ข่าวด่วน

Author Archives: admin

‘แผ่นดินไหว’ เชียงใหม่3ครั้งต่อเนื่องวันนี้ พื้นที่ดอยสะเก็ด-แม่อาย

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว 3 ครั้ง ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยครั้งแรกเกิดเมื่อเวลา 07.31 น. ขนาด 2.2 ความลึก 5 กิโลเมตร พื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด และอีกสองครั้งในพื้นที่ อ.แม่อาย เมื่อเวลา 09.59 น. มีขนาด 3 ความลึก 4 กิโลเมตร และเวลา 12.20 น. ขนาด 2.9 ความลึก 1 กิโลเมตร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แจ้งว่า ประชาชนไม่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนและไม่ได้รับรายงานความเสียหายใดๆ  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

MOVE ON อย่างมั่นใจไปกับกระเป๋าเดินทาง ‘DELSEY’แบรนด์ดังจากฝรั่งเศส

สุดชิค กับงาน ‘DELSEY THE CONFIDENT MOVE’ กระเป๋าแบรนด์ดังจากประเทศฝรั่งเศส ผู้นำนวัตกรรมกระเป๋าเดินทาง พร้อมรับชม Delsey Innovation Present นวัตกรรมกระเป๋าเดินทาง แบรนด์ ‘Delsey’ คอลเล็กชั่น 2019 ภายใต้คอนเซป DELSEY THE CONFIDENT MOVE ที่บริเวณ Event Hall ชั้น G ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์  เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา โดย น.ส.เสาวคนธ์ ลันดา และนายอนุพล วงศ์สุวรรณ  Product Manager บริษัท เวิลด์ เลเธอร์ กู๊ดส์ จำกัด ร่วมกับนายศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ให้เกียรติร่วมงาน ภายใต้บรรยากาศสนุกสนาน พร้อมกับร่วมลุ้นรางวัลสุดพิเศษมากมาย ได้รับความสนใจจากผู้ที่มาร่วมงานและเลือกซื้อกระเป่าหลากหลายชนิดในราคาลดพิเศษกว่า 70% เป็นจำนวนมาก ...

Read More »

กงสุลใหญ่ญี่ปุ่นส่งมอบ ‘รถกู้ภัยขับเคลื่อนสี่ล้อ’ช่วยราษฎรพื้นที่สูง จ.แม่ฮ่องสอน

นายฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ส่งมอบรถกู้ภัยขับเคลื่อนสี่ล้อภายใต้ ‘โครงการพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินและการรับส่งผู้ป่วยเพื่อประชาชนในพื้นที่ทุรกันดาร ต.แม่กิ๊ จ.แม่ฮ่องสอน’ ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ผ่านโครงการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์  หรือโครงการคุซะโนะเนะ โดยมีนายอุดม ก่อนแสงวิจิตร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่กิ๊ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา  ต.แม่กิ๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง พื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศเมียนมา มีธรรมชาติอันสวยงามในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ แต่ขณะเดียวกันพื้นที่ 95% เป็นภูเขาสูงชัน ทุรกันดาร และขาดแคลนระบบทางการแพทย์ อีกทั้งอยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาลระดับอำเภอ และไม่มีรถกู้ภัยฉุกเฉินประจำ ประชาชน ต.แม่กิ๊ จึงประสบความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ หรืออาการป่วยที่ทวีความรุนแรง เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงการรักษาขั้นพื้นฐานในสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที ด้วยเหตุนี้รถกู้ภัยที่มีความพร้อมในการเข้าถึงพื้นที่จึงเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนอย่างมาก จากสถานการณ์ดังกล่าว รัฐบาลญี่ปุ่นจึงให้การสนับสนุนโครงการจัดซื้อรถกู้ภัยขับเคลื่อนสี่ล้อพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ 1 คัน แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่กิ๊ มูลค่า 1,508,000 บาท เพื่อพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน รัฐบาลญี่ปุ่นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสนับสนุนในครั้งนี้จะสามารถพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินในพื้นที่สูงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อสามารถให้การรักษาเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุ และส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลระดับอำเภอได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการจัดการกับความมั่นคงของมนุษย์ โดยผ่านโครงการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ (คุซะโนะเนะ) ...

