ข่าวด่วน

Author Archives: admin

ฝุ่นละอองขนาดเล็กพุ่งทะลุเพดาน เชียงใหม่ควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด ยกเว้นเผากระดาษเงินกระดาษทองช่วงตรุษจีน วอนเผาทีละน้อยเพื่อลดควัน

วันที่ 19 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในพื้นที่ว่า ยังคงตกอยู่ในภาวะวิกฤติในหลายอำเภอ ส่งผลให้ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์อันตรายต่อสุขภาพประชาขน เพราะมีค่าเกินมาตรฐานเฉลี่ย 200-247  อาทิ สารภี อมก๋อย ไชยปราการ สันกำแพง ดอยเต่า ฝาง ฮอด ดอยหล่อ จอมทอง แม่แจ่ม และรวมทั้งในเขตตัวเมือง  โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่า อ.ดอยเต่า เชียงดาว และสารภี มีฝุ่นสูงในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นในช่วงเช้า และยังคงพบการลักลอบเผาขยะ หรือวัชพืชในช่วงกลางคืนบ้าง ซึ่งได้สั่งกระชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบใกล้ชิด แม้ช่วงนี้จะไม่พบการเกิดจุดความร้อน หรือ Hotspot จากการเผาไหม้บริเวณป่า แต่ได้ขอให้ทุกอำเภอเน้นย้ำมาตรการป้องกันและขอความร่วมมือประชาชนให้งดเว้นการเผาในที่โล่งทุกชนิดโดยเฉพาะชุมชน ส่วนนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือประชาชน และสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการตามคำสั่งประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเน้นย้ำเรื่องของการควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด ห้ามมิให้มีการกำจัดวัชพืช ขยะ หรือสิ่งอื่นใดโดยการเผาอย่างเด็ดขาด ในส่วนของพื้นที่การเกษตร หากมีความจำเป็นต้องการเผาวัชพืชในพื้นที่ ต้องมีการขออนุญาตจากกำนันหรือผู้ใหญ่บ้านในเขตปกครองนั้นๆ เพื่อแจ้งต่อนายอำเภอ ก่อนดำเนินการเผาทุกครั้ง สำหรับการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทางจังหวัดจะไม่ห้ามการเผา แต่ขอความร่วมมือให้เผาทีละน้อยๆ ไม่เผาเป็นกองใหญ่ เพื่อลดปริมาณควันที่เกิดจากการเผา ...

Read More »

‘ดอยอินทนนท์’ ยังหนาว เหมยขาบขาวโพลน3วันต่อเนื่อง อุตุฯคาดยาวไปถึงปลายเดือน

วันที่ 19 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ภาคเหนืออุณหภูมิยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ โดยช่วงเช้าอากาศค่อนข้างเย็นแต่ช่วงบ่ายอากาศจะร้อนและเย็นอีกครั้งในช่วงค่ำ ในขณะที่บนยอดดอยอินทนนท์ สภาพอากาศยังคงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 2 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ยอดดอย 5 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 7 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวยังคงหนาแน่นไม่ต่ำกว่า 6,000 คนต่อวัน ซึ่งในช่วงนี้ด้วยความหนาวเย็นที่ต่อเนื่อง ทำให้เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ เป็นเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ สีขาวเกาะอยู่ตามยอดหญ้าและกิ่งไม้ใบไม้บริเวณยอดดอยเต็มไปหมด  ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ภาคเหนือสภาพอากาศบริเวณพื้นราบเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 14-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-36 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยและเทือกเขาสูง มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-11 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 19 – 21 มกราคม 2563 จะมีฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่งทางตอนบนของภาคอุณหภูมิต่ำสุด 13-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด ...

Read More »

ศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันฯเผย3จังหวัดเหนือ ยังมีปัญหาหมอกควันและไฟป่าสูง เชียงใหม่คุณภาพอากาศแย่อีกรอบ

