีท จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่า) TFMAMA นำโดยนายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ CEO เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการบริหารจัดการอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารร่วมกัน พร้อมทั้งได้เยี่ยมชมบริษัท ดูกระบวนการผลิตข้าวโพดหวานแปรรูป และชมนวัตกรรมการเกษตร KC Farm  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘วันแรดโลก’ สวนสัตว์เชียงใหม่จัด WORLD RHINO DAY รำลึกสัตว์ป่าหายาก

วันที่ 22 กันยายน 2562 ที่ส่วนจัดแสดงแรดดำอินเดีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ น.ส.อุฬาริกา กองพรหม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดกิจกรรมวันแรดโลก หรือ WORLD RHINO DAY ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่มีแรดดำอินเดียชื่อว่า ‘กาลิ’ เพศเมีย อายุ 34 ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่อาศัยที่สวนสัตว์เชียงใหม่มานานที่สุด โดยทีมพี่เลี้ยงจัดขันโตกอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ ประกอบด้วยอาหารโปรด อาทิ ฟางสด หญ้าสด และผลไม้นานาชนิด ทั้งฟักทอง แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน มอบให้กับ ‘กาลิ’ เพื่อเป็นของขวัญ ส่วนบริเวณด้านหน้าส่วนจัดแสดงมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับแรดอีกด้วย น.ส.อุฬาริกา กล่าวว่า แรดกาลิ ถูกส่งตัวเข้ามาจากประเทศเนปาล โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาลน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิ  มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน น้ำหนัก 375 ...

Read More »

รองนายกฯลงแปลง ปลูกกล้า ‘กัญชา’ต้นแรกในระบบอินทรีย์ เพื่อการแพทย์12,000ต้น ม.แม่โจ้

วันที่ 21 กันยายน 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการปลูกกัญชาการแพทย์ จำนวน 12,000 ต้น โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ดร.อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้  พร้อมคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการร่วมกิจกรรม ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ ฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้  โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล ได้ร่วมปลูกต้นกล้ากัญชาในระบบอินทรีย์ต้นแรกในแม่โจ้ ภายในโรงเรือนสมาร์ทฟาร์มของมหาวิทยาลัย ในโครงการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งกัญชาที่ปลูกคาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จะสามารถส่งวัตถุดิบกัญชาดอกแห้ง จำนวน 2,400 กิโลกรัม ภายใต้ระบบควบคุมการปลูกพืชอินทรีย์อัจฉริยะ และควบคุมความปลอดภัยในการเก็บรักษาอย่างเข้มข้น และส่งมอบให้องค์การเภสัชกรรม และเครือข่าย นำไปสกัดเป็นยาจากสารสกัดกัญชา ทำให้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต ทั้งโรงพยาบาลภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งคลินิกต่างๆ  ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเกิดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และองค์การเภสัชกรรม กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชงเพื่อใช้ทางการแพทย์แบบครบวงจร  ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา โดยต้นกล้ากัญชาที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้เริ่มทำการเพาะปลูก เป็นกัญชาเกรดทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน ...

Read More »

เด็กอนุบาลดูนิทรรศการ บอกมางานศพ ‘ช่วงช่วง’ นศ.มช.ฝากหลินฮุ่ยให้น่ารักตลอดไปและ สู้ๆ