Read More »

สุดยอด นักวิจัย มช. พัฒนา ‘ข้าวสายพันธุ์ใหม่’นวัตกรรมใหม่1ใน2ของโลก เพื่ออุตสาหกรรมข้าวไทย4.0 สร้างรายได้ชาวนาไทยอย่างแท้จริง

ข่าวดีของนักวิจัยไทยวันนี้ ที่อยากจะมาบอกต่อ..เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ที่ห้องฝ้ายคำ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เป็นประธานการแถลงข่าว ‘ข้าวสายพันธุ์ใหม่เพื่ออุตสาหกรรมข้าวไทย 4.0’ และการลงนามความร่วมมือวิชาการ ระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กับสภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.สัญชัย จตุรสิทธา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี/ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารงานวิจัย พร้อมทีมงานวิจัยร่วมแถลงความสำเร็จ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อแก้ปัญหาการปลูกข้าวที่ได้ผลผลิตไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตต่อไร่ต่ำ ไม่ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูข้าว และเป็นการนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับชาวนาในแต่ละพื้นที่ต่อไป ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ กล่าวว่า ประเทศไทยส่งออกข้าวเป็นอันดับต้นๆ ของโลกมาตลอด ในปี 2561 รั้งตำแหน่งที่ 2 รองจากประเทศอินเดีย แต่ที่ผ่านมาชาวนาไทยกลับถูกปล่อยให้ตกอยู่ในสภาพ ‘ปลูกข้าวนาปีมีแต่หนี้กับซัง ปลูกข้าวนาปรังมีแต่ซังกับหนี้’ เพราะผลผลิตต่อไร่ต่ำกว่าการลงทุน รัฐบาลจึงขอให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่พัฒนาต่อยอดงานวิจัยที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพในการผลิตข้าวเพื่อให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้โดยเร็ว นี่คือจุดเริ่มต้น ‘มช. ราชบุรี โมเดล’ “เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตต่ำของข้าวที่เกษตรกรเพาะปลูกและเพิ่มทางเลือกให้กับชาวนาไทย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้นสังกัดของนักวิจัย และศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ คณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผู้สนับสนุนงบประมาณการวิจัยและพัฒนา ได้ร่วมกันส่งเสริมสภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรี ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิด ‘ห้องเรียนธรรมชาติ’ให้เยาวชนเสริมสร้างประสบการณ์ ด้วยกิจกรรมดีเข้าฟรี1แสนคน

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ​ฝ่ายการศึกษา สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ แจ้งมาถึงน้องๆ เยาวชนที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมดีมีประโยชน์ เปิดโลกใหม่กับการเข้าเรียนรู้ เน้นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อเสริมสร้างความตระหนักให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น และส่งผลให้เกิดความรัก ความเมตตาต่อสิ่งมีชีวิต ไม่กิน ไม่ฆ่า ไม่ล่าสัตว์ป่า และไม่ใช้ของที่ทำจากซากสัตว์ทุกชนิด ซึ่งสามารถนำกลับ ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันในครอบครัวและชุมชน ทั้งนี้โครงการดังกล่าว ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตต้นแบบ จากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาล สำหรับปี 2563 นี้ สามารถรองรับนักเรียนเข้ามาเรียนรู้จำนวน 100,000 คน โดยมีการปรับฐานการเรียนรู้ สำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม กำหนดฐานการเรียนรู้ตามระดับชั้นปฐมวัย ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา ระดับชั้น ป.1-3 ส่วนจัดแสดงสัตว์นักล่า ระดับชั้น ป.4-6 ส่วนจัดแสดงกวางต่างประเทศ ระดับชั้น ม.1-3 ส่วนจัดแสดงนกเงือก และระดับชั้น ม.4-6 สัตว์ป่าสงวน บริเวณ Zoo Kids Zone  กิจกรรมนำนักเรียนเข้าเรียนรู้ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆ เข้ามาศึกษาเรียนรู้ด้านธรรมชาติ สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม ภายใต้ห้องเรียนธรรมชาติ ในโลกของสัตว์ป่าทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศมากกว่า 200 ...

