ข่าวด่วน

Author Archives: admin

การท่าฯจัด Surprise Gift มอบตุ๊กตาช้างมาสคอตผู้โดยสาร ฉลอง ‘100 ปีสนามบินเชียงใหม่’

วันที่ 5 มีนาคม 2564 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายกฤษฎา พุกะทรัพย์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (สายสนับสนุนธุรกิจ) น.ท.มัธยัณห์ ไกรสรทองศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (สายปฏิบัติการ) พร้อมด้วยผู้บริหารท่าอากาศยานเชียงใหม่ และผู้แทนสายการบิน ร่วมกันมอบตุ๊กตา ‘กัปตันช้างน้อย’ ซึ่งเป็นมาสคอตในโอกาสครบรอบ 100 ปีสนามบินเชียงใหม่ ให้แก่ผู้โดยสารเด็กเล็ก และผู้โดยสารที่โชคดีจากการสุ่มติดแทกกระเป๋าสัมภาระ  โดยกิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองและส่งมอบความสุขให้แก่ผู้โดยสาร ในโอกาสครบรอบ 33 ปี การดำเนินงานของท่าอากาศยานเชียงใหม่ และครบรอบ 100 ปี สนามบินเชียงใหม่    ทั้งนี้สนามบินเชียงใหม่เดิมชื่อ ‘สนามบินสุเทพ’ ตั้งขึ้นในปี 2464 ตามพระดำริของนายพลโท หม่อมเจ้าบวรเดช อุปราชมณฑลพายัพ เมื่อสนามบินสร้างเสร็จได้มอบให้อยู่ในการดูแลของกระทรวงกลาโหม นอกจากนี้ตามหลักฐาน ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 41 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2567 ได้ปรากฎนามผู้บริจาคที่ดินเพื่อสร้างสนามบิน ได้แก่ เจ้าราชภาคินัย, นายเล่าเจ่งชาติฮ่อ, นายคำ, นายบัน การัตน์ ...

Read More »

ผู้ช่วย ผบ.ตร.บินขึ้นเหนือ แถลงยึดยาบ้าบิ๊กล็อต11.1ล้านเม็ด รวบนักแข่งรถ-หญิงสาวขนจากชายแดนส่งขายนายทุน สารภาพรับค่าจ้าง2แสนบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มีนาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  เจ้าหน้าที่ทหาร ปปส.ภาค 5  และฝ่ายปกครองจังหวัดพะเยา ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า 11.1 ล้านเม็ด และรถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นรถขนของตู้ทึบ พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมตัวนายปรีดา สงวนหงส์ อายุ 29 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดตราด พร้อมเฮโรอีน จำนวน 1,400 แท่ง น้ำหนักรวมประมาณ 491 กิโลกรัม รถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่  เลขทะเบียน 70 9612 นครราชสีมา ที่ด่านตรวจจห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่  เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่าเป็นกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดตราด รับจ้างลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือเข้าสู่พื้นที่ตอนใน ต่อมาชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค ...

Read More »

ม.แม่โจ้ ส่งมอบดอกกัญชาแห้งบด161กก. รากแห้ง-ต้นแห้ง ให้ รพ.อุดรธานี ผลิตยา-ประโยชน์ทางการแพทย์

ม.แม่โจ้ ส่งมอบดอกกัญชาแห้งบด161กก. รากแห้ง-ต้นแห้ง ให้ รพ.อุดรธานี ผลิตยา-ประโยชน์ทางการแพทย์ ค้านขึ้นทะเบียนสายพันธ์อิสระ01ที่ปลูกอยู่ เหตุวิจัยพบมีความแตกต่างของพันธุกรรมสูงและปริมาณสารสำคัญไม่นิ่ง เร่งพัฒนา ‘กัญชาแม่โจ้03-กัญชงแม่โจ้10’สร้างมาตรฐานสายพันธุ์ไทย    วันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ โรงปลูกกัญชาอินทรีย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ สภ.สันทราย และ สภ.แม่โจ้ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีส่งมอบดอกกัญชาแห้งบด จำนวน 161 กิโลกรัม รากกัญชาแห้ง จำนวน  50 กิโลกรัม และลำต้นแห้ง จำนวน 150 กิโลกรัม มูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 8 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลอุดรธานีและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เพื่อผลิตยาและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ตามโครงการปลูกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทยในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างกรมการแพทย์ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ตามมาตรฐานเกรดทางการแพทย์แบบครบวงจร ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 ด้วยการปลูกระบบเกษตรอินทรีย์ มีความปลอดภัย มีมาตรฐาน ไม่มีสารเคมี และสารปรุงแต่งใดๆ ทั้งนี้ ...