วันที่ 18 มกราคม 2563 ศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 รายงานว่า สาเหตุค่าอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ (สีส้ม) ดังนี้ จ.แพร่ เกิดจากความกดอากาศสูง ทำให้สภาพอากาศไม่ถ่ายเท มีการบริหารการจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่การเกษตร พบไฟไหม้บริเวณใกล้พื้นที่ริมเขตทางหลวง 1023 ตอน แพร่-แยกแม่แขม กม.41+400 ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง ตรวจสอบพบว่ามีเพลิงลุกบริเวณพื้นที่สวนสักริมทางหลวง หน่วยงานรัฐมีการเปิดกิจกรรมรณรงค์ kick-off ฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มขึ้นในอากาศ และลดการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ จัดตั้งด่านตรวจ/จุดคัดกรองคนเข้าไปในป่า แต่ละพื้นที่ แต่ละอำเภอ ได้แก่ พื้นป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่การเกษตร ลงพื้นที่พบปะพูดคุยขอความร่วมมือประชาชนให้งดการเผา จัดให้มีการลงทะเบียนคนเข้าป่า จัดระเบียบคนเข้าป่ารายวัน พร้อมจัดชุดลาดตระเวนเฝ้าระวังเพื่อป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ส่วน จ.ตาก มีประกาศห้ามเผาออกมา ในห้วงวันที่ 13 – 27 มกราคม 2563 มีการบริหารการจัดการเชื้อเพลิง ความกดอากาศสูง ทำให้สภาพอากาศไม่ถ่ายเท ขณะนี้ได้มีการจัดทำโครงการส่งเสริมหยุดการเผาในพื้นที่เกษตร ประกาศห้ามเผา รวม 72 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ – 30 ...

Read More »

เชียงใหม่น้อมรำลึก150ปีชาตกาล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ‘บุคคลสำคัญของโลก’

ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม เสนอชื่อพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เพื่อให้องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องและร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล ในปี 2563-2564 ซึ่งในการประชุมสมัยสามัญขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ได้มีมติให้ประกาศยกย่องพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หรือหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพนั้น กระทรวงวัฒนธรรม จึงให้จัดกิจกรรมการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล ในวันที่ 20 มกราคม 2563 พร้อมกันทั่วประเทศและทั่วโลก และให้มีการจัดกิจกรรมศาสนพิธี ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ไหว้พระ เจริญจิตภาวนา กิจกรรมทางพระพุทธศาสนาส่งเสริมสันติภาพ โดยคณสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา จัดกิจกรรมการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล ณ วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดป่าดาราภิรมย์ อ.แม่ริม วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง วัดป่าอรัญญวิเวก อ.แม่แตง วัดป่าอาจารย์มั่น อ.พร้าว วัดถ้ำดอกคำ อ.พร้าว วัดพระธาตุดอยนะโม อ.พร้าว และวัดที่เกี่ยวข้องกับพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   ...

Read More »

เยาวชนเหนือยิ้มแป้น หลังร่วมโครงการโรงภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นสัญจรครั้งที่10

สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม ‘โครงการโรงภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นสัญจรครั้งที่ 10’ ระหว่างวันที่ 13 – 15 มกราคม 2563 สำหรับนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาส ณ จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย จำนวน 5 โรงเรียน ในพื้นที่ห่างไกลที่เด็กๆ ขาดโอกาสเดินทางไปโรงภาพยนตร์ กิจกรรมในครั้งนี้ได้นำเสนอภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นที่สอดแทรกคติและข้อคิดสอนใจเรื่อง ‘รูดอล์ฟ เหมียวน้อยผจญเมือง’ โดยได้รับอนุญาตจากเอ็ม พิคเจอร์ส กรุ๊ป ตลอดจนการบรรยายแนะนำประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดประมาณ 1,600 คน เพื่อแนะนำให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรมและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่น จนก่อให้เกิดความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ซึ่งทางคณะผู้จัดงานรู้สึกประทับใจอย่างยิ่งในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เนื่องจากนักเรียนให้ความสนใจชมภาพยนตร์อย่างตั้งอกตั้งใจและแสดงออกถึงอารมณ์ ทั้งส่งเสียงหัวเราะและแสดงความโศกเศร้าคล้อยตามเนื้อหาของภาพยนตร์ เมื่อสิ้นสุดกิจกรรมนักเรียนได้กล่าวแสดงถึงความรู้สึกที่ดีและขอบคุณต่อการจัดกิจกรรมในครั้งนี้อีกด้วย โดยโรงเรียนที่ได้ไปจัดกิจกรรม วันที่ 13 มกราคม 2563 โรงเรียนบ้านปางต้นเดื่อ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย วันที่ 14 มกราคม 2563 โรงเรียนบ้านป่าตึงพิทยานุกูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โรงเรียนบ้านสองพี่น้อง อ.เชียงของ จ.เชียงราย วันที่ ...