ความคืบหน้าในการติดตามการตายอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 ของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้าเพศผู้ วัย 19 ปี ระหว่างพำนักอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตามโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย โดยยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์สาเหตุการตายที่แน่ชัดจากคณะทำงานร่วมไทย-จีนนั้น  ล่าสุดวันที่ 21 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้มีเด็กๆ เยาวชน เดินทางมาเยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ ‘คิดถึง ช่วงช่วง’ ที่บริเวณโถงด้านล่างอาคารสำนักงานกลางสวนสัตว์เชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนิทรรศาการดังกล่าวบอกเล่าประวัติและเรื่องราวการเดินทางมาพำนักอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ของหมีแพนด้าตลอดระยะเวลา 16 ปีเศษ มีการนำของใช้และของเล่นส่วนตัวของช่วงช่วง อาทิ ตุ๊กตาไม้ ตุ๊กตากระสอบ ลูกบอล และของเล่นแยกสีและเพิ่มทักษะกล้ามเนื้อ เตียงนอน กรงฝึกช่วงช่วงในวัยเด็ก เก้าอี้ไม้ที่ช่วงช่วงใช้ในการนอนและนั่งกินไผ่ ด.ญ อาทิชา ฐิรกิจเดชสกุล หรือน้องโม ด.ญ พิชญ์พิชา ฐิรกิจเดชสกุล หรือน้องกัท เด็กหญิงฝาแฝดสองคน เด็กอนุบาล 3 อายุ 6 ขวบ  และน้องใบหม่อน ด.ญ พชรมณ บุญพงศ์ อายุ 9 ขวบ ...

Read More »

รวบ2ผัวเมียลอบผลิต ‘น้ำมันกัญชา’ขายผู้ป่วยมะเร็งทางออนไลน์ หลังญาติร้องผ่านสายด่วน1386 กินแล้วตาย จนท.ตะลึงพบเงินสดกว่า3.4ล้านบาทซุกในบ้าน

วันที่ 20 กันยายน 2562 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ และตำรวจภูธร สภ.สารภี นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 74/49 บ้านป่ากล้วยสุพรรณ หมู่ที่ 3 ตำบลชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่  หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวลักลอบผลิตและบรรจุน้ำมันกัญชา เพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าที่สั่งซื้อทางช่องทางออนไลน์   จากการตรวจสอบพบนายนิพนธ์ โพธิ์สัน อายุ 34 ปี   และ น.ส.วิชุณี ภักดีราช อายุ 31 ปี สามีภรรยา  แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ขณะที่การตรวจค้นพบน้ำมันกัญชาบรรจุขวด  และแพ็คใส่กล่องพัสดุเพื่อเตรียมส่งให้ลูกค้ากว่า 30 กล่อง รวมทั้งตัวยาที่เป็นส่วนผสมอีกจำนวนหนึ่ง สมุดบัญชีเงินฝาก โฉนดที่ดิน และคู่มือรถยนต์ รวมทั้งเงินสดเป็นธนบัตรฉบับละ 1 พันบาท รวมกว่า 3.4 ล้านบาท  เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พล.ต.ต.พิเชษฐ ระบุว่า  เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ว่า ...

Read More »

สวนสัตว์ฯจัดบอร์ด GOOD MEMORIES ให้คนเขียนข้อความรำลึกถึง ‘ช่วงช่วง’ เด็กตาบอดเผยรักหมีแพนด้ามาก คณะทำงานร่วมฯยังไม่แถลงความคืบหน้าใดๆ