Read More »

ททท.ร่วมแอร์เอเชีย เดินหน้าสร้างความมั่นใจการเดินทางปลอดภัย ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ

วันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายอารักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ทีมบริหารและสื่อมวลชน ในโอกาสที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินแอร์เอเชีย ส่งเสริมการเดินทางภายในประเทศอย่างปลอดภัย ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษในเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวภายในประเทศ  พร้อมตอกย้ำความพร้อมให้สถานประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ เตรียมรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมาอีกครั้งด้วยความปลอดภัยและมีสุขอนามัยร่วมกัน  โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมสูงในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วต่อเนื่อง 50 วัน และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ผ่อนคลายทั้งหมดแล้ว ผู้ที่เดินทางมาไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่เรายังมีมาตรการคัดกรองเพื่อป้องกันผ่านระบบไทยชนะ ทั้งท่าอากาศยาน ขนส่ง รถยนต์ และรถไฟ ในขณะที่อากาศเย็นสบาย ดอกไม้เมืองหนาวสวยงาม ผลไม้เมืองหนาวกำลังทยอยออก ซึ่งอยู่ในความนิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นั้น คงต้องรอดูสถานการณ์ประเทศและจังหวัดในช่วงใกล้ๆ ก่อน  แต่ในแง่ศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่มีพร้อมและเอกชนพร้อมจัดกิจกรรมต้อนรับ ก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่-ผอ.รพ.นครพิงค์ เข้าให้ปากคำคณะกรรมการตรวจสอบฯ กรณีข่าวลัดคิวฉีดวัคซีนให้วีไอพี /บุคลากรแพทย์ให้กำลังใจล้นหลาม

ช่วงบ่ายวันที่ 3 มีนาคม 2564 น.พ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ น.พ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เดินทางเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นำโดย นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (เขตสุขภาพที่ 7) กรณีมีการร้องเรียนว่าจังหวัดเชียงใหม่มีการลัดคิวฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับวีไอพี ณ บริเวณห้องประชุมชั้น 7 อาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพิงค์ โดยมีนายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งรับผิดชอบกำกับดูแลการป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาให้กำลังใจและเข้าร่วมให้ข้อมูลกับคณะกรรมการด้วยตนเอง โดยก่อนหน้านั้นได้มีแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม. จากอำเภอต่างๆ จำนวนกว่า 300 คน เดินทางมาชูป้ายข้อความ และตะโกนคำว่า ‘นาย สู้ๆ’ พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงให้กำลังใจนายแพทย์ทั้งสองคน ในฐานะที่ทำงานหนักต่อสู้โรคร้ายมาตลอดกว่า 1 ปี ซึ่ง นพ.จตุชัย ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ส่วน นพ.วรเชษฐ กล่าวว่า รู้สึกมีกำลังใจดีขึ้น และดีใจที่ทุกคนส่วนใหญ่เข้าใจ และขอยืนยันว่าการดำเนินการฉีดวัคซีนเป็นไปตามขั้นตอนของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อทุกอย่าง ไม่มีปัญหาตามที่มีกระแสข่าวแต่อย่างใด  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