Read More »

‘อนุทิน’ เก็บดอกกัญชาสายพันธุ์ไทยระดับอุตสาหกรรมช่อแรก พร้อมนำร่องปลูกแบบกลางแจ้งเป็นต้นแบบระดับครัวเรือนที่ ม.แม่โจ้

เมื่อเวลา 10.00 น. วัน15 มกราคม 2563 ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ รศ.ดร.วีระพล ทองมา รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกันเก็บเกี่ยวดอกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทยช่อดอกแรก พร้อมปลูกกัญชาเพื่อศึกษาวิจัยการปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรมแบบกลางแจ้ง (Outdoor) เป็นต้นแบบใช้ทางการแพทย์ในระดับครัวเรือน ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์องค์การเภสัชกรรมและมหาวิทยาลัยแม่โจ้ นายอนุทิน กล่าวว่า การเก็บเกี่ยวช่อดอกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทยที่ปลูกระดับอุตสาหกรรมในโรงเรือน (Indoor) แห่งแรกของอาเซียนจำนวน 12,000 ต้น ปลูกเมื่อเดือนกันยายน 2562 ซึ่งได้ทยอยเจริญเติบโตสมบรูณ์เต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยว คาดว่าจะได้ช่อดอกกัญชาแห้ง 1,000 กิโลกรัม ซึ่งมีสารสำคัญ THC และ CBD และสารแคนนาบินอยด์อื่นๆ อีกกว่า 400 ชนิด ส่งให้องค์การเภสัชกรรมสกัดเป็นยาสารสกัดกัญชา ให้กรมการแพทย์นำไปศึกษาวิจัยในกลุ่มโรคต่างๆ และใช้ในคลินิกกัญชาในสถานพยาบาลของรัฐ และวันนี้ยังได้เริ่มปลูกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทยด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรมแบบกลางแจ้ง (Outdoor) ให้เป็นต้นแบบการปลูกกัญชากลางแจ้งเพื่อใช้ทางการแพทย์ระดับครัวเรือน ...

Read More »

ฟ้าใส รับผู้ว่าฯแถลงมาตรการรับมือหมอกควันเชียงใหม่ ย้ำใช้ชุดข้อมูลเดียวกันแจ้งเตือนประชาชน-คณะทำงาน ให้รู้สถานการณ์ฝุ่นเพื่อสามารถบริหารจัดการตัวเองได้ตามสภาวะอากาศ

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 15 มกราคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดแถลงข่าวแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน ณ ศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โดยมีหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรายงานข้อมูลสถานการณ์และมาตรการในการรับมือกับปัญหา นายเจริญฤทธิ์  กล่าวว่า สภาพอากาศค่อนข้างจะไม่ดี ตัวชี้วัดคือเห็นดอยสุเทพไม่ชัด แต่สถานการณ์ก็ได้คลี่คลายลง โดยสถานการณ์ ณ ขณะนี้ เรามีจุดความร้อน หรือ Hot Spot ในจำนวนที่น้อย วานนี้ (14 มกราคม 2562) 42 จุด และน่าจะมากขึ้นในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ ภาพรวม 9 จังหวัดภาคเหนือ เชียงใหม่เราอยู่ในอันดับ3 ที่พบจุดเผา แต่ในแง่ของพื้นที่เรามากสุด ซึ่งได้เตรียมวางแผนมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 เป็นต้นมา ทั้งแผนตอบโต้อัตโนมัติพร้อมที่จะรับมือ โดยในช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ที่จำเป็นในทุกอำเภอ เพื่อจะให้มีผลกระทบน้อยที่สุด เพื่อเฝ้าดูได้อย่างครอบคลุม “ขณะนี้จังหวัดได้ออกประกาศเขตควบคุมการเผาไฟในที่โล่งทุกชนิด โดยกำหนดมาตรการเน้นย้ำห้ามเผาเลย คือ ขยะ ส่วนวัสดุที่เตรียมพื้นที่เพื่อการเกษตร ถ้าจะเผาก็ขอให้แจ้งประสานกับผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายอำเภอในพื้นที่ ...

Read More »