เมื่อเวลา 09.00 น.​วันที่ 20 กันยายน 2562 ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาเริ่มจัดบอร์ด CHUANG CHUANG GOOD MEMORIES พร้อมนำอุปกรณ์เครื่องเขียนและกระดาษรูปหมีแพนด้ามาจัดวางไว้ เพื่อให้แฟนคลับ เด็กเยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเขียนข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ช่วงช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ ที่ตายอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาหลังกินอาหารในช่วงเย็นบริเวณส่วนจัดแสดงฯ โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเริ่มมีเยาวชนตัวน้อยทั้งที่เดินทางมากับครอบครัวและโรงเรียนต่างๆ เข้าเขียนข้อความแสดงความรู้สึกต่อช่วงช่วง ซึ่ง ด.ช.วรุฒน์ ไม่มีนามสกุล เด็กชนเผ่าจากโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปถัมภ์ กล่าวว่า เคยเดินทางมาเยี่ยมตอนที่มีหมีน้อยแพนด้าแล้วหนึ่งครั้ง และมีการโหวตที่จะมาเยี่ยมแพนด้าอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เมื่อทราบข่าวว่าช่วงช่วงตาย ก็รู้สึกตกใจและเสียใจมากจึงอยากกลับมาเยี่ยมอีกครั้ง พร้อมทั้งอยากให้มีการส่งหมีแพนด้าจากจีนมาอยู่เป็นเพื่อนหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย รู้สึกสงสารที่จะต้องอยู่ตัวเดียว  “ผมอาจจะไม่เห็นภาพ แต่คุณครูจะเป็นคนเล่าและอธิบายรูปร่างหน้าตาให้เราฟัง ดังนั้นในความรู้สึกของพวก คือเรารักและชอบหมีแพนด้ามาก เพราะน่าจะตัวใหญ่และมีความน่ารักขนปุกปุยเหมือนตุ๊กตาตัวนุ่มๆ ทำให้อยากกอดครับ” ด.ช.วรุฒน์ กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ หลินฮุ่ย นั้น พี่เลี้ยงยังคงปล่อยลงสู่ส่วนจัดแสดงตามปกติ โดยเช้านี้หลินฮุ่ยเดินออกมานั่งหันหลังกินใบไผ่สดอย่างเงียบๆ เช่นเคย และยังไม่มีปฏิกิริยาแปลกไปแต่อย่างใด โดยนายเฉลิม คำแสง ทีมพี่เลี้ยงแพนด้า ซึ่งนั่งปฏิบัติงานในเช้านี้เปิดเผยว่า เท่าที่เฝ้าสังเกตหลินฮุ่ยมาตลอดหลังการตายของช่วงช่วง หลินฮุ่ยยังคงมีอาการปกติ ...

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแจง ‘หัดแมว’ระบาด เหตุเสือตาย3ตัวพร้อมกัน ย้ำคุมพื้นที่ได้แล้ว

วันที่ 19 กันยายน 2562 นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ชี้แจงการเสียชีวิตของเสือโคร่ง ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากสาเหตุของโรคหัดแมว ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่มีความชื้นสูง โดยในช่วงดังกล่าวเกิดฝนตกต่อเนื่อง และในช่วงหน้าฝนเป็นปกติที่มักเกิดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย โดยทุกปีเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีการป้องกันเป็นปกติ โดยการฉีดวัคซีนให้กับเสือ สำหรับโรคที่เกิดขึ้นกับเสือทั้งสามตัวอาจเป็นเพราะมีภูมิต้านทานไม่เพียงพอ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันความชื้น  โดยใช้ทรายโรยที่พื้นให้แห้ง และใช้ปูนขาวโรยรอบพื้นที่ฆ่าเชื้อโรค เพิ่มวัคซีนให้กับเสือทุกชนิด และสามารถควบคุมโรคได้ในเวลา 1 สัปดาห์ ไม่เกิดการแพร่ระบาดแก่เสือตัวอื่นๆ  “สำหรับพาหะที่ทำให้เกิดโรคนั้น เป็นเชื้อไข้หัดแมว เป็นเชื้อที่มาทางอากาศ ซึ่งความชื้นทำให้เชื้อเจริญเติบโตได้รวดเร็ว หรืออาจมาจากน้ำที่ไหลเข้ามา ซึ่งอาจมาจากต้นน้ำและไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามาจากแหล่งใด  นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นต้องทำพื้นที่ให้แห้งที่สุด ตอนนี้ทุกอย่างหยุดหมด ไม่มีโรคระบาด ไม่มีเสือป่วยแล้ว  และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ติดต่อสู่คน และไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด” อย่างไรก็ตามสำหรับเสือที่เสียชีวิต จำนวน 3 ตัว ประกอบด้วย เสือโคร่งเบงกอล  ชื่อ ซีด วัย 15 ปี เสือโคร่งอินโดจีน ชื่อปุ่น วัย 9 ปี และเสือโคร่งขาว วัย 6 ปี ทั้งหมดเป็นเพศเมีย ...