รองผอ.รพ.นครพิงค์ยอมรับ บุคลากรภายในเข้าใจผิดกรณีวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีน แจงเข้าใจแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มีนาคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 7 โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ​พ.ญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยโรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงในฐานะตัวแทนบุคลากรโรงพยาบาล เพื่อ ชี้แจงประเด็นวัคซีนที่มีกระแสข่าวว่า มีการลัดคิวให้กับบุคคลวีไอพีก่อนในการฉีดวัคซีนล็อตแรกเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า ก่อนอื่นต้องขอบคุณกระทรวงสาธารณสุขที่จัดสรรวัคซีนมาให้ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จำนวน 3,500 โด๊ส และสามารถจัดสรรวัคซีนรอบแรก จำนวน 1,750 ราย กระจายให้ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน  “ในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์ รับหน้าที่ฉีดวัคซีนให้บุคคล 4 กลุ่ม คือ บุคลากรโรงพยาบาลนครพิงค์  จำนวน 455 ราย บุคลากรสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  26 ราย บุคลากรกรมควบคุมโรค 22 คน และกลุ่มบุคลากรด่านหน้าที่มีความเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย ประกอบด้วย อสม.ปภ. ปกครอง เจ้าหน้าที่การท่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง​ อาสาสมัคร ทหาร ตำรวจ ภาคบริการ และภาคท่องเที่ยว ...

Read More »

บุคลากรทางการแพทย์แห่ให้กำลังใจ ผอ.รพ.นครพิงค์เชียงใหม่ หลังลือสะพัดถูกตั้งกรรมการสอบ เหตุร้องวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีน น้ำตาซึมยันทำตามระบบทุกอย่าง เผยมีการคัดเลือกผ่านคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัด

ช่วงสายวันที่ 3 มีนาคม 2564 กลุ่มแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่บุคคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ จำนวนมากร่วมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ นพ.วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ชูป้ายและตะโกน ’ผอ.สู้ๆ’ บางคนเข้าสวมกอดและร้องให้ ทำให้ นพ.วรเชษฐ์ถึงกับน้ำตาซึม พร้อมกับบอกเพียงสั้นๆ ว่า ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้วและการฉีดวัคซีนโควิด19 ที่เชียงใหม่ มีระบบในการคัดเลือกและจัดสรรให้กับกลุ่มตามๆ ตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีกลุ่มบุคคลวีไอพีที่อยู่นอกเหนือจากการคัดสรร  ก่อนที่ นพ.วรเชษฐ์ จะกล่าวขอบคุณผู้ให้กำลังใจทุกคน และกล่าวว่าหลังจากนี้ไปจะขอยุติการทำงานชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ โดย นพ.วรเชษฐ์ ยอมรับว่า ตอนนี้รับรู้คำสั่งในการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการโพสต์ในโซเซียล อ้างว่า มีการฉีดวัคซีนให้บุคคลวีไอพี ที่ไม่ใช่บุคคลากรทางการแพทย์ แต่ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดเชียงใหม่มีการชี้แจงหลักเกณฑ์ในการจัดสรรวัคซีนโควิด 19 ทั้ง 3500โดส ซึ่งจะฉีดได้ 1,750 คน โดยแบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 1,450 คน ที่เหลืออีก 300 คน เป็นกลุ่มหัวหน้าหน่วยราชการที่มีความเสี่ยงในการพบปะกับผู้คนจำนวนมาก “ในจำนวนนี้แบ่งให้กับตัวแทนภาคการท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องติดตามปัญหาและพบผู้คนจำนวนมาก ที่สำคัญวัคซีนของเชียงใหม่เป็นการจัดสรรให้กับพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องมีการจัดสรรให้กับกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งอาจจะกลายเป็นภาพที่ทำให้คนที่ไม่ทราบหลักเกณฑ์เกิดความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตามคณะกรรมการดรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยัน การฉีดวัคซีนทุกล้อต ...

