Author Archives: admin

สวนสัตว์เชียงใหม่ไม่ลืม ‘เต่า’จัดงานกระตุ้นจิตสำนึกเยาวชน สนใจความหลากหลายทางชีวภาพ

ระหว่างวันที่ 22-23 พฤษภาคม 2561 สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมต้อนรับวันสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ และวันเต่าโลก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจ และสนุกสนาน พร้อมรับความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพและเต่าสายพันธุ์ต่างๆ บริเวณหน้าส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลาน ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีเยาวชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนี้องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันที่ 22 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ (International Day of Biological Diversity) เพื่อรำลึกถึงวันที่อนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพเริ่มมีผลบังคับใช้ ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพหมายถึง สิ่งมีชีวิตนานาชนิด เช่น พืชและสัตว์ รวมทั้งสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่มีความแตกต่างกันตามหน่วยของพันธุกรรมและสภาพถิ่นที่อยู่อาศัย โดยสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีความหลากหลายทางพันธุกรรมเป็นสายพันธุ์ หากถิ่นที่อยู่อาศัยมีความแตกต่างกันมากเพียงใดก็ยิ่งมีสิ่งชีวิตหลากหลายมากยิ่งขึ้น ส่วนวันที่ 23 พฤษภาคมของทุกปีคือ วันเต่าโลก (World Turtle Day) ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่อยากกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนของสังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญของประชากรเต่าในระบบนิเวศตามธรรมชาติ ทั้งเต่าน้ำ และเต่าบก เพราะปัจจุบันประชากรเต่าทั่วโลกมีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน เนื่องด้วยปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ปัญหาการทิ้งขยะ การขายชิ้นส่วนที่ผิดกฎหมายทั้งเนื้อ กระดอง ไข่ และอื่นๆ ที่ส่งผลให้ประชากรเต่าหลายสายพันธุ์ตกอยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า เยาวชนและนักท่องเที่ยวจะได้พบกับนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพและความรู้เกี่ยวกับเต่า สายพันธุ์ต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับการเพาะขยายพันธุ์เต่าของสวนสัตว์เชียงใหม่ได้สำเร็จ 3 ชนิด คือ เต่าหกเหลือง เต่าหกดำ และเต่าเหลือง ...

Read More »

กำลังทหาร-ป่าไม้ขุดหลุมเตรียมปลูกต้นไม้ ฟื้นฟู ‘บ้านพักตุลาการ’ นักวิชาการย้ำเจตนาสร้างคนสร้างกล้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) สั่งการให้นำกำลังทหาร จำนวน 100 คน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 50 นาย พร้อมอุปกรณ์เข้าพื้นที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บริเวณอาคารชุด 9 หลัง เพื่อทำการขุดหลุมเตรียมความพร้อมในการปลูกป่าตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตาม ‘โครงการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูป่าดอยสุเทพ เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ’ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 โดยในส่วนของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มลำเลียงต้นไม้ใหญ่ จำนวน 35 ต้น กล้าไม้ 300 กล้า อาทิ คูณ อินทนิลน้ำ ทองกวาว พะยอม หว้า เสลา สัก ตะเคียนทอง คำมอกหลวง พลวง ...

Read More »

ทหารกองเกียรติยศกองบิน41  พร้อมภรรยาอุ้มท้อง  ส่งร่าง น.ต.เกริกเกียรติ นักบินที่เสียชีวิตเข้ากทม. 

    เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ทหารกองเกียรติยศ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 41 จำนวน 10 นาย เคลื่อนศพ น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ หรือ บิน อายุ 36 ปี นักบินเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) นายทหารยุทธการ ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 411 กองบิน 41 นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 43 และนักเรียนนายเรืออากาศรุ่นที่ 50 ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 2 ขณะกำลังขึ้นบินซ้อมรบผ่านน่านฟ้าเขื่อนภูมิพล ต.สามเงา จ.ตาก เหตุเกิดบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ออกจากโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม มายังท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยมีนางกาญจนา สุวรรณโณ หรือ น้องอ้อม ภรรยา น.ต.เกริกเกียรติ ซึ่งตั้งท้อง มีกำหนดคลอดในเดือนสิงหาคม ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดาฯ โพสต์ไว้อาลัย ‘น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ’นักบินผู้เสียสละ

  กลางดึกวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่กระทรวงยุติธรรม โพสต์ไว้อาลัยในเฟสบุ๊คส่วนตัวถึง ‘น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ’ หรือ บิน อายุ 36 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 2 เครื่องบินซ้อมรบ L 39 ZA/ART เหนือน่านฟ้าเขื่อนภูมิพล ต.สามเงา จ.ตาก เหตุเกิดบ่ายวันที่ 22 พฤษภาคมที่่ผ่านมาว่า ..กระผมขอแสดงความโศกเศร้าเสียใจร่วมกับเพื่อนข้าราชการทุกๆ ท่านที่ จ.เชียงใหม่ และได้มีโอกาสรู้จักกับ น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ นักบินกองทัพอากาศ จากกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้มาทำการซ้อมบิน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษาภคม และได้เสียชีวิตลงในวันนี้ (22 พฤษภาคม 2561) ในพื้นที่ จ.ตาก ผู้อยู่ในเหตุการณ์ได้กล่าวในภายหลังว่า แลเห็นเครื่องบินเสียการทรงตัว และนักบินได้พยายามประคองเครื่องอย่างที่สุด เพื่อไม่ให้ตกในเขตชุมชนและสถานศึกษาในพื้นที่ “กระผมขอเป็นกำลังใจในการสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของครอบครัว น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโณ ภริยาของท่านซึ่งกำลังจะให้กำเนิดบุตรอันเป็นที่รักยิ่ง และบุพการีของท่าน ผู้จะต้องมีกำลังใจอันสำคัญและผ่านพ้นห้วงเวลานี้ไปให้ได้ ที่เพื่อนพ้องน้องพี่ข้าราชการทุกคนต่างล้วนมีความโศกเศร้าเสียใจและขอเป็นกำลังใจกับท่าน ...

Read More »

เทศบาลตำบลแม่เหียะแถลง จัด “เลี้ยงดง”2561 เซ่นควายดิบเลี้ยงผียักษ์ ปลุกรักษ์-หวงแหนป่า/ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเข้าร่วม

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ชั้น3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายยงยุทธ คุณรา รองนายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองแม่เหียะ เตรียมจัดงาน “ประเพณีเลี้ยงดง” และงาน “ต๋ามฮีตตวยฮอย เตียวขึ้นดอยคำ” โดยพิธีเลี้ยงดง ซึ่งเป็นการเซ่นสรวงดวงวิญญาณผีในป่า เป็นความเชื่อล้านนาที่ปฏิบัติสืบทอดกันมานานหลายร้อยปี อัญเชิญดวงวิญญาณผู้ปกปักรักษาป่าแห่งนี้ คือ “ปู่แสะ ยักษ์จิคำ” และ “ย่าแสะ ยักษ์ตาเขียว” เพื่อให้ประชาชนได้มีความรักและหวงแหนรักษาป่าไม้ให้คงอยู่ และไม่ให้ใครเข้าไปบุกรุกทำลายธรรมชาติป่าต้นน้ำดังกล่าว โดยทำพิธีผ่านร่างทรง ปีนี้จัดให้มีขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 เริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 07.00 น. จะมีการบวงสรวงปู่แสะ-ย่าแสะ ณ ศาลปู่แสะ-ย่าแสะบริเวณทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ หลังจากนั้นจะมีพิธีเลี้ยงดง(ฆ่าควายดิบเลี้ยงผียักษ์) ณ ลานเลี้ยงดง สำนักงานอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่4 บ้านอุโบสถ หมู่2 ต.แม่เหียะ ซึ่งทุกปีจะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมประกอบพิธีและให้ความสนใจร่วมสังเกตการณ์ประเพณีโบราณนี้เป็นจำนวนมาก นายยงยุทธ กล่าวว่า ประเพณีเลี้ยงดง จัดขึ้นปีละครั้ง เป็นกุศโลบายในการช่วยรักษาผืนป่า ของชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งมี 2 หมู่บ้านในตำบลแม่เหียะ คือ ...

Read More »

‘เอไอเอส’ แรงไม่หยุด คว้ารางวัลแบรนด์ยอดนิยมอันดับ1ในใจผู้บริโภค ด้าน Mobile Operator

เอไอเอส โดยนางศิวลี บูรณสงคราม ผู้จัดการส่วนงานบริหารแบรนด์ รับรางวัล No.1 Brand Thailand 2018 รางวัลแบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ด้าน Mobile Operator โดยนิตยสาร Marketeer มอบให้ ถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของเอไอเอสในการเป็น Digital Life Service Provider ที่ดีที่สุดในประเทศไทย และเป็นเครือข่ายอันดับ 1 ในใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายเพิ่มพล โพธ์เพิ่มเหม บรรณาธิการนิตยสาร Marketeer ให้เกียรติมอบรางวัลสำคัญครั้งนี้ ทั้งนี้รางวัล No.1 Brand Thailand 2018 เป็นรางวัลที่ได้จากการสำรวจความนิยมของผู้บริโภคชาวไทย ที่มีต่อสินค้าและบริการประเภทต่างๆ จำนวน 4,000 ตัวอย่างทั่วประเทศ จัดสำรวจโดย Marketeer Research ร่วมกับบริษัท วิดีโอ รีเสิร์จ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยการตลาดชั้นนำ สำนักงานใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ดำเนินการสำรวจโดยใช้นวัตกรรมทางการวิจัยภายใต้ชื่อการวิจัยการตลาดแบบทันใจ หรือ T-Cube Thailand เป็นเครื่องมืออ้างอิง ...