Read More »

‘หลินฮุ่ย’ เริ่มมองหา หลังไม่พบแพนด้าคู่ขวัญในส่วนจัดแสดงเช่นทุกวัน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 กันยายน 2562  ผู้สื่อข่าวบรรยากาศที่โรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาร่างของหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ยังคงปิดเงียบ ในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์มีความเคลื่อนไหวนำรถออกมาจอดด้านนอก เพื่อเคลียร์สถานที่เตรียมพร้อมรับทีมผู้เชี่ยวชาญจีน และทีมสัตวแพทย์ไทย-จีน กว่า 30 ชีวิต ที่จะเข้ามาทำการชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการตายของแพนด้าในวันนี้ โดยปิดประตูห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์ ในขณะที่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (19 กันยายน 2562) คณะผู้เชี่ยวชาญจากจีนเดินทางมาถึงเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจากการหารือเบื้องต้น ทางการจีนขอทำงานให้เสร็จสิ้นตามภารกิจก่อน หลังจากนั้นจะนำข้อมูลแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป โดยสวนสัตว์เชียงใหม่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำร้องขอของทางการจีน ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงตามบันทึกข้อตกลงระหว่างกัน ทั้งนี้เพื่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีต่อไป   ส่วนบริเวณจัดแสดงหมีแพนด้านั้น เจ้าหน้าที่ยังปล่อยหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมียที่เหลือเพียงตัวเดียว ออกมาโชว์ตัวตามปกติ โดยมีนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นครอบครัวชาวต่างประเทศเดินทางมาชมความน่ารัก และวันนี้ หลินฮุ่ย ได้ออกมานั่งกินอาหาร ซึ่งเป็นไผ่ และเริ่มพบปฏิกิริยาที่ชัดเจนมากขึ้นหลังจากวานนี้คือ หลินฮุ่ยเดินไปประชิดบริเวณซี่กรงเหล็กที่กั้นแยกกันไว้ระหว่างส่วนจัดแสดงของตัวเองกับช่วงช่วง โดยหลินฮุ่ยยืนสองขาและมองผ่านเข้าไปอย่างเงียบๆ นานขึ้น และหลายรอบ ไม่มีการส่งเสียงร้องใดๆ ซึ่งตามปกติทุกวันจะสามารถเข้าใกล้และมองเห็น ‘ช่วงช่วง’ ได้จากบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ในส่วนของคณะผู้เชี่ยวชาญสองฝ่าย มีรายงานว่า เริ่มต้นหารือกันแล้วที่ห้องประชุม อาคารสำนักงานด้านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ แต่ไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพแต่อย่างใด ...

Read More »

กงสุลใหญ่จีนวางช่อกุหลาบขาว-ยืนไว้อาลัย ‘ช่วงช่วง’ เผยความรู้สึกเสียใจ หวั่นข่าวลือกระทบความร่วมมือแพนด้า ขอให้รอผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายก่อน