Read More »

เชียงใหม่น้อมรำลึก ‘วันพระบิดาแห่งฝนหลวง’ถวายพานพุ่มพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ที่ห้องประชุมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานนำข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา และอาสาสมัครฝนหลวง ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด เพื่อถวายราชสักการะน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณ พระมหากรุณาธิคุณ แห่งองค์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผ่านนิทรรศการที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดขึ้นให้ประชาชน นักเรียน และนักศึกษา รับรู้ถึงพระราชกรณียกิจที่พระองค์ทรงทุ่มเทพระวรกาย เพื่อสร้างคุณประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ต่อประชาชนในโครงการฝนหลวง โดยปีนี้ครบรอบปีที่ 64 แห่งการกำเนิดฝนหลวงพระราชทาน นับแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2498 ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำริที่จะนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มาประยุกต์ใช้ในการบังคับเมฆให้เกิดเป็นฝน จนเกิดเป็นเทคโนโลยีฝนหลวง ที่ขจัดปัดเป่าความทุกข์ยากให้แก่พสกนิกรของพระองค์ที่ประสบภัยแล้ง และเป็นองค์ประกอบในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศจวบจนปัจจุบัน และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2545 เฉลิมพระเกียรติพระองค์ ในฐานะทรงเป็น ‘พระบิดาแห่งฝนหลวง’ และกำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ...

Read More »

‘กกล.ผาเมือง’ ยิงปะทะดับขบวนการลอบขนเฮโรอีน-ฝิ่น1ราย ช่วงคืนลอยกระทง

กลางดึกที่ผ่านมา (เวลา 21.15 น.) วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นคืนวันลอยกระทง กองร้อยทหารพราน (ทพ.) 3201 โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร บก.ควบคุม ทพ.ศปก.ทภ.3 ทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ เส้นทาง บ้านปะสี หมู่ 1 ต.มะลิกา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 2 คน  เดินจากแนวชายป่ามุ่งหน้าเข้าหมู่บ้านปะสี จึงได้ส่งเสียงให้คนทั้งสองหยุดเพื่อขอทำการตรวจค้น  แต่เมื่อทั้งสองได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ คนที่เดินนำหน้าได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงมายังชุดขอตรวจค้น หัวหน้าชุดปฏิบัติการ (หน.ชป.) จึงสั่งให้ยิงตอบโต้ ประมาน 3 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืนได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบชายจำนวน 1 คน นอนเสียชีวิต และมีเป้ดัดแปลงจำนวน 1 เป้ตกอยู่ ตรวจสอบเป็นยาเสพติดประเภท 1 (เฮโรอีน) จำนวน 26 ขวดสปอนเซอร์ น้ำหนักประมาณ 172 กรัม/ขวด รวมประมาณ 3.4 กิโลกรัม  ฝิ่นดิบ จำนวน 1 ...

Read More »

ทุ่งดอกไม้ ‘ดอกบัวตอง-ปอเทือง-ดาวกระจาย’ บานสะพรั่งกลางลมหนาวรับนักท่องเที่ยว / ดึง ตูน-บอดี้สแลม ณเดชน์-ญาญ่า ร่วมแสดงบนเวที ‘เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ’62

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้ ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา (ทุ่งบัวตอง) พื้นที่ทิ้งดินเดิม ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว  โดยทุ่งดอกไม้บริเวณดังกล่าว มีการปลูกดอกบัวตอง  ต้นปอเทือง และดอกดาวกระจายไว้เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะทุ่งดอกบัวตอง กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั่วบริเวณ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถยนต์ส่วนตัวหรือเดินทางมาท่องเที่ยวชมความงามและถ่ายภาพความประทับใจได้ตามมุมต่างๆ   นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อีกหลากหลายสายพันธุ์ สีสันสดใสกำลังเบ่งบานอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยว ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นแล้ว ได้แก่ ทุ่งปอเทืองสีเหลืองสด  ทุ่งดอกดาวกระจายหลากสีสันจำนวนมากที่บานล้อมขัวแตะ หรือ สะพานไม้ไผ่ ซึ่งทางกฟผ.แม่เมาะ ได้จัดทำขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมดอกไม้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด และนักท่องเที่ยวยังสามารถถ่ายภาพมุมสูงได้บริเวณ เติ๋นลอยฟ้า ซึ่ง ‘เติ๋น’ ในภาษาเหนือมีความหมายว่า ระเบียงบ้าน  ทั้งนี้ กฟผ. เปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมความงามของทุ่งดอกบัวตองและทุ่งดอกไม้อื่นๆ ได้ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. เป็นประจำทุกวัน นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ (ชชม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 (Mae Moh ...