Read More »

อุตุฯเตือน เหนือตอนบนฝนหนัก 22-24 พค.61 เผยปริมาณฝนทั่วไทยน้อยลงในรอบ 30ปี ชี้เตรียมรับภัยแล้งจากอิทธิพลเอลนีโญยาวข้ามปี

วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ชั้น4 ศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนประจำปี 2561 โดยตลอดทั้งสัปดาห์นี้จะมีฝนตกมากขึ้น และตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ โดยเฉพาะวันที่ 22-24 พฤษภาคม 2561 จะมีฝนตกหนักเกิดขึ้นในภาคเหนือตอนบน และจังหวัดเชียงใหม่ จึงแจ้งฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและเตรียมรับมือ สำหรับการคาดหมายฤดูฝนปีนี้ จะเริ่มต้นในปลายสัปดาห์ที่3 ของเดือนพฤษภาคมและไปสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำฝนโดยรวมของประเทศไทยปีนี้คาดว่าจะน้อยลงในรอบ 30 ปี คือ ปริมาณน้ำฝนรวมในช่วงฤดูฝนปีนี้ จะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 และจะมีค่าน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปีที่ผ่านมาสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 20 โดยในช่วงต้นฤดูฝน (กลางพฤษภาคม-มิถุนายน) ปริมาณน้ำฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ เว้นแต่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ จะสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 ช่วงกลางฤดูฝน(กรกฎาคม-สิงหาคม) ปริมาณฝนใกล้เคียงกับค่าปกติ และช่วงปลายฤดูฝน (กันยายน- ตุลาคม) ปริมาณน้ำฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติ ร้อยละ 5-10 ด้านการคาดหมายการเกิดพายุ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และกันยายน จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวมายังประเทศไทย อย่างไรก็ตามขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้ากับสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น นายวรพจน์ กล่าวอีกว่า จากอิทธิพลของปรากฏการณ์ ...

Read More »

หน้าฝนนี้ เชียงใหม่ชวน ‘บริจาคโลหิต’เริ่มต้นการเป็นผู้ให้ พร้อมรับเสื้อยืดสุดเก๋9มิย.61

วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 เทคนิคการแพทย์หญิง (ทนพญ.) วัชรี ประสิงห์ รักษาการหัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่และผู้มีจิตอันเป็นกุศลร่วมบริจาคโลหิตในงาน วันผู้บริจาคโลหิตโลก 2561 ภายใต้คำขวัญ Be there for someone else. Give blood. Share life หรือ ทุกชีวิตมีความหมาย ให้โลหิต ให้ชีวิต ในวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 ระหว่างเวลา 09.00-15.30 น. ณ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ที่บริจาคโลหิตจะได้รับเสื้อยืดสุดเก๋เป็นของที่ระลึก “ในช่วงหน้าฝนหมู่โลหิตต่างๆ มักขาดแคลนสูง เพราะประชาชนเดินทางออกมาบริจาคโลหิตลำบาก โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ต่างอำภอ และในช่วงหน้าฝนจะมีโรคไข้เลือดออกระบาด จะเป็นต้องใช้เลือดเพื่อรักษาผู้ป่วยมากขึ้น รวมทั้งผู้ที่เป็นโรคเลือด หรือธารัสสีเมีย ซึ่งกรุ๊ปเลือดที่ต้องการมากคือ กรุ๊ป O กรุ๊ป A และกรุ๊ป AB ส่วนกรุ๊ป B ยังเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งผู้ที่มีอายุตั้งแต่ ...