เมื่อเวลา 17.10 น. นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรับประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ พร้อมรองกงสุล นำคณะเดินทางมาที่หน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะร่วมวางช่อดอกกุหลาบสดสีขาวแซมด้วยดอกลิลลี่และพิทูเนียช่อใหญ่ เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้า  โดยหลังวางช่อดอกไม้ กงสุลใหญ่ฯ ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยและทำความเคารพที่หน้ารูปปั้นหมีแพนด้าสัญลักษณ์ความสัมพันธ์สองประเทศ พร้อมทั้งกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า หลังได้รับทราบข่าวรู้สึกโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก จริงๆ แล้วไม่กี่วันได้เข้ามาเยี่ยมหมีแพนด้าทั้งคู่ และได้ดูช่วงช่วงว่าแข็งแรงและน่ารักมาก ไม่น่าเชื่อ และจากการรายงานให้ทางการจีนทราบ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบแล้วและมีแผนที่จะส่งผู้เชี่ยวชาญจีนเดินทางมายังสวนสัตว์เชียงใหม่โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำงานร่วมกันกับผู้เชี่ยวชาญของทางไทยในการร่วมมือกันหาสาเหตุของการเสียชีวิตของช่วงช่วง  “จริงๆ แล้วผมทราบดีว่าตอนนี้ทุกฝ่ายทั้งจีนและไทย ทุกภาคส่วนติดตามเรื่องนี้ ความคืบหน้าของการหาสาเหตุการเสียชีวิตของช่วงช่วง แต่ขอให้รอผลการพิสูจน์หาสาเหตุโดยให้สองฝ่ายร่วมกันทำงานก่อน ได้รับผลเมื่อไรจะแจ้งให้สังคมทราบอีกที ตอนนี้ขอให้สื่อมวลชนและทุกฝ่ายรอผลก่อน ไม่อย่างนั้นตอนนี้จะมีข่าวลือบ้างและขยายสิ่งที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทางด้านแพนด้าระหว่างจีน-ไทย ไม่จำเป็นต้องเสนอข่าวที่ไม่จริง” นายเหริน กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วช่วงช่วงได้พักผ่อนอยู่ที่เชียงใหม่ 16 ปีแล้ว อยากให้เราไว้อาลัยให้เขาและให้เขาเสียชีวิตไปอย่างสงบนิ่ง และส่วนที่เหลือคือ หลินฮุ่ยยังมีชีวิตและพักอยู่ที่เชียงใหม่ เราขอให้สวนสัตว์และฝ่ายไทยดูแลหลินฮุ่ยอย่างดีต่อไป กรณีที่มีแฟนคลับชาวจีนเรียกร้องให้ส่งหลินฮุ่ยกลับสาธารณประชาชนจีนนั้น นายเหริน กล่าวว่า ก็คงเป็นความรู้สึกความผูกพันพิเศษของแฟนคลับ เราก็เข้าใจดี ตอนนี้ขอให้รอผลสอบก่อน ให้ทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งจีนและไทยร่วมกันหาสาเหตุที่เป็นจริงของการเสียชีวิตช่วงช่วงไว้ก่อน สำหรับหลินฮุ่ยก็เข้าใจดี ...

Read More »

วางดอกไม้-ผลไม้โปรด ไว้อาลัย ‘ช่วงช่วง’ รองผอ.องค์การสวนสัตว์ฯเผย ค่ำนี้ผู้เชี่ยวชาญจีนบินร่วมผ่าพิสูจน์การตายแพนด้ายักษ์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2562 ที่หน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.สุเมธ กมลนรนารถ รองผู้อำนวยการ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายวิทยา สิงห์คำ และ น.ส.อุฬาริกา กองพรหม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำทีมผู้บริหารและพนักงานส่วนต่างๆ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมวางช่อดอกไม้สด พวงมาลัย และตะกร้าผลไม้ของโปรดแครอท หน่อไม้ แอปเปิ้ล องุ่น ที่หน้ารูปปั้นหมีแพนด้า เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้าเพศผู้ อายุ 19 ปี เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ก่อนหน้านั้นผู้บริหารและพนักงานต่างร่วมกันเขียนคำอำลา ‘ช่วงช่วง’ ลงในกระดาษสีขาวแผ่นเล็กๆ ด้วยข้อความที่แสดงออกถึงความรักและผูกพันต่อหมีแพนด้าที่เห็นมาตั้งแต่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่ปี 2546 อาทิ ขอให้ช่วงช่วงไปสู่สุคติ ไปสู่ภพภูมิที่ดี ไปเป็นเทวดาน้อยบนสวรรค์ หลับให้สบาย พ่อช่วง รักและอาลัย ซึ่งทุกคนต่างมีน้ำตาซึมในระหว่างร่วมไว้อาลัย น.สพ.สุเมธ กล่าวว่า วันนี้เรามาร่วมกันไว้อาลัยแก่ช่วงช่วงที่ตายจากพวกเราไป ...

Read More »