Read More »

‘ลมหนาว’ มาแล้ว อุตุฯเผยยอดดอยเข้าสู่ช่วงหนาวจัด ชี้มวลอากาศเย็นกำลังแรงจะเข้าปกคลุมตั้งแต่14-15 พย. คาดหนาวทั้งสัปดาห์

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาคเหนือตอนบนมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส ในขณะที่เขตตัวเมืองบางแห่งมีอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสแล้ว และเช้านี้ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปาน 7 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์หนาวจัดแล้ว ส่วนยอดดอยอื่นๆ 8-14 องศาฯ “1-2 วันนี้ จะมีฝน เนื่องจากมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จะแผ่ปกคลุมเข้ามา เฉพาะวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 จะมีฝนปกคลุมในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน หลังนั้นวันที่ 15 พฤศจิกายนเป็นต้นไป จะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นแบบต่อเนื่องตลอดสัปดาห์” นายวรพจน์ กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

‘ไร้น้ำยา’ ปชช.-นทท.เมินคำสั่ง-พรบ.เดินอากาศ แห่ปล่อยโคมลอยในเขตห้าม แดงฉานเต็มฟ้า เครือข่ายรักษ์เชียงใหม่เผย ‘หดหู่-ปวดใจ’เล็งเปิดเวทีถกหลังจบเทศกาลยี่เป็ง

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ประธานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า รู้สึกหดหู่ใจมากหลังพบว่า มีการปล่อยโคมลอยเต็มท้องฟ้าในค่ำคืนที่ผ่านมาเป็นจำนวนมากจนท้องฟ้าเป็นสีแดงฉาน ทั้งที่อยู่ในเขตที่มีการประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ และพระราชบัญญัติ (พรบ.)การเดินอากาศ ว่าห้ามปล่อยใน 5 อำเภอ โดยเฉพาะจุดสะพานนวรัฐมีภาพโคมลอยตกลงไปในจวนผู้ว่าราชการจังวหัดเชียงใหม่เผยแพร่ออกมาให้เห็น แต่ก็ไม่มีใครทำอะไรได้ เหมือนว่าทั้งคำสั่งของจังหวัดและ พรบ.เดินอากาศเป็นเพียงกระดาศแปะข้างฝาเท่านั้น “ทางชุมชนหารือกันว่าจะรอสรุปงานหลังเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ก่อน แล้วน่าจะจัดเวทีเพื่อหารือกันอย่างจริงจัง เพราะสิ้นปีนี้มีอีกแน่ พูดแล้วรู้สึกปวดใจ เพราะไม่มีใครทำงานในหน้าที่ของตนเองเลย จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและรักเชียงใหม่จริงเก็บภาพเหตุการณ์ในช่วงนี้ไว้ เพื่อนำมาพูดคุยและต้องเอาจริงเอาจังกันเสียทีก่อนที่จะเกิดปัญหาในภายหน้า”  นางเสาวคนธ์ กล่าว ในขณะที่การท่าอากาศยานเชียงใหม่ รายงานข้อมูลสถิติการเก็บซากโคมลอยในเส้นทางบินว่า คืนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่เก็บซากโคมขนาดใหญ่กว่า 70 เซนติเมตรได้ 1 อัน ขนาดกลางมากกว่า 50 เซนติเมตร  6 อัน ขนาดเล็กไม่เกิน 50 เซนติเมตร 7 อัน รวม 14 อัน โดยตกในทางวิ่ง 5 อัน ในเส้นทางแท็กซี่ 3 อัน และในสนามหญ้า ...

Read More »