Read More »

ผู้ว่าฯเรียกประชุมหน่วยงานรัฐ-เครือข่ายฯ เดินหน้าตามอำนาจหน้าที่คณะกรรมการระดับจังหวัดแก้ ‘บ้านพักตุลาการ’

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องประชุมที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อเดินหน้าหาแนวทางการดำเนินการก่อนการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ หากมีคำสั่งชัดเจนลงมาจากส่วนกลางภายในสัปดาห์นี้ นายปวิณ กล่าวว่า สรุปว่าคณะทำงานมีอำนาจหน้าที่ 5 ประการด้วยกัน สำหรับคณะทำงานสิ่งปลูกสร้าง ที่มีกรอบทำงานว่าด้วยการจัดการสิ่งปลูกสร้าง เน้นโครงสร้างวิศวกรสิ่งปลูกสร้าง ธรณีวิทยา ระบบน้ำ การศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิ่งปลูกสร้าง ว่ามีความสุ่มเสี่ยงอะไรบ้าง การจะรื้อจะถอนต้องทำอย่างไร ส่วนคณะทำงานฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม จะดูแลในส่วนของการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม ระบบนิเวศ ระบบน้ำ ป่า และดิน โดยคิดว่าเวลา 2 สัปดาห์คงเพียงพอในการศึกษาข้อเท็จจริงและประชุมคณะกรรมการใหญ่ หลังคณะกรรมการย่อยสรุปมา ทั้งนี้นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ร่างคำสั่งเบื้องต้นของคณะกรรมการระดับจังหวัดที่จะตั้งขึ้น อยู่ภายใต้อำนาจหน้าที่ 1.ในเรื่องของการศึกษาข้อเท็จจริงข้อกฎหมาย เพื่อวิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ การฟื้นฟูสภาพป่าจากกรณีก่อสร้างบ้านพักตุลาการ 2.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อช่วยเหลือในการปฏิบัติงานตามความจำเป็น 3.เชิณผู้แทนราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมชี้แจงข้อเท็จจริงและจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาตามความจำเป็น 4.เสนอแนะและจัดทำแผนดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพต่อนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป 5.ปฏิบัติงานอื่นๆ ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า สิ่งที่อยากได้หลังมีการตั้งคณะกรรมการคือสัญญาและแบบการก่อสร้าง เพราะเป็นห่วงเรื่องระบบโครงสร้าง ตลอดจนมิติทางจารีต ประเพณี ความรู้สึกของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากคุณค่าทางจิตใจ ...

Read More »

ศาลอุทธรณ์ภาค5ส่งผู้แทนร่วมประชุม ฟื้นฟู ‘บ้านพักตุลาการ’เป็นครั้งแรก แจงกรณีขยะสั่งผู้รับเหมาเร่งแก้ก่อนส่งงานงวดสุดท้าย

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องประชุมกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33 เป็นประธานการประชุมติดตามการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อาทิ ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเแม่ริม และนางปรานอม ไชยจูกุล ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ผู้แทนจากศาลเข้าร่วมประชุมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดปัญหา รวมทั้งผู้แทนจากเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พล.ต.สาธิต กล่าวว่า เรื่องที่เกิดไม่ได้เป็นความผิดของฝ่ายใด แต่เมื่อมีปัญหาแล้วเราก็ต้องมาหาทางแก้ไข ซึ่งขณะนี้เดินหน้ามาถึงจุดของการฟื้นฟูป่าด้วยการปลูกป่าต้นน้ำแม่จอกที่หายไป จุดนี้อาจจะเป็นจุดเล็กๆ หน้าดอยและเห็นได้ชัด แต่ยังมีปัญหาอื่นอีกมากหลังดอยสุเทพที่จะต้องรีบแก้ไขในอนาคต ไม่รวมสภาพแวดล้อมที่กำลังแย่ทั้งป่า ขยะ และน้ำเน่าเสีย เป็นปัญหาที่ต้องจัดการให้ได้ รวมทั้งคลองแม่ข่าที่มีการเริ่มแก้ไขปัญหาจากดำและเน่าเหม็นเพื่อให้น้ำใสไหลผ่านเมือง ให้เกิดสิ่งดีๆ กับเมืองเชียงใหม่ “วันนี้เรื่องบ้านพักตุลาการมาถึงจุดเกรงใจว่าใครจะทำอะไรจึงเชิญประชุมทุกฝ่าย เพื่อให้ชัดเจนว่าใครจะทำอะไร การปลูกป่าฟื้นฟูอยากเห็นการปลูกป่าที่ไม่ใช่สวนหย่อม ถือเป็นเรื่องท้าทายมากว่าจะมีคนมาร่วมกันฟื้นฟูป่ามากแค่ไหน และฝ่ายทหารจะทำหนังสือขอเข้าพื้นที่คู่ไปกับฝ่ายทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม และจะดูแลไม่ให้ประชาชนเข้าไปทำให้เสียหายต่ออาคารและสิ่งปลูกสร้าง” ผบ.มทบ.33 กล่าว ว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ เรืองภัทรกุล ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ กล่าวว่า ...

Read More »