Read More »

เชียงใหม่ประกาศ ‘ปิดป่า’จับผู้ต้องหาลักลอบล่าสัตว์5ราย ยึดอาวุธปืน ยาบ้า-เฮโรอีน

วันที่ 2 มีนาคม 2564 นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา (ดอยม่อนล้าน) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ป.พัน17 พล.ร.7 ชุดปฏิบัติการดอยม่อนล้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตำบลป่าไหน่ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ และออกตรวจลาดตระเวนไฟป่าในพื้นที่ นายภูพิชิต เปิดเผยว่า จากคำสั่งประกาศปิดพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในช่วงวันที่ 1 มกราคม – 30 เมษายน 2564 เพื่อป้องกันภัยจากไฟป่า หมอกควัน และลดมลพิษทางอากาศ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายบุกรุกแผ้วถางเผาป่าล่าสัตว์ป่าอย่างเข้มข้น ตรวจพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนประกาศอุทยานฯ ด้วยการเข้าป่าเพื่อจะทำการล่าสัตว์ป่าบริเวณป่าปางตอย หมู่ 4 ตำบลป่าไหน่ อำเภอพร้าว จึงจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน อาวุธปืนแก๊ป จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน  มีด จำนวน 3 เล่ม ไฟฉายคาดศีรษะ จำนวน 3 อัน ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ...

Read More »

แม่ทัพภาค3จี้ ห้ามมีจุดความร้อนเด็ดขาด หลังประกาศปิดป่า61วัน ย้ำบังคับใช้กฎหมายจริงจังทุกพื้นที่ เชียงใหม่อากาศแย่ติดที่1โลก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มีนาคมคม 2564 ที่กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือของ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ( บก.คฟป.ทภ.3 )  เพื่อรับฟังการดำเนินงานและร่วมวางมาตรการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ภายหลังคุณภาพอากาศทางภาคเหนือเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในห้วงที่ผ่านมาพบว่า สถานการณ์จุดความร้อน หรือ Hotspot และค่าดัชนีคุณภาพอากาศทางภาคเหนือเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการชิงเผา การบริหารจัดการเชื้อเพลิง หรือการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร ส่งผลให้สภาพโดยรวมค่อนข้างรุนแรง อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 ต้องไม่มีจุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกรณีชิงเผาในพื้นที่ป่า หรือการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร เพราะตั้งแต่วันนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงของฤดูร้อน ส่งผลให้เกิดความแห้งแล้งประกอบกับลมสงบ ทำให้มีผลกระทบกับสภาพอากาศโดยรวมของพื้นที่ภาคเหนือค่อนข้างมาก  ดังนั้นทุกจังหวัดต้องหยุดการเผาในพื้นที่ให้ได้   “นอกจากจะต้องไม่มีจุดความร้อน ตั้งแต่ 1 มีนาคม – 30 เมษายน ...

Read More »

‘เชียงใหม่’ ลุยฉีดวัคซีนโควิด-19ล็อตแรกแล้ว ตามเป้า1ใน13จังหวัด หน.ผู้ตรวจฯชูสองนิ้วประเดิมก่อนใคร รพ.พร้อมนัดกลุ่มเสี่ยงเข้าฉีดวัคซีน ก่อนใช้ระบบ ‘หมอพร้อม’ติดตามอาการ-นัดหมายฉีดเข็มที่2

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 7 อาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นาแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (เขตสุขภาพที่ 1)แพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมแถลงข่าวการกระจายวัคซีนโควิด-19 และความพร้อมของสถานพยาบาลในการฉีดวัคซีนให้กับชาวจังหวัดชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่โชคดีที่เป็น 1 ใน 13 จังหวัดที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นกลุ่มแรก เพราะถือเป็นจังหวัดที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เพื่อสร้างความมั่นใจและความมั่นคงต่อการกระตุ้นการท่องเที่ยวและขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป ด้วยวัคซีนที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่มีอายุเฉลี่ย 60 ปี จึงไม่ได้รับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด นพ.จตุชัย กล่าวว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับวัคซีนโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย สำหรับวัคซีน CoronaVac ของบริษัทซิโนแวค ล็อตแรกได้รับแล้ว 2 แสนโด๊ส ขณะนี้ผ่านการตรวจรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเป็นการนำเข้าเพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นลำดับแรก และฉีดให้กับประชาชนในช่วงอายุ 18-59 ปี เขตพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อเพื่อการควบคุมการระบาด จากนั้นจึงเป็นการฉีดเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ...

Read More »