ตร.ภ.5 รวบหนุ่มแฮกเฟซบุ๊ก แชทกลุ่มเพื่อนหลอกโอนเงินกว่า100ราย สูญเงินนับแสนบาท ตือนปชช.ตรวจสอบข้อมูลก่อนตกเป็นเหยื่อ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายธนวัฒน์ ศรีทอง อายุ 22 ปี  ชาวจังหวัดสมุทรสงคราม มาสอบสวน หลังจับกุมได้บริเวณถนนข้างศาลจังหวัดสมุทรสงคราม  ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายจำนวนมากว่าถูกคนร้ายแฮกเข้าไปในเฟซบุ๊กส่วนตัว จากนั้นได้สวมรอยเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กทักแชทหลอกยืมเงินเพื่อนๆ มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปให้แฮกเกอร์รายนี้จำนวนมากหลังรับแจ้งชุดสืบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลเพื่อหาเบาะแสของคนร้าย กระทั่งทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือนายธนวัฒน์ จึงขออนุมัติศาล จ.เชียงใหม่ ออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวนายธนวัฒน์ ก่อนนำตัวมาสอบสวน โดย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พ.ต.อ.ธวัฒน์ชัย พงศ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวน กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ได้เดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตัวเอง ซึ่งนายธวัฒน์ สารภาพว่า  เป็นผู้ลงมือก่อเหตุแฮกข้อมูลในเฟซบุ๊กเพื่อหลอกให้ผู้เสียหายหลายรายโอนเงินจริง  โดยก่อนหน้านี้เคยถูกจับและติดคุกในคดีฆ่าคนตายและพยายามฆ่าที่จังหวัดกาญจนบุรี นาน 2 ปี 6 เดือน และหลังพ้นโทษก็หนีเกณฑ์ทหาร จึงไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ที่ผ่านมาขายครีมทางออนไลน์จนไปรู้จักกับรุ่นพี่คนหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งชักชวนให้ตนเองไปช่วยงานโดยใช้โปรแกรมดาวน์โหลดลิ้งค์ เพื่อแฮกเอาข้อมูลระหัสจากเฟซบุ๊ก หลังตนช่วยคนรุ่นพี่คนนี้มาได้ระยะหนึ่งจนมีความชำนาญ จึงออกมาทำเอง โดยเริ่มแฮกข้อมูลเฟซบุ๊กเพื่อหลอกยืมเงินเหยื่อตั้งแต่เดือนมกราคม ...

Read More »

เชียงใหม่ระดมฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้น ลดปัญหา ‘หมอกควันไฟป่า’เปิดห้องปลอดฝุ่น-Safety Zone ให้ปชช.กลุ่มเสี่ยง

วันที่ 14 มกราคม 2563 กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 รายงานค่าอากาศเช้าวันนี้ว่า สภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ โดยเฉพาะจังหวัดลำพูน ตาก และพะยา และหนักสุดที่จังหวัดลำปาง และแพร่  เนื่องจากสภาพอากาศมีความแปรปรวนสูง เกิดสภาวะลมสงบ ทำให้มวลอากาศไม่ถ่ายเทต่อเนื่องหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ฝุ่นละอองจึงมีแนวโน้มการสะสมตัวเพิ่มขึ้น เมื่อประกอบการเผาเพื่อบริหารจัดการเชื้อเพลิง การลักลอบเผา รวมถึงฝุ่นที่ถูกพัดมากับลมจากนอกพื้นที่ จึงทำให้ปริมาณฝุ่นละอองใน 9 จังหวัดภาคเหนือ เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายจังหวัด  ทั้งนี้ข้อมูลจุดความร้อนจากดาวเทียม suomi Npp (VIIRS) ในพื้นที่ 9 จังหวัด พบจุดความร้อน จำนวน 158 จุด พบในพื้นที่จังหวัดตาก จำนวน  44 จุด จังหวัดลำปาง จำนวน 40 จุด และจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน  26 จุด โดยส่วนมากเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 87 จุด พื้นที่ป่าสงวน จำนวน 67 จุด จึงขอความร่วมมือให้ทางจังหวัดที่มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานพิจารณาลดและงดการบริหารจัดการเชื้อเพลิงชั่วคราว พร้อมระดมกำลังเพื่อลาดตระเวนและเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง เพื่อควบคุมสถานการณ์และดับไฟก่อนเกิดเการลุกลาม  ...

Read More »

ปปง.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน เปิดรับคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ์ผู้เสียหายคดี ‘FOREX 3D’ระหว่าง 13-21มกราคมนี้ที่เชียงใหม่

วันที่ 13 มกราคม 2563 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน ในการรับคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ์ผู้เสียหาย ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รายนาย อภิรักษ์ โกฎธิ กับพวก (FOREX 3D) เพื่อบรรเทาภาระผู้เสียหายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในการที่จะเดินทางไปยื่นเรื่องที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กรุงเทพฯ โดยตั้งศูนย์รับเรื่อง ระหว่างวันที่ 13-21 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  โดยในวันนี้เปิดรับเรื่องร้องเรียนเป็นวันแรก มีผู้ทยอยเดินทางมาร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ได้มีการเชื่อมต่อระบบสารสนเทศในการประชุม สั่งการ และแนะนำ จาก war room ของสำนักงาน ปปง. กับศูนย์ปฏิบัติการฯ ที่จังหวัดเชียงใหม่ แบบ real time ซึ่งคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ์ผู้เสียหายทั้งหมดจะเก็บไว้เป็นหลักฐานกรณีเกิดการตรวจสอบทางคดี ทั้งนี้ผู้เสียหายสามารถมายื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ์ ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ FOREX ...

